Đằng sau giấc mơ World Cup được "hồi sinh", có một bệnh viện Việt Nam sánh vai với Nhật Bản, Hàn Quốc

Tùng Lâm |

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City vừa chính thức được công nhận là Trung tâm y học thể thao xuất sắc theo chuẩn của LĐBĐ châu Á (AFC).

Thi đấu tại World Cup là giấc mơ của mọi cầu thủ, nhưng một chấn thương có thể lấy đi cơ hội này. Chương Thị Kiều – trung vệ được mệnh danh là "lá chắn thép" đội tuyển nữ Việt Nam – từng đối mặt với nguy cơ ấy.

Tháng 8/2022, Chương Thị Kiều gặp chấn thương nặng ở cả 2 chân. Các y bác sĩ và chuyên gia Vinmec đã đưa ra một giải pháp chưa từng có: mổ cùng lúc cả 2 chân. Từ phẫu thuật đến tập hồi phục là một hành trình đầy gian nan. Nhưng cuối cùng Chương Thị Kiều nhờ một lộ trình chữa trị được tính toán kỹ càng đã kịp trở lại thi đấu đỉnh cao.

Giấc mơ World Cup tưởng như tan vỡ được "hồi sinh", một ngày tháng 7/2023, Chương Thị Kiều bước chân lên thảm cỏ tại New Zealand khi tuyển nữ Việt Nam đối đầu tuyển Mỹ. Trận đấu World Cup mà trung vệ người Kiên Giang luôn mong chờ đã trở thành hiện thực.

Đằng sau giấc mơ World Cup được

Chương Thị Kiều trở lại sau chấn thương và đối đầu với những đối thủ xuất sắc hàng đầu thế giới.

Đóng góp quan trọng trong quá trình hồi phục chấn thương của Chương Thị Kiều là Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec Times City. Vào sáng ngày 6/5, trung tâm này đã chính thức trở thành một trong 12 trung tâm xuất sắc châu lục đạt được chứng nhận của AFC, khẳng định vị thế dẫn đầu về chất lượng điều trị, đưa y học nước nhà đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu trong thực hành lâm sàng y học thể thao.

Đằng sau giấc mơ World Cup được

Chủ tịch Hội đồng Y học của Liên đoàn bóng đá châu Á Dato' Gurcharan Singh trao chứng nhận Trung tâm Y học thể thao xuất sắc cho Bệnh viện Đa khoa Vinmec

Sự kiện có sự hiện diện của Chủ tịch Hội đồng Y học của Liên đoàn bóng đá châu Á Dato' Gurcharan Singh, Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn cùng đại diện Hệ thống y tế Vinmec.

Phó Tổng giám đốc Hệ thống y tế Vinmec Phùng Nam Lâm phát biểu tại sự kiện: "Sự kiện hôm nay là dấu mốc ghi nhận kết quả hành trình lâu dài của hệ thống Vinmec trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thể thao. Với mục tiêu phát triển y học thể thao Việt Nam, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec đã nỗ lực không ngừng nghỉ để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu được công nhận bởi Liên đoàn bóng đá châu Á. Chúng tôi mong muốn các VĐV tài năng có thể tiếp cận sự hỗ trợ y tế hàng đầu ngay tại Việt Nam".

Đằng sau giấc mơ World Cup được

Phó Tổng giám đốc Hệ thống y tế Vinmec Phùng Nam Lâm

Trong khi đó, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đánh giá sự công nhận từ AFC đối với Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec Times City là bước tiến quan trọng của y học thể thao Việt Nam:

"Đây là bước tiến quan trọng để công tác Y học của LĐBĐVN đáp ứng được các yêu cầu của AFC/FIFA trong việc quản lý sức khỏe, phòng tránh và điều trị chấn thương cho vận động viên bóng đá thuộc hệ thống thi đấu, đào tạo của Liên đoàn.

Tại châu Á hiện nay chỉ có 5 quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Qatar và Việt Nam có Trung tâm Y học thể thao được công nhận xuất sắc theo chuẩn của AFC".

Đằng sau giấc mơ World Cup được

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn

Chủ tịch Hội đồng Y học của Liên đoàn bóng đá châu Á Dato' Gurcharan Singh bày tỏ mong muốn đối với trung tâm:

"Mỗi cầu thủ bóng đá đều có quyền được chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt khi chấn thương. Một trung tâm mang tiêu chuẩn AFC không chỉ cung cấp hệ thống chữa trị, phục hồi cho các tuyển thủ Việt Nam mà còn cho tất cả những ai chơi bóng đá và thể thao nói chung".

Đằng sau giấc mơ World Cup được

Chủ tịch Hội đồng Y học AFC Dato' Gurcharan Singh

Chứng nhận Trung tâm Y học thể thao xuất sắc (Sport Medicine Center of Excellence) theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá Châu Á - AFC (Asian Football Conferderation) là hệ thống tiêu chuẩn cao nhất dành cho các cơ sở y tế và bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu cho các cầu thủ bóng đá Châu Á.

Châu Á hiện có 12 trung tâm đạt chứng nhận. Các trung tâm đạt chứng nhận đồng nghĩa đi đầu trong nghiên cứu lâm sàng, đào tạo chuyên môn, thực hiện các biện pháp phòng tránh chấn thương và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật của Y học thể thao. Đặc biệt, các trung tâm giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của các cầu thủ bóng đá nói riêng và người chơi thể thao toàn châu Á nói chung.

Để đạt được danh hiệu, Vinmec cũng như các cơ sở y tế phải trải qua những vòng thẩm định nghiêm ngặt, đảm bảo đáp ứng những tiêu chí cao nhất về: cơ sở hạ tầng, chuyên môn lâm sàng, hỗ trợ khoa học thể thao, khả năng ứng phó khẩn cấp, nghiên cứu, giáo dục cũng như hợp tác với Liên đoàn bóng đá Quốc gia và tuân thủ các quy định y tế của AFC.

Về cơ sở hạ tầng, Vinmec là hệ thống y tế tư nhân lớn nhất tại Việt Nam theo định hướng y học hàn lâm, sở hữu hệ thống 7 bệnh viện hiện đại trên khắp cả nước. Vinmec cũng là đơn vị duy nhất có Phòng Phân tích vận động (Motion Analysis Lab) để ứng dụng phân tích chuyển động, đánh giá các yếu tố liên quan đến chuyển động của cơ thể con người nhằm phát hiện và phòng tránh các nguy cơ chấn thương/tái chấn thương, hỗ trợ điều trị, đo lường hiệu quả của quá trình tập luyện cũng như hỗ trợ điều trị - phục hồi tốt nhất cho y học thể thao.

Đằng sau giấc mơ World Cup được

Phó chủ tịch LĐBĐVN Trần Anh Tú, cựu danh thủ Ngọc Châm và các tuyển thủ trẻ trực tiếp tham quan cơ sở vật chất của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao, Bệnh viện Đa khoa Vinmec.

Về đội ngũ y tế, Vinmec quy tụ các chuyên gia y giới có trình độ cao và giàu kinh nghiệm, bao gồm bác sĩ, kỹ thuật viên, các chuyên gia trong và ngoài nước khác có chuyên môn về y học thể thao như BS.CKII Vũ Tú Nam, ThS.BS Hồ Ngọc Minh, ThS.KTV trưởng Nguyễn Quyết Thắng… Đội ngũ các chuyên gia liên tục được tham gia các chương trình đào tạo, học hỏi kinh nghiệm và hoàn thiện mô hình chăm sóc chuẩn quốc tế tại các hệ thống y tế hàng đầu thế giới như Mayo Clinic, Cleveland Clinic (Mỹ), Osaka Metropolitan University (Nhật Bản), Kobe University Hospital (Nhật Bản), Aspetar (Qatar), Lincoln University (Anh).

Đặc biệt, Trung tâm còn tiên phong trong phát triển và ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất vào việc điều trị chấn thương và y học thể thao như: Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước sử dụng "ánh xạ giải phẫu".

Chính nhờ sử dụng công nghệ định vị 3D tiên tiến, các bác sĩ của Trung tâm đã phẫu thuật nội soi thành công cả 2 khớp gối trong cùng một lần mổ cho tuyển thủ Chương Thị Kiều (tiền đạo xuất sắc của Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam) giúp cô nhanh chóng phục hồi tham gia World Cup 2023, giúp tuyển thủ Chương Thị Kiều phục hồi nhanh và hoàn toàn nhờ dây chằng được tái tạo hoàn hảo.

Sự kiện Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec Times City trở thành một trong 12 trung tâm y học thể thao xuất sắc của AFC đã khẳng định uy tín và chất lượng của trung tâm. Những người chơi thể thao Việt Nam từ chuyên nghiệp đến không chuyên có thể điều trị trong nước với chi phí hợp lý thay vì phải ra nước ngoài.

Đặc biệt, sự kiện một lần nữa khẳng định hướng đi đúng đắn của Vinmec trong việc chăm sóc sức khỏe hiện đại. Hệ thống y tế tư nhân hàng đầu Việt Nam không chỉ chú trọng điều trị những bệnh lý thông thường mà còn đi đầu trong việc nâng cao chất lượng sống cho người dân, chú trọng đến các nhu cầu của xã hội hiện đại, trong đó có sức khỏe thể thao.

Từ năm 2022 đến nay, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec đã ký kết hợp đồng hỗ trợ y tế cho tất cả các đội tuyển quốc gia thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Thông qua chương trình, Vinmec đã điều trị cho hàng loạt các tuyển thủ giữ vị trí quan trọng trong đội tuyển quốc gia như: Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Kim Nhật, Lê Văn Xuân, Thái Thị Thảo, Chương Thị Kiều, Nguyễn Thị Vạn … giúp các cầu thủ này quay trở lại được thi đấu đỉnh cao.

Đồng thời, Trung tâm cũng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức y học thể thao năm 2023 cho 40 học viên là cán bộ y tế thuộc các CLB chuyên nghiệp, bóng đá nữ, futsal để cung cấp kiến thức về công tác phòng ngừa, chữa trị chấn thương cho cầu thủ và triển khai các hoạt động nghiên cứu về y học thể thao cùng liên đoàn bóng đá và các trường đại học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại