Nga trinh sát mục tiêu ở Idlib, xe cơ giới ùn ùn tới Syria, "giờ G" đang đến gần: 1 vạn quân Thổ đứng trước "cơn cuồng nộ chiến tranh"?

Mỹ chắc chắn sẽ không "để yên" cho hành động được cho là "trêu ngươi" cường quốc quân sự đứng đầu thế giới. Việc đưa đặc nhiệm áp sát biên giới Venezuela hay chặn bắt tàu dầu cuối cùng có thể là các động thái trả đũa mà Washington có thể sẽ thực hiện trong những giờ tới.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:37:00 29/05/2020

  Nguy cơ đổ vỡ lệnh ngừng bắn ở Libya

  Bộ Ngoại giao Nga ngày 29.5 nhận định tình hình ở Libya đang tiếp tục xấu đi và lệnh ngừng bắn tại đây cũng đang đổ vỡ.

  Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, việc các bên đối địch trong cuộc xung đột ở Libya nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài đã làm cán cân sức mạnh bị mất cân bằng.

  Bà Zakharova cho biết, Nga đang liên lạc với tất cả các bên xung đột này và sẽ kiên quyết giải quyết cuộc xung đột thông qua biện pháp ngoại giao.

  Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa các bên đối địch ở Libya vẫn tiếp diễn. Cuối tuần trước, các lực lượng của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ thông báo đã giành quyền kiểm soát 3 doanh trại quân sự mà Lực lượng Quân đội miền Đông (LNA) chiếm giữ ở phía Nam thủ đô Tripoli của Libya.

  Gần đây, GNA đã giành được ưu thế đáng kể trước quân đội miền Đông, với việc kiểm soát nhiều doanh trại quân đội và thành phố ở miền Tây Libya, đồng thời giành lại quyền kiểm soát căn cứ không quân al-Watiya. Trong khi đó, GNA cũng đã từ chối lời đề nghị ngừng bắn của các lực lượng ủng hộ LNA./.

  Nga trinh sát mục tiêu ở Idlib, xe cơ giới ùn ùn tới Syria, giờ G đang đến gần: 1 vạn quân Thổ đứng trước cơn cuồng nộ chiến tranh? - Ảnh 1.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:01:00 29/05/2020

  Nga xây dựng căn cứ quân sự mới ở Đông Bắc Syria

  Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng quân sự Nga Nga đang xây dựng một căn cứ mới ở biệt khu của người Kurd thuộc vùng Tây Bắc Syria.

  Cụ thể, Quân đội Nga đang thiết lập một căn cứ ở Qeser Dib, một ngôi làng nằm ngoài địa bàn al-Malikiyah gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Các binh sĩ Nga đã thiết lập tại đây các trạm radar, đồng thời cũng triển khai tới khu vực 12 xe bọc thép.

  Al-Malikiyah là địa bàn hỗn hợp có cả người Kurd và người thiên chúa giáo sinh số. Đây cũng là một trong những thị trấn gần nhất với vùng Đông Bắc tiếp giáp với khu vực Kurdistan của Iraq.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:52:00 29/05/2020

  Gần 600 quả mìn và bom tự chế được LNA cài tại nam Tripoli

  Lực lượng GNA mới đây tuyên bố đã gỡ hàng trăm quả mìn và các chất nổ tự chế (IED) được lực lượng LNA và "lính đánh thuê Nga" cài lại trước khi rút lui ở khu vực phía nam Tripoli.

  Cụ thể, 102 quả mìn chống tăng, 218 mìn chống bộ binh và 280 bẫy IED đã được vô hiệu hóa trong 5 ngày qua. Trong quá trình gỡ mìn, 21 tay súng thân GNA đã thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

  Nga trinh sát mục tiêu ở Idlib, xe cơ giới ùn ùn tới Syria, giờ G đang đến gần: 1 vạn quân Thổ đứng trước cơn cuồng nộ chiến tranh? - Ảnh 1.

  Tuyên bố của GNA.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:43:00 29/05/2020

  QĐ thiết lập căn cứ quân sự tại "tam giác biên giới"

  Tổ chức SOHR mới đây đã đưa tin đoàn xe cơ giới của Nga tại "tam giác biên giới" Thổ - Syria - Iraq hiện đang thiết lập một căn cứ quân sự tại làng Qasr Deeb trong khu vực lân cận thị trấn biên giới Al-Malikiyah.

  Khu vực nói trên được cho là vùng "chồng lấn" ảnh hưởng của Mỹ - Nga và chính phủ Syria từ cuối năm 2019 khi lực lượng Mỹ rút khỏi khu vực trước chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Nga trinh sát mục tiêu ở Idlib, xe cơ giới ùn ùn tới Syria, giờ G đang đến gần: 1 vạn quân Thổ đứng trước cơn cuồng nộ chiến tranh? - Ảnh 1.

  Quân đội Syria tại khu vực thị trấn biên giới Al-Malikiyah tháng 11/2019.

  Nga trinh sát mục tiêu ở Idlib, xe cơ giới ùn ùn tới Syria, giờ G đang đến gần: 1 vạn quân Thổ đứng trước cơn cuồng nộ chiến tranh? - Ảnh 2.

  Xe tuần tra của Mỹ tại thị trấn biên giới tại khu vực thị trấn biên giới Al-Malikiyah tháng 11/2019.

  Nga trinh sát mục tiêu ở Idlib, xe cơ giới ùn ùn tới Syria, giờ G đang đến gần: 1 vạn quân Thổ đứng trước cơn cuồng nộ chiến tranh? - Ảnh 3.

  Vị trí của thị trấn biên giới Al-Malikiyah.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:51:00 29/05/2020

  Báo cánh hữu: Một phần trong 1,53 triệu thùng nhiên liệu của Iran sẽ dành cho quốc gia khác?

  Mới đây, trang Gateway Pundit có quan điểm chống Nga - Iran - Venezuela và Cuba đưa tin nhiên liệu trong các tàu chở dầu Iran sau khi cập cảng và được bơm vào các kho chứa của quốc gia Nam Mỹ đã được tách một phần để vận chuyển tới Cuba.

  Cụ thể, "nhà phân tích" Filipp Rlog của tổ chức American Foundations for Democratic Stability - AFDS (Nền tảng ổn định dân chủ cho Châu Mỹ) khẳng định rằng một tàu chứa đầy nhiên liệu có tên Petion sẽ di chuyển từ Venezuela đến Cuba.

  Một "nhà phân tích" khác có tên Jacanna De Michelle cho rằng các chuyến hàng nhiên liệu nói trên đang "củng cố một liên minh chiến lược" giữa các quốc gia mà Mỹ coi là mối đe dọa.

  Hiện Iran, Venezuela và Cuba vẫn chưa đưa ra bình luận về cáo buộc nói trên.

  Nga trinh sát mục tiêu ở Idlib, xe cơ giới ùn ùn tới Syria, giờ G đang đến gần: 1 vạn quân Thổ đứng trước cơn cuồng nộ chiến tranh? - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:40:00 29/05/2020

  QĐ Nga tiếp cận "ngã 3 biên giới" Thổ - Syria - Iraq

  Theo trang tin AMN, một đoàn xe cơ giới Nga được yểm trợ bởi máy bay chiến đấu đã dọc theo tuyến cao tốc M4 dọc biên giới Syria - Thổ đoạn từ sân bay Qamishli ở Al-Hasakah đến sông Tigris.

  Cụ thể, đoàn xe của quân đội Nga đã tiến hành tuần tra tại một loạt ngôi làng dọc theo biên giới đông bắc Syria như Qasr al-Deeb, Zuhairia và Ain Dewar trước khi tiếp cận "ngã ba biên giới" Thổ - Syria - Iraq lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh Syria.

  Động thái này của quân đội Nga diễn ra vào thời điểm lực lượng quân cảnh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng mở lại cao tốc chiến lược M4 ở miền bắc Syria.

  Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của hai nước, các sự cố diễn ra ở đoạn cao tốc M4 nối từ Idlib tới Latakia đang gặp vấn đề nghiêm trọng liên quan tới các cuộc phục kích bằng chất nổ của các nhóm khủng bố.

  Nga trinh sát mục tiêu ở Idlib, xe cơ giới ùn ùn tới Syria, giờ G đang đến gần: 1 vạn quân Thổ đứng trước cơn cuồng nộ chiến tranh? - Ảnh 1.

  Cùng với cao tốc M5, cao tốc M4 là tuyến đường chiến lược mà Nga và Syria cần phải kiểm soát trước khi tính tới các phương án khôi phục kinh tế sau 9 năm chiến tranh.

  Đoàn xe của quân đội Nga tiếp cận "tam giác biên giới" Thổ - Syria - Iraq (Nguồn: RT).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:21:00 29/05/2020

  Phe đối lập Syria: Thanh niên trong vùng chính phủ kiểm soát bị "lừa gạt" để tới Libya tham chiến

  Theo trang tin đối lập Syria Tell, một nhóm bao gồm 15 thanh niên tại thị trấn Zakia phía tây Damascus đã tự ý hủy bỏ hợp đồng mà họ đã ký với người Nga để chiến đấu  về phía Quân đội Quốc gia Libya (LNA) chỉ vài giờ sau khi ký kết.

  Các thanh niên được cho là đã phát hiện bị "lừa gạt" do ban đầu "người môi giới" chỉ đưa ra yêu cầu bảo vệ các cứ điểm của Nga ở Libya, nhưng khi tiếp xúc các sĩ quan người Nga, họ biết rằng nhiệm vụ sẽ là chiến đấu.

  Người môi giới có tên Aziz Shudeb được cho là đã tuyển mộ số thanh niên nói trên từ ngày 26/5.

  Được biết, nhóm thanh niên hiện vẫn đang có mặt trong căn cứ quân sự tại tỉnh Homs, Syria để chuẩn bị tới Benghazi ở Libya. Người thân của họ tại Zakia đã yêu cầu quân đội Nga phóng thích những người này.

  Hiện thông tin nói trên vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Nga hay chính phủ Syria.

  Việc Damascus và chính phủ Tobruk (LNA là lực lượng vũ trang của chính phủ ở miền đông này) ký kết một thỏa thuận quân sự vào tháng 3/2020 được cho là "khung pháp lý" để các tay súng ở vùng chính phủ Syria tham chiến hợp pháp tại Libya.

  Ngày 27/5, một đoàn xe cơ giới được cho là lính đánh thuê Nga đã cơ động khỏi khu vực căn cứ Bani Walid về phía nam. Tối cùng ngày nguồn tin đối lập Syria cho rằng nhóm quân này đã di chuyển tới Wadi Qurayyat gần Benghazi - khu vực thuộc sự kiểm soát của lực lượng LNA phía đông Libya.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:11:00 29/05/2020

  Mỹ bán 84 tên lửa Patriot trị giá hơn 1,4 tỷ USD cho Kuwait

  Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) ngày 28/5 cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã phê duyệt 3 hợp đồng bán cho Kuwait 84 tên lửa Patriot thế hệ mới nhất cùng thiết bị nâng cấp hệ thống tên lửa này. Tổng giá trị các hợp đồng này là 1,425 tỷ USD.

  Theo thông báo, các hợp đồng trên bao gồm một hợp đồng cung cấp tên lửa và các bộ phận phụ trợ do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, trị giá 800 triệu USD; một hợp đồng về huấn luyện, hỗ trợ kỹ thuật, do Lockheed Martin và nhà thầu quốc phòng Raytheon thực hiện, với trị giá 425 triệu USD; và một hợp đồng về sửa chữa, trị giá 200 triệu USD, cũng do các công ty trên thực hiện.

  DSCA cho biết những hợp đồng này sẽ cải thiện khả năng của Kuwait để ứng phó với các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai, cũng như đảm bảo tính bảo mật cao hơn đối với cơ sở hạ tầng dầu mỏ và khí đốt vốn đóng vai trò quan trọng ở quốc gia này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:31:00 29/05/2020

  Đặc nhiệm Mỹ đột kích căn cứ khủng bố ở miền đông Syria

  Mới đây, một lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp thuộc Liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo và các tay súng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã thực hiện một chiến dịch tập kích khác ở thị trấn Jadeed Ekedat, phía đông nam tỉnh Deir Ezzor.

  Theo Trung tâm điều phối hoạt động quân sự của SDF, một số thành viên của nhóm khủng bố IS đã bị bắt giữ trong cuộc đột kích diễn ra vào sáng 28/5 giờ địa phương. Liên minh vẫn chưa chia sẻ thông tin về hoạt động ở Jadeed Ekedat.

  Thông thường, các hoạt động quân sự như trên là nhằm vào các chỉ huy cấp cao của IS.

  Đầu tháng 5/2020, hai chỉ huy cấp cao của ISIS , được xác định là Ahmad 'Isa Ismail al-Zawi và Ahmad' Abd Muhammad Hasan al-Jughayfi, đã bị tiêu diệt trong một hoạt động chung của liên minh do Mỹ và SDF lãnh đạo.

  Các hoạt động truy lùng gần đây của Mỹ và SDF được cho là đã gây thiệt hại nghiêm trọng vào tàn quân IS ở phía đông nam Deir Ezzor.

  Tuy nhiên vẫn còn một số lượng lớn các tay súng IS vẫn đang hoạt động trong khu vực đặc biệt là sau thông tin về các cuộc vượt ngục tại các nhà tù do SDF quản lý.

  Nga trinh sát mục tiêu ở Idlib, xe cơ giới ùn ùn tới Syria, giờ G đang đến gần: 1 vạn quân Thổ đứng trước cơn cuồng nộ chiến tranh? - Ảnh 1.

  Lực lượng đặc biệt H.A.T của người Kurd ở miền đông Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:37:00 29/05/2020

  Tàu hàng Nga chuyển xe quân sự cho QĐ Syria, "tín hiệu" trước khi giờ nổ súng?

  Theo nhà quan sát hàng hải, Yoruk Isik, Bộ Quốc phòng Nga được cho là đã thuê tàu chở hàng RoRo Sparta II (thuộc sở hữu của công ty Oboronlogistika) để chuyên chở một lượng hàng viện trợ khổng lồ cho đồng minh Syria.

  Tàu chở hàng RoRo Sparta II được đóng tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2000 và hiện được sở hữu bởi công ty vận tải Oboronlogistika có trụ sở tại Moscow, Nga.

  Tàu có thể chở khoảng 7.260 tấn hàng (chính xác hơn là 783 TEU - đơn vị tương đương container 20 feet).

  Sau các thiệt hại của Quân đội Arab Syria (SAA) trong giao tranh với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) tháng 2-3 năm nay, Nga đã bổ sung cho đồng minh một lượng lớn xe tăng và xe bọc thép chở quân.

  Theo hình ảnh được nhà quan sát hàng hải ghi lại khi Sparta vượt qua eo biển Bosphorus rạng sáng ngày 29/5 trên đường đến cảng Tartous, Syria, tàu chở theo ít hàng chục xe tải GAZ-66.

  Việc những chiếc GAZ-66 xuất hiện trên chuyến hàng của Sparta cho thấy SAA đã được bổ sung đủ phương tiện chiến đấu bị thiệt hại và chuyển sang các phương tiện vận chuyển nhằm chuẩn bị cho một hoạt động quân sự lớn sắp diễn ra.

  Cả gan giết hại lính Thổ, phiến quân đối mặt đòn thù của Moscow và Ankara - Chảo lửa Syria đột ngột nóng rẫy - Ảnh 1.
  Cả gan giết hại lính Thổ, phiến quân đối mặt đòn thù của Moscow và Ankara - Chảo lửa Syria đột ngột nóng rẫy - Ảnh 2.
  Cả gan giết hại lính Thổ, phiến quân đối mặt đòn thù của Moscow và Ankara - Chảo lửa Syria đột ngột nóng rẫy - Ảnh 3.
  Cả gan giết hại lính Thổ, phiến quân đối mặt đòn thù của Moscow và Ankara - Chảo lửa Syria đột ngột nóng rẫy - Ảnh 4.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:13:00 29/05/2020

  Quân cảnh Nga - Thổ tiến hành cuộc tuần tra thứ 13 trên cao tốc M4

  Theo tờ Asharq al-Awsat, một đoàn xe cơ giới của quân cảnh Nga - Thổ đã tiến hành cuộc tuần tra thứ 13 trên cao tốc M4 đoạn từ làng Tarnaba lân cận Saraqeb, Idlib tới khu vực Mahmal ở phía tây.

  Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc tuần tra có sự tham gia của xe bọc thép và trực thăng vũ trang nhằm đảm bảo an toàn sau vụ đánh bom khiến 2 lính Thổ thương vong hôm 27/5.

  Trong một diễn biến liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đưa quân tiếp viện và hậu cần đến tây bắc Syria.

  Ngày 28/5, một đoàn xe cơ giới khoảng 20 phương tiện đã vượt qua cửa khẩu biên giới Kafrlossen từ tỉnh  Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ để tới một cứ điểm mới được thiết lập tại tỉnh Idlib.

  Asharq al-Awsat ước tính từ khi lệnh ngừng bắn được triển khai hôm 6/3/2020 tới nay, số lượng xe cơ giới Thổ vượt biên là khoảng 3.510 chiếc đẩy tổng số xe cơ giới ở Idlib lên con số 6.920 cùng với trên 10 nghìn lính Thổ.

  Cả gan giết hại lính Thổ, phiến quân đối mặt đòn thù của Moscow và Ankara - Chảo lửa Syria đột ngột nóng rẫy - Ảnh 1.

  Quân cảnh Nga - Thổ tuần tra chung tại Idlib hôm 28/5 (Nguồn Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:41:00 29/05/2020

  Phiến quân thân Thổ "huynh đệ tương tàn" ở Afrin, Syria

  Đụng độ vẫn đang tiếp diễn giữa nhóm phiến quân Jaysh al-Islam đến từ Đông Ghouta và Sư đoàn al-Hamza (cả hai nhóm đều thuộc Quân đoàn 2 của Quân đội Quốc gia Syria - SNA do Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ) đã nổ ra tại thành phố Afrin.

  Nguyên nhân nổ súng bắt nguồn từ vụ việc hôm 28/5 khi một nhóm tay súng của Sư đoàn al-Hamza ném lựu đạn vào cửa hàng của một người đến từ Đông Ghouta, sau đó bắn chết người này và một đứa trẻ.

  Phản ứng lại, một nhóm tay súng đến từ Đông Ghouta dẫn đầu bởi Jaysh al-Islam đã phát động một cuộc tập kích sử dụng vũ khí hạng nặng vào các vị trí của Sư đoàn al-Hamza trong thành phố Afrin.

  Sau khi thiệt hại nặng, Sư đoàn al-Hamza đã phải rút khỏi thành phố bỏ lại các vị trí bị đối phương cướp phá và đốt cháy.

  Theo SOHR, 3 tay súng của Sư đoàn al-Hamza, 1 tay súng đến từ Đông Ghouta và 3 dân thường bao gồm 2 trẻ em đã thiệt mạng. Hơn 6 người khác đã bị thương.

  Sau các cuộc đụng độ, Sư đoàn al- Hamza đã lên án hành động của các tay súng dưới quyền và rằng một cuộc điều tra sẽ được triển khai.

  Các cuộc xung đột vũ trang giữa các nhóm phiến quân tương đối phổ biến ở các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng ở miền bắc Syria. Cho tới nay Ankara vẫn chưa tìm ra cách để giải quyết tình trạng "hỗn quân hỗn quan" này.

  Cả gan giết hại lính Thổ, phiến quân đối mặt đòn thù của Moscow và Ankara - Chảo lửa Syria đột ngột nóng rẫy - Ảnh 1.

  Một Poster của Jaysh al-Islam với hình ảnh của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein và cố chỉ huy của nhóm Zahran Alloush tại Afrin.

  Các tay súng phiến quân tham gia giao chiến tại Afrin hôm 28/5/2020.

  Khói bốc lên trong giao tranh giữa Jaysh al-Islam và Sư đoàn al-Hamza tại Afrin.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:56:00 29/05/2020

  "Cựu thái tử" Libya ngoài tầm tay của tình báo Thổ - Tính "tọa sơn quan hổ đấu"?

  Sáng 29/5, tờ NOVA News Agency của Italia dẫn tuyên bố của một chỉ huy dân quân ở Zintan có tên Mohamed Boukra'a nói rằng Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) sẽ không thể tiếp cận Saif al-Islam Gaddafi vì nhân vật này đang được bảo vệ chặt chẽ.

  Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, người đã bị lật đổ và giết hại vào năm 2011.

  Sau khi được phóng thích vào năm 2017, Saif Gaddafi hầu như không xuất hiện và ngay cả khi cuộc chiến giữa GNA và LNA đang ngày một căng thẳng, "cựu thái tử" cũng không đưa ra quan điểm ủng hộ phe phái nào ở Libya.

  Gần đây các nguồn tin địa phương cho biết MIT đang hợp tác với GNA để bắt hoặc tiêu diệt Saif al-Islam Gaddafi.

  Nhận xét về chiến sự đang tiếp diễn ở Libya, chỉ huy dân quân sự nói trên bình luận rằng các nhóm vũ trang ở Zintan đang bị phân hóa mạnh.

  Một số nhóm ủng hộ Tướng Khalifa Haftar, chỉ huy trưởng của LNA còn số khác thì ủng hộ Osama al-Juweili, lãnh đạo chính quyền địa phương của GNA.

  Tuy nhiên  Boukra'a cho rằng các nhóm dân quân kiểm soát thành phố Zintan mặc dù nghiêng về phía LNA nhưng cũng không tham gia chiến sự chống lại GNA ở Tripoli.

  Cả gan giết hại lính Thổ, phiến quân đối mặt đòn thù của Moscow và Ankara - Chảo lửa Syria đột ngột nóng rẫy - Ảnh 1.

  Khu vực do dân quân Zintan hoạt động nằm ở phía tây Libya.

  Cả gan giết hại lính Thổ, phiến quân đối mặt đòn thù của Moscow và Ankara - Chảo lửa Syria đột ngột nóng rẫy - Ảnh 2.

  Saif al-Islam Gaddafi vẫn nhận được sự ủng hộ của một phần dân số Libya.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:29:00 29/05/2020

  "Tố" phiến quân "xé bỏ" lệnh ngưng bắn, Nga ra tín hiệu mở màn chiến dịch ở đông nam Idlib

  Mới đây, hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố của Chuẩn đô đốc Oleg Zhuravlev, người đứng đầu Trung tâm hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) đã tiến hành tập kích vào các khu dân cư ở tỉnh Idlib.

  "Chúng tôi đã phát hiện một cuộc tấn công vào khu định cư của Jubas, một cuộc tấn công vào làng Dahr al Kabir và ít nhất ba cuộc khác ở khu vực tỉnh Idlib từ các vị trí của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra (tiền thân của HTS)".

  Ông Zhuravlev cũng bổ sung thêm rằng các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ không phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công được cho là pháo kích kể trên.

  Các diễn biến mới nhất kể từ sau vụ đánh bom hôm 27/5 mà Trung tâm hòa giải cáo buộc là do nhóm khủng bố TIP tiến hành cho thấy tín hiệu của một chiến dịch quân sự ở Đông Nam Idlib được "mở màn" bằng các cuộc không kích của Nga sắp diễn ra.

  Cả gan giết hại lính Thổ, phiến quân đối mặt đòn thù của Moscow và Ankara - Chảo lửa Syria đột ngột nóng rẫy - Ảnh 1.

  Các tay súng HTS - tiền thân là Mặt trận Jabhat al-Nursa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:35:00 29/05/2020

  C-130 Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt không vận vũ khí hạng nặng tới Libya

  Sáng 29/5, trang tin AMN đưa tin Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã thiết lập một "cầu hàng không" nhằm ồ ạt đưa vũ khí hạng nặng tới Libya.

  Cụ thể, máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển trang thiết bị quân sự và các tay súng người Syria đã bị phát hiện khi đang trên đường bay đến quốc gia Bắc Phi.

  Việc Ankara bổ sung vũ khí hạng nặng và nhân lực tới Libya có thể sẽ khiến thế trận ở nước này thay đổi, khi lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) đang có phần thắng thế trước Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và các lực lượng hậu thuẫn.

  GNA được cho là đang lên kế hoạch phản công LNA vào các vùng đất ở miền trung và tây Libya.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Vượt thoát khu trục hạm Mỹ ở Đại Tây Dương, tàu dầu Iran cuối cùng tiếp cận Biển Caribbean - Su-30MK2 & F-16 ồ ạt xuất kích, sẵn sàng cho tình huống xấu nhất - Ảnh 2.

  Vận tải cơ C-130 của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:45:00 29/05/2020

  Không quân Nga tiến hành trinh sát, chuẩn bị hủy diệt đông nam Idlib

  Trong 3 ngày từ 27 và 29/5 (giờ Việt Nam), Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đã tiến hành các chuyến bay trinh sát tại khu vực Jisr al-Shughour tại vùng nông thôn phía tây của Tỉnh Idlib.

  Nguồn tin từ Quân đội Arab Syria (SAA) cho biết các máy bay Nga đang tiến hành trinh sát nhằm theo dõi và xác định các mục tiêu khủng bố khắp miền tây Idlib.

  Điều đáng chú ý là đây là cũng là khu vực mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã bị tấn công tối 27/5 khiến 2 lính Thổ thương vong gần thị trấn Al-Ghassaniyeh, lân cận cao tốc chiến lược M4.

  Khu vực thuộc tỉnh Idlib nói trên gần như toàn bộ nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm khủng bố Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS), Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Hurras Al-Deen.

  Việc Trung tâm hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc TIP thực hiện vụ tấn công cùng với công tác bảo vệ an ninh trên cao tốc M4 của quân cảnh Nga - Thổ hiện chỉ mới tới khu vực Ariha cho thấy VKS có thể sẽ tiến hành một chiến dịch không kích nhằm vào khu vực Jisr al-Shughour.

  Tuy nhiên cuộc không kích này có thể sẽ rất khác biệt với các hoạt động của VKS ở tây bắc Syria từ năm 2015 tới nay do nhiều khả năng Ankara sẽ tiến hành hỗ trợ sau các vụ tấn công nhằm vào lính Thổ.

  A - Ảnh 1.

  Vụ đánh bom khiến 2 lính Thổ thương vong gần thị trấn Al-Ghassaniyeh hôm 27/5.

  A - Ảnh 2.

  Bản đồ Idlib với các vị trí của Quân đội Arab Syria (SAA) và khu vực phi quân sự dọc cao tốc M4, Jisr al-Shughour nằm trên tuyến cao tốc và cùng với Ariha chia con đường chiến lược này thành 3 đoạn gần như tương đương nhau.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:34:00 29/05/2020

  Southfront: "Mất mặt" vì tàu dầu Iran, Mỹ tung đặc nhiệm gần biên giới Venezuela

  Sáng 29/5, trang tin Southfront đưa ra bình luận về việc Mỹ quyết định tung Lữ đoàn Hỗ trợ lực lượng an ninh (SFAB) tới Colombia như sau:

  "SFAB là một đơn vị chuyên trách của Quân đội Mỹ được thành lập để huấn luyện và hỗ trợ các hoạt động quân sự của các quốc gia đồng minh.

  Nhiệm vụ của SFAB ở Colombia sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6/2020 và kéo dài trong vài tháng, trong đó trọng tâm sẽ chủ yếu tập trung vào "Khu vực tương lai" (Zonas Futuro) do Chính phủ Colombia lên kế hoạch.

  Zonas Futuro là một khu vực được điều hành bởi quân đội và cảnh sát, nơi các quyền tự do bị hạn chế tới mức tối đa.

  Tuy nhiên chính phủ Bogota không thừa nhận và người Mỹ đang thông đồng và ủy thác vai trò kiểm soát khu vực bằng bạo lực và khủng bố thông qua các nhóm bán vũ trang cánh hữu".

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  A - Ảnh 2.

  Lính dù Mỹ trong một cuộc tập trận quân sự chung với Colombia.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:27:00 29/05/2020

  Tàu chở dầu thứ 5 của Iran đang ở đâu?

  Theo thông tin mới được cập nhật một vài giờ trước, tàu chở dầu Clavel của Iran, con tàu thứ 5 và cũng là cuối cùng tham gia vận chuyển 1,53 triệu thùng nhiên liệu cho Venezuela hiện đang ở Tây Đại Tây Dương và chuẩn bị tiến vào Biển Caribbean trong những giờ tới.

  Nếu thông tin về việc khu trục hạm USS Porter của Hải quân Mỹ truy đuổi tàu Clavel là chính xác thì hành động này được cho là đã không thành công.

  Tuy nhiên Clavel vẫn chưa thực sự an toàn do ở thời điểm hiện tại, các tiêm kích và tàu chiến của FANB vẫn chưa tiếp cận và bảo vệ nó và các tàu chiến của Bộ chỉ huy quân sự miền nam của Mỹ (SOUTHCOM) vẫn còn một cơ hội dù nhỏ để chặn bắt.

  Cả gan giết hại lính Thổ, phiến quân đối mặt đòn thù của Moscow và Ankara - Chảo lửa Syria đột ngột nóng rẫy - Ảnh 1.

  Vị trí của tàu dầu Clavel tại Tây Đại Tây Dương rạng sáng 29/5.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:10:00 29/05/2020

  Tàu chở dầu thứ tư của Iran chuẩn bị cập bến Venezuela

  Sáng 29/5 (giờ Việt Nam), phóng viên Madelein García của tờ Run Runes đưa tin tàu chở dầu thứ tư của Iran có tên Faxon đang hướng tới nhà máy lọc dầu Amuay, nằm trên bán đảo Paraguaná.

  Theo dữ liệu của trang thông tin thương mại dầu khí Eikon, 2 tàu chở dầu đầu tiên Fortune và Forest đã đến nhà máy lọc dầu El Palito ở bang Carabobo, tàu thứ ba Petunia đã đến nhà máy lọc dầu Cardón,.

  Hành trình của các tàu chở dầu của Iran hiện được sự hỗ trợ của các tàu chiến thuộc Lực lượng Vũ trang Venezuela (FANB).

  A - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 05:50:00 29/05/2020

  RT: Tiêm kích, tàu chiến Venezuela xuất kích rầm rộ bảo vệ tàu chở dầu Iran

  Rạng sáng ngày 29/5, trang tin AMN dẫn lại một đoạn phim của hãng RT Nga cho thấy các tiêm kích Su-30MK2, F-16 và tàu tuần tra PO-13 của Lực lượng Vũ trang Venezuela (FANB) đang bám sát để bảo vệ tàu chở dầu Forest (tàu thứ 2 trong đoàn).

  Việc Venezuela tiến hành một chiến dịch bảo vệ các tàu Iran với sự tham gia của hải quân, không quân và lực lượng tên lửa cho thấy Caracas và Tehran sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống phức tạp nào liên quan tới cuộc khủng hoảng tàu chở dầu.

  Tiêm kích Su-30MK2, F-16 và tàu chiến Venezuela bảo vệ tàu chở dầu Iran.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên