Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Công Phượng hoàn hảo, xứng điểm 10 và đừng trách Tiến Dũng"

Đoàn Dự (Ảnh: TP.HCM) |

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Công Phượng hoàn hảo, xứng điểm 10 và đừng trách Tiến Dũng"
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Công Phượng hoàn hảo, xứng điểm 10 và đừng trách Tiến Dũng"

Cựu danh thủ Thể Công dành rất nhiều lời khen cho Công Phượng. Trong khi đó, ông cho rằng thiếu sót của Bùi Tiến Dũng không thật sự đáng trách dù khiến đội nhà thủng lưới.

AFC Cup 2020 (bảng F): Hougang United 2-3 TP.HCM

BÙI TIẾN DŨNG CÓ THIẾU SÓT NHƯNG KHÔNG ĐÁNG BỊ TRÁCH MÓC NẶNG NỀ

Cách đây ít giờ, TP.HCM đã thắng kịch tính Hougang United trên đất Singapore 3-2 tại bảng F, AFC Cup 2020. Sớm dẫn trước 3-0 bằng lối chơi nghiền ép nhưng TP.HCM bất ngờ gặp khó vì Bùi Tiến Dũng khiến đội nhà chịu penalty ở phút 76. Sau đó đến phút 80, Hougang United ghi thêm bàn rút ngắn tỷ số xuống 2-3, khiến các phút cuối căng như dây đàn với đội khách.

Nhận định về tình huống Bùi Tiến Dũng băng ra nửa vời, để cầu thủ đối phương kịp khống chế rồi ngoặt bóng, sau đó lao vào thủ môn đội khách và kiếm được quả 11m, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Tôi nghĩ tình huống đó cũng khó trách Tiến Dũng. Khi lao ra thì tiền đạo đối phương đẩy bóng, chạy lên rồi va vào Dũng. Tình huống đó cầu thủ đối phương rất quái, cũng không nên trách Tiến Dũng quá nhiều. Tất nhiên nếu nhanh hơn thì sẽ khác nhưng tình huống này cũng hơi 5 ăn 5 thua. Nếu có trách thì trách Dũng cần nhanh hơn tý nữa. Kể cả có phạm lỗi cũng bên ngoài.

Dũng hơi chần chừ ở vạch 16m50. Nếu Dũng quyết liệt hơn, nhanh hơn thì có thể khác. Đây hoàn toàn là do kinh nghiệm thi đấu, cũng thể hiện một thoáng thiếu kiên quyết của Tiến Dũng. Cái này thực ra trách cũng được mà không cũng được. Tôi thấy trong các trận cụ thể như thế này thì không nên trách. Với thế trận nhàn quá thì thủ môn cũng có thể bị ì".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Công Phượng hoàn hảo, xứng điểm 10 và đừng trách Tiến Dũng - Ảnh 2.

Lần đầu được TP.HCM cho bắt chính lại là ở trận đấu quan trọng tại AFC Cup, Bùi Tiến Dũng thể hiện không tốt.

Nói rộng ra về hàng thủ TP.HCM, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng đội khách đã chơi không tốt:

"Tình huống thủng lưới thứ 2 thì hàng thủ TP.HCM rất sơ hở. Tôi có cảm giác hàng thủ chúng ta hơi chủ quan. Thua 1 bàn nhưng vẫn chơi thiếu chặt chẽ, bọc lót không tốt. Lẽ ra họ đưa bóng đến biên thì ở bên trong cần kèm thật nhanh, nhưng lại để một mình tiền đạo đối phương xông vào, khoảng trống rất lớn. Một là thiếu tập trung, hai là thể lực cũng hạn chế rồi. Trong trận này, hàng công TP.HCM chơi tốt nhưng hàng thủ thì chưa tốt.

Trước 2 bàn thua, hàng thủ TP.HCM chơi cũng chưa tốt. Trừ ngoại binh ra thì mấy cầu thủ nội chơi chưa cốt. Hai bên cánh chưa tốt. Những cầu thủ như Công Hiển, Công Thành cũng chưa tốt, lúng túng, phối hợp chưa ăn ý. Hàng thủ TP.HCM cần cải thiện rất nhiều".

CÔNG PHƯỢNG, PHI SƠN LÀ TÂM ĐIỂM HÀNG CÔNG CỦA TP.HCM

Hàng thủ chơi tệ nhưng may cho TP.HCM khi hàng công của họ quá chói sáng, dù vẫn còn bỏ lỡ nhiều cơ hội ngon ăn. TP.HCM đã ghi được 3 bàn để thắng 3-2, trong đó Công Phượng - Phi Sơn là nổi bật nhất.

"Hàng công của TP.HCM hôm nay chơi tốt, có 3 bàn thắng. Theo tôi những người rất xuất sắc có Công Phượng và Phi Sơn. Phi Sơn có 3 đường chuyền thì ăn bàn cả 3. Công Phượng thì di chuyển tốt, tay chân khéo léo, rất hay. Nhất là tình huống TP.HCM ghi bàn thứ 3, Công Phượng đi bóng qua tất cả rồi sút bị cầu thủ chủ nhà phá hiểm, đập cột nảy ra. Nếu tình huống đó thành bàn thì quá xuất sắc.

Hàng công, hạt nhân để TP.HCM chơi tốt là Công Phượng và Phi Sơn. Còn Amido ghi cú đúp chỉ là tất yếu thôi. Còn những pha bóng nguy hiểm nhất là từ Công Phượng và Phi Sơn" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Công Phượng hoàn hảo, xứng điểm 10 và đừng trách Tiến Dũng - Ảnh 3.

Công Phượng chói sáng 2 trận liền ở TP.HCM tại AFC Cup.

Nói thêm về màn trình diễn của Công Phượng, cựu danh thủ Thể Công tiếp: "Hôm nay Công Phượng chơi hợp lý. Những quả đáng đi bóng thì đi, đáng chuyền thì chuyền.

Một ấn tượng nữa là tình huống Công Phượng đi bóng rồi sút đập cọc ấy. Pha bóng đó là rườm rà nhưng hợp lý. Khi đó anh đột phá đi, trong vùng cấm địa thì một là ghi bàn, hai là phạt đền. Công Phượng đã chơi hợp lý, chuyền, đi bóng, sút bóng không chê được điểm nào. Đúng ra phải cho Công Phượng điểm 10, rất xuất sắc. Khi về Việt Nam, gặp đối thủ phù hợp thì Công Phượng chơi rất hay. Hàng tiền đạo của TP.HCM chơi rất tốt".

Dù khen ngợi hàng công TP.HCM hết lời nhưng ông Hải vẫn phải nhấn vào chuyện đội khách bỏ lỡ quá nhiều cơ hội.

"Đúng là hàng công TP.HCM vẫn cần tốt hơn nữa để tận dụng tốt cơ hội. Có khá nhiều tình huống họ dứt điềm liền 2, 3 lần nhưng không ghi bàn. Điều đó thể hiện sự sắc sảo của tiền đạo TP.HCM chưa thật sự tốt.

Hoặc có một vài tình huống, nếu là cầu thủ châu Âu họ sẽ đá cao lên thì ở đây lại đá sệt và bị cản phá. Đá cao thì khó cản hơn nhiều. Những pha bóng đó, như Amido có tình huống cuối trận đá lên cao sẽ nguy hiểm hơn thì lại đá thấp. Cái này là do trình độ và kinh nghiệm.

Tôi nghĩ đa số cầu thủ TP.HCM kinh nghiệm chơi quốc tế chưa nhiều nên hôm nay chỉ có một số người chơi tốt, hoàn hảo như Phi Sơn, Công Phượng còn một số khác, kể cả Hoàng Thịnh cũng chưa tốt. Sầm Ngọc Đức kéo về đá tiền vệ cũng chưa tốt, mất bóng nhiều. May mà đội bạn chưa tốt lắm chứ nếu không thì TP.HCM chưa chắc đã thắng".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Công Phượng hoàn hảo, xứng điểm 10 và đừng trách Tiến Dũng - Ảnh 4.

Tp.HCM thắng kịch tính 3-2 vì công làm... thủ phá.

NGOÀI HLV CHUNG HAE-SOUNG, NHỮNG THÁNG NGÀY DỰ BỊ Ở BỈ ĐÃ GIÚP CÔNG PHƯỢNG THAY ĐỔI

Ở trận này, điều đáng quý không phải là việc Công Phượng tỏa sáng mà ở cách anh thay đổi lối chơi, không còn rườm rà, tù túng. Nhận xét về nguyên nhân khiến Công Phượng thay đổi, ông Vũ Mạnh Hải nói:

"Mỗi cầu thủ có một cái chất riêng của họ. Cái riêng đó thì không nên chê trách quá. Ở Công Phượng có những cái riêng như đi bóng nhiều, không đưa bóng cho ai, nhiều khi cứ như "cắm đầu vào tường". Chúng ta hay ấn tượng như thế. Nhưng tôi nghĩ bây giờ Công Phượng đã có tiến bộ lớn.

Ở đây có hai điều tác động. Một là HLV Chung Hae-soung có thể đã tác động, bố trí hợp lý hơn, chỉ đạo Công Phượng chơi hợp lý hơn. Nhưng điều quan trọng hơn để Công Phượng thay đổi, có sự tiến bộ vượt bậc về phong cách thi đấu, có lẽ chính là những ngày mài quần trên ghế dự bị ở Bỉ.

Cậu ấy nhìn thấy các cầu thủ châu Âu chơi hợp lý hơn mà vẫn đẹp mắt. Khi vào sân thì cậu ấy càng thấy rõ điều đó và có thể đã nhận thức ra vấn đề, cải thiện lối chơi của mình. Đó là điều hết sức đáng quý".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Công Phượng hoàn hảo, xứng điểm 10 và đừng trách Tiến Dũng - Ảnh 5.

Công Phượng liệu có giữ được sự thay đổi tích cực này?

Cựu danh thủ Thể Công cho rằng cái riêng của Công Phượng đáng trân trọng và là bình thường. Quan trọng nhất là ngôi sao này phải biết điều chỉnh đề phù hợp hơn. May mắn là hiện tại, Công Phượng đang điều chỉnh tốt lên.

"Trận hôm nay cho thấy các cầu thủ Việt Nam thể lực vẫn chưa tốt. Từ phút 70 trở đi cảm giác bắt đầu hết hơi rồi" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải.

"Cầu thủ thì phải có một cái tôi, đặc biệt là tiền đạo. Ai không có cái tôi thì khó tạo nên đột biến, bất ngờ lắm. Chính tôi từng không hiểu tại sao các tiền đạo lại cứ tham lam, không chuyền.

Ngày xưa khi tôi chơi bóng đôi khi cũng ghen tỵ với các tiền đạo đội nhà. Mình hay chuyền cho họ quả ngon, nhưng họ thì ít khi chuyền lại cho mình tốt như vậy. Mình cứ tức như thế, nhưng về sau mình chơi nhiều và nghiên cứu, học tập thì thấy, ai đá tiền đạo mà không có gì cá nhân thì khó tạo ra sự đặc biệt lắm.

Vì thế đừng trách móc cái riêng của Công Phượng, vấn đề là cậu ấy làm sao học tập, nghiên cứu để đá hợp lý. Quả nào đáng chuyền thì chuyền, đáng sút thì sút và cần quyết liệt, máu lửa. Hôm nay Công Phượng và Phi Sơn đã chơi tốt, có cái chất riêng, bản lĩnh, đẳng cấp".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Công Phượng hoàn hảo, xứng điểm 10 và đừng trách Tiến Dũng - Ảnh 7.

Xem thêm các bài trả lời phỏng vấn hay của chuyên gia Vũ Mạnh Hải.

Vào ngày 1/3 tới, gần như chắc chắn TP.HCM sẽ gặp Hà Nội FC ở trận Siêu cúp Quốc gia (VFF chưa chính thức chốt lịch vì còn chờ quyết định của Tổng cục TDTT, nhưng khả năng sẽ đá như kế hoạch của VPF). Nhận định về trận này, ông Hải kết lại câu chuyện:

"Tôi nghĩ với một trận đấu khí thế như này, trận tới TP.HCM gặp Hà Nội sẽ rất hấp dẫn, căng thẳng, quyết liệt chứ Hà Nội sẽ khó thắng TP.HCM như trước.

Mà qua trận này tôi thấy sự truyền cảm hứng của HLV Chung Hae-soung là rất tốt. TP.HCM là một trong các đội sẽ được nhiều NHM quan tâm. Với tinh thần, lối chơi ấy mà cẩn thận hơn, tốt hơn thì sẽ hay. Họ vẫn chưa thua mà một hòa, một thắng ở AFC Cup, rất khí thế".

Đọc tin tức mới nhất, xem tin bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980