BLV Quang Tùng: Thái Lan quá hay khiến tuyển Việt Nam mắc sai lầm

THẾ SƠN |

Bình luận viên Ngô Quang Tùng cho rằng đội tuyển Việt Nam đã mắc những sai lầm lớn trong khâu phòng ngự ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan.

Đội tuyển Việt Nam chỉ có được trận hoà với tỷ số 2-2 trước đội tuyển Thái Lan bằng bàn thắng muộn màng của Văn Thanh. Kết quả này khiến thầy trò HLV Park Hang Seo gặp khó khăn ở trận lượt về trên đất Thái Lan. Theo BLV Quang Tùng, đội tuyển Việt Nam vẫn còn hy vọng nhưng cần khắc phục ngay những sai lầm mắc phải ở trận lượt đi.

- Đội tuyển Việt Nam hòa Thái Lan với tỉ số 2-2. Đây có phải là một kết quả bất lợi cho thầy trò HLV Park Hang Seo trước trận lượt về?

Luật bàn thắng sân nhà sân khách khiến đội tuyển Việt Nam bất lợi. Nhưng xét về góc độ tình thế, kết quả hoà vẫn còn cơ sở để chúng ta chiến đấu. Nếu chúng ta thắng ở lượt về, ghi nhiều bàn thắng thì cơ hội vẫn còn. Đó là tâm thế đón nhận trận đấu.

Còn điều chúng ta vừa trải qua thực sự là sai lầm lớn. Cách khởi đầu hiệp 2 như vậy không ổn. Thực ra, điều này đã xuất hiện từ trong hiệp 1. Đội tuyển Việt Nam chọn cách đá phòng ngự giăng ngang và bẫy việt vị nhưng hàng phòng ngự lại ở tương đối xa so với khu vực cấm địa của đội nhà, còn hàng tiền vệ tranh chấp chỉ ở mức độ vừa phải.

Khoảng thời gian từ phút 15 đến phút 25 là những gì tốt nhất của đội tuyển Việt Nam, bàn thắng đã đến. Đội tuyển Thái Lan chơi không rõ rệt nhưng cách họ giữ bóng, chuyền bóng và tạo ra những pha bóng có tính kết nối thì chúng ta không đánh giá chính xác. Họ chuyền bóng rất ổn, cự li đội hình ổn, chỉ sai ở một vài khoảnh khắc và sai ở vị trí hậu vệ trái của Sasalak Haiphrakhon.

10 phút đầu hiệp 2 chúng ta có thể chọn một cách chơi cơ bản mà tình thế cho phép. Đội tuyển Việt Nam phòng ngự không đủ tốt. Trong 10 phút ấy đội tuyển thi đấu không rõ ý đồ. Khi hàng thủ bộc lộ nhiều vấn đề thì xác suất thủng lưới cao hơn.

BLV Quang Tùng: Thái Lan quá hay khiến tuyển Việt Nam mắc sai lầm - Ảnh 1.

Tiến Linh giúp đội tuyển Việt Nam vượt lên từ hiệp một.

- Theerathon Bunmathan là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu. Ngoài 2 pha kiến tạo và một cú sút trúng xà, anh ta đã kiểm soát hoàn toàn tuyến giữa và chơi trên chân các tiền vệ Việt Nam. Theerathon phải chăng là sự khác biệt của Thái Lan so với chủ nhà ở trận này?

Đội tuyển Việt Nam không thể kiểm soát hoàn toàn Theerathon Bunmathan. Anh ta lùi sâu và không để cầu thủ Việt Nam áp sát. Ở vị trí này, Theerathon thả những quả bóng thực sự ấn tượng. Anh ta làm tốt ở những đường chuyền, đá trực diện và chia bài đều rất tốt. Tại sao chúng ta lại phải dâng cao và giăng ngang đến vậy? Hàng tiền vệ cần thêm người, khi ấy chúng ta đang dẫn bàn.

Mọi chuyện đã rồi, sai sót đã xảy ra và cần rút kinh nghiệm, Dù sao, bàn thắng của Văn Thanh là cứu tinh quan trọng. Còn thở là còn hy vọng, bóng đá còn rất nhiều tình huống. Tiêu chuẩn của bóng đá Thái Lan rất ổn, chúng ta không hơn họ. Nhưng bóng đá là tình huống, đội tuyển Việt Nam còn cơ hội.

- Thái Lan hay, hay là đội tuyển Việt Nam chơi dưới phong độ?

Đội tuyển Việt Nam có cái dở nhưng người Thái quá hay mới khiến chúng ta bộc lộ cái dở. Ví dụ tình huống kiến tạo đầu tiên của Theerathon Bunmathan, Poramet Arjvirai làm động tác giả loại Quế Ngọc Hải và sút góc gần. Họ có cơ hội và ghi bàn.

Đội tuyển Thái Lan phải hay mới khai thác được như thế. Đó là thứ bóng đá tiêu chuẩn. Đội tuyển Việt Nam cũng dở và bộc lộ sai sót. Nhưng phải nói rằng đối thủ bản lĩnh và thi đấu tốt.

BLV Quang Tùng: Thái Lan quá hay khiến tuyển Việt Nam mắc sai lầm - Ảnh 2.

Đội tuyển Việt Nam chơi dưới phong độ khi đối thủ đá hay hơn.

- Điều đáng chú ý là Thái Lan tham dự AFF Cup 2022 và đấu với đội tuyển Việt Nam không phải với đội hình mạnh nhất.

Tôi cho rằng so sánh với bóng đá Thái Lan sẽ chẳng bao giờ là hết, nhất là khi chúng ta chưa thắng họ. Vấn đề của Việt Nam bây giờ là làm thế nào có danh hiệu. Danh hiệu sẽ bù đắp cho những vấn đề còn khiếm khuyết. Kết quả hoà phản ánh rất đúng. Trận đấu này có sự cân bằng tương đối. Đội tuyển Thái Lan nhỉnh hơn nhưng bóng đá có tình huống.

Chúng ta không duy ý chí rằng chúng ta vẫn tốt, nhưng thực tế đây là trận đấu cân bằng. Hiệp 1 chúng ta hơn họ. So sánh thì Việt Nam vẫn chưa hơn Thái Lan.

Chúng ta có thể vô địch nhưng nói rằng Việt Nam hơn hẳn là chưa. Ở từng thời điểm, bóng đá Việt Nam có thể hơn về danh hiệu. Chúng ta còn lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup, bảng xếp hạng FIFA thì Việt Nam cũng hơn nhiều bậc. Việt Nam đang có nhiều tiến bộ nhưng chúng ta cần khiêm tốn và phải học hỏi họ thêm nhiều. Nền tảng của bóng đá Thái Lan rất tốt, cầu thủ chất lượng và khi cần phát huy bản lĩnh, họ vẫn là đội bóng hàng đầu Đông Nam Á.

- Bàn gỡ hòa 2-2 giúp đội tuyển Việt Nam kéo lại một phần đáng kể cơ hội vô địch. HLV Park Hang Seo và các cầu thủ cần điều chỉnh những gì để có kết quả tốt hơn ở trận lượt về?

Tôi nghĩ rằng chúng ta cần hết sức bình tĩnh và có thể phải có phương án nhân sự mới. Cần thể hiện được nhịp chơi như ở hiệp 1 trận chung kết lượt đi, cần phát huy điều này. Chúng ta phải tận dụng thời cơ rồi thi đấu chắc chắn theo phong cách của HLV Park Hang Seo.

Đội tuyển Việt Nam sẽ chớp thời cơ ở những quãng thời gian 5 đến 10 phút, khi có đột biến và tốc độ. Rõ ràng cần những nhân sự mới như Nguyễn Văn Quyết. Cần nhớ rằng bàn thắng gỡ hoà có 4 pha chạm bóng của 4 cầu thủ vào sân thay người.

BLV Quang Tùng: Thái Lan quá hay khiến tuyển Việt Nam mắc sai lầm - Ảnh 3.

Bàn thắng của Văn Thanh ở phút 88 có dấu ấn của những cầu thủ vào sân cuối trận.

- Ở giải đấu này, Quang Hải không thể hiện được nhiều. Cái người ta chờ đợi nhất ở tiền vệ này là những khoảnh khắc giải quyết trận đấu thì anh chưa làm được. Ông nghĩ sao về điều này?

Đây là điều không có gì đặc biệt. Việc cậu ấy không thi đấu thường xuyên ở Pháp cũng ảnh hưởng đến trạng thái thi đấu. Phong độ cần được đảm bảo bằng việc thi đấu thường xuyên. Quang Hải vẫn rất đặc biệt, có thể thấy điều này qua các chi tiết. Nhưng ở cả một quá trình dài, Quang Hải không có đầy đủ cảm giác thi đấu. Đó là hệ quả của việc không được thi đấu thường xuyên.

- Thống kê cho thấy HLV Park Hang Seo chưa thắng ông Polking ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Liệu đây có phải là khắc tinh của ông Park?

Có thể nói như vậy. HLV Park Hang Seo chưa thắng được ông Polking ở cấp độ đội tuyển quốc gia, mới thắng ở SEA Games với cấp độ U23. Đó là đối thủ lớn của HLV Park Hang Seo. Nhưng vẫn còn một trận lượt về để hy vọng dù không dễ. Thực ra, ông Polking là người hiểu thực trạng bóng đá Thái Lan thế nào.

Ông ấy hiểu chất lượng con người và vận dụng tốt. Dùng Theerathon Bunmathan ở vị trí tiền trung tâm thì rõ ràng ông ấy rất hay. Thay đổi nhân sự trong từng thời điểm không bao gồm những người hay nhất nhưng vẫn khiến đội tuyển Việt Nam gặp khó khăn như vậy thì đây là người giỏi.

Đội tuyển Thái Lan gặp khó nhưng vẫn hoà Indonesia. Ông ấy thua Malaysia nhưng thắng quá thuyết phục ở lượt về. Ông ấy hiểu và nắm rất rõ bóng đá Thái Lan. Có chăng, chuyện ở TP.HCM thì ông ấy chưa thể làm tốt công việc của mình vì nhiều lý do khác. Thực sự ông Polking vẫn là thử thách lớn cho ông Park.

Tương tự như vậy, ông Park rất hiểu bóng đá Việt Nam. Nhưng chúng ta có gì và hạn chế gì thì vẫn hiểu. Ví dụ việc áp đặt lối chơi thì Polking làm được nhưng đội tuyển Việt Nam không làm được. Chúng ta chỉ có thể duy trì 10 phút mà không thể làm được suốt cả trận đấu.

Ngay cả Sir Alex Ferguson cũng chưa thắng Pep Guardiola, đây là điều bình thường trong bóng đá.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại