Cao thủ Trung Quốc học lỏm tuyệt kỹ đệ nhất cước, được Mike Tyson mời làm vệ sĩ

MINH ANH |

Chỉ là diễn viên phụ ít được biết đến trên màn ảnh nhưng Lưu Hải Long lại là cao thủ hàng đầu Trung Quốc với danh xưng "vua tán thủ".

Sách Siêu trong truyện Thủy Hử là một trong 8 đại tướng tiên phong của Lương Sơn Bạc. Trong bộ phim chuyển thể tên Tân Thủy Hử (2011), nhân vật này do một cao thủ võ thuật đích thực thủ vai. Đó là Lưu Hải Long, người được mệnh danh là "vua tán thủ" Trung Quốc.

Cao thủ đệ nhất cước

Lưu Hải Long xuất thân từ Sơn Đông, vùng đất võ nổi tiếng của Trung Quốc. Thần tượng các ngôi sao Lý Liên Kiệt, Thành Long... trên màn ảnh, Lưu Hải Long bắt đầu tập tán thủ - môn võ đối kháng của Trung Quốc - từ năm 13 tuổi.

Cao thủ Trung Quốc học lỏm tuyệt kỹ đệ nhất cước, được Mike Tyson mời làm vệ sĩ - Ảnh 1.

Lưu Hải Long nổi tiếng với đòn chân kiểu taekwondo.

Khi đó, đội tán thủ và taekwondo tỉnh Sơn Đông dùng chung phòng tập. Lưu Hải Long vừa tập vừa quan sát lớp bên cạnh, bắt chước các chiêu thức. Chính những động tác học lỏm từ teakwondo sau này trở thành tuyệt kỹ "đệ nhất cước" của Lưu Hải Long.

Năm 19 tuổi, Lưu Hải Long lần đầu tiên vô địch tán thủ toàn Trung Quốc. Ở trận chung kết, anh phải đấu với một đối thủ hơn tới 10kg, tên là Kiều Tiểu Quân. Khi đó, Lưu Hải Long vẫn còn vô danh trong khi Kiều Tiểu Quân đã nổi tiếng với biệt hiệu "bách biến lôi thần". Tuy nhiên, võ đài hôm đó là nơi Lưu Hải Long trở thành "vua tán thủ" Trung Quốc với đòn chân trở thành thương hiệu.

Truyền thông Trung Quốc gọi tuyệt kỹ của Lưu Hải Long là "thoái phách quải", thực ra chính là đòn đá chẻ của teakwondo. Đối thủ biết rõ đòn tủ của "vua tán thủ" - vì anh thường sử dụng không dưới 10 lần trong mỗi trận đấu - nhưng tránh được hay không lại là chuyện khác, chưa nói đến phản đòn. Người trúng "thoái phách quải" của Lưu Hải Long, nhẹ thì trật khớp vai, nặng thì choáng váng bất tỉnh.

Cao thủ Trung Quốc học lỏm tuyệt kỹ đệ nhất cước, được Mike Tyson mời làm vệ sĩ - Ảnh 2.

Lưu Hải Long thủ vai Sách Siêu trong Tân Thủy Hử (2011).

Năm 1995, Mike Tyson đến Trung Quốc tham dự sự kiện. Ngôi sao quyền Anh thuê Lưu Hải Long làm vệ sĩ. Chính công việc này khiến "vua tán thủ" đắc tội với một trong tứ đại thiếu gia Bắc Kinh - gọi là "kinh thành tứ thiếu".

Khi đó, Uông Vũ - được xếp hàng thứ tư trong tứ đại thiếu gia đời đầu - muốn gặp Mike Tyson trong phòng riêng. Lưu Hải Long không biết nhân vật này là ai, nên chỉ làm theo quy tắc. Anh chắn cửa, gạt Uông Vũ sang một bên. Thiếu gia Bắc Kinh nổi cáu và gọi đàn em đến dạy cho Lưu Hải Long một bài học. Tuy nhiên, đám côn đồ này không đánh lại được vệ sĩ "hàng xịn" của Mike Tyson.

Ngoài giai thoại này, dư luận Trung Quốc đồn rằng Lưu Hải Long từng có lần đụng độ với 50 gã côn đồ. "Vua tán thủ" nhặt thanh gỗ bên đường đánh gục tên cầm đầu trong chớp mắt khiến cả đám còn lại không dám manh động. Dù vậy, để tránh rắc rối sau này, Lưu Hải Long phải đến gặp đại ca xã hội đen để làm hòa.

Cao thủ Trung Quốc học lỏm tuyệt kỹ đệ nhất cước, được Mike Tyson mời làm vệ sĩ - Ảnh 3.

Lưu Hải Long nhiều lần khiến đối thủ trật khớp vai vì tuyệt kỹ đòn chân.

Đóng phim võ thuật khiến bạn diễn phát sợ

Lưu Hải Long giải nghệ năm 2009 và thử sức ở lĩnh vực điện ảnh giống như thần tượng là Thành Long, Lý Liên Kiệt. "Vua tán thủ" được sát cánh với Thành Long trong phim Câu chuyện cảnh sát (2013).

Lưu Hải Long trong vai phụ được đạo diễn yêu cầu phải đánh thật, dùng cả tuyệt kỹ "thoái phách quải". Thành Long khi đó ngoài 50 tuổi vẫn tự mình đóng các cảnh đấu trực tiếp với Lưu Hải Long mà không cần tới diễn viên đóng thế.

Những pha ra đòn của "vua tán thủ" đẹp mắt nhưng quá mạnh, khiến Thành Long bầm tím một bên chân. Đạo diễn sau đó phải cắt bớt cảnh quay mà Lưu Hải Long đấm vào mặt diễn viên chính.

Thói quen đóng phim như lên võ đài thực sự của Lưu Hải Long từng khiến bạn diễn phải tự hô "cắt" để ngừng cảnh quay giữa chừng. Một lần khác, anh lỡ tay làm bị thương... 5 diễn viên quần chúng trong cảnh đấu võ.

Có lẽ vì chưa điều chỉnh được mức độ ra đòn mà vẫn giữ thói quen như khi lên võ đài, Lưu Hải Long đến nay vẫn chưa đóng nhiều phim. Trong những bộ phim được mời tham gia, "vua tán thủ" cũng chỉ thủ vai phụ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại