Cập nhật lúc

Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn "mạnh tay" ở biên giới Karabakh?

Theo Quân đội Azerbaijan, phía Armenia đã tiến hành một đợt phản công lớn theo nhiều hướng ở Nagorno-Karabakh.

Ngày 27-10, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu xung đột bùng phát ở Karabakh, đã lên tiếng đe dọa quân đội Nga ở Armenia.

"Nga đã bắt đầu can thiệp vào tình hình ở Karabakh, và điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng", ấn phẩm Military Review của Nga dẫn lời Tổng thống Azecbaijan nói.

Ông Aliyev cáo buộc căn cứ quân sự của Nga ở Gyumri cung cấp vũ khí cho Armenia, và khẳng định thông tin Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự cho Baku là không đúng.

Armenia phản công trên khắp các hướng của mặt trận - Iran tính ra đòn mạnh tay ở biên giới Karabakh? - Ảnh 1.

Các chiến đấu cơ Nga được cho là hiện diện tại căn cứ của họ ở Gyumri, Armenia

 "Chúng tôi không nói có bao nhiêu máy bay MiG-29, Su-30 của Nga trên lãnh thổ Armenia, không nhắc đến thực tế là quân đội Nga đang đóng tại căn cứ ở Gyumri, mà chúng tôi muốn nói về nguồn cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang Armenia định kỳ đến từ đó, đây là sự thật, không giống như những gì được nói về chúng tôi", Tổng thống Azerbaijan khẳng định.

Theo lời ông Aliyev, "Armenia sẽ không thể tồn tại, không thể đứng vững trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trong một ngày nếu không có sự trợ giúp từ bên ngoài, nếu không có vũ khí của Nga".

Nhà lãnh đạo Azerbaijan không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về vấn đề này, tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự của Avia-pro lưu ý là, gần đây quân đội Armenia đã tạm ngừng tấn công trên tất cả các mặt trận, sau khi nhận thấy tổn thất của họ đã tăng lên đáng kể. Mặc dù chỉ trong một tháng đối đầu quân sự trong khu vực, Yerevan đã mất các thiết bị quân sự tương đương trị giá 2,7 tỷ USD, tương ứng với chi phí của 600 xe tăng T-72.

Giới chức quân sự Nga hiện chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến cáo buộc trên của Tổng thống Azecbaijan, tuy nhiên, Matxcơva vẫn luôn tuyên bố tuân thủ thái độ trung lập trong cuộc xung đột này, kêu gọi mỗi bên đi đến một giải pháp ngoại giao cho vấn đề.


Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại