Chân dung 8 ứng cử viên tổng thống Nga
 

Vladimir Putin
“Gấu Nga” trên chính trường thế giới

Ông Putin tiếp tục tham gia tranh cử ở tuổi 65 với tư cách là ứng viên độc lập. Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, ông sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4 làm Tổng thống Nga.

Trong gần 2 thập kỷ lãnh đạo nước Nga, Tổng thống Putin đã thiết lập được một chính quyền cứng rắn, đồng thời giúp nước Nga “thay da đổi thịt” với những chính sách cải cách sâu rộng trên nhiều lĩnh vực trong nước như thuế, ngân hàng, đất đai, trợ cấp hưu trí, dịch vụ công...

Về chính sách đối ngoại, ông Putin đã giữ vững lập trường cứng rắn từ năm 2007 khi phê phán ý tưởng thế giới đơn cực của Mỹ. Trong Thông điệp Liên bang hôm 1/3 vừa qua, ông Putin đã tuyên bố sẵn sàng đáp trả hạt nhân nếu nước Nga bị tấn công.

Với khẩu hiệu “Lãnh đạo mạnh mẽ - Nước Nga vững mạnh”, đồng thời luôn đặt lợi ích nước Nga làm trọng tâm, ông Putin được đông đảo cử tri Nga tín nhiệm. Theo kết quả thăm dò dư luận ngày 22/2, đến 66,5% người được hỏi dự định bỏ phiếu cho ông Putin.

Grigory Yavlinsky
“Chống chủ nghĩa Stalin”

Ông Grigory Yavlinsky, 65 tuổi, là nhà sáng lập đảng Yabloko. Ứng viên này tham gia tranh cử lần thứ 4 với mục tiêu hàng đầu là biến nước Nga thành nền kinh tế lớn mạnh nhất châu Âu bằng cách khắc phục hậu quả tiềm ẩn của “chủ nghĩa Stalin”. Ông chủ trương cải thiện quan hệ hữu nghị với các nước thuộc Liên Xô trước đây bằng các chính sách linh động.

Ứng viên Yavlinsky đề cao vấn đề giao lưu kết nối với các nước Tây Âu, dần đưa luật pháp, phương thức đối ngoại quốc phòng và các chính sách kinh tế của Nga gần với châu Âu hơn.

Ông Yavlinsky được cho là một trong những ứng viên đáng gờm trong cuộc đua giành chức tổng thống Nga.

Sergei Baburin
“Người bảo vệ Liên Xô”

Ở tuổi 59, chính trị gia giàu kinh nghiệm Sergei Baburin thuộc Đảng Dân tộc chủ nghĩa tham gia tranh cử với mục tiêu nâng cao vị thế địa chính trị của Nga tại lục địa Á-Âu. Ông là một trong số ít nhà lập pháp bỏ phiếu phản đối việc giải tán Liên bang Xô viết vào năm 1991 và ông tin rằng nước Nga nên khôi phục những thế mạnh lớn nhất từ thời Liên Xô.

Trong lĩnh vực kinh tế, ông mong muốn phát triển sâu rộng hoạt động hợp tác xã, đặc biêt là hợp tác xã nông nghiệp trong các lĩnh vực khai thác, chế biến, tiêu dùng. Ông Baburin cũng xét tới việc hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia và thắt chặt chính sách nhập cư.

Về đối ngoại, ứng viên Baburin nhấn mạnh nước Nga cần đi đầu trong các khối kinh tế then chốt như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và những quốc gia thuộc các nền kinh tế lớn mới nổi BRICS.

Maxim Suraykin
“Khôi phục Xô viết hoàng kim”

Với mục tiêu "khôi phục Xô viết hoàng kim", ứng viên 39 tuổi Maxim Suraykin thuộc đảng Những người cộng sản Nga (KF) cam kết sẽ quốc hữu hóa hệ thống ngân hàng và các khu vực cơ bản khác của nền kinh tế cũng như thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa người lao động và tầng lớp quản lý.

Ông Suraykin chủ trương "xóa sổ" nạn tham nhũng và chú trọng thu hồi tài sản bất hợp pháp tại Nga. Ông sử dụng “một hệ thống các giải pháp phục hồi nền kinh tế Xã hội Chủ nghĩa” làm cương lĩnh tranh cử và “tuyên chiến” với đối thủ là Đảng Cộng sản Liên bang Nga (CPRF). Dưới cái nhìn của ứng viên Suraykin, Đảng KF của ông mới là đảng kế thừa chính thức của Đảng Cộng sản Liên Xô (KPSS).

Nếu trúng cử, ông Suraykin và đảng Những người Cộng sản Nga sẽ theo đuổi chủ nghĩa ái quốc, đảm bảo lợi ích của nhân dân lao động và khôi phục liên minh phòng vệ các quốc gia chống đế quốc như mô hình của Hiệp ước Warsaw.

Ksenia Sobchak
“Một mình chống lại tất cả”

Ngôi sao truyền hình - người dẫn chương trình nổi tiếng Ksenia Sobchak, 36 tuổi, là ứng viên nữ duy nhất và trẻ nhất thuộc Đảng Sáng kiến Dân sự trong cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống năm nay.

Ứng viên này là con gái của cựu Thị trưởng thành phố St. Petersburg Anatoly Sobchak, người được ông Putin coi là “thầy”. Nhiều người cho rằng gia đình bà Sobchak và Tổng thống Putin có quan hệ tốt, tuy nhiên gần đây bà Sobchak đã lên tiếng bác bỏ tin đồn ông Putin là cha đỡ đầu của mình.

Ứng viên trẻ tuổi này thường xuyên có các phát ngôn gây bão dư luận, đặc biệt là các tuyên bố liên quan tới Crimea và Ukraine.

Bà Sobchak ủng hộ Nga là thành viên của NATO, và chủ trương kêu gọi Moscow hợp tác với phương Tây để đối phó các vấn đề chung như khủng bố hay nhập cư trái phép.

Pavel Grudinin
“Triệu phú dâu tây”

Ông Grudinin, 57 tuổi, là ứng viên của Đảng Cộng sản Liên bang Nga. Vốn là một doanh nhân, phần lớn chương trình tranh cử của ông tập trung vào kinh tế. Ông ủng hộ việc Nga rút khỏi WTO, cũng như quốc hữu hóa các ngành công nghiệp quan trọng như điện lực, đường sắt, thông tin, ngân hàng. Về đối nội, ứng viên này chủ trương đoàn kết để các nước khác “muốn tìm đến Nga” như đối với Liên Xô cũ.

Ông Grudinin trở thành gương mặt được chú ý sau khi chỉ trích công khai các chính sách của tổng thống Vladimir Putin. Ông được cho là nhân vật đại diện cho những người mong muốn đem tới luồng gió mới cho chính quyền Nga sau gần 2 thập kỉ hoạt động dưới quyền điều hành của ông Putin.

Vladimir Zhirinovsky
Donald Trump của nước Nga

Đại diện của Đảng Dân chủ Tự do tham gia tranh cử ở tuổi 71. Bắt đầu nổi danh trên chính trường Nga từ những năm 1990, ông Zhirinovsky còn được mệnh danh là "Donald Trump của nước Nga" vì những quan điểm chính trị và chủ trương đối lập với Tổng thống đương nhiệm Putin, đặc biệt là chính sách chống người nhập cư.

Cụ thể, một số chính sách đối nội nổi bật của ông Zhirinovsky bao gồm việc ủng hộ chủ nghĩa dân tộc, bảo vệ tiếng Nga, chống tham nhũng và chống lại người nhập cư. Ứng viên này đề xuất tiến hành cuộc công nghiệp hóa toàn diện để khôi phục ngành công nghiệp Nga những năm 1990, đồng thời hứa hẹn xóa các khoản nợ cho người nghèo và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Về đối ngoại, ông Zhirinovsky chủ trương tập trung bảo vệ quyền lợi nước Nga, đồng thời đề xuất thành lập Liên Xô mới, với sự tham gia của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Boris Titov
“Bảo vệ quyền lợi doanh nhân”

Chủ tịch Đảng Tăng trưởng Boris Titov tham gia tranh cử ở độ tuổi 57. Ông kêu gọi cải cách nền kinh tế Nga thông qua việc nới lỏng chính sách tiền tệ, hỗ trợ vay vốn doanh nghiệp với mục tiêu củng cố vị trí của Nga trên trường thương mại thế giới và giảm thiểu hậu quả của các lệnh cấm vận phương Tây.

Khi được hỏi về kết quả cuộc bầu cử, ông Titov khẳng định ông không phải là một “chính trị gia tài năng” và ông tin rằng tổng thống Putin sẽ tái đắc cử. Tuy nhiên, ứng cử viên này cho biết, việc ông và đảng Tăng trưởng tham gia bầu cử là không hề uổng phí, bởi nó sẽ tác động tích cực tới nền kinh tế và các chính sách tài chính của Nga sau này.

“Nước Nga cần một chính trị gia vững vàng trên ghế tổng thống, mà tôi thì không phải là người như vậy,” ông nói.