Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Trước Iraq, ĐTVN hòa là lý tưởng còn nếu thua cũng chẳng phải buồn!"

Đoàn Dự |

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, ở bảng F vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, tính toán của Việt Nam nên là đoạt ngôi nhì bảng nên có thua Iraq cũng không nghiêm trọng!

Lúc 19h00 hôm nay 21/11, tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu thứ hai tại vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á, đón tiếp Iraq. Ở lượt đầu tiên, trong khi Việt Nam thắng Philippines 2-0 thì Iraq thắng Indonesia 5-1.

Nhận xét về đối thủ Iraq, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói: "Iraq thắng được Indonesia 5-1 thì rõ là nỗi lo cho ĐT Việt Nam rồi. Chúng ta đấu với Iraq sẽ không đơn giản đâu. Iraq rất mạnh và có sự chuẩn bị tốt, cũng nắm bắt nhất định về bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta sẽ không tới nỗi như Indonesia đâu".

Iraq 5-1 Indonesia (Vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á)

Một vấn đề rất quan trọng là yếu tố tinh thần của ĐT Việt Nam. Sau khi thắng Philippines 2-0, các cầu thủ dưới tay HLV Troussier đã thỏa mái hơn, nở nụ cười nhiều hơn. Theo ông Vũ Mạnh Hải, khi áp lực phần nào được giải tỏa, ĐTVN sẽ chơi phấn chấn trước Iraq về mặt tinh thần:

"Tinh thần của các cầu thủ đang rất phấn khởi. Sự căng thẳng đã qua rồi. Trận vừa rồi chúng ta dùng đội hình trẻ, xen lẫn vài nhân tố kinh nghiệm, cất cả nhiều chủ lực ngoài sân mà vẫn thắng, vẫn chơi tốt thì các bạn trẻ sẽ rất tự tin. Các bạn ấy cũng thấy có động lực thi đua, chơi làm sao cho tốt. Nên trận gặp Iraq, cầu thủ Việt Nam chúng ta sẽ không quá căng thẳng đâu mà chơi với sự tích cực, phấn chấn".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Trước Iraq, ĐTVN hòa là lý tưởng còn nếu thua cũng chẳng phải buồn! - Ảnh 3.

Các cầu thủ ĐTVN đã rất tích cực rèn luyện để hướng về trận gặp Iraq.

Thời gian qua, HLV Troussier định hướng ĐTVN theo phong cách kiểm soát bóng – tấn công, khác rất nhiều thời thầy Park là phòng ngự - phản công. Vậy trước đối thủ mạnh hơn là Iraq, ĐTVN sẽ thi đấu thế nào?

Ông Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm: "Sẽ có vài lựa chọn chiến thuật cho HLV Troussier. Thứ nhất, nếu ông ấy muốn chơi kiểm soát bóng- tấn công thì sẽ thua to, thua không đỡ được. Nhưng nếu ĐTVN dưới tay ông Troussier tỏ ra biết điều, chơi phòng ngự - phản công thì có thể đạt được thế trận tốt hơn. Chúng ta có thể có điểm.

Phương án thứ ba là ông Troussier sẽ cho ĐTVN chơi dung hòa giữa 2 trường phái kiểm soát bóng – tấn công với phòng ngự - phản công.

Chuyện kiểm soát bóng thì là cách nói thôi còn trong những trận đã qua, ĐTVN khi gặp đội mạnh, đội yếu cũng ít nhiều có khác biệt chứ. Đâu thế cứ gặp đội mạnh, gặp Iraq rồi đòi kiểm soát bóng, tấn công. Đối phương vừa khỏe hơn lại nhanh hơn thì ta chỉ có thua. Nên có lẽ HLV Troussier sẽ dung hòa cách của mình với cách của ông Park, để tạo ra lối chơi hợp lý. Còn nếu chơi thuần về phòng ngự - phản công thì lại chưa hẳn là sở trường của ông Troussier, e là làm sẽ không được tốt như ông Park.

Chúng ta cần cố gắng về thủ thật nhanh, khi tấn công thì phải hợp lý, chuyển trạng thái mượt mà, có bài có miếng. Những gì tốt đẹp nhất ở trận thắng Philippines thì ta cần đưa ra, có thể sẽ hiệu quả.

Philippines yếu quá nên chúng ta dễ triển khai thế trận. Hai pha ghi bàn của chúng ta, ít nhiều thấy trong đó sự may mắn hơn là phối hợp dàn xếp có bài vở đẹp mắt. Nhưng mừng ở chỗ hôm đó các tính toán của ông Troussier đã thành công. Một trận đấu rất cần thắng, đá trên sân khách mà ông ấy dám đưa đội hình trẻ vào sân. Điều đó cho thấy ông Troussier cũng là người dũng cảm".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Trước Iraq, ĐTVN hòa là lý tưởng còn nếu thua cũng chẳng phải buồn! - Ảnh 4.

HLV Troussier sẽ gặp thách thức lớn trước Iraq.

Chiến thuật bày ra là thế, nhưng để dự đoán tỷ số thì chuyên gia Vũ Mạnh Hải không thật sự lạc quan. Ông kỳ vọng đội nhà có thể hòa Iraq nhưng cũng chia sẻ thật lòng:

"Trận đấu Iraq này cực khó khăn. Ngay cả hòa thôi thì tỷ lệ cũng rất thấp. Chúng ta sẽ cố gắng thiên về một trận hòa thôi, khó mong đợi hơn thế. Còn khả năng cao nhất, có thể chúng ta sẽ ghi được bàn nhưng đội bạn lại thắng cách biệt 2 bàn. Có thể là 1-2 hoặc 1-3 với Việt Nam chúng ta".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Trước Iraq, ĐTVN hòa là lý tưởng còn nếu thua cũng chẳng phải buồn! - Ảnh 5.

Hàng công ĐTVN có thể ghi bàn trước Iraq, nhưng giành điểm thì rất khó.

Khả năng ĐT Việt Nam thua trước Iraq vẫn là cao nhất. Vậy nếu điều đó thật sự xảy ra, chúng ta nên tiếp nhận vấn đề như thế nào? Liệu mọi thứ có phải là "thảm họa" với thầy trò HLV Troussier?

"Những ai am hiểu bóng đá đều hiểu, ở bảng F chúng ta phấn đấu vị trí thứ nhì thôi, đừng tham vọng quá vào ngôi đầu. Nếu chúng ta đứng đầu được thì còn phải chờ may mắn rất lớn, cũng như chờ các sai số của chính Iraq cơ. Còn về thực lực, chúng ta cố gắng phấn đấu nhì bảng là đẹp nhất. Nên nếu chúng ta có thua Iraq thì cũng chẳng cần buồn. Điều quan trọng là chúng ta tính tới đối thủ tiếp theo, Indonesia cơ. Đó là đối thủ chúng ta cần phải thắng để cạnh tranh trực tiếp với họ. Trước Iraq, chúng ta hòa là lý tưởng rồi. Hoặc không thì thua ít cũng hỗ trợ chúng ta bảo vệ vị trí nhì bảng" – cựu danh thủ Thể Công tiếp.

Cũng trong hôm nay, vào lúc 18h00 thì bảng F còn có trận đấu giữa Philippines vs Indonesia. Theo ông Vũ Mạnh Hải, ở trận này Indonesia có thể thắng Philippines ít nhất 3 bàn trở lên. Nếu ĐT Việt Nam thua Iraq nhưng với tỷ số vừa phải, chúng ta vẫn có thể bảo trì được vị trí nhì bảng.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Trước Iraq, ĐTVN hòa là lý tưởng còn nếu thua cũng chẳng phải buồn! - Ảnh 6.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Trước Iraq, ĐTVN hòa là lý tưởng còn nếu thua cũng chẳng phải buồn! - Ảnh 7.

Trận đấu giữa ĐT Việt Nam vs Iraq sẽ được tường thuật trực tiếp trên FPT Play. FPT Play là đơn vị sở hữu bản quyền 3 trận sân nhà của ĐTVN tại vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại