Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31

Đặng Phong (Thiết kế: Tuệ Nhật) |
Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31
Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31

Các thành viên của đoàn thể thao Thái Lan đã và đang có những trải nghiệm vô cùng tốt đẹp, đáng nhớ khi tham dự SEA Games 31 được tổ chức ở Việt Nam.

Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31 - Ảnh 1.

Đoàn thể thao Thái Lan là một trong những tập thể gây sự chú ý lớn ở SEA Games 31. Cũng gắn với đoàn thể thao này, một nữ tình nguyện viên Việt Nam đã để lại cho chúng tôi nhiều ấn tượng và cảm xúc tích cực.

Đó là Đỗ Kiều Linh Chi, sinh viên năm hai của đại học Hà Nội. Cô gái xinh xắn cho biết bản thân vốn ấp ủ ý định trở thành tình nguyện viên SEA Games 31 từ lâu:

"Em là trưởng nhóm của một đội có tên NOC assistants, tạm dịch là trợ lý cho văn phòng Uỷ ban Olympic Thái Lan tham dự SEA Games 31. Đồng thời em cũng tháp tùng cho bác Trưởng đoàn thể thao Thái Lan.

Bản thân em để ý tới thông tin về SEA Games 31 được tổ chức ở Việt Nam được khoảng 2-3 năm rồi. Em rất mong chờ trong việc trở thành tình nguyện viên để tham dự kỳ đại hội này.

Quá trình tuyển chọn trở thành tình nguyện viên SEA Games 31 của em diễn ra không có gì quá khó khăn. Trường đại học Hà Nội từ lâu vốn là trường nổi tiếng về khả năng sử dụng ngôn ngữ nước ngoài khá tốt, là đối tác cung cấp tình nguyện viên cho các sự kiện liên quan tới ngoại giao lớn khác.

Nhưng cũng không thể nói việc tuyển chọn diễn ra dễ dàng, vì chúng em còn trải qua 1-2 vòng phỏng vấn. Do vậy em rất may mắn khi được tin tưởng giao phó công việc tình nguyện viên SEA Games".

Chúng tôi khá bất ngờ khi Linh Chi đã mong muốn trở thành tình nguyện viên SEA Games 31 khi em còn chưa bước vào cánh cổng đại học. Linh Chi tâm sự về lý do để bản thân có quyết định cống hiến cho SEA Games được tổ chức ở Việt Nam:

"Với niềm yêu thích thể thao cộng đam mê giao lưu văn hóa cùng các nước bạn nên em đã kiên trì chờ đợi để trở thành tình nguyện viên SEA Games 31. Em được tiếp xúc với thể thao từ nhỏ, bố em cũng là một phóng viên thể thao nên em rất hứng thú khi tham dự kỳ đại hội lần này.

Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31 - Ảnh 2.

Em có chơi các môn thể thao như bơi, đạp xe hay bóng rổ. Nhưng thời gian chơi thể thao của em hiện tại không còn được nhiều như trước nữa".

Đầu việc trong một ngày của tình nguyện viên SEA Games 31 rất nhiều, do vậy sẽ có lúc Linh Chi phải về muộn hơn so với bình thường. Tuy nhiên điều đó không làm nản lòng cô gái sinh năm 2002:

"Những hôm có sự kiện như bóng đá thì khoảng 23h30 em mới trở lại khách sạn của các đoàn thể thao. Do vậy em phải mượn phòng của các anh chị, cô chú ở đây để ngủ qua đêm, sáng hôm sau thực hiện nhiệm vụ luôn. Cái này mình linh động thôi, đi làm thì cần thích ứng, hy sinh thời gian và phục vụ hết mình cho đoàn Thái Lan.

Bố mẹ khá lo lắng khi biết em tham gia làm tình nguyện viên SEA Games. Bố mẹ em vẫn dặn hôm nào đi về khuya thì ở khách sạn để nghỉ qua đêm chứ ra đường vào ban đêm rồi đi 15km về nhà thì khá nguy hiểm.

Đó là điều duy nhất mà gia đình em lo lắng thôi. Còn quan điểm của bố mẹ em là để con được trải nghiệm, trưởng thành hơn thông qua những hoạt động như này.

Bố em từng gợi ý để em tham gia làm tình nguyện viên SEA Games. Em vốn thích giao lưu văn hóa với các nước bạn nên khi nhận được thông tin này, em quyết định đồng ý luôn".

Dù còn trẻ tuổi nhưng phong thái làm việc của Linh Chi ở SEA Games 31 lại chuyên nghiệp và tự tin, không hề thua kém những người đàn anh, đàn chị. Dẫu có những khó khăn trong công việc nhưng Linh Chi và các bạn tình nguyện viên cùng nhóm đều giữ tinh thần rất lạc quan:

"Trước khi tháp tùng trưởng đoàn thể thao Thái Lan, em từng được giao nhiệm vụ tháp tùng cho trưởng đoàn Timor Leste. Em có 4 ngày để tập huấn trước khi bước vào giải và tất nhiên có những bỡ ngỡ trong những ngày đấy. Nhưng nhờ đó em đúc kết được kinh nghiệm khi chính thức bước vào SEA Games 31, không còn bỡ ngỡ nữa.

Về việc khiến em cảm thấy khó khăn chính là điều phối xe để làm sao giúp đoàn Thái Lan di chuyển đến điểm thi đấu nhiều nhất có thể.

Thành viên đoàn Thái Lan ai cũng muốn đi theo dõi các bộ môn ở SEA Games 31 hay sử dụng xe gấp để tới khách sạn nơi có VĐV Thái Lan gặp chấn thương. Do vậy chúng em có những khó khăn trong việc xếp xe làm sao cho hợp lý nhất.

Trong nhóm chúng em, các bạn còn trêu nhau rằng điều phối xe có khi còn khó hơn làm toán xác suất thống kê (cười)".

Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31 - Ảnh 3.
Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31 - Ảnh 4.

U23 Việt Nam sẽ đối đầu U23 Thái Lan ở chung kết SEA Games 31. Điều này phần nào khiến Linh Chi phải đắn đo, bởi một bên là niềm tự hào dân tộc, một bên là công việc.

Tuy nhiên Linh Chi hiểu bản thân cần phải làm gì để giúp mọi thứ giữa đôi bên được "dĩ hòa vi quý":

"Em có theo dõi trực tiếp trận mở màn và trận bán kết của U23 Thái Lan. Dù xem 2 trận của U23 Thái Lan thôi nhưng em cũng đủ hiểu được họ là đội bóng rất mạnh.

U23 Việt Nam đối đầu U23 Thái Lan tất nhiên là trận đấu rất căng thẳng. 2 đội luôn là kỳ phùng địch thủ trong nhiều năm qua nên những bạn làm tình nguyện viên cho đoàn Thái Lan như chúng em cũng khá bối rối (cười).

Tuy nhiên người thắng cuộc vẫn là đội xứng đáng được chúc mừng. Tất nhiên em là người Việt Nam và mong U23 Việt Nam giành Huy chương Vàng. Nhưng nếu U23 Thái Lan có vượt qua U23 Việt Nam thì chúng em vẫn sẽ chúc mừng họ thôi.

Bố em có trêu khi U23 Việt Nam đá với U23 Thái Lan, nếu U23 Việt Nam thắng mà hô "Việt Nam vô địch" giữa các CĐV Thái Lan thì có sao không? Em bảo rằng lúc ấy có khi con ngồi chỗ khác chứ không thì mất hay (cười)".

Là một thành viên trong nhóm tình nguyện viên hỗ trợ đoàn thể thao Thái Lan, Linh Chi đã có những trải nghiệm rất đặc biệt với các CĐV xứ Chùa vàng:

"Chúng em khi hỗ trợ đoàn Thái Lan thì được họ tặng balo, áo khoác, áo phông Thái Lan. Ở trận U23 Thái Lan đá bán kết, chúng em cùng nhau mặc áo Thái Lan để ủng hộ họ. Khi đến sân, em thấy các CĐV Thái Lan rất nhiệt tình, có một chị còn nói tiếng Việt giỏi.

Chúng em có gặp chị ấy và chị ấy nói chuyện bằng tiếng Thái. Chúng em không hiểu và bảo chị ấy giao tiếng bằng tiếng Anh. Khi biết chúng em là người Việt Nam thì chị ấy giao tiếp bằng tiếng Việt, muốn chúng em cổ vũ nhiệt tình cho U23 Thái Lan. Điều đó giúp em hào hứng và thích thú".

Không chỉ có những trải nghiệm đáng nhớ với CĐV Thái Lan, Linh Chi và các cộng sự còn nhận được nhiều tình cảm từ đoàn thể thao Thái Lan:

"Những người trong đoàn Thái Lan thường xuyên mua đồ ăn, quà lưu niệm tặng cho chúng em. Điều đó giúp tăng thêm tình cảm của chúng em với đoàn Thái Lan, một tình cảm cũng rất sâu đậm và thân quen.

Các thành viên trong đoàn Thái Lan cũng hay hỏi chúng em về thành tích thi đấu của VĐV Việt Nam ở SEA Games. Chúng em tất nhiên có nhiệm vụ cung cấp lại thông tin cho họ.

Như ở vòng bán kết, lúc chúng em di chuyển từ Nam Định về Hà Nội cũng được đoàn Thái Lan yêu cầu mở điện thoại xem trận U23 Việt Nam đấu U23 Malaysia.

Những người trong đoàn Thái Lan luôn ấn tượng về tình yêu bóng đá của người Việt Nam. Bất cứ ai tham dự SEA Games của Thái Lan đều cảm thấy ấn tượng về khán giả Việt Nam".

Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31 - Ảnh 5.

Sự thân thiết giữa đoàn thể thao Thái Lan và nhóm của Linh Chi giúp cho việc giao lưu văn hóa hai bên trở nên dễ dàng và thường xuyên hơn:

"Các thành viên trong đoàn Thái Lan rất thích khám phá ẩm thực, văn hóa và con người Việt Nam. Khoảng 2-3 ngày, chúng em lại đưa họ đi lên hồ Gươm mua đồ lưu niệm để mang về Thái Lan làm quà. Họ còn mua với số lượng lớn nữa.

Gần như ngày nào em cũng đi ăn với đoàn Thái Lan, hôm thì ăn phở, hôm thì ăn các món ngon trên phố Tạ Hiện. Từ đó họ có thể khám phá thành phố Hà Nội vào buổi tối sẽ như thế nào.

Người Thái Lan khá nhiệt tình, sôi động, ôn hòa. Tuy nhiên họ không thực sự tỏ thái độ quá ồn ào".

Sau khoảng 2 tuần gắn bó với đoàn thể thao Thái Lan, nhóm của Linh Chi đã có những kỷ niệm mà không phải ai cũng có cơ hội được chứng kiến và trải nghiệm:

"Em đã quen mặt hết các thành viên của đoàn Thái Lan. Mọi người luôn vui vẻ khi gặp nhau. Em còn được họ cho đồ ăn, trong đó có cả đồ ăn Thái Lan nữa.

Tính ra phải đến hơn một nửa thành viên trong nhóm của em thân với bộ phận y tế của đoàn Thái Lan. Chúng em thường xuyên đi với họ đến địa điểm thi đấu và kịp thời chữa trị cho các VĐV bị chấn thương.

Các nhân viên y tế cũng có những người còn rất trẻ, do đó thích trò chuyện với chúng em. Hôm U23 Việt Nam gặp U23 Timor Leste, họ cũng rủ bọn em đi ăn và xem U23 Việt Nam thi đấu. Họ sẵn sàng ủng hộ cho U23 Việt Nam. Các thành viên đoàn Thái Lan ăn mừng nhiệt tình khi U23 Việt Nam ghi bàn.

Đoàn Thái Lan rất thích đi đây đi đó, thăm thú nhiều nơi. Việc đưa họ đến những địa điểm nổi tiếng cũng là một trong những nhiệm vụ mà chúng em được giao. Chúng em ngoài công việc liên quan tới SEA Games 31 thì còn cần giới thiệu văn hóa, đặc sản Việt Nam.

Các thành viên đoàn Thái Lan thích ăn phở. Họ thường xuyên bảo bọn em dẫn đi ăn các quán phở bò, phở gà. Chúng em dẫn họ đi nhiều quán khác nhau để xem quán nào ngon thì về sau đưa họ đi ăn tiếp.

Ngoài ra họ còn mong muốn được đưa đến ăn ở các nhà hàng chuyên đồ Việt Nam khác. Hay họ cũng thích đi lên phố Tạ Hiện để uống bia. Đoàn Thái Lan rất thích không khí và đồ ăn ở những nơi đó".

Những câu chuyện về đoàn Thái Lan và những tình nguyện viên hỗ trợ cho đoàn được Linh Chi kể khiến chúng tôi cảm thấy vô cùng thích thú:

"Trong nhóm tình nguyện viên của chúng em có một bạn thường xuyên đi với đội y tế của đoàn Thái Lan. Họ thân thiết với bạn ấy đến nỗi hay trêu chúng em là: "Chúng tôi không trả bạn này cho nhóm tình nguyện viên đâu. Chúng tôi sẽ đưa bạn này về Bangkok (Thái Lan)".

Đó là những câu nói vui thôi nhưng đó là tình cảm chân thật từ họ. Nhóm của em có các bạn tình nguyện viên có năng suất làm việc hiệu quả, gây được ấn tượng tốt với đoàn Thái Lan".

Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31 - Ảnh 6.
Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31 - Ảnh 7.

Đoàn thể thao Thái Lan có sự yên tâm khi tham dự SEA Games 31 ở Việt Nam, khi công tác tổ chức đã được nước chủ nhà đảm bảo. Linh Chi chia sẻ về những phản hồi tích cực của đoàn thể thao Thái Lan:

"Các thành viên của đoàn Thái Lan luôn khen các anh chị cán bộ ở ban tổ chức SEA Games 31, các bạn tình nguyện viên luôn cố gắng hết mình, xử lý tốt những vấn đề về ăn uống, di chuyển, tập luyện cho đoàn Thái Lan.

Đoàn Thái Lan có đánh giá cao cơ sở vật chất của SEA Games 31. Em không nhận thấy có lời phàn nàn nào từ nước bạn về cơ sở vật chất. Em thấy nước chủ nhà Việt Nam đã làm hết sức mình để đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho nước bạn.

Bản thân em ấn tượng nhất với công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam. Dù bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 cộng với thời gian gấp gáp, nhưng công tác về cơ sở vật chất cho VĐV và quan chức tham gia đại hội vẫn được hoàn thành rất tốt".

Công việc làm tình nguyện viên ở SEA Games 31 giúp Linh Chi tiếp cận với những môn thể thao mà bản thân chưa từng được trực tiếp theo dõi. Em thích thú khi được xem đấu kiếm:

"Những bộ môn em từng chơi thì em có hứng thú khi theo dõi ở SEA Games 31. Nhưng có môn đấu kiếm vẫn khiến em thích thú dù chưa từng chơi bao giờ.

Em từng biết về đấu kiếm nhưng chưa từng có cơ hội xem. Tuy nhiên khi đến sân theo dõi, em rất tập trung theo dõi và cảm nhận đây là bộ môn khá thú vị".

Không chỉ có cơ hội trải nghiệm những điều thú vị ở SEA Games 31, Linh Chi còn được dâng trào cảm xúc mỗi khi chứng kiến VĐV Việt Nam giành Huy chương Vàng:

"Hôm đầu tiên em được chứng kiến VĐV Việt Nam giành Huy chương Vàng là ở bộ môn điền kinh. Điều đó làm em nhớ đến khoảnh khắc của anh VĐV Đào Văn Thủy vào năm 2015. Anh ấy vừa nhảy cao xong thì lập tức chào cờ khi lá cờ Việt Nam được kéo lên.

Khi ấy, em đã hiểu được cảm giác của việc chào cờ xúc động đến nhường nào. Không chỉ thấy xúc động, em còn tự hào khi thấy VĐV nước mình liên tục giành được thành tích tốt. Chúng em được nở mày nở mặt với nước bạn, trong đó có cả với thành viên đoàn Thái Lan.

Các thành viên đoàn Thái Lan khi chứng kiến VĐV Việt Nam giành Huy chương Vàng, thậm chí vượt qua VĐV Thái Lan thì họ cũng đứng dậy vỗ tay để chúc mừng".

Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31 - Ảnh 8.
Đoàn thể thao Thái Lan không ngại cổ vũ cho U23 Việt Nam, khen ngợi hết lời SEA Games 31 - Ảnh 9.

Sau quãng thời gian phục vụ cho SEA Games 31, Linh Chi đã học hỏi được không ít kinh nghiệm cũng như rút nhiều bài học để giúp bản thân phát triển. Em tiếp tục chia sẻ với chúng tôi:

"Em từng được nhận xét rằng bản thân có phong cách làm việc chuyên nghiệp và khiến mọi người bất ngờ. Tuy nhiên phải nói rằng em chưa từng tham gia sự kiện nào lớn như SEA Games 31. Chỉ là em có kinh nghiệm làm việc khi đi làm trợ giảng cho các giáo viên nước ngoài, rồi dẫn khách du lịch.

Trước đây em thường khá sợ khi gọi điện cho người lạ. Tuy nhiên sau SEA Games 31 thì chắc chắn em không còn gì phải lo sợ khi gọi điện cho người lạ nữa. Em trưởng thành hơn khá nhiều ở kỳ đại hội này.

Việc điều phối xe giúp em có kỹ năng về quản lý thời gian, dự đoán những vấn đề có thể xảy ra. Với một sinh viên như chúng em, kỹ năng quản lý thời gian khá quan trọng. Vì quản lý được thời gian thì sẽ làm được nhiều việc hơn chứ không chỉ làm một công việc trong khoảng thời gian nhất định.

Ngoài ra, em cũng cởi mở, tự tin hơn. Các thành viên của đoàn Thái Lan hay có những lời khen, từ đó giúp cho những tình nguyện viên như chúng em cảm thấy bản thân đang làm tốt việc và sẽ tự tin hơn nhiều".

SEA Games 31 sắp khép lại và trong lòng Linh Chi cũng có những tiếc nuối nhất định khi đã có quãng thời gian thực sự đáng nhớ với đoàn thể thao Thái Lan:

"Nhóm của em cũng từng ngồi lại với nhau, nói rằng chỉ còn vài ngày nữa thôi sẽ kết thúc SEA Games rồi. Có thể khi kết thúc đó sẽ là sự hụt hẫng. Hàng ngày chúng em đều lên khách sạn, đưa thành viên đoàn Thái Lan đi nhiều nơi, rồi bỗng một cái khi phải chia tay đoàn Thái Lan để trở về cuộc sống ban đầu thì sẽ có nỗi buồn vì không biết bao giờ mới lại gặp nhau.

Buồn thì có buồn khi chia tay nhau nhưng sau cùng, mục tiêu chính của chúng em vẫn là phải hoàn thành nhiệm vụ ở kỳ SEA Games 31, tiễn các bác đoàn Thái Lan về nước an toàn".

Trong tương lai, SEA Games còn quay trở lại với Việt Nam. Linh Chi tự hứa với lòng mình sẽ tiếp tục cống hiến cho SEA Games dù cho không còn trẻ trung như hiện tại:

"Khi SEA Games trở lại Việt Nam trong tương lai, khi đó có lẽ em phải khoảng gần 40 tuổi rồi. Nếu lại được phục vụ cho SEA Games, em muốn làm chức vụ khác và với tâm thế khác.

Nhưng nếu sau này ban tổ chức vẫn cần những tình nguyện viên như em, thì dù có 40 tuổi và không đăng kí được làm chức vụ khác đi chăng nữa, em vẫn sẽ làm tình nguyện viên.

Em còn nhớ ở đoàn Singapore, có một chú sinh năm 1978 người Singapore đã đăng kí vào nhóm tình nguyện viên Việt Nam. Em thực sự bất ngờ khi một người bằng tuổi chú, tuổi bố của mình lại vẫn dành thời gian, chi tiền máy bay để hỗ trợ đất nước của họ.

Do vậy, chẳng có lý gì những người như chúng em lại không sẵn sàng trở thành tình nguyện viên khi SEA Games trở lại với Việt Nam trong tương lai".

https://soha.vn/doan-the-thao-thai-lan-khong-ngai-co-vu-cho-u23-viet-nam-khen-ngoi-het-loi-sea-games-31-20220522135923859.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên