Nga bắt đặc vụ Kiev, phá âm mưu với HĐ Biển Đen; Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Israel đang rất hoang mang khi chưa biết vũ khí nào đã tấn công các máy bay của mình.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:28:00 02/12/2021

  Mỹ gia tăng các chuyến bay do thám bờ biển Trung Quốc ở mức cao kỷ lục

  Quân đội Mỹ đã thực hiện một số lượng kỷ lục các chuyến bay do thám tầm gần trên Biển Đông sát bờ biển Trung Quốc vào tháng trước.

  Cụ thể, theo Sáng kiến Nghiên cứu Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), các máy bay do thám của Mỹ đã thực hiện 94 chuyến bay vào tháng 11, tăng gần 30% so với tần suất 75 chuyến hồi tháng Hai trước đó.

  SCSPI cho biết hầu hết các hoạt động trong tháng 11(gần 80%) là0 có sự tham gia của máy bay tuần tra chống ngầm P-8A. Các máy bay khác được sử dụng cho những sứ mệnh này là máy bay trinh sát không người lái MQ-4C và máy bay do thám E-8C.

  Nga bắt đặc vụ Kiev, phá âm mưu với HĐ Biển Đen; Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối - Ảnh 1.

  Theo SCSPI, hầu hết các chuyến bay do thám của Mỹ gần Trung Quốc trong tháng 11 đều có sự tham gia của máy bay tuần tra chống ngầm P-8A. Ảnh: AFP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:54:00 02/12/2021

  Nga cảnh báo về “kịch bản ác mộng” khi diễn ra đối đầu quân sự ở châu Âu

  Châu Âu có thể đang quay trở lại tình trạng đối đầu quân sự và NATO luôn từ chối lắng nghe mọi đề xuất của Nga nhằm giảm leo thang căng thẳng.

  Đó là tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đưa ra trong bài phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu  (OSCE) tại Stockholm hôm thứ Năm.

  Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh, Moscow mong muốn cải thiện “sự ổn định chiến lược” ở châu Âu, điều mà theo ông là “đang bị xói mòn nhanh chóng”.

  “NATO từ chối xem xét các đề xuất của chúng tôi về việc giảm leo thang căng thẳng và để ngăn chặn các sự cố nguy hiểm”, ông Lavrov cho biết, đồng cáo buộc NATO đang tiến gần hơn đến biên giới Nga khiến “kịch bản ác mộng về một cuộc đối đầu quân sự đang quay trở lại”.

  Nga bắt đặc vụ Kiev, phá âm mưu với HĐ Biển Đen; Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:13:00 02/12/2021

  Lính Ukraine thiệt mạng trong cuộc đụng độ với phe ly khai thân Nga

  Một binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với phe ly khai thân Nga ở miền Đông đất nước trong bối cảnh căng thẳng với Moscow không ngừng gia tăng.

  Trong một tuyên bố trên Facebook ngày hôm nay (2/12), Quân đội Ukraine cáo buộc quân ly khai đã bắn vào các vị trí của họ bằng súng phóng lựu và súng máy.

  Theo hãng thông tấn AFP, binh sĩ nói trên đã thiệt mạng hôm thứ Tư và Quân đội Ukraine cũng đã mất sáu quân nhân khác trong cùng khu vực vào tháng trước.

  Thống kê mới nhất cho thấy, từ đầu năm nay, số người Ukraine đã lên tới 61 người còn theo một thống kê của AFP dựa trên số liệu chính thức, tổng số người Ukraine thiệt mạng trong cả năm 2020 là 50 người.

  Nga bắt đặc vụ Kiev, phá âm mưu với HĐ Biển Đen; Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:16:00 02/12/2021

  Nga triển khai hệ thống tên lửa bờ Bastion trên chuỗi đảo gần Nhật Bản

  Kênh truyền hình Zvezda đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển Bastion tới một địa điểm xa xôi trên chuỗi đảo Kuril ở Thái Bình Dương gần Nhật Bản.

  Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với các đảo trên Quần đảo Kuril ở phía Nam hiện do Nga kiểm soát mà Tokyo gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

  Theo Zvezda, Nga đã sử dụng các tàu đổ bộ cỡ lớn để đưa thiết bị và nhân viên tới hòn đảo Matua xa xôi nằm ở trung tâm của chuỗi đảo này.

  Nga bắt đặc vụ Kiev, phá âm mưu với HĐ Biển Đen; Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối - Ảnh 1.

  Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Nga. Ảnh: RT

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:00:00 02/12/2021

  Nga bắt giữ 3 đặc vụ Ukraine âm mưu phá hoại

  Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo vừa bắt giữ 3 đặc vụ Ukraine đang do thám các mục tiêu chiến lược và lên kế hoạch tấn công khủng bố ở nước này.

  FSB khẳng định đã trấn áp các hoạt động tình báo và phá hoại của các cơ quan mật vụ Ukraina ở 3 khu vực của Nga.

  Nga bắt đặc vụ Kiev, phá âm mưu với HĐ Biển Đen; Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối - Ảnh 1.

  Các thành viên FSB bắt giữ nghi phạm. Ảnh: TASS

  Sputnik trích dẫn tuyên bố ngày 2/12 của FSB cho hay: "Hai đặc vụ của cơ quan an ninh Ukraina (SSU) đã bị bắt là Zynovyy... Koval, sinh năm 1974 và con trai Igor... Koval, sinh năm 1999. Hai kẻ này đã đến Nga nhằm thu thập thông tin và chụp ảnh, quay phim về các doanh nghiệp hỗ trợ đời sống và các cơ sở hạ tầng giao thông vận tải giữ vai trò chiến lược quan trọng".

  Nhà chức trách Nga tuyên bố đã tìm thấy các vũ khí tự động, nòng ngắn trong xe của hai đặc vụ nước ngoài cũng như các thiết bị bảo vệ cá nhân để gửi đi kiểm tra. Những người này khai được một nhân viên SSU tuyển dụng và giao cho họ nhiệm vụ thu thập thông tin về các mục tiêu chiến lược để nhận thù lao 10.000 USD.

  Người thứ 3 bị bắt là một đặc vụ của Cục Tình báo trung tâm thuộc Bộ Quốc phòng Ukraina, có tên Oleksandr Tsylyk.

  "Theo chỉ thị từ các lãnh đạo của chúng, những kẻ này đã lên kế hoạch cho nổ tung tòa tháp của trung tâm phát thanh và truyền hình Crimea, một nhà máy điện tuabin khí di động, một nhà kho chứa nhiên liệu và dầu nhớt cũng như một cột buồm của trung tâm phát thanh Hạm đội Biển Đen", trích tuyên bố của FSB.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:00:00 02/12/2021

  Nga thông tin về chức năng của tổ hợp vũ khí laser Peresvet

  Theo hãng tin Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Dmitry Kornev cho biết tổ hợp vũ khí laser Peresvet của nước này chủ yếu được thiết kế để vô hiệu hóa vệ tinh.

  Trả lời phỏng vấn báo Izvestia, ông Kornev gọi vũ khí laser là một trong những công cụ của Nga để đối phó với đòn tấn công từ không gian vũ trụ và xếp nó vào loại vũ khí chống vệ tinh có chức năng bắn hạ mục tiêu.

  Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối; Nga ra tay, cả phi đoàn chiến cơ Israel tê liệt - Ảnh 1.

  Hệ thống laser Peresvet gắn trên xe kéo, được mô tả trong một video của Bộ Quốc phòng Nga. (Nguồn: thespacereview.com)

  Ông Kornev nhận định: "Theo đánh giá của tôi, tổ hợp Peresvet bắn hạ được thiết bị vũ trụ gần Trái Đất ở quỹ đạo có độ cao tới 500km. Hầu như tất cả các vệ tinh do thám và vệ tinh hoạt động thăm dò Trái đất đều hoạt động ở quỹ đạo này với số lượng tăng lên hàng năm.

  Theo chuyên gia này, tổ hợp vũ khí laser Peresvet có khả năng tấn công các phương tiện bay trong bầu khí quyển. Nó "đốt cháy" thiết bị của máy bay do thám và máy bay không người lái , cũng như có thể tiêu diệt chúng ở cự ly gần trong tương lai.

  Trong khi đó, chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin nhận định rằng tổ hợp Peresvet có chức năng "làm mù" các phương tiện do thám của đối phương trong giai đoạn nguy cấp trước khi xảy ra xung đột hạt nhân. Ông lưu rằng điều này sẽ bảo đảm đối phương không thể thoát khỏi đòn tấn công trả đũa của Nga.

  Trong thông điệp trước Quốc hội Liên bang vào tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên nhắc đến các loại vũ khí chiến lược tối tân của Nga, trong đó có tổ hợp vũ khí laser Peresvet.

  Đầu tháng 11 vừa qua, ông Putin nhấn mạnh rằng các tính năng độc đáo của vũ khí laser đã được khẳng định trong các cuộc thử nghiệm. Từ tháng 12/2019, Nga đã sử dụng tổ hợp Peresvet để bảo vệ các tổ hợp tên lửa di động.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:06:00 02/12/2021

  Ukraine đưa nhiều hệ thống pháo phản lực Grad tới Donbass

  Vài giờ trước, cách Slavyansk không xa, người ta nhìn thấy một đoàn xe khổng lồ với nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad của Ukraine.

  Các hệ thống này được cho là đang di chuyển về phía đường giới tuyến tại khu định cư Popasnaya hoặc Debaltseve - những khu vực gần đây đã phải hứng chịu các cuộc tấn công ác liệt nhất của lực lượng vũ trang Ukraine.

  Một đoạn video cho thấy các hệ thống phóng loạt Grad của Ukraine đang di chuyển. Mặc dù chỉ có 4 xe phóng trong cảnh quay nhưng có thông tin cho rằng lực lượng Ukraine đang đưa ít nhất 8 hệ thống pháo phản lực phóng loạt tới đây.

  Hiện tại, chưa có bình luận chính thức nào về vấn đề này từ Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:15:00 02/12/2021

  Mỹ cảnh báo ‘Nga sẽ bị trừng phạt nặng chưa từng có nếu tấn công Ukraine’

  Ngày 1/12, chính quyền Mỹ cảnh báo rằng nếu tấn công Ukraine, Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt “tác động lớn”, nặng hơn bất kỳ biện pháp nào từng áp dụng với Mátxcơva.

  Phát biểu tại thủ đô Riga của Latvia sau cuộc họp với NATO, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Nga đã tập hợp số lượng lớn binh lính đến biên giới Ukraine và thực hiện những chiến thuật gây sức ép tương tự những bước đi mà Mátxcơva đã làm trước khi sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

  Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối; Nga ra tay, cả phi đoàn chiến cơ Israel tê liệt - Ảnh 1.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh Reuters.

  "Chúng ta đã thấy cách làm này từ năm 2014. Giờ họ đang tăng đáng kể lực lượng chiến đấu ở biên giới, sau đó sẽ tăng cường thông tin sai lệch để cho rằng Ukraine gây sự nhằm biện hộ cho một hành động quân sự đã lên kế hoạch trước", ông Blinken nói.

  Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có định thực hiện một cuộc tấn công hay không.

  “Chúng tôi khẳng định rõ với Điện Kremlin rằng chúng tôi sẽ đáp trả kiên quyết, bao gồm hàng loạt biện pháp kinh tế tác động lớn mà chúng tôi chưa làm trước đây”, ông Blinken nói.

  Ông Blinken cho biết Mỹ đang thúc giục Nga rút lực lượng và vũ khí hạng nặng về, đồng thời tái cam kết đi theo con đường ngoại giao để giải quyết xung đột ở miền đông Ukraine.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:39:00 02/12/2021

  Lực lượng biên phòng Iran và Taliban đấu súng qua biên giới

  Ngày 1/12, các lực lượng biên phòng Iran và Taliban tại Afghanistan đã đấu súng qua biên giới chung ở khu vực miền Đông Iran, giáp tỉnh Nimroz của Afghanistan.

  Hãng thông tấn Tasnim (Iran) đưa tin vụ việc xảy ra bắt nguồn từ một sự hiểu lầm khi các nông dân Iran đã vượt qua khu vực tường rào bảo vệ bên trong lãnh thổ nước này và phía Taliban đã nổ súng ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới.

  Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối; Nga ra tay, cả phi đoàn chiến cơ Israel tê liệt - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: aninews.in)

  Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh thông báo vụ việc hiện đã được giải quyết. Các cuộc đấu súng đã chấm dứt sau khi lực lượng biên phòng hai nước trao đổi liên lạc với nhau.

  Iran và Afghanistan có đường biên giới chung dài 900km. Nước Cộng hòa Hồi giáo chưa công nhận chính quyền hiện nay tại Afghanistan sau khi lực lượng Taliban trở lại lãnh đạo vào tháng Tám năm nay.

  Cuối tháng 10 vừa qua, trong khuôn khổ cuộc họp gồm 6 nước có chung đường biên giới với Afghanistan, Iran đã kêu gọi Taliban có cách tiếp cận thân thiện với các quốc gia láng giềng

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:47:00 02/12/2021

  Trung Quốc triệu tập Đại sứ Nhật, họp khẩn trong tối vì vấn đề Đài Loan

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh để tiến hành "cuộc họp khẩn" ngay tối qua (1/12), sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng cả Nhật Bản và Mỹ sẽ không "khoanh tay đứng nhìn" nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

  Trong cuộc họp khẩn với Đại sứ Nhật Bản Shui Hideo, Trợ lý Ngoại trưởng - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã chỉ trích tuyên bố của ông Abe là "sai lầm", vi phạm các quy tắc cơ bản trong quan hệ Trung-Nhật.

  Theo bà Hoa, bình luận của ông Abe "đã công khai thách thức chủ quyền của Trung Quốc và ngang nhiên ủng hộ các lực lượng đòi ly khai ở Đài Loan".

  "Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này" - Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, đồng thời đưa ra những phản hồi nghiêm khắc với Nhật Bản.

  Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối; Nga ra tay, cả phi đoàn chiến cơ Israel tê liệt - Ảnh 1.

  Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh - Reuters

  Khi được hỏi về lệnh triệu tập Đại sứ của phía Trung Quốc, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno, trong cuộc họp báo thường kỳ ở Tokyo hôm 2/12, cho biết Nhật Bản không đồng tình với hành động của Trung Quốc bởi chính phủ Nhật Bản không có tư cách bình luận về nhận định của những người không còn hoạt động trong chính phủ.

  "Trung Quốc cần phải hiểu rằng có những người ở Nhật Bản có ý kiến như vậy và Nhật Bản không thể chấp nhận quan điểm một chiều của Trung Quốc về những vấn đề như thế" - Ông Matsuno nói.

  Trước đó 1 ngày, tại hội nghị do Viện Nghiên cứu chính sách (INPR) của Đài Loan, ông Abe khẳng định mọi hành động tấn công quân sự với Đài Loan đều đặt ra mối đe doạ nghiêm trọng với Nhật Bản.

  Ông Abe lưu ý, quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, quần đảo Sakishima và đảo Yonaguni chỉ cách Đài Loan chưa đến 100km.

  "Tình huống khẩn cấp ở Đài Loan cũng là tình huống đáng báo động của Nhật Bản, do đó là khẩn cấp đối với liên minh Mỹ - Nhật. Những người ở Bắc Kinh, cụ thể là Chủ tịch Tập Cận Bình, đừng bao giờ hiểu sai về vấn đề này", ông Abe nói.

  Ông Shinzo Abe đã từ chức Thủ tướng Nhật Bản từ năm ngoái nhưng đang là Chủ tịch Đảng dân chủ tự do cầm quyền và vẫn có ảnh hưởng với nội bộ đảng lớn nhất tại Nhật Bản.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:42:00 02/12/2021

  Mỹ sẽ chuyển 6 máy bay cường kích cho Ukraine

  Bộ chỉ huy quân đội Mỹ quyết định cung cấp cho Không quân Ukraine 6 máy bay cường kích Embraer EMB 314 Super Tucano.

  Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối; Nga ra tay, cả phi đoàn chiến cơ Israel tê liệt - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa

   Được biết, theo kế hoạch ban đầu, số máy bay này sẽ được chuyển giao cho Không quân Afghanistan. Tuy nhiên, kế hoạch bị hủy bỏ sau khi Taliban lên nắm quyền.

  Mỹ sau đó đã quyết định chuyển giao số máy bay này cho Không quân Ukraine, dường như động thái này có liên quan đến căng thẳng miền Đông.

  "Mỹ sẽ bán cho Ukraine 6 máy bay cường kích Embraer EMB 314 Super Tucano để trấn áp Donbass, nơi Ukraine từng tổn thất tới 11 máy bay và 7 trực thăng" - Kênh Telegram Novorossiya Militia Summaries cho hay.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:51:00 02/12/2021

  Chiến hạm Việt Nam tham gia diễn tập tại Indonesia

  Trang tin Era Indonesia Digital cho biết, cuộc diễn tập ARNEX-21 giữa hải quân các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hải quân Nga được tiến hành trong vùng biển trải dài từ Belawan tới Sabang, Indonesia.

  Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối; Nga ra tay, cả phi đoàn chiến cơ Israel tê liệt - Ảnh 1.

  Chiến hạm Lý Thái Tổ 012 tham gia cuộc diễn tập ARNEX-21 hôm 1/12. Ảnh: Era Indonesia Digital

  Trong khi đó Tư lệnh Hạm đội 1 Indonesia, Chuẩn Đô đốc Arsyad Abdullah cho rằng cuộc diễn tập chung "nhằm bảo đảm an toàn cho các hoạt động kinh tế hàng hải dân sự, cũng như góp phần tăng cường, củng cố sự hiểu biết, tin cậy giữa các quốc gia ASEAN và Nga".

  "ARNEX-21 được tổ chức nhằm duy trì quan hệ hữu nghị giữa Chính phủ Indonesia, các quốc gia trong khối ASEAN và Nga. Ngoài ra, cuộc diễn tập này còn mục đích nâng cao tính chuyên nghiệp cho binh sĩ hải quân các nước tham gia", Đô đốc Julius Widjojono thuộc biên chế Hải quân Indonesia nói.

  Dự kiến, tàu hộ vệ Lý Thái Tổ 012 sẽ tham gia các nội dung tập diễn tập gồm duyệt đội hình tàu tham gia diễn tập, diễn tập các khoa mục thông tin cờ hiệu, giải mã điện, thông tin liên lạc ánh đèn.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:00:00 02/12/2021

  Nhiều hệ thống tác chiến điện tử Krasukha 4 của Nga được phát hiện gần Donbass

  Theo Avia.pro, các hệ thống tác chiến điện tử "độc nhất vô nhị" thế giới Krasukha-4 mới đây được cho chỉ cách Donbass 30 km.

  Cụ thể, các hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga đã được phát hiện trên đường cao tốc M-4 cách biên giới Ukraine chỉ 30 km. Các tổ hợp di chuyển từ Rostov-on-Don (thành phố phía Nam của Nga), tuy nhiên, điểm đến cuối cùng của chúng vẫn chưa được tiết lộ.

  Các chuyên gia cho rằng, Nga có thể đã quyết định nghiêm túc tham gia vào việc bảo vệ Donbass khỏi các Lực lượng vũ trang Ukraine và trong trường hợp này, các hệ thống tác chiến điện tử có khả năng tạo ra "vùng chết" cho bất kỳ thiết bị điện tử và vũ khí nào của quân đội Ukraine.

  Đoạn video được ghi lại có thể thấy hình ảnh vận chuyển hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga dọc theo đường cao tốc M-4.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:15:00 02/12/2021

  Tổ hợp Pantsir-S xuất hiện ở ngoại ô Donetsk?

  Một bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội làm dấy lên nghi vấn tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga xuất hiện ở ngoại ô Donetsk. Đáng nói, tổ hợp này dường như đang di chuyển hướng về nơi dự kiến sẽ diễn ra các cuộc tấn công mạnh mẽ của lực lượng vũ trang Ukraine.

  Nga bắt đặc vụ Kiev, phá âm mưu với HĐ Biển Đen; Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối - Ảnh 1.

  Bức ảnh được cho là tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga xuất hiện ở ngoại ô Donetsk

  Hiện các bên liên quan chưa lên tiếng về thông tin này. Trước đó, Nga chưa từng công bố thông tin về việc chuyển giao các tổ hợp Pantsir-S cho lực lượng dân quân ở miền đông Ukraine, mặc dù họ đã đề cập tới ý định bảo vệ các nước cộng hòa tự xưng trước mối đe dọa từ máy bay không người lái, tên lửa hành trình, pháo phản lực phóng loạt và các loại vũ khí có sức hủy diệt lớn của Ukraine.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:40:00 02/12/2021

  Anh tìm thấy xác tiêm kích tàng hình F-35 rơi ở Địa Trung Hải

  Cố vấn An ninh Quốc gia Anh xác nhận các lực lượng chức năng đã tìm thấy xác máy bay tiêm kích đa nhiệm F-35 của quân đội Anh gặp nạn và lao xuống biển Địa Trung Hải.

  Phát biểu trước các nghị sĩ Anh ngày 1/12, ông Stephen Lovegrove – Cố vấn An ninh Quốc gia Anh, cho biết các chuyên gia đã xác định chính xác địa điểm đáy biển nơi có xác, mảnh vỡ của tiêm kích F-35. Lực lượng chức năng đã định vị được vị trí, nhưng vẫn chưa thể trục vớt xác máy bay lên.

  Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối; Nga ra tay, cả phi đoàn chiến cơ Israel tê liệt - Ảnh 1.

  Tiêm kích F-35 đỗ theo hàng trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh. Ảnh: AP

  Trả lời câu hỏi trong phiên điều trần tại Ủy ban quốc phòng thuộc Hạ viện Anh, ông Lovegrove ngầm thừa nhận phía Nga có quan tâm và có hành động gần vùng biển máy bay gặp nạn. Tuy nhiên, Anh đã thực hiện các biện pháp bảo vệ, phong tỏa hiện trường, không để bí mật của dòng máy bay tàng hình hiện đại này rơi vào tay nước ngoài.

  Về diễn biến tiếp theo, ông Lovegrove nói rằng việc phục hồi, trục vớt hộp đen cũng như mảnh vỡ của máy bay đóng vai trò then chốt trong xác định nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

  "Nhanh chóng trục vớt xác máy bay là điều chúng tôi muốn làm và Anh đang phối hợp chặt chẽ với đồng minh nhằm đẩy nhanh nỗ lực đó. Nhưng tôi không thể cung cấp thông tin chi tiết vì lý do an ninh", cố vấn Lovegrove phát biểu.

  Chiếc F-35B của Hải quân Anh cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở phía Đông Địa Trung Hải, ngày 17/11, nhưng gặp sự cố, buộc phi công phải phóng ghế thoát hiểm. Phi công sau đó được cứu hộ an toàn và đưa về chiến hạm.

  Hình ảnh do hệ thống camera giám sát trên tàu sân bay cho thấy thay vì tăng tốc vọt lên, máy bay đã đâm chúi mũi xuống biển khi vừa tiến đến gờ dốc cất cánh trên boong tàu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:00:00 02/12/2021

  Israel hoảng sợ trước vũ khí bí ẩn tấn công tiêm kích

  Tại Israel, họ vẫn chưa biết vũ khí nào đã tấn công các máy bay của mình.

  Được biết, vụ việc diễn ra vào ngày 24/11, gần như ngay sau khi máy bay chiến đấu Israel tấn công Syria. Điều đó đã khiến Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vô cùng hoang mang.

  Các hệ thống trên khoang của máy bay chiến đấu Israel đã bị vô hiệu hóa từ xa và đây dường như không phải lỗi kỹ thuật, bởi chỉ có các máy bay di chuyển qua miền trung của Israel bị tấn công. Theo giới chuyên gia, chỉ có vũ khí Nga làm được điều này và Moscow có lẽ đã chuyển giao một hệ thống nào đó cho quân đội Syria.

  Bắc Kinh triệu Đại sứ Nhật, họp khẩn ngay trong tối; Nga ra tay, cả phi đoàn chiến cơ Israel tê liệt - Ảnh 1.

  Các máy bay chiến đấu của Israel (Nguồn: Breaking Defense)

  Hiện tại, các hệ thống trên máy bay chiến đấu F-15 và F-16 của Không quân Israel đã bị can thiệp từ bên ngoài, đáng chú ý nhất là sự cố đối với hệ thống định vị toàn cầu.

  Không giống các trường hợp mà IDF đã bắt gặp, lần này họ phát hiện những thay đổi liên quan đến dữ liệu giả trong độ cao bay của máy bay. Một trong các chiến đấu cơ của Israel đã suýt bị rơi, dẫn tới việc cả phi đoàn bị đình chỉ bay.

  Tất cả các chuyến bay huấn luyện của máy bay chiến đấu Israel vẫn đang phải dừng lại bởi với trục trặc hiện tại, khi cơ động ở độ cao thấp, phi công dễ đâm vào núi hoặc va chạm với mặt đất. Các hệ thống cảnh báo khẩn cấp trên máy bay cũng không hoạt động.

  Đáng nói, các hoạt động quân sự của Israel cũng gặp vấn đề do hoạt động của hệ thống dẫn đường dành cho tên lửa hành trình bị gián đoạn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:30:00 02/12/2021

  Ukraine bất ngờ nổ súng ở biên giới với Belarus

  Avia.Pro đưa tin, Quân đội Ukraine đã nổ súng ở biên giới với Belarus khiến 9 người thương vong.

  Hành động của Kiev suýt chút nữa đã kích động giao tranh vũ trang giữa Ukraine và Belarus. Hậu quả của vụ nổ súng hỗn loạn do quân đội Ukraine gây ra đã khiến ít nhất 6 người bị thương và 3 người thiệt mạng. Đáng lưu ý, 3 người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Những người này được cho là đã tìm cách xâm phạm biên giới Ukraine.

  Ukraine bất ngờ nổ súng ở biên giới với Belarus

  Vụ việc diễn ra hôm 29/11 nhưng mới được tiết lộ. Theo truyền thông Ukraine, những kẻ không rõ danh tính [được cho là những người di cư bất hợp pháp] đã tìm cách đi qua lãnh thổ Ukraine rồi đến Ba Lan bằng cách băng qua biên giới Belarus-Ukraine.

  Một đoạn video được chia sẻ cho thấy phần nào của sự việc đã xảy ra. Theo Avia.Pro, đánh giá qua đoạn video thì sẽ thấy quân đội Ukraine đã nổ súng tự phát vào những người không xác định, mà không cố gắng cảnh báo hoặc bắt giữ họ.

  Hiện phía Belarus chưa công bố bất cứ thương vong nào trong số các lực lượng ở biên giới của họ, thế nhưng, một cuộc tấn công vào biên giới Belarus rất có thể dẫn đến bùng nổ xung đột vũ trang.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên