Đánh bại nhà vô địch World Cup, Lê Quang Liêm tự tin tái đấu “Vua cờ” Magnus Carlsen

TẤN PHÚC |

Ngày 18-11, Lê Quang Liêm đã xuất sắc đánh bại nhà vô địch World Cup cờ vua 2021 Jan-Krzysztof Duda ở lượt trận thứ 4 Giải cờ vua trực tuyến danh giá Champions Chess Tour Final 2022.

Đánh bại nhà vô địch World Cup, Lê Quang Liêm tự tin tái đấu “Vua cờ” Magnus Carlsen - Ảnh 1.

Lê Quang Liêm đã đánh bại Jan-Krzysztof Duda - Ảnh: Chess24

Đây là giải cuối cùng trong hệ thống 9 giải của Champions Chess Tour 2022. Giải quy tụ toàn những cao thủ hàng đầu trên thế giới, trong đó có cả "vua cờ" Magnus Carlsen.

Các kỳ thủ sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm. Ở mỗi trận đấu, hai kỳ thủ sẽ thi đấu 4 ván cờ nhanh, nếu vẫn bất phân thắng bại thì đấu tiếp 2 ván cờ chớp. Nếu kết quả vẫn hòa thì họ sẽ bước vào ván Armageddon quyết định.

Quang Liêm và Duda vốn là những đối thủ quen thuộc, từng chạm trán nhiều lần trong thời gian gần đây. Thế nên ở hai ván đầu tiên, cả hai kỳ thủ gần như không mắc sai lầm đáng kể nào nên phải bắt tay hòa.

Bước ngoặt chính là ván thứ ba, khi Quang Liêm được cầm quân trắng. Tận dụng lợi thế đi tiên, kỳ thủ số 1 Việt Nam chủ động bố trí thế trận an toàn, kết hợp trao đổi quân thông mình làm suy yếu thế trận của Duda. Cứ như thế, Quang Liêm đã từng bước giành được ưu thế và chiến thắng sau 46 nước cờ.

Đánh bại nhà vô địch World Cup, Lê Quang Liêm tự tin tái đấu “Vua cờ” Magnus Carlsen - Ảnh 2.

Quang Liêm thắng thuyết phục 3-1 trước Duda - Ảnh: Chess24

Chiến thắng này càng giúp Quang Liêm có được sự hưng phấn để bước vào ván thứ tư. Dù phải cầm quân đen, Quang Liêm vẫn chủ động tấn công để chiếm lĩnh ưu thế. Dù Duda đã rất cố gắng xoay chuyển tình thế để ít nhất có được ván hòa nhưng Quang Liêm vẫn giành được chiến thắng sau 71 nước cờ.

Như vậy, Quang Liêm đã giành chiến thắng chung cuộc 3-1 trước nhà vô địch World Cup cờ vua 2021 Jan-Krzysztof Duda.

Ở ván thứ 5, Quang Liêm sẽ có trận tái đấu với "vua cờ" Magnus Carlsen. Đây sẽ là trận đấu được làng cờ Việt Nam quan tâm rất lớn, với hy vọng Quang Liêm đang hưng phấn và sẽ gây được bất ngờ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại