Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng: ‘Trọng tài phải biết im lặng và phục tùng’

Nam Giao (thực hiện) |

Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng treo còi đã lâu, nhưng vẫn sát sao theo dõi bóng đá nước nhà. Ông lý giải nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng công tác trọng tài ở V-League.

Gia đình trị và lợi ích nhóm

* Ông từng nói "Trọng tài sai lầm hệ thống chỉ là phần ngọn", phải chăng thời nay mới có hiện tượng đó, trước đây thì không?

- Thời nào cũng vậy cả, TT luôn có cái sai. Tuy nhiên, ở thời của chúng tôi, những cái sai không mang tính chất hệ thống. Mặt khác, có thể chấp nhận được. Có một số trận đấu, tình huống, TT thỉnh thoảng vẫn gặp sai.

Thông thường là sai trong chuyên môn nhưng sai tư tưởng thì rất ít, nếu có thì cũng không đến mức độ liều lĩnh, bừa bãi như bây giờ.

Quan trọng hơn là trình độ TT thời của tôi cao hơn. Về chuyên môn thì nhiều TT kinh nghiệm, giỏi và có uy tín hơn. Theo tôi, tỷ lệ sai tương đương 3/10, còn hiện tại thì có lẽ đạt 6-7/10 phần. Như thế là không thể chấp nhận.

* Vậy, theo ông, tại sao chất lượng TT bây giờ lại đi xuống?

- Trước đây, tiền công cho các TT cũng chỉ dao động khoảng 3- 4 triệu/1 tháng. Đó là dành cho những người làm việc cật lực, có đẳng cấp.

Còn bây giờ, người ta nhận gấp gần 10 lần, từ 25-30 triệu là chuyện bình thường. Đó gọi là tiền bồi dưỡng làm nhiệm vụ của BTC giải. Nói thế để thấy, nếu chí thú, TT có thể sống khỏe với nghề này.

Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng: ‘Trọng tài phải biết im lặng và phục tùng’ - Ảnh 1.

Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi có phải là người chịu trách nhiệm trước công tác trọng tài hiện nay của V-League?

Hơn nữa, họ được trang bị hệ thống tốt hơn, hỗ trợ tai nghe bộ đàm nhưng nghịch lý là chuyên môn kém đi. Trận đấu nào cũng xảy ra sai số ngớ ngẩn. Sai sót của TT chỉ là một phần nổi, còn phần cốt lõi chính là những người quản lý TT.

Đó là Trưởng ban TT, Ban TT, trên nữa là BTC giải rồi VFF. Họ chưa chứng minh là những tấm gương sáng để người ta nhìn vào mà hành động nghiêm túc.

Rồi quy chế, điều lệ nhìn có vẻ rất kín kẽ nhưng khi thực hiện thì thủng lỗ chỗ. Thậm chí, TT cũng chỉ là công cụ cho những mục đích của một số người có địa vị cao hơn.

* Việc xử lý kỷ luật TT rất thiếu minh bạch, thậm chí nhiều kết quả bất thường, quan điểm của ông thế nào?

- Những TT FIFA cũng sai, thậm chí sai nghiêm trọng. Chẳng hạn TT Nguyễn Đức Vũ bắt trong trận đấu B.Bình Dương- Hà Nội T&T năm ngoái. Ở pha bóng của Thanh Hào với Abass, sau khi rút thẻ vàng thì nhận thấy Abass gãy chân nên rút thẻ đỏ.

TT Phùng Đình Dũng ở tình huống rút thẻ vàng trong pha vào bóng của Ngọc Hải với Anh Khoa. Mới đây nhất là TT Trọng Thư, cũng từng là TT FIFA chỉ rút thẻ vàng cho pha vào bóng của Bửu Ngọc với Duy Long. Sai như thế nhưng TT bị xử lý quá nhẹ, thậm chí tha bổng.

* Ông có thể kiến giải những nguyên nhân cơ bản?

- Theo tôi, chịu trách nhiệm trước công tác TT phải là Trưởng ban TT. Trưởng ban TT đã minh bạch chưa?

Vì sao trọng tài Hà Anh Chiến bị xử? Nhưng vì sao tất cả mọi người làm sai thì chỉ Anh Chiến trở thành "vật tế thần", còn những cái sai khác của TT Nguyễn Trọng Thư cùng những cánh tay đắc lực khác như Phùng Đình Dũng, Đức Vũ lại không bị gì?

Tất cả đó chỉ ra rằng, người ta làm vì ý đồ cá nhân, lợi ích nhóm. Điều này rất nhiều người biết nhưng quan trọng là ai dám lên tiếng mà thôi. Báo chí cũng chỉ viết chung chung về các vấn đề TT.

Với TT thì anh Mùi như là bố của bố các TT vậy. Vì sao ư? Từ khi tôi làm cầu thủ những năm 80, anh ấy đã là TT rồi. Đến giờ này, hơn 30 năm. Anh ấy muốn làm thì làm. Anh chỉ làm để đoán ý người nọ, người kia.

Với rất nhiều TT được đào tạo làm giám sát thì anh Mùi là người thầy. Tuy nhiên, ảnh hưởng của anh Mùi tôi cho rằng không tích cực. Anh ấy đón ý người khác, rồi tới lượt các TT phải đón ý anh ấy.

Trọng Thư, con ruột và Quang Vinh, con rể anh Mùi có ảnh hưởng vô cùng lớn đến TT mặc dù trình độ rất kém. Nó chẳng khác nào "gia đình trị". Những người khác không phải trong gia đình gọi là "con nuôi", "em nuôi", không làm đúng ý họ thì không tồn tại.

* Liệu thay đổi người cầm chịch công tác trọng tài có giải quyết được vấn đề?

- Theo tôi, bây giờ muốn cách mạng đội ngũ TT thì chỉ còn cách thay đổi con người thôi chứ còn nội quy, quy chế tương đối đầy đủ rồi.

Thay đổi anh Mùi, và Tổng cục TDTT phải giám sát được hy vọng mới có sự thay đổi. Còn chuyện mời TT ngoại chỉ là chiêu trò lòe mắt thiên hạ. Việt Nam có hàng nghìn TT mà không phải ít TT tốt đâu. Nhưng họ không có môi trường tốt để làm nghề.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Chỉ rút thẻ vàng với pha bóng triệt hạ của Bửu Ngọc, Trọng tài Nguyễn Trọng Thư nói gì?

"Trong pha bóng nói trên, hướng di chuyển của Duy Long và tình huống băng ra phạm lỗi của Bửu Ngọc lại ngược với hướng chạy của tôi (từ chuyên môn gọi là ngược trục chạy), do vậy tôi quyết định phạt thẻ vàng với Bửu Ngọc với lỗi ngăn cản tình huống tấn công.

Với lỗi như vậy, thẻ vàng là thỏa đáng. Vả lại khi ấy đã đến giây cuối cùng của phút bù giờ thứ 6 nên tôi cho rằng thẻ vàng là ổn.

Sau trận đấu, hai giám sát đã rút kinh nghiệm với tổ trọng tài và khuyến cáo rằng phải phạt thẻ đỏ. Tôi thừa nhận rằng do ngược trục chạy nên không theo kịp diễn biến nên phạt thẻ vàng là chưa thỏa đáng.

Trong báo cáo gởi ban tổ chức, tôi và đồng nghiệp đã viết vào báo cáo rằng trợ lý HLV đội Sài Gòn đã chửi tục rằng : "Đ.M. bọn chó!", và đề nghị ban tổ chức giải và ban kỷ luật có hình thức kỷ luật thích đáng với ông Nguyễn Đức Thịnh".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại