Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời

Việc lực lượng Nga rút khỏi căn cứ ở khu vực Đông Bắc Syria trong thời gian ngắn gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:28:00 12/06/2021

  Vùng Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ điều pháo ra tiền tuyến, QĐ Syria đáp trả

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm lực lượng pháo binh hạng nặng ra chiến tuyến đối diện với Quân đội Syria (SAA) trên vùng Tây Bắc Idlib.

  Hình ảnh quay từ trên không bởi UAV Nga cho thấy một số pháo tự hành T-155 Fırtına cỡ nòng 155 mm xuất hiện ở phía Nam vùng Idlib. Các nhà hoạt động đối lập Syria tiết lộ rằng những hệ thống pháo nói trên được triển khai tại thị trấn Qarqor ở Tây Bắc Hama.

  Vào đầu tuần, pháo binh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tập kích hỏa lực nhằm vào hàng loạt thị trấn và làng mạc do chính phủ kiểm soát ở phái Nam Idlib và Tây Bắc Hama để đáp trả chuỗi đòn không kích dữ dội của Nga và Syria. 3 thủ lĩnh của nhóm khủng bố HTS có liên hệ với tổ chức al-Qaeda đã thiệt mạng cùng 6 tay súng khác.

  Quân đội Syria đã đáp trả bằng cách nã pháo vào một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Nam Idlib và vào 2 xe cơ giới ở Tây Bắc Hama.

  Các hành động trả đũa của SAA chưa dừng lại ở đó, hôm nay, 12/06, pháo binh Syria lại tiếp tục tập kích hỏa lực vào 1 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Marzaf tại Idlib. Những quả đạn trúng đích trực tiếp đã được ghi nhận.

  Vùng Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ điều pháo ra tiền tuyến, QĐ Syria đáp trả

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:59:00 12/06/2021

  Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nhà Trắng và Điện Kremlin xác nhận không có họp báo chung sau cuộc gặp

  Ngày 12/6, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo riêng sau cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào tuần tới vì đó là hình thức thích hợp nhất để thông báo rõ ràng với "báo chí tự do".

  Theo kế hoạch, Tổng thống Biden sẽ gặp người đồng cấp Putin vào ngày 16/6 trong một biệt thự của Thụy Sỹ. Cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ tập trung vào sự ổn định hạt nhân chiến lược và mối quan hệ lạnh nhạt giữa Điện Kremlin và phương Tây.

  Quan chức trên nói: "Chúng tôi mong đợi cuộc gặp này diễn ra một cách vô tư và thẳng thắn. Một cuộc họp báo cá nhân là hình thức thích hợp để thông báo rõ ràng với báo chí tự do về các chủ đề đã nêu ra trong cuộc gặp, cả về các lĩnh vực mà chúng tôi có thể đồng thuận cũng như các lĩnh vực mà chúng tôi quan ngại đáng kể".

  Sau đó cùng ngày 12/6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow đã hay tin Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch tổ chức một cuộc họp báo riêng tại Geneva sau cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin, đồng thời tuyên bố nhà lãnh đạo Nga cũng phát biểu với truyền thông mà không có người đồng cấp Mỹ.

  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 1.

  Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo riêng sau cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: Ghadry

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:43:00 12/06/2021

  Đàm phán thỏa thuận hạt nhân: Mỹ nói khó quay trở lại JCPOA, Iran phản đối các biện pháp trừng phạt

  Ngày 12/6, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho rằng việc duy trì các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran là "tội ác" đối với nhân loại.

  Thứ trưởng Araqchi, đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán của Iran trong cuộc đàm phán đang diễn ra với các cường quốc trên thế giới ở thủ đô Vienna của Áo, cho biết Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 82 triệu người ở quốc gia Hồi giáo.

  Ông nhấn mạnh: "Chính sách khủng bố kinh tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, là tội ác chống lại loài người".

  Tuyên bố trên của quan chức ngoại giao Iran được đưa ra đúng thời điểm Tehran và các nước nối lại cuộc đàm phán về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) tại Vienna (Áo) trong ngày 12/6 tới.

  Trước đó một ngày, Thứ trưởng Araqchi cho biết, các bên tham gia dự kiến sẽ tiếp tục tham vấn về việc Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận còn có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời đảm bảo việc thực thi đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận này.

  Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, mặc dù các cuộc đàm phán đã đạt được "nhiều tiến triển", song hiện rất khó để khẳng định liệu các bên có quay trở lại JCPOA.

  Các cuộc đàm phán diễn ra tại Vienna của Ủy ban Chung giám sát JCPOA, khởi động từ tháng 4/2021, với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU), nhằm làm cầu nối giữa Tehran và Washington để đưa cả hai nước trở lại tuân thủ thỏa thuận.

  JCPOA quy định Iran làm giàu uranium ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran hồi năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận.

  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 2.

  Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran và rất khó để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:59:00 12/06/2021

  Tổng thống Ukraine và Tổng thư ký NATO điện đàm, thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 11/6 đã điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tư cách thành viên NATO của Kiev.

  Bộ phận báo chí của Phủ Tổng thống Ukraine cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Zelensky đã thông báo cho ông Stoltenberg về tình hình ở miền Đông quốc gia Đông Âu này.

  Tổng thống Zelensky bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới sẽ khẳng định chính sách mở cửa của NATO cũng như quyết định của liên minh quân sự này tại Hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008 rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO.

  Trở thành thành viên NATO là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine. Vào tháng 2/2019, Quốc hội Ukraine đã thông qua sửa đổi hiến pháp, đảm bảo nguyện vọng gia nhập NATO của nước này.

  Tháng 6/2020, NATO đã công nhận Ukraine, cùng Australia, Phần Lan, Georgia, Jordan và Thụy Điển, là đối tác cơ hội nâng cao. Mỗi đối tác có mối quan hệ riêng với NATO dựa trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 1.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 11/6 đã điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: Getty

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:32:00 12/06/2021

  Mỹ nói Campuchia ngăn tiếp cận căn cứ do Trung Quốc nâng cấp

  Tùy viên quân sự Mỹ không được tiếp cận toàn bộ cơ sở hạ tầng khi thăm căn cứ hải quân Ream lớn nhất Campuchia, theo Đại sứ quán Mỹ.

  "Quan chức quân đội Campuchia từ chối cho tùy viên quân sự Marcus Ferrara tiếp cận toàn bộ cơ sở hạ tầng trong chuyến thăm ngắn tại căn cứ Ream hôm 11/6.

  Đại tá Ferrrara chấm dứt hoạt động và đề xuất phía Campuchia sắp xếp lại một chuyến thăm khác với đầy đủ quyền tiếp cận vào thời điểm sớm nhất", đại sứ quán Mỹ tại Campuchia ra thông cáo cho biết.

  Chỉ huy căn cứ Ream Oul Seyha từ chối bình luận về thông tin, trong khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat chưa cho biết phản ứng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:22:00 12/06/2021

  Toàn bộ tổ chức bị Nga đưa vào 'danh sách đen', nhân vật đối lập Navalny lên tiếng thách thức

  Ngày 9/6, một tòa án ở Thủ đô Moscow đã liệt các tổ chức chính trị do nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny cầm đầu vào danh sách các tổ chức cực đoan.

  Thông cáo của Tòa án Thành phố Moscow nêu rõ, các văn phòng mạng lưới khu vực của ông Navalny và tổ chức chống tham nhũng của nhân vật này bị quy là "cực đoan" và bị cấm hoạt động ngay lập tức.

  Với phán quyết vừa được đưa ra, đội ngũ nhân viên có thể đối mặt nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Phản ứng trước quyết định trên, ông Navalny khẳng định sẽ tiếp tục hoạt động chống đối nhà chức trách Nga.

  Từ cơ sở giam giữ bên ngoài Moscow, nhân vật chỉ trích Điện Kremlin phát đi bài viết trên mạng xã hội Instagram nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không từ bỏ những mục tiêu và ý tưởng của mình. Đây là đất nước của chúng tôi và chúng tôi không còn đất nước nào khác".

  Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã lên án phán quyết của Tòa án Thành phố Moscow, gọi phán quyết trên là "bất công".

  Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh nói: "Đó là một cuộc tấn công đáng sợ khác nhằm vào những người đấu tranh với nạn tham nhũng và vì những xã hội cởi mở, đồng thời là một nỗ lực mang tính cố ý nhằm thực sự đặt lực lượng chính trị đối lập thuần túy ra ngoài vòng pháp luật ở Nga".

  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 2.

  Một tòa án ở thủ đô Moscow đã liệt các tổ chức chính trị do nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny cầm đầu vào danh sách các tổ chức cực đoan. Ảnh: EPA

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:47:00 12/06/2021

  5 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2022-2023 là những nước nào?

  Ngày 11/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 5 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2022-2023.

  Theo kết quả bỏ phiếu, Ghana được 185 phiếu, Gabon được 183 phiếu, Brazil được 181 phiếu, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được 179 phiếu và Albania được 175 phiếu, trúng cử.

  5 nước này sẽ đảm nhiệm vị trí ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2022-2023 kể từ ngày 1/1/2022, thay thế cho Tunisia, Niger, Saint Vincent & Grenadines, Việt Nam và Estonia.

  Trong các nước ứng cử, Gabon và Ghana mỗi nước đã ba lần đảm nhiệm vị trí ủy viên không thường trực HĐBA, UAE từng một lần đảm nhiệm vị trí ủy viên không thường trực HĐBA, Brazil đã đảm nhiệm mười nhiệm kỳ, Albania chưa từng đảm nhiệm nhiệm kỳ nào.

  Các nước trúng cử được dự đoán sẽ thúc đẩy ưu tiên trên các vấn đề như ngăn ngừa và giải quyết xung đột, hoạt động gìn giữ hòa bình, chống khủng bố và bạo lực cực đoan, biến đổi khí hậu, phụ nữ, hòa bình, an ninh, các vấn đề nhân đạo, nhân quyền.

  So với bầu cử HĐBA một số năm gần đây, bầu cử năm nay không có cạnh tranh trong từng khu vực, số nước ứng cử bằng đúng số ghế được phân bổ cho các khu vực.

  Tuy nhiên, do tính chất quan trọng của cuộc bầu cử và theo quy định của Đại hội đồng LHQ, để trúng cử, các nước phải nhận được tối thiểu hai phần ba số phiếu của các nước thành viên LHQ có mặt và bỏ phiếu. Do đó, kể cả trong trường hợp không có cạnh tranh, các nước vẫn cần vận động sát sao để có đủ số phiếu bầu cần thiết nhằm trúng cử.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:27:00 12/06/2021

  Tổng thống V. Putin nhận định quan hệ Nga-Mỹ ở mức thấp nhất trong nhiều năm

  Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình NBC News, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận định mối quan hệ Nga-Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

  Người đứng đầu nước Nga bình luận như trên ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào tuần tới tại Thụy Sĩ.

  Đánh giá về người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Nga cho rằng ông Biden là một "chính trị gia chuyên nghiệp" và hy vọng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không có những bước đi vội vàng như người tiền nhiệm Donald Trump.

  Tổng thống Putin cũng cho biết không bận tâm về những bình luận không thân thiện trước đó của người đồng cấp Mỹ nhằm vào ông vì ông luôn đặt lợi ích của người dân và đất nước Nga lên hàng đầu.

  Trong cuộc phỏng vấn trên, Tổng thống Putin cũng bác bỏ thông tin do báo chí Mỹ đăng tải về việc Moskva dự kiến chuyển giao một hệ thống vệ tinh tiên tiến có thể giúp tăng cường khả năng do thám của Iran. Ông gọi đó là "thông tin giả".

  Trước đó, báo Washington Post ngày 10/6 đưa tin Nga chuẩn bị cung cấp cho Iran vệ tinh Kanopus-V được trang bị một camera có độ phân giải cao, cho phép Tehran theo dõi mục tiêu quân sự của các nước tại khắp Trung Đông.

  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 2.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:16:00 12/06/2021

  Lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban lại giao tranh dữ dội bằng vũ khí hạng nặng

  Ngày 12/6, cảnh sát tỉnh Kunduz của Afghanistan xác nhận, lực lượng an ninh đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Taliban ở 2 quận tại tỉnh này, tiêu diệt ít nhất 27 tay súng phiến quân và làm bị thương 15 người.

  Theo thông báo, 1 thành viên của lực lượng an ninh cũng thiệt mạng trong chiến dịch nêu trên.

  Trước đó, giao tranh dữ dội đã xảy ra khi hàng trăm tay súng của Taliban trang bị vũ khí hạng nặng tấn công quận Khan Abad và quận Abad. Thông báo cho biết lực lượng an ninh đã ổn định tình hình tại Ali Abad và đang giành lợi thế ở Khan Abad.

  Một số nguồn tin cho biết, giao tranh nhỏ lẻ tiếp tục kéo sang tới sáng ngày 12/6 tại Khan Abad khi các tay súng Taliban sử dụng dân thường làm "lá chắn sống".

  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 1.

  Lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban lại giao tranh dữ dội bằng vũ khí hạng nặng. Ảnh: AA

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:55:00 12/06/2021

  Phiến quân Idlib có liên hệ với khủng bố al-Qaeda tấn công QĐ Syria bằng rocket hạng nặng

  Hôm 11/6, nhóm vũ trang Ansar al-Tawhid có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda đã phóng một quả rocket hạng nặng có biệt danh "Zilzal," nhằm vào một vị trí tập trung nhiều binh sĩ của Quân đội Syria ở gần thị trấn Hizareen trên vùng Tây Bắc Idlib.

  Zilazal tự chế được phóng đi nhờ một số động cơ đẩy của pháo phản lực kiểu BM-21 Grad cỡ 122mm.

  Theo các nhà hoạt động đối lập, quả rocket khổng lồ này có trọng lượng lên tới 1,5 tấn, tuy vậy sai số mục tiêu của nó quá lớn, do vậy trong phát bắn vừa rồi nó đã không trúng đích, không gây ra được bất kỳ tổn thất về người và hạ tầng nào hết.

  Nhóm khủng bố này tuyên bố vụ tấn công bằng rocket được thực hiện để đáp trả những vụ oanh kích của Nga và Syria ở vùng Idlib.

  Các đòn không kích đã giết chết 3 thủ lĩnh của nhóm vũ trang Hay’at Tahrir al-Sham (HTS)  có liên hệ với al-Qaeda, trong đó có cả người phát ngôn của chúng là  Abu Khalid al-Shami, cùng 6 tay súng khác thiệt mạng.

  Tình hình tại vùng Idlib có thể sẽ trở nên căng thẳng trong những ngày tới, tuy nhiên dường như sẽ không có giao tranh quân sự quy mô lớn.

  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 1.
  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 2.
  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 3.

  Rocket hạng nặng của phiến quân khủng bố tấn công Quân đội Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:06:00 12/06/2021

  Triều Tiên đặt mục tiêu tạo bước chuyển mới về quốc phòng

  Phát biểu khi chủ trì hội nghị mở rộng lần thứ 2 của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ngày 11/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định cần bước chuyển về quốc phòng trong bối cảnh mới ở trong và ngoài nước.

  Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12/6 đưa tin, hội nghị lần này đặt ra 4 nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu của lực lượng vũ trang và tạo ra "bước chuyển biến mới trong công tác tổng thể về quốc phòng".

  Đây là yêu cầu trong bối cảnh có những biến đổi nhanh chóng trên Bán đảo Triều Tiên cũng như tình hình trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, KCNA không đưa tin chi tiết những nhiệm vụ quan trọng này.

  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 1.

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:44:00 12/06/2021

  Không quân Syria đại tu tiêm kích bom Su-22

  Không quân Syria gần đây đã tiến hành đại tu các máy bay tiêm kích bom Su-22M4 sản xuất từ thời Liên Xô hiện đang dần lạc hậu

  Hôm 09/06/2021 vừa qua, trang blog Luftwaffe AS đã chia sẻ một số bức ảnh về những động cơ Lyulka AL-21 được cho là mới tinh, vừa được Nga chuyển tới Syria để hỗ trợ công tác đại tu các máy bay tiêm kích bom Su-22M4.

  Các bức ảnh này được chụp tại một trung tâm bảo dưỡng ở căn cứ không quân al- Sha’irat tại phía Đông tỉnh Homs.

  Loại động cơ này cũng được sử dụng trên các máy bay ném bom Su-24 hiện đại hơn mà Không quân Syria hiện đang sở hữu với số lượng hạn chế.

  Hơn 30 chiếc máy bay Su-22M3/M4 hiện đang có trong biên chế Không quân Syria. Có ít nhất 15 chiếc đã bị bắn hạ hoặc tự rơi hay hư hỏng trong cuộc nội chiến bắt đầu từ năm 2011 đến nay.

  Trong đó có 4 chiếc Su-22 bị bắn hạ bởi quân nổi dậy, 1 chiếc bị tiêm kích liên quân tiêu diệt và 1 chiếc khác bị Israel bắn hạ và tổng cộng 6 chiếc khác bị phá hủy ngay tại mặt đất vào năm 2017 khi Mỹ tập kích đường không vào căn cứ sân bay al- Sha’irat. Số còn lại bị mất do tai nạn.

  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 2.
  Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đột ngột nóng: Chiến đấu cơ hai bên xuất kích ồ ạt - Su-30, MiG-29 và J các loại bay rợp trời - Ảnh 3.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:59:00 12/06/2021

  Khủng bố tuồn lậu xe bọc thép tới 2 khu vực ở Idlib, Syria

  Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit, PGĐ Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria của BQP Nga tuyên bố các nhóm khủng bố vũ trang đã chuyển lậu xe bọc thép tới 2 địa phương ở vùng Idlib, Syria và chính phủ nước này ghi nhận có sự tăng cường đáng kể số vụ bắn phá từ các khu vực này.

  Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit thông báo: "Các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở phía Nam vùng giảm căng thẳng Idlib đang tăng cường các đơn vị với vũ khí hạng nặng bao goomfcar xe thiết giáp tới 2 khu vực Saan và Majdaliya ở tỉnh Idlib.

  Theo Bộ chỉ huy Quân đội Syria, các vụ tấn công được thực hiện bởi các tay súng phiến quân nhằm vào những vị trí do lực lượng chính phủ kiểm soát tại các hướng Rueiha, Jubas và Saraqib đã tăng lên đáng kể".

  .Theo Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria, đã có 38 vụ tấn công được ghi nhận ở vùng giảm căng thẳng Idlib xuất phát từ các vị trí của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra, trong đó có 17 vụ tấn công xảy ở tỉnh Idlib province, 8 ở Latakia, 4 ở Alleppo và Hama có 9 vụ tấn công.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:11:00 12/06/2021

  Ấn Độ đặt Ladakh vào tình trạng báo động cao khi Trung Quốc, Pakistan tập trận chung

  Các lực lượng vũ trang Ấn Độ tại biên giới Ladakh đang ở trong tình trạng báo động cao khi Lực lượng Không quân của Quân đội Trung Quốc (PLAAF) và các nhân viên an ninh Pakistan tiến hành các cuộc tập trận chung trên không ở Khu tự trị Tây Tạng (TAR), các nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết.

  Các nguồn tin cho biết, trong các bài tập trận, các máy bay chiến đấu J-11 và J-16 của PLAAF đã thực hiện các cuộc xuất kích gần biên giới Ấn Độ, sử dụng các sân bay được tân trang lại ở TAR làm căn cứ.

  Ấn Độ cho rằng căn cứ không quân Hotan, một phần của Bộ Tư lệnh quân khu phía Tây của PLA, đang được thử nghiệm như một cơ sở để thực hiện các cuộc tấn công tiềm năng qua Ranh giới Kiểm soát Thực tế (LAC) trong các bài tập trận.

  Các nguồn tin Ấn Độ nói rằng các máy bay phản lực của PLAAF cho đến nay vẫn tuân thủ giao thức biên giới hiện có và duy trì khoảng cách an toàn với LAC.

  Tuy nhiên, để đáp lại cuộc tập trận, các máy bay MiG-29 và Sukhoi Su-30MKI của Không quân Ấn Độ (IAF) đã tăng cường hoạt động trong khu vực.

  Theo các nguồn tin, một phi đội máy bay phản lực Rafale mới mua của Ấn Độ cũng đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ tại căn cứ không quân Ambala ở bang Punjab, miền Bắc nước này.

  Chuyện chưa từng có: Nga cam chịu để Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển bàn cờ” Syria - Những con số khủng khiếp sau cơn mưa tên lửa dữ dội - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:35:00 12/06/2021

  Chuyện chưa từng có: Nga cam chịu cho Thổ Nhĩ Kỳ "điều khiển" trên "bàn cờ” Syria?

  Sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khiến SDF báo động. Mặc dù trong nhiều năm, Moscow tận dụng người Kurd để theo đuổi các lợi ích địa chính trị, nhưng Điện Kremlin được cho là không muốn thấy việc thành lập một khu vực người Kurd tự trị ở đông bắc Syria được củng cố bởi Mỹ và phương Tây.

  Viễn cảnh này có thể mở đường cho sự hiện diện ngoại giao và quân sự thường trực của Mỹ tại đó.

  Nga cũng từ chối hỗ trợ một nhà nước độc lập của người Kurd ở Syria, do mối quan hệ phức tạp với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, những quốc gia phản đối mạnh mẽ kế hoạch này.

  Mặc dù người Kurd đã nhận được lượng lớn hỗ trợ quân sự từ Nga để giúp chống lại IS, họ không tự tin về lập trường tổng thể của Moscow và hoài nghi sự hỗ trợ này chỉ là tạm thời.

  Việc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tăng cường hợp tác ở khu vực đông bắc dường như chứng minh rằng những lo ngại của SDF về lập trường lâu dài của Nga là có cơ sở.

  Việc lực lượng Nga rút khỏi căn cứ khu vực trong thời gian ngắn gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nơi này có ý nghĩa đối với người Nga và SDF vì nó tiếp giáp với chiến tuyến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Theo một báo cáo gần đây, những người dân trong khu vực lo ngại về khả năng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến công trong trường hợp không có bất kỳ lực lượng nào của Nga hiện hữu.

  Trong lúc Moscow đang gia tăng các căn cứ ở Syria, việc nước này rút quân khỏi một số khu vực có lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm đóng sẽ là một chiến lược phù hợp với mối quan hệ hiện tại với Ankara.

  Sự nổi lên của các quốc gia mà Nga coi là vùng ảnh hưởng của mình như Ukraine và Azerbaijan, cộng thêm ảnh hưởng ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ tại hai quốc gia này đã ảnh hưởng đến hoạt động của Moscow ở Syria.

  Trước những diễn biến mới, không chỉ đồng minh của Mỹ là SDF chịu bất lợi trước thỏa thuận ngầm giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Nga ở đông bắc Syria, mà cả Mỹ cũng chịu chung số phận.

  Những con số khủng khiếp sau cơn mưa tên lửa dội vào Syria, Israel sẽ phải trả giá? - Ảnh 2.

  Mỹ tin tưởng người Kurd là lực lượng chính chống IS.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:22:00 12/06/2021

  Những con số khủng khiếp sau cơn mưa tên lửa dội vào Syria, Israel sẽ phải trả giá?

  Các nhà hoạt động của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đã có báo cáo về con số thương vong sau cuộc tấn công tên lửa của Israel vào vùng nông thôn Homs cuối ngày thứ Ba. 11 công dân người Syria có liên hệ với lực lượng quân đội chính phủ và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia đã thiệt mạng.

  Số người chết có thể tăng lên trong những ngày tới vì nhiều người bị thương nặng.

  Theo tờ SF, một nguồn tin ủng hộ chính phủ tiết lộ, cuộc tấn công của Israel khiến 7 quân nhân thuộc lực lượng chính phủ thiệt mạng.

  Các cuộc không kích của Israel nhằm vào một trung tâm nghiên cứu khoa học ở Kharbat al-Tinah và các vị trí quân sự ở phía tây của Homs. Các cuộc không kích cũng nhằm vào kho đạn của lực lượng Hezbollah ở phía nam thành phố Homs.

  Ngoài ra, những tiếng nổ lớn cũng đã được nghe thấy gần sân bay quân sự al-Daba’a. Tuy nhiên, đến hiện tại con số thương vong chưa được báo cáo.

  Bộ Quốc phòng Syria cho biết, cuộc tấn công không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, nguồn tin ủng hộ chính phủ đã cung cấp 7 cái tên thuộc Quân đội Ả Rập Syria và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia đã thiệt mạng.

  Những quân nhân đã thiệt mạng gồm: Đại tá Ayham Ismail, Ragheb Bahjat Douiri, Issa Abed Abbas, Abdullah Ahmed al-Bakhit, Sumer Salman al-Salem, Mohamed Ahmed Abboud và Imad Rajab al-Youssef.

  Đại tá Islamil, một kỹ sư quân sự của Quân đội Ả Rập Syria, được cho là đang phục vụ tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khoa học. Đây là trung tâm nghiên cứu và phát triển quân sự chính ở Syria.

  Các cuộc không kích của Israel ngày 8/6 là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào Syria sau hơn một tháng tạm dừng. Mục đích chính xác của cuộc tấn công này là gì vẫn chưa được tiết lộ.

  Vào đầu giờ ngày thứ Tư, thông tin Israel không kích Syria cùng lúc tại nhiều địa điểm đã khiến truyền thông quốc tế dậy sóng. Sự kiện đã trở thành tiêu điểm của tất cả các tờ báo.

  Các cuộc tấn công của Israel khiến nhiều người bất ngờ. Mục tiêu thực sự của các đợt tấn công vẫn là dấu hỏi lớn. Và dù nó là gì thì Israel việc triển khai một loạt cuộc không kích nhằm vào Syria chẳng khác gì hành động gây hấn.

  Thiệt hại lớn về vật chất cũng như con người sẽ khiến Syria chẳng thể để yên. Vì vậy mà, giới chuyên gia cho rằng Israel sẽ sớm phải đón nhận cơn thịnh nộ từ Syria. Những ngày tới, tình hình Trung Đông có lẽ sẽ thêm phần căng thẳng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:18:00 12/06/2021

  Trung Quốc hối thúc Mỹ và Nga cắt giảm kho vũ khí hạt nhân

  Ngày 11/6, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hối thúc Mỹ và Nga cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của hai nước này.

  Lời kêu gọi được đưa ra ít ngày trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến tiến hành hội đàm tại Geneva (Thụy Sĩ).

  Theo hãng tin Reuters của Anh, phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của hai cường quốc này sẽ giúp thúc đẩy quá trình giải trừ quân bị.

  Ông cũng nêu rõ Trung Quốc phản đối việc một số quốc gia phát triển và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu cũng như phản đối việc triển khai tên lựa đạn đạo tầm trung trên đất liền của các quốc gia này tại các khu vực giáp giới với các nước khác.

  Theo quan chức Trung Quốc, việc triển khai các hệ thống khí tài quân sự này có thể đe dọa sự ổn định chiến lược.

  Trước thềm thượng đỉnh, Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine dằn mặt Nga - Ảnh 1.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến tiến hành hội đàm tại Geneva (Thụy Sĩ). Ảnh: warontherocks.com

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:56:00 12/06/2021

  Iran giành lại quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

  Ngày 11/6, Iran đã giành lại quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc sau khi Mỹ cho phép Tehran sử dụng khoản tiền đang bị phong tỏa tại Hàn Quốc để thanh toán 16,2 triệu USD tiền nợ tổ chức toàn cầu.

  Ngay sau động thái này, Iran đã sử dụng quyền của mình trong cuộc bỏ phiếu bầu ra năm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2023.

  Người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq xác nhận Iran đã được quyền bỏ phiếu trở lại sau khi trả "khoản thanh toán tối thiểu" trong tổng số nợ lên đến hơn 65 triệu USD.

  Iran cho biết khoảng 20 tỷ USD tiền bán dầu của nước này đang bị phong tỏa tại các nước như Hàn Quốc, Iraq và Trung Quốc từ năm 2018 theo những lệnh trừng phạt do chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

  Bộ Ngoại giao Iran cho biết Tehran đã đề nghị với Liên hợp quốc về việc sử dụng khoản tiền bị phong tỏa tại Hàn Quốc để thanh toán nợ. Sau đó Liên hợp quốc đã làm việc với Bộ Tài chính Mỹ để yêu cầu các bước phê duyệt cần thiết.

  Khoản thanh toán cho Liên hợp quốc được thực hiện trong bối cảnh các quan chức Mỹ và Iran dự kiến bắt đầu vòng thảo luận gián tiếp thứ sáu tại Vienna, Áo vào cuối tuần này về khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:15:00 12/06/2021

  Sắp họp NATO, Mỹ có động thái mới ở Biển Đen, nhắm vào Nga?

  Ngày 11/6, tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Bosphorus và vào Biển Đen, trước thềm thượng đỉnh NATO với chương trình nghị sự được cho là tập trung vào Nga.

  Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, tàu khu trục USS Laboon của hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Bosphorus và vào Biển Đen, giữa lúc căng thẳng đang âm ỉ liên quan đến Ukraine.

  Động thái đáng chú ý trên diễn ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gặp các nhà lãnh đạo phương Tây tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được tổ chức ở Anh.

  Dự kiến, sau đó ông Biden sẽ tới Brussels (Bỉ) tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) với chương trình nghị sự được cho là tập trung vào Nga.

  Mỹ thường xuyên đưa tàu chiến vào khu vực Biển Đen để thể hiện sự ủng hộ với Ukraine, bất chấp sự phản đối của Nga.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:53:00 12/06/2021

  Trước thềm thượng đỉnh với Nga, Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine 'dằn mặt'

  Trả lời phóng viên tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói:

  Hôm nay, Bộ Quốc phòng sẽ công bố một gói viện trợ quân sự mới trị giá 150 triệu USD như một phần của sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine nhằm giúp lực lượng tại đây giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và cải thiện khả năng tương tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ".

  Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, gói viện trợ này gồm 2 radar chống pháo, hệ thống máy bay không người lái tấn công, thiết bị liên lạc an toàn, tác chiến điện tử và thiết bị sơ tán quân y. Mỹ cũng sẽ cung cấp dịch vụ huấn luyện và trang thiết bị để cải thiện sự an toàn của hoạt động và năng lực cho các căn cứ Không quân Ukraine.

  Theo ông Kirby, gói viện trợ này bổ sung cho gói 125 triệu USD được công bố hồi tháng 3. Gói hỗ trợ trước bao gồm tàu tuần tra Mark VI được trang bị vũ khí, radar phản pháo, thiết bị chiến thuật và hỗ trợ hình ảnh vệ tinh.

  Ông Kirby cũng khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí sát thương. Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh với số tiền hơn 2,5 tỷ USD cho Ukraine kể từ năm 2014 và tiếp tục đề nghị giúp đỡ trong việc cải cách "nhằm thúc đẩy các nguyện vọng châu Âu-Đại Tây Dương của quốc gia này".

  Gói viện trợ được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ dự kiến diễn ra ngày 16/6 tới tại Geneva (Thụy Sỹ). Vấn đề Ukraine dự kiến sẽ được đem ra thảo luận trong cuộc gặp này.

  Trước thềm thượng đỉnh, Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine dằn mặt Nga - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên