Nguyễn Xuân Anh

Hai năm trước ông Xuân Anh đã chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm của Đội bóng trong mơ 2015, nhưng vì nói không đi đôi với làm, nên năm nay cầu thủ này bị gọi vào Đội bóng ác mộng 2017.

Là một cầu thủ trẻ, khi mới vào sân, Nguyễn Xuân Anh đã tuyên bố mạnh mẽ, khẳng định bản thân trong sạch, muốn đoàn kết quân dân để đưa thành phố phát triển.

Nhưng nói không đi đôi với làm, tiền đạo này lại đi những đường bóng lắt léo, dùng xe doanh nghiệp tặng, ở nhà của doanh nghiệp.

Không những thế, tiền đạo này còn gây mất đoàn kết nội bộ vì những đường bóng lấn sân sang UBND, có nhiều đường độc diễn công tác nhân sự.

Cú ghi bàn thất vọng nhất của Nguyễn Xuân Anh là sút sập khung thành lòng tin của người dân Đà Nẵng và cả nước.

Đáng tiếc, gần cuối năm tiền đạo này phải nhận thẻ đỏ, cách khỏi tất cả các chức vụ.

"Nếu kiểm tra, phát hiện tôi có mét vuông đất nào khác ngoài căn nhà số 43 Nguyễn Thái Học mà gia đình tôi đang ở, tôi sẽ xin từ chức" - Nguyễn Xuân Anh
Khaisilk

Với vóc dáng cao lớn và bề dày kinh nghiệm gần 30 năm chơi bóng bán độ, Khaisilk được xem là mẫu tiền đạo cắm điển hình của bất cứ đội bóng háo danh, thích tiền nhiều hơn là phục vụ khán giả, mang vinh quang thương hiệu về cho Tổ quốc.

Không chỉ nhập lụa Trung Quốc về gắn mác, bán giá cao ngất, Hoàng Khải còn biến những chiếc khăn không có tí lụa nào thành lụa Khaisilk.

Trong năm qua, dù tiếp tục thói quen đốt lưới nhà với hàng trăm bàn thắng, đút túi tiền tỷ phạm pháp, ông Khải vẫn suýt chút nữa góp mặt vào dàn lãnh đạo đội bóng trẻ tài năng của giới doanh nhân Việt Nam dưới vị trí Shark Khải. Rất may, vụ phanh phui bán độ có tổ chức đã khiến vị này rút lui ngay trước thềm ký hợp đồng.

Hiện tiền đạo Hoàng Khải đã khóa mọi kênh liên lạc, lặn khỏi mọi sân bóng và có thể phải đối mặt với án hình sự.

"Tôi kinh doanh với một tấm lòng trung thực" - Hoàng Khải
Ác mẫu

Là tiền vệ cánh, ngoài sở trường “tạt” mạnh và hiểm hóc, Ác mẫu còn sở hữu những cú lên bóng man rợ khác như tung hứng, ném, sút, chà đạp... vào thân thể những đứa trẻ không thể tự vệ.

Những tình huống khiến cả khán đài xã hội phẫn nộ và xót xa là những pha tung hứng bé chưa đầy 2 tháng tuổi ở Hà Nam, pha “xát nhầm ớt” vào miệng trẻ 4 tuổi ở Đồng Tháp, đập đầu, tát má, đánh bằng muỗng canh, dép, vung nồi, thậm chí cả dao của cơ sở Mầm Xanh (TP HCM).

Ác mẫu không chỉ xuất hiện ở nhà trẻ, với những bảo mẫu khác máu tanh lòng. Một số cha mẹ cũng đã trở thành “ác mẫu” ngay với con mình. Bé gái bị gí sắt nóng ở Kiên Giang, bé trai bị đánh đến gẫy xương sườn, rạn xương sọ; bé trai bị bố bẻ răng ở Hà Nội… là những trường hợp như vậy.

Rồi đây, những tiền vệ cánh bán linh hồn cho quỷ dữ này sẽ bị trả giá nhanh chóng, nhưng vết sẹo tâm hồn chúng gây ra cho trẻ nhỏ, thì sẽ rất lâu lành.

"Phụ huynh cũng mang nặng đẻ đau mới ra được đứa con của họ. Khi họ giao cho mình thì cũng như một người mẹ rồi" - Phạm Thị Mỹ Linh, chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh
Nguyễn Minh Hùng - VN Pharma

Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm tại VN Pharma đã thực hiện một pha bóng mà... chỉ những kẻ rắp tâm trục lợi trên nỗi đau hàng trăm nghìn gia đình người bệnh ung thư mới nghĩ ra: Đường chọc khe "con voi chui lọt lỗ kim".

"Con voi" ấy là bộ hồ sơ chứng từ giả mạo trắng trợn, "gói ghém" 9.300 hộp tương đương 278.670 viên thuốc chống ung thư H-Capita.

"Lỗ kim" ấy là Cục Quản lý dược, 10 chuyên gia hàng đầu thẩm định, và cả đơn vị đã đấu thầu thành công.

Theo lời khai của Hùng, đường chuyền ấy đã thành “bàn thắng tàn nhẫn” nhờ chiêu vung " 7,5 tỉ tiền hoa hồng".

"Cú sút cuối cùng" của công lý sẽ vạch rõ chân tướng của tiền vệ tổ chức này sau khi bản án phúc thẩm được tuyên và vụ việc VN Pharma điều tra lại từ đầu để đúng người đúng tội hơn.

"Bị cáo rất ăn năn hối hận. Suốt hơn 2 năm rưỡi bị bắt tạm giam, gia đình bị cáo đã mất đi tất cả” - Nguyễn Minh Hùng
Phạm Sỹ Quý

Lẽ ra là GĐ Sở TN&MT Yên Bái, hậu vệ Phạm Sỹ Quý không thể để lọt những kẽ hở để kẻ xấu trục lợi đất đai của nhà nước, nhưng ngược lại, ông đã “tạo kẽ hở” cho chính mình biến cả chục nghìn ha đất rừng thành đất ở. Điều đáng nói là diện tích khá lớn đất này đã biến thành biệt phủ của gia đình ông.

Dù dùng tiểu xảo như vậy, nhưng khi báo chí lên tiếng về sai phạm tại "biệt phủ", hậu vệ Quý bắt đầu áp dụng chiến thuật mới: Bao biện, bịt khe.

Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc nhiều tháng ròng mới kết luận được tiểu xảo này. Ông Quý nhận kỷ luật cảnh cáo và chuyển công tác, biệt phủ bị phạt 500 triệu đồng và vẫn cho tồn tại.

Mấy năm nay, Yên Bái hứng chịu nhiều trận lũ lụt, sạt lở. Không ít nhà cửa, trường học bị cuốn trôi. Có người dân nhìn biệt phủ của hậu vệ Quý, chép miệng: Giá mà...

"Gọi là biệt phủ nghe ghê chết, nhà tôi nhìn thế thôi chứ chỉ bằng 2 mét đất ở Hà Nội" - Phạm Sỹ Quý
Ấu dâm

Sở hữu đầy đủ những tố chất đáng sợ của một tiền vệ cánh như bền bỉ (làm quen dần rồi dụ dỗ), kiên trì, thủ đoạn, chớp thời cơ nhanh… song những kẻ này lại bán linh hồn cho quỷ dữ.

Chúng liên tục lên kế hoạch chi tiết để “dàn xếp tỷ số” khiến những cháu bé và người thân phải nhận những vết thương lâu dài cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Cao Mạnh Hùng, Nguyễn Khắc Thủy hay Nguyễn Quang Chung và nhiều kẻ khác, đã phải đón nhận những hình phạt thích đáng nhưng rõ ràng vẫn còn không ít những kẻ như vậy ở ngoài xã hội.

Hơn lúc nào hết, chúng ta cần dành nhiều sự quan tâm hơn đến con cái, cần mạnh dạn vạch trần những con quỷ dâm dục mang mặt nạ người, để chúng không còn cơ hội gây hại cho trẻ thơ.

“Từ 2011 đến 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ lại có một trẻ em bị xâm hại” - Bộ LĐ – TB - XH
Câu like & Fake News

Thay vì cung cấp cho xã hội những đường chặn tích cực, thì hậu vệ này lại đá phản lưới nhà, bằng cách xoạc những đường bóng dài để câu like và tung ra Fake News (tin giả).

Đã có nhiều người vô tội bị đánh bầm dập vì bị tung tin bắt cóc trẻ em; nhiều người hoảng hốt vì thông tin cháy nổ giả; nhiều người bị bôi nhọ danh dự nhân phẩm vì kẻ xấu bịa thông tin để bán hàng online…

Các cơ quan quản lý, công an trong vai trọng tài đã rút ra nhiều thẻ đỏ, thẻ vàng truất quyền thi đấu của những kẻ trục lợi thông tin, răn đe những đối tượng dung túng cho hậu vệ tồi tệ này.

Nếu mỗi người đều thận trọng, cân nhắc trước cái bẫy của Fake News, chắc chắn hậu vệ này sẽ sớm bị treo giò.

“Không có nước nào chấp nhận những thông tin bịa đặt, xúc phạm nhân phẩm của cá nhân, tổ chức, đơn vị” - PGS.TS Phạm Minh Sơn, Học Viện Báo chí và tuyên truyền
Sốt xuất huyết

Trong đội bóng thảm họa của năm 2017, nếu nhân vật nào ở vị trí tiền vệ trụ có thể để lại dấu ấn khủng khiếp về sự dai dẳng và khả năng tạo ra những đợt tấn công ồ ạt, để lại hậu quả nặng nề, thì đó chỉ có thể là dịch Sốt xuất huyết (SXH).

SXH năm nay đã phá vỡ nhiều kỉ lục: Đến sớm hơn chu kì trong vòng 30 năm qua; riêng tại Hà Nội, số ca mắc bệnh đã vượt mức cao nhất trong suốt 10 năm qua; cho đến giữa tháng 10, cả nước đã có 30 ca tử vong.

Đợt dịch kéo dài hơn 4 tháng và chỉ bắt đầu có dấu hiệu suy giảm sau khi dư luận nóng đến đỉnh điểm và Bộ Y tế, chính quyền HN phối hợp "phản công" tổng lực.

"…mặc dù rất quyết liệt, chưa bao giờ quyết liệt như vậy nhưng hiệu quả còn thấp và kéo dài" - Bộ trưởng Tiến nói về hiệu quả chống SXH tại Hà Nội
Đinh La Thăng

Từng được rất nhiều người kỳ vọng vì hành động và phát ngôn, nhưng hậu vệ này đã phải rời sân cỏ vào vòng lao lý vì những sai phạm nghiêm trọng trước đó. Nhiều cầu thủ đã từng bọc lót cho hậu vệ này, cũng đã phải chung đường.

Việc một cầu thủ nặng ký bị xử lý quyết liệt đã chứng tỏ phương châm không có vùng cấm đối với những người mắc sai phạm, tiêu cực.

Khi còn đương chức, hậu vệ này tỏ ra mình có tố chất “chém đinh chặt sắt” khi liên tiếp trảm tướng thiếu trách nhiệm hoặc mắc sai phạm.

Hậu vận của hậu vệ biết “trảm người nhưng quên sửa mình”, là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho tất cả những ai luôn lăm le đá những quả bóng lợi ích nhóm, đi những đường bóng thiếu trách nhiệm, gây tổn hại cho đất nước.

“Việc xử lý ông Đinh La Thăng cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với những cán bộ giữ vị trí quan trọng, rằng công cuộc phòng chống tham nhũng không có "vùng cấm” - PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng
Sai phạm BOT

Chi tiền tấn để nhập khẩu lứa cầu thủ BOT nhằm làm tăng sự kết nối ở khu vực trung tuyến nhưng một số đội bóng chỉ nhận được cái kết đắng. Chỉ riêng cầu thủ thi đấu ở TP HCM, trung vệ này đã đá phản lưới nhà để trục lợi và làm thất thoát 2.200 tỷ đồng.

BOT là chủ trương đúng, nhưng một số ông bầu đội bóng đã chỉ đạo trung vệ này, thay vì đứng đúng đường tránh, thì lại di chuyển ra đường lớn để thu được nhiều.

Một số trung vệ đã bị khán giả (tất nhiên có một bộ phận khán giả quá khích) phản ứng bằng cơn mưa tiền lẻ. Những cung đường huyết mạch bị ùn ứ.

Rất may là các trọng tài đã vào cuộc, và nói như Bí thư Đà Nẵng Trương Nghĩa, chắc chắn sẽ lộ ra “dự án của ai, của anh của em”.

"Sai phạm tại những dự án BOT có thể khởi tố" - TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Tai biến y khoa

Đầu năm 2017, hai bệnh nhân đột ngột tử vong tại BV Đa khoa Trí Đức, kết luận: sốc phản vệ.

Giữa năm, tám người đang chạy thận nhân tạo ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột qua đời, kết luận: nước RO nhiễm hóa chất.

Cuối năm, bốn bé sơ sinh tại BV Sản - Nhi Bắc Ninh tử vong trong một đêm, kết luận ban đầu: Nhiễm khuẩn bệnh viện trên nền cơ thể sinh non yếu.

Mỗi năm, nhiều mạng người đã bị "lọt lưới" thần chết vì những cú để lọt lưới lạnh lùng của thủ môn tai biến y khoa.

Tai biến y khoa trở thành "thủ môn" tồi tệ nhất trong đội hình ác mộng của năm 2017. Nó không chỉ làm bệnh nhân lo sợ mà còn khiến các bác sĩ có trách nhiệm sứt mẻ niềm tin nghề nghiệp.

Chắc chắn không ai muốn tai biến y khoa tái diễn. Nhưng ai sẽ trả lời được câu hỏi: Khi nào thủ môn tệ hại này bị rút thẻ đỏ, đuổi ra khỏi sân?

"Ở nước phát triển bác sĩ khám từ 10-30 phút cho 1 người. Ở ta, một buổi sáng bác sĩ khám đến 70 người!” - Thầy thuốc nhân dân Trần Sĩ Tuấn
Trấn Thành

Với tài năng, sự xông xáo và năng lượng vốn có, Trấn Thành hoàn toàn có được vị trí dự bị tại đội bóng trong mơ. Tiếc thay, sự hiếu thắng, nông nổi và cái tôi quá lớn trong một vài thời điểm đã cướp đi của anh cơ hội ngàn vàng này.

Bởi suy cho cùng, bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tính đồng đội, điều mà đôi khi Trấn Thành bỗng nhiên quên mất. Thế nên thay vì cùng phối hợp nhịp nhàng với đồng đội để tiếp nhận ý kiến phê phán của công chúng một cách xây dựng thì anh lại khuyên họ nếu thấy hài nhảm, tắt tivi đi, đừng xem nữa.

Phát ngôn đó không chỉ góp phần “làm trọng thương” tên tuổi của chính anh mà còn tạo ra một phen khốn đốn cho đồng nghiệp.

Đã thế, khi ra sân ở trận “Sau ánh hào quang”, sự quá đà của Trấn Thành trong lối đá khiến có nghệ sĩ phải nhập viện vì sốc và cơn lốc phẫn nộ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

"Tôi không bao giờ dám mạo phạm khán giả một cách ngông cuồng" - Trấn Thành
Đường sắt Cát Linh

Chính thức "ra sân" - khởi công xây dựng - vào năm 2011 với tổng giá trị 552,86 triệu USD, nhưng Tuyến đường sắt 2A Cát Linh - Hà Đông lại gây thất vọng trước phong độ kém cỏi.

Với vị trí là hậu vệ cánh nhưng dự án này liên tục mắc lỗi khi không những không bảo vệ được sân nhà - vỡ tiến độ chạy thử liên động toàn hệ thống vào tháng 10/2017, đội vốn 250 triệu USD - mà còn gặp chấn thương "gỉ sét", "uốn lượn mấp mô" ảnh hưởng tới lối chơi của đội bóng giao thông.

Đặc biệt, do phòng ngự lỏng lẻo, hậu vệ này còn gây bức xúc khi gây ra nhiều vụ tai nạn - do sập giàn giáo, rơi thép hay sập rào chắn hết sức nghiêm trọng, dẫn đến thương vong cho người tham gia giao thông.

"Tuyến đường sắt Cát Linh Hà Đông chậm tiến độ đến nay cả xã hội, cả thế giới đều biết” - TS Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Giám đốc Nhà xuất bản giao thông
Hoa hậu Đại Dương

Chỉ tính riêng trong năm 2017, VN đã có tới… 10 Hoa hậu. Song, có lẽ ít cuộc thi nào nhận được nhiều phản hồi tiêu cực từ công chúng như Hoa hậu Đại dương.

Ngay khi Tân Hoa hậu Đại dương 2017 đăng quang, thay vì được tôn vinh nhan sắc, cô đã bị ném đá. Công chúng thì đòi tước vương miện Tân Hoa hậu, Hoa hậu tiền nhiệm thì đòi trả vương miện lại cho BTC vì xấu hổ.

Với ngần ấy rắc rối, cuộc thi Hoa hậu Đại dương bị ví như một trò lố. Vấn đề của cuộc thi ồn ào tới mức Cục Nghệ thuật biểu diễn phải vào cuộc, đưa ra án phạt cho BTC, xem xét hình thức xử lý cả Tân Hoa hậu.

Cũng từ cuộc thi này, người ta bắt đầu nhìn nhận tới tình trạng “loạn Hoa hậu” mà Việt Nam đang gặp phải.

“Sai phạm của Lê Âu Ngân Anh có thể tạo ra tiền lệ xấu cho các cuộc thi nhan sắc sau này” - Ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn
Nguyễn Thủy Nguyên

Dù mọi người chưa được sở thị năng lực thật sự của cầu thủ là Chủ tịch HĐQT VIVASO (Đơn vị thâu tóm Hãng Phim truyện Việt Nam), nhưng ông đã quá nổi tiếng với những phát ngôn gây bức xúc dư luận.

Dù ở vị trí trấn giữ khung thành hãng phim truyện, nhưng cầu thủ này liên tục xúc phạm các nghệ sĩ trong Hãng với những lời lẽ nặng nề, thô tục. Gọi các nghệ sĩ là ăn trộm, gọi Quốc Tuấn là Chí Phèo….

Chính từ cách hành xử thiếu chuẩn mực đó đã dẫn đến cuộc đấu tranh không khoan nhượng của các nghệ sĩ.

Kết quả thanh tra cuối cùng dù chưa được công bố chính thức, nhưng cầu thủ này đã ghi ấn tượng rất xấu tới công chúng.

"Bạn nên nhớ rằng điện ảnh là mạo hiểm mà tôi thích sự mạo hiểm. Những cái mạo hiểm một là chết thì chết luôn, sống thì hoành tráng. Tôi thích sống ở mép biên" - Nguyễn Thủy Nguyên