Malaysia cấm du thuyền đi qua TQ cập bến; Trung Quốc bắt đầu sản xuất thuốc "điều trị hiệu quả" bệnh nhân Covid-19

Tính đến hết ngày 15/2, hơn 68.000 người bị xác nhận lây nhiễm và hơn 1.600 người đã tử vong do virus corona chủng mới (Covid-19) có nguồn gốc từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:07:00 16/02/2020

  Quảng Châu tiêu hủy tiền mặt thu được từ những lĩnh vực bị dịch bệnh tấn công

  Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) chi nhánh Quảng Châu cho biết họ sẽ tiêu hủy toàn bộ tiền mặt thu được từ các bệnh viện, chợ bán đồ tươi sống, và phương tiện giao thông công cộng, nhằm bảo đảm an toàn cho các giao dịch tiền mặt khi đất nước đang chiến đấu với dịch Covid-19.

  Trang Tài Tân (Caixin) ngày 15/2 dẫn lời các quan chức PBOC tại Quảng Châu, ra lệnh toàn bộ tiền giấy trong các lĩnh vực có nguy cơ truyền nhiễm Covid-19 cao cần phải thu hồi để tiêu hủy.

  Các ngân hàng thương mại ở tỉnh Quảng Đông sẽ phải phân loại tiền mặt từ những lĩnh vực kể trên, tiến hành khử trùng trước khi bàn giao cho PBOC.

  Quyết định kể trên được đưa ra sau khi Phó thống đốc PBOC Phạm Nhật Phi thông báo hôm 15 rằng 600 tỉ nhân dân tệ (khoảng 85.6 tỉ USD) tiền giấy mới đã được phân phối trên toàn Trung Quốc từ ngày 17/1, bao gồm 4 tỉ tệ tiền mới được gửi tới "tâm dịch" Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trước thềm Tết Âm lịch.

  PBOC cho biết, thông thường họ sử dụng nhiệt độ cao hoặc tia cực tím để khử trùng tiền mặt, sau đó lưu trữ tiền trong hơn 14 ngày trước khi đưa vào tái sử dụng.

  Gần 3 tỉ tệ tiền mới đã được phân bổ cho tỉnh Quảng Đông - ngoại trừ thành phố Thâm Quyến - trong thời gian từ ngày 3/2 đến 13/2, trong khi 7.8 tỉ tệ tiền mặt được thu hồi.

  Ngành ngân hàng Trung Quốc đã phân bổ 270 triệu tệ tiền mặt thông qua 1.249 giao dịch đến các cơ quan chính phủ, phòng chống dịch bệnh và các doanh nghiệp liên quan và các đơn vị tuyến đầu khác khác - theo báo cáo của Caixin. Số tiền mặt thu hồi là 800 triệu tệ, thông qua 6.186 giao dịch.

  Ngân hàng nhà nước Trung Quốc thường xuyên thu thập và tiêu hủy tiền xu và tiền giấy cũ để đưa tiền mới vào thị trường. Điều này không ảnh hưởng đến nguồn cung tiền, và được thực hiện để duy trì lượng tiền tệ có thể sử dụng được.

  Caixin dẫn lời lãnh đạo cấp phó một ngân hàng cổ phần lớn ở Quảng Châu, cho hay khách hàng của họ được yêu cầu xác nhận nguồn gốc tiền mặt khi gửi tiền ở các quầy giao dịch, nhưng trên thực tế "giải pháp như thế khó có thể hiệu quả hoàn toàn".

  Ông Phạm Nhất Phi nói Trung Quốc đã cam kết tài trợ thêm cho các ngân hàng, thúc đẩy họ giúp các nhà sản xuất và doanh nghiệp vượt qua khó khăn từ đối đầu thương mại Mỹ-Trung và cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất quốc gia trong gần hai thập kỷ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:30:00 16/02/2020

  Trung Quốc phê chuẩn, bắt đầu sản xuất thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19

  Ban tuyên truyền thành ủy thành phố Đài Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc thông báo, ngày 15/2, loại thuốc có tên ban đầu "Favipiravir" do doanh nghiệp dược phẩm Haizhengyaoye của tỉnh này nghiên cứu chế tạo đã chính thức được Cục giám sát dược nhà nước Trung Quốc phê chuẩn cho phép đưa ra thị trường.

  Theo thông cáo, đây là loại thuốc đầu tiên trên toàn Trung Quốc có "tiềm năng điều trị hiệu quả" [đối với bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra] được phê chuẩn đưa ra thị trường, và được kỳ vọng phát huy vai trò quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh.

  Bộ khoa học công nghệ Trung Quốc ngày 15/2 giới thiệu, Favipiravir là một trong ba loại dược phẩm được thử nghiệm lâm sàng để điều trị bệnh nhân nhiễm virus Covid-19. Cơ quan này chỉ ra, đánh giá sơ bộ thuốc đã cho thấy hiệu quả tương đối rõ rệt và phản ứng xấu tương đối thấp.

  Ngày 16/2, Haizhengyaoye bắt đầu chính thức sản xuất loại dược phẩm đã qua phê chuẩn.

  Được biết, sau khi dịch bệnh bùng phát, Cục giám sát dược phẩm tỉnh Chiết Giang đã phối hợp với Cục quản lý giám sát thị trường thành phố Đài Châu để can thiệp sớm, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương phát triển các loại thuốc có thể điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Toàn bộ quy trình đăng ký, thẩm định, phê duyệt thuốc chỉ mất 10 ngày.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:48:00 16/02/2020

  Sau vụ tàu Westerdam, Malaysia cấm toàn bộ du thuyền đã đi qua Trung Quốc cập bến

  Báo New Strait Times đưa tin, Malaysia đã áp một lệnh cấm cập bến tạm thời đối với toàn bộ du thuyền quốc tế xuất phát từ Trung Quốc hoặc từng neo đậu tại bất kỳ cảng biển nào của Trung Quốc.

  Phó thủ tướng Malaysia bà Datuk Seri Dr Wan Azizah Wan Ismail đưa ra thông báo trên vào tối nay, 16/2. Bà cho biết, sau khi nữ hành khách 83 tuổi từ du thuyền MS Westerdam - lên bờ tại Campuchia rồi bay tới Malaysia ngày 14/2 - bị xét nghiệm dương tính với virus Covid-19, nhà chức trách đã lập tức triển khai các hoạt động "theo dõi liên hệ".

  Hoạt động theo dõi liên hệ bao gồm liên lạc giữa Đầu mối Điều lệ y tế quốc tế (IHR) Malaysia với Đầu mối IHR tại các nước liên quan. Thông qua các kênh liên lạc này, bà Wan Azizah cho biết thông tin về mỗi hành khách sẽ được chuyển đến đầu mối của quốc gia liên quan.

  "Thông tin này sẽ được cơ quan y tế của các bên liên quan theo dõi và xác định hành khách ngay khi họ tới địa điểm," Phó thủ tướng Malaysia nói.

  "Chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục tăng cường chuẩn bị sẵn sàng và các hoạt động ứng phó để chống lại sự lây lan của virus Covid-19 tại Malaysia."

  Malaysia cấm toàn bộ du thuyền đi qua Trung Quốc cập bến; Đài Loan có ca tử vong đầu tiên - Ảnh 1.

  Bức thư ngày 16/2 của Bộ trưởng y tế Campuchia gửi người đồng cấp Malaysia, đề nghị "kiểm tra lại" kết quả xét nghiệm Covid-19 của cụ bà 83 tuổi từ tàu Westerdam

  Trước đó cùng ngày, Phó thủ tướng Wan Azizah thông báo cụ bà 83 tuổi người Mỹ từ tàu Westerdam đã được thực hiện xét nghiệm lần thứ hai vào tối hôm qua, 15/2, và tái xác nhận dương tính với Covid-19.

  Bộ y tế Campuchia ngày 15/2 đã ra thông cáo báo chí yêu cầu Malaysia "xét nghiệm lại" cho ca bệnh trên, với khẳng định nước này đã kiểm tra kỹ trước khi cho các hành khách của tàu Westerdam lên bờ.

  Ngày 16, Bộ y tế Campuchia tiếp tục gửi thư đến Bộ trưởng y tế Malaysia Datuk Seri Dr. Dzulkefly Ahmad, yêu cầu xác minh lại trường hợp của cụ bà 83 tuổi.

  "Tôi chân thành đề nghị Ngài kiểm tra lại kết quả xét nghiệm dương tính đáng ngờ này, nhằm xác minh kết quả dương tính ban đầu để xác nhận tính chính xác của kết quả," Bộ trưởng y tế Campuchia Mam Bunheng viết trong lá thư gửi đến người đồng cấp Malaysia, đề ngày 16/2.

  Bộ y tế Campuchia xác nhận yêu cầu đã được chính thức chuyển tới Bộ y tế Malaysia thông qua Bộ ngoại giao Campuchia.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • Bloomberg cho hay, Đài Loan (Trung Quốc) đã công bố trường hợp tử vong đầu tiên bởi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19. Đây là trường hợp tử vong thứ 5 ở bên ngoài Trung Quốc Đại lục do chủng virus corona mới này.

  Theo Reuter, bệnh nhân tử vong tại Đài Loan là một người đàn ông khoảng 60 tuổi và không có lịch sử du lịch nước ngoài trong thời gian gần đây. Bệnh nhân này có tiểu sử bệnh tiểu đường và viêm gan B.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:04:00 16/02/2020

  Các tỉnh thành Trung Quốc tích cực khôi phục sản xuất, thúc đẩy bàn giao các hạng mục

  Trong nỗ lực làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, các tỉnh thành của Trung Quốc những ngày vừa qua đã áp dụng nhiều giải pháp, khôi phục sản xuất, thúc đẩy bàn giao các hạng mục, bảo đảm cung ứng về vật tư.

  Tính đến ngày 15/2, Cục dự trữ vật tư và lương thực nhà nước (Trung Quốc) thống kê đã điều động vận chuyển 6 lô hàng hóa, gồm lều, áo khoác, chăn bông, giường xếp,... tổng cộng vật tư cứu trợ từ trung ương đạt 178.500 sản phẩm. 

  Malaysia tái xác nhận cụ bà từ tàu Westerdam nhiễm Covid-19; Đài Loan có ca tử vong đầu tiên - Ảnh 1.

  Một cơ sở thuộc CRRC (Trung Quốc) đã khôi phục hoạt động sản xuất

  Hàng hóa viện trợ được sử dụng để hỗ trợ 5 tỉnh Hồ Bắc, Chiết Giang, Hà Nam, Giang Tây, Quý Châu thực hiện tốt công tác bố trí về người, hỗ trợ nhân viên các chốt kiểm soát giao thông làm nhiệm vụ, cách ly người nghi nhiễm virus, gia tăng giường bệnh cho bệnh viện,...

  Ngoài ra, các doanh nghiệp ở nhiều địa phương Trung Quốc cũng nỗ lực khôi phục sản xuất nhằm khắc phục sức ép "kép" từ dịch bệnh và các đơn hàng.

  Để bảo đảm đơn hàng của nước ngoài bàn giao đúng thời hạn, các đơn vị thuộc CRRC - nhà cung cấp thiết bị vận tải đường sắt lớn nhất Trung Quốc cũng như toàn cầu - đã khởi động lại dây chuyền từ ngày 10/2, nhằm nhanh chóng điều chỉnh tiết tấu sản lượng phục vụ chuỗi cung ứng quốc tế.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:36:00 16/02/2020

  Malaysia xét nghiệm lại, nữ hành khách từ du thuyền cập bến Campuchia vẫn dương tính với Covid-19

  Báo New Strait Times (Malaysia) đưa tin, Phó thủ tướng Malaysia Datuk Seri Dr Waz Azizah Wan Ismail ngày hôm nay cho biết, nước này đã tiến hành xét nghiệm lại đối với cụ bà người Mỹ 83 tuổi vào tối qua, 15/2, và cụ bà này vẫn cho kết quả dương tính với virus Covid-19. Kêt quả xét nghiệm người chồng 85 tuổi của bà vẫn là âm tính.

  Trước đó, chính phủ Malaysia thông báo người phụ nữ 83 tuổi - nằm trong số hành khách trên du thuyền MS Westerdam lên bờ tại Campuchia hôm 14/2 - bị xác nhận lây nhiễm Covid-19. Vợ chồng cụ bà cùng 143 người khác đã lên máy bay từ Campuchia tới Malaysia vào cùng ngày. Đây là trường hợp hành khách đầu tiên trong số 1.455 hành khách của tàu bị xác nhận nhiễm Covid-19.

  Sau khi Malaysia công bố thông tin ban đầu về bệnh nhân kể trên, Bộ y tế Campuchia đã ra tuyên bố yêu cầu Malaysia tiến hành xét nghiệm lại, đồng thời khẳng định phía Campuchia đã kiểm tra kỹ lưỡng các hành khách và tuân thủ quy định y tế của WHO, trước khi cho phép các hành khách lên bờ tại cảng Sihanoukville của nước này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:10:00 16/02/2020

  Hồ Bắc ban hành loạt biện pháp mạnh để chống dịch Covid-19

  Global Times đưa tin, trong nỗ lực đẩy mạnh công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, thông báo sẽ ban hành lệnh cấm lưu thông đối với toàn bộ xe ô tô tư nhân trên địa bàn tỉnh, ngoài trừ các phương tiện được chỉ định sử dụng trong hoạt động phòng chống dịch.

  "Thời gian cần phải được tận dụng một cách khôn ngoan," tờ này dẫn lời một quan chứ Ủy ban Y tế quốc gia (NHC), cho biết họ đã yêu cầu giới chức địa phương đơn giản hóa các thủ tục hành chính để loại bỏ những giấy tờ không cần thiết, có thể làm chậm tiến độ công tác chống dịch.

  Bên cạnh siết chặt quản lý phương tiện giao thông, tỉnh Hồ Bắc chiều nay thông báo ban hành một loạt quy định về tăng cường quản lý nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan và đẩy lùi dịch.

  Các quy định mới bao gồm áp dụng hình thức "phong tỏa quản lý" đối với đơn vị khu dân cư (ở thành thị) và thôn làng (ở nông thôn). Theo đó, toàn bộ làng xã, khu dân cư, tiểu khu, điểm cư dân,... của tất cả địa phương thuộc tỉnh Hồ Bắc phải thực thi biện pháp quản lý nghiêm ngặt 24/24 theo hình thức này.

  Phương tiện và người ra vào các khu dân cư sẽ được quản lý nghiêm ngặt và không cho phép ra vào ngoài những trường hợp cần thiết. Các hộ gia đình cũng bị hạn chế tối đa việc rời khỏi nơi cư trú. Dược phẩm cùng nhu yếu phẩm sinh hoạt sẽ được cung cấp theo hình thức thu mua, phân phối tập trung. Các địa điểm kinh doanh được yêu cầu trang bị thiết bị kiểm tra thân nhiệt đúng quy chuẩn và kiểm soát lượng người.

  Ngoài ra, các khu vực trọng điểm sẽ được tăng cường quản lý. Theo thông báo của Hồ Bắc, tất cả địa điểm công cộng không cần thiết sẽ đồng loạt đóng cửa, toàn bộ hoạt động quần chúng mang tính đông người sẽ đình chỉ. Những địa điểm cần thiết như siêu thị, hiệu thuốc,... được yêu cầu sắp xếp thời gian hoạt động thích hợp và tuân thủ các quy định chặt chẽ.

  Thậm chí, Hồ Bắc yêu cầu thực hiện chế độ đăng ký khi mua thuốc bán lẻ, buộc người đến mua thuốc cảm, thuốc ho, thuốc hạ sốt,... phải khai báo họ tên thật, số điện thoại liên hệ, số giấy tờ tùy thân, nơi cư trú, thân nhiệt,... 

  Những khu dân cư, tòa nhà, làng xã, địa điểm làm việc,... đã xuất hiện bệnh nhân bị lây nhiễm Covid-19 (bao gồm chẩn đoán lâm sàng) sẽ phải thực hiện 14 ngày cách ly "cứng" hoàn toàn với bên ngoài.

  Trước đó, thành phố Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc - đã thực thi biện pháp cấm lưu thông ođói với cả phương tiện công cộng lẫn xe ô tô tư nhân. Hiện có khoảng 6.000 xe của các đội ngũ tình nguyện viên được huy động khẩn cấp để phục vụ hoạt động đi lại của người dân. Vũ Hán cũng là địa phương đầu tiên của Hồ Bắc ra lệnh quản lý phong tỏa đối với toàn bộ các cụm dân cư trong thành phố.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:52:00 16/02/2020

  Hồng Kông có hiệu suất làm việc cao, thực hiện 800 xét nghiệm/ngày

  Giới chức y tế đặc khu Hồng Kông đang thực hiện khoảng 800 ca xét nghiệm hàng ngày để sàng lọc và xác định những ca lây nhiễm Covid-19.

  CNN đưa tin, tính đến thứ Bảy (15/2), khoảng 1.517 trường hợp nghi lây nhiễm đã được báo cáo lên Trung tâm bảo vệ sức khỏe của đặc khu này, trong đó 56 người đã xét nghiệm dương tính, 1.312 người khác cho kết quả không lây nhiễm. Hiện có 149 người vẫn được cách ly theo dõi trong bệnh viện.

  Trả lời CNN, đại diện Cục quản lý bệnh viện Hồng Kông (HA) nói rằng yêu cầu "tăng cường giám sát ca bệnh" đã được đưa ra để đảm bảo phát hiện và chẩn đoán sớm. Hiện nay, "khoảng 800 xét nghiệm được thực hiện mỗi ngày tại các phòng thí nghiệm của HA".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:45:00 16/02/2020

  Ông Tập Cận Bình đã chỉ đạo công tác chống dịch virus corona từ đầu tháng 1

  Tạp chí Cầu Thị, cơ quan của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 15/2 đã đăng tải phát biểu của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong phiên họp ngày 3/2 của Ban thường vụ Bộ chính trị nước này, nghiên cứu công tác ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

  Theo đó, ông Tập khẳng định ngay sau khi dịch bệnh nảy sinh ở thành phố Vũ Hán thì "ngày 7/1, tôi đã chủ trì triệu tập hội nghị Ban thường vụ Bộ chính trị, nêu ra yêu cầu đối với công tác phòng chống dịch".

  "Ngày 20/1, tôi đặc biệt đưa ra chỉ thị đối với công tác phòng chống và kiểm soát dịch, nêu ra rằng cần phải chú trọng cao độ dịch bệnh, dốc toàn lực làm tốt công tác kiểm soát phòng chống, yêu cầu đảng ủy và chính quyền các cấp cùng các ban ngành liên quan đặt sinh mạng của quần chúng cùng sức khỏe của nhân dân lên hàng đầu, áp dụng các giải pháp thiết thực hiệu quả, kiên quyết ngăn chặn xu hướng lây lan của dịch," ông Tập nói trong phần mở đầu cuộc họp ngày 3/2 của ban lãnh đạo Trung Quốc.

  "Ngày 22/1, do dịch lây lan nhanh chóng, công tác kiểm soát phòng chống đối mặt với thách thức gay go, tôi đã ra yêu cầu rõ ràng với tỉnh Hồ Bắc về việc kiểm soát toàn diện và chặt chẽ lưu lượng người. 

  Ngày Mùng 1 tháng Giêng (Mùng 1 Tết Canh Tý), tôi một lần nữa triệu tập hội nghị Ban thường vụ Bộ chính trị tiếp tục nghiên cứu, bố trí, động viên công tác phòng dịch, đặc biệt là công tác điều trị người bệnh, đồng thời quyết định thành lập Tiểu tổ trung ương lãnh đạo công tác ứng phó dịch bệnh."

  "Từ Mùng 1 Tết đến hiện nay, phòng chống kiểm soát dịch là vấn đề quan tâm lớn nhất của tôi. Tôi luôn luôn theo dõi tình hình dịch bệnh và tiến triển trong công tác phòng chống kiểm soát, [tôi] không ngừng đưa ra các chỉ thị và chỉ đạo bằng miệng," ông Tập nêu.

  Dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra bắt đầu bùng phát mạnh và làm xôn xao dư luận Trung Quốc cùng quốc tế từ rạng sáng ngày 23/1 (giờ Trung Quốc), khi "tâm dịch" Vũ Hán ban hành lệnh phong tỏa toàn thành phố. Tuy nhiên, giới chức địa phương thừa nhận khoảng 5 triệu lượt người đã kịp rời khỏi Vũ Hán, mang theo rủi ro lây lan mầm bệnh, trước khi lệnh "phong thành" được áp đặt.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:03:00 16/02/2020

  Trung Quốc: Nhiều tỉnh không xuất hiện thêm ca lây nhiễm Covid-19 mới

  Thống kê của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 16/2 cho thấy, từ 0h đến 24h ngày 15/2, các tỉnh Hải Nam, Thanh Hải, khu tự trị Ninh Hạ, khu tự trị Tây Tạng báo cáo không có trường hợp xác nhận lây nhiễm virus Covid-19 nào mới.

  Tỉnh Cam Túc ghi nhận từ 20h ngày 14/2 đến 20h ngày 15/2 không có ca lây nhiễm Covid-19 mới.

  Theo NHC, Tây Tạng đã có 17 ngày liên tiếp không xác nhận thêm ca lây nhiễm nào, và trường hợp nhiễm Covid-19 duy nhất tại đây đã được điều trị khỏi, xuất viện ngày 12/2. 

  Ở tỉnh Thanh Hải, tình hình tương tự cũng được ghi nhận trong 10 ngày liên tục, và hiện có 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:07:00 16/02/2020

  Nhật xác nhận thêm 70 người nhiễm Covid-19 từ tàu Diamond Princess; Mỹ, Canada sẽ đón công dân

  Bộ trưởng y tế Nhật Bản Katsunobu Kato sáng nay, 16/2, thông báo có thêm 70 người đang cách ly trên du thuyền Diamond Princess - hiện cách ly ngoài khơi Yokohama - được xác nhận nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca lây nhiễm của những người trên tàu này lên con số 355.

  Trong khi số phận con tàu cùng những người bị cách ly ngày càng trở thành mối quan tâm của cộng đồng quốc tế, Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo ngày 15/2 đã gửi thư tới các công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess, thông báo rằng sẽ có một chuyến bay tới Nhật vào tối ngày 16 để đón những hành khách này. Các xe buýt sẽ đưa hành khách Mỹ cùng tư trang tới sân bay.

  Máy bay của Mỹ dự kiến cất cánh rời Nhật Bản từ sân bay Haneda, Tokyo.

  Chính phủ Nhật Bản cho biết họ cũng sẽ phối hợp với các nước khác để cho phép các bên đưa công dân về nước.

  Chính phủ Canada hôm nay cũng thông báo sẽ điều một máy bay tới Nhật để đưa các công dân trên du thuyền bị cách ly về nước. Thông cáo của Bộ ngoại giao Canada cho biết, "Quyết định này được đưa ra bởi những tình huống đặc thù mà hành khách trên tàu Diamond Princess phải đối diện, cũng như để giảm nhẹ gánh nặng cho hệ thống y tế Nhật Bản".

  Máy bay của Canada sẽ đưa công dân trở về căn cứ quân sự Trenton, sau đó đến cơ sở của tổ chức NAV Canada tại Cornwall, Ontario - nơi những người trở về được cách ly trong 14 ngày. 

  "Trước khi lên máy bay ở Nhật, hành khách sẽ được soi chiếu để phát hiện triệu chứng," thông cáo của Canada nêu. "Những người có triệu chứng nhiễm Covid-19 sẽ không được lên máy bay mà phải chuyển tới bệnh viện ở Nhật để được điều trị thích hợp."

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • Trang Fresh News đưa tin, Bộ y tế Campuchia ngày 15/2 đã ban hành một thông cáo nhằm phản ứng lại báo cáo y tế do Malaysia công bố trước đó, nói rằng 1 phụ nữ người Mỹ - nằm trong gần 1.500 hành khách lên bờ ngày 14/2 tại Campuchia từ du thuyền Westerdam - bị xác nhận lây nhiễm virus Covid-19. 

  Thông cáo của Bộ y tế Campuchia nêu, "Trước khi cho phép cá nhân kể trên cùng cách hành khách khác của tàu Westerdam lên bờ, Bộ y tế Campuchia đã xét nghiệm cẩn trọng bằng cách hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tuân thủ các quy định y tế quốc tế 2005 của WHO".

  "Campuchia yêu cầu Malaysia xét nghiệm lại kết quả kiểm tra."

  Theo Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia, ông Noor Hisham Abdullah, người phụ nữ 83 tuổi cùng người chồng 85 tuổi - đều đến từ Mỹ - nằm trong số 145 hành khách bay tới Malaysia ngày 14/2 sau khi lên bờ tại Campuchia.

  "Soi chiếu tại sân bay phát hiện cặp vợ chồng có 'các biểu hiện' [nhiễm virus Covid-19]," thông cáo của ông Abdullah cho hay, thông tin thêm rằng vợ chồng người Mỹ đã được đưa tới bệnh viện ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. Kết quả xét nghiệm ngày 15/2 cho thấy người vợ dương tính với Covid-19. Người chồng có kết quả âm tính, nhưng vẫn được lưu lại bệnh viện để điều trị các triệu chứng và theo dõi thêm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu hôm 15/2 tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức, cảnh báo sự bùng phát của dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra vẫn là vấn đề khẩn cấp đối với Trung Quốc và không thể biết được dịch bệnh sẽ lan rộng đến đâu.

  Ông Tedros đánh giá cao các biện pháp mà Trung Quốc đã thực hiện, giúp làm chậm sự lây lan của virus, nhưng ông vẫn lo ngại về số lượng các ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng.

  "Chúng tôi đã được khích lệ bởi các bước đi mà Trung Quốc đã thực hiện nhằm ngăn chặn sự bùng phát của chủng virus này. Điều đó làm chậm sự lây lan sang phần còn lại của thế giới", Reuters trích lời Tổng giám đốc WHO.

  Ông Tedros cũng quan ngại về khả năng tàn phá của virus đối với các nước có hệ thống y tế yếu kém và cảnh báo mọi quốc gia phải chuẩn bị cho sự đổ bộ của dịch Covid-19.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:56:00 16/02/2020

  Singapore xác nhận 5 ca mới dương tính với Covid-19

  CNN đưa tin, giới chức y tế Singapore đã xác nhận thêm 5 trường hợp dương tính với virus corona, nâng tổng số ca lây nhiễm tại nước này lên 72.

  Trong thông cáo sáng 16/2, Bộ y tế Singapore cho biết tất cả ca nhiễm mới không có lịch sử di chuyển tới Trung Quốc trong thời gian gần đây, nhưng có liên quan đến những người đã bị lây nhiễm trước đó.

  Bộ này cho hay, cho đến nay đã có 18 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và được xuất viện. Hiện 54 người vẫn đang được điều trị, trong đó 6 người trong tình trạng nghiêm trọng. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:31:00 16/02/2020

  TQ nhận tin tốt: Ca nhiễm mới Covid-19 ngoài Hồ Bắc giảm 12 ngày liên tiếp, số người ra viện liên tục trên 1.000

  Thống kê của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo, từ 0h đến 24h ngày 15/2, trên 31 tỉnh thành Trung Quốc Đại lục tăng thêm 2.009 ca xác nhận nhiễm mới Covid-19, tử vong 142 người (trong đó 139 người ở Hồ Bắc). Số người xuất viện trong ngày là 1.323 người.

  Tính đến 24h ngày 15/2, báo cáo lũy kế ở Trung Quốc xác nhận tổng cộng 68.500 ca lây nhiễm, 1.665 người tử vong do virus Covid-19. Tổng số người đã điều trị khỏi được xuất viện là 9.419 người.

  Như vậy, đến nay thế giới đã có 1.669 người tử vong do virus, trong đó 4 người chết bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc Đại lục

  Đáng chú ý, theo NHC, chỉ số về số lượng ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc bên ngoài tỉnh Hồ Bắc trong ngày 15/2 là 166 trường hợp, tiếp tục xu hướng giảm đến ngày thứ 12 liên tiếp. Chỉ số được ghi nhận từ ngày 3/2 lần lượt là: 890 (ca), 731, 707, 696, 558, 509, 444, 381, 377, 312, 267, 221.

  Ngoài ra, ngày 15/2 cũng đánh dấu ngày thứ tư liên tiếp Trung Quốc Đại lục có trên 1.000 người xuất viện mỗi ngày. Chỉ số các ngày trước đó là: 12/2 (1.171 ca xuất viện), 13/2 (1.081), 14/2 (1.373).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:44:00 16/02/2020

  Vũ Hán: Bị "bỏ lọt", một người nghi nhiễm Covid-19 tự vẫn tại nhà

  Tờ Trường Giang Nhật báo (Trung Quốc) đưa tin, một vụ bỏ lọt thông tin đã xảy ra tại một khu dân cư do khu phố Trường Phong, quận Kiều Khẩu, thành phố Vũ Hán, quản lý.

  Theo đó, khu dân cư Chính Khang, đường Trường Phong đã bỏ lọt thông tin khi báo cáo thông tin về cư dân họ Trình nghi lây nhiễm virus Covid-19, khiến khu phố, tổ dân cư không kịp thời tổ chức phương án khám chữa. 

  Cư dân nói trên đã tự vẫn tại nhà, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Vụ việc khiến một loạt cán bộ và quan chức phụ trách cấp cơ sở bị xử lý. Ủy ban kiểm tra kỷ luật thành phố Vũ Hán chỉ trích một số quan chức "thiếu tinh thần trách nhiệm cấp bách, đi ngược kỷ luật công tác" và yêu cầu xử lý nghiêm khắc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:27:00 16/02/2020

  Hồ Bắc nhận tin tích cực: Số ca lây nhiễm Covid-19 giảm 3 ngày liên tiếp

  Số liệu của Ủy ban Y Tế Hồ Bắc cho thấy tỉnh này xác nhận 1.843 ca lây nhiễm mới trong thời gian 0-24h ngày 15/2. Chỉ số này được ghi nhận là đã giảm mạnh so với ba ngày liền trước đó.

  Số liệu về các ca lây nhiễm được Hồ Bắc công bố kể từ áp dụng tiêu chuẩn chẩn đoán mới là: 12/2 (14.840 ca), 13/2 (4.823), 14/2 (2.420).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:34:00 16/02/2020

  Tỉnh Hồ Bắc có thêm 139 người chết, 1.843 ca lây nhiễm mới Covid-19

  Thống kê của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, cho thấy trong khoảng thời gian từ 0h đến 24h ngày 15/2, tỉnh này xác nhận có 1.843 ca lẫy nhiễm mới đối với virus corona Covid-19, trong đó bao gồm 888 ca được xác định theo tiêu chí phân loại nhóm "chẩn đoán lâm sàng" - áp dụng từ hôm 12/2.

  "Tâm dịch" Vũ Hán chiếm tỉ lệ lớn số ca bệnh mới của tỉnh này, gồm 1.548 người.

  Trong ngày 15/2, tỉnh Hồ Bắc xác nhận 139 trường hợp tử vong bởi mắc bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 (Vũ Hán chiếm 110 người). Số người điều trị khỏi xuất viện trong ngày là 849 (413 người ở Vũ Hán).

  Theo báo Global Times (Thời báo Hoàn Cầu), trong số liệu do Hồ Bắc công bố ngày hôm nay không còn thông tin về số lượng ca nghi lây nhiễm virus. Trước đó vào hôm qua 15/2, Hồ Bắc thông báo ngày 14/2 toàn tỉnh còn 5.534 trường hợp nghi lây nhiễm, trong đó 1.702 người được xác định không lây nhiễm, 5.149 người khác đang được cách ly.

  Như vậy tính đến 24h ngày 15/2, báo cáo lũy kế của Hồ Bắc xác nhận 56.249 ca lây nhiễm Covid-19, gồm 39.462 ca tại Vũ Hán. Tổng số bệnh nhân tử vong do dịch bệnh của tỉnh là 1.596 người, xuất viện 5.623 người.

  Cho đến nay, những ca được xác nhận hoặc nghi lây nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ.

  Tỉnh Hồ Bắc có thêm 139 người chết, 1.843 ca nhiễm mới, ngừng công bố số ca nghi nhiễm virus corona - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên