Hà Lan cho phép cầu thủ nữ đá với cầu thủ nam

HUY TRƯỞNG |

Liên đoàn bóng đá Hà Lan vừa đưa ra một quyết định lịch sử khi cho phép các cầu thủ bóng đá nữ và nam được thi đấu cùng nhau kể từ mùa giải tới.

Quyết định táo bạo này của Liên đoàn bóng đá Hà Lan (KNVB) sẽ được áp dụng ở các giải đấu nghiệp dư nước này. Đó như một hành động mang tính tiên phong khi KNVB xem đây là “thời khắc trọng đại mang tính lịch sử của bóng đá nghiệp dư toàn cầu”.

Hà Lan cho phép cầu thủ nữ đá với cầu thủ nam - Ảnh 1.

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định "chơi lớn"

Ở Hà Lan, bóng đá nữ được thừa nhận lần đầu vào năm 1971. Trong khi đó, bóng đá kết hợp cả nam và nữ cùng thi đấu trên sân được biết đến từ năm 1986.

Hồi tháng 8 năm ngoái, KNVB đã chấp nhận cho thí điểm ý tưởng này. Bấy giờ, cầu thủ nữ Ellen Fokkema được cho phép thi đấu ở đội bóng đá nam của CLB VV Foarut thuộc giải hạng 9 ở Hà Lan. Cô rất tự hào và vui mừng khi trở thành gương mặt thử nghiệm gây tranh cãi có thể chứng kiến sự ra đời của bóng đá dành cho các giới tính ở Hà Lan.

Hà Lan cho phép cầu thủ nữ đá với cầu thủ nam - Ảnh 2.

Ellen Fokkema khiến KNVB "chào thua"

Khi Fokkema tròn 18 tuổi, cô nhận ra mình không thể tiếp tục chơi bóng với các đồng đội nam, những người mà cô thi đấu cùng họ từ năm 5 tuổi.

Thế nên, cô quyết định gửi thư kiến nghị lên KNVB với mong muốn sửa đổi luật. Nhiều cầu thủ nữ khác cũng hưởng ứng với Fokkema. Sau những lần kiến nghị, KNVB quyết định thí điểm mô hình như trên.

Liên đoàn bóng đá Hà Lan (KNVB) cấm phụ nữ trên 18 tuổi thi đấu cho các đội 1 của nam, nhưng họ đồng ý với trường hợp một cầu thủ nữ 19 tuổi có thể tiếp tục khoác áo cho câu lạc bộ địa phương. Dĩ nhiên, đây là trường hợp ngoại lệ và quyết định này chỉ mang tính thử nghiệm trong một mùa giải.

Hà Lan cho phép cầu thủ nữ đá với cầu thủ nam - Ảnh 4.

Fokkema thi đấu cùng các đồng đội nam

Vì bối cảnh đại dịch, hầu hết các giải bóng đá nghiệp dư ở Hà Lan bắt buộc phải tạm dừng vào năm ngoái. Do đó KNVB chọn cách tham khảo ý kiến của các chuyên gia và nghiên cứu lại những video về các trận đấu bóng đá hỗn hợp trước đây và đi đến quyết định cuối cùng.

Ông Jan Dirk van der Zee, giám đốc bóng đá nghiệp dư thuộc KNVB phát biểu tự tin: “Chúng tôi thấy không có vấn đề gì nếu phá bỏ những quy định cũ. Chúng tôi lựa chọn bình đẳng và tôn trọng sự khác biệt".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại