Haiti, đội tuyển khổ nhất World Cup nữ 2023

Đặng Lai |

Phải tập luyện với cơ sở vật chất nghèo nàn, bữa ăn tạm bợ, trang phục thi đấu thì chỉ nhờ người hâm mộ ủng hộ... Đó là tình cảnh của Haiti, đội tuyển nữ sẽ tham dự World Cup nữ 2023. Có thể nói, đây chính là đội tuyển khổ nhất trong số 32 cái tên dự VCK.

Haiti, đội tuyển khổ nhất World Cup nữ 2023 - Ảnh 1.

Các cầu thủ Haiti đôi khi phải tập trên nền xi măng

Giống như ĐT nữ Việt Nam , Haiti sẽ có lần đầu tiên trình làng ở sân chơi World Cup. Nhưng không được may mắn như ĐT nữ Việt Nam hay bất cứ đối thủ nào khác sẽ đến Úc - New Zealand, các cô gái Haiti thực sự phải chạy đôn chạy đáo để tập luyện từng bữa.

"Họ không có nhà tài trợ, không có sân tập chính thức do tình hình căng thẳng, cạnh tranh địa bàn giữa các băng nhóm tội phạm, khiến Liên đoàn bóng đá phải đóng cửa sân tập chính", AP News miêu tả.

"Nhiều học viện nằm trong vùng thuộc tầm kiểm soát của các phiến quân nên các cầu thủ cũng không thể đi tập chứ chưa nói gì đến thi đấu. Thậm chí, không ít cầu thủ nữ đã phải chạy trốn sang nước láng giềng, khiến nền bóng đá nữ Haiti mất đi những tài năng ưu tú".

Haiti, đội tuyển khổ nhất World Cup nữ 2023 - Ảnh 2.

Các cầu thủ nữ Haiti trong một trận đấu quốc tế

Những người trong cuộc kể lại rằng để bảo vệ các cô bé cậu bé khỏi tình hình loạn lạc bên ngoài, họ đã tổ chức các chương trình bóng đá. Đây vừa là cách để giúp phát hiện ra tài năng, vừa để có sân tập luyện cho các đội tuyển của đất nước, trên hết là giúp những thanh thiếu niên tại đây tránh bị băng đảng lôi kéo.

Chưa dừng lại ở điều kiện sân bãi, quần áo, giày của các cầu thủ rất tạm bợ. Ở một đất nước mà nhiều người không có TV thì rõ ràng, ít người biết đến chiến tích lịch sử của bóng đá nước nhà.

Những người ít ỏi biết thì ủng hộ cho ĐTQG bằng việc hỗ trợ quần áo, giày thi đấu. Còn các trường dạy bóng đá cung cấp bữa ăn miễn phí cho các cầu thủ. Sau buổi tập, họ được ăn nhẹ gồm bánh mì.

Haiti, đội tuyển khổ nhất World Cup nữ 2023 - Ảnh 3.

Phần lớn tuyển thủ Haiti phải thi đấu tại nước ngoài để duy trì sự nghiệp

Trong đội hình Haiti dự World Cup nữ , phần lớn là các cầu thủ thi đấu tại Pháp. Số còn lại chơi bóng tại Mỹ. Có lẽ cũng nhờ vậy mà chất lượng nền bóng đá ở quốc gia này được cải thiện dù cơ sở vật chất của họ rất túng thiếu.

Thứ họ dồi dào nhất có chăng chỉ là tinh thần, như chính lời thổ lộ của Mondesir, cầu thủ Haiti đầu tiên chơi bóng chuyên nghiệp ở Pháp: “Chúng tôi làm mọi thứ cùng nhau. Chúng tôi là những chiến binh. Đó có lẽ là đức tính tốt nhất chúng tôi có”.

Tại World Cup nữ 2023, Haiti chung nhóm với nhà ĐKVĐ châu Âu - Anh, ĐKVĐ châu Á - Trung Quốc và Đan Mạch, cựu á quân châu Âu. Một bảng đấu rất khó, không khác là bao so với bảng E của đội tuyển Việt Nam. Nhưng có lẽ với tuyển nữ Haiti, nó vẫn chưa là gì so với những thiếu thốn về vật chất, khó khăn về hoàn cảnh mà họ đang trải qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại