Giá thuê 800 triệu, vì sao sân Mỹ Đình vẫn như ‘ruộng lầy’?

KHƯƠNG XUÂN |

VFF thuê sân Mỹ Đình với giá 800 triệu đồng cho mỗi trận đấu của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022. Nhưng vì sao mặt sân vẫn như “ruộng lầy”?

Giá thuê 800 triệu, vì sao sân Mỹ Đình vẫn như ‘ruộng lầy’? - Ảnh 1.

Mặt sân Mỹ Đình như "ruộng lầy" trong trận Việt Nam - Myanmar tối 3-1 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Trước khi AFF Cup 2022 diễn ra, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã ký hợp đồng với Khu liên hợp thể thao quốc gia để thuê sân Mỹ Đình làm sân nhà của đội tuyển Việt Nam. Và giá thuê sân cho mỗi trận đấu của tuyển Việt Nam là 800 triệu đồng.

Số tiền này với VFF thực sự cao kỷ lục, dù theo khu liên hợp, đơn vị này bị lỗ chứ chưa có lãi. Theo tính toán của khu liên hợp, mỗi trận đấu họ phải chi: 200 triệu đồng tiền đóng thuế đất, 200 triệu đồng tiền điện, 100 triệu đồng tiền thuế giá trị gia tăng, 80 triệu đồng trả nợ xấu cho Nhà nước, 100 triệu đồng tiền khấu hao tài sản, 120 triệu đồng tiền phân bón chăm sóc cỏ, 100 triệu đồng tiền làm thêm ngoài giờ cho cán bộ nhân viên khu liên hợp...

Dù vậy, ở hai trận đấu vòng bảng AFF Cup 2022 của tuyển Việt Nam với Malaysia và Myanmar, người hâm mộ vẫn thấy sân Mỹ Đình rất xấu. Theo đó, mặt cỏ sân lồi lõm, ghế trên khán đài dơ, nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối...

Hình ảnh trên tivi tối 3-1 trong trận đấu Việt Nam - Myanmar cho thấy mặt sân Mỹ Đình như "ruộng lầy", lồi lõm rất đáng buồn.

Giá thuê 800 triệu, vì sao sân Mỹ Đình vẫn như ‘ruộng lầy’? - Ảnh 2.

Mặt sân quá xấu làm ảnh hưởng đến lối chơi của hai đội và dễ gây chấn thương cho cầu thủ - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Trả lời truyền thông, ông Nguyễn Trọng Hổ - giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia, cho biết trung bình tối đa từ 6-7 năm mặt cỏ sân phải được thay mới. Thế nhưng mặt sân Mỹ Đình đã được thay mới từ 12 năm trước, giờ chưa được thay lại. Mặt cỏ vì thế già, úa, xấu, cộng với thời tiết giá lạnh và sương muối khiến không đẹp được như ý muốn.

Về ghế trên khán đài sân Mỹ Đình, toàn bộ 40.000 ghế ngồi cũng được lắp từ khi sân Mỹ Đình xây mới năm 2003 đến nay. Do chưa được thay, ghế vì thế bạc màu, trông ố bẩn. Ông Hổ cho biết có đưa vệ sinh công nghiệp vào xử lý cũng không thể đẹp được.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, lần thay mặt cỏ gần nhất của sân Mỹ Đình được diễn ra từ năm 2009-2010.

Trước SEA Games 31, Chính phủ cấp cho Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hơn 400 tỉ đồng để sửa chữa Khu liên hợp thể thao quốc gia. Dù vậy, việc thay mặt cỏ sân Mỹ Đình đã không được tiến hành.

Trong cuộc họp báo mới đây, ông Đặng Hà Việt - tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, cho biết mặt sân Mỹ Đình xấu, khán đài bẩn là điều khó có thể chối cãi.

Giá thuê 800 triệu, vì sao sân Mỹ Đình vẫn như ‘ruộng lầy’? - Ảnh 4.

12 năm chưa được thay mặt cỏ, Khu liên hợp thể thao quốc gia có nỗ lực chăm sóc, cho máy lu trong thời gian nghỉ giữa hai hiệp cũng không giúp cải thiện được tình trạng mặt cỏ già cỗi, xấu - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Khu liên hợp thể thao quốc gia đã xảy ra nhiều sai phạm trong suốt 10 năm từ 2009 - 2018 trong việc quản lý, sử dụng tài sản công.

Theo Cục Thuế Hà Nội, hiện Khu liên hợp thể thao quốc gia đang nợ 855 tỉ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Đơn vị này đã nhiều lần bị cưỡng chế hóa đơn, phong tỏa tài khoản vì khoản nợ không có khả năng chi trả cho ngân sách.

Khu liên hợp thể thao quốc gia đang ngập trong nợ nần. Bài toán về việc sân Mỹ Đình xuống cấp, mặt cỏ xấu vì thế không biết khi nào mới có lời giải.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại