Ấn Độ bắt sống lính Trung Quốc - Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu, KQ Ấn Độ vào cấp sẵn sàng

Theo Sputnik sự cố chưa từng có đã xảy ra khiến toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu. Không quân Ấn Độ, Iraq cũng chuyển cấp chiến đấu khẩn.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:31:00 10/01/2021

  Tái thiết Syria: Bắt đầu xây dựng nhà máy điện Latakia

  Các hạng mục xây dựng đang được tiến hành tại Nhà máy điện mới ở tỉnh Latakia theo đúng kế hoạch, bất chấp khủng hoảng kinh tế đang ảnh hưởng nặng nề tới toàn bộ đất nước Syria.

  Nhà máy điện mới được xây dựng theo hợp đồng trị gía 411 triệu Euro với Tập đoàn MAPNA của Iran. Hợp đồng đã được chốt và chính thức thông qua vào quý 1 năm 2019.

  Vào ngày 06/01, Công ty xây dựng và phát triển công cộng đã công bố một số bức ảnh cho thấy tiến độ tại công trường xây dựng nhà máy điện mới ở thị trấn al-Rastin trên vùng nông thôn Đông Bắc Lattakia.

  Ấn Độ bắt sống lính Trung Quốc - Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu, KQ Ấn Độ vào cấp sẵn sàng - Ảnh 2.
  Ấn Độ bắt sống lính Trung Quốc - Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu, KQ Ấn Độ vào cấp sẵn sàng - Ảnh 3.
  Ấn Độ bắt sống lính Trung Quốc - Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu, KQ Ấn Độ vào cấp sẵn sàng - Ảnh 4.

  Một số hình ảnh mới nhất tại công trường xây dựng nhà máy điện mới ở Latakia, Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:59:00 10/01/2021

  70 binh sĩ Quân đội Syria và khủng bố thiệt mạng ở miền Trung Syria kể từ đầu năm 2021

  Theo thống kê của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), kể từ đầu năm 2021 tới nay, đã có ít nhất 70 tay súng Quân đội Syria (SAA) và lực lượng ủng hộ chính phủ cùng các tên khủng bố IS đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở miền Trung Syria.

  "Các dữ liệu của SOHR cho thấy, kể từ khi bắt đầu năm mới 2021, đã có ít nhất 44 binh sĩ và sĩ quan của chính phủ Syria và lực lượng trung thành với họ bị giết chết trong các vụ phục kích, đánh bom và tấn công bởi khủng bố IS ở Badia, Syria”.

  "Đổi lại, Tổ chức khủng bố IS cũng đã mất ít nhất 25 tay súng trong các vụ ném bom của Không quân Nga và giao tranh với quân chính phủ".

  Gần đây, khủng bố IS ở miền Trung Syria đột ngột đẩy mạnh các đợt tấn công. Đầu tuần vừa rồi, các tay súng khủng bố đã mở một đợt tấn công lớn nhằm vào các lực lượng chính phủ ở phía Đông vùng nông thôn tỉnh Hama.

  Sau cuộc tấn công, khủng bố đã chiếm được một số vụ trí từ tay quân chính phủ ở gần 2 thị trấn al-Shakusiyah và Rahjan.

  Theo SOHR, đã có 15 lính và sĩ quan SAA mất tích trong vụ tấn công, ngoài ra có 19 binh sĩ chính phủ và 12 tên khủng bố thiệt mạng.

  Giao tranh dữ dội vẫn đang tiếp diễn ở phía Đông tỉnh Hama khi quân chính phủ tăng cường càn quét. Trong vòng 24h qua, Không quân Nga và Syria đã tiến hành 40 vụ không kích đánh trúng các điểm tập trung quân và vũ khí trang bị của khủng bố IS trong khu vực.

  Ấn Độ bắt sống lính Trung Quốc - Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu, KQ Ấn Độ vào cấp sẵn sàng - Ảnh 1.

  Giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ và khủng bố IS vẫn đang tiếp diễn ở miền Trung Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:29:00 10/01/2021

  Mỹ tung chiến lược mới nhằm kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông

  Mỹ vừa công bố một chiến lược mới nhằm tích hợp các lực lượng hàng hải, bao gồm lực lượng Tuần duyên, để chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

  Trong chiến lược hàng hải mới của Mỹ cho thập niên tới, Hải quân, Thủy quân lục chiến và Lực lượng Tuần duyên đã cùng cam kết xây dựng "sức mạnh hải quân tích hợp", đồng thời kêu gọi tăng cường phát triển những liên minh hàng hải, theo tờ South China Morning Post.

  Văn bản chiến lược "Lợi thế trên Biển" được công bố hồi tháng rồi xác định mục tiêu của hải quân Mỹ là "đảm bảo tự do hàng hải, ngăn chặn hành động gây hấn và giành chiến thắng trong các cuộc chiến".

  "Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược lâu dài và cấp bách nhất. Hành vi và tốc độ phát triển quân sự của Trung Quốc đi vào một quỹ đạo buộc Mỹ phải hành động", theo văn bản.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:00:00 10/01/2021

  Công bố nguyên nhân khiến toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối

  Theo hãng tin RT (Nga), trước đêm 9/1, hệ thống lưới điện quốc gia của Pakistan đã gặp sự cố khiến gần như toàn bộ đất nước chìm vào bóng tối.

  "Tình trạng mất điện trên toàn quốc là do tần số trong hệ thống truyền tải điện đột ngột giảm xuống", Bộ trưởng Năng lượng Pakistan Omar Ayub Khan viết trên Twitter, ngay sau khi đất nước gặp sự cố điện.

  Trong khi đó, nhiều người dân Pakistan đã nhanh chóng chia sẻ những bức ảnh về các thành phố và thị trấn chìm trong bóng tối, dưới bầu trời đêm đầy ánh sao, có thể nhìn thấy rõ ràng khung cảnh trời đêm tuyệt đẹp.

  Bộ trưởng cũng cho biết các đội sửa chữa đã được điều động đến các nhà máy điện ngay sau khi xảy ra sự cố. Người phát ngôn của chính phủ Imran Ghazali cho biết rằng điện sẽ được khôi phục ở Islamabad trong vòng 3 tiếng và tới phần còn lại của đất nước vào sáng ngày 10/1.

  Ông Abid Qaiyum Suleri, cố vấn kinh tế của bộ trưởng, cho biết rằng đường truyền 500KV đã bị hỏng nhưng không nói rõ chi tiết. Ông cho rằng sương mù hoặc "vấn đề hấp thụ" từ nhà máy thủy điện Tarbela có thể là nguyên nhân.

  Tuy nhiên, nhiều thuyết âm mưu về nguyên nhân của sự cố đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Một số người dự đoán đây có thể là một cuộc đảo chính chống lại Thủ tướng Imran Khan. Những người khác cảnh báo về một cuộc chiến tranh với Ấn Độ sắp xảy ra. Trong khi đó, các nhà chức trách đã trấn an người dân bình tĩnh, không nên hoảng sợ và chờ đến khi hệ thống điện được khôi phục trở lại.

  Ấn Độ bắt sống lính Trung Quốc - Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu, KQ Ấn Độ vào cấp sẵn sàng - Ảnh 2.

  Toàn cảnh thành phố, trị trấn bị mất điện. Ảnh: Twiiter

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:13:00 10/01/2021

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 10/01/2021

  - Các chiến đấu cơ Không quân Nga ném bom ồ ạt vào các vị trí của khủng bố IS ở gần Rasafah;

  - Chiến đấu cơ Không quân Nga tấn công các vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực Kabani;

  - Máy bay lạ tập kích cơ sở dầu mỏ của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần làng Tarhin;

  - Quân cảnh Nga tuần tra ở khu vực al-Malikiyah;

  - Pháo binh Quân đội Syria tập kích hỏa lực vào các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực Kafr Ama;

  Amer Al-Sheikh được chỉ định làm thủ lĩnh mới của nhóm vũ trang Ahrar al-Sham;

  - Một đoàn xe của liên quân do Mỹ dẫn đầu chở theo vũ khí trang bị và đồ tiếp phẩm tiến vào căn cứ Conico.

  Ấn Độ bắt sống lính Trung Quốc - Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu, KQ Ấn Độ vào cấp sẵn sàng - Ảnh 2.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ngày 10/01/2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:52:00 10/01/2021

  Máy bay lạ không kích những kẻ buôn dầu lậu có liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

  Rạng sáng nay 10/01/2021, những chiếc máy bay không rõ nguồn gốc đã tấn công vào các cơ sở và bồn chứa dầu của những kẻ buôn lậu dầu có liên hệ với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Aleppo. Vụ tấn công xảy ra ở gần làng Tarhin, phá hủy nhiều bồn chứa và gây ra vụ cháy khủng khiếp.

  Vụ việc mới nhất này nằm trong chuỗi các vụ tấn công tương tự nhằm vào hoạt động buôn lậu dầu có liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn tin ủng hộ lực lượng phiến quân tuyên bố vụ tấn công được thực hiện bởi các máy bay không người lái bí ẩn mà chúng vu cho là của chính phủ Syria và người Nga.

  Máy bay lạ không kích những kẻ buôn dầu lậu có liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

  Ấn Độ bắt sống lính Trung Quốc - Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu, KQ Ấn Độ vào cấp sẵn sàng - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:15:00 10/01/2021

  Afghanistan: Đánh bom ở thủ đô Kabul làm 3 người thiệt mạng

  Theo AFP, các quan chức Afghanistan cho biết người phát ngôn của lực lượng bảo vệ công cộng Afghanistan Zia Wadan đã thiệt mạng cùng với 2 đồng nghiệp trong ngày 10/1 khi một quả bom tự chế phát nổ.

  Vụ sát hại ông Zia Wadan - người từng làm việc cho một số hãng truyền thông, dường như là vụ mới nhất trong một loạt vụ giết người có chủ đích làm rúng động Afghanistan, đặc biệt là tại Kabul.

  Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Tariq Arian cho hay: "Chiếc xe chở ông Zia Wadan đã trở thành mục tiêu của vụ tấn công. Hậu quả là Wadan và 2 đồng nghiệp của anh ta thiệt mạng."

  Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận tiến hành vụ tấn công trên, song Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cáo buộc Taliban gây ra vụ việc.

  Ấn Độ bắt sống lính Trung Quốc - Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu, KQ Ấn Độ vào cấp sẵn sàng - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:21:00 10/01/2021

  Ấn Độ bắt sống lính Trung Quốc

  Quân đội Trung Quốc xác nhận có binh sĩ đi lạc, chỉ vài giờ sau khi truyền thông Ấn Độ đưa tin quân đội nước này bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc.

  Binh sĩ Trung Quốc bị bắt giữ nói đi lạc "do trời tối và địa hình phức tạp", không cố ý vượt qua đường ranh giới vào nửa đêm.

  "Lực lượng biên phòng Trung Quốc đã ngay lập tức liên lạc với phía Ấn Độ, yêu cầu giúp đỡ tìm kiếm và giải cứu. Hai giờ sau, phía Ấn Độ thông báo đã bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc và đang chờ chỉ thị để trả người", tờ PLA Daily cho biết.

  Phía Trung Quốc cho rằng, Ấn Độ nên làm đúng theo quy trình, trả người một cách nhanh nhất có thể, có động thái tích cực nhằm hạ nhiệt căng thẳng biên giới Trung-Ấn trên dãy Hiamalaya.

  Tờ PLA Daily nói một số thông tin truyền thông Ấn Độ đăng tải về binh sĩ đi lạc là không chính xác, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

  Trước đó, quân đội Ấn Độ thông báo với truyền thông, rằng "đã bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc vượt qua đường ranh giới". Truyền thông Ấn Độ cho biết, binh sĩ này bị bắt ở khu vực phía nam hồ Pangong Tso.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:16:00 10/01/2021

  Lo ngại nước Mỹ rơi vào tình trạng nguy hiểm, 'Phó tướng' có khả năng phế truất ông Trump

  Hãng tin CNN dẫn nguồn tin thân cận Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, nhóm cố vấn của ông có những lo ngại về tiến trình viện dẫn Tu chính án thứ 25 hoặc luận tội sẽ có thể dẫn đến nhiều rủi ro, nhất là khi Tổng thống Donald Trump có thể tiến hành một số "hành động hấp tấp" và đưa nước Mỹ gặp nguy hiểm.

  Tuy nhiên, ông Pence và nhóm cố vấn vẫn hy vọng sẽ tạo ra cầu nối với chính quyền kế nhiệm, cũng như làm hết sức để hỗ trợ cho nhóm của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden trong việc chuẩn bị đối phó dịch bệnh hoành hành ở nước này.

  Theo CNN, Tổng thống Donald Trump và ông Pence vẫn chưa nói chuyện với nhau tính đến tối 9/1 (giờ Mỹ), kể từ khi đám đông ủng hộ ông Trump tấn công vào trụ sở Quốc hội ở đồi Capitol và khiến cho 5 người thiệt mạng.

  Người đứng đầu Nhà Trắng cũng không hề đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào để chỉ trích những lời đe dọa bạo lực nhằm vào ông Pence trên mạng xã hội.

  Hiện, Tổng thống Trump rất tức giận với ông Pence, còn Phó Tổng thống Pence thì vô cùng thất vọng và buồn bã vì ông Trump.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:51:00 10/01/2021

  Iran nêu điều kiện tiếp tục hợp tác với IAEA

  Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei nhấn mạnh các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này phải được dỡ bỏ ngay lập tức.

  Trong bài phát biểu phát trên truyền hình, ông Khamenei nêu rõ:

  "Chúng tôi không đòi hỏi hoặc vội vã để Mỹ trở lại với thỏa thuận. Nhưng đòi hỏi chính đáng của chúng tôi là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

  Những lệnh trừng phạt này phải được dỡ bỏ ngay lập tức. Nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, sự trở lại của Mỹ mới có ý nghĩa".

  Nghị sỹ Quốc hội Iran Ahmad Amirabadi Farahani cũng tuyên bố Tehran sẽ trục xuất các thanh sát viên hạt nhân của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trừ phi được dỡ bỏ các lệnh cấm vận trước ngày 21/2.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:25:00 10/01/2021

  Triều Tiên xác định Mỹ là kẻ thù lớn nhất, cam kết mở rộng kho vũ khí hạt nhân

  Ngày 10/1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã chỉ rõ tầm quan trọng của năng lực phòng thủ uy lực trong việc hạn chế các mối đe dọa quân sự trong các quy định sửa đổi của Đảng Lao động cầm quyền.

  Theo KCNA, việc sửa đổi này đã được thông qua tại một phiên họp của Đại hội VIII đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xác định Mỹ là kẻ thù lớn nhất của Triều Tiên và cam kết mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này.

  Tin đưa có đoạn: "(Lời nói đầu) nêu rõ rằng năng lực phòng thủ mạnh mẽ về cơ bản sẽ hạn chế các mối đe dọa quân sự và bảo vệ môi trường hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên".

  Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu - Ấn Độ lệnh khẩn cho Không quân vào cấp sẵn sàng - Ảnh 1.

  Xe chở tên lửa trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:44:00 10/01/2021

  Khủng bố IS tấn công và chiếm giữ nhiều vị trí của Quân đội Syria

  Khủng bố IS đã mở một đợt tấn công lớn nhằm vào Quân đội Syria trên vùng nông thôn phía Đông Hama.

  Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các tay súng khủng bố đã chiếm được một số vị trị gần 2 thị trấn Rahjanvà al-Shakusiyah sau khi giao tranh quyết liệt với Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh của họ.

  SOHR cho biết: "19 binh sĩ Quân đội Syria và lực lượng trung thành với chính phủ đã bị giết chết, trong khi đó phía khủng bố IS cũng có 12 tên thiệt mạng. Tổng số thương vong sẽ còn tăng do nhiều tay súng của cả 2 bên bị thương rất nặng:.

  Trong vài tháng trở lại đây, khủng bố IS ở miền Trung Syria đã tổ chức hàng chục cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng giành được một chút thắng lợi trên chiến trường.

  SOHR cho biết các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra quyết liệt ở gần Rahjan và al-Shakusiyah. Các binh si SAA tiếp tục nỗ lực đánh bật khủng bố IS với sự yểm trợ hỏa lực của Không quân Nga và Không quân Syria.

  Chỉ trong vòng 48h qua, đã có hơn 130 vụ không kích của chiến đấu cơ Nga và Syria đánh trúng các mục tiêu của khủng bố IS ở vùng nông thôn phía Đông Hama.

  Quân đội Syria dường như đã đánh bại được các mục tấn công và tái chiếm được những vị trí đã để mất trong vài ngày qua. Tuy nhiên, vụ tấn công mới nhất cho thấy sự nguy hiểm của các nhóm khủng bố IS tại miền Trung nước này đang gia tăng và chúng nỗ lực giành lại ảnh hưởng ở khu vực.

  Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu - Ấn Độ lệnh khẩn cho Không quân vào cấp sẵn sàng - Ảnh 1.

  Các tay súng khủng bố IS.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:23:00 10/01/2021

  Nga công bố kế hoạch tái trang bị cho Không quân Vũ trụ trong năm 2021

  Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/1 đã công bố kế hoạch tái trang bị cho Lực lượng Không quân Vũ trụ (VKS) trong năm 2021.

  Theo cơ quan báo chí của bộ trên, trong năm nay, VKS lần đầu tiên được trang bị trung đoàn tên lửa phòng không S-350 Vityaz mới nhất, thay thế cho hệ thống S-300PS tại vị trí trực chiến bằng tên lửa B55R , làm tăng hiệu quả tác chiến chống tên lửa hành trình khoảng 2-2,5 lần.

  Hệ thống Vityaz, được trang bị tên lửa tầm trung và tầm ngắn, chỉ cần 5 phút để đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, có khả năng tấn công các mục tiêu trên không ở khoảng cách hơn 120km và ở độ cao trên 30km.

  Dự kiến đến năm 2028, quân đội Nga sẽ tiếp nhận 144 hệ thống Vityaz. Ngoài ra, VKS cũng sẽ nhận được 2 hệ thống phòng không S-400 Triumph mới và các tổ hợp Pantsir-S.

  Năm 2020, VKS đã nhận được 4 hệ thống Triumph và 24 tổ hợp Pantsir, được bố trí tại các đơn vị phòng không đóng tại các tỉnh Sverdlovsk, Samara và Yuzhno-Sakhalin.

  Ngoài ra, tổ hợp S-350 đầu tiên đã được chuyển giao cho trung tâm huấn luyện ở tỉnh Leningrad để đào tạo các chuyên gia cho lực lượng tên lửa phòng không.

  Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu - Ấn Độ lệnh khẩn cho Không quân vào cấp sẵn sàng - Ảnh 2.

  Hệ thống phòng không Vityaz. (Nguồn: sputniknews.com)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:49:00 10/01/2021

  Iran dọa trục xuất thanh sát viên hạt nhân của Liên hợp quốc nếu các lệnh cấm vận không được dỡ bỏ

  Một nghị sỹ Quốc hội Iran vừa tuyên bố Tehran sẽ trục xuất các thanh sát viên hạt nhân của Liên hợp quốc (LHQ) trừ phi được dỡ bỏ các lệnh cấm vận trước ngày 21/2.

  Hồi tháng 11/2020, Quốc hội Iran đã thông qua một luật yêu cầu chính phủ đình chỉ việc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh tra các cơ sở hạt nhân của Tehran, đồng thời tăng tốc làm giàu urani vượt mức tối đa theo thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, nếu quốc tế không xóa bỏ các biện pháp trừng phạt nước này.

  Hôm 2/12, Hội đồng Giám hộ Iran đã thông qua thành luật và chính phủ khẳng định sẽ thực thi luật này.

  Nghị sỹ Ahmad Amirabadi Farahani nêu rõ: "Theo luật này, nếu nước Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về tài chính, ngân hàng và dầu mỏ trước ngày 21/2, chúng tôi sẽ dứt khoát trục xuất các thanh sát viên IAEA khỏi đất nước".

  Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu - Ấn Độ lệnh khẩn cho Không quân vào cấp sẵn sàng - Ảnh 1.

  Iran diễn tập phòng không ngày19/10/2020. Ảnh: Reuters.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:27:00 10/01/2021

  Không quân Nga mở màn chiến dịch ném bom ở Idlib, Syria đầu năm 2021

  Ngày 9/1, hàng loạt vị trí của phiến quân ở phía Bắc Lattakia, nằm trong vùng Idlib, Syria đã rung chuyển mạnh trước những đợt ném bom dữ dội của Không quân Nga.

  Loạt vụ không kích đầu tiên kể từ đầu năm 2021 này của Không quân Nga đã đánh trung nhiều vị trí của phiến quân trên những ngọn đồi ở ngoại vi thị trấn chiến lược Kabani.

  Thị trấn vùng cao này là một trong những thành trì của lực lượng thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda, bao gồm các nhóm vũ tranh Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) và Ajnad al-Kavkaz.

  Các cuộc không kích nhằm vào Kabani được thực hiện bởi những máy bay ném bom Su-24 cất cánh từ căn cứ sân bay Khmeimim của Không quân Nga tại tỉnh Lattakia ven bờ biển Syria.

  Một ngày trước đó, bộ chỉ huy liên quân của khủng bố đã tấn công các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở phía Bắc tỉnh Lattakia khiến nhiều binh sĩ SAA và ít nhất 1 sĩ quan Nga bị thương. Đợt ném bom này được cho là đòn trả đũa của Nga và Syria.

  Không quân Nga mở màn chiến dịch ném bom ở Idlib, Syria đầu năm 2021

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:52:00 10/01/2021

  Cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ kêu cải tổ quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân

  Lo ngại Tổng thống Trump có thể phát động tấn công hạt nhân vào thời điểm cuối nhiệm kỳ, cựu Bộ trưởng Quôc phòng William Perry kêu gọi cải tổ hệ thống trao quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

  Ngày 9/1, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden cải tổ hệ thống trao quyền kiểm soát duy nhất kho vũ khí hạt nhân của quốc gia cho tổng thống khi cho rằng hệ thống đó đã lỗi thời, không cần thiết và cực kỳ nguy hiểm.

  Trong một vài viết của ông cùng với tác giả Tom Collina được đăng tải trên tạp chí Politico, ông Perry, người từng phục vụ dưới thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton , cho biết: "Sau khi nhậm chức, ông Biden nên tuyên bố rằng ông sẽ chia sẻ quyền sử dụng vũ khí hạt nhân với một nhóm người được lựa chọn trong Quốc hội."

  Bài viết cũng cho rằng ông Biden cũng nên tuyên bố rằng Mỹ sẽ không bao giờ bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân và sẽ chỉ sử dụng bom hạt nhân để trả đũa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:36:00 10/01/2021

  Về lý thuyết, Tổng thống Trump có thể tấn công hạt nhân bất cứ lúc nào ông muốn

  Trong bối cảnh nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump sắp kết thúc và căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày một nóng, bà Nancy Pelosi Chủ tịch Hạ viện đã khẩn cấp thảo luận với giới tướng lĩnh cấp cao Quân đội Mỹ nhằm ngăn chặn ông sử dụng vũ khí hạt nhân.

  Tuy vậy, Tổng thống Trump không thể bị "khóa tay" trong việc phát động đòn tấn công hạt nhân một khi ông muốn vậy, một quan chức kiểm soát vũ khí Mỹ bình luận.

  Chuyên gia Fred Kaplan, một quan chức quân sự cấp cao, người gần đây đã viết một cuốn sách về chính sách sử dung vũ khí hạt nhân của Mỹ và có nhiều nghiên cứu về vũ khí hạt nhân trước đó, khẳng định rằng, nếu thực sự muốn, Tổng thống Trump vẫn có thể khiến "cả thế giới nổ tung" mà không ai có thể ngăn cản.

  "Nếu tướng Milley (Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ) chân thành khi đáp lại, ông có thể nói với bà Pelosi rằng không có điều khoản nào quy định - rằng, trên thực tế, hệ thông chỉ huy hạt nhân cho phép Tổng thống, và chỉ có duy nhất Tổng thống, co thể phát động tấn công hạt nhân nhanh nhất có thể", ông Kaplan viết.

  Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu - Ấn Độ lệnh khẩn cho Không quân vào cấp sẵn sàng - Ảnh 2.

  Tổng thống Trump có thể phát động tấn công hạt nhân bất cứ khi nào ông muốn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:20:00 10/01/2021

  Iran có thể tấn công đồng loạt 54 căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông

  Chuẩn tướng Quân đội Li-băng Amin Muhammad Hoteit vừa đưa ra bình luận chấn động rằng Iran có thể tấn công 54 căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông, đe dọa mạng sống của 65.000 lính Mỹ.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:59:00 10/01/2021

  Iran phô diễn sức mạnh hải quân trước dịp kỷ niệm ngày bắt giữ tàu chiến Mỹ

  Ngày 9/1, Iran tổ chức cuộc diễu hành hải quân ở Vịnh Persian với sự tham gia của hơn 700 tàu chiến và tàu quân sự.

  Sự kiện này diễn ra ngay trước dịp kỷ niệm 5 năm vụ bắt giữ các thủy thủ hải quân Mỹ xâm phạm vùng lãnh hải của Iran.

  Hãng tin cho hay cuộc diễu hành diễn ra gần hòn đảo chiến lược Farsi, với sự tham gia của các tàu chiến của lực lượng hải quân bán vũ trang Basij và Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

  Ngày 12/1/2016, hai tàu hải quân Mỹ đang trên đường từ Kuwait tới Bahrain đã đi lạc vào vùng lãnh hải của Iran ở Vịnh Persian và đã bị các lực lượng IRGC bắt giữ. Trong số các thủy thủ bị bắt giữ có 9 nam và 1 nữ.

  Sau đó vài ngày, các lực lượng Iran đã thả những thủy thủ này khi có thông tin khẳng định rằng các con tàu của Mỹ đã đi nhầm vào vùng lãnh hải của Iran do hệ thống dẫn đường bị hỏng.

  Toàn bộ Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu - Ấn Độ lệnh khẩn cho Không quân vào cấp sẵn sàng - Ảnh 1.

  Iran diễu hành hải quân trước dịp kỷ niệm ngày bắt giữ tàu chiến Mỹ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:42:00 10/01/2021

  Pakistan bất ngờ mất điện trên diện rộng, khả năng bị tấn công

  Theo truyên thông địa phương, hệ thống tuyến đường dây truyền tải điện quốc gia của Pakistan dường như đã bị sập. Trong khi giới chức đang cố gắng tìm hiểu và khắc phục thì người dân Pakistan lại đang lo ngại về một thuyết âm mưu trên truyền thông.

  Theo đó, việc mất điện trên diện rộng ở Pakistan đã khiến hầu hết diện tích nước này chìm trong bóng tối. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Pakistan, ông Omar Ayub tuyên bố trên Twitter rằng:

  "Việc mất điện là do tần số đột ngột giảm trên hệ thống điện quốc gia, các cơ quan hữu quan đang cố gằng chạy nhà máy phát điện Tarbela để khoi phục nguồn điện".

  Điện chiều  sáng bị ngắt ở hầu hết các thành phô, kể cả những thành phố lớn nhất của Pakistan như Karachi, cũng như Lahore, Multan, Rawalpindi, Thủ đô Islamabad, Sialkot, Sahiwal, Gujranwala, Peshawar và Bahawalpur.

  Theo ông Abid Qaiyum Suleri, một thành viên của Hội đồng cố vấn kinh tế cho Thủ tướng thì việc mất điện do đường dây chuyền tải điện 500KV bị sập. Một nhà máy điện than bị hỏng đã gây ra phản ứng dây chuyền trên cả nước.

  Một số nguồn tin trên mạng xã hội cho rằng đã có một cuộc tấn công quân sự khiến toàn bộ hệ thống điện bị mất vàđề nghị mọi người "hãy sẵn sàng". Tuy vậy, chưa có tuyến bố chính thức nào từ chỉnh phủ Pakistan.

  Được biết có một số báo cáo cho biết Không quân của các nước láng giềng như Ấn Độ và Iraq cũng đã được đặt trong tình trạng báo động sẵn sàng chiến đấu cao.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:17:00 10/01/2021

  Pakistan chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu

  Theo Sputnik sự cố chưa từng có đã xảy ra khiến toàn bộ hệ thống điện của Pakistan bị sập, khiến cả nước chìm trong bóng tối, quân đội báo động chiến đấu.

  Không quân của các quốc gia láng giếng Ấn Độ, Iraq cũng được cho là đã chuyển cấp chiến đấu khẩn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên