Hậu vệ ĐTVN tiết lộ về vụ cá độ tai tiếng: "Giờ nhắc lại em vẫn thấy sợ, không nghĩ hậu quả lớn đến vậy"

Linh Đan |

Từng vấp ngã ở tuổi 19 và bị FIFA cấm thi đấu 6 tháng, nhưng rồi sau đó, Võ Minh Trọng đã trở lại đầy mạnh mẽ, để rồi giờ đây trở thành lựa chọn ưa thích của HLV Troussier.

Giữa năm 2020, bóng đá Việt Nam rúng động trước thông tin 11 cầu thủ Đồng Tháp bị xử phạt do có hành vi tham gia cá độ trong trận đấu giữa U21 Vĩnh Long và U21 Đồng Tháp diễn ra vào ngày 19/6/2019 tại vòng loại giải U21 Quốc gia 2019.

Án phạt được FIFA đưa ra vào ngày 16/7/2020. Trước đó 2 tháng, VFF cũng đã có lệnh cấm. Võ Minh Trọng nằm trong nhóm cầu thủ trẻ Đồng Tháp bị FIFA cấm thi đấu 6 tháng (từ 11/5/2020 đến 10/11/2020). Riêng cầu thủ chủ mưu Huỳnh Văn Tiến bị cấm thi đấu 5 năm.

Ở tuổi 19, mọi thứ như sụp đổ với Võ Minh Trọng. Điều gì đã xảy ra khiến cho hậu vệ giàu tiềm năng bậc nhất bóng đá Đồng Tháp lại vướng vào vụ lùm xùm tai tiếng như vậy? Và rồi sau đó, Võ Minh Trọng đã đứng lên như thế nào để trở thành lựa chọn ưu thích của HLV Troussier tại đội tuyển Việt Nam?

CÚ VẤP ĐAU ĐỚN Ở TUỔI 19

"Biến cố năm đó cũng do một chút nông nổi của bọn em. Đó thực sự là một bài học quá lớn, đánh đổi lại nhiều thứ của lứa các anh 1999 và bản thân em. Lúc đó mình còn là cầu thủ trẻ, suy nghĩ bồng bột, có một chút kinh tế đánh vào khiến bọn em dễ sa ngã", hậu vệ Võ Minh Trọng trải lòng.

Nhớ lại chi tiết vụ việc, cầu thủ sinh năm 2001 chia sẻ với người viết: "Lúc ấy em cũng không biết cái đó là gì, hậu quả sẽ ra sao. Em xin chia sẻ thật như vậy.

Em chỉ biết lúc đó được bảo vào đá thắng thì sẽ có kinh tế cho anh em, vậy thôi. Em cũng lơ lơ nghe theo, nghĩ rằng chuyện đó bình thường, đội vẫn thắng và không ảnh hưởng gì, chứ không nghĩ hậu quả xảy ra lại lớn như vậy.

Mãi sau này mọi chuyện vỡ ra em mới thấy hậu quả xảy đến quá nhiều, ảnh hưởng đến sự nghiệp. Còn lúc đấy mình không biết chuyện đó sai hay đúng. Thực sự giờ nhắc lại chuyện này em vẫn thấy sợ".

Hậu vệ ĐTVN tiết lộ về vụ cá độ tai tiếng: Giờ nhắc lại em vẫn thấy sợ, không nghĩ hậu quả lớn đến vậy - Ảnh 2.

Võ Minh Trọng đã trải qua những ngày tháng chông chênh trước khi được khoác lên mình chiếc áo ĐTQG.

6 tháng bị cấm thi đấu không phải quãng thời gian quá dài, tuy nhiên với Võ Minh Trọng, áp lực trong những ngày đầu biết mình vướng vào một scandal tai tiếng đã khiến cầu thủ này từng nghĩ đến việc bỏ luôn việc đá bóng. Tuy nhiên, những lời động viên từ gia đình đã giúp Minh Trọng bình tâm trở lại.

"Một ngày, em đang đi tập cùng đội một Đồng Tháp thì được triệu tập lên họp. 1 tuần em phải họp mất 5 ngày. Lúc đó em có suy nghĩ hay thôi nghỉ đá bóng, kiếm một nghề hoặc đi học tiếp. Bố mẹ biết tin thực sự rất buồn. Nhưng anh trai em cũng đứng ra nói với bố mẹ để câu chuyện bớt nặng nề phần nào.

Em bước chân về nhà, bố mẹ hỏi sao lại làm vậy để lên báo theo cách tiêu cực như thế. Lúc đó em sợ lắm rồi, chỉ bảo rằng bố mẹ muốn biết cụ thể thì nói chuyện với anh Quý (anh trai của Minh Trọng – PV) giúp con, bây giờ con quá nhiều chuyện trong đầu, không thể suy nghĩ được để trả lời bố mẹ.

Vậy là bố mẹ cũng để cho em quãng thời gian yên tĩnh, qua mấy ngày sau cả nhà mới nói chuyện, khuyên bảo em thôi chứ cũng không nói gì nặng lời cả", Minh Trọng kể lại.

Hậu vệ ĐTVN tiết lộ về vụ cá độ tai tiếng: Giờ nhắc lại em vẫn thấy sợ, không nghĩ hậu quả lớn đến vậy - Ảnh 3.

Anh trai Võ Văn Quý (số 87) là người có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của Võ Minh Trọng (số 23).

Cầu thủ này tiết lộ thêm: "Khi về nhà rồi, hai anh em lại ngồi nói chuyện với nhau. Anh trai bảo bây giờ câu chuyện đã xảy ra rồi, ai cũng biết cả rồi, nếu mình là đàn ông thì âm thầm đứng lên, đừng có nghĩ đến việc nghỉ rồi đi làm việc khác.

Nghe vậy em cũng bảo là em sợ mình không chịu nổi áp lực để đứng lên, chỉ muốn có một cuộc sống an toàn, đi làm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Anh trai thấy thế nói luôn, bảo em suy nghĩ như vậy là không được, mình đã hư rồi thì phải cố gắng đứng lên để sửa chữa sai lầm, sau này mình trở lại phải mạnh mẽ hơn".

Hậu vệ ĐTVN tiết lộ về vụ cá độ tai tiếng: Giờ nhắc lại em vẫn thấy sợ, không nghĩ hậu quả lớn đến vậy - Ảnh 4.

Gia đình là điểm tựa lớn để Minh Trọng có được thành quả như ngày hôm nay.

Đồng thời, để giúp em trai vượt qua được cơn khủng hoảng tâm lý ở thời điểm đó, anh trai của Võ Minh Trọng cũng có những động thái quyết liệt:

"Lúc em vừa bị cái phốt đó xong, em về quê (Cần Thơ) và chỉ ở trong nhà. Anh Quý mới gọi bảo sao không ra sân bóng chơi (sân bóng của huyện do anh trai em quản lý), sợ gì à?

Em mới bảo mình vừa bị như vậy, sợ đi ra ngoài ảnh hưởng đến anh, em cũng không muốn người ta lời ra tiếng vào ảnh hưởng tới gia đình mình. Anh trai em mới bảo cứ ra đi, mình làm thì mình chịu, chứ ai làm gì đâu mà sợ, còn ra đó ai hỏi gì thì cứ bảo câu chuyện đã xong rồi, muốn biết thêm gì nữa thì gặp anh Quý.

Từ lúc đó em mới cởi mở, nói chuyện bình thường lại với bạn bè, bảo rằng câu chuyện đã xong và em đang cố gắng để trở lại.

Thực sự chưa bao giờ em thấy anh Quý buồn hay trùng xuống trước mặt em cả. Lúc nào anh ấy cũng là luôn cứng rắn, chững chạc khi nói chuyện với em, giống như một điểm tựa cho em để vượt qua khó khăn", Minh Trọng kể lại.

Hậu vệ ĐTVN tiết lộ về vụ cá độ tai tiếng: Giờ nhắc lại em vẫn thấy sợ, không nghĩ hậu quả lớn đến vậy - Ảnh 5.

Võ Minh Trọng đã có những bước tiến thần tốc sau khi được trở lại thi đấu. (Ảnh: TG)

NGÀY TRỞ LẠI KÉM MAY TRÊN ĐẤT CAMPUCHIA

Ở nhà được 1 tuần, Võ Minh Trọng xin CLB Đồng Tháp cho trở lại tập luyện và được xếp tập cùng các đội trẻ U17 và U19. Được sự hỗ trợ của đội bóng, hậu vệ này nhanh chóng lấy lại khát khao và quyết tâm khẳng định mình.

Và rồi ngay sau khi lệnh cấm của FIFA hết hạn, Võ Minh Trọng đã xuất sắc cùng U21 Đồng Tháp giành huy chương đồng giải U21 Quốc gia 2020.

"Trước trận đấu đầu tiên, HLV Bùi Văn Đông có nói với bọn em rằng muốn gỡ được cái phốt của mình hay không là ở ngay lúc này, cứ cố gắng có được huy chương thì lứa của tụi em sẽ dần ổn định trở lại.

Vậy là tụi em cứ cố gắng thi đấu, vượt qua được vòng loại, giành vé tới Nha Trang dự vòng chung kết. Đến lúc ấy, bọn em suy nghĩ, đặt quyết tâm bằng mọi cách để giành được huy chương. Vàng, bạc hay đồng cũng được, miễn sao có huy chương để mọi người biết được sự trở lại của mình.

Và rồi may mắn U21 Đồng Tháp vào được bán kết và giành huy chương đồng. Bọn em nhận được sự chúc mừng của các lãnh đạo và dần dần lấy lại được sự tự tin để tiếp tục cố gắng. Bố mẹ ngay khi biết tin cũng đã gọi chúc mừng em, anh trai em cũng rất vui nhưng cũng không quên dặn em phải tiếp tục cố gắng", Minh Trọng nhớ lại.

Hậu vệ ĐTVN tiết lộ về vụ cá độ tai tiếng: Giờ nhắc lại em vẫn thấy sợ, không nghĩ hậu quả lớn đến vậy - Ảnh 6.

Sau lần lỡ hẹn với giải U22 Đông Nam Á 2022, Võ Minh Trọng (số 4) giờ đây đã được khoác áo ĐTQG. (Ảnh: Tú Anh)

Hơn 1 năm sau, Võ Minh Trọng được triệu tập lên U23 Việt Nam tham dự giải U23 Đông Nam Á 2022. Cả gia đình khi ấy vô cùng ngóng đợi ngày Trọng trở lại với màu đội tuyển (Minh Trọng từng khoác áo U18 Việt Nam vào năm 2019).

Tuy nhiên, biến cố đã xảy ra. Covid-19 đã khiến Minh Trọng không được ra sân một phút nào ở giải đấu trên đất Campuchia.

"Thực sự em rất hụt hẫng. Bọn em đã ra tới sân rồi, nhìn thấy tên mình được in trên chiếc áo đội tuyển mà em mừng quá trời. Lúc ấy HLV Đinh Thế Nam còn tin tưởng xếp em đá chính.

Nhưng rồi giám sát trận đấu tới thông báo bọn em đang thuộc diện F1 nên không thể thi đấu. Vậy là tụi em buồn hiu về khách sạn. Khi ấy là 2 tiếng trước trận đấu. Mình đã ra tới sân rồi, chỉ còn thay đồ là vào chiến thôi, vậy mà phải quay ngược về khách sạn, cách ly một mình trong phòng.

Em gọi về báo bố mẹ. Cả nhà cũng ngạc nhiên, bảo sao chuẩn bị đá rồi mà. Bố mẹ còn bảo: "cả nhà đã báo tin cho cả làng biết để xem trận đấu rồi đấy" (cười). Và rồi sau đó nguyên cả giải em không được thi đấu. Em không quá buồn nhưng thực sự cũng hụt hẫng vì mình chưa thể trở lại và thi đấu được cho đội tuyển", Võ Minh Trọng nhớ lại ký ức buồn của mình.

Hậu vệ ĐTVN tiết lộ về vụ cá độ tai tiếng: Giờ nhắc lại em vẫn thấy sợ, không nghĩ hậu quả lớn đến vậy - Ảnh 7.

HLV Troussier quyết định đặt niềm tin vào Võ Minh Trọng. (Ảnh: Tú Anh)

QUẢ NGỌT DƯỚI THỜI HLV TROUSSIER

Tuy nhiên, hơn 1 năm sau, cũng trên đất Campuchia, vận may đã không còn quay lưng với Minh Trọng. Hậu vệ 22 tuổi được HLV Troussier điền tên vào danh sách dự SEA Games 32. Và lần này, Trọng đã thực sự được ra sân.

"Em còn nhớ trận đầu tiên U22 Việt Nam gặp U22 Lào. Em có nói chuyện với Huỳnh Công Đến rằng đây là lần đầu tiên tao được trở lại sau khi dính phốt, thực sự lâu lắm rồi mới được hít lại bầu không khí thi đấu quốc tế.

Công Đến thấy vậy cũng động viên em cứ bình tĩnh mà ra sân chiến đấu. Nhưng thực sự cá nhân em cảm thấy rất tâm lý, hơi lo lắng không biết mình sẽ thể hiện thế nào. Nhưng rồi dần dần em lấy lại được sự tự tin, thể hiện được nhiều thứ trong các trận tiếp theo.

Bây giờ em vẫn còn giữ chiếc áo đầu tiên khi mình được ra sân cho U23 Việt Nam. Em vẫn để ở nhà và đang thiết kế một chỗ ở nhà để đóng khung treo lên", Minh Trọng kể lại.

Và rồi mọi thứ chưa dừng lại ở đó. Cầu thủ quê Cần Thơ còn được HLV Troussier triệu tập lên ĐTQG, được tập luyện cùng các đàn anh, và thậm chí được xếp đá chính ở cả hai trận đấu tại vòng loại World Cup 2026 gặp Philippines và Iraq.

Ở tuổi 22, những vết gợn của quá khứ đã ở lại phía sau. Một tương lai tươi sáng đang chờ đợi Minh Trọng. Và với sự tin tưởng của HLV Troussier, Võ Minh Trọng hứa hẹn sẽ sớm trở thành trụ cột của ĐTQG trong tương lai.

Võ Minh Trọng sinh ngày 24/10/2001 tại Cần Thơ

2017: Ở tuổi 16, Minh Trọng mới bắt đầu tập luyện chuyên nghiệp tại lò đào tạo của CLB Đồng Tháp. Nhờ sự tư vấn của anh trai, Trọng chuyển từ tiền đạo xuống đá hậu vệ trái và gắn bó với vị trí này tới hiện tại.

2018: Vô địch giải U19 Quốc gia cùng U19 Đồng Tháp.

2019: Được triệu tập vào đội U18 Việt Nam.

2022: Được triệu tập vào đội U23 Việt Nam nhưng không thể thi đấu giải U23 Đông Nam Á 2022 vì Covid-19.

2023: Được HLV Troussier triệu tập vào U22 Việt Nam dự SEA Games 32, sau đó tham dự vòng loại World Cup 2026 cùng ĐTQG Việt Nam. Cũng trong năm nay, Võ Minh Trọng chia tay CLB Đồng Tháp để chuyển đến thi đấu cho CLB Bình Dương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại