PLA điều động 8 máy bay vận tải cỡ lớn tới cứu viện Vũ Hán: Quy mô lớn nhất trong 10 năm qua tại TQ

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra tại Trung Quốc ngày càng diễn biến nghiêm trọng và phức tạp.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 23:46:00 02/02/2020

  Tóm tắt nội dung ngày 2/2

  - Tính đến 24h00 ngày 1/2, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 14.380 trường hợp nhiễm virus corona , 2.110 trường hợp nghiêm trọng, 304 trường hợp tử vong, 328 trường hợp ra viện, 19.544 trường hợp nghi nghiễm bệnh.

  - Dịch cúm gia cầm gây chết người xuất hiện tại Thiệu Dương, Hà Nam, cạnh tâm dịch virus corona Vũ Hán.

  - Nhiều quốc gia hạn chế khách du lịch Trung Quốc như Mỹ, Úc, Nhật Bản v.v...

  - Thành phố Ôn Châu (Chiết Giang) tiến hành phong tỏa, hạn chế người dân ra đường.

  - Philippines: Xuất hiện ca tử vong đầu tiên do virus corona ở ngoài Trung Quốc. Nạn nhân được xác định là một người đàn ông đến từ Vũ Hán.

  - Trung Quốc triển khai 8 máy bay vận tải cỡ lớn và hơn 1.000 y sĩ quân y tới hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tại Vũ Hán.

  - Hoàn thành bệnh viện dã chiến đầu tiên Hỏa Thần Sơn sau 10 ngày xây dựng với 1.000 giường bệnh. Bệnh viện sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 3/2.

  - Nga tuyên bố cử chuyên gia y tế hàng đầu tới Trung Quốc, hợp tác nghiên cứu vắc xin phòng chống virus corona mới.

  .- Hồ Bắc ra lệnh cách ly tất cả các trường hợp nghi nhiễm virus corona mới.

  - Thủ tướng TQ xác định: Đảm bảo nhu cầu vật tư cho tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán là ưu tiên hàng đầu.

  - Thái Lan thử nghiệm kết hợp thuốc khi chữa trị cho bệnh nhân TQ, đạt kết quả đột phá.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:34:00 02/02/2020

  Thái Lan đạt kết quả tốt khi thử nghiệm kết hợp thuốc khi chữa trị cho bệnh nhân TQ

  Các bác sĩ Thái Lan vừa thu được kết quả đáng mừng sau khi thử nghiệm điều trị cho một bệnh nhân Trung Quốc bằng cách kết hợp thuốc kháng virus HIV và thuốc kháng virus cúm.

  Tính đến ngày hôm nay (2/2), Thái Lan đã xác nhận 19 trường hợp nhiễm virus corona - trong đó 11 người vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, 8 người khác đã được xuất viện. Bên cạnh đó, 311 người nghi nhiễm virus corona cũng đang được theo dõi và cách ly tại các bệnh viện địa phương.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:27:00 02/02/2020

  Thủ tướng TQ: Đảm bảo nhu cầu vật tư cho Vũ Hán là ưu tiên hàng đầu

  Vào ngày 2/2, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chủ trì hội nghị của tiểu tổ lãnh đạo công tác về ứng phó của trung ương đối với phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới .

  Cuộc họp chỉ ra rằng đảm bảo nhu vật tư trong phòng chống dịch bệnh của tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán là ưu tiên hàng đầu. Cuộc họp đã quyết định đẩy nhanh việc xây dựng các bệnh viện và giường bệnh ở Hồ Bắc, đồng thời tổ chức các y bác sĩ có trình độ cao tới Vũ Hán.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:12:00 02/02/2020

  Viện trưởng Viện quân y Hỏa Thần Sơn ra mắt

  Trong lễ bàn giao bệnh viện quân y Hỏa Thần Sơn sáng nay tại Vũ Hán, Viện trưởng - Đại tá Trương Tư Binh đã được xác nhận.

  Tại lễ ra mắt, ông Trương Tư Binh phát biểu: "Tất cả nhân viên y tế của chúng tôi đều đang bận rộn trong phòng bệnh, nhà thuốc và phòng khám thực hiện các bước chuẩn bị trước khi điều trị cho bệnh nhân. Chúng tôi tự tin và quyết tâm thực hiện các yêu cầu hướng dẫn của Chủ tịch Tập Cận Bình, giành chiến thắng trong trận đánh chặn phòng chống dịch bệnh này". 

  Đại tá Trương Tư Binh trước đây là lãnh đạo cơ quan hậu cần y tế quân y PLA.

  PLA điều động 8 máy bay vận tải cỡ lớn tới cứu viện Vũ Hán: Quy mô lớn nhất trong 10 năm qua tại TQ - Ảnh 1.

  Ông Trương Tư Binh. Ảnh: Sina

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:36:00 02/02/2020

  PLA điều động máy bay cỡ lớn chở người và vật liệu tới Vũ Hán

  Theo lệnh của Quân ủy trung ương ĐCSTQ, sáng nay Không quân PLA đã điều động 8 máy bay vận tải cỡ lớn cất cánh từ Thẩm Dương, Lan Châu, Quảng Châu và Nam Kinh chở 795 y bác sĩ hỗ trợ đội quân y Hồ Bắc và 58 tấn hàng hóa tiếp tế tới Vũ Hán.

  Vào lúc 1h30 sáng nay 2/2, tám máy bay vận tải cỡ lớn của một sư đoàn không quân thuộc chiến khu trung tâm đã lần lượt cất cánh trong mưa tại một sân bay quân sự và đến 4h sáng lần lượt hạ cánh xuống sân bay Đào Tiên (Thẩm Dương), Sân bay Trung Xuyên (Lan Châu), Sân bay Bạch Vân (Quảng Châu) và Sân bay Lộc Khẩu (Nam Kinh).

  Sau khi hoàn thành tiếp nhận vận chuyển người và hàng hóa ở bốn địa điểm trên, tám máy bay đã lần nữa cất cánh bay tới Vũ Hán. Bắt đầu từ 8h55 sáng, tám máy bay vận tải lần lượt đã hạ cánh xuống sân bay Thiên Hà (Vũ Hà) sau mỗi 5 phút.  

  Đây là số lượng lớn máy bay vận tải với quy mô lớn nhất được Không quân Trung Quốc triển khai trong các hoạt động quân sự phi chiến tranh sau các nỗ lực cứu hộ động đất ở Vấn Xuyên (Tứ Xuyên) năm 2008 và Ngọc Thụ (Thanh Hải) năm 2010.

  Một số hình ảnh tám máy bay không quân PLA tại Vũ Hán sáng nay: 

  PLA điều động 8 máy bay vận tải cỡ lớn tới cứu viện Vũ Hán: Quy mô lớn nhất trong 10 năm qua tại TQ - Ảnh 2.
  PLA điều động 8 máy bay vận tải cỡ lớn tới cứu viện Vũ Hán: Quy mô lớn nhất trong 10 năm qua tại TQ - Ảnh 3.
  PLA điều động 8 máy bay vận tải cỡ lớn tới cứu viện Vũ Hán: Quy mô lớn nhất trong 10 năm qua tại TQ - Ảnh 4.
  PLA điều động 8 máy bay vận tải cỡ lớn tới cứu viện Vũ Hán: Quy mô lớn nhất trong 10 năm qua tại TQ - Ảnh 5.
  PLA điều động 8 máy bay vận tải cỡ lớn tới cứu viện Vũ Hán: Quy mô lớn nhất trong 10 năm qua tại TQ - Ảnh 6.
  PLA điều động 8 máy bay vận tải cỡ lớn tới cứu viện Vũ Hán: Quy mô lớn nhất trong 10 năm qua tại TQ - Ảnh 7.

  PLA triển khai máy bay tới hỗ trợ Vũ Hán

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:25:00 02/02/2020

  VIDEO: Toàn bộ quá trình xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn

  Quá trình xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:55:00 02/02/2020

  Người dân TQ cố gắng rời Hồ Bắc

  Nhiều người đang đến và rời khỏi tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc bằng cách đi bộ qua một cây cầu bắc ngang sông Trường Giang mặc dù cây cầu đã bị phong tỏa lưu thông.

  Trường Giang nối liền Cửu Giang, tỉnh Giang Tây và Hoàng Cương, Hồ Bắc, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng phát của virus corona và hiện đã bị phong tỏa với phần còn lại của Trung Quốc trong nỗ lực cố gắng ngăn chặn phát tán dịch bệnh.

  Wu Minzhou, một chủ doanh nghiệp 40 tuổi, đang câu cá gần cây cầu ở phía Giang Tây, cho biết ông lo lắng về những trường hợp ngoại lệ rời khỏi Hồ Bắc.

  "Vì có một... thời gian ủ bệnh ở đây, nếu họ rời khỏi [Hồ Bắc], ví dụ đến các thành phố ở phía bắc Trung Quốc thì rất có thể họ sẽ lây nhiễm [cho người dân ở] những khu vực đó", ông nói.

  Trong khi các phương tiện giao thông không được phép qua cầu thì lối đi dành cho người đi bộ vẫn mở. Chia sẻ với Reuters, cảnh sát địa phương cho biết, vẫn có người đang vào Hồ Bắc và họ vẫn có thể rời đi nhưng đó chỉ là những trường hợp đặc biệt.

  "Giờ đây, mọi người đang hoảng loạn nhưng tôi nghĩ mọi thứ không tệ lắm", ông Guan, lao động nhập cư 45 tuổi, nói với Reuters sau khi đi qua Trường Giang.

  Một người đàn ông khác nói với Reuters rằng, anh ta đã lái xe đến từ Cửu Giang cùng với người bạn của mình để trở về quê nhà ở Hồ Bắc.

  PLA điều động 8 máy bay cỡ lớn tới cứu viện Vũ Hán: Quy mô lớn nhất trong 10 năm qua tại TQ - Ảnh 1.

  Người dân cố rời khỏi Hồ Bắc giữa lệnh phong tỏa. Ảnh: Reuters

  "Tuy nhiên, một khi bạn quay trở lại [Hồ Bắc], bạn không thể rời đi", anh nói, "Bạn phải ở đó, ở nhà. Bạn không thể ra ngoài".

  Dịch bệnh viêm phổi do virus corona, được cho là bắt nguồn từ một chợ hải sản ở thủ phủ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng và phức tạp đã khiến WHO phải tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vào thứ Năm vừa qua.

  Tàu hỏa và các phương tiện giao thông công cộng khác đã bị tạm dừng hoạt động, các con đường đã bị phong tỏa, các trạm kiểm soát được thiết lập tại các trạm thu phí xung quanh Vũ Hán và các biện pháp đặc biệt đã được thực thi ở các thành phố khác trong tỉnh Hồ Bắc.

  Mặc dù Cửu Giang chưa chính thức bị phong tỏa, nhưng đường phố hầu như cũng rất vắng vẻ,  các địa điểm du lịch phải đóng cửa vào ngày nghỉ lễ cuối cùng tết Nguyên đán tức 30/1.

  PLA điều động 8 máy bay cỡ lớn tới cứu viện Vũ Hán: Quy mô lớn nhất trong 10 năm qua tại TQ - Ảnh 2.

  Cây cầu vắng người và phương tiện giao thông qua lại. Ảnh; Reuters

  "Anh biết đấy, trước đây trong thời gian này (kỳ nghỉ), việc kinh doanh của tài xế taxi chắc chắn sẽ rất thuận lợi nhờ các lễ hội, rất nhiều người trở về nhà", ông Nikol Dongbo, 59 tuổi, nói.

  "Tuy nhiên, năm nay, vì có dịch bệnh nên tất cả chúng tôi chỉ đang làm theo những gì chính phủ yêu cầu. Đó là, chúng tôi ở nhà hầu hết mọi thời gian. Chúng tôi cũng không đi ra ngoài và không có ai khác ở ngoài đường".

  Ở nhiều nơi, các cửa hàng hầu hết đều đóng cửa, và một vài nhà hàng vẫn mở nhưng hầu như đều vắng khách.

  Thông thường vào thời điểm này trong năm có rất nhiều người đến đây. Bây giờ không có ai, một người chủ nhà hàng chay gần chùa Phật giáo Donglin ở Cửu Giang cho biết.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:18:00 02/02/2020

  Vũ Hán hoàn thành bệnh viện dã chiến đầu tiên

  Bệnh viện Hỏa Thần Sơn (Vũ Hán) đã tổ chức lễ bàn giao vào sáng nay 2/2 và bắt đầu tiếp nhận người bị viêm phổi do virus corona kể từ ngày mai, 3/2. 

  Chỉ trong 10 ngày, Trung Quốc đã hoàn thành một bệnh viện rộng 25.000 m2 với sức chứa 1.000 giường bệnh. Bệnh viện này được tham khảo từ mô hình bệnh viện Tiểu Thang Sơn Bắc Kinh trong thời gian phòng chống dịch SARS năm 2003.

  Hoàn thành bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán

  Việc xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn đã áp dụng công nghệ xây dựng kiểu lắp ráp tiên tiến nhất trong ngành, giảm khối lượng công việc tại hiện trường, tiết kiệm lượng lớn thời gian. Dự án đã huy động hơn 2.000 công nhân cũng như gần 1.000 thiết bị cơ giới và xe vận tải cỡ lớn, thay ca tác nghiệp 24/24 giờ.

  Ngoài bệnh viện Hỏa Thần Sơn, bệnh viện Lôi Thần Sơn với 1.600 giường bệnh, đang trong quá trình xây dựng, chỉ mất 5 ngày đã hoàn thành 60% tiến độ dự án.

  Ngoài ra, thành phố Vũ Hán sẽ cải tạo thêm 6 bệnh viện, tăng thêm khoảng 10.000 giường bệnh để tiếp nhận điều trị kịp thời người nhiễm virus corona.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:32:00 02/02/2020

  Australia điều trị thành công trường hợp thứ 3 nhiễm virus corona

  Theo Đài tiếng nói Việt Nam VOV, chính quyền Australia ngày 2/2 tuyên bố, nước này đã điều trị thành công trường hợp thứ 3 nhiễm virus corona tại địa phương.

  Tính đến thời điểm hiện tại, Australia ghi nhận 12 người nhiễm virus corona, trong đó có 3 người được điều trị thành công và đã xuất viện.

  Hôm qua 1/2, Thủ tướng Scott Morrison đã tuyên bố cấm du khách Trung Quốc nhập cảnh. 

  Giáo sư Brendan Murphy, Giám đốc y tế Australia khẳng định, đây là biện pháp phòng ngừa cần thiết để hạn chế virus corona lan rộng tại nước này. Ông nói: "Tín hiệu tích cực là có 3 bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xuất viện. Các trường hợp nhiễm virus bên ngoài Trung Quốc không nhiều song quá sớm để khẳng định điều gì vì thế chúng tôi làm mọi thứ có thể để ngăn chặn virus lây lan rộng tại Australia".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:58:00 02/02/2020

  Phó Thủ tướng TQ hủy họp diễn đàn thường niên

  Một cuộc họp thường niên của các nhà kinh tế nổi tiếng của Trung Quốc có Phó Thủ tướng Lưu Hạc tham dự đã bị hoãn lại vô thời hạn trong bối cảnh virus corona đang lan mạnh tại Trung Quốc và trên thế giới. 

  Diễn đàn 50 nhà kinh tế Trung Quốc, bao gồm các thành viên quan trọng như Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Dịch Cương và Chủ tịch ủy ban điều tiết bảo hiểm và ngân hàng Trung Quốc Quách Thụ Thanh, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 16/2 tại thủ đô Bắc Kinh.

  Nhưng ban tổ chức đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn rằng: Cuộc họp thường niên sẽ bị hoãn lại vô thời hạn Vui lòng thực hiện các biện pháp phòng chống thích hợp và tự bảo đảm sức khỏe bản thân.

  Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã tham dự diễn đàn này vào năm 2018 nhưng năm ngoái ông không xuất hiện.

  Mỹ chuẩn bị 4 căn cứ quân sự sẵn sàng cách ly 1.000 người, Phó Thủ tướng TQ hủy họp vì virus corona - Ảnh 1.

  Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc là trợ lý kinh tế hàng đầu của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Ảnh: Bloomberg

  Uy tín của diễn đàn này đã tăng lên trong những năm gần đây khi ông Lưu Hạc, trợ lý kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng là trưởng đoàn lãnh đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ, đã đạt được nhiều ảnh hưởng hơn đối với việc hoạch định chính sách kinh tế và điều tiết tài chính tại trung Quốc.

  Việc diễn đàn hoãn lại vô thời hạn cho thấy tác động đáng lo ngại của dịch bệnh do virus corona đến các hoạt động kinh tế và xã hội ở Trung Quốc.

  Hiện nay, chủng virus này đã khiến 304 người tử vong và hơn 14.000 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc đại lục.

  Virus lây lan nhanh đã được tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:41:00 02/02/2020

  Mỹ chuẩn bị 4 căn cứ phục vụ cách ly 1.000 người

  Thông tin từ Lầu Năm Góc ngày 1/2 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đồng ý với yêu cầu cho phép sử dụng các căn cứ quân sự nhằm cách ly khoảng 1.000 người Mỹ trở về từ nước ngoài, nếu cần thiết. 

  Đây được coi là biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan của chủng virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc. 

  Theo đề xuất, 4 căn cứ quân sự có thể được dùng để hỗ trợ việc cách ly gồm căn cứ Carson (Colorado), căn cứ Lackland (Texas), căn cứ Miramar (California) và Travis (California).

  Hôm 31/1 vừa qua, chính phủ Mỹ đã tuyên bố dịch viêm phổi do virus corona là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Những công dân Mỹ tại tỉnh Hồ Bắc (nơi có thủ phủ là thành phố Vũ Hán) sẽ phải cách ly trong vòng 14 ngày sau khi về nước.

  Hiện Mỹ có 8 ca dương tính với virus corona.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:52:00 02/02/2020

  328 người TQ khỏi bệnh viêm phổi

  Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 2/2 cho biết, 328 trường hợp nhiễm virus corona ở Trung Quốc đã hồi phục và xuất viện, trong đó có 49 người ở Hồ Bắc - vốn là vùng tâm dịch.

  Được biết, các bệnh nhân điều trị tại nhiều cơ sở y tế trên toàn Trung Quốc như Hồ Bắc, Thượng Hải, Nội Mông, Chiết Giang, Quý Châu, Vân Nam v.v...

  Tuy nhiên, theo ông Chiêm Khánh Nguyên - chuyên gia tại Bệnh viện hữu nghị Trung-Nhật, Bắc Kinh thì người đã chữa khỏi bệnh viêm phổi do virus corona vẫn có thể tái nhiễm.

  "Những bệnh nhân đã được chữa trị khỏi và xuất viện trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát lần này vẫn đối diện với rủi ro bị lây nhiễm một lần nữa, do đó nhóm bệnh nhân này cần tăng cường các biện pháp bảo vệ cá nhân", ông nói trong cuộc họp báo chiều 31/1 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:31:00 02/02/2020

  Hồ Bắc cách ly tất cả bệnh nhân nghi nhiễm bệnh

  Vào sáng ngày 2/2, Cơ quan chỉ đạo phòng chống và kiểm soát viêm phổi do virus corona mới của tỉnh Hồ Bắc đã tổ chức hội nghị, nhấn mạnh tình hình nghiêm trọng trong phòng chống dịch bệnh ở địa phương, yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện nghiên túc công tác từ bước cơ sở,  kiên quyết tuân thủ các yêu cầu về "Bốn tập trung", cách ly tất cả các bệnh nhân nghi nhiễm bệnh.

  "Tất cả các trường hợp nghi ngờ nên được cách ly, kiểm tra, chẩn đoán và điều trị để ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Tất cả các địa phương nên đẩy nhanh xác định các bệnh viện chỉ định và xây dựng các khu bệnh cách ly, phòng bệnh cách ly, trưng dụng các khách sạn, nhà khách, nhà xưởng để trống v.v... và nhanh chóng thiết lập những cơ sở cách ly dự phòng, trang bị các thiết bị sinh hoạt, khử độc, y tế tại những nơi này",  chính quyền Hồ Bắc nêu rõ.

  Hồ Bắc là tỉnh đầu tiên phát hiện trường hợp nhiễm virus corona tại Trung Quốc. Sau đó, chủng virus này lan rộng ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:53:00 02/02/2020

  Nga cử chuyên gia tới Trung Quốc

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa tin ngày 2/2 cho biết, vào ngày 1/2, Ngoại trưởng Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

  Ông Lavrov bày tỏ, phía Nga đánh giá cao phản ứng hiệu quả của Trung Quốc đối với dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới và tin rằng mối đe dọa của dịch bệnh sớm được dập tắt. 

  Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện thăm hỏi tới Chủ tịch Tập Cận Bình, tuyên bố Nga hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến chống dịch bệnh của Trung Quốc, sẵn sàng cung cấp vật tư y tế cần thiết và gửi một phái đoàn chuyên gia phòng chống dịch bệnh đến Trung Quốc để triển khai hợp tác phát triển vắc-xin và các loại thuốc chống virus.

  PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, Nga đưa chuyên gia tới TQ - Ảnh 1.

  Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik

  Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị cảm ơn Tổng thống Putin đã gửi điện thăm hỏi tới Chủ tịch Tập Cận Bình và khẳng định, điều này phản ánh sự tin tưởng mạnh mẽ giữa hai nguyên thủ quốc gia và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga trong kỷ nguyên mới. 

  "Người dân Trung Quốc đang đoàn kết đồng lòng, nghiêm túc đấu tranh với dịch bệnh, và chúng tôi hoàn toàn có khả năng, tự tin và chắc chắn đánh bại dịch bệnh", Ngoại trưởng Vương Nghị chia sẻ.

  Ông nhấn mạnh, Trung Quốc biết ơn Nga vì đã cung cấp viện trợ y tế cần thiết cho Trung Quốc và hoan nghênh Nga gửi phái đoàn chuyên gia phòng chống dịch bệnh đến Trung Quốc trao đổi, tiến hành hợp tác về lĩnh vực y tế công cộng như phòng chống dịch bệnh.

  Trong khi, Ngoại trưởng Nga cho biết, Moscow sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp với Trung Quốc, ứng phó đúng đắn với những thách thức của dịch bệnh, hợp tác để đóng góp cho sự nghiệp y tế công cộng thế giới. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:40:00 02/02/2020

  Hai bệnh viện dã chiến sắp đi vào hoạt động

  Hai bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - đã được bàn giao vào ngày 2/2 và Lôi Thần Sơn - dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào ngày 5/2 sẽ tiếp nhận bệnh nhân vào ngay ngày hôm sau. Hai bệnh biện cung cấp tổng cộng hơn 2.500 giường.

  Bệnh viện Hỏa Thần Sơn chỉ tốn 10 ngày từ thi công (23/1) đến khi hoàn thành. Bệnh viện Lôi Thần Sơn thậm chí còn "thần tốc" hơn, hoàn thành 60% hạng mục chỉ sau 5 ngày, bắt đàu từ 26/1. 

  Việc xây dựng hai bệnh viện sử dụng công nghệ xây dựng lắp ráp tiên tiến nhất trong ngành xây dựng, tối đa hóa việc sử dụng các sản phẩm công nghiệp lắp ráp.

  Tại công trường xây dựng của Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, có hơn 2.000 công nhân và gần 1.000 loại thiết bị cơ khí quy mô lớn và phương tiện vận chuyển, làm việc 24 giờ/ngày.

  Mặc dù là bệnh viện dã chiến nhưng trình độ công nghệ y tế không hề thấp, thậm chí một hệ thống ứng dụng tư vấn từ xa đã được thiết lập để cho phép tư vấn video từ xa. Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện, bệnh viện đã xây dựng nhiều thiết kế. Phòng bệnh được trang bị một tủ khử trùng được tạo thành bởi lớp kính và hệ thống tia cực tím. Các bữa ăn và thuốc của bệnh nhân được khử trùng bằng hệ thống tia cực tím để tránh lây nhiễm. Mỗi phòng có hai giường bệnh và một nhà vệ sinh riêng trong phòng. Lối vào của các nhân viên y tế được tách biệt hoàn toàn với lối vào của bệnh nhân. 

  Khí thải trong bệnh viện đều được khử trùng theo tiêu chuẩn quốc gia Trung Quốc trước khi thải ra môi trường.

  Ngoài ra, nước thải của bệnh viện cũng phải trải qua 7 quy trình nghiêm ngặt từ xả thải đến xử lý hợp lý mới được thải vào mạng lưới đường ống thành phố mà không gây ô nhiễm cho các vùng nước xung quanh.

  Một số hình ảnh xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn:

  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 1.
  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 2.
  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 3.
  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 4.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:04:00 02/02/2020

  Trung Quốc triển khai hơn 1.000 nhân viên y tế tới Vũ Hán

  Được Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình phê chuẩn, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ triển khai 1.400 nhân viên y tế đến bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, Vũ Hán để thực hiện nhiệm vụ điều trị y tế chuyên khoa về dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới từ ngày 3/2., hãng thông tấn xã Tân Hoa Xã ngày 2/2 cho biết.

  Bệnh viện có 1.000 giường, các khu vực giám sát bệnh nặng, khu vực điều trị bệnh nặng, khu vực bệnh thường, thành lập các phòng ban hỗ trợ để kiểm soát lây nhiễm, kiểm tra, chẩn đoán đặc biệt và chẩn đoán X quang.

  Lực lượng y tế này đến từ các đơn vị y tế khác nhau trong quân đội Trung Quốc. Trong số đó, 950 nhân viên thuộc các bệnh viện của Lực lượng đảm bảo hậu cần liên hợp, 450 nhân viên đến  từ Đại học Quân y Lục quân, Đại học Quân y Hải quân và Đại học Quân y Không quân tổ chức thành một tổ. Ngoài ra, 15 chuyên gia của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh PLA và Viện nghiên cứu y học thuộc Học viện khoa học quân sự được tổ chức thành một nhóm để hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh trong bệnh viện.

  Được biết, rất nhiều các nhân viên y tế được điều động đợt này đã từng tham gia vào công tác chống dịch SARS, dịch Ebola ở Sierra Leone, Liberia và có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các bệnh truyền nhiễm.

  Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, buổi lễ bàn giao bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã được tiến hành vào sáng nay 2/2. Tại buổi lễ, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng và Phó tư lệnh Bạch Trung Bân thuộc Lực lượng đảm bảo hậu cần liên hiệp đã ký kết và trao đổi văn bản, đồng nghĩa việc bệnh viện Hỏa Thần Sơn chính thức được bàn giao cho đội ngũ nhân viên quân đội.

  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 1.

  Đồ họa: Đỗ Linh

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:37:00 02/02/2020

  Vũ Hán thay đổi nhìn từ độ cao 500.000m

  Bắt đầu từ 10h00 ngày 23/1, các tuyến đường rời Vũ Hán như sân bay, ga tàu tạm thời đóng cửa ngừng hoạt động.

  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 1.

  Bản đồ vệ tinh so sánh lịch sử của ga tàu Vũ Hán ngày 31/1.

  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 2.

  Bản đồ vệ tinh so sánh lịch sử của ga tàu Vũ Hán ngày 31/1.

  Các tuyến xe buýt, xe khách đường dài cũng bị tạm ngừng hoạt động. Trừ khi được phép, xe cơ giới đều bị cấm hoạt động ở trung tâm thành phố. Người dân cũng được yêu cầu hạn chế ra ngoài nếu không phải trong trường hợp cần thiết.

  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 3.

  Bản đồ vệ tinh so sánh lịch sử vành đai Mễ Lương, Vũ Hán ngày 29/1.

  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 4.

  Bản đồ vệ tinh so sánh lịch sử Hoàng Hạc Lâu ngày 31/1.

  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 5.

  Bản đồ vệ tinh so sánh lịch sử công viên hải dương Vũ Hán ngày 31/1.

  Bệnh viện Hỏa Thần Sơn hoàn thành thiết kế vào ngày 24/1, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 3/2 với nghìn giường bệnh.

  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 6.

  Bản đồ vệ tinh so sánh lịch sử hiện trường xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn ngày 29/1.

  Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đang được gấp rút hoàn thành

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:15:00 02/02/2020

  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài TQ

  Philippines xác nhận ca tử vong đầu tiên do virus corona ở nước này.

  Nạn nhân là một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc 44 tuổi, qua đời vào ngày 1/2. Ông này cùng một phụ nữ Trung Quốc 38 tuổi, đến Philippines từ Vũ Hán vào ngày 21/1, sau khi di chuyển qua Hồng Kông.

  Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte  ban hành lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với du khách đến từ Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông và Ma Cao, để ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới - đang khiến hơn 300 người thiệt mạng ở Trung Quốc.

  Đã có ca tử vong do virus corona đầu tiên ở ngoài Trung Quốc - Ảnh 1.

  Một máy quét nhiệt kiểm tra thân nhiệt hành khách đến sân bay quốc tế Manila tại Philippines. Ảnh: AP

  Lệnh cấm này sẽ được áp dụng cho tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc hoặc đã đi qua Trung Quốc trước khi nhập cảnh vào Philippines.

  Thông báo được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Christopher Hồi Bong Bong Go, trợ lý thân cận của Tổng thống Duterte, trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên kênh GMA News TV vào Chủ nhật (2/2).

  GMA News cho biết, sau khi nghe tư vấn của các quan chức chính phủ và các chuyên gia y tế hàng đầu, Tổng thống Duterte đã đưa ra quyết định, đồng ý áp dụng lệnh cấp này và thực hiện ngay lập tức như một biện pháp phòng chống bảo vệ sức khỏe cho người Philippines. .

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:53:00 02/02/2020

  Ôn Châu: Cứ hai ngày mỗi nhà có thể cử 1 người đi mua hàng

  Tính đến 24:00 ngày 1/2, thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang đã ghi nhận tổng cộng 265 trường hợp nhiễm viêm phổi do virus corona mới, đây là địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất ngoài tỉnh Hồ Bắc.

  Và để thực hiện tốt công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch viêm phổi do virus corona mới, giảm thiểu sự di chuyển của người dân, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh ở mức độ lớn nhất và đảm bảo sức khỏe sinh mạng của người dân ở mức độ lớn nhất, chính quyền thành phố đã quyết định thực hiện các biện pháp kiểm soát di chuyển của người dân trong toàn thành phố từ 24h00 ngày 1/2/2020 đến 24h00 ngày 8/2/2020.

  "Mỗi hộ gia đình trong thành phố có thể cử một thành viên ra ngoài mua đồ dùng sinh hoạt hai ngày một lần. Các thành viên khác không nên ra ngoài trừ việc điều trị bệnh, phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh và công việc đảm bảo hoạt động công cộng. Ngoài những người làm trong các doanh nghiệp liên quan đến cuộc sống của người dân và kinh tế quốc gia, những người khác trên nguyên tắc không nên ra ngoài", thông báo nêu rõ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:03:00 02/02/2020

  Ủy ban y tế TQ: Thi thể bệnh nhân phải được hỏa táng

  Mới đây, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ban hành Hướng dẫn công tác xử lý thi thể các bệnh nhân nhiễm viêm phổi do virus corona mới (Thử nghiệm), tuyên bố thi thể nên được hỏa táng ở khu vực gần nhất, không nên chôn cất hoặc tiến hành các phương hình bảo quản khác và không được di chuyển.

  Hướng dẫn đề xuất xử lý một cách khoa học việc đối với thi thể các bệnh nhân viêm phổi dựa trên nguyên tắc "lấy người làm gốc, phù hợp quy định pháp luật, kịp thời ổn định, hỏa táng ở khu vực gần và nghi ngờ tồn tại", nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ lây truyền bệnh. 

  Theo quy định, sau khi bệnh nhân tử vong, cơ quan y tế - nơi bệnh nhân điều trị - cần báo cáo cho bộ phận hành chính y tế cùng cấp, bộ phận hành chính y tế thông báo cho bộ phận hành chính dân sự cùng cấp, bộ phận hành chính dân sự thông báo cho nhà tang lễ liên quan tiếp nhận và chuẩn bị công tác hỏa táng.

  Đối với thi thể bệnh nhân, nhân viên y tế cơ sở sẽ tiến hành khử trùng và niêm phong thi thể dựa theo Hướng dẫn kỹ thuật về phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm virus corona mới trong các cơ sở y tế (Bảnn đầu tiên) và nghiêm cấm mở ra sau khi niêm phong.

  Đã có ca tử vong vì virus corona ở ngoài TQ, PLA cử 1.400 y bác sĩ tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn - Ảnh 1.

  Tổng số ca nhiễm virus corona tại Trung Quốc và thế giới đến thời điểm hiện tại.

  Sau khi hoàn thành việc xử lý phòng chống dịch bệnh, cấp giấy chứng tử và liên hệ với thân thân người bệnh để xác nhận đồng ý hỏa táng, cơ sở y tế sẽ ngay lập tức chuyển thi thể tới nhà tang lễ liên quan. Nếu thân nhân của bệnh nhân từ chối có mặt hoặc từ chối di chuyển thi thể, các cơ sở y tế và nhà tang lễ sẽ phải thuyết phục họ. Nếu không thể thuyết phục, sau khi cơ sở y tế ký xác nhận, thi thể vẫn được đưa tới nhà tang lễ hỏa táng. Cơ quan công an khu vực sẽ phối hợp xử lý công việc liên quan. 

  Việc vận chuyển thi thể không được thực hiện bởi các đơn vị và cá nhân khác ngoài nhà tang lễ. Nhà tang lễ sẽ bố trí nhân viên và xe vận chuyển chuyên dụng tới địa điểm y tế chỉ định và di chuyển theo tuyến đường được chỉ định đến nhà tang lễ. Cơ quan phòng chống dịch bệnh sẽ chịu trách nhiệm về việc hướng dẫn nhân viên y tế và nhân viên vận chuyển, xử lý thi thể nhằm đảm bảo vệ sinh dựa theo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

  Sau khi thi thể được chuyển đến, nhà tang lễ đã thiết lập một lối đi tạm thời đặc biệt và nhân viên chuyên trách sẽ trực tiếp đưa thi thể vào lò hỏa táng đặc biệt để hỏa táng. Toàn bộ quá trình diễn ra nghiêm ngặt. Sau khi hỏa táng, tro cốt và giấy chứng nhận hỏa táng sẽ được trao cho thân nhân bệnh nhân. Nếu gia đình từ chối, tro cốt này sẽ được xử lý theo quy định đối với trường hợp tro cốt không người nhận. 

  Tất cả các trường hợp đều phải được hỏa táng ở khu vực gần đó, không nên chôn cất hoặc tiến hành các phương thức bảo quản khác, cũng như không được vận chuyển đi nơi khác ngoài địa phương. Những thi thể nhiễm virus corona ở tình khác không được di chuyển vào địa phương và thực hiện theo nguyên tắc hỏa táng tại chỗ. 

  Theo quy định của Luật Phòng chống và Điều trị Bệnh truyền nhiễm, thi thể của bệnh nhân viêm phổi do virus corona mới là người dân tộc thiểu số phải được hỏa táng tại chỗ. Sau khi hỏa táng, tro cốt có thể được xử lý theo phong tục tập quán Nếu bệnh nhân là người nước ngoài ở Trung Quốc hoặc người từ Hồng Kông, Macao và Đài Loan đến Trung Quốc đại lục, thi thể phải được hỏa táng tại chỗ theo quy định của Luật Phòng chống và Điều trị Bệnh Truyền nhiễm. Tro cốt hỏa táng có thể được vận chuyển ra khỏi Trung Quốc theo mong muốn của các thành viên gia đình của người quá cố.

  Đối với thi thể của các bệnh nhân nghi viêm phổi do virus corona sẽ được  xử lý theo nguyên tắc "nghi ngờ tồn tại" để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các chi phí liên quan cho việc vận chuyển và hỏa táng thi thể sẽ được giải quyết theo các quy định có liên quan. 

  Thông báo cũng yêu cầu không nên tổ chức tang lễ cho người mất nhằm tránh tụ tập đông người dẫn đến lây lan dịch bệnh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:30:00 02/02/2020

  Nhiều quốc gia hạn chế khách du lịch Trung Quốc

  Mỹ và Úc đang tạm thời từ chối nhập cảnh đối với người Trung Quốc và những người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong thời gian gần đây, nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona mới.

  Giới chức Mỹ cho biết, mọi công dân Mỹ trở từ tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch viêm phổi do virus corona - sẽ bị cách ly tối đa 14 ngày - đây là thời gian ủ bệnh của chủng virus mới này. Tring khi những người đến cũng phải tự cách ly và được kiểm tra y tế. 

  Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết nước này sẽ không cho phép người nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục nhập cảnh, do mối đe dọa ngày càng tăng từ sự bùng phát của virus corona.

  "Trách nhiệm đầu tiên của chúng tôi là lợi ích quốc gia của người Úc và nước Úc, điều đó có nghĩa là sức khỏe của người Úc và hạnh phúc của họ, điều đó dẫn đến quyết định này của chúng tôi", Thủ tướng Morrison nói.

  Biện pháp này có hiệu lực bắt đầu vào thứ Bảy.

  Nhật Bản hiện cũng có động thái tương tự đối với những người đến từ Trung Quốc hoặc đi qua Trung Quốc.

  Mỹ chuẩn bị 4 căn cứ quân sự sẵn sàng cách ly 1.000 người, Phó Thủ tướng TQ hủy họp vì virus corona - Ảnh 1.

  Mỹ sẽ chuyển tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc đến một số sân bay được chỉ định, gồm Kennedy, O hèHare và sân bay quốc tế. Ảnh: NYT

  Hơn hết, gần 10.000 chuyến bay đã bị hủy kể từ khi dịch bệnh bùng phát, theo Cirium, một công ty phân tích dữ liệu và du lịch toàn cầu.

  Tại Việt Nam, theo văn bản của Cục Hàng không Việt Nam, thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố tạm thời hủy cấp phép bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 06h00 giờ quốc tế (tức 13h00 giờ Việt Nam) ngày 1/2/2020 cho đến khi có thông báo mới.

  Bốn hãng hàng không của Philippines tuyên bố sẽ giảm hoặc hủy các chuyến bay đến Trung Quốc: Cebu Pacific Air, Philippine Airlines, Philippines AirAsia và AirAsia Group Bhd, theo Reuters.

  Mỹ cũng sẽ chuyển tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc đến một số sân bay được chỉ định, bao gồm Kennedy ở New York, O'Hare ở Chicago và Sân bay Quốc tế San Francisco.

  Turkmenistan Airlines bắt đầu đình chỉ vô thời hạn các chuyến bay đến Bắc Kinh từ thứ Bảy. Qatar Airlines cũng tạm dừng các chuyến bay đến Trung Quốc.

  Hiện một số quốc gia đã sơ tán công dân khỏi Hồ Bắc.

  Hàn Quốc, Ấn Độ và Bangladesh đã đưa hàng trăm công dân rời Vũ Hán , trong khi Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triển khai máy bay tới đó, theo AP đưa tin.

  Vào thứ Hai (3/2), quân đội Nga sẽ bắt đầu sơ tán người Nga khỏi các khu vực bị ảnh hưởng ở Trung Quốc, truyền thông Nga đưa tin.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:18:00 02/02/2020

  Trung Quốc: 304 người tử vong vì virus corona

  Theo báo cáo ngày 2/2 của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, trong ngày 1/2, 31 tỉnh (khu tự trị, thành phố) và Tân Cương ghi nhận 2.590 trường hợp mới nhiễm virus corona (trong đó có 1.921 trường hợp tại tỉnh Hồ Bắc), 315 trường hợp nghiêm trọng (268 trường hợp tại tỉnh Hồ Bắc), 45 trường hợp tử vong (đều thuộc tỉnh Hồ Bắc), 85 trường hợp được chữa khỏi (49 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc) và 4.562 trường hợp nghi ngờ (2.606 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc).

  Như vậy, tính đến 24h00 ngày 1/2, Trung Quốc có tổng cộng 14.380 trường hợp nhiễm virus corona, 2.110 trường hợp nghiêm trọng, 304 trường hợp tử vong, 328 trường hợp ra viện, 19.544 trường hợp nghi nghiễm bệnh.

  Hiện nay, 163.844 trường hợp tiếp xúc được theo dõi chặt chẽ, 8.044 người được hủy bỏ quan sát y tế, 137.594 người đang được theo dõi y tế.

  Tổng cộng có 31 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận ở Hồng Kông, Macao và Đài Loan: 14 người ở Đặc khu hành chính Hồng Kông, 7 người ở Đặc khu hành chính Macao và 10 người ở Đài Loan.

  Trung Quốc: 304 ca tử vong vì virus corona, cúm gia cầm H5N1 bùng phát ngay cạnh tâm dịch Vũ Hán - Ảnh 1.

  Đồ họa: Đỗ Linh

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:49:00 02/02/2020

  Dịch cúm gia cầm gây chết người xuất hiện cạnh tâm dịch Vũ Hán

  Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, chính phủ Trung Quốc đã  xác nhận sự bùng phát của dịch cúm gà H5N1 gây chết người ở tỉnh Hồ Nam - phía nam tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của virus corona.

  Vụ việc xảy ra tại một trang trại ở quận Song Thanh, thành phố Thiệu Dương. Trang trại có 7.850 con gà, trong đó 4.500 con đã chết vì bệnh truyền nhiễm. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy 17.828 con gia cầm sau khi dịch bệnh bùng phát, theo một tuyên bố của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc hôm thứ Bảy (1/2/2020),

  Hiện, chưa có trường hợp lây nhiễm sang người ở Hồ Nam được báo cáo.

  Trung Quốc: 14.380 trường hợp nhiễm virus corona, 304 người tử vong, cúm gia cầm bùng phát cạnh tâm dịch Vũ Hán - Ảnh 1.

  Dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP

  Sự bùng phát H5N1 của Hồ Nam xảy ra khi chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của chủng virus cornoa mới, vốn đang rất căng thẳng tại quốc gia này.

  Virus cúm gia cầm H5N1, thường được gọi là cúm gia cầm, gây bệnh hô hấp nghiêm trọng ở gia cầm và truyền nhiễm sang người. Virus này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1996 trên loài ngỗng ở Trung Quốc và đặc biệt gây tử vong cho gia cầm.

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có thể, nhưng rất khó để truyền bệnh cúm gia cầm từ người sang người.

  Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hầu hết các trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm ở người đã xảy ra sau khi tiếp xúc lâu dài và gần gũi với các loài gia cầm bị nhiễm bệnh. Đã từng xảy ra sự lây lan từ người sang người với virus này nhưng nó vẫn chưa được duy trì và chưa có sự lây lan nào của cộng đồng về loại virus này.

  Tuy nhiên, cúm gà gây tử vong rất cao cho những người mắc bệnh, với tỷ lệ tử vong cao hơn 50% trong các trường hợp trong 15 năm qua, gây tử vong cho con người nhiều hơn so với Sars (tỷ lệ tử vong 10%) hoặc coronavirus mới (tỷ lệ tử vong 2 phần trăm trong vụ dịch cho đến nay).

  Trung Quốc đã báo cáo một vụ dịch cúm gia cầm H5N1 gây chết người ở tỉnh Hồ Nam. Ảnh: SCMP

  Trung Quốc đã báo cáo sự bùng phát của dịch cúm gà H5N1 gây chết người ở tỉnh Hồ Nam, nằm ở biên giới phía nam của tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của virus coronavirus đang lan nhanh.

  Vụ nổ xảy ra tại một trang trại ở quận Shuang Khánh của thành phố Shaoyang. Trang trại có 7.850 con gà và 4.500 con gà đã chết vì bệnh truyền nhiễm. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy 17.828 con gia cầm sau khi dịch bệnh bùng phát, theo một tuyên bố của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc hôm thứ Bảy.

  Không có trường hợp nào ở người nhiễm virut H5N1 ở Hồ Nam được báo cáo.

  Sự bùng phát H5N1 của Hồ Nam xảy ra ngay cả khi chính quyền Trung Quốc tiếp tục tranh giành để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới, tiếp tục kéo dài các nguồn lực vốn đã rất căng thẳng của quốc gia để chống lại các mối đe dọa sức khỏe.

  Virus cúm gia cầm H5N1, thường được gọi là cúm gia cầm, gây bệnh hô hấp nghiêm trọng ở chim và truyền nhiễm cho người. Virus này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1996 ở ngỗng ở Trung Quốc và đặc biệt gây tử vong cho gia cầm.

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có thể, nhưng rất khó để truyền bệnh cúm gà từ người sang người.

  Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, Hầu hết các trường hợp nhiễm vi-rút cúm gia cầm ở người đã xảy ra sau khi tiếp xúc lâu dài và gần gũi với các loài chim bị nhiễm bệnh.

  Đã xảy ra sự lây lan từ người sang người với virus này nhưng nó không kéo dài và chưa có sự lây lan diện rộng trong cộng đồng.

  Tuy nhiên, cúm gia cầm gây tử vong rất cao cho những người mắc bệnh, với tỷ lệ tử vong cao hơn 50% trong các trường hợp mắc bệnh trong 15 năm qua, gây tử vong cho con người nhiều hơn so với Sars (tỷ lệ tử vong 10%) hoặc corona mới (tỷ lệ tử vong 2% cho đến nay).

  Từ năm 2003 đến 2019, WHO xác nhận tổng cộng 861 trường hợp nhiễm H5N1 ở người trên toàn thế giới, trong đó có 455 ca tử vong. Tại Trung Quốc, 53 trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người đã được báo cáo trong 16 năm qua, với 31 ca tử vong.

  Trong những ngày gần đây, hơn một chục quốc gia đã và đang sơ tán công dân khỏi Vũ Hán - tâm chấn của virus corona.

  Hôm thứ Năm (30/1), WHO đã tuyên bố dịch viêm phổi do virus corona mới coronavirus là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. 

  Kể từ đó, Mỹ, Liên minh Châu Âu, Nga, Úc và Singapore đã cấm hoặc hạn chế công dân Trung Quốc và bất kỳ người nước ngoài nào gần đây đi qua Trung Quốc nhập cảnh. Hầu hết các hãng hàng không lớn đã tạm thời ngừng khai thác tất cả các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:12:00 02/02/2020

  Hồ Bắc: 9.074 ca nhiễm virus corona

  Theo giới chức Hồ Bắc, trong ngày 1/2/2020, toàn tỉnh này có 1.921 ca nhiễm virus corona mới và 45 ca tử vong, trong đó tâm dịch Vũ Hán có 894 ca nhiễm mới. Cả hai thông số đều thấp hơn một chút so với số liệu ngày 31/1/2020. 

  Tính đến 24h00 ngày 1/2/2020, toàn tỉnh Hồ Bắc có 9.074 ca nhiễm virus coronna, trong đó Vũ Hán có 4.109 ca nhiễm. Hiện nay, 8.565 trường hợp vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, (bao gồm 1.118 trường hợp nặng và 444 trường hợp nguy kịch), tất cả những người này đều được điều trị cách ly tại các cơ sở y tế được chỉ định. Ngoài ra, tổng cộng 48.572 trường hợp tiếp xúc được theo dõi chặt chẽ, 43.121 trường hợp được theo dõi y tế.

  Như vậy, tổng số ca nhiễm virus corona tại Trung Quốc đại lục đã tăng lên 13.800 trường hợp với 304 trường hợp tử vong. Cho đến nay, vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào ngoài Trung Quốc đại lục.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên