Bầu cử tổng thống Nga: Phương tiện ngoại giao Nga bị thiệt hại tại Odessa, Ukraine

Hơn 97.000 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Nga mở cửa lúc 8h sáng để đón cử tri đi bầu cử tổng thống ở 85 khu vực, trải dài trên 11 múi giờ, trong ngày Chủ nhật, 18/3. Các hòm phiếu đóng lại lúc 20h tại từng địa phương.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 23:45:00 18/03/2018

  Phương tiện ngoại giao Nga bị thiệt hại ở Odessa

  Thông tin được Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) ghi nhận trong ngày tổng tuyển cử, 18/3. Tương tự đại sứ quán Nga ở Kiev, khu vực tổng lãnh sự quán Nga ở Odessa cũng bị lực lượng an ninh Ukraine phong tỏa theo sắc lệnh của Bộ nội vụ nước này hôm 16/3, nhằm ngăn chặn cử tri Nga tiến hành bỏ phiếu ở đây.

  Nguồn tin của Sputnik News từ Hội đồng Nghị viện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE PA) ngày 18/3 cho biết, OSCE PA quan ngại về những kế hoạch của Kiev cản trở tiến trình bỏ phiếu tại các phái bộ ngoại giao Nga ở Ukraine, đồng thời hối thúc nước này không tước quyền bầu cử của công dân Nga.

  Theo nguồn tin, ông Marietta Tidei, Phó Chủ tịch của OSCE PA kiêm người đứng đầu phái bộ giám sát bầu cử của tổ chức này tại Nga, đã gửi một bức thư liên quan ngày 17/3 tới ông Ihor Prokopchuk, đại diện thường trực của Ukraine tại OSCE và ông Ignacio Sanchez Amor, Chủ tịch Ủy ban chung về Dân chủ, Nhân quyền và Các Vấn đề nhân đạo của OSCE PA.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:09:00 18/03/2018

  Nga phát hiện ý đồ khiêu khích bầu cử Nga ở một số nước

  Vasily Likhachev, thành viên Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết một số ý đồ khiêu khích trong quá trình tiến hành bầu cử tổng thống Nga đã được ghi nhận ở một vài nước, gồm Ukraine, Mỹ và New Zealand.

  Ông Likhachev lưu ý rằng các vụ khiêu khích ở một số bang của Mỹ đã được chuẩn bị từ trước.

  "Các nhân tố chống Nga ở Mỹ, đặc biệt là tại San Francisco, California, và có thể là New York, đã tích cực chuẩn bị một số động thái khiêu khích. Các cuộc điều tra đang được tiến hành."

  Tính đến 19h (giờ Moskva), khoảng 1 tiếng trước khi phần lớn điểm bầu cử trên lãnh thổ Nga đóng cửa, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã đạt 59.5% - theo số liệu của CEC.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:46:00 18/03/2018

  Phi hành gia Nga bỏ phiếu từ Trạm không gian

  Một phi hành gia người Nga trên Trạm không gian quốc tế (ISS) cũng tham gia cuộc bầu cử tổng thống Nga vào ngày hôm nay. 

  Trong một cuộc gọi video với Ủy ban bầu cử trung ương, phi hành gia Anton Shkaplerov cho biết ông đã "thể hiện lập trường dân sự" của mình và bỏ phiếu bầu cử dù đang ở ngoài quỹ đạo Trái đất.

  Hơn 8.000 nhân viên người Nga tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan cũng đã tham gia bỏ phiếu.

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 1.

  Phi hành gia Anton Shkaplerov đăng tải hình ảnh trên ISS lên tài khoản Instagram, sau khi thực hiện việc bỏ phiếu

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:41:00 18/03/2018

  Phát hiện vi phạm tại điểm bầu cử ở Moskva

  Tại một Trạm bỏ phiếu ở ngoại ô Moskva ghi nhận có vi phạm. Người đứng đầu Ủy ban Bầu cử cơ sở và các thành viên với quyền biểu quyết đã bị đình chỉ công tác. Thùng phiếu tại đây được niêm phong, tất cả phiếu bầu trong đó sẽ thuộc diện không hợp lệ.

  Theo bà Elena Babchenkova, đồng lãnh đạo phong trào của các quan sát viên bầu cử Nga, họ đã nhận được khoảng 250 báo cáo về hiện tượng vi phạm quy định trong bầu cử, nhưng "một nủa trong số đó không được xác nhận và là thông tin thất thiệt".

  Bà Babchenkova chỉ ra, một số thông tin giả mạo được tung ra một cách có ý đồ và đều được xử lý ngay tại chỗ mà không cần yêu cầu từ Ủy ban bầu cử trung ương.

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:53:00 18/03/2018

  Gấu nâu, gấu trúc, rồng xanh... đi bỏ phiếu ở Nga

  Tại thành phố Severobaikalsk ở Buryatia, một cử tri nam giới đã đến trạm bỏ phiếu trong hình dạng… gấu - hãng Vostok.Teleinform đưa tin.

  Theo đó, người đàn ông địa phương đã đóng bộ trang phục gấu theo sở thích cá nhân.  Vì trang phục cồng kềnh này ông không thể lọt gọn vào cabin ghi phiếu, nhưng cuối cùng "ông Gấu" cũng đã bỏ phiếu lựa chọn ứng viên tổng thống. Sau đó, ông bắt đầu nhảy múa giải trí cho các công dân khác đến trạm bầu cử.

  Trước đó, tại điểm bỏ phiếu đã xuất hiện một "nữ cử tri gấu trúc".

  "Gấu nâu" đi bỏ phiếu ở Nga

  Rồng tham gia bầu cử Tổng thống Nga 

  CTV Đan Thi gửi tin từ Nga cho biết, một cư dân vùng Ryazan đã đến điểm bầu cử Tổng thống Nga trong bộ dạng con…rồng. Bản thân người Ryazan này thừa nhận rằng các thành viên Ủy ban bầu cử đã e ngại "cử tri rồng" kềnh càng có thể không chui vừa vào cabin dành cho việc ghi phiếu bầu, còn đám trẻ đến Trạm bỏ phiếu cùng phụ huynh thì hết sức thích thú yêu cầu "ông rồng" nhảy múa và chụp hình chung.

  Có thông báo rằng Thư ký của Ủy ban bầu cử đã yêu cầu người đàn ông tháo mặt nạ rồng để kiểm tra xem có khớp với ảnh trong hộ chiếu hay không.

  Trong khi đó, ông Alexandr Zelenetsky - thủ lĩnh "hải mã vùng Altai" - thông báo, trong ngày bầu cử Tổng thống Nga, khoảng mười thành viên Câu lạc bộ "Gấu trắng" của những người hâm mộ môn bơi marathon mùa đông đã đến Trạm bỏ phiếu trong bộ đồ bơi.

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 3.

  Các thành viên Câu lạc bộ bơi lội "Gấu trắng" đi bầu cử trong trang phục bơi lội

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 4.

  "Cử tri rồng" làm thủ tục để bỏ phiếu bầu tổng thống Nga

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 5.

  Ở quận Kalininsky của St. Petersburg, một nhóm cử tri đã xuất hiện trong trang phục... hiệp sĩ để bỏ phiếu

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:24:00 18/03/2018

  Bầu cử tổng thống Nga tổ chức suôn sẻ tại Syria

  Theo đại sứ quán Nga tại Syria, cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống đã được tổ chức thuận lợi ở Syria và tỉ lệ cử tri đi bầu cao hơn kỳ bầu cử Quốc hội năm 2016.

  "Cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ một cách đáng ngạc nhiên - một điều bất thường ở Syria," phát ngôn viên đại sứ quán Nga nói. "Không có sự cố nào xảy ra cả."

  Đại sứ quán Nga không cung cấp thông tin cụ thể về tỉ lệ cử tri đi bầu, nhưng cho biết có khoảng vài trăm người đã bỏ phiếu ở thủ đô Damascus - nơi hom phiếu được mở từ thứ Sáu, 16/3. Các cuộc bầu cử sớm đã được tổ chức tại Latakia và Homs từ hôm 10/3. Thủ tục bầu cử cũng được tổ chức ở căn cứ không quân Hmeymim của Nga.

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 1.

  Công dân Nga đi bỏ phiếu ở Damascus (Ảnh: Sputnik/ Mikhail Alaeddin)

   Ngày bầu cử tổng thống Nga tại Syria diễn ra trong bối cảnh Bộ Tổng tham mưu Nga hôm 17/3 cho biết, họ phát hiện Mỹ đang chuẩn bị cho các nhóm đối lập Syria do Washington bảo trợ thực hiện tấn công hóa học ở Syria, và Mỹ sẽ dùng đây làm lý do để tấn công quân chính phủ Syria.

  Moskva ghi nhận các động thái chuẩn bị cho kế hoạch trên, bao gồm việc Mỹ thành lập các nhóm tác chiến tàu sân bay.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:31:00 18/03/2018

  Bầu cử tổng thống Nga khởi động tại Mỹ và Canada

  Các điểm bỏ phiếu đầu tiên dành cho cử tri Nga sẽ được mở vào lúc 8h sáng (giờ miền Đông) ngày 18/3 tại Washington DC và New York, tiếp theo là các điểm bầu cử ở Houston, Texas, Seattle, Washington và Portland, Oregon. Tương tự ở Nga, các công dân Nga đang ở Mỹ cũng sẽ được bỏ phiếu tới 20h theo giờ địa phương.

  Tại Canada, các điểm bỏ phiếu mở cửa sớm nhất tại Ottawa, Montreal và Toronto cùng thời gian với New York. Các điểm ở Edmonton và Vancouver bắt đầu đón cử tri lúc 9h sáng và 11h sáng (giờ miền Đông).

  Bầu cử tổng thống Nga: Cử tri tại Anh không bị cản trở bỏ phiếu giữa căng thẳng ngoại giao - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:28:00 18/03/2018

  Cử tri Nga bị ném bắp cải khi đi bỏ phiếu ở Kiev

  Những đối tượng không rõ nhân thân đã ném bắp cải vào một phụ nữ Nga khi bà đến đại sứ quán Nga ở Kiev để tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống Nga ngày hôm nay, 18/3 - Sputnik đưa tin.

  Theo đó, cảnh sát đã không cho người phụ nữ cao niên tự giới thiệu tên là Natalia vào trụ sở đại sứ quán Nga. Trong lúc nữ cử tri này nói chuyện với các nhà báo, kẻ lạ mặt lẩn trong đám đông đã ném những chiếc bắp cải vào người bà.

  Ngoài lực lượng an ninh Ukraine chặn đường vào sứ quán Nga, bên ngoài cơ quan ngại giao Nga còn có nhiều đám đông những người ủng hộ dân tộc chủ nghĩa ở Ukraine. Những người này được phân phát trà nóng và bánh quy, đồng thời đốt lửa trong các thùng phuy sưởi ấm để "bám trụ" tại đây nhằm ngăn cản công dân Nga có ý định tiếp cận điểm bỏ phiếu bên trong sứ quán.

  Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Ukraine ra quyết định phong tỏa các cơ quan ngoại giao Nga để chặn cử tri đi bầu tổng thống Nga là là chưa từng có, trái ngược với chuẩn mực nhân quyền quốc tế, cụ thể là vi phạm điều khoản của Công ước 1950 về Bảo vệ Quyền con người và các Quyền tự do cơ bản, hoàn toàn không tương ứng với khái niệm chung về các nước văn minh.

  Bầu cử tổng thống Nga: Cử tri tại Anh không bị cản trở bỏ phiếu giữa căng thẳng ngoại giao - Ảnh 2.

  Ngoài lực lượng an ninh Ukraine phong tỏa sứ quán Nga tại Kiev, những phần tử dân tộc chủ nghĩa cũng xuất hiện tại đây (Ảnh: Sputnik/ Stringer)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:08:00 18/03/2018

  Cử tri Nga tại Anh đi bỏ phiếu bình thường giữa căng thẳng ngoại giao

  Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Nga tại London đã đăng tải những hình ảnh cử tri Nga đi bỏ phiếu bầu tổng thống tại đây và không gặp trở ngại nào, bất chấp giữa Nga và Anh đang xảy ra căng thẳng ngoại giao liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh hôm 4/3.

  Ngày 17/3, chính phủ Nga thông báo trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đóng cửa Hội đồng Anh tại Nga, để đáp trả London trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga trước đó 2 ngày.

  Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cho rằng, chính quyền Anh đang sử dụng vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal để ghi điểm trong mắt dư luận nhưng hành động này không đem lại hiệu quả.

  Mối quan hệ Anh - Nga đã xuống dốc trầm trọng sau khi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông ta được phát hiện bất tỉnh tại một trung tâm thương mại ở Salisbury. Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng nhiều khả năng Nga có liên quan tới vụ việc dù Nga đã lên tiếng bác bỏ nhận định này.

  Bầu cử tổng thống Nga: Cử tri tại Anh không bị cản trở bỏ phiếu giữa căng thẳng ngoại giao - Ảnh 1.
  Bầu cử tổng thống Nga: Cử tri tại Anh không bị cản trở bỏ phiếu giữa căng thẳng ngoại giao - Ảnh 2.

  Cử tri Nga bỏ phiếu bầu tổng thống tại điểm bỏ phiếu Đại sứ quán Nga ở London (Ảnh: Twitter)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:03:00 18/03/2018

  Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đi bỏ phiếu

  Thủ tướng Medvedev đã bỏ phiếu bầu tổng thống Nga trong ngày 18/3. Ông Medvedev cùng phu nhân Svetlanna tới điểm bầu cử đặt tại một trung tâm thể dục ở khu vực tây nam Moskva. Thủ tướng Nga đã đi bầu ở địa điểm này trong các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và bầu cử địa phương trong hơn 10 năm qua.

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 1.

  Ông Dmitry Medvedev đi bỏ phiếu bầu tổng thống Nga (Ảnh: Dmitry Astakhov/Russian government's press service/TASS)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:31:00 18/03/2018

  [Từ Moskva] Không khí trong ngày bầu cử tổng thống Nga

  Không khí trong ngày bầu cử tổng thống Nga 18/3/2018

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 2.

  Từ 8h sáng thì các điểm bầu cử đã bắt đầu mở cửa để cử tri tới bỏ phiếu. Các cử tri nếu đã đăng kí trước thì có thể bỏ phiếu tại bấy kỳ địa điểm bầu cử nào, còn nếu ko đăng ký trước thì sẽ tới các điểm bỏ phiếu ngay tại khu vực địa chỉ cư trú của mình.

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 3.

  Ngay trên các trục đường tại khu vực bỏ phiếu sẽ có đánh dấu khu vực cấm xe dừng, đỗ và có CSGT túc trực. Vào trong khuôn viên sẽ có lực lượng cảnh sát túc trực ngay ngoài cồng toà nhà. Vào trong sẽ đi qua hai lần cửa bảo vệ có máy soi kiểm tra.

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 4.

  Tới khu vực sảnh và hành lang,các nhân viên Ủy ban bầu cử sẽ tiếp đón và hướng dẫn cử tri - Hỏi xem bạn ở khu vực nào, từ đâu tới và chỉ lối để vào phòng ghi phiếu bầu cử.

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 5.

  Tại phòng nhận phiếu bầu cử,sẽ phân chia theo phường và địa chỉ . Mỗi khu vực nhà sẽ có một bàn tiếp đón nhận phiếu riêng. Cử tri xuất trình giấy tờ và nhận phiếu, sau đó mang vào phòng kín ghi phiếu và mang tới hòm phiếu

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 6.

  Các điểm bỏ phiếu được trang trí bóng bay màu quốc kỳ Nga

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 7.

  Danh sách các ứng viên tại các điểm bầu cử

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 8.

  Các điểm bỏ phiếu ở Nga mở cửa từ 8h đến 20h (giờ địa phương) để đón cử tri đi bầu. Sau thời gian này, điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa và công tác kiểm phiếu được tiến hành ngay để gửi kết quả lên hệ thống kiểm phiếu của nhà nước

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 9.

  Hướng dẫn điểm bỏ phiếu được dán ngay tại thang máy của các toà chung cư để thuận tiện cho các cử tri

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 10.
  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 11.

  Trong các điểm bỏ phiếu đều có khu bán đồ ăn phục vụ và có người tổ chức trò chơi cho trẻ em

  Bầu cử tổng thống Nga suôn sẻ bất thường tại Syria giữa nghi vấn Mỹ chuẩn bị tấn công - Ảnh 12.

  Bên trong một điểm bỏ phiếu ở Moskva

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:48:00 18/03/2018

  [Chùm ảnh] ĐSQ Nga tại Kiev bị phong tỏa

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 1.

  Hàng rào được các lực lượng an ninh Ukraine lập nên để ngăn chặn công dân Nga tiếp cận điểm bỏ phiếu tại Đại sứ quán Nga ở Kiev (Ảnh: lb.ua)

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 2.

  Động thái này được thực thi sau sắc lệnh do Bộ nội vụ Ukraine ban hành ngày 16/3 về việc "không cho phép tổ chức các cuộc bầu cử vi phạm luật pháp của Ukraine trên lãnh thổ ngoại giao tại Ukraine" - theo Bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov (Ảnh: lb.ua)

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 3.

  Quyết định của Kiev đã bị chính phủ Nga chỉ trích gay gắt (Ảnh: lb.ua)

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 4.

  Hàng trăm nhân viên các cơ quan an ninh và những người ủng hộ dân tộc chủ nghĩa ở Ukraine đã phong tỏa các ngả đường tới đại sứ quán Nga từ đêm thứ Bảy, 17/3 (Ảnh: lb.ua)

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 5.

  Mọi người đi qua con đường này đều bị kiểm tra hộ chiếu và chỉ những nhà ngoại giao Nga được phép vào trong sứ quán để bỏ phiếu, còn những cử tri là công dân Nga khác bị chặn lại (Ảnh: lb.ua)

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 6.

  Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi hành động ngăn cản công dân Nga đi bầu cử tại Ukraine là phi pháp

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 7.

  Bà Zakharova nói, "những công dân Nga - những người định đi bỏ phiếu ở Ukraine - đã chứng kiến tận mắt chuyện xảy ra ở đây. Đó là lý do lựa chọn của họ rất rõ ràng". (Ảnh: lb.ua)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:14:00 18/03/2018

  Website của Ủy ban bầu cử trung ương Nga bị tấn công

  Website của Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) đã trở thành đối tượng của một vụ tấn công DDos xuất phát từ các địa chỉ IP đến từ 15 quốc gia trong ngày bầu cử tổng thống.

  Chủ tịch CEC, bà Ella Pamfilova cho biết, "Vào ngày 18/3, chúng tôi đã đẩy lùi một cuộc tấn công DDoS nhằm vào trang web của mình trong khoảng từ 2h đến 5h sáng. Đỉnh điểm cuộc tấn công là vào 2h20 theo giờ Moskva. Nguồn gốc vụ tấn công được định vị ở 15 nước".

  DDoS (Distributed Denial of Service) - tấn công từ chối dịch vụ phân tán - là một nỗ lực làm cho những người dùng không thể sử dụng tài nguyên của một máy tính.

  Cũng theo bà Pamfilova, tỉ lệ cử tri đi bầu tính đến 10h sáng (giờ Moskva) trong cuộc bầu cử năm nay là 16.55%, vượt trội so với 6.36% của năm 2000, 8.01% năm 2004, 8.94% năm 2008 và 6.53% năm 2012.

  Bầu cử Nga được khen vì... kiểm phiếu nhanh

  Francisco Talavera, một quan sát viên từ Nicaragua, nói với Sputnik: "Công nghệ sử dụng trong quá trình bỏ phiếu là rất ấn tượng và cho phép biết kết quả trong thời gian tương đối ngắn. Nhiều người vẫn đang đi bầu, nhưng kết quả sẽ có chỉ vài giờ sau khi đóng hòm phiếu, nhờ vào công nghệ này".

  Website Ủy ban bầu cử trung ương Nga bị IP từ 15 nước tấn công mạng ngay trước giờ G - Ảnh 2.

  Bà Ella Pamfilova đi bỏ phiếu trong ngày tổng tuyển cử 18/3 (Ảnh: TASS)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:06:00 18/03/2018

  Đại sứ quán Nga ở Kiev bị phong tỏa, chỉ cho phép nhà ngoại giao vào bỏ phiếu

  Điểm bỏ phiếu tại Đại sứ quán Nga ở Kiev đã mở cửa phục vụ cuộc bầu cử tổng thống như lịch trình, nhưng chỉ các nhà ngoại giao Nga được bỏ phiếu - bộ phận truyền thông của cơ quan ngoại giao Nga nói với TASS.

  "Các nhân viên đại sứ quán, bao gồm thành viên ủy ban bầu cử, được phép ra vào tòa nhà mà không gặp trở ngại gì, trong khi cử tri đã bị chặn lại," một phát ngôn viên sứ quán cho biết.

  Hàng trăm nhân viên các cơ quan an ninh của Ukraine và những người ủng hộ dân tộc chủ nghĩa đã phong tỏa các ngả đường tới đại sứ quán Nga từ đêm ngày 17. Họ kiểm tra hộ chiếu và chỉ cho phép những nhà ngoại giao Nga vào trong. Tình trạng tương tự cũng diễn ra bên ngoài tổng lãnh sự quán Nga ở Odessa, Kharkov và Lvov.

  Vasily Likhachev, thành viên Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) chỉ trích những hành động của nhà chức trách Ukraine "sẽ được đưa ra công chúng". Ông nói, "hôm nay tôi sẽ chuyển thông tin này cho những người đứng đầu nhiệm vụ của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE)".

  Bầu cử tổng thống Nga 2018: Đại sứ quán Nga ở Kiev bị phong tỏa, chỉ nhà ngoại giao được vào - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:46:00 18/03/2018

  Crimea lần đầu tiên tham gia bầu cử tổng thống Nga

  Điểm bầu cử ở sân bay Simferopol có thể đạt kỷ lục thế giới với diện tích khu vực bỏ phiếu đạt 78.000 mét vuông. Các công dân của Crimea và Sevastopol sẽ lần đầu tiên bỏ phiếu bầu tổng thống Nga vào đúng ngày 18/3 - kỷ niệm 4 năm bán đảo ở biển Đen này sáp nhập vào Nga.

  Các điểm bỏ phiếu trên bán đảo này mở cửa lúc 8h sáng theo giờ Moskva. Khoảng 1.5 triệu công dân đủ tư cách đi bầu cử ở Crimea và khoảng 311.000 ở Sevastopol. Tổng cộng 1.206 điểm bỏ phiếu đã mở cửa ở Cộng hòa Crimea và 182 điểm khác ở Sevastopol. Các công nhân trên công trường xây dựng cầu Kerch - cây cầu dài nhất đất nước - cũng có thể bỏ phiếu.

  Hơn 40 quan sát viên quốc tế từ 20 nước, gồm Israel, Tây Ban Nha, Italy, Đức, Thụy Điển, Cyprus, Na Uy, Đan Mạch và Ukraine, sẽ theo dõi quá trình bầu cử tại Crimea.

  Crimea và Sevastopol tuyên bố độc lập vào ngày 11/3/2014, sau đó tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 16/3, với tỉ lệ 96.77% người dân Crimea và 95.6% người dân Sevastopol tham gia lựa chọn sáp nhập với Liên bang Nga. Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh thống nhất vào ngày 18/3/2014.

  Bầu cử tổng thống Nga 2018: Ông Putin đi bỏ phiếu tại cùng địa điểm tổng tuyển cử 2012 - Ảnh 1.

  (Ảnh: Sergey Malgavko/TASS)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:30:00 18/03/2018

  Các ứng viên tổng thống Nga bỏ phiếu

  Sáng ngày 18/3 (giờ Moskva), các ứng viên tranh cử tổng thống Nga đã lần lượt đi bỏ phiếu tại các địa điểm khác nhau.

  Bầu cử tổng thống Nga: Cử tri tại Anh không bị cản trở bỏ phiếu giữa căng thẳng ngoại giao - Ảnh 1.

  Ông Pavel Grudinin, ứng viên của đảng Cộng sản Liên bang Nga, đi bỏ phiếu ngày 18/3. Ông được cho là nhân vật đại diện cho những người mong muốn đem tới luồng gió mới cho chính quyền Nga sau gần 2 thập kỉ hoạt động dưới quyền điều hành của ông Putin. (Ảnh: Sputnik/Ramil Sitdikov)

  Bầu cử tổng thống Nga: Cử tri tại Anh không bị cản trở bỏ phiếu giữa căng thẳng ngoại giao - Ảnh 2.

  Đại diện của Đảng Dân chủ Tự do tham gia tranh cử ở tuổi 71, ông Vladimir Zhirinovsky đi bỏ phiếu. Ông được mệnh danh là "Donald Trump của nước Nga. Ông có quan điểm chính trị và chủ trương đối lập với Tổng thống đương nhiệm Putin, đặc biệt là chính sách chống người nhập cư. (Ảnh: Sputnik/ Ilya Pitalev)

  Bầu cử tổng thống Nga: Cử tri tại Anh không bị cản trở bỏ phiếu giữa căng thẳng ngoại giao - Ảnh 3.

  Ông Grigory Yavlinsky, 65 tuổi, là nhà sáng lập đảng Yabloko. Ứng viên này tham gia tranh cử lần thứ 4 với mục tiêu hàng đầu là biến nước Nga thành nền kinh tế lớn mạnh nhất châu Âu bằng cách khắc phục hậu quả tiềm ẩn của "chủ nghĩa Stalin". Ông chủ trương cải thiện quan hệ hữu nghị với các nước thuộc Liên Xô trước đây bằng các chính sách linh động (Ảnh: Sputnik/ Ekaterina Chesnokova)

  Bầu cử tổng thống Nga: Cử tri tại Anh không bị cản trở bỏ phiếu giữa căng thẳng ngoại giao - Ảnh 4.

  Chủ tịch Đảng Tăng trưởng Boris Titov tham gia tranh cử ở độ tuổi 57. Ông tin rằng tổng thống Putin sẽ tái đắc cử trong cuộc đua năm nay, nhưng việc ông và đảng của mình tham gia tranh cử sẽ tác động tích cực tới nền kinh tế và các chính sách tài chính của Nga sau này (Ảnh: Sputnik/ Nikolai Khizhnyak)

  Bầu cử tổng thống Nga: Cử tri tại Anh không bị cản trở bỏ phiếu giữa căng thẳng ngoại giao - Ảnh 5.

  Với mục tiêu "khôi phục Xô viết hoàng kim", ứng viên 39 tuổi Maxim Suraykin thuộc đảng Những người cộng sản Nga (KF) cam kết sẽ quốc hữu hóa hệ thống ngân hàng và các khu vực cơ bản khác của nền kinh tế cũng như thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa người lao động và tầng lớp quản lý (Ảnh: Sputnik/ Vladimir Astapkovich)

  Bầu cử tổng thống Nga: Cử tri tại Anh không bị cản trở bỏ phiếu giữa căng thẳng ngoại giao - Ảnh 6.

  Ngôi sao truyền hình - người dẫn chương trình nổi tiếng Ksenia Sobchak, 36 tuổi, là ứng viên nữ duy nhất và trẻ nhất thuộc Đảng Sáng kiến Dân sự trong cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống năm nay (Ảnh: Sputnik/ Maxim Blinov)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:18:00 18/03/2018

  Tổng thống Putin đi bỏ phiếu ở Moskva

  Ứng viên tổng thống, đồng thời là đương kim tổng thống Nga, Vladimir Putin đã đi bỏ phiếu trong ngày tổng tuyển cử tại điểm bỏ phiếu số 2151 ở Viện khoa học Nga, trên đường Kosygina, thủ đô Moskva.

  Nhà lãnh đạo Nga cũng bỏ phiếu chính tại địa điểm này trong cuộc bầu cử tổng thống vào 6 năm trước, ngày 4/3/2012.

  Hàng chục nhà báo người Nga và nước ngoài đã tập trung ở sảnh của Viện khoa học Nga. Các quan sát viên từ nhiều bên, bao gồm của các ứng viên khác cũng giám sát quá trình ông Putin bỏ phiếu.

  Bầu cử tổng thống Nga 2018: Ông Putin đi bỏ phiếu tại cùng địa điểm tổng tuyển cử 2012 - Ảnh 1.

  Ông Putin đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử (Ảnh: Sputnik/ Mikhail Klimentiev)

  Bầu cử tổng thống Nga 2018: Ông Putin đi bỏ phiếu tại cùng địa điểm tổng tuyển cử 2012 - Ảnh 2.

  (Ảnh: rg.ru)

  Bầu cử tổng thống Nga 2018: Ông Putin đi bỏ phiếu tại cùng địa điểm tổng tuyển cử 2012 - Ảnh 3.

  (Ảnh: rg.ru)

  Bầu cử tổng thống Nga 2018: Ông Putin đi bỏ phiếu tại cùng địa điểm tổng tuyển cử 2012 - Ảnh 4.

  Ông Putin được tặng huy hiệu "Tôi đã đi bầu tổng thống Nga" khi tham gia bỏ phiếu

  Tổng thống Putin hoàn thành thủ tục bỏ phiếu trong ngày bầu cử 18/3/2018

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:55:00 18/03/2018

  [VIDEO] Cử tri Nga đi bầu cử tổng thống

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:39:00 18/03/2018

  Tất cả điểm bỏ phiếu trên toàn nước Nga đã mở cửa, trừ ở Kaliningrad

  Đến 8h sáng theo giờ Moskva, toàn bộ 96.000 điểm bỏ phiếu ở các khu vực trên nước Nga đã mở cửa đón cử tri đi bầu tổng thống - trừ tại khu vực Kaliningrad sẽ mở cửa chậm hơn 1 tiếng.

  Theo bà Ella Pamfilova, chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC), khoảng 1.500 quan sát viên quốc tế đến từ 109 quốc gia sẽ theo dõi các thủ tục bầu cử ở Nga.

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 1.

  Người dân thủ đô Moskva đi bỏ phiếu bầu tổng thống Nga (Ảnh: Valery Sharifulin / TASS)

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 2.

  Cử tri chụp ảnh tại điểm bầu cử (Ảnh: Reuters)

   Sau khi vòng bỏ phiếu kết thúc vào lúc 20h ở các địa phương, các ủy ban bầu cử địa phương sẽ ngay lập tức mở hòm phiếu trước sự chứng kiến của quan sát viên và kiểm phiếu ngay. Kết quả sẽ được viết ra trong Thông báo số phiếu của các ủy ban địa phương, được gọi là SOV. Cuộc bầu cử Nga 2018 đã áp dụng công nghệ quét mã QR mới, theo đó mỗi SOV mang một mã QR duy nhất và được nhận diện bởi máy scan đặc biệt. Điều này cho phép hạn chế tối đa sai sót trong quá trình nhập dữ liệu vào hệ thống kiểm phiếu tự động của nhà nước - GAS Vybory.

  Người đứng đầu mỗi ủy ban bầu cử địa phương sẽ chuyển SOV tới ủy ban bầu cử khu vực - nơi dữ liệu được tải lên hệ thống của GAS Vybory.

  CEC sẽ duyệt kết quả bầu cử trong vòng 10 ngày.

  Để giành được thắng lợi ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên, một ứng viên tổng thống phải nhận được hơn 50% phiếu bầu. Nếu không ứng viên nào đạt đủ tỉ lệ này thì vòng bỏ phiếu phụ sẽ được tổ chức trong vòng 3 tuần, và người chiếm số phiếu cao nhất ở vòng này sẽ trở thành tổng thống mới.

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 3.

  Lãnh đạo Giáo hội Chính Thống Nga ông Patriarch Kirill đi bỏ phiếu (Ảnh: Sergey Pyatakov / RIA Novosti)

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 4.

  Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin bỏ phiếu (Ảnh: RIA Novosti)

  [Chùm ảnh] Ukraine triển khai an ninh dày đặc phong tỏa ĐSQ Nga để chặn cử tri bỏ phiếu - Ảnh 5.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:30:00 18/03/2018

  Cảm xúc của người dân và không khí tại thủ đô Moskva trong kỳ bầu cử Tổng thống Nga 2018

  Cảm xúc của người dân và không khí tại thủ đô Moskva trong kỳ bầu cử Tổng thống Nga 2018

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:13:00 18/03/2018

  Đại sứ Nga và các quan chức ở Trung Quốc bỏ phiếu bầu tổng thống

  Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov và người đứng đầu Ủy ban bầu cử ở Bắc Kinh, ông Georgy Zinovyev là một trong những cử tri đầu tiên bỏ phiếu bầu tổng thống Nga tại điểm bỏ phiếu đặt trong đại sứ quán Nga ở Bắc Kinh. Cuộc bỏ phiếu diễn ra lúc 8h sáng giờ địa phương (3h sáng giờ Moskva).

  "Chúng tôi dự kiến đón nhận hàng trăm người đến bỏ phiếu hôm nay và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cử tri," ông Denisov cho biết.

  Các điểm bỏ phiếu còn được đặt ở tổng lãnh sự quán Nga tại Hồng Kông, Quảng Châu, Thượng Hải và Thẩm Dương.

  [CẬP NHẬT] Tổng tuyển cử Nga 2018: Ukraine tăng cường vệ binh ngăn công dân Nga đi bỏ phiếu - Ảnh 1.

  Đại sứ quán Nga tại Bắc Kinh, Trung Quốc

  [CẬP NHẬT] Tổng tuyển cử Nga 2018: Ukraine tăng cường vệ binh ngăn công dân Nga đi bỏ phiếu - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:24:00 18/03/2018

  Chú mèo biểu tượng của cầu Crimea giám sát việc chuẩn bị điểm bỏ phiếu

  Biểu tượng của công trường xây dựng cây cầu qua eo biển Kerch - chú mèo Mostik - đã kiểm tra việc chuẩn bị điểm bỏ phiếu trong khuôn viên công trường xây dựng ở Crimea, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Nga (18/3).

  Điểm bỏ phiếu nằm trên khuôn viên khu vực ăn nghỉ của các nhà xây dựng cầu Crimea - nơi họ làm việc theo ca, nằm trong khu vực công trường bờ Taman.

  "Tôi theo dõi công việc chuẩn bị điểm bỏ phiếu bầu cử, sáng sủa, rộng rãi, và quan trọng nhất — đằng sau bức tường là phòng ăn", tài khoản riêng của mèo Mostik trên mạng xã hội viết. Trong các bức ảnh được chia sẻ trên mạng, chú mèo đang quan sát việc chuẩn bị điểm bỏ phiếu, nơi lắp đặt hộp phiếu, thiết bị và gian kín.

  Chú mèo màu hung nổi tiếng này được những người bảo vệ đầu tiên trên công trường mang về và đặt tên để vinh danh cây cầu Kerch vào năm 2015. Không ai biết chính xác mèo Mostik được sinh ra khi nào, nhưng các nhà xây dựng đề nghị ăn mừng ngày sinh nhật của nó trùng với Ngày những cây cầu hàng năm: 29/11. Năm 2017 chú mèo đã được hai tuổi. 

  Mèo Mostik là một blogger tích cực. Nó chia sẻ những quan sát và ấn tượng trong quá trình xây dựng cầu với người sử dụng Internet, và có nhiều người đăng ký theo dõi trên các mạng xã hội.

  Cuộc bỏ phiếu tổ chức ngày hôm nay, 18/3, là lần đầu tiên bầu cử tổng thống Nga được tổ chức ở Crimea và Sevastopol, sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.Cây cầu bắc qua eo biển Kerch - kết nối Crimea với Krasnodar - dài nhất ở Nga với chiều dài 19 km, dự kiến thông xe vào tháng 12/2018.

  [CẬP NHẬT] Tổng tuyển cử Nga 2018: Ukraine tăng cường vệ binh ngăn công dân Nga đi bỏ phiếu - Ảnh 2.

  Mèo Mostik "kiểm tra" việc chuẩn bị bầu cử (Ảnh: THE INFORMATION CENTER OF CRIMEAN BRIDGE)

  [CẬP NHẬT] Tổng tuyển cử Nga 2018: Ukraine tăng cường vệ binh ngăn công dân Nga đi bỏ phiếu - Ảnh 3.

  Công chức ở didemẻ bỏ phiếu mang cờ Nga và Crimea để chuẩn bị cho ngày bầu cử ở Simferopol, Crimea, ngày 17/3/2018 (Ảnh: AP)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:41:00 18/03/2018

  Cư dân 8 khu vực Siberia bắt đầu bỏ phiếu

  Vào lúc 4h sáng (giờ Moskva), người dân ở 8 khu vực vùng Siberia - gồm Novosibirsk, Kemerovo, Tomsk, Altai, Krasnoyarsk, Khakassia, Tuva và Cộng hòa Altai. Tổng số cử tri ở các khu vực này, bao gồm thợ mỏ, công nhân ngành thép, nông dân, nhà khoa học và sinh viên, lên tới 9.6 triệu người.

  Krasnoyarsk là khu vực dẫn đầu về số điểm bỏ phiếu với 2.200 điểm hoạt động. 

  [CẬP NHẬT] Tổng tuyển cử Nga 2018: Ukraine tăng cường vệ binh ngăn công dân Nga đi bỏ phiếu - Ảnh 1.

  (Ảnh: AP)

  [CẬP NHẬT] Tổng tuyển cử Nga 2018: Ukraine tăng cường vệ binh ngăn công dân Nga đi bỏ phiếu - Ảnh 2.

  Tấm poster quảng bá cho cuộc bầu cử Nga với slogan "Lựa chọn tổng thống - Lựa chọn tương lai"

  [CẬP NHẬT] Tổng tuyển cử Nga 2018: Ukraine tăng cường vệ binh ngăn công dân Nga đi bỏ phiếu - Ảnh 3.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:26:00 18/03/2018

  Công dân Nga ở Ukraine không được bỏ phiếu trong ngày bầu tổng thống Nga

  Những người mang quốc tịch Nga sẽ bị từ chối tiếp cận các cơ sở ngoại giao của Nga ở Ukraine trong ngày hôm nay, 18/3 - theo Bộ trưởng nội vụ Ukraine Arsen Avakov.

  "Bộ nội vụ Ukraine đã ban hành quyết định về việc không cho phép tổ chức các cuộc bầu cử vi phạm luật pháp của Ukraine trên lãnh thổ ngoại giao tại Ukraine," ông Avakov viết trên Facebook hôm 16/3.

  Bộ này thông báo sẽ tăng cường an ninh tại các cơ sở ngoại giao của Nga ở Ukraine như ở Kiev, Kharkov, Odessa và Lvov, để công dân Nga đang ở nước này không thể bỏ phiếu bầu tổng thống. Ông Avakov còn cảnh báo chính quyền nước này sẽ điều động cả Cảnh sát quốc gia và Vệ binh quốc gia để ngăn Nga tổ chức bỏ phiếu ở Ukraine.

  Đại biện lâm thời Nga tại Ukraine đã được triệu tập để nghe thông báo về quyết định trên.

  Đáp trả động thái trên, Bộ ngoại giao Nga tuyên bố "quyết định của chính quyền Ukraine ngày 16/3/2018 về việc từ chối cho công dân Nga tiếp cận đại sứ quán và các tổng lãnh sự quán Nga ở Ukraine trong ngày bầu cử tổng thống sẽ chỉ tạo ra sự bất mãn".

  "Những hành động như vậy là chưa từng thấy và vượt qua hình ảnh được chấp nhận rộng rãi về một quốc gia văn minh."

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:14:00 18/03/2018

  Sakha, Amur và Trans-Baikal bắt đầu bỏ phiếu

  Hơn 2.500 điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 8h sáng theo giờ địa phương (6h sáng theo giờ Việt Nam) tại các vùng Sakha của Yakutia, Trans-Baikal và Amur.

  Theo ủy ban bầu cử địa phương, "937 điểm bỏ phiếu chính thức và 5 điểm tạm thời đã bắt đầu vận hành ở khu vực Trans-Baikal. Các điểm tạm thời đặt ở một ga tàu điện, một trung tâm giam giữ, bệnh viện Krasnokamensk hospital và hai điểm ở các đơn vị khai thác mỏ".

  Trong khi đó, Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Yakutian, ông Ivan Androsov mô tả tình hình ở Sakha: "Mọi thứ rất yên ắng. Chiến dịch tranh cử cũng trôi qua lặng lẽ ở đây mà không có phàn nàn hay vi phạm gì."

  Tổng tuyển cử Nga 2018: Người dân bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống - Ảnh 1.

  (Ảnh: Twitter)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:47:00 18/03/2018

  Khi nào nước Nga biết kết quả bầu cử?

  Vào lúc 0h ngày 18/3 (giờ Moskva, tức 4h sáng theo giờ Việt Nam), các khu vực Sakhalin và Magadan đã bắt đầu bỏ phiếu, lúc 1h là khu vực Primorsky và Khabarovsks. Khoảng một tiếng sau đó, các nơi ở Yakutia cũng bỏ phiếu.

  Đến 3h, tổng tuyển cử khởi động ở vùng Trans-Baikal và Irkutsk, sau đó đến các khu vực Krasnoyarsk, Kemerovo và Tuva.

  Các điểm bỏ phiếu ở Altai, Omsk, Tomsk và Novosibirsk mở cửa vào 5h sáng, tiếp đó là Urals lúc 6h và vùng Volga lúc 7h.

  Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8h ở vùng trung tâm và tây bắc nước Nga, cũng như Bắc Caucasus. Cư dân ở cực tây khu vực Kaliningrad sẽ là những người cuối cùng bỏ phiếu - bắt đầu lúc 9h sáng và đóng cửa lúc 21h theo giờ Moskva (tức 1h sáng ngày 19/3 theo giờ Việt Nam). Những kết quả bỏ phiếu đầu tiên sẽ chỉ được công bố trên cả nước sau thời gian này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:40:00 18/03/2018

  Ngày bầu cử tổng thống Nga chính thức bắt đầu ở vùng viễn Đông

  Cuộc bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu ở vùng viễn Đông. Các cư dân ở những khu vực xa xôi nhất là Kamchatka và Chukotka là những người đầu tiên đi bỏ phiếu.

  85 khu vực của Nga trải dài trên 11 múi giờ quốc tế. Trong khi nhiều nơi ở Nga vẫn là đêm thứ Bảy (17/3) thì ở hai khu vực trên đã là 8h sáng Chủ nhật - giờ mở cửa chính thức của các điểm bỏ phiếu.

  [CẬP NHẬT] Tổng tuyển cử Nga 2018: Ukraine tăng cường vệ binh ngăn công dân Nga đi bỏ phiếu - Ảnh 1.

  (Ảnh: AP)

  Chúng tôi sẽ cập nhật các thông tin liên quan trong ngày bầu cử tổng thống Nga, tường thuật trực tiếp chương trình kiểm phiếu và các hoạt động của tổng thống đắc cử sau sự kiện - dự kiến vào đêm 18, rạng sáng 19/3 (theo giờ Việt Nam). Kính mời quý độc giả cùng đón đọc!

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên