Viện trợ đổ về Vũ Hán, các địa phương ở Hồ Bắc chật vật chống dịch: 16 tỉnh Trung Quốc ra tay chi viện

Trung Quốc Đại lục ghi nhận có hơn 34.000 ca lây nhiễm, 722 ca tử vong do virus corona, tính đến hết ngày 7/2/2020.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:38:00 08/02/2020

  16 tỉnh Trung Quốc chia nhau nhiệm vụ "chi viện" 16 thành phố của Hồ Bắc

  Bà Quách Yến Hồng - đại diện Cục quản lý hành chính y tế, thuộc Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, ngày 7/2 giới thiệu, nhà chức trách Trung Quốc đã thiết lập mô hình cho phép 16 tỉnh của nước này "chi viện" có 16 thành phố của tỉnh Hồ Bắc (trừ Vũ Hán) theo thể thức 1-1.

  Theo đó, mỗi tỉnh được phân công sẽ phụ trách hỗ trợ 1 thành phố của tỉnh Hồ Bắc. Giải pháp này nhằm tập trung các nguồn lực của Trung Quốc để đẩy mạnh công tác điều trị, cứu chữa các bệnh nhân bị nhiễm NCP, bảo vệ an toàn sinh mạng của quần chúng và sức khỏe của người dân.

  Báo Hoa Thương (Trung Quốc) dẫn nhiều nguồn thông tin, cho biết danh sách "1 tỉnh giúp 1 thành phố" bao gồm: Giang Tô-Hiếu Cảm, Sơn Đông-Hoàng Cương, Hà Nam-Tùy Châu, Hồ Nam-Kinh Châu, Hà Bắc-Tương Dương, An Huy-Hoàng Thạch, Trùng Khánh-Nghi Xương, Chiết Giang-Kinh Môn, Quảng Đông-Ngạc Châu, Giang Tây-Hàm Ninh, Thiểm Tây-Thập Yển, Tứ Xuyên-Tiên Đào, Thượng Hải-Thiên Môn, Quý Châu-Ân Thi, Thiên Tân-Thần Nông Giá, Bắc Kinh-Tiềm Giang.

  Như vậy, các tỉnh thành Trung Quốc có địa bàn tiếp giáp với Hồ Bắc - gồm Hà Nam, Hồ Nam, An Huy, Trùng Khánh, Giang Tây, Thiểm Tây,... - đều tham gia vào chương trình hỗ trợ kể trên.

  Nhân dân Nhật báo cho hay, thành phố Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là trung tâm bùng phát dịch NCP - đã trở thành mục tiêu chi viện lớn nhất của quân đội, các đội ngũ y bác sĩ,... trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, hoạt động hỗ trợ đối với những thành phố vừa và nhỏ, cùng với các khu vực nông thôn rộng lớn của tỉnh Hồ Bắc đã không được thực hiện đầy đủ, nguồn cung vật tư y tế thiếu thốn, hoạt động khám và điều trị gặp khó khăn. Thậm chí, có huyện đã phải ra thông báo cầu cứu khẩn cấp (SOS) trên trang thông tin chính thức.

  Tính đến 24h ngày 7/2, toàn tỉnh Hồ Bắc có 24.953 ca lây nhiễm virus corona, trong đó: Vũ Hán có 13.603 ca, Hiếu Cảm (2.313), Hoàng Cương (2.041), Tùy Châu (953), Kinh Châu (941), Tương Dương (907), Hoàng Thạch (703), Nghi Xương (633), Kinh Môn (588), Ngạc Châu (569), Hàm Ninh (476), Thập Yển (438), Tiên Đào (359), Thiên Môn (179), châu Ân Thi (160), Tiềm Giang (80), lâm khu Thần Nông Giá (10).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:00:00 08/02/2020

  Hồng Kông bắt đầu cách ly người nhập cảnh từ Trung Quốc Đại lục từ đêm nay

  Bắt đầu từ 0h ngày Chủ nhật, 9/2, giới chức Hồng Kông sẽ bắt đầu thực thi quy định cách ly 14 ngày để theo dõi đối với toàn bộ người nhập cảnh vào đặc khu này qua đường Trung Quốc Đại lục.

  Trưởng đặc khu Carrie Lam cho hay, Hồng Kông hiện đang cách ly 161 người, trong đó 148 người cách ly tại gia, 11 người khác đang ở khách sạn hay những cơ sở khác.

  "Chúng tôi sẽ gọi điện [cho những người đang cách ly] để bảo đảm họ ở nhà và nhắc nhở họ không ra ngoài, nếu làm trái sẽ là phạm pháp và có thể bị phạt tù đến 6 tháng. Chúng tôi cũng kiểm tra ngẫu nhiên, thực tế cảnh sát đã tiến hành 10 cuộc kiểm tra và mọi người đều ở nhà," bà Lam cho biết.

  Theo bà Lam, giới chức Hồng Kông đánh giá du khách đến đặc khu là nguồn rủi ro thấp, nhưng giải thích rằng họ cần phải đăng ký với chính quyền để xác nhận vị trí trực tiếp thông qua các ứng dụng như WhatsApp hay WeChat.

  Tính đến 16h chiều nay (giờ địa phương), tổng cộng 8.953 người đã tới Hồng Kông, phần lớn qua cảng hàng không. 

  Bà Carrie Lam thông báo về quy định cách ly mới từ hôm thứ Tư, 5/2, cho hay đây chỉ mới làn lần thứ hai biện pháp này được kích hoạt. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:33:00 08/02/2020

  Pháp xác nhận thêm 5 ca lây nhiễm virus corona, tất cả là công dân Anh

  Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 8/2 cho biết tại nước này đã xác nhận thêm 5 người dương tính với virus corona mới, đưa tổng số ca lây nhiễm lên 11.

  Toàn bộ 5 người mới được xác nhận lây nhiễm là công dân Anh, trong đó có 1 trẻ em. Không có bệnh nhân nào trong điều kiện nghiêm trọng.

  Hãng hàng không Pháp Air France hôm 6/2 thông báo sẽ tiếp tục kéo dài việc đình chỉ các chuyến bay tới Thượng Hải và Bắc Kinh, có thể đến tháng 3.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:37:00 08/02/2020

  Mỹ hứa viện trợ 100 triệu USD cho Trung Quốc và các nước chống dịch

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/2 cho biết, nước này "chuẩn bị đầu tư nguồn ngân sách đến 100 triệu USD" nhằm hỗ trợ Trung Quốc cùng các nước bị ảnh hưởng [bởi dịch bệnh], cũng như WHO, để "kìm hãm và ứng phó virus corona chủng mới".

  Ông Pompeo cho hay khoản tiền hỗ trợ này sẽ được giải ngân thông qua các quỹ và nhiều tổ chức đa phương.

  Theo Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun, khoản hỗ trợ sẽ giúp thúc đẩy những nỗ lực phản ứng với dịch bệnh WHO. Ông cho biết thêm, Mỹ đã gửi gần 17.8 tấn vật tư y tế tới Trung Quốc - gồm khẩu trang, trang phục bảo hộ và trang thiết bị bảo hộ y tế khác.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:25:00 08/02/2020

  Bệnh viện Lôi Thần Sơn 1.600 giường bàn giao tại Vũ Hán

  Theo CCTV, các hạng mục công việc ở bệnh viện Lôi Thần Sơn tại Vũ Hán đang được hoàn thiện, nhóm y bác sĩ đầu tiên đã có mặt tại đây và bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ hôm nay, 8/2.

  Bệnh viện Lôi Thần Sơn là cơ sở y tế thứ hai được xây dựng mới tại Vũ Hán để phục vụ đẩy lùi dịch Viêm phổi virus corona chủng mới (NCP), bên cạnh bệnh viện Hỏa Thần Sơn đã bàn giao ngày 2/2.

  Lôi Thần Sơn gồm 32 khu điều trị, 1.500 giường bệnh.

  Video quá trình hoàn thiện bệnh viện Lôi Thần Sơn, Vũ Hán, ngày 6/2/2020

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:21:00 08/02/2020

  Trung Quốc công bố tên gọi tiếng Anh của dịch bệnh do virus corona mới

  Các ban ngành chính phủ Trung Quốc chiều 8/2 tổ chức họp báo tại văn phòng của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh, thông báo thống nhất gọi dịch bệnh đang xảy ra hiện nay là "bệnh viêm phổi virus corona chủng mới", tiếng Anh là "Novel coronavirus pneumonia",viết tắt NCP.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:32:00 08/02/2020

  ĐSQ Mỹ tại Trung Quốc: 1 công dân Mỹ tử vong tại Vũ Hán do nhiễm virus corona

  "Chúng tôi có thể xác nhận một công dân Mỹ 60 tuổi bị lây nhiễm virus corona đã qua đời tại bệnh viện Jinyintian, Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 6/2," thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho hay. "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình người quá cố vì sự mất mát này."

  Như vậy, công dân Mỹ nêu trên là người nước ngoài đầu tiên được xác nhận tử vong do virus corona - theo CNN.

  Tính đến hết ngày 7/2, dịch bệnh đã làm 722 người tử vong tại Trung Quốc Đại lục. 2 ca tử vong khác được ghi nhận ở Hồng Kông và Philippines.

  Ở diễn biến khác, Bộ y tế Thái Lan thông báo xác nhận 7 trường hợp mới lây nhiễm virus corona, gồm 3 người Thái Lan và 4 người Hoa. Nước này đã xác định tổng cộng 32 ca lây nhiễm. Thái Lan được biết là điểm đến du lịch phổ biến đối với du khách Trung Quốc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:49:00 08/02/2020

  Đội ngũ Ủy ban giám sát nhà nước Trung Quốc đã đến Vũ Hán, bắt đầu điều tra vụ bác sĩ Lý Văn Lượng

  Tổ điều tra của Ủy ban giám sát nhà nước Trung Quốc (NSC) đã có mặt tại thành phố Vũ Hán vào đầu giờ chiều nay, 8/2, bắt đầu cuộc điều tra "toàn diện" đối với các phản ánh liên quan đến trường hợp bác sĩ Lý Văn Lượng.

  Ông Lý Văn Lượng - bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện trung tâm Vũ Hán - là một trong 8 người đầu tiên phát đi cảnh báo hồi cuối tháng 12/2019, trước khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) bùng phát nghiêm trọng ở Vũ Hán.

  Ông Lý sau đó bị công an địa phương triệu tập để làm việc vì "phát tán thông tin sai lệch trên mạng".

  Bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị lây nhiễm virus corona trong quá trình tham gia khám chữa cho các bệnh nhân. Ông Lý rơi vào tình trạng nguy kịch từ tối ngày 6/2, và được Bệnh viện trung tâm Vũ Hán thông báo qua đời lúc 2h58 rạng sáng mùng 7.

  Sự ra đi của ông Lý đã khiến người dân Trung Quốc tiếc thương và đòi công bằng cho ông, trong khi Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) cùng NSC tuyên bố chính thức vào cuộc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:19:00 08/02/2020

  Trung Quốc ban hành quy định xử nặng những hành vi ảnh hưởng công tác phòng chống virus corona

  Trong thông báo chung ban hành vào sáng nay, 8/2, Ủy ban Y tế quốc gia, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ công an Trung Quốc đã liệt kê 7 hành vi phạm tội có liên quan đến y tế.

  Theo đó, nhà chức trách có thể xúc tiến nhanh chóng việc bắt giữ, truy tố và xét xử những trường hợp phạm pháp liên quan, giữa bối cảnh công cuộc đẩy lùi dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra ở Trung Quốc đang đến "giai đoạn then chốt".

  Thông báo khẳng định án tử hình sẽ không bị loại trừ đối với những vụ việc có tính chất nghiêm trọng.

  Theo thông báo, 7 hành vi phạm tội liên quan đến y tế có thể bị xử lý theo quy định vừa ban hành gồm:

  - Đánh đập, cố ý gây thương tích, cố ý giết người nhằm vào nhân viên y tế.

  Hạn chế bất hợp pháp quyền tự do cá nhân của nhân viên y tế bằng cách sử dụng bạo lực, đe dọa hoặc xúc phạm trắng trợn, đe dọa hoặc nói xấu nhân viên y tế.

  - Xé đồ dùng bảo hộ và nhổ nước bọt vào nhân viên y tế, dẫn đến nguy cơ nhân viên y tế bị lây nhiễm virus corona.

  - Chống đối kiểm tra, cách ly, và tiếp nhận điều trị của các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe bằng cách sử dụng bạo lực, đe dọa hay cách thức khác, hoặc cản trở các tổ chức y tế xử lý hợp pháp thi thể bệnh nhân theo luật định.

  - Bị ép buộc hoặc cố ý phá hủy hoặc chiếm giữ tài sản của các cơ quan tổ chức y tế, hay gây xáo trộn tại các cơ sở tổ chức y tế, đặt thi thể trái phép, tổ chức tang lễ mà không được cho phép, gây rối loạn và gián đoạn hoạt động phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

  - Mang trái phép súng, đạndụng cụ được kiểm soát chặt chẽ hoặc vật liệu nổ, phóng xạ, độc hại và chất ăn mòn vào các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe.

  - Các tình huống khác xâm phạm an toàn của nhân viên y tế và phá vỡ trật tự y tế.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • Bác sĩ Dư Xương Bình là nhân vật nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng Trung Quốc trong những ngày gần đây khi ông ghi lại một clip chia sẻ cảm nhận và trải nghiệm của bản thân khi là một bệnh nhân lây nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCov) và có các triệu chứng nặng. Thông điệp của vị bác sĩ được cho là đã khích lệ tinh thần của rất nhiều người.

  Ông Dư là Phó chủ nhiệm Khoa hô hấp và triệu chứng nặng số 1, Bệnh viện nhân dân Đại học Vũ Hán.

  Xuất hiện trong phóng sự của đài CCTV (Trung Quốc), bác sĩ Dư cho biết ông dự kiến sẽ được xuất viện trong 7-10 ngày.

  "Tôi bị ốm vào ngày 14/1, sốt 38.5 độ C. Tất cả đều bình thường, không sổ mũi hay ho,..." vị bác sĩ chia sẻ. "Khi ấy tôi đã gọi điện cho đồng nghiệp để chụp CT, kết quả là phổi có vấn đề. Tôi không bị khó thở, không tức ngực, chỉ bị sốt. Ngày thứ hai và ngày thứ ba cũng bình thường."

  Tuy nhiên, do làm việc tại tuyến đầu và tiếp xúc với lương lớn bệnh nhân hô hấp mỗi ngày, Dư Xương Bình đã bị mắc bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Bệnh tình của ông diễn biến nghiêm trọng từ ngày thứ 5, và trở thành triệu chứng nặng khiến ông "khó hô hấp, phải thở máy, mỗi ngày lại nặng hơn".

  Từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 15 sau khi phát bệnh là thời gian được bác sĩ Dư mô tả là khó chịu đựng nhất. Trong vai trò bác sĩ chuyên nghiệp, ông phán đoán bản thân gặp nguy hiểm về tính mạng, nhưng tin rằng khả năng sống vẫn cao hơn.

  "Tôi ăn được ngủ được, hạ sốt là có thể ăn. Khi hô hấp khó khăn không ăn được thì tôi ăn từ từ. Tôi cần phải có sức đề kháng, có tinh thần. Ăn được thì sẽ sống được," Dư Xương Bình kể.

  Clip của bác sĩ họ Dư được chia sẻ nhanh chóng tại Trung Quốc, giúp người dân trở nên lạc quan hơn trước dịch bệnh. Theo ông, đại bộ phận bệnh nhân nhiễm virus corona là những người có triệu chứng nhẹ, và cần chú trọng, ngăn ngừa bệnh tật, nhưng không cần sợ hãi.

  "Bệnh tật đến thì đã có đội ngũ y tế chúng tôi xông lên phía trước. Không có gì đáng sợ hết, mọi chuyện sẽ tốt lên," bác sĩ Dư nói.

  Tổng giám đốc WHO nói thế giới sắp hết khẩu trang kháng virus, TQ đón tin vui từ loạt chỉ số quan trọng - Ảnh 2.

  Bác sĩ Dư Xương Bình chia sẻ cảm nhận khi nhiễm bệnh do virus corona, và khích lệ mọi người giữ tinh thần lạc quan để chiến thắng bệnh tật

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:03:00 08/02/2020

  Thêm 3 khách trên tàu du lịch ở Nhật dương tính với virus corona

  Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã có thêm ba hành khách trên tàu Diamond Princess cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCov. Các bệnh nhân đã được chuyển tới bệnh viện.

  Tính đến nay, tổng cộng 64 người trên tàu du lịch này đã được xác nhận lây nhiễm virus. 

  Con tàu đã được cách ly ở ngoài khơi vịnh Yokohama của Nhật từ hôm 4/2, sau khi một hành khách 80 tuổi từ Hồng Kông đã lên bờ trước đó bị xác nhận nhiễm virus corona. 

  Trong số 2.600 hành khách đi tàu có 428 người mang quốc tịch Mỹ.

  Thời hạn cách ly chiếc tàu dự kiến ít nhất đến ngày 19/2 tới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:56:00 08/02/2020

  Trung Quốc bổ nhiệm quan chức y tế cấp cao vào tỉnh ủy Hồ Bắc

  Truyền thông trong nước Trung Quốc sáng nay, 8/2, thông báo, Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc phê chuẩn, ông Vương Hạ Thắng sẽ giữ chức tỉnh ủy viên, ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy Hồ Bắc.

  Động thái này được đánh giá là nhằm tăng cường và thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh do virus corona gây ra, mà tỉnh Hồ Bắc là địa phương trọng điểm. 

  Từ tháng 3/2018 đến nay, ông Vương đã giức chức thành viên tổ đảng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc.

  Kể từ khi dịch virus corona bùng phát, Vương Thắng đã trực tiếp đến Vũ Hán chỉ đạo công tác liên quan, trong vai trò thành viên tổ chỉ đạo trung ương về dịch bệnh.

  Các báo cáo công khai cho thấy ông này đến Vũ hán vào ngày 23/1. Ngày 24/1, ông dẫn đoàn công tác đến thăm hỏi nhân viên y tế tại Bệnh viện Hội Chữ Thập Đỏ Vũ Hán. Ngày 25/1, ông Vương thăm các đội viện đội nhân viên y tế Quảng Đông; ngày 26/1 đến thị sát nơi ở của đội y tế khẩn cấp từ Chiết Giang,...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • Bà Tôn Xuân Lan, Ủy viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng Trung Quốc, ngày 6/2 dẫn đoàn công tác trung ương Trung Quốc tới tuyến đầu công tác chống dịch virus corona ở tỉnh Hồ Bắc - tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin ngày 7/2.

  Bà Tôn chỉ đạo Vũ Hán "dùng trạng thái thời chiến để nắm chắc công tác phòng chống" dịch bệnh, không để bỏ lọt khi kiểm tra, phân loại các nhóm có khả năng lây nhiễm virus, bảo đảm thiết thực cho an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân.

  "Trong tình trạng thời chiến không được phép đào ngũ, nếu không sẽ bị lưu lại vết nhơ trong lịch sử," bà Tôn kêu gọi trong hội nghị bố trí công tác phòng dịch ở Vũ Hán.

  Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan yêu cầu Vũ Hán "hoàn thiện cơ chế chỉ huy ứng phó khẩn cấp thời chiến, vận dụng các công cụ quản lý thông minh, thực thi điều phối nhân sự 24 giờ, nhanh chóng giải quyết vấn đề khám chữa của người bệnh, bảo đảm điều phối vật tư,..."

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:55:00 08/02/2020

  Tổng Giám đốc WHO cảnh báo thế giới sắp dùng hết khẩu trang kháng khuẩn

  Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, ngày 7/2 cảnh báo tình trạng thiếu hụt vật tư bảo vệ để ứng phó với virus.

  Trình bày trong cuộc họp của WHO, ông Tedros nhận định, khẩu trang cùng các vật tư bảo vệ khác nhằm chống lại virus corona chủng mới sắp cạn kiệt trên phạm vi toàn thế giới, và "thế giới đang đối mặt với sự thiếu hụt dài hạn các vật tư bảo vệ cá nhân".

  Tổng giám đốc WHO cho biết ông sẽ trao đổi với các thành viên chuỗi cung ứng trang thiết bị phòng hộ nhằm tháo gỡ "nút thắt cổ chai" đối với hoạt động sản xuất của họ. 

  Ông Tedros bổ sung, hiện nay có một số nước chưa chia sẻ số liệu lâm sàng của các ca bệnh xác nhận lây nhiễm virus corona. Ông thúc giục các bên "nhanh chóng chia sẻ những thông tin này".

  "Không có bất kỳ quốc gia hay tổ chức nào có thể đơn độc ngăn chặn dịch bệnh này. Hy vọng lớn nhất và duy nhất của chúng ta là phải cùng nhau nỗ lực," ông nói. "Chúng ta có kẻ địch chung rất nguy hiểm, có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng về xã hội, chính trị và kinh tế. Đây chính là lúc chúng ta đồng tâm hiệp lực cùng chống lại [dịch bệnh]."

  Ông Tedros nêu, số ca lây nhiễm được xác nhận trong hai ngày vừa qua có chiều hướng giảm xuống. Ông cho rằng đây là "tin tức tốt", song "chúng ta cần duy trì thận trọng, không nên lý giải [số liệu] quá đà, bởi con số vẫn có thể lại tăng lên".

  Tại Trung Quốc, tỉnh Cát Lâm đã ban hành quy định toàn bộ cán bộ, công chức các cấp không được phép mua và sử dụng khẩu trang N95. Toàn bộ khẩu trang loại này sẽ được dùng cho các nhân viên y tế tuyến đầu.

  Trong khi đó, tỉnh Hắc Long Giang kêu gọi người dân sở hữu khẩu trang N95 mang 1 khẩu trang loại này để đổi lấy 5 chiếc khẩu trang y tế dùng một lần.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:20:00 08/02/2020

  Trung Quốc đón tin vui: Tỉ lệ tử vong giảm, số ca lây nhiễm ngoài Hồ Bắc giảm

  Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), diễn biến dịch bệnh bắt đầu xuất hiện những tín hiệu chuyển biến tích cực, khi tỉ lệ tử vong trên toàn quốc tính đến 24h ngày 6/2/2020 đã hạ xuống dưới 2%, tỉ lệ tử vong ở tỉnh Hồ Bắc (trừ Vũ Hán) giảm xuống 1.3%, tỉ lệ tử vong tại Vũ Hán cũng giảm xuống mức 4.1%.

  CCTV cho hay, nhờ Trung Quốc động viên và huy động lượng lớn nhân lực, vật lực và tài lực để đẩy lùi dịch bệnh tại Vũ Hán, tỉ lệ tử vong do dịch virus corona bắt đầu có chiều hướng đi xuống.

  Trong khi đó, số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho thấy, số trường hợp mới được xác nhận lây nhiễm virus corona không thuộc tỉnh Hồ Bắc trong ngày 7/2 là 558 người, đánh dấu ngày giảm thứ tư liên tiếp. Ba ngày trước đó, số ca xác nhận lây nhiễm lần lượt là 890, 731, 707.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • Phóng viên tờ Southern Weekly (Trung Quốc) ghi nhận, người dân Vũ Hán đã lần lượt đến Bệnh viện trung tâm để tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng, liên tục trong cả ngày 7/2. Bệnh viện này thông báo bác sĩ Lý qua đời vào 2h58 rạng sáng cùng ngày, sau khi cứu chữa không thành công.

  Đến khoảng 21h, một số người tưởng niệm đã "thổi còi" để tưởng nhớ Lý Văn Lượng - trong vai trò "người thổi còi" những cảnh báo đầu tiên về dịch bệnh. 

  Tại các khu vực khác trong thành phố Vũ Hán, nhiều người dân cũng tự tưởng niệm bác sĩ Lý bằng nhiều cách khác nhau, có người bật sáng đèn, người thổi còi, cũng có người hô "Vũ Hán cố lên!"

  Sau 21h, bên ngoài tòa nhà khám bệnh của Bệnh viện trung tâm Vũ Hán vẫn tiếp tục có người dân đến đặt hoa tưởng niệm. Ba tấm hình đen trắng bác sĩ Lý Văn Lượng đeo khẩu trang được đặt tại cửa bệnh viện.

  Vào lúc 13h02 ngày 7/2, trang thông tin chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc CCDI đăng tải thông tin cho biết, vụ việc liên quan đến bác sĩ Lý Văn Lượng - người cảnh báo về dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCoV) - sẽ được tiếp nhận điều tra.

  "Được sự chấp thuận của Ủy ban Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc CCDI đã quyết định cử một tổ điều tra đến Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về các vấn đề liên quan do người dân phản ánh liên quan đến bác sĩ Lý Văn Lượng", thông báo của CCDI nêu rõ.

  Tổng giám đốc WHO nói thế giới sắp hết khẩu trang kháng virus, TQ đón tin vui từ loạt chỉ số quan trọng - Ảnh 2.

  (Ảnh: China Daily)

  Tổng giám đốc WHO nói thế giới sắp hết khẩu trang kháng virus, TQ đón tin vui từ loạt chỉ số quan trọng - Ảnh 3.

  (Ảnh: China Daily)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:14:00 08/02/2020

  Chuyên gia Trung Quốc: Tỉ lệ phục hồi của bệnh nhân virus corona "rất hứa hẹn"

  Trình bày tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 7/2, Wang Guoqiang - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Số 1 Đại học Bắc Kinh, cho biết dữ liệu sơ bộ về những người hồi phục sau khi mắc bệnh viêm phổi cấp do nhiễm virus corona là hứa hẹn.

  Dự trên nhóm nhỏ bệnh nhân được xuất viện ở Vũ Hán - trung tâm vùng dịch, Wang nói rằng khoảng 6% người bệnh đã phục hồi sau khi phát bệnh ở tình trạng nghiêm trọng, trong khi gần 1% bệnh nhân đã hồi phục sau khi bị xếp loại là có tình trạng nguy kịch.

  "Điều này cho thấy các ca bệnh nghiêm trọng và nguy kịch có thể khỏi bệnh để xuất viện sau khi được tiếp nhận điều trị tích cực. Điều này đã cho chúng tôi lòng tin rất lớn," ông Wang nêu.

  "Hiện nay chúng tôi có các đội ngũ chuyên gia đang hỗ trợ Vũ Hán, đặc biệt gồm những người được chuyển tới từ các đơn vị chăm sóc tích cực."

  "Tôi cho rằng điều này sẽ làm giảm đang kể tỉ lệ bệnh nhân nguy kịch bị tử vong, cũng như cải thiện tỉ lệ hồi phục."

  Vũ Hán ráo riết hoàn thiện các bệnh viện tạm thời phục vụ phòng chống dịch virus corona (Nguồn: CRI)

  Guo Yanhong, quan chức cấp cao Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, ngày mùng 7 giới thiệu thêm rằng các cơ sở y tế tạm thời - được chuyển đổi công năng từ các nhà văn hóa, khu thể thao,... ở Vũ Hán - sẽ cung cấp 4.600 giường bệnh sau khi hoàn thành và là hỗ trợ được đáng kể cho việc điều trị các bệnh nhân có triệu chứng vừa và nhẹ, đồng thời hạn chế bệnh nhân bị biến chứng và làm bệnh tình nghiêm trọng hơn.

  "Khả năng điều trị của chúng tôi đã được tăng cường đáng kể nhờ các nhà y tế này," bà Guo nói.

  Theo ông Wang, các bệnh viện tạm "cho phép chúng tôi cách ly bệnh nhân, bảo đảm họ được cách ly đúng cách và ngăn ngừa lây nhiễm, cũng như giúp chúng tôi xác định rõ hơn những bệnh nhân có rủi ro bị ốm nghiêm trọng".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:47:00 08/02/2020

  Trung Quốc: Thêm 86 trường hợp tử vong, 81 người ở Hồ Bắc

  Thông báo của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, cho hay trong thời gian 0h đến 24h ngày 7/2/2020, tỉnh này đã có thêm 2.841 ca xác nhận lây nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCov), trong đó riêng Vũ Hán ghi nhận 1.985 ca nhiễm mới. Toàn tỉnh có thêm 81 người chết do dịch bệnh, gồm 67 bệnh nhân ở Vũ Hán. 

  Như vậy, tính đến hết ngày mùng 7, tỉnh Hồ Bắc đã xác nhận 24.953 ca lây nhiễm virus corona, 699 người chết.

  Tổng số người được điều trị khỏi và xuất viện là 1.115, với 298 người ra viện trong ngày 7/2.

  Số liệu tổng hợp báo cáo trên 31 tỉnh thành của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho thấy, tính đến 24h ngày 7/2/2020, nước này có 86 ca tử vong mới do nhiễm virus corona - gồm 81 người chết tại Hồ Bắc, nâng tổng số người tử vong do dịch bệnh lên 722. 

  Tổng số người được xác nhận lây nhiễm là 34.546, trong đó số nhiễm mới được xác nhận ngày mùng 7 là 3.399 trường hợp. Số ca xác nhận lây nhiễm hiện có là 31.774 người.

  Tổng số người đã được xuất viện là 2.050 người.

  Hiện số người tử vong do virus corona trên thế giới là 724 người - gồm 1 trường hợp người Vũ Hán tử vong ở Philippines và 1 người tại Hồng Kông.

  Tổng giám đốc WHO nói thế giới sắp hết khẩu trang kháng virus, TQ đón tin vui từ loạt chỉ số quan trọng - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên