Chuyện chưa kể: "Nam thần" Phạm Phước Hưng lần đầu tiết lộ lý do chia tay TDDC Việt Nam

Minh An - Quay phim: Bảo Long |

Lần đầu tiên "nam thần" Phạm Phước Hưng chia sẻ lý do thực sự quyết định chia tay TDDC Việt Nam sau 26 năm tập luyện, thi đấu và gắn bó, cũng như mang về rất nhiều vinh quang cho thể thao nước nhà.

Sẽ là thừa khi kể lại "bảng vàng" thành tích của Phạm Phước Hưng với 7 lần HCV SEA Games, 2 lần giành vé dự Olympic 2012 và 2016, 2 lần HCV Cúp Thế giới và là tác giả của 2 động tác được Liên đoàn Thể dục thế giới (FIG) đưa vào hệ thống kỹ thuật thi đấu.

Cũng sẽ là thừa khi nhắc lại hành trình từ một chàng trai bị căn bệnh lao xương hiểm nghèo trở thành 1 VĐV TDDC đẳng cấp thế giới của Việt Nam của Phước Hưng. Thế nhưng, quyết định đầy dứt khoát chia tay đội tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam của "nam thần" sinh năm 1998 sau khi giải nghệ khiến nhiều người bất ngờ.

Và bất ngờ hơn khi nghe lý do thực sự Phước Hưng "đoạn tuyệt" với bộ môn thể thao mà anh đã xem là "đã ăn vào máu của mình", trong lần đầu chia sẻ cùng độc giả Báo điện tử VOV - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV.vn) của VĐV nam đầu tiên của nước nhà có vinh dự tham dự 2 kỳ Olympic.

PV: Xin chào Phạm Phước Hưng, lời đầu tiên bạn muốn chia sẻ gì với độc giả của Báo điện tử VOV - Đài Tiếng nói Việt Nam?

Phạm Phước Hưng: Xin chào độc giả của Báo điện tử VOV, tôi xin tự giới thiệu tôi là Phạm Phước Hưng, cựu VĐV Thể dục dụng cụ và đã giành được rất nhiều thành tích cho thể thao Việt Nam, là VĐV nam duy nhất tính đến thời điểm này giành vé tham dự Olympic, 2 lần HCV Cúp Thế giới TDDC, HCV các kỳ SEA Games.

Chuyện chưa kể: Nam thần Phạm Phước Hưng lần đầu tiết lộ lý do chia tay TDDC Việt Nam - Ảnh 1.

"Nam thần" TDDC Phạm Phước Hưng vẫn giữ form chuẩn, dáng đẹp sau khi giải nghệ và chia tay thể thao đỉnh cao. (Ảnh: Bảo Long).

PV: Hưng có thể chia sẻ cụ thể hơn bạn bắt đầu gắn bó với môn TDDC từ năm bao nhiêu tuổi và đến năm nào bạn xin nghỉ không?

Phạm Phước Hưng: Tôi bắt đầu gắn bó với TDDC từ năm tôi 6 tuổi và hết năm 31 tuổi tôi mới giải nghệ.

PV: TDDC là môn đã gắn bó với bạn hơn 25 năm và mang lại cho bạn rất nhiều vinh quang, vậy bạn có thể chia sẻ lý do không tiếp tục gắn bó với môn này như cách bạn đang là HLV mà lại xin nghỉ?

Phạm Phước Hưng: Với tôi, bộ môn TDDC như đi vào máu của tôi rồi. Sau quá trình 26 năm tập luyện và thi đấu, thường xuyên phải xa nhà, không được ở cạnh gia đình nhiều. Sau khi quay trở lại, dù sự nghiệp nhiều thành tích nhưng khi chợt thấy bố mẹ tôi đã già yếu, bản thân tôi cũng đã lập gia đình và có con nhỏ nên quay trở lại cuộc sống làm HLV, tôi thấy nếu tiếp tục công việc này tôi vẫn thường xuyên phải xa nhà để đi đào tạo lớp VĐV trẻ kế cận nên không có nhiều thời gian cho gia đình. Cá nhân tôi muốn ở bên gia đình nhiều hơn, lo lắng cho bố mẹ và vợ con nhiều hơn, giúp cả nhà có cuộc sống tốt hơn. Đó là lý do thôi thúc tôi quyết định dừng sự nghiệp thể thao để chuyển sang làm một công việc khác.

Chuyện chưa kể: Nam thần Phạm Phước Hưng lần đầu tiết lộ lý do chia tay TDDC Việt Nam - Ảnh 2.

Phước Hưng cùng bà xã kém 8 tuổi Khánh Linh trong bộ ảnh cưới đậm chất thể dục dụng cụ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).


PV: Hưng vừa nói ngoài việc muốn ở cạnh chăm lo cho gia đình thì bạn muốn vợ con có cuộc sống tốt hơn, vậy tôi có thể hỏi một câu khá tế nhị, liệu yếu tố kinh tế có phải quyết định tới việc bạn chia tay thể thao, bắt đầu một công việc khác không? Vì với VĐV thể thao thành tích cao với nhiều thành tích chói sáng, cả HCV Cúp Thế giới hay 2 lần dự Olympic thì yếu tố thu nhập thường không phải suy nghĩ nhiều?

Phạm Phước Hưng: Trước đây khi là VĐV trọng điểm thể thao đỉnh cao thì thu nhập của tôi cũng cao hơn các VĐV khác nhưng khi quay trở lại làm HLV thì tôi phải đào tạo các VĐV từ tuyến 3 tức mới bắt đầu vào, thu nhập không quá cao, chỉ dưới 10 triệu. Tôi nghĩ đó là lý do khiến tôi đắn đo suy nghĩ để tiến tới quyết định rời biên chế để tìm kiếm cho mình một hướng đi khác.

Chuyện chưa kể: Nam thần Phạm Phước Hưng lần đầu tiết lộ lý do chia tay TDDC Việt Nam - Ảnh 3.

Chàng hot boy của TDDC Việt Nam thuở 18 bẻ gãy sừng trâu với body 6 múi cuồn cuộn. (Ảnh: Trọng Phú).

PV: Được biết gia đình nhỏ của Phạm Phước Hưng chuẩn bị đón em bé thứ hai chào đời, vậy gia đình của Hưng phản ứng như thế nào khi biết bạn quyết định rời biên chế? Gia đình có ủng hộ không hay như thế nào?

Phạm Phước Hưng: Thực ra thì lúc đầu bố mẹ tôi khá lo lắng, bởi từ một công việc ổn định, có thu nhập hàng tháng, có biên chế là làm HLV TDDC, giờ tôi chuyển sang làm công việc khác. Tuy nhiên, tôi đặt quyết tâm cao độ lúc đó bởi tôi nghĩ đó là một bước đi mới để tôi có cuộc sống ổn hơn, có điều kiện chăm lo vợ con và ở bên gia đình nhiều hơn.

PV: Vậy vợ của Phạm Phước Hưng có ý kiến gì không?

Phạm Phước Hưng: Trước đây khi còn tập luyện và thi đấu, sau khi lập gia đình và có con, tôi thường xuyên xa nhà nên vợ tôi đôi lúc vẫn cảm thấy hụt hẫng và mong muốn tôi ở gần bên nhiều hơn. Thời điểm thi đấu thi chưa thể nhưng tôi nghĩ giờ là lúc tôi có thể đáp ứng nguyện vọng này của vợ tôi để gia đình hạnh phúc hơn.

Chuyện chưa kể: Nam thần Phạm Phước Hưng lần đầu tiết lộ lý do chia tay TDDC Việt Nam - Ảnh 4.

Gia đình nhỏ của Phước Hưng chuẩn bị đón thành viên nhí thứ hai. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

PV: Sau 26 năm gắn bó với TDDC, bạn chính thức chia tay thể thao. Vậy công việc hàng ngày với cuộc sống mới có gì thay đổi và khiến bạn hụt hẫng không khi đã quen với bầu không khí thể dục thể thao hàng ngày trong suốt thời gian qua?

Phạm Phước Hưng: Trước khi nghỉ tôi cũng đã chuẩn bị cho mình những dự định và công việc cũng như cuộc sống mới. Tất nhiên, tôi vẫn cảm thấy hơi hụt hẫng khi xa cuộc sống thể thao hàng ngày. Đó cũng là lý do tôi đã quyết định mở một CLB liên quan đến tập thể dục thể thao và cùng những người bạn cùng chí hướng giúp mọi người cải thiện sức khỏe và vóc dáng.

PV: Xin chúc mừng Hưng đã hoàn hiện được giấc mơ đầu tiền sau khi chia tay thể thao. Vậy là một VĐV thể thao thành tích cao và gắn bó với TDDC rất nhiều năm, Phước Hưng có nghĩ rằng yếu tố thu nhập, cơm áo gạo tiền ảnh hưởng tới quyết định chia tay với thể thao sau khi giải nghệ của các đồng nghiệp của bạn không?

Phạm Phước Hưng: Theo tôi nghĩ đó là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới quyết định chia tay thể thao của mọi người và cả tôi nữa. Sau nhiều năm gắn bó với thể thao đỉnh cao, tôi mong muốn mình có nhiều điều kiện hơn lo cho vợ con, con tôi có thể có cuộc sống ổn hơn, học những trường tốt hơn. Với cá nhân tôi, điều kiện kinh tế là một trong những lý do quan trọng khiến tôi quyết định chia tay thể thao.

Chuyện chưa kể: Nam thần Phạm Phước Hưng lần đầu tiết lộ lý do chia tay TDDC Việt Nam - Ảnh 5.

Phước Hưng và màn hand-stand đầy ấn tượng trong ngày ra mắt CLB chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà nam thần TDDC Việt Nam cùng bạn bẹ đồng chí hướng thành lập. (Ảnh: Bảo Long).

PV: Phước Hưng có nghĩ rằng việc bạn mở một phòng tập thể thao cộng đồng là cầu nối để hòa nhập với mọi người cũng như cuộc sống mới sau nhiều năm chỉ tập luyện và thi đấu thể thao đỉnh cao?

Phạm Phước Hưng: Cá nhân tôi sau 26 năm hàng ngày đi tập huấn và thi đấu trong môi trường rất ít tiếp xúc với xã hội bên ngoài. Sau khi giải nghệ và rời biên chế, tôi phải học hỏi thêm rất nhiều kiến thức cũng như cách giao tiếp bên ngoài xã hội để có công việc và chỗ đứng nhất định trong xã hội.

PV: Chúng ta còn nhớ kình ngư vàng thế giới Michael Phelps sau khi giải nghệ đã chia sẻ việc đầu tiên muốn làm là "tìm hiểu thế giới bên ngoài". Vậy Hưng đã tìm hiểu xã hội và cộng đồng đến đâu rồi sau khi chia tay thể thao đỉnh cao? Cảm giác của Hưng như thế nào khi bước ra từ cuộc sống chỉ có thể dục dụng cụ tới xã hội bên ngoài? Mọi người có cân đối, khỏe mạnh và dinh dưỡng chuẩn như các bạn khi ăn tập không?

Phạm Phước Hưng: Trước đây khi là VĐV tôi thấy môn thể dục dụng cụ có thể giúp con người phát triển thể chất rất là tốt nên tôi đã dùng hầu hết số tiền thưởng của tôi để mở 1 CLB TDDC và được rất nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Tuy nhiên, sau một thời gian, tôi nhận thấy mọi người xung quanh, và ngay cả gia đình tôi nữa gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe như tình trạng ăn uống dinh dưỡng không chuẩn, dẫn tới thừa cân hay bị thiếu chất, sức khỏe kém. Đó là một trong những lý do tôi tìm hiểu thêm về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tôi nhận thấy nhu cầu về việc cải thiện vóc dáng và sức khỏe trong xã hội hiện rất cao. Cá nhân tôi mong muốn sau này có thể đóng góp phần nhỏ vào việc cải thiện vóc dáng và sức khỏe của người Việt Nam, giúp người Việt mạnh khỏe hơn, bệnh viện không bị quá tải, mọi người nâng cao năng suất trong lao động và làm việc.

Chuyện chưa kể: Nam thần Phạm Phước Hưng lần đầu tiết lộ lý do chia tay TDDC Việt Nam - Ảnh 6.

Phước Hưng mong muốn dành nhiều thời gian chăm lo và ở bên gia đình sau 26 năm tập luyện và thi đấu đỉnh cao.

PV: Là một VĐV rất thành công khi thi đấu, hiện đã giải nghệ và giờ là chia tay với thể thao nước nhà, Phước Hưng có lời khuyên hay chia sẻ gì với các đồng nghiệp?

Phạm Phước Hưng: Cá nhân tôi nhận thấy cuộc đời VĐV tuy không phải quá dài, khi nhìn lại mình trước đây có rất nhiều thời gian rảnh rỗi nhưng chưa thực sự tìm hiểu học hỏi thêm những kiến thức để khi có tuổi và giã từ sự nghiệp có thể dùng kiến thức, kỹ năng, bằng cấp đấy để có được cho mình một công việc tốt hơn sau này. Tôi mong muốn các VĐV thể thao ngoài tập luyện và thi đấu cũng nên trang bị những kiến thức, kỹ năng để sau có thể giúp cho bản thân, gia đình, bạn bè có cuộc sống tốt hơn, giúp cho cộng đồng nhiều hơn.

PV: Vâng, xin cảm ơn Phạm Phước Hưng./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại