BLV Quang Huy: Việt Nam đang dẫn trước nhưng không lạ khi gặp lại, Thái Lan thắng chúng ta

Đoàn Dự (Ảnh: Sport5) |

BLV Quang Huy cho rằng hiện tại, nền bóng đá Việt Nam đang dẫn trước Thái Lan. Nhưng trong một trận đấu cụ thể, ĐTQG Thái Lan vẫn có thể thắng Việt Nam bất cứ lúc nào.

Thái Lan có thể phục thù Ấn Độ

Người Thái đã thất bại trong nhiệm vụ phục thì Việt Nam, khi muốn thông qua cuộc chiến ở cấp ĐTQG để gỡ gạc lại những trận thua bóng đá trẻ. Trước mắt Thái Lan sẽ là một cuộc phục thù khác, khi gặp Ấn Độ ở trận tranh giải Ba, King's Cup 2019.

Trước đó ở trận mở màn Asian Cup 2019, Thái Lan đã thua Ấn Độ tới 1-4, dẫn đến việc HLV Rajevac phải chia tay đội bóng.

"Tôi nghĩ Ấn Độ cũng không hơn Thái Lan nhiều lắm đâu. Trận trước diễn ra ở thời điểm Thái Lan chưa vực dậy sau cú sốc ở AFF Cup. Trận đó cũng là ra quân nên đội hình Thái Lan chưa ổn định. Nhưng sau đó, Thái Lan vẫn tiến bộ sau từng trận, vào vòng loại trực tiếp Asian Cup.

Hôm trước đá với Việt Nam, Thái Lan bị căng thẳng vì lâu nay cứ căng với mình. Nhưng đá với Ấn Độ, có thể họ sẽ tốt hơn. Dù gì thì cầu thủ Thái cũng có khả năng. Còn trước Việt Nam là do chủ nhà không kiểm soát được cảm xúc. Tôi nghĩ gặp Ấn Độ, Thái Lan sẽ chơi một trận tốt và đáng xem đấy vì thoải mái hơn về tâm lý. Có thể Thái Lan sẽ thắng Ấn Độ tối thiểu, hoặc 2 đội đá phạt đền".

Bảng A Asian Cup 2019: Thái Lan 1-4 Ấn Độ (nguồn: AFC)

Cơ hội của Việt Nam trước Curacao

Là đội đứng hạng FIFA cao nhất ở King's Cup (82), Curcao mang đến Thái Lan lực lượng mạnh, quyết tâm cao. Họ đã chứng minh khả năng sau khi thắng Ấn Độ 3-1 ở trận đầu tiên. Trận Chung kết vì thế báo hiệu nhiều khó khăn cho Việt Nam. Nhưng BLV Quang Huy tin rằng cơ hội cho thầy trò HLV Park Hang-seo vô địch vẫn là 50-50:

"Cơ hội của chúng ta trước Curacao là 50-50. Trình đội đội bạn ở trên tầm ĐNÁ đấy. Một đội tuyển có cầu thủ đá ở Premier League thì không đơn giản. Cầu thủ có thể chơi tốt tại Anh thì không đơn giản chút nào.

Tuy nhiên thầy trò HLV Park Hang-seo cũng đã rất quen việc đá với những địch thủ mạnh hơn rồi. Chúng ta sẽ có được các chiến thuật hợp lý hòng rút ngắn khoảng cách về trình độ.

Tôi có một liên tưởng, các cầu thủ hiện nay từng đá VCK U20 World Cup 2017 và gặp Honduras ấy, thì Curacao họ có cách chơi tương tự như vậy. Những Văn Hậu, Quang Hải... có thể có sự mường tượng nhất định về Curacao thông qua Honduras".

King’s Cup: Thái Lan 0-1 Việt Nam (Nguồn: VTC)

"Ông Park có nói chưa biết tung đội hình mạnh giành cup hay thử nghiệm. Tôi thì nghĩ ông ấy sẽ có tính toán để vẹn cả hai đường. Có thể gặp Curcao thì tuyến giữa cần thực dụng hơn.

Mẫu Tuấn Anh, Xuân Trường có lẽ sẽ không dùng, vì Curcao rất khỏe, va đập mạnh. Có lẽ Đức Huy, Hùng Dũng sẽ được dùng. Tôi nghĩ kịch bản hòa 0-0 và đá luân lưu, chúng ta thắng. Chúng ta sẽ chơi như khi gặp các đội mạnh châu Á" - HLV Quang Huy tiếp.

Việt Nam cũng từng bỏ bóng, đá người trước Thái Lan

Sau khi thắng Thái Lan, nhiều NHM Việt Nam chê bai việc Voi chiến đã chơi quá xấu xí, bạo lực và cuối cùng vẫn thua. BLV Quang Huy cho rằng điều đó xuất phát từ sự bất lực của người Thái. Trong quá khứ, Việt Nam thực tế cũng nhiều lần bất lực và chơi xấu trước Thái Lan:

"Mọi thứ như đảo ngược mấy chục năm về trước. Tôi nhớ ở Chiang Mai năm 1995, quân chúng ta cũng bất lực và toàn đánh người thôi. Đánh người trong sự bất lực và căng thẳng.

Thực ra cầu thủ Thái Lan có nền tảng kỹ thuật tốt, khỏe nhưng họ chơi thô thiển vì căng thẳng về tâm lý và bất lực. Khi khó khăn, không được như ý muốn thì bỏ bóng đá người luôn. Ngày xưa mình đá với Thái thì cũng là bỏ bóng đá người. Ngày xưa Thái đá bóng, Việt Nam đá người và giờ thì đảo lại.

Anh em cầu thủ chúng ta thì cũng biết phát huy sự tinh quái và khôn ngoan. Chắc là thầy trò cũng nhắc nhau trước rồi, rằng Thái Lan bị sức ép lớn thì sẽ nóng, chúng ta cứ bình tĩnh. Dưới thời ông Park thì các cầu thủ của chúng ta rất lạnh".

Hậu vệ Thái Lan sút trúng bộ hạ của Công Phượng (Nguồn: VTC)

Thái Lan vẫn có thể thắng Việt Nam bất cứ lúc nào

Trong hai năm qua, bóng đá Việt Nam toàn thắng Thái Lan từ các cấp độ trẻ đến ĐTQG. Người Thái khó lòng nói ở thời điểm hiện tại họ ngang bằng Việt Nam. Tuy nhiên, trong những trận đấu cụ thể, BLV Quang Huy cho rằng Thái Lan vẫn luôn có thể thắng Việt Nam.

"Sau trận vừa rồi thì Thái Lan không còn lý do gì để nói là hơn Việt Nam nữa. Trước đó thì họ vẫn nói thước đo của một nền bóng đá là ĐTQG, trước đó Thái chỉ thua trẻ thôi. Nhưng chúng ta đã sang tận sân Thái Lan đá như vậy thì không còn gì để nói nữa rồi.

Nhưng trong bóng đá khó nói. Kể cả chúng ta đang nhỉnh hơn họ thì cũng chỉ là ngang ngửa thôi. Trong bóng đá thì đội 6 - đội 10, đội 6 vẫn có thể thắng. Một trận đấu cụ thể có thể diễn ra theo nhiều hướng.

BLV Quang Huy: Việt Nam đang dẫn trước nhưng không lạ khi gặp lại, Thái Lan thắng chúng ta - Ảnh 4.

Nếu 2 đội gặp lại mà Thái Lan thắng thì tôi cũng không bất ngờ. Còn nhìn tổng thể lại thì mình đang dẫn Thái. Thái không thể nói gì được nữa. Hai năm nay Thái Lan không thể thắng Việt Nam ở bất kỳ cấp đội nào thì không thể nói là ngang bằng Việt Nam được.

Chúng ta đang dẫn Thái, nhưng trong một trận đấu cụ thể, Thái vẫn có thể thắng chúng ta bất kỳ lúc nào. Nhưng tôi tin rằng dù trong trận đấu tệ hại nhất, Việt Nam có thua Thái thì cũng sẽ thua làm khán giả hài lòng chứ không như ngày xưa nữa".

Kiatisak có trở lại, Thái Lan vẫn gặp khó khăn

Không ít NHM Thái Lan đang mong HLV Kiatisak trở lại, có thể là dẫn dắt U22 đá SEA Games hoặc ĐTQG. Tuy nhiên, BLV Quang Huy cho rằng vấn đề của bóng đá Thái Lan không đơn giản chỉ nằm ở việc thay đổi HLV.

"Bóng đá ĐNÁ nói cho cùng vẫn mong manh lắm. Hơn 20 năm làm bóng đá, nhìn lại tôi thấy cả khu vực ĐNÁ vẫn chậm phát triển rất mong manh. Có lẽ với ĐNÁ vẫn cần thầy ngoại. Nếu có cơ duyên chọn thầy ngoại tốt thì vẫn là nhất. Những giai đoạn Thái Lan chơi tốt, là ông kẹ thì đá phần toàn thầy ngoại. Kiatisak là ngoại lệ và có lẽ là duy nhất.

Theo tôi biết, Kiatisak mất ghế ở tuyển Thái không phải vì năng lực mà vì là người thân với ông chủ tịch FAT cũ. Người mới lên thì thay. Tôi không biết họ có dẹp cái tôi sang để làm việc không. Còn nếu U23 Thái Lan có Kiatisak thì sẽ có những tiến bộ. Tuy nhiên, người Thái cũng đừng có mơ mộng vì bị dứt nhịp rồi. Thực ra lúc Kiatisak đi, để lại cho bóng đá Thái Lan di sản rất tốt.

Cứ nhìn Thái Lan thắng chúng ta 3-0 ở Mỹ Đình thì biết. Đội U thì 2 lần liên tiếp vô địch SEA Games. Họ trở lại vị thế dẫn đầu ĐNÁ rất chắc chắn. AFF Cup 2016, Thái Lan đá sơ đồ 3-4-3 giống Chelsea của Conte ấy, rất hay, xem rất là mê. Nhưng Kiatisak nghỉ thì Thái Lan mất điều đó.

BLV Quang Huy: Việt Nam đang dẫn trước nhưng không lạ khi gặp lại, Thái Lan thắng chúng ta - Ảnh 5.

Có một điều tôi đang tìm hiểu, rằng tại sao các cầu thủ góp mặt ở 2 kì SEA Games gần nhất của Thái Lan, tại sao không có mặt nhiều trên ĐTQG. Hình như người Thái bị chậm trẻ hóa, hay Thai League đông ngoại binh nên không có đất phát triển cho các lứa cầu thủ đã vô địch 2 kỳ SEA Games gần đây?

BLV Quang Huy: Việt Nam đang dẫn trước nhưng không lạ khi gặp lại, Thái Lan thắng chúng ta - Ảnh 6.

Xem thêm các bài phỏng vấn BLV Quang Huy tại đây

Danh sách Thái đá với Việt Nam vẫn là những gương mặt cũ. Trong khi đám vô địch SEA Games 2 lần gần đây, ít nhất như các nước khác cũng sẽ có vài người lên tuyển.

Đây thì ngoài Supachai, không có các tài năng trẻ đáng kể. Tôi cảm giác bóng đá Thái Lan đang thiếu một tổng công trình sư.

Cảm giác Thái Lan đang tập trung cho Thai League nhiều. Họ đang bị hào quang của Thai League hấp dẫn.

Dù đào tạo trẻ có tốt, nhưng ở Thai League cho phép 6 ngoại binh ra sân thì cũng ảnh hưởng rất nhiều. Chúng ta chỉ cho 3 ngoại binh là đã ảnh hưởng hết tuyến tiền đạo rồi. Đây gấp đôi thì còn ảnh hưởng cả các tuyến tiền vệ, hậu vệ nữa. Người Thái có lẽ phải làm lại, chứ Thai League có vẻ đang áp đi thực tế của bóng đá Thái Lan".

Đọc báo mới, xem tin bóng đá Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên