Đại gia đứng sau bầu Đức, chống lưng cho HAGL: Một thời chớp nhoáng trên bầu trời V.League!

Đoàn Dự |

Mới đây, HAGL đã đổi tên thành LPBank HAGL, bởi họ có nhà tài trợ mới là ngân hàng Liên Việt.

Hơn 20 năm làm bóng đá, bầu Đức coi HAGL như đứa con tinh thần cực kỳ quan trọng của cuộc đời mình. Và nhắc tới HAGL, người ta cũng lập tức liên tưởng đến một ông bầu đứng sau duy nhất là bầu Đức.

Song mới nhất, HAGL đã đổi tên. Bầu Đức giờ đây cần một nhà tài trợ mạnh mẽ để hỗ trợ cho đội bóng, bất chấp việc sẽ phải gắn thêm một cái tên khác trong đứa con tinh thần của mình: LPBank HAGL. Nhà tài trợ mới của CLB Phố Núi là ngân hàng Liên Việt. Và đứng sau ngân hàng Liên Việt chính là bầu Thụy. Có thể hiểu, giờ đây chính bầu Thụy là người đứng sau bầu Đức, để hỗ trợ tài chính cho CLB HAGL.

Vậy bầu Thụy là ai? Những ai yêu bóng đá Việt Nam, hẳn không xa lạ với cái tên này. Đại gia Nguyễn Đức Thụy sinh năm 1976 tại Ninh Bình, là con trai thứ 2 của doanh nhân Nguyễn Xuân Thành. Trong quá khứ, ông từng làm bầu của 2 CLB bóng đá thi đấu tại V.League là Xi Măng Xuân Thành Sài Gòn và Quảng Nam.

Đại gia đứng sau bầu Đức, chống lưng cho HAGL: Một thời chớp nhoáng trên bầu trời V.League! - Ảnh 1.

Bầu Thụy cách đây hơn 10 năm khi còn làm bóng đá Việt Nam.

Những năm 2011, 2012, bầu Thụy đã tạo ra nhiều cú sốc thật sự trong làng bóng đá Việt Nam. Ông từng chiêu mộ cho Xi Măng Xuân Thành Sài Gòn những Huỳnh Kesley, Phước Tứ với giá lần lượt là 15 tỷ đồng và 12 tỷ đồng. Cặp trung vệ Minh Đức, Đình Luật có giá nhẹ nhàng hơn cũng tốn 7 tỷ đồng để ký vào bản hợp đồng kéo dài 3 năm. Mà những cái tên ấy được bầu Thụy mang về chỉ để đá giải hạng Nhất (vô địch mùa 2011).

Sang năm 2012 khi Xi Măng Xuân Thành Sài Gòn thăng hạng V.League, bầu Thụy tiếp tục có những thương vụ đình đám như mua hợp đồng còn 2 năm của thủ môn Tấn Trường với Đồng Tháp bằng giá 9 tỷ đồng. Để Tấn Trường gia hạn thêm 2 năm, bầu Thụy trả thêm 5 tỷ đồng, như vậy đã tốn 14 tỷ đồng cho thủ môn tuyển Việt Nam thời bấy giờ.

Bên cạnh các thương vụ "bom tấn", bầu Thụy cũng có cách làm bóng đá rất thoáng và mới mẻ. Ông bầu này đã cố gắng PR tên tuổi đội bóng ngoài bằng chuyên môn còn là những chiêu trò độc lạ, ví dụ như tặng bia cho CĐV đến sân, mời Ngọc Sơn, Trấn Thành và những ca sĩ nổi tiếng khác đến biểu diễn trước trận và giữa trận...

Những chiêu trò này khi đó ít nhiều gây tranh cãi nhưng thực tế là nhiều nền bóng đá phát triển vẫn áp dụng, thu được hiệu quả cao. Bóng đá dù sao cũng chỉ để giải trí, nên việc kết hợp cùng các hình thức giải trí khác là dễ hiểu.

Đại gia đứng sau bầu Đức, chống lưng cho HAGL: Một thời chớp nhoáng trên bầu trời V.League! - Ảnh 3.

Bầu Thụy (phải) và bầu Thủy (trái)

Tâm huyết với bóng đá như vậy nhưng cuối mùa 2012, bầu Thụy bất ngờ rời đi, trao lại công việc cho em mình là bầu Thủy. Suốt từ đó tới gần đây, cái tên bầu Thụy gần như không còn liên quan tới bóng đá Việt Nam.

Bây giờ thì bầu Thụy đã trở lại, theo cách cũng rất đình đám. Ai cũng biết HAGL là đứa con tinh thần quan trọng của bầu Đức. Ông bầu Phố Núi cũng nhiều lần chia sẻ trong hơn 20 năm làm bóng đá, đã chi ra không dưới 2000 tỷ đồng.

Vài năm qua, dù HAGL rất cần tài trợ để duy trì tài chính cho đội bóng nhưng chưa bao giờ CLB này đổi tên. Vậy mà bây giờ, bầu Đức đã chấp nhận đổi tên CLB, để kết hợp với bầu Thụy. Cũng có tin đồn, tới đây bầu Thụy sẽ đầu tư hẳn 520 tỷ đồng cho CLB Phố Núi.

Dĩ nhiên khi kết hợp với bầu Thụy, có người sẻ chia vấn đề tài chính của CLB, bầu Đức rất vui. Mới đây ông cũng nói:

"Tôi làm bóng đá bằng mọi giá và mong muốn Học viện Bóng đá và CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tồn tại mãi mãi, cũng như ngày càng lớn mạnh. Nhưng, tôi năm nay đã 62 tuổi, 10 năm tới thì 72 tuổi. Thực sự, không có ông già 72 tuổi nào đủ sức điều hành một đội bóng đá. Tôi đã trăn trở, suy nghĩ rất nhiều và may mắn gặp được anh Thuỵ. Anh Thuỵ là người em cũng là người bạn chí cốt, và anh Thuỵ cũng còn rất trẻ".

Đại gia đứng sau bầu Đức, chống lưng cho HAGL: Một thời chớp nhoáng trên bầu trời V.League! - Ảnh 4.

Bầu Đức có cái "bắt tay" lịch sử với bầu Thụy, sẽ giúp HAGL bay cao trở lại?

Một thông tin đáng chú ý khác là từ trước khi tài trợ cho HAGL thì thực tế, bầu Thụy cũng đã âm thầm trở lại với bóng đá Việt Nam, đứng sau CLB Công An Hà Nội. Suốt thời gian qua, CLB CAHN đã chi cực kỳ mạnh tay để chiêu mộ nhiều nội binh đẳng cấp, ngoại binh ấn tượng. Trong đó hẳn có phần không nhỏ hỗ trợ từ bầu Thụy.

Nhìn CLB CAHN mạnh mẽ như vậy, NHM HAGL có quyền tin rằng khi CLB về với bầu Thụy, mọi thứ sẽ khởi sắc không sớm thì muộn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại