Euro 2024 có… hai đội tuyển chủ nhà

THANH TUẤN |

Đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ có thể mong đợi sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng lớn người Đức gốc Thổ tại Euro 2024. Thậm chí, sự cổ vũ đó được dự báo chẳng kém những gì mà đội tuyển chủ nhà Đức nhận được.

Euro 2024 có… hai đội tuyển chủ nhà- Ảnh 1.

Tuyển Thổ Nhĩ Kỳ có thể mong đợi sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng lớn người Đức gốc Thổ tại Euro 2024.

Khi tiền vệ Ilkay Gundogan dẫn dắt đội tuyển chủ nhà Đức ra sân đối đầu Scotland trong trận mở màn Euro 2024 vào thứ Sáu, anh sẽ là đội trưởng Die Mannschaft đầu tiên có dòng dõi Thổ Nhĩ Kỳ tại một giải đấu lớn. Caner Aver, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu hội nhập tại Đức, cho biết đối với một số người trong cộng đồng người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, thì tiền vệ của Barcelona là hiện thân của một “bản sắc lai” đang có chỗ đứng trong xã hội Đức.

Trong khi Gundogan phải chọn đội tuyển quốc gia nào để đại diện trên sân, thì người hâm mộ có thể ủng hộ… cả hai. Khi giải đấu đến gần, Aver mua một chiếc áo đấu của đội tuyển Đức và một chiếc áo đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ cho cậu con trai 6 tuổi của mình, cắt chúng làm đôi và khâu hai nửa lại với nhau để tạo thành bộ quần áo bóng đá lai của riêng mình. Aver nói với Associated Press: “Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều người ủng hộ cả hai đội tuyển quốc gia và có thể sẽ hài lòng nếu họ gặp nhau vào một thời điểm nào đó trong trận bán kết hoặc chung kết”.

Euro 2024 có… hai đội tuyển chủ nhà- Ảnh 2.

Ilkay Gundogan là đội trưởng tuyển Đức đầu tiên có dòng dõi Thổ Nhĩ Kỳ tại một giải đấu lớn.

Một trong những người ủng hộ cả Đức và Thổ Nhĩ Kỳ là Osman Eroglu, thủ môn và là thành viên hội đồng quản trị tại Turkgucu Ratingen, một CLB bóng đá cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại ô Dusseldorf - thành phố đăng cai Euro 2024. Eroglu nói với AP: “Đối với chúng tôi, đối với những người có nguồn gốc di cư ở thế hệ thứ ba hoặc thứ tư, xét cho cùng thì đây cũng là Giải vô địch châu Âu trên đất nước của chúng tôi. Niềm vui nhân đôi vì năm nay Thổ Nhĩ Kỳ cũng có đại diện, vì vậy ngay lập tức có hai đội mà bạn có thể ủng hộ và cầu mong”.

Đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ cũng có 5 cầu thủ gốc Đức trong đội và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Số lượng người hâm mộ đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn đông hơn số lượng cổ động viên Đức ở trận giao hữu ở Berlin năm ngoái. Thổ Nhĩ Kỳ chơi hai trận đầu tiên tại Euro 2024 với Georgia và Bồ Đào Nha ở Dortmund, trước khi đối đầu với CH Séc ở Hamburg. Cả hai thành phố đều có nhiều cư dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ở Đức, chúng tôi sẽ giống như một đội tuyển chủ nhà,” hậu vệ Thổ Nhĩ Kỳ, Ozan Kabak - người đang chơi bóng ở Đức - cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ sống ở đây và tôi nghĩ toàn bộ sân vận động sẽ chật kín người Thổ Nhĩ Kỳ”. Thật không may cho Kabak, anh sẽ không thi đấu khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch Euro 2024 vào ngày 18-6 sau chấn thương đầu gối trước giải.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại