BLV Quang Huy: Biến cố với ĐTVN đã cho thấy sự sáng suốt của HLV Troussier

Đoàn Dự |

BLV Quang Huy cho rằng, nếu HLV Troussier thời gian qua không trẻ hóa mạnh mẽ ĐTVN thì bây giờ, khi chúng ta gặp "bão" chấn thương sẽ vô cùng bị động.

ĐTVN đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho VCK Asian Cup 2023. Thế nhưng chúng ta lại gặp phải "cơn bão" chấn thương cực kỳ nghiêm trọng. HLV Troussier đã phải trả lại các CLB tới 9 cầu thủ. Trong đó đa phần là các trụ cột ĐTQG dưới thời HLV Park Hang-seo.

Chín cầu thủ thời gian qua phải rời ĐTVN vì chấn thương bao gồm Thành Chung, Hoàng Văn Toản, Bùi Tiến Dũng, Đặng Văn Lâm, Thanh Nhàn, Đức Chiến, Quế Ngọc Hải, Tiến Linh và giờ chót là Hoàng Đức.

Bình luận về tình trạng khó khăn nhân sự của ĐTVN, BLV Quang Huy nói: "Tất nhiên là ai, kể cả HLV Troussier, cũng đều muốn ĐTQG triệu tập được những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm và chất lượng. Nhưng chấn thương thì khách quan và ta đâu thể làm được gì.

Nhưng những lúc thế này mới thấy quyết định trẻ hóa ĐTVN của HLV Troussier là sáng suốt. Giả sử như thời gian qua, ĐTVN vẫn chỉ sử dụng các trụ cột cũ thì bây giờ sẽ vô cùng bị động. Nhưng thời gian qua nhiều cầu thủ trẻ đã được cho lên thi đấu. Bây giờ họ ít nhất sẽ không còn bỡ ngỡ nữa rồi".

BLV Quang Huy: Biến cố với ĐTVN đã cho thấy sự sáng suốt của HLV Troussier- Ảnh 1.

HLV Troussier cùng ĐTVN đang tích cực tập luyện tại Qatar.

Hiện trên hàng công ĐTVN, chúng ta chỉ còn Tuấn Hải, Văn Tùng, Văn Trường, Văn Toàn, Đình Bắc và Vĩ Hào. Đây được xem là hàng công yếu bậc nhất của ĐTVN trong rất nhiều năm qua. Khi được hỏi, với những nhân tố này, liệu HLV Troussier sẽ bố trí đội hình tiền đạo ra sao, BLV Quang Huy tiếp:

"Trên hàng tiền đạo, tôi nghĩ lúc này cũng chỉ chắc chắn vị trí của Tuấn Hải và Quang Hải thôi. Quang Hải được xếp là tiền vệ, nhưng hàng tiền vệ của chúng ta lúc này cũng có rất nhiều người rồi mà hàng tiền đạo lại thiếu.

Nên khả năng là HLV Troussier sẽ cho Quang Hải lên chơi tiền đạo cùng Tuấn Hải. Những người còn lại có lẽ ông Troussier sẽ tùy tình hình để sử dụng".

BLV Quang Huy: Biến cố với ĐTVN đã cho thấy sự sáng suốt của HLV Troussier- Ảnh 3.

ĐTVN lúc này không còn nhiều trụ cột từ thời HLV Park Hang-seo.

Nói thêm về chặng đường tới khi ĐTVN thi đấu tại bảng D, VCK Asian Cup lần lượt đối đầu Nhật Bản, Indonesia và Iraq, BLV Quang Huy tiếp:

"Có ý kiến cho rằng, ta có thể ít nhiều bảo toàn lực lượng trước Nhật Bản, chờ đấu Indonesia. Nhưng tôi lại nghĩ khác. Chúng ta vẫn phải tung vào sân đội hình mạnh nhất trước Nhật Bản, có chăng là tùy tình hình mà cho các trụ cột chơi thời lượng ra sao thôi. Từ đó, chúng ta sẽ vỡ vạc ra nhiều điều sau trận đấu với Nhật Bản để hướng về chiến thắng trước Indonesia.

Tôi đang nghĩ tới một kịch bản là Iraq có thể sẽ thua Nhật Bản còn ta thắng Indonesia ở loạt trận thứ hai. Khi đó, Iraq gặp ta ở loạt trận thứ ba thì có thể sẽ bối rối vì áp lực. Đó có thể là cơ hội để ta tìm được điểm số trước Iraq và đi tiếp. Tất nhiên đó chỉ là một giả tưởng thôi còn lúc này chưa nói gì được!".

Thực tế thì điều BLV Quang Huy kỳ vọng cũng có cơ sở xảy ra. Tháng 11 vừa rồi tại vòng loại World Cup 2026, ĐTVN với rất nhiều nhân tố trẻ suýt cầm hòa Iraq 0-0. Chúng ta chỉ chịu thua 1-0 ở những giây cuối cùng của trận đấu.

Nói thêm về các nhân tố trẻ trên ĐTQG, BLV Quang Huy lại bày tỏ niềm hy vọng: "Nói thật thì với những cầu thủ trẻ trên ĐTVN, tôi lại ít nhiều kỳ vọng vào họ. Cầu thủ trẻ mà, đôi khi họ mang tới những sự mới mẻ, những bất ngờ lớn. Tôi kỳ vọng rằng các cầu thủ trẻ của HLV Troussier sẽ làm nên được bất ngờ!"

Theo lịch, ĐTVN sẽ đấu Nhật Bản ngày 14/1, đấu Indonesia ngày 19/1 và đấu Iraq ngày 24/1. Trước đó, chúng ta có trận giao hữu với Kyrgyz Republic ngày 9/1.

BLV Quang Huy: Biến cố với ĐTVN đã cho thấy sự sáng suốt của HLV Troussier- Ảnh 4.

BLV Quang Huy

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại