Chiến sự Ukraine đột ngột nóng, vũ khí hạng nặng đã tập kết - TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Nga "thắng đậm"

Tổng thống Nga Putin được cho là người đóng vai trò "bảo lãnh" trong tuyên bố chung giữa Mỹ và Đức về Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với tổng số tiền đầu tư lên tới 11 tỷ USD.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:44:00 28/07/2021

  Chiến sự miền Đông Ukraine đứng bên bờ vực bùng phát trở lại

  Chiến sự tại vùng lãnh thổ tranh chấp Donbass phía Đông Nam Ukraine đang có nguy cơ bùng nổ trở lại khi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phát hiện thấy có sự xuất hiện của nhiều vũ khí hạng nặng tại đây. 

  Theo OSCE, kể từ thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào năm ngoái (27/7/2020), 46 binh sĩ Quân đội Ukraine đã thiệt mạng cùng với hơn 150 người khác bị thương.

  Mời đọc thông tin chi tiết tại đây.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:53:00 28/07/2021

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga: NATO tăng cường khả năng tác chiến sát biên giới Nga - Belarus là rất đáng quan ngại

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết,việc NATO không ngừng gia tăng các khả năng tác chiến gần biên giới Nga và Belarus là nguyên nhân gây ra mối quan ngại nghiêm trọng.

  “Xu hướng hiện diện quân sự mạnh mẽ hơn ở khu vực châu Âu đang gây ra mối quan ngại nghiêm trọng. NATO đang xây dựng sự hiện diện tiền phương của mình tới gần biên giới liên minh Nga - Belarus”.

  “Vì vậy, Nga và Belarus buộc phải cải thiện cơ sở hạ tầng quân sự, thiết lập các nguồn cung cấp hậu cần và vũ khí cũng như các khí tài quân sự và triển khai các tuyến đường tái bố trí lực lượng”, ông Shoigu phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo quốc phòng đến từ các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

  Rộ tin Nga điều quân phong tỏa vịnh Phần Lan - TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Moscow thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Tass

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:00:00 28/07/2021

  Trung Quốc tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo

  Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, quân đội nước này đã tiến hành một cuộc tập trận mô phỏng các chiến dịch tấn công đổ bộ và chiếm giữ đảo nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp xảy ra biến động ở Eo biển Đài Loan.

  Bên cạnh đó, Quân đội Trung Quốc cũng đã tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông khi tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đi qua vùng biển này.

  Theo dữ liệu của tờ South China Morning Post, Trung Quốc đã tiến hành tổng cộng 20 cuộc tập trận hải quân liên quan đến các tình huống chiếm đảo chỉ trong nửa đầu năm 2021, tức nhiều hơn 13 cuộc so với năm 2020.

  Trong cuộc tập trận gần đây nhất, Quân đội Trung Quốc đã đưa vào sử dụng hai loại máy bay không người lái, các phương tiện tấn công đổ bộ, pháo tự hành cùng nhiều hệ thống rocket phóng loạt khác.

  Rộ tin Nga điều quân phong tỏa vịnh Phần Lan - TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Moscow thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Ảnh 1.

  Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, quân đội nước này đã tiến hành một cuộc tập trận tấn công đổ bộ và kiểm soát đảo. Ảnh: CCTV

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:07:00 28/07/2021

  Đại tướng Shoigu: Cuộc tập trận chiến lược Zapad-2021 giữa Nga và Belarus chỉ mang tính chất phòng thủ

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các cuộc tập trận chiến lược Zapad-2021 (Tây-2021) mà Nga và Belarus sẽ tổ chức vào mùa Thu tới đây thuần túy chỉ mang tính chất phòng thủ.

  Thông tin trên được Đại tướng Shoigu đưa ta trong cuộc họp với lãnh đạo quốc phòng đến từ các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày hôm nay.

  “Chúng tôi sẽ tổ chức cuộc tập trận chiến lược chung Nga-Belarus Zapad-2021 vào tháng 9 tới để thực hành các biện pháp đảm bảo an ninh quân sự ở biên giới phía Tây. Chúng tôi đã mời tất cả các nước thành viên SCO tham gia. Cuộc tập trận này chỉ mang tính chất phòng thủ”, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh.

  Rộ tin Nga điều quân phong tỏa vịnh Phần Lan - TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Moscow thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:28:00 28/07/2021

  Vua Jordan cáo buộc đất nước ông đang bị các máy bay không người lái của Iran tấn công

  Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật với kênh truyền hình CNN, Quốc vương Abdullah của Jordan nói rằng đất nước ông đã phải đối mặt với số lượng ngày càng nhiều các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Iran sản xuất.

  “Thật không may, Jordan đã bị tấn công bởi các máy bay không người lái có dấu hiệu từ Iran và chúng tôi đang phải đối phó”, Quốc vương Abdullah chia sẻ với người dẫn chương trình Fareed Zakaria của CNN.

  “Công nghệ tên lửa đạn đạo của Iran đã được cải thiện đáng kể. Chúng tôi đã chứng kiến điều đó khi họ tấn công các căn cứ của Mỹ ở Iraq”.

  TT Putin cam kết đúng một lời, Đức lập tức hành động khiến Moscow thắng đậm dự án 11 tỷ USD - Rộ tin Nga điều quân phong tỏa vịnh Phần Lan - Ảnh 1.

  Quốc vương Jordan Abdullah II

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:58:00 28/07/2021

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Sứ mệnh của phương Tây ở Afghanistan đã thất bại

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày hôm nay cho biết, sứ mệnh của Mỹ và NATO tại Afghanistan đã thất bại và thực tế là đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách.

  “Diễn biến các sự kiện ở vùng biên giới phía Bắc của Afghanistan và cuộc di cư ồ ạt của người Afghanistan ở Tajikistan và Uzbekistan cho thấy các thỏa thuận giữa Mỹ và phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban không được thực hiện”, ông  Shoigu phát biểu trong cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

  Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, tình hình ở Afghanistan “đang xuống cấp nhanh chóng và thực tế đã ra khỏi tầm kiểm soát của các nhà chức trách và Taliban đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ”.

  “Sự rút lui vội vàng của quân đội nước ngoài đã làm tăng thêm căng thẳng quân sự - chính trị và gia tăng thù địch. Đồng thời, người Mỹ quan tâm hơn về khả năng tạo ra các tuyến đường trung chuyển và cấu trúc hậu cần mới, triển khai các căn cứ và cơ sở quân sự của mình ở các quốc gia Trung Á”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

  “Chúng tôi tin rằng điều này sẽ không dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp, mà chỉ có thể kéo theo sự hiện diện kéo dài của Liên minh trong khu vực và tạo thêm bất ổn”.

  Rộ tin Nga điều quân phong tỏa vịnh Phần Lan - TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Moscow thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Ảnh 2.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:19:00 28/07/2021

  Giao tranh nổ ra ở biên giới Armenia-Azerbaijan, 3 binh sỹ tử vong

  Theo Reuters và TASS, Bộ Quốc phòng Armenia ngày 28/7 thông báo ba binh sỹ nước này đã thiệt mạng trong một vụ đọ súng với các lực lượng Azerbaijan.

  Rộ tin Nga điều quân phong tỏa vịnh Phần Lan - TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Moscow thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Ảnh 1.

  Binh sỹ gác tại một trạm kiểm soát giữa Armenia và Azerbaijan gần làng Sotk, Armenia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Sáng cùng ngày, giao tranh bắt đầu nổ ra ở phía Tây Bắc của biên giới với Azerbaijan. Theo thông tin ban đầu, đã có thương vong ở cả hai phía.

  Trong sáu tuần giao tranh từ tháng 9-11/2020, các binh sỹ Azerbaijan đã đẩy lui các lực lượng Armenia khỏi nhiều vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát kể từ những năm 1990 và quanh khu vực Nagorny-Karabakh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:01:00 28/07/2021

  Sau hành động khiêu khích của NATO, quân đội sẽ Nga sẽ phong tỏa lối vào vịnh Phần Lan?

  Avia.Pro cho hay, Nga dường như đang có ý định triển khai tàu chiến và các hệ thống tên lửa bờ biển để phong tỏa lối vào vịnh Phần Lan. Động thái này được cho là để phục vụ các cuộc tập trận quân sự đặc biệt.

  Rộ tin Nga điều quân phong tỏa vịnh Phần Lan - TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Moscow thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Ảnh 1.

  Vị trí Vịnh Phần Lan trên bản đồ

  Theo thông tin mà Avia.Pro nắm được, trong khuôn khổ cuộc tập trận, quân đội Nga không chỉ thực hành đối phó với tàu chiến của kẻ địch giả định mà còn thực hành rải mìn trên một khu vực lớn để tối đa hóa khả năng chống tiếp cận vịnh Phần Lan.

  Đáng lưu ý, nguyên nhân dẫn tới các cuộc tập trận này có thể là do trong vòng 5 năm qua, tàu chiến NATO thường xuyên tiếp cận vùng vịnh Phần Lan ở khoảng cách đủ để bắn tên lửa hành trình vào khu vực này.

  Ngoài ra, một số nguồn tin cho biết, cuộc tập trận trên cũng là bước chuẩn bị cho một cuộc tập trận khác mang tên West-2021 do Nga tiến hành chung với nước láng giềng Belarus.

  Hiện Moscow chưa đưa ra bình luận chính thức nào trước thông tin trên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:18:00 28/07/2021

  Thổ Nhĩ Kỳ xây bức tường gần 300km dọc biên giới Iran, trang bị camera nhiệt và hỏa lực

  Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng một bức tường dài 295km dọc đường biên giới chung với Iran, Thống đốc của tỉnh Van, Emin Bilmez, cho biết hôm 27/7.

  Mục đích công trình được nói để đảm bảo an ninh cho khu vực biên giới, dọc biên giới Iran và buôn bán hàng lậu, chống khủng bố xâm nhập.

  “Do làn sóng di cư ngày càng gia tăng, các lực lượng trên bộ của chúng tôi đã điều động hai trinh sát và hai đại đội biệt kích cùng với các phương tiện vũ trang đến khu vực. Bộ Nội vụ đã phân bổ 35 đội hoạt động đặc biệt và 50 xe vũ trang đến khu vực này để hỗ trợ quân đội canh gác biên giới, ”Bilmez nói.

  TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Nga thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Syria tặng KQ Israel điều bất ngờ khó chịu - Ảnh 1.

  Biên giới hai nước

  Theo ông Bilmez, một con hào kích thước sâu, rộng 4m x 4m, có hàng rào dây thép gai ngăn cách, chạy dọc bức tường đã được đào trong 2 năm qua.

  Ngoài ra, ông Bilmez tiết lộ rằng, các hệ thống camera, cảm biến và UAV hoạt động trinh sát 24/7. Hình ảnh thu thập được được chuyển đến các bộ phận liên quan. Cùng với bức tường, các thiết bị này đã hỗ trợ đắc lực việc phát hiện, ngăn chặn các hoạt động vượt biên trái phép.

  Trong năm ngoái, 105.000 người di cư bất hợp pháp cùng 599 đối tượng chuyên tổ chức đưa người di cư trái phép qua biên giới đã được phía Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện, ngăn chặn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:15:00 28/07/2021

  Văn phòng Tổng thống: Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Syria

  Theo Sputnik, báo Politico dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết gần 1.000 binh sỹ Mỹ sẽ ở lại Syria để giúp các nhóm người Arab và người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

  Theo nguồn tin, "khoảng 900 quân nhân Mỹ, bao gồm một số quân Mũ nồi Xanh (lực lượng đặc nhiệm Mỹ), sẽ ở lại Syria để tiếp tục hỗ trợ và tham vấn cho SDF trong cuộc chiến chống IS."

  Nguồn tin cho biết thêm không nên mong đợi có những thay đổi về sự hiện diện của Mỹ ở Syria trong tương lai gần.

  TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Nga thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Syria tặng KQ Israel điều bất ngờ khó chịu - Ảnh 1.

  Một đoàn xe bọc thép của Hoa Kỳ tuần tra thị trấn Qahtaniyah ở phía đông bắc Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 31/10/2019. (Nguồn: foreignpolicy.com)

  Hơn một năm nay, quân đội Mỹ không đi kèm lực lượng quân sự địa phương trong các cuộc tuần tra chiến đấu ở Syria hay Iraq. Quân đội Mỹ và liên quân chỉ hỗ trợ SDF từ xa.

  Tại những vùng lãnh thổ do người Kurd và lực lượng Mỹ kiểm soát ở Đông Bắc Syria, hành động tập trung đông người phản đối sự hiện diện của họ diễn ra ngày càng nhiều.

  Trong một số trường hợp, lực lượng SDF phải sử dụng vũ khí để giải tán người biểu tình .

  Trưởng lão của các bộ tộc lớn người Arab ra tuyên bố chung chống lại sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội Mỹ và lực lượng SDF, yêu cầu khôi phục hoàn toàn việc quản lý nhà nước dưới sự lãnh đạo của chính quyền Damascus.

  Chính phủ Syria đã nhiều lần tuyên bố sự hiện diện của quân đội Mỹ ở nước này vi phạm chủ quyền quốc gia và tất cả các quy tắc quốc tế.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:20:00 28/07/2021

  Mỹ bất an vì Trung Quốc xây thêm 110 hầm chứa tên lửa

  Hãng tin Reuters dẫn báo cáo hồi đầu tuần này của Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (AFS) cho biết, ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một khu hầm chứa mới gần Hami, phía đông của Tân Cương. Thông tin được tiết lộ vài tuần sau khi có tin Trung Quốc đang xây dựng 120 hầm chứa tên lửa ở Yumen, một khu vực sa mạc.

  "Đây là lần thứ hai trong hai tháng, công chúng phát hiện ra những gì chúng tôi thường nói về mối đe doạ ngày càng tăng mà thế giới phải đối mặt và tấm màn bí mật quanh nó", Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho biết trong một đoạn tin gắn với báo cáo của AFS.

  TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Nga thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Syria tặng KQ Israel điều bất ngờ khó chịu - Ảnh 1.

  Các vị trí có thể là nơi đang xây dựng các hầm chứa tên lửa của Trung Quốc. Ảnh: CNN

  Hồi đầu tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, việc Trung Quốc xây dựng lực lượng hạt nhân là đáng lo. Và rằng, nó cho thấy dường như Bắc Kinh đang đi chệch khỏi chiến lược hạt nhân dựa trên sự răn đe tối thiểu mà nước này đã theo đuổi suốt nhiều thập niên. Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc cam kết tiếp tục các biện pháp thực tế để giảm thiểu nguy cơ về chạy đua vũ trang gây mất ổn định.

  Nghị sĩ đảng Cộng hoà Mike Turner, thành viên tiểu ban vũ trang Hạ viện về các lực lượng chiến lược cho biết, việc Trung Quốc xây dựng lực lượng hạt nhân là chưa từng có và nói rõ "việc triển khai vũ khí hạt nhân đe dọa tới Mỹ và các đồng minh".

  Một nghị sĩ Cộng hoà khác là Mike Rogers, thành viên Ủy ban vũ trang Hạ viện nói, hành động của Trung Quốc cho thấy sự cần thiết phải hiện đại hóa nhanh chóng khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ.

  Trong một báo cáo hồi 2020, Lầu Năm Góc ước tính Trung Quốc có chưa đầy 200 đầu đạn vũ khí hạt nhân và cho biết, số đầu đạn này sẽ tăng ít nhất gấp đôi quy mô khi Bắc Kinh mở rộng và hiện đại hóa lực lượng. Các nhà phân tích cho biết, Mỹ có khoảng 3.800 đầu đạn hạt nhân và 1.357 trong số đó đã được triển khai.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:30:00 28/07/2021

  Iran phá mạng lưới tình báo Mossad của Israel đang âm mưu gây bất ổn

  Bộ Tình báo Iran cho biết vừa phá vỡ một mạng lưới của cơ quan tình báo Mossad (Israel) có âm mưu phá hoại, gây bất ổn ở nước này.

  TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Nga thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Syria tặng KQ Israel điều bất ngờ khó chịu - Ảnh 1.

  Vật chứng được phía Iran công bố sau vụ bắt giữ mạng lưới tình báo của Mossad hoạt động ở Iran. Ảnh: Farnews

  Thông báo cũng nêu rõ, ngoài việc bắt giữ số mật vụ, nhân viên trong mạng lưới này, lực lượng chức năng của Iran cũng thu giữ một lô hàng lớn vũ khí, đạn dược tại các cửa khẩu biên giới phía tây ở Iran. Số vũ khí này gồm súng ngắn, súng trường tấn công, súng phóng lựu, được "kẻ thù" sử dụng để kích động biểu tình leo thang thành bạo loạn và thực thi hành động ám sát.

  Theo quan chức giấu tên tại Tổng cục Phản gián thuộc Bộ Tình báo Iran, trong cuộc bầu cử vào tháng trước, chính quyền "Phục quốc Do thái" có ý định kích động bất ổn tại nhiều khu vực ở Iran. Nhưng lực lượng an ninh, tình báo Iran đã chủ động ngăn chặn, giáng đòn mạnh vào mạng lưới của Mossad.

  Thông tin về vụ bắt giữ được đưa ra trong bối cảnh có ít nhất 5 người thiệt mạng trong vài ngày gần đây liên quan đến các cuộc biểu tình, phản kháng của người dân ở tỉnh Khuzestan, Iran, vì thiếu nước ngọt. Làn sóng phản kháng sau đó còn lan sang cả tỉnh Lorestan.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:44:00 28/07/2021

  Nhóm tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đi vào Biển Đông

  Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đã đi vào Biển Đông ngày 27/7 và tới Singapore, bất chấp những cảnh báo trực tiếp từ phía Trung Quốc.

  Trong chuyến đi lần này, nhóm tác chiến tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth sẽ tiến hành cuộc tập trận với các nước trong khu vực, trong đó có cuộc tập trận với Hải quân Hoàng gia Singapore.

  TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Nga thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Syria tặng KQ Israel điều bất ngờ khó chịu - Ảnh 1.

  Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở Vịnh Bengal. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

  "Cuộc tập trận nhằm thúc đẩy sự tương tác và phối hợp giữa hải quân 2 nước, củng cố mối quan hệ quân sự lâu dài và sâu sắc giữa Anh và Singapore. Đây cũng là lần đầu tiên các tàu trong nhóm tác chiến tàu sân bay thế hệ thứ 5 của Hải quân Hoàng gia Anh tập trận cùng Hải quân Hoàng gia Singapore", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh ngày 27/7 cho biết.

  Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth gồm 9 tàu chiến, 32 máy bay các loại, khởi hành từ cảng Portsmouth (Anh) vào cuối tháng 5. Người đứng đầu Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Tony Radakin khẳng định, chuyến đi của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cho thấy Hải quân Hoàng gia đang cụ thể hóa tầm nhìn về một nước "Anh toàn cầu".

  Tàu HMS Queen Elizabeth dự kiến sẽ dừng chân ở các cảng biển dọc lộ trình, trong đó có Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản.

  Chuyến đi của nhóm tác chiến tàu sân bay Anh cũng là minh chứng cho cam kết của Thủ tướng Anh Boris Johnson nhằm khôi phục Hải quân Hoàng gia như một lực lượng hải quân hàng đầu châu Âu, đồng thời chấm dứt cái mà ông gọi là "kỷ nguyên thu mình".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:00:00 28/07/2021

  Ukraine tập trận trên bộ quy mô lớn với Mỹ, Ba Lan và Litva

  Ukraine đang tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn với sự tham gia của các binh sĩ đến từ Mỹ, Ba Lan và Litva.

  TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Nga thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Syria tặng KQ Israel điều bất ngờ khó chịu - Ảnh 1.

  Trong khuôn khổ cuộc tập trận, trực thăng yểm trợ trên không, xe bọc thép di chuyển qua các cánh đồng và binh lính bắn vào các mục tiêu của đối phương. (Ảnh: Reuters)

  Cuộc tập trận mang tên Đinh ba-2021, với sự tham gia của hơn 1.200 quân và hơn 200 phương tiện chiến đấu kéo dài từ ngày 17-30/7 tại thao trường Yavoriv thuộc tỉnh Lviv.

  Trong một tuyên bố trước đó, quân đội Ukraine nêu rõ cuộc tập trận lần này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và phối hợp hiệu quả của các đơn vị của các quốc gia đối tác, nhằm nâng cao chất lượng và tăng mức độ khả năng chiến đấu.

  Đây là cuộc tập trận chung quy mô lớn thứ hai giữa Ukraine và các đối tác nước ngoài trong vòng 1 tháng. Ukraine và Mỹ hồi tháng 6 vừa qua cũng tổ chức cuộc tập trận mang tên Sea Breeze, với sự tham gia của hơn 30 quốc gia, ở Biển Đen và miền Nam Ukraine, bất chấp việc Nga kêu gọi hủy bỏ cuộc tập trận này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:15:00 28/07/2021

  Tổng thống Ukraine cách chức người đứng đầu quân đội

  Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 27/7 cho biết Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này, Đại tướng Ruslan Khomchak đã bị cách chức, viện dẫn căng thẳng giữa lực lượng vũ trang và Bộ Quốc phòng.

  TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Nga thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Syria tặng KQ Israel điều bất ngờ khó chịu - Ảnh 1.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ảnh) vừa cách chức người đứng đầu quân đội nước này. Ảnh: AFP/TTXVN

  Ông Khomchak sẽ bị điều chuyển sang một vị trí tại Hội đồng quốc phòng và an ninh. Thay thế ông là ông Valery Zaluzhny, người đang chỉ huy Bộ tư lệnh miền Bắc của quân đội Ukraine.

  Người phát ngôn Sergii Nykyforov của Tổng thống Zelenskiy xác nhận tại một cuộc họp báo: "Tổng tham mưu trưởng Ruslan Khomchak sẽ rời khỏi chức vụ của mình. Đây là quyết định của Tổng thống".

  Ông nhấn mạnh: "Tổng thống muốn chứng kiến sự phối hợp giữa Bộ Quốc phòng và các lực lượng vũ trang Ukraine song thật không may chúng tôi lại không thấy điều đó, ngược lại chúng tôi lại chứng kiến những xung đột".

  Động thái này diễn ra trong bối cảnh binh sĩ Ukraine đang phải đương đầu với lực lượng ly khai trong cuộc xung đột ở miền Đông mà Kiev cho rằng đã khiến 14.000 người thiệt mạng từ năm 2014 đến nay.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:40:00 28/07/2021

  Syria "tặng" bất ngờ khó chịu cho Israel

  Trong bối cảnh Israel có thể sẽ phát động các cuộc tấn công mới trong những ngày tới, quân đội Syria đã "tặng" cho Tel Aviv một bất ngờ khó chịu.

  Theo Avia.Pro, cách đây 1 ngày, máy bay do thám quân sự của Israel đã hoạt động mạnh tại đông Địa Trung Hải, tìm kiếm mục tiêu mới cho các cuộc tấn công tiếp theo của Không quân Israel.

  Tuy nhiên, quân đội Syria đã quyết định mang tới một điều bất ngờ cho Tel Aviv bằng cách thay đổi vị trí bố trí các hệ thống phòng không của họ trong vòng vài giờ, đồng thời chuẩn bị các cuộc không kích và tấn công mới nhằm vào máy bay Israel.

  TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Nga thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Syria tặng KQ điều bất ngờ khó chịu - Ảnh 1.

  Hình ảnh cho thấy hành trình dày đặc và chằng chịt của máy bay do thám Israel. Ảnh: Avia.Pro

  Trong hình ảnh được công bố, có thể thấy chuyến bay trinh sát được Không quân Israel thực hiện. Theo quy luật, các chuyến bay cường độ cao như vậy thường được thực hiện một ngày trước khi Tel Aviv phát động tấn công.

  Do hệ thống phòng không của Syria đã rời khỏi khu vực được định vị trước đó nên Israel đã mất khả năng áp chế điện tử, hơn nữa, giờ đây máy bay chiến đấu của Israel có thể bị tấn công, ngay cả khi đang ở trong không phận Lebanon.

  "Người ta đã biết từ lâu rằng Israel thường tấn công các mục tiêu đã định trước, vì bất kỳ sự 'tùy cơ ứng biến' nào cũng sẽ đòi hỏi sự hiện diện bắt buộc của các máy bay chiến đấu Israel trong không phận Syria.

  Do đó, bằng cách thay đổi vị trí các hệ thống phòng không của mình, Syria không chỉ có thể đẩy lùi các cuộc tấn công từ hướng thuận tiện nhất mà còn có thể tấn công máy bay đối phương " - Một chuyên gia của Avia.Pro nhận định.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:15:00 28/07/2021

  Nga thắng lớn khi Mỹ và Đức đạt thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2

  Tuyên bố chung được đưa ra tại Washington và Berlin trong tuần trước cho thấy Mỹ và Đức đã đạt được thỏa thuận về Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (với tổng số tiền đầu tư lên tới 11 tỷ USD) gây tranh cãi. 

  Cả Mỹ và Đức đều mong muốn làm dịu những bất đồng liên quan tới dự án này. Đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden, bất đồng với Đức cản trở mục tiêu hồi sinh quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương, trong khi đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel, dự án này là di sản đáng tự hào sau 16 năm cầm quyền của bà.

  Tuy nhiên, có một bên thứ ba trong thỏa thuận này: Tổng thống Nga Vladimir Putin, được cho là đóng vai trò "người bảo lãnh".

  TT Putin cam kết một lời, Đức lập tức hành động khiến Nga thắng đậm trong dự án 11 tỷ USD - Syria tặng KQ Israel điều bất ngờ khó chịu - Ảnh 1.

  Thủ tướng Đức Angela Merkel chào đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tới dự hội nghị hòa bình về Lybia ở Berlin ngày 19/1/2020. Ảnh: AFP

  Thỏa thuận tương hỗ [giữa Mỹ và Đức] được công bố vào tối 21/7 khi bà Merkel có cuộc điện đàm với ông Putin để làm rõ những điều bà còn e ngại.

  Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin “ghi nhận cam kết nhất quán của Đức trong việc thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đây hoàn toàn là một liên doanh thương mại và được thiết kế để tăng cường an ninh năng lượng của Đức và phần còn lại của EU”.

  Ông Putin cũng cam kết, Nga sẽ “nghiêm túc” trong việc coi Dòng chảy phương Bắc 2 là một liên doanh thương mại các bên cùng có lợi. Điều này dường như khiến bà Merkel tự tin hơn về cuộc hội đàm giữa bà và Tổng thống Mỹ Biden tại Nhà Trắng trước đó.

  Nga không muốn Dòng chảy phương Bắc 2 tác động tới thỏa thuận giữa Moscow và Kiev về việc tiếp tục sử dụng lãnh thổ Ukraine để vận chuyển khí đốt đến châu Âu thông qua các đường ống từ thời Liên Xô. 

  Thông báo của Điện Kremlin cũng thừa nhận rằng ông Putin đã thảo luận với bà Merkel về cơ hội gia hạn thỏa thuận với Kiev sau khi thỏa thuận này hết hạn vào năm 2024.

  Có thể nói chắc chắn rằng, đây là điểm mấu chốt cho thỏa thuận giữa Mỹ và Đức. Tuyên bố của Điện Kremlin được đưa ra với những câu chữ rất cẩn trọng, ám chỉ về cách tiếp cận mang tính xây dựng của Nga phù hợp với cam kết giữa bà Merkel với ông Biden rằng Ukraine sẽ tiếp tục là được hưởng nguồn cung cấp khí đốt và phí vận chuyển khí đốt của Nga sau năm 2024.

  Tổng thống Nga Putin đã đặt ra nền tảng cần thiết cho thỏa thuận giữa 2 nhà lãnh đạo Đức và Mỹ. Đây cũng là một kỳ tích lớn của ngoại giao Nga. Đổi lại, Nga đạt được những lợi ích đáng kể.

  Bài viết được tham khảo từ vov.vn. Bấm link để đọc bài viết nguồnhttps://vov.vn/the-gioi/quan-s...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên