Năm 1997, ĐTVN lần đầu tiên ra đấu trường quốc tế đã chạm mặt Italia. Với nòng cốt là các cầu thủ sân 11 của SLNA như Hữu Thắng, Quang Trường, Sỹ Hùng…, ĐTVN đã thất bại 2-11 trước Italia. 20 năm sau thất bại như bài học đầu đời đó, ĐTVN gặp lại Italia trong trận cầu lịch sử với BĐVN khi cần 1 điểm hoặc thua không quá 4 bàn để đi tiếp.
Một nhiệm vụ rất khó khi người Ý đã trở thành 1 trong 4 đội bóng mạnh nhất thế giới và đè bẹp 4-2 trước Paraguay - đối thủ đã thắng ĐTVN đến 7-1 ở trận đấu thứ 2 bảng C.
Sự chênh lệch về đẳng cấp lẫn trình độ là điều có thể thấy rõ khi Italia đã tung đến 53 cú sút về phía khung thành ĐTVN và làm chủ trận đấu. Tuy nhiên, ĐTVN đã chứng tỏ được bản lĩnh để đứng vững vàng sau 2 bàn thua, không thua thêm và giành vé đi tiếp với tư cách 1 trong 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất.
Tấm vé lịch sử cho futsal Việt Nam ở World Cup và chiến công này cho thấy futsal Việt Nam đã có một bước phát triển nhảy vọt. Từ thất bại 2-11 trước người Ý ở 20 năm trước thì bây giờ, chúng ta đã vượt qua vòng bảng World Cup, sau khi chỉ thua đối thủ lớn này 0-2.
Từ một đội tuyển sơ khai với tập hợp quân từ các cầu thủ sân 11 và thất bại lịch sử 2-11 trước Italia, futsal Việt Nam đã làm được một câu chuyện cổ tích sau 20 năm với tấm vé World Cup và lọt vào vòng đấu loại. Hãy tin nếu tiếp tục phát huy được sức mạnh thì futsal Việt Nam có thể còn bay cao hơn nữa.