Bóng đá Indonesia đối mặt án phạt sau khi mất đăng cai U20 World Cup 2023

Phạm Hà//VOV-Jakarta |

FIFA có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Liên đoàn bóng đá Indonesia, sau khi quyết định tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023 của Indonesia.

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) chính thức thông báo tước quyền tổ chức VKC U20 World Cup 2023 của Indonesia và cho biết sẽ sớm công bố nước chủ nhà mới. Quyết định của FIFA đưa ra sau cuộc gặp giữa Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) Erick Thohir tại Doha ngày 29/3.

Trước đó, FIFA cũng thông báo hủy lễ bốc thăm U20 World Cup 2023 tại Bali sau khi vấp phải sự phản đối cho phép đại diện của U20 Israel tham dự lễ bốc thăm. Một tuyên bố chính thức của FIFA công bố trên trang chủ cho biết sẽ sớm thông tin về nước chủ nhà mới và ngày diễn ra giải đấu hiện không thay đổi.

Indonesia ngay lập tức có phản hồi. Chủ tịch PSSI Erick Thohir khẳng định, ông đã cố gắng hết sức để thương lượng về tư cách đăng cai quyền tổ chức của Indonesia. Tuy nhiên, là một quốc gia thành viên, Indonesia sẽ phải tuân thủ thẩm quyền và các quyết định do FIFA đưa ra.

Ông Erick Thohir, được Tổng thống Indonesia Joko Widodo giao nhiệm vụ vận động FIFA để quốc gia này tiếp tục tổ chức giải đấu theo kế hoạch. Tuy nhiên ông thừa nhận Indonesia phải chấp nhận quyết định của FIFA và không tổ chức sự kiện mà người dân quốc gia này đang rất chờ đợi.

Việc mất quyền đăng cai tổ chức giải đấu có thể khiến bóng đá xứ vạn đảo đối mặt với những án phạt của FIFA, ảnh hưởng đến điều kiện của Indonesia tham gia các sự kiện hoặc diễn đàn bóng đá khác nhau ở cả cấp khu vực và quốc tế.

Bóng đá Indonesia đối mặt án phạt sau khi mất đăng cai U20 World Cup 2023 - Ảnh 1.

FIFA chính thức thông báo tước quyền tổ chức VCK U20 World Cup 2023 của Indonesia. (Ảnh: PSSI)

Trong tuyên bố của FIFA, khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Liên đoàn bóng đá Indonesia có thể được quyết định ở giai đoạn sau. Tuy nhiên FIFA vẫn nhấn mạnh cam kết tích cực hỗ trợ Indonesia trong quá trình chuyển đổi của nền bóng đá quốc gia sau thảm kịch giẫm đạp tại sân bóng ở Đông Java vào tháng 10 năm ngoái.

Tuyên bố cũng nêu rõ các thành viên của FIFA sẽ tiếp tục có mặt tại Indonesia trong những tháng tới và cung cấp hỗ trợ cần thiết cho PSSI, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch PSSI Erick Thohir. Hai bên cũng sẽ thảo luận khả năng về một cuộc gặp mới giữa Chủ tịch FIFA và Chủ tịch PSSI.

Theo kế hoạch ban đầu, VCK U20 World Cup 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến 11/6 với sự tham dự của 24 đội bóng tại Indonesia. Với việc là nước chủ nhà, U20 Indonesia giành một vé tham dự.

Indonesia là quốc gia có người theo đạo Hồi đông nhất thế giới và không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel. Nước này cũng không ủng hộ Israel trong cuộc xung đột Israel - Palestine diễn ra nhiều năm qua. Trong những ngày gần đây, nhiều người dân Indonesia đã xuống đường biểu tình để phản đối việc Israel tham dự giải đấu tại Indonesia. Bali và Trung Java - chính quyền hai tỉnh được chọn là địa điểm thi đấu cũng lên tiếng phản đối sự tham dự của U20 Israel./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại