Bóng đá Trung Quốc: Cảnh sát vào cuộc điều tra nghi vấn bán độ ở giải Super League

Tiểu Lâm Mộc |

Thông tin cảnh sát vào cuộc điều tra nghi vấn bán độ lập tức gây xôn xao với giới truyền thông Trung Quốc.

Sáng 19/8, một số trang báo Trung Quốc như Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh (China Youth Daily), Sina, Sohu… đồng loạt đăng tin LĐBĐ Trung Quốc và cảnh sát nước này cùng phối hợp để điều tra về nghi vấn bán độ xuất hiện ở giải Super League.

Theo China Youth Daily, vào chiều 18/8, LĐBĐ Trung Quốc (CFA) đã nhận được một cuộc gọi nặc danh tiết lộ các CLB liên quan đến giải Super League tham gia dàn xếp tỷ số. Sau khi nhận được cuộc gọi báo cáo, vào chiều 18/8, CFA mau chóng triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, đồng thời mời cơ quan cảnh sát cùng làm việc để mở cuộc điều tra xung quanh nghi vấn bán độ ở giải Super League.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch CFA, ông Chen Xuyuan đã nhấn mạnh rằng liên đoàn sẽ cùng phía cảnh sát hợp tác điều tra một cách kiên quyết, không bao giờ dung túng cho hành vi tiêu cực, không bao giờ để bất kỳ một CLB nào tham gia dàn xếp tỷ số. Theo ông Chen Xuyuan, các yếu tố kỷ luật và an ninh cần được siết chặt để đảm bảo giải đấu được tổ chức trong môi trường sạch và chuyên nghiệp.

Đại diện phía cảnh sát cũng cho rằng đây là lúc mà các ban ngành liên quan cần chung tay trấn áp các hoạt động vi phạm pháp luật. Các tổ chức, cá nhân nếu bị phát hiện tham gia bán độ sẽ bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Bóng đá Trung Quốc: Cảnh sát vào cuộc điều tra nghi vấn bán độ ở giải Super League - Ảnh 1.

LĐBĐ Trung Quốc và phía cảnh sát sẽ phối hợp điều tra nghi vấn bán độ ở giải Super League.

Tờ Sohu của Trung Quốc cũng cho rằng giải Super League đang đứng trước rất nhiều sóng gió. Trong tổng số 18 đội tham dự giải đấu thì có tới 10 đội bóng đang nợ lương. Điều này khiến nhiều cầu thủ dần mất động lực thi đấu và có thể nảy sinh ra những hệ quả khác. Không những vậy, tình trạng các pha phạm lỗi bạo lực liên tục xuất hiện ở giải Super League và trong thời gian qua, một số trận đấu đã xuất hiện nghi vấn dàn xếp tỷ số. Tờ Sohu thậm chí đặt nghi vấn rằng "có vẻ như một thế lực nào đó đang thao túng phía sau hậu trường".

Về vấn đề bạo lực trong các trận đấu, tờ Sohu đưa ra một con số thống kê đáng chú ý. Theo đó sau 13 vòng đấu của Super League, đã có tới 28 thẻ đỏ và 268 thẻ vàng. Con số này phần nào cho thấy giải đấu mùa này đang có những vấn đề nghiêm trọng.

Bóng đá Trung Quốc: Cảnh sát vào cuộc điều tra nghi vấn bán độ ở giải Super League - Ảnh 2.

Hành vi chơi bóng bạo lực cũng đang là vấn đề ở giải Super League.

Cũng theo Sohu, các cuộc đua danh hiệu ở Super League mùa này cũng đang gây ra sự hoài nghi. Lý do là bởi nếu hiện tượng dàn xếp tỷ số bị phanh phui thì liệu kết quả ở nhiều trận đấu liệu có được tính hay sẽ bị hủy.

Theo tờ Sina sáng 19/8 thì trong một cuộc phỏng vấn mới đây, cựu tuyển thủ Wang Song kể lại rằng từ hơn 10 năm trước, nạn dàn xếp tỷ số trong bóng đá Trung Quốc đã xảy ra ở nhiều trận đấu thuộc các giải đấu khác nhau. Chính Wang Song cũng từng bị một đường dây dụ dỗ với mức tiền hàng trăm ngàn nhân dân tệ cho một trận đấu dàn xếp, nhưng Wang Song khẳng định ông đã từ chối. Sau hàng thập kỷ kể từ quãng thời gian đó, dấu hiệu dàn xếp lại liên tục xuất hiện.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc thì CFA và lực lượng cảnh sát vẫn đang phối hợp mở rộng điều tra về những nghi vấn dàn xếp ở làng bóng đá nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại