Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn "mạnh tay" ở biên giới Karabakh?

Theo Quân đội Azerbaijan, phía Armenia đã tiến hành một đợt phản công lớn theo nhiều hướng ở Nagorno-Karabakh.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:13:00 28/10/2020

  Tổng thống Azerbaijan lên tiếng đe dọa quân đội Nga ở Armenia

  Ngày 27-10, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu xung đột bùng phát ở Karabakh, đã lên tiếng đe dọa quân đội Nga ở Armenia.

  "Nga đã bắt đầu can thiệp vào tình hình ở Karabakh, và điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng", ấn phẩm Military Review của Nga dẫn lời Tổng thống Azecbaijan nói.

  Ông Aliyev cáo buộc căn cứ quân sự của Nga ở Gyumri cung cấp vũ khí cho Armenia, và khẳng định thông tin Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự cho Baku là không đúng.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

  Các chiến đấu cơ Nga được cho là hiện diện tại căn cứ của họ ở Gyumri, Armenia

   "Chúng tôi không nói có bao nhiêu máy bay MiG-29, Su-30 của Nga trên lãnh thổ Armenia, không nhắc đến thực tế là quân đội Nga đang đóng tại căn cứ ở Gyumri, mà chúng tôi muốn nói về nguồn cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang Armenia định kỳ đến từ đó, đây là sự thật, không giống như những gì được nói về chúng tôi", Tổng thống Azerbaijan khẳng định.

  Theo lời ông Aliyev, "Armenia sẽ không thể tồn tại, không thể đứng vững trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trong một ngày nếu không có sự trợ giúp từ bên ngoài, nếu không có vũ khí của Nga".

  Nhà lãnh đạo Azerbaijan không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về vấn đề này, tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự của Avia-pro lưu ý là, gần đây quân đội Armenia đã tạm ngừng tấn công trên tất cả các mặt trận, sau khi nhận thấy tổn thất của họ đã tăng lên đáng kể. Mặc dù chỉ trong một tháng đối đầu quân sự trong khu vực, Yerevan đã mất các thiết bị quân sự tương đương trị giá 2,7 tỷ USD, tương ứng với chi phí của 600 xe tăng T-72.

  Giới chức quân sự Nga hiện chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến cáo buộc trên của Tổng thống Azecbaijan, tuy nhiên, Matxcơva vẫn luôn tuyên bố tuân thủ thái độ trung lập trong cuộc xung đột này, kêu gọi mỗi bên đi đến một giải pháp ngoại giao cho vấn đề.


  Bài viết được tham khảo từ anninhthudo.vn. Bấm link để đọc bài viết nguồn https://anninhthudo.vn/tong-th...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:40:00 28/10/2020

  Iran bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz

  Các hình ảnh vệ tinh công bố ngày 28/10 cho thấy Iran đã bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz của nước này, ngay sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thừa nhận Tehran đang xây dựng một nhà máy lắp ráp máy ly tâm tối tân ở dưới lòng đất sau khi một nhà máy bị nổ tung cách đây vài tháng.

  Các bức ảnh chụp vệ tinh của công ty Planet Labs (Mỹ) cho thấy, kể từ tháng 8, Iran đã xây dựng một con đường mới hoặc nâng cấp con đường tới phía Nam Natanz, hướng đến khu vực mà các chuyên gia phân tích cho là một trường bắn trước đây dành cho các lực lượng an ninh.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

  Ảnh vệ tinh tại khu vực Natanz. (Ảnh: AP)

  Một bức ảnh vệ tinh chụp ngày 26/10 cho thấy rõ khu vực này đã được dọn sạch bằng thiết bị xây dựng.

  Các chuyên gia phân tích tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury cũng cho rằng khu vực này đang được đào xới.

  Chuyên gia nghiên cứu chương trình hạt nhân Iran tại viện trên, ông Jeffrey Lewis nhận định: "Con đường này cũng sẽ dẫn vào trong núi, do đó có thể họ đang đào một công trình nào đó để thông ra đằng trước và sẽ có thể là một đường hầm trong núi... hoặc có thể họ sẽ chỉ chôn lấp nó tại đó".

  Hiện phái bộ Iran tại Liên hợp quốc chưa đưa ra phản hồi khi được đề nghị bình luận về thông tin trên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:33:00 28/10/2020

  Anh lo lắng khi ba tàu ngầm hạt nhân Nga tiếp cận bờ biển

  Nguồn tin quân sự Anh mới đây cho biết, ít nhất ba tàu ngầm hạt nhân của Nga đã tiếp cận bờ biển Vương quốc Anh, khiến London vô cùng lo lắng.

  Theo nguồn tin, số lượng tàu ngầm Nga hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương đã tăng vọt, đặc biệt là tàu ngầm tàng hình lớp Akula đã được nhìn thấy gần bờ biển Vương quốc Anh trong thời gian qua. Điều này không những gây ngạc nhiên cho Anh khi trước đây chỉ có tối đa một tàu ngầm được quan sát trong khu vực này, mà còn khiến London vô cùng lo lắng.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

  Tàu ngầm hạt nhân Nga

  "Số lượng tàu ngầm Nga đang tiến vào Bắc Đại Tây Dương thật đáng kinh ngạc. Nga đã bắt đầu gửi hai hoặc ba tàu ngầm đến vùng hoạt động của hạm đội Anh thay vì một tàu như trước đây.

  Khả năng của các tàu ngầm hạt nhân này đủ để tiêu diệt hoàn toàn Vương quốc Anh chỉ trong vài phút. Tình trạng này rất nghiêm trọng, chúng ta cần phải có biện pháp đối phó trước vấn đề đáng lo ngại này", một nguồn tin trong hải quân Anh lưu ý.

  "Ba tàu ngầm hạt nhân cùng một lúc hiện diện ở ngoài khơi nước Anh không phải là trò đùa, đặc biệt đây có thể là phản ứng của Nga đối với những hành động khiêu khích gần đây của London gần lãnh thổ Nga", chuyên gia phân tích của Avia-pro bình luận.

  Không rõ Anh phát hiện tàu ngầm bằng cách nào nhưng phản ứng với tuyên bố này, Chủ tịch Phong trào hỗ trợ hạm đội toàn Nga, thuyền trưởng hạng nhất Mikhail Nenashev cho biết: "Nga không có bất kỳ nhiệm vụ đặc biệt nào yêu cầu sự hiện diện bổ sung của tàu ngầm và tàu nổi gần bờ biển Anh. Đây là khu vực thuộc Đại Tây Dương, và lực lượng Nga thường xuyên có mặt ở đó".

  Ngoài ra, vị thuyền trưởng Nga nhấn mạnh, việc Anh phát hiện được tàu ngầm Akula không phải là chuyện quá ghê gớm, bởi trong hầu hết những chuyến hải trình qua vùng biển này, tàu ngầm hạt nhân Nga đều bơi nổi.


  Bài viết được tham khảo từ anninhthudo.vn. Bấm link để đọc bài viết nguồn https://anninhthudo.vn/anh-lo-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:45:00 28/10/2020

  Thủ lĩnh tối cao lực lượng phiến quân tại Syria thiệt mạng trong xung đột ở Nagorno-Karabakh?

  Theo hãng thông tấn AMN, một thủ lĩnh tối cao của lực lượng phiến quân tại Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa thiệt mạng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh hôm 27/10.

  Cụ thể, thủ lĩnh thiệt mạng được xác định là Adel al-Shaher - chỉ huy cấp cao nhất của Sư đoàn Hamza do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, người này được mệnh danh là Abu Shaher đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

  Thủ lĩnh phiến quân Syria thiệt mạng tại Nagorno-Karabakh. Ảnh: AMN

  Al-Shaher đã tham gia một số trận chiến chống lại lực lượng vũ trang Damascus trong nhiều năm ở Syria với vị trí lãnh đạo Sư đoàn Hamza ở phía Bắc Syria. Do đó, việc Al-Shaher thiệt mạng trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Nagorno-Karabakh sẽ là một tổn thất lớn đối với Sư đoàn Hamza và các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria.

  Ngoài ra, cái chết của Al-Shaher đã làm rõ thêm sự có mặt của lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ trong xung đột tại Karabakh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:01:00 28/10/2020

  Phiến quân Syria tấn công quy mô lớn trả đũa các cuộc không kích của Nga

  Phiến binh Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ngày 27-10 đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào Tây Bắc Syria, được cho là để trả đũa các cuộc không kích trước đó của Nga khiến hơn 200 tay súng của chúng thiệt mạng và bị thương.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

  Phiến quân nã đạn pháo và tên lửa về phía quân đội Syria ở tỉnh Idlib, ngày 27-10-2020

  Theo một nguồn tin thực địa ở Tây Bắc Syria, các tay súng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các đồng minh của chúng đã phóng hàng chục quả tên lửa và đạn pháo vào nhiều vị trí của quân chính phủ Syria ở khắp các thị trấn thuộc tỉnh Idlib, Hama, Latakia và Aleppo.

  Hoạt động mới nhất này của phiến quân diễn ra chỉ vài giờ sau khi Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tấn công trả đũa phóng nhiều tên lửa về phía các vị trí của phiến quân dọc theo chiến tuyến ở Tây Bắc Syria.

  Hiện, máy bay trinh sát của quân đội Nga và Syria đang thực hiện các chuyến bay qua các vị trí của phiến quân để xác định nơi xuất phát của vụ pháo kích và tên lửa.


  Bài viết được tham khảo từ anninhthudo.vn. Bấm link để đọc bài viết nguồn https://anninhthudo.vn/phien-q...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:04:00 28/10/2020

  Phía Armenia công bố video phục kích đoàn xe cơ giới đối phương bằng ATGM

  Phía Armenia mới đây đã công bố cảnh quay các tay súng của Lực lượng Phòng vệ Artsakh tự xưng khai hỏa Tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) vào đoàn xe cơ giới của đối phương.

  Đáng chú ý hơn, theo một số nguồn tin thì cảnh quay này được ghi lại tại mặt trận Hadrut - Fuzuli cho thấy thị trấn này hiện vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của phía Armenia.

  Cảnh quay ATGM của phía Armenia từ Hadrut khai hỏa vào đoàn xe của phía Azerbaijan ở hướng Fizuli, Nagorno-Karabakh.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 2.

  Bản đồ chiến sự của phía Armenia.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:53:00 28/10/2020

  Các khu dân cư Azerbaijan và Armenia "oằn mình" dưới bão lửa của BM-30 Smerch

  Dưới đây là các tin vắn liên quan tới tin chiến sự mới nhất trong xung đột Nagorno-Karabakh:

  + Cơ quan Tình trạng khẩn cấp của Cộng hòa Artsakh ly khai cáo buộc phía Azerbaijan khai hỏa pháo phản lực nhiều nòng MLRS BM-30 Smerch vào thị trấn Shushi và thủ phủ Stepanakert của Nagorno-Karabakh.

  Đã có 1 người chết và 2 người khác bị thương do đạn phản lực tại Shushi.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

  Ảnh: Sputnik Armenia.

  + Tổng thống Cộng hòa Artsakh ly khai Arayik Harutyunyan đã ký sắc lệnh phong tặng danh hiệu "Anh hùng của Artsakh" cho cựu Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Artsakh, Trung tướng Jalal Harutyunyan.

  Ông Harutyunyan đã bị thương (vụ việc được cho là do máy bay không người lái Azerbaijan tiến hành) trong giao tranh. Theo các bác sĩ, sức khỏe của vị chỉ huy này đã ổn định và ông sẽ sớm bình phục.

  + Bộ Quốc phòng Azerbaijan tiếp tục cáo buộc phía Armenia khai hỏa MLRS BM-30 Smerch vào các khu dân cư ở vùng Terter, tuy nhiên không gây ra thương vong.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 2.

  Ảnh: Sputnik Azerbaijan.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:31:00 28/10/2020

  Quan chức chính phủ Armenia tình nguyện gia nhập quân đội

  Theo ARMENPRESS, một quan chức của Bộ Tư pháp Armenia, Thứ trưởng Vahe Danielyan đã tình nguyện gia nhập lực lượng vũ trang nước này trong bối cảnh xung đột với phía Azerbaijan vẫn đang tiếp diễn.

  Ông Danielyan nằm trong lực lượng "dự bị tình nguyện" từ ngày 27/10 và đồng thời đã chính thức được miễn nhiệm vị trí trong Bộ Tư pháp.

  Theo pháp luật Armenia, là một công chức tự nguyện gia nhập quân đội nên ông Vahe Danielyan sẽ tiếp tục được nhận lương với tư cách Thứ trưởng và sẽ quay trở lại giữ chức vụ của mình sau khi hết thời gian thực hiện nghĩa vụ.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Armenia Vahe Danielyan (Ảnh: ARMENPRESS).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:02:00 28/10/2020

  Quân đội Azerbaijan đăng tải video cơ giới đối phương bị bỏ lại tại Gubadli

  Quân đội Azerbaijan tuyên bố phía Armenia đã phải từ bỏ các nỗ lực phản công tại mặt trận Gubadli, tây nam Nagorno-Karabakh đồng thời tung bằng chứng đối phương phải bỏ lại một số lượng đáng kể xe cơ giới.

  Trong cảnh quay có thể thấy xe bọc thép BMP-2, xe cứu kéo BREM-1, xe tăng T-72, xe hơi UAZ-469, đạn pháo và đạn pháo phản lực cùng các loại vũ khí bộ binh khác.

  Cảnh quay cơ giới Armenia bỏ lại tại mặt trận Gubadli.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:16:00 28/10/2020

  Bộ Nội vụ Azerbaijan không loại trừ khả năng bị phía Armenia tấn công vào các đô thị

  Hãng tin APA của Azerbaijan dẫn tuyên bố của phụ trách báo chí Bộ Nội vụ (MIA) nước này kêu gọi người dân cảnh giác và cáo buộc phía Armenia là khủng bố.

  "Armenia là một quốc gia khủng bố. Có thể nước thù địch này sẽ thực hiện các hành động khủng bố ở các thành phố lớn của chúng ta, tại những nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

  Vì chúng ta không được để thiệt hại tài nguyên nên mỗi người sẽ phải luôn đề cao cảnh giác".

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

  Hình minh họa (Nguồn: APA).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:09:00 28/10/2020

  Cơ quan An ninh Quốc gia Armenia (NSS) bất ngờ cách chức 2 lãnh đạo cao cấp!

  Theo cơ quan thông tấn nhà nước Armenia ARMENPRESS, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSS) đã miễn nhiệm 2 quan chức cao cấp trong ngày 27/10.

  2 quan chức NSS nói trên là Tham mưu trưởng Lực lượng Biên phòng Gagik Tevosyan và Cục trưởng Cục phản gián, Thiếu tướng Hovhannes Karumyan.

  NSS cũng thông báo rằng Phó Tham mưu trưởng thứ nhất của Lực lượng Biên phòng, Đại tá Arman Gasparyan đã được bổ nhiệm để thay thế ông Tevosyan ở vị trí nói trên.

  Đối với vị trí Cục trưởng Cục phản gián, NSS không tiết lộ thêm thông tin về người được bổ nhiệm.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

  Hình minh họa: ARMENPRESS.

  Hiện vẫn chưa rõ lý do 2 quan chức nói trên bị cách chức tuy nhiên vào đầu tháng 10/2020, NSS cho biết một cuộc điều tra hình sự đã thu thập đủ chứng cứ về một trường hợp phản quốc là cựu quân nhân cao cấp.

  "Nghi phạm giữ hàng loạt chức vụ quân đội trong nhiều năm, thu thập thông tin tối mật của nhà nước với mục đích chuyển chúng cho tổ chức nước ngoài và hỗ trợ cho hoạt động thù địch phá hoại quyền bất khả xâm phạm lãnh thổ cùng an ninh Armenia".

  Cựu quân nhân có thể đã được tình báo Azerbaijan tuyển mộ lúc người này ở Gruzia, nhận nhiệm vụ lấy tin về lực lượng vũ trang Armenia lẫn vùng ly khai Nagorno-Karabakh (bố trí binh sĩ và khí tài, quân dự bị,…).

  Với quyền miễn trừ kiểm tra an ninh, nghi phạm thu thập rồi cung cấp thông tin thông qua những cuộc gặp trực tiếp lúc sang Gruzia - thậm chí gặp trong Đại sứ quán Azerbaijan.

  Khám xét nơi ở cùng một số cơ sở liên quan đến cựu quân nhân, cơ quan chức năng phát hiện một lượng lớn đạn dược, chất nổ, vũ khí, tài liệu quân sự mật, thiết bị liên lạc vô tuyến cũng như thông tin liên lạc của tình báo Azerbaijan

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 2.

  Hình minh họa: ARMENPRESS.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:53:00 28/10/2020

  Quân đội Armenia tuyên bố giao tranh đang tiếp diễn

  Trưa 28/10, bộ phận báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia đăng tải các diễn biến mới trong xung đột Nagorno-Karabakh như sau:

  "Vào buổi tối (ngày 27/10) địch (Azerbaijan) tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư. Đặc biệt là Martuni và các ngôi làng trong vùng Askeran đã nằm trong tầm ngắm của pháo binh địch trước đó.

  Hiện tại, các trận đánh cục bộ đang diễn ra ở một số khu vực trong vùng xung đột (Nagorno-)Karabakh.

  Các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Artsakh (ly khai) tiếp tục tiến hành tiêu diệt các nhóm phá hoại của đối phương".

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

  Hình minh họa (Nguồn: Sputnik Armenia).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:47:00 28/10/2020

  Quân đội Armenia công bố cảnh quay bắn rơi UAV

  Ít phút trước, tài khoản Twitter của thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan đăng tải cảnh quay một máy bay không người lái bị trúng đạn phòng không với bình luận:

  "Công tác phòng không xuất sắc của lực lượng phòng vệ Artsakh (tên phía Armenia gọi Nagorno-Karabakh)".

  Cảnh quay được tài khoản thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Armenia đăng tải ít phút trước (Nguồn: Twitter).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:15:00 28/10/2020

  Quân đội Armenia tuyên bố bắn rơi thêm một UAV

  Ít phút trước, tài khoản Twitter của thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan tuyên bố lực lượng Armenia đã bắn rơi thêm 1 máy bay không người lái (UAV).

  Điều đáng chú ý là hiện vẫn chưa rõ chủng loại máy bay không người lái dựa trên bức hình hiện trường được bà Shushan Stepanyan đăng tải.

  Tuy nhiên có thể đây là một UAV sản xuất nội địa với mục đích trinh sát tương tự như Hermes 450 của phía Azerbaijan.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.
  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 2.

  Một UAV "lạ" của phía Azerbaijan được phía Armenia trưng bày sau xung đột biên giới tháng 7/2020.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 3.

  UAV Hermes 450 của Quân đội Azerbaijan.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:28:00 28/10/2020

  Quân đội Azerbaijan cáo buộc phía Armenia tiến hành phản công

  Vào 8h42 giờ địa phương (11h42 giờ Việt Nam), Bộ Quốc phòng Azerbaijan đăng tải bài viết có tiêu đề "tình hình mới nhất ngày 28/10 trên tiền tuyến". Dưới đây là nội dung bài viết:

  "Các đơn vị của Lực lượng vũ trang Armenia đã không tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân đạo và khai hỏa vào các đơn vị Quân đội Azerbaijan tại các hướng khác nhau khắp chiến tuyến trong đêm 27 và sáng 28/10.

  Giao tranh vẫn tiếp diễn chủ yếu ở hướng Aghdara, Khojavend, Fizuli, Zangilan và Gubadli. Những nỗ lực nói trên đã bị (Quân đội Azerbaijan) kiên quyết ngăn chặn và địch đã phải rút lui.

  Kết quả của các biện pháp đáp trả các lực lượng vũ trang Armenia trên nhiều hướng khác nhau của mặt trận đã khiến một số nhân lực địch thương vong.

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

  Hình minh họa (Nguồn: Sputnik Azerbaijan).

  Một số thiết bị quân sự địch đã bị phá hủy. Hỏa lực pháo binh của địch cũng bị thiệt hại, với pháo và đạn dược bị phá hủy ngay tại trận địa.

  Việc số lượng phương tiện (cơ giới) bị thiệt hại đáng kể đã tạo ra vấn đề trong việc cung cấp lương thực, vũ khí và đạn dược cho các đơn vị địch trên tiền tuyến.

  Quá trình tập hợp và đưa lực lượng (dự bị) từ Armenia đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Azerbaijan (Nagorno-Karabakh) vẫn tiếp tục.

  Mặc dù (Armenia) đã có lệnh động viên 2.000 người để chiến đấu, nhưng mới chỉ có 300 người chấp hành.

  Thậm chí, các nhà thầu an ninh và cảnh sát cũng từ chối tham chiến.

  Pháo binh địch thiệt hại nặng ở các hướng khác nhau của mặt trận, bao gồm 1 "Osa" ZRK, 3 BM-21 "Grad", 6 D-30, 5 D-20 và 1 D-44, 2 2A36 Qiasint-B, 1 súng cối 120 ly, 1 hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Konkurs và 6 xe cơ giới.

  Hiện tại, quân ta (Azerbaijan) vẫn tiếp tục theo dõi các điều kiện (để tiến hành) hoạt động (quân sự)".

  Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 3.

  Hình minh họa (Nguồn: Sputnik Azerbaijan).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:47:00 28/10/2020

  Azerbaijan vô hiệu hóa hàng nghìn bom mìn ở khu vực mới kiểm soát

  Theo APA, các lực lượng Azerbaijan đã vô hiệu hóa 1 đạn pháo 100 mm OF-412, 1 rocket 300 mm 9M528, 1 đạn pháo 57 mm BM-8, 1.560 mìn định hướng PMN, 67 mìn sát thương bộ binh OZM-72, 33 mìn chống tăng TM-62M, 18 mìn chống tăng TM-62P2 cùng khoảng 400 loại bom tự chế và mìn khác.

  Hoạt động gỡ mìn nói trên diễn ra đa phần tại các khu vực mà Quân đội Azerbaijan mới kiểm soát được bao gồm Agjabedi, Aghdam, Fuzuli, Goranboy và Tartar.

  Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh - Thế trận đảo ngược, Armenia sắp phản công? - Ảnh 1.

  Nguồn: APA.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:35:00 28/10/2020

  Quân đội Azerbaijan cáo buộc đối phương pháo kích vào sâu trong lãnh thổ nước này

  Ít phút trước, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông qua trang web chính thức đã cáo buộc phía Armenia tiến hành pháo kích khu vực Tartar (Terter) ở phía đông bắc của Nagorno-Karabakh vào khoảng 7h30 giờ địa phương (10h30 giờ Việt Nam).

  Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh - Thế trận đảo ngược, Armenia sắp phản công? - Ảnh 1.

  Vị trí khu vực Tatar của Azerbaijan (Nguồn: Google Map).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:27:00 28/10/2020

  Armenia kêu gọi binh sĩ không sử dụng điện thoại thông minh trong vùng xung đột

  Thanh tra viên nhân quyền của Cộng hòa Armenia, ông Arman Tatoyan thông qua mạng xã hội Facebook đã kêu gọi các quân nhân phía Armenia không sử dụng và mang theo điện thoại thông minh trong khu vực chiến sự ở Nagorno-Karabakh.

  "Điều này đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ tính mạng của các binh sĩ".

  Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh - Thế trận đảo ngược, Armenia sắp phản công? - Ảnh 1.

  Thanh tra viên nhân quyền của Cộng hòa Armenia, ông Arman Tatoyan (Ảnh: Sputnik)

  Điện thoại thông minh được cho là một nguồn cung cấp tin tình báo quan trọng, giúp đối phương có thể xác định vị trí của các tay súng và trang thiết bị của phía Armenia trước khi tiến hành công kích.

  Trước đó, Bộ Quốc phòng Armenia kêu gọi người dân không gửi điện thoại thông minh ra tiền tuyến. Tuy nhiên bất chấp cảnh báo, vẫn có một số trường hợp người ở Armenia gửi điện thoại thông minh tới người thân trong khu vực chiến sự.

  Hôm 27/10, Sputnik dẫn nguồn Văn phòng Bảo vệ Nhân quyền Armenia cho biết rằng đã có các cuộc gọi trực tiếp từ chiến trường đến số của người thân và bạn bè từ điện thoại của người lính Armenia thiệt mạng.

  Đôi khi gia quyến của những người lính Armenia nhận được hình ảnh thi thể người thân của họ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tinh thần.

  Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh - Thế trận đảo ngược, Armenia sắp phản công? - Ảnh 2.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:49:00 28/10/2020

  Kênh truyền hình Al-Hadath tung bằng chứng mới cáo buộc lính đánh thuê Syria tham chiến ở Karabakh

  Mới đây, kênh truyền hình tiếng Arab "Al-Hadath" có trụ sở tại UAE đã đăng tải một phóng sự dài hơn 8 phút ghi lại lời khai của các tù binh phiến quân bị Quân đội Arab Syria (SAA) bắt sống.

  Tay súng có tên là Amin Imad Es-Saeed khai rằng mình là thành viên của nhóm phiến quân Sultan Murad thuộc Quân đội Quốc gia Syria (SNA), lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Người này cho biết mình đã được phía Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện tại khu vực Afrin và nhận mức lương tháng là 350 Lira Thổ Nhĩ Kỳ (50 USD).

  Phóng sự của kênh truyền hình Al-Hadath.

  Trước câu hỏi về vai trò bị cáo buộc của Sultan Murad trong xung đột Nagorno-Karabakh, Amin Imad Es-Saeed nói rằng các tay súng được tuyển chọn từ nhiều nhóm phiến quân khác nhau.

  ''Hàng nghìn người đã được gửi đến Azerbaijan thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, mỗi một hợp đồng thường kéo dài 3 tháng và tay súng sẽ được trả 2000 USD.

  Trong khi đó việc đến Libya kéo dài 6 tháng và chỉ được trả 1500 USD". Tù binh này cũng cho biết thêm rằng các tay súng Syria đã bị tổn thất nghiêm trọng trong giao tranh với lực lượng Armenia.

  Cho tới nay cả Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đều bác bỏ các cáo buộc tương tự liên quan tới việc lính đánh thuê Syria tham chiến và hứng chịu thương vong nặng ở Nagorno-Karabakh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:24:00 28/10/2020

  Phía Armenia xác nhận đã mất hơn 1.000 quân kể từ khi xung đột nổ ra

  Cộng hòa Artsakh tự xưng mới đây đã công bố danh tính 35 quân nhân mới thiệt mạng trong giao tranh của ngày 27/10.

  35 người nói trên đã đẩy tổng số người thiệt mạng lên 1.008 người kể từ khi nổ ra xung đột hôm 27/9.

  Tuyên bố bẻ gãy địch công kích, huy động ồ ạt quân dự bị: QĐ Armenia sắp ra đòn tất sát? - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:14:00 28/10/2020

  Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Armenia và Azerbaijan tuân thủ lệnh ngừng bắn

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tiến hành các cuộc điện đàm riêng biệt với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev về cuộc xung đột đang tiếp diễn và yêu cầu 2 nước tuân thủ lệnh ngừng bắn hôm 26/10.

  Hôm 27/10,  phát biểu tại Căn cứ không quân Andrews tại Mariland, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự thất vọng với việc lệnh ngừng bắn được trung gian bởi Mỹ bị phá vỡ.

  Tuyên bố bẻ gãy địch công kích, huy động ồ ạt quân dự bị: QĐ Armenia sắp ra đòn tất sát? - Ảnh 1.

  Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:39:00 28/10/2020

  Tổng tư lệnh QĐ Iran tuyên bố sẽ "mạnh tay" ở biên giới

  Hãng tin Mehr News dẫn tuyên bố của Tư lệnh Quân đội Iran Tướng Seyyed Abdolrahim Mousavi trong chuyến thăm các đơn vị phòng không ở khu vực tây bắc nước này đã nhấn mạnh:

  "Những tên khủng bố Takfiri*, ISIL (nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Levantine) và Zionist (chủ nghĩa phục quốc Do Thái) là những kẻ bị chối bỏ trên toàn thế giới, sự hiện diện của chúng gây ra hận thù và bất an.

  Các lực lượng của chúng tôi sẽ phản ứng một cách nghiêm khắc đối với sự hiện diện của các phần tử này gần biên giới của chúng tôi".

  Trước đó, các đơn vị lục quân và phòng không của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã được tăng cường trong khu vực.

  *Takfiri là một thuật ngữ trong đạo Hồi miêu tả một người hoặc một tổ chức cáo buộc người hoặc tổ chức khác bỏ đạo.

  Ngày nay nó được dùng để chỉ các tổ chức bạo lực của phong trào Hồi giáo cứng rắn Salafi như IS, HTS, Taliban, Boko Haram, al-Shabab...

  Tuyên bố bẻ gãy địch công kích, huy động ồ ạt quân dự bị: QĐ Armenia sắp ra đòn tất sát? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:33:00 28/10/2020

  Azerbaijan cáo buộc phía Armenia từ chối nhận lại thi thể binh sĩ

  Hãng APA dẫn tuyên bố của Phụ tá Tổng thống đồng thời là Trưởng phòng Chính sách Đối ngoại của Chính phủ Azerbaijan ông Hikmet Hajiyev trong buổi họp với các tùy viên quân sự nước ngoài cho biết rằng phía Armenia đã từ chối thực hiện việc trao đổi thi thể binh sĩ thiệt mạng.

  Phụ tá tổng thống chi biết thêm rằng phía Armenia đã không đáp ứng đề nghị của Azerbaijan về việc chuyển các thi thể qua khu vực Tovuz phía tây bắc Azerbaijan và lãnh thổ nước láng giềng Gruzia.

  Tuyên bố bẻ gãy địch công kích, huy động ồ ạt quân dự bị: QĐ Armenia sắp ra đòn tất sát? - Ảnh 1.

  Hình minh họa (Nguồn: Sputnik Azerbaijan).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:24:00 28/10/2020

  Iran "đạn đã lên nòng" trong bối cảnh chiến sự Karabakh ngày càng mất kiểm soát

  Giữa bối cảnh chiến sự Azerbaijan và Armenia có thể mất kiểm soát, Iran vừa tiếp tục điều thêm quân và vũ khí tới biên giới, sẵn sàng nổ súng nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  Tuyên bố bẻ gãy địch công kích, huy động ồ ạt quân dự bị: QĐ Armenia sắp ra đòn tất sát? - Ảnh 2.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:12:00 28/10/2020

  UAV Azerbaijan tấn công chính xác vào "đầu não" lực lượng Armenia ở Nagorno-Karabakh?

  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của thực thể Cộng hòa Artsakh tự xưng, Trung tướng Jalal Anatolii Harutyunyan khi đang làm nhiệm vụ chiến đấu đã bị UAV của Azerbaijan tấn công.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Tuyên bố bẻ gãy địch công kích, huy động ồ ạt quân dự bị: QĐ Armenia sắp ra đòn tất sát? - Ảnh 2.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:55:00 28/10/2020

  Quân đội Azerbaijan bác bỏ cáo buộc tiến hành pháo kích ở Nagorno-Karabakh

  Ít giờ trước, Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã bác bỏ các cáo buộc (của phía Armenia) rằng lực lượng của họ đã tiến hành pháo kích vào khu vực Lachin và Khojavend.

  Đồng thời Quân đội Azerbaijan cáo buộc ngược lại rằng đối phương đã pháo kích vào khu vực Barda bằng pháo phản lực BM-30 Smerch.

  A - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:34:00 28/10/2020

  Quân đội Armenia thành lập các đơn vị dân quân, chuẩn bị đánh lớn

  Hãng tin Nga Sputnik dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Armenia Gabriel Balayan cho biết các đơn vị dân quân được huy động từ lực lượng dự bị động viên sẽ được thành lập trên từng địa phương ở Armenia.

  Các chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm cấp phát vũ khí, lương thực, huấn luyện và chỉ huy cho các đơn vị nói trên.

  Trong trường hợp địa phương nổ ra giao tranh hoặc bị các nhóm thâm nhập đe dọa tấn công, các đơn vị dân quân sẽ hỗ trợ lực lượng chính quy chiến đấu. Dân quân cũng sẽ tham gia bảo vệ các tuyến giao thông quan trọng.

  Cách thức tổ chức dân quân của Quân đội Armenia được cho là tương tự thời kỳ Chiến tranh Nagorno-Karabakh (1988-1994).

  Tuyên bố bẻ gãy địch công kích, huy động ồ ạt quân dự bị: QĐ Armenia sắp ra đòn tất sát? - Ảnh 1.

  Hình minh họa (Nguồn: Sputnik).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:16:00 28/10/2020

  "Lý lịch trích ngang" của tân chỉ huy lực lượng Armenia ở Nagorno-Karabakh

  Theo Sputnik, quyền chỉ huy của lực lượng Cộng hòa Artsakh tự xưng Trung tướng Mikael Arzumanyan 47 tuổi người đã đảm nhiệm cương vị của người tiền nhiệm Jalal Harutyunyan (hiện đang điều trị vết thương) là một quân nhân xuất chúng.

  Theo phía Armenia, vết thương của ông Jalal Harutyunyan mặc dù không nghiêm trọng và không lâu nữa vị chỉ huy này sẽ trở lại làm nhiệm vụ nhưng ở thời điểm hiện tại, ông Arzumanyan người từng là phó chỉ huy sẽ tạm thời nắm quyền.

  Tướng Arzumanyan là một trong những chỉ huy có năng lực nhất của lực lượng CH Artsakh, ở tuổi 22 ông đã chỉ huy một trung đoàn hỗn hợp.

  A - Ảnh 1.

  Tướng Mikael Arzumanyan chào cố Bộ trưởng Quốc phòng Armenia Vazgen Sargsyan

  Từ năm 1991 đến 1992, tức là trong thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Nagorno-Karabakh (1988-1994), Arzumanyan là lính tình nguyện trong đơn vị "huyền thoại" Ashot Gulyan.

  Arzumanyan đã tham gia hàng loạt trận đánh của đơn vị này tại Fizuli, Martakert, Askeran, Karvachar.

  Từ 1992 đến 1995, Arzumanyan được vinh thăng lên các chức vụ đại đội phó, tiểu đoàn trưởng, và trung đoàn trưởng của lực lượng Cộng hòa Artsakh tự xưng. 

  Từ năm 1995 đến 1999, Arzumanyan nắm quyền chỉ huy một tiểu đoàn trinh sát đặc nhiệm.

  Giai đoạn 2000 đến 2004, Arzumanyan là học viên Học viện Quân sự Bộ Quốc phòng Nga trước khi trở về Nagorno-Karabakh và được bổ nhiệm làm phó tư lệnh, rồi sư đoàn trưởng của lực lượng Cộng hòa Artsakh tự xưng.

  A - Ảnh 3.

  Tướng Mikael Arzumanyan trong một cuộc tập trận của lực lượng Cộng hòa Artsakh tự xưng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 05:54:00 28/10/2020

  Quân đội Armenia tuyên bố bẻ gãy đợt công kích của đối phương ở tây nam Nagorno-Karabakh

  Rạng sáng 28/10, Sputnik dẫn nguồn Đại diện Bộ Quốc phòng Armenia Artsrun Hovhannisyan đưa ra đánh giá giao tranh ở Nagorno-Karabakh trong vòng 24 giờ qua như sau:

  "Đối phương đã hành tiến trên tuyến đường men theo các chân núi đến đến Berdzor (Lachin). Cấc trận đánh ác liệt đã diễn ra trong các khu rừng, hẻm núi. Một số nhóm địch thâm nhập đã bị vô hiệu hóa, một số đã bỏ chạy và bỏ lại quân trang, thiết bị.

  Tuy nhiên về mặt bản chất, có những khó khăn nhất định trong cuộc chiến này".

  A - Ảnh 1.

  Đại diện Bộ Quốc phòng Armenia Artsrun Hovhannisyan (Ảnh: Sputnik).

   Theo ông Hovhannisyan, đối phương đã mất ưu thế về quân số và kỹ thuật, chủ yếu là bởi địa hình nơi các cuộc giao tranh đang diễn ra, đồng thời kỹ năng và kinh nghiệm của các quân nhân Armenia cũng ảnh hưởng lớn kết quả của các trận đánh.

  Ông Hovhannisyan cũng lưu ý rằng vì những lý do nói trên mà tình hình trên chiến trường đã khác.

  A - Ảnh 2.

  Bản đồ chiến sự do phía Armenia cung cấp cho thấy giao tranh đang tiếp diễn theo hướng "hành lang Lachin" (Nguồn: Sputnik/Armenia Unified Infocenter).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên