Chuyên gia châu Âu: 'V.League nghỉ quá dài, đi ngược lại sự phát triển của bóng đá'

Linh Đan |

Những ngày qua, một loạt HLV ở V.League đã lên tiếng vì quãng nghỉ dài để nhường chỗ cho giải U20 châu Á và SEA Games. Đây cũng không phải lần đầu điều này xảy ra với bóng đá Việt Nam.

"Thực sự quãng nghỉ như vậy là rất dài. Sau trận đấu này, giải đấu sẽ tạm nghỉ khoảng 6 tuần, sau đó đá thêm 3 trận rồi lại nghỉ tiếp 35 ngày nữa. Đời tôi đi huấn luyện chưa gặp ở đâu có quãng nghỉ dài như thế này".

Đó là chia sẻ thẳng thắn của HLV Bandovic sau khi CLB Hà Nội thi đấu xong 4 vòng V.League 2023 và sẽ phải nghỉ đến đầu tháng Tư. Cũng có chung suy nghĩ như chiến lược gia người Montenegro, HLV Vũ Hồng Việt của CLB Nam Định bày tỏ:

"Tôi nghĩ các CLB nên có tiếng nói hơn trong việc này. Chẳng có giải VĐQG nào đá mấy vòng lại nghỉ hơn 1 tháng, rồi sau đó đá 3 vòng thì lại nghỉ tiếp 1 tháng. Điều này thực sự bất cập.

Tôi nghĩ nếu nghỉ để nhường chỗ ĐTQG trong một thời gian như vậy đã là quá rồi. Còn nghỉ dành cho một đội tuyển trẻ (U20) như vậy là không nên".

Ngoài ra, các HLV Nguyễn Đức Thắng (CLB Bình Định), Chu Đình Nghiêm (CLB Hải Phòng), Nguyễn Thành Công (CLB Hà Tĩnh) cũng có quan điểm tương tự.

Chuyên gia châu Âu: V.League nghỉ quá dài, đi ngược lại sự phát triển của bóng đá - Ảnh 1.

Những quãng nghỉ dài của V.League 2023 đang trở thành chủ đề gây tranh cãi bởi điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhịp thi đấu của các cầu thủ. (Ảnh: Linh Đan)

Đánh giá về vấn đề đang gây nhiều tranh cãi tại V.League 2023, ông Jernej Kamensek, cựu Giám đốc kỹ thuật CLB Bình Định, bày tỏ với chúng tôi:

"Điều này chỉ có ở bóng đá Việt Nam thôi. Vào năm 2020, khi còn làm việc tại CLB Bình Định, tôi từng phàn nàn về vấn đề này nhưng không ai quan tâm cả. HLV Ljupko Petrovic (cựu HLV CLB Thanh Hóa – PV) cũng phàn nàn nhưng chẳng có gì thay đổi. Giờ đây, có lẽ phải đến 90% các HLV của V.League đang kêu ca vì điều này.

V.League có quãng nghỉ quá dài, đi ngược lại sự phát triển của bóng đá. Dừng giải đấu để nhường chỗ cho lứa U20, trong khi rất ít cầu thủ ở độ tuổi này có tên trong đội hình xuất phát ở V.League".

Chuyên gia châu Âu: V.League nghỉ quá dài, đi ngược lại sự phát triển của bóng đá - Ảnh 2.

Đây không phải lần đầu tiên V.League có những quãng nghỉ dài. (Ảnh: Như Đạt)

Chuyên gia bóng đá người Slovakia nói tiếp: "Tôi đã đến Việt Nam từ năm 2010 và có nhiều góp ý về việc cần thay đổi nhiều thứ, từ mặt sân, phòng thay đồ, phòng y tế… Sau 13 năm, một số việc đã tốt lên nhưng mọi thứ diễn ra vẫn còn chậm.

Với quãng nghỉ dài của V.League, đây không phải vấn đề mới. Năm ngoái V.League còn nghỉ gần 4 tháng mà. Việc này thực sự đi ngược sự phát triển của bóng đá.

Nếu tôi là một nhà đầu tư, tôi sẽ nghĩ đến việc đầu tư cho một giải đấu khác. Tại sao phải tốn nhiều tiền cho bóng đá như vậy khi nó không thể hoạt động bình thường, thúc đẩy sự phát triển, tạo ra doanh thu?".

Chuyên gia châu Âu: V.League nghỉ quá dài, đi ngược lại sự phát triển của bóng đá - Ảnh 3.

Chuyên gia Jernej Kamensek (phải) đã có nhiều năm làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Theo lịch trình đã định, sau vòng 4, V.League 2023 sẽ tạm nghỉ để đội U20 Việt Nam tham dự giải U20 châu Á 2023, cũng như U22 Việt Nam tập trung rèn quân cho SEA Games và ĐTQG rèn quân.

Giải đấu sẽ chỉ trở lại vào ngày 6/4, nhưng sau đó sẽ tiếp tục phải nghỉ hơn 1 tháng để nhường chỗ cho SEA Games 32.

Tuy nhiên điều này cũng không quá lạ với những ai theo dõi bóng đá Việt Nam. Năm ngoái, V.League 2022 thậm chí còn có quãng nghỉ dài gần 4 tháng để U23 Việt Nam dự SEA Games và VCK U23 châu Á, cũng như các CLB HAGL và Viettel thi đấu cúp châu lục.

NHỮNG Ý KIẾN ỦNG HỘ

Ở chiều ngược lại, vẫn có những ý kiến đồng tình với cách làm của ban tổ chức. Cựu HLV SLNA Nguyễn Thành Vinh trao đổi với chúng tôi:

"Thời tôi còn làm, ít có trường hợp giải đang đá mà phải nghỉ dài như vậy. Tất nhiên bóng đá mỗi thời mỗi khác. Quãng nghỉ như hiện tại phần nào có thể giúp các đội bóng chuẩn bị lại, tích lũy thể lực.

Thực ra cũng có những khó khăn cho các đội bóng, nhưng thôi xem như tất cả vì tiền tuyến. Bây giờ các cháu đội trẻ cũng cần thời gian để tập trung, chuẩn bị cho giải đấu. Việc này có góc độ tốt và không tốt, không dễ để đánh giá".

Trong khi đó, HLV Thạch Bảo Khanh (CLB Viettel) chia sẻ sau trận gặp Nam Định ở vòng 4:

"Quãng nghỉ đó cũng bổ ích cho các tuyển thủ quốc gia sau một năm thi đấu rất dài. Tất nhiên việc nghỉ dài như vậy là khó khăn cho cả Viettel và các CLB. Tuy vậy dù sao chúng tôi cũng nỗ lực để cống hiến cho các cấp độ đội tuyển.

Tôi nghĩ chúng ta cũng nên ủng hộ các đội tuyển quốc gia. Các ĐTQG và đội trẻ quốc gia cũng cần thời gian chuẩn bị. Tôi ủng hộ hoàn toàn cho việc này".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại