Malaysia tuyên bố phát hiện 1 hành khách trên du thuyền từng cập cảng Campuchia nhiễm virus COVID-19

Tính đến 6h50 sáng ngày hôm nay (15/2); số ca xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) trên toàn thế giới đã tăng lên 66.984 người; số ca tử vong do loại virus này tăng lên 1.523 người.

 diễn biến
  • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
    Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
  • 23:15:00 15/02/2020

    Nhật Bản "đánh giá cao" quyết định đưa công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước của Mỹ

    Theo kế hoạch do Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản công bố, Mỹ dự định sẽ đưa các công dân của nước này hồi hương theo hình thức tự nguyện vào tối ngày 16/2 (theo giờ Tokyo). Những người đã có kết quả dương tính với COVID-19 sẽ phải ở lại và tiếp tục điều trị tại Nhật Bản.

    Trước động thái trên, chính phủ Nhật Bản cho biết họ đánh giá cao quyết định của Mỹ, và tin rằng điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng của Chính phủ Nhật Bản và ngành y tế của Nhật Bản, CNN đưa tin.

    Malaysia phát hiện 1 hành khách trên du thuyền từng cập cảng Campuchia nhiễm virus corona chủng mới - Ảnh 1.

    Ảnh: AFP

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 22:59:00 15/02/2020

    Trung Quốc khử trùng, cách ly tiền giấy đã qua sử dụng nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan

    Các ngân hàng sẽ sử dụng tia cực tím hoặc nhiệt độ cao để khử trùng tiền mặt đã qua sử dụng, sau đó số tiền này sẽ được niêm phong trong thời gian từ 7-14 ngày trước khi tái lưu hành ngoài thị trường.

    Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm 15/2 cho biest các ngân hàng của nước này được khuyến khích cung cấp tiền mới cho các khách hàng của họ bất cứ khi nào có thể.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 22:14:00 15/02/2020

    Malaysia phát hiện 1 hành khách trên du thuyền từng cập cảng Campuchia nhiễm virus COVID-19

    Theo thông tin của Bộ Y tế Malaysia, nước này vừa phát hiện trường hợp nữ một công dân Mỹ 83 tuổi dương tính với virus COVID-19 khi bà này nhập cảnh vào Malaysia, nâng tổng số người nhiễm virus COVID-19 được xác nhận tại nước này lên 22 người.

    Được biết, người phụ nữ này từng là hành khách trên du thuyền Westerdam từng cập cảng Campuchia, và đã cùng chồng đi chuyến bay từ Campuchia tới Malaysia vào ngày 14/2. Đi cùng với hai vợ chồng bà trên chuyến bay này còn có 143 hành khách khác từ du thuyền Westerdam.

    Trước khi du thuyền Westerdam cập cảng ở Campuchia, nó đã bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á từ chối do lo ngại về dịch virus COVID-19. Theo The Guardian, vào thời điểm du thuyền này cập cảng Campuchia, các hành khách đã được kiểm tra nhưng không có trường hợp dương tính với virus COVID-19 nào được phát hiện.

    Theo Bộ trưởng Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah, nữ hành khách 83 tuổi nói trên và người chồng 85 tuổi của bà đã có một số biểu hiện bệnh lý khi tới sân bay, và cặp vợ chồng này đã được đưa đến một bệnh viện ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur để xét nghiệm. Trong khi người vợ dương tính với COVID-19, thì người chồng có kết quả âm tính, tuy nhiên bệnh viện vẫn giữ ông này ở lại để cách ly và điều trị.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 21:27:00 15/02/2020

    [VIDEO] "Sáng kiến" vừa bán hàng, vừa chống dịch COVID-19 của tiệm bánh ở Bắc Kinh

    "Sáng kiến" chống dịch COVID-19 của tiệm bánh ở Bắc Kinh

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 20:37:00 15/02/2020

    Thế mạnh của Singapore vô tình "tiếp sức" cho virus COVID-19?

    Sân bay Changi tại Singapore là một trong những khu vực tập trung nhiều người di chuyển nhất thế giới. Theo thống kê, cứ 80 giây lại có 1 máy bay cất cánh hoặc hạ cánh xuống đây.

    Điều đó khiến sân bay này nhộn nhịp hơn cả những sân bay JFK và San Francisco tại Mỹ hay sân bay Dubai.

    Tuy nhiên, tình hình những ngày gần đây đã có nhiều khác biệt.

    Hàng chục máy quét thân nhiệt đã được lắp đặt tại các cổng ra vào, tự kiểm tra thân nhiệt của hành khách khi họ vào và ra Singapore.

    Hành khách được kiểm tra xem có bị sốt, cảm cúm hay có triệu chứng ho hay không. Nhân viên sân bay nỗ lực hết sức để không bỏ sót dấu hiệu của virus corona.

    Sự mở cửa và độ kết nối rộng của Singapore đã khiến quốc gia này trở thành một trong những nơi có số ca nhiễm virus COVID-19 cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục.

    Lawrence Wong, đồng Chủ tịch nhóm công tác đặc biệt chống dịch của Singapore, nói: "Chúng ta gặp nhiều nguy cơ, nhưng chúng ta sẽ làm mọi thứ có thể để kiểm soát sự lan truyền của virus".

    Tuy vậy, vấn đề nằm ở chỗ một khi virus COVID-19 tới Singapore, nó sẽ không chỉ gây ra lây nhiễm trong quốc gia này mà sẽ nhanh chóng được "chở đi" tới nhiều quốc gia khác trên thế giới...

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 20:19:00 15/02/2020

    [VIDEO] Vũ Hán: Sinh nhật ấm áp của bệnh nhân 80 tuổi, bác sĩ dùng hộp khẩu trang làm thiệp mừng

    Bản tin phòng chống dịch virus corona ở Trung Quốc, ngày 15/2/2020 (Nguồn: CRI)

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 19:49:00 15/02/2020

    Thứ trưởng Ngoại giao TQ: Kinh tế TQ sẽ phục hồi mạnh mẽ

    Cụ thể, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Munich trong ngày hôm nay (15/2), Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang đã bày tỏ sự tin tưởng rằng "tác động của dịch bệnh đối với kinh tế Trung Quốc chỉ là ngắn hạn và tạm thời".

    "Khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu của người tiêu dùng sẽ được giải phóng nhanh chóng và nền kinh tế của Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ", quan chức này khẳng định.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 18:00:00 15/02/2020

    Nhật Bản xác nhận thêm 67 trường hợp nhiễm virus COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess

    Thông tin trên đã được Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato xác nhận trong ngày hôm nay (15/2).

    Trong 1 thông báo trước đó, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản đã tiết lộ có 8 người nhiễm virus COVID-19 trên tàu Diamond Princess hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

    Như vậy, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản tính đến thời điểm hiện tại là 329 người, trong đó gồm 285 người trên du thuyền Diamond Princess.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 17:43:00 15/02/2020

    Hình ảnh virus COVID-19 nằm giữa tế bào người

    Mỹ hy vọng sớm sản xuất và thử nghiệm vaccine; châu Âu xác nhận ca đầu tiên tử vong do virus corona - Ảnh 1.

    Hình ảnh dưới kính hiển vi quét cho thấy Covid-19 (màu vàng) giữa các tế bào của người (màu hồng). Ảnh: NIAID-RML/Người Lao động

    Mỹ hy vọng sớm sản xuất và thử nghiệm vaccine; châu Âu xác nhận ca đầu tiên tử vong do virus corona - Ảnh 2.

    Virus corona chủng mới (màu vàng) giữa các tế bào của người (màu xanh, hồng và tím). Ảnh: NIAID-RML/Người Lao động

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 17:36:00 15/02/2020

    Châu Âu có ca tử vong do virus COVID-19 đầu tiên

    Theo thông tin của Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn, nước này đã xác nhận trường hợp tử vong do virus COVID-19 đầu tiên là một du khách người Trung Quốc. Đây cũng là ca tử vong do virus COVID-19 đầu tiên tại châu Âu.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 17:26:00 15/02/2020

    Cố vấn Thương mại Mỹ nói về việc thử nghiệm và sản xuất vaccine ngừa COVID-19

    Phát biểu trong chương trình Fox Business Network vào tối ngày thứ 6 (14/2 - theo giờ Washington), Cố vấn Thương mại Mỹ Peter Navarro cho biết việc thử nghiệm và sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ có thể bắt đầu được tiến hành sớm nhất là cuối tháng 2 hoặc giữa tháng 3.

    Với tốc độ đó, ông Navarro cho rằng vaccine ngừa COVID-19 "có thể được đưa vào sử dụng [trên người] vào tháng 11 năm sau". Ngoài ra, ông cũng tiết lộ rằng 5 công ty lớn của Mỹ đang chuẩn bị để sản xuất 150 triệu liều vaccine.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 17:00:00 15/02/2020

    25.633 nhân viên y tế đã được điều động tới tâm dịch Hồ Bắc

    Nhân dân Nhật báo trích dẫn thông cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, tính đến ngày 14/2, đã có tổng cộng 217 nhóm nhân viên y tế - 25.633 người - được điều động tới tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh do virus COVID-19 khởi phát.

    Trước đó, hôm 13/2, NHC đã công bố số nhân viên y tế nhiễm virus COVID-19 trên toàn quốc là 1.716 người. Trong thời điểm vật tư y tế tại Trung Quốc thiếu thốn và dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, việc có nhiều nhân viên y tế "ngã bệnh" đã đặt ra sức ép mới cho ngành y tế và chính quyền nước này.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 16:11:00 15/02/2020

    Thái Lan xác nhận trường hợp 1 nhân viên y tế nhiễm COVID-19

    Virus corona: Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ; ông Tập Cận Bình yêu cầu cải cách sâu rộng hệ thống y tế khẩn cấp - Ảnh 1.

    Ảnh minh họa: Getty

    Giới chức Thái Lan ngày hôm nay (15/2) vừa xác nhận trường hợp một nữ nhân viên y tế nhiễm virus COVID-19. Được biết, trước khi có kết quả dương tính với COVID-19, người này từng tiếp xúc với một bệnh nhân khác đang được chữa trị tại Viện Truyền nhiễm Bamrasnaraduna

    Tính đến thời điểm hiện tại, Thái Lan đã có tổng cộng 34 trường hợp được xác nhận, trong đó gồm 20 bệnh nhân đang được điều trị và cách ly tại bệnh viện, 14 người đã xuất viện.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 16:07:00 15/02/2020

    Hàng triệu người Trung Quốc trở lại làm việc nhưng nhiều siêu đô thị vẫn đìu hiu

    Virus corona: Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ; ông Tập Cận Bình yêu cầu cải cách sâu rộng hệ thống y tế khẩn cấp - Ảnh 1.

    Cảnh tượng vắng vẻ ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

    Virus corona: Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ; ông Tập Cận Bình yêu cầu cải cách sâu rộng hệ thống y tế khẩn cấp - Ảnh 2.

    Phía ngoài sân bay quốc tế Bắc Kinh.. Ảnh: NYTimes

    Virus corona: Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ; ông Tập Cận Bình yêu cầu cải cách sâu rộng hệ thống y tế khẩn cấp - Ảnh 3.

    Một con phố vắng vẻ ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

    Virus corona: Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ; ông Tập Cận Bình yêu cầu cải cách sâu rộng hệ thống y tế khẩn cấp - Ảnh 4.

    Thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 14:44:00 15/02/2020

    Công dân Mỹ trên du thuyền Diamond Princess sẽ được đưa về nước trong ngày mai

    Virus corona: Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ; ông Tập Cận Bình yêu cầu cải cách sâu rộng hệ thống y tế khẩn cấp - Ảnh 1.

    Ảnh: AFP

    Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản ngày hôm nay (15/2) đã công bố kế hoạch chi tiết về việc đưa công dân Mỹ trên du thuyền Diamond Princess về nước (không bắt buộc), CNN đưa tin.

    Theo đó, chuyến bay đưa những công dân này về nước sẽ cất cánh vào tối ngày 16/2 (theo giờ Tokyo). Những người tự nguyện lựa chọn trở về Mỹ trên chuyến bay này sẽ phải trải qua 14 ngày cách ly bắt buộc tại các cơ sở do chính quyền sắp xếp. 

    Đối với những công dân Mỹ đã có kết quả dương tính với virus COVID-19: Những người này sẽ tiếp tục được điều trị tại Nhật Bản, theo thông báo được Đại sứ quán Mỹ gửi tới các công dân của nước này đang mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 14:20:00 15/02/2020

    Ông Tập Cận Bình yêu cầu cải cách sâu rộng hệ thống y tế khẩn cấp

    Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày hôm qua (14/2) đã yêu cầu các quan chức nước này cải tổ hệ thống y tế khẩn cấp, khi số người tử vong và nhiễm virus corona tiếp tục gia tăng khiến nền kinh tế nước này bị đình trệ.

    Cụ thể, phát biểu trong cuộc họp với các quan chức cấp cao tại thủ đô Bắc Kinh, ông Tập đã nhấn mạnh việc tăng cường luật pháp về sức khỏe cộng đồng. Theo đó, ông yêu cầu các quan chức rà soát lại những điều luật liên quan đến việc điều trị và ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm, cũng như hoàn thiện luật về an toàn sinh học để bảo vệ các loài động vật hoang dã. 

    "Chúng ta không có sự chuẩn bị đầy đủ để đối mặt với thảm họa - hệ thống đánh giá về các nguy cơ, nghiên cứu và quản lý sâu rộng cho những trường hợp khẩn cấp không hoạt động. Chúng ta cũng thiếu những hệ thống giám sát và cảnh báo sớm, ngoài ra nền tảng quản lý khẩn cấp cũng cần được tăng cường", ông Tập cho biết.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 13:31:00 15/02/2020

    Bất đắc dĩ phải ra đường, người dân ở Bắc Kinh tự bảo vệ bản thân như thế nào?

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ - Ảnh 1.

    Ảnh: CNN

    Áo mưa, khẩu trang, kính bảo hộ... được người dân tận dụng triệt để.

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ - Ảnh 2.

    Phóng viên CNN ghi nhận tất cả những người xuất hiện ở ga tàu này đều có ý thức đeo khẩu trang.

    Hầu hết mọi người đều chú ý giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc với người lạ. Một số người còn cẩn thận đeo găng tay, trùm đầu...

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ - Ảnh 3.

    Ảnh: CNN


    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 13:18:00 15/02/2020

    Một phòng thí nghiệm của Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine cho virus COVID-19 chỉ sau 3 giờ

    CBS News dẫn các nguồn tin cho hay, các nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm tại San Diego cho biết họ đã phát triển được một loại vaccine cho virus corona (COVID-19) chỉ sau 3 giờ đồng hồ. Nếu có hiệu quả, vaccine sẽ là phương án hữu hiệu nhất để đối phó với căn bệnh truyền nhiễm đang khiến hơn 60.000 bị nhiễm bệnh trên khắp thế giới.

    Công ty Dược phẩm Inovio cho biết họ sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine, ban đầu trên động vật và sau đó sẽ thử trên người. Một khi thành công, công ty sẽ đẩy mạnh việc sản xuất và bán ra thị trường.

    Ngày 9/1, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố cấu trúc gen của virus COVID-19. Sau đó, các nhà nghiên cứu tại Inovio và những phòng thí nghiệm khác trên thế giới ngay lập tức bắt tay vào việc.

    "Chúng tôi sử dụng thuật toán do chúng tôi thiết kế, đặt chuỗi DNA của virus vào đây và tìm ra được vaccine chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn," Tiến sĩ Trevor Smith, giám đốc nghiên cứu và phát triển của Inovio, cho hay.

    "Chúng tôi được đào tạo để làm việc này, cơ sở hạ tầng đáp ứng đủ điều kiện và các chuyên gia luôn hỗ trợ hết sức," ông Smith nói. Trước đây, công ty này cũng nghiên cứu và điều chế vaccine cho virus Zika, MERS và Ebola.

    Các nhà nghiên cứu hi vọng vaccine sẽ hoạt động như một "phần mềm sinh học", giúp cơ thể người sản sinh ra kháng thể giúp ngăn chặn virus.

    "Tôi nghĩ tình hình rất khả quan, Inovio có những công nghệ rất tối tân để tạo ra vaccine. Đây là điều khác biệt với cách mà chúng ta tạo ra vaccine truyền thống," Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế của Đại học Johns Hopkins, trả lời CBS News.

    Tới nay, vaccine của Inovio đã được thử nghiệm trên chuột và chuột lang. Sắp tới, công ty có thể thử nghiệm vaccine trên người vào đầu mùa hè. Inovio cho biết đây là khoảng thời gian ngắn kỉ lục trong việc tạo ra vaccine mới.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 11:53:00 15/02/2020

    Châu Phi đã có ca nhiễm virus COVID-19 đầu tiên

    Trường hợp này đã được phát hiện tại Ai Cập; tuy nhiên Bộ Y tế Ai Cập không tiết lộ quốc tịch của bệnh nhân này.

    Phát ngôn viên Bộ Y tế Ai Cập cho biết nước này "đã thực hiện các biện pháp cách ly, phòng ngừa và theo dõi tình trạng của bệnh nhân", đồng thời khẳng định tình trạng của bệnh nhân vẫn "ổn định".

    Vào đầu tháng 2, Ai Cập đã tuyên bố đình chỉ mọi chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Ai Cập tới Trung Quốc. Chính phủ Ai Cập cũng đã đưa 301 công dân của nước này về từ tâm dịch Vũ Hán và tiến hành cách ly những đối tượng này.

    Kể từ khi dịch bệnh viêm phổi do virus COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, nhiều ý kiến cũng bày tỏ lo ngại về khả năng châu Phi đối phó với dịch bệnh, bởi "lục địa đen" có liên kết thương mại sâu rộng với Trung Quốc, hơn nữa hệ thống y tế của các quốc gia châu Phi thường quá tải.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 11:48:00 15/02/2020

    [VIDEO] Bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 lớn tuổi nhất tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) được xuất viện

    Theo thông tin trong đoạn video của đài CGTN (Trung Quốc), nữ bệnh nhân 96 tuổi này đã được chuyển từ bệnh viện địa phương đến bệnh viện tuyến trên trong tình trạng nguy kịch, một phần do tuổi tác bà đã cao. Tuy nhiên, sau một thời gian kiên trì điều trị bằng thuốc kháng virus, bệnh nhân đã có chuyển biến tốt và dần hồi phục sức khỏe.

    Được biết, sau khi được xuất viện, cụ bà 96 tuổi này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi tại bệnh viện địa phương để tránh tái nhiễm và lây nhiễm chéo. 

    Bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 lớn tuổi nhất tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) được xuất viện

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 11:25:00 15/02/2020

    Mỹ đang "chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất"

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ - Ảnh 1.

    Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield. Ảnh: Getty

    Trả lời phóng viên đài CNN hôm thứ 5 (13/2) vừa qua, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield cho biết cơ quan này đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất - đó là dịch bệnh do virus COVID-19 lan rộng ở Mỹ.

    "Hiện tại, chúng tôi đang thực hiện chế độ ngăn chặn tích cực. Chúng tôi vẫn chưa có nhiều thông tin về loại virus này", ông Redfield nói. "Loại virus này có thể 'ở lại' bên chúng ta lâu hơn, đến tận mùa xuân hay đến năm sau. Tôi cho rằng vẫn có nguy cơ loại virus này lây lan trong cộng đồng."

    Tình hình ở Mỹ: Tính đến hết ngày 13/2 (theo giờ Mỹ), đã có tổng cộng 15 ca nhiễm virus COVID-19 được xác nhận tại nước này. 

    CDC đã tập trung vào các biện pháp giám sát nhằm phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh, đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn nhằm làm chậm sự lây lan của loại virus này ở Mỹ, theo ông Redfield.

    Những nỗ lực này sẽ giúp các nhà nghiên cứu có thêm thời gian phát triển và thử nghiệm vaccine và thuốc kháng virus COVID-19, ông này cho biết. Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào dành riêng cho bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 10:41:00 15/02/2020

    Hơn 8.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã được điều trị khỏi và xuất viện tại Trung Quốc đại lục

    Theo số liệu mới được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cập nhật vào sáng ngày hôm nay (15/2), tính đến hết ngày 14/2 vừa qua, nước này đã ghi nhận tổng cộng 8.096 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị khỏi và được bác sĩ cho phép xuất viện trên các tình thành của Trung Quốc đại lục.

    Chỉ tính riêng trong ngày 14/2 đã có thêm 1.373 bệnh nhân được xuất viện ở đại lục.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 10:28:00 15/02/2020

    Nhật Bản xác nhận thêm 8 ca nhiễm virus COVID-19 mới

    8 trường hợp nói trên đều không phải là hành khách và thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess hiện đang bị cách ly tại cảng Yokohama, theo CNN.

    Trong đó, đáng chú ý nhất là trường hợp thứ 8 - một người đàn ông từng hỗ trợ bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 trên tàu Diamond Princess hôm 10/2 vừa qua. Người này cho biết anh đã mặc đầy đủ đồ bảo hộ và kính bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện Bộ Y tế Nhật Bản đang tìm hiểu thêm về trường hợp này.

    Như vậy, tính đến ngày hôm nay, Nhật Bản đã có tổng cộng 258 ca nhiễm bệnh, 1 ca tử vong do virus corona; trong đó bao gồm 219 trường hợp là hành khách/thủy thủ đoàn của tàu Diamond Princess.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 09:44:00 15/02/2020

    Ngoại trưởng Trung Quốc: Chưa thấy nước nào phòng chống dịch toàn diện như Trung Quốc

    Trong cuộc phỏng vấn dài 90' về nhiều chủ đề với phóng viên của hãng thông tấn Reuters ngày hôm qua (14/2), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thừa nhận dịch viêm phổi cấp do virus corona (COVID-19) là một thách thức, tuy nhiên ông đã nhấn mạnh vào những nỗ lực của nước này trước tình hình dịch bệnh:

    "Dịch bệnh nói chung đang được kiểm soát. Nó xảy ra quá bất ngờ, đem đến thách thức cho cả Trung Quốc và thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi đã thực hiện những nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh một cách toàn diện - điều mà tôi chưa thấy có quốc gia nào khác làm được. Nhưng Trung Quốc có thể làm được điều đó".


    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 09:12:00 15/02/2020

    Áp lực mới của Trung Quốc: Hơn 1.700 nhân viên y tế nhiễm virus corona, 6 người đã tử vong

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ - Ảnh 1.

    Ảnh: Reuters

    Trong khi số ca tử vong và nhiễm virus COVID-19 tiếp tục tăng lên, thì ngành y tế Trung Quốc lại tiếp tục phải đối mặt với áp lực mới, khi nhiều nhân viên y tế công tác ở tuyến đầu đổ bệnh.

    Tính đến ngày thứ 6 (14/2) vừa qua, toàn Trung Quốc đã có 1.716 nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 bị lây nhiễm chéo. Đã có 6 người tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát, theo Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Zeng Yixin.

    "Hiện tại, những nhân viên y tế ở tuyến đầu đang gánh vác khối lượng công việc vô cùng lớn, họ có rất ít thời gian để nghỉ ngơi, áp lực tâm lý lại rất lớn. Nguy cơ nhiễm [virus COVID-19] là rất cao", ông Zeng nói.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 08:38:00 15/02/2020

    WHO tới Trung Quốc nghiên cứu virus COVID-19

    Theo tuyên bố hôm 14/2 của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhóm chuyên gia của WHO sẽ bắt đầu hợp tác với các đối tác Trung Quốc từ cuối tuần này để điều tra về sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus COVID-19.

    Một nhóm nghiên cứu chung gồm 12 chuyên gia của WHO và 12 chuyên gia Trung Quốc sẽ tìm kiếm những thông tin về cách thức, thời gian, địa điểm hơn 1.700 nhân viên y tế nhiễm loại virus mới này, nhằm tìm ra cách thứ COVID-19 lây lan và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 08:12:00 15/02/2020

    Ngoại trưởng Trung Quốc gửi thông điệp tới Mỹ

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; Ngoại trưởng TQ nhắc nhở Mỹ - Ảnh 1.

    Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: EPA-EFE

    Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị Mỹ không thực hiện các biện pháp ứng phó với virus COVID-19 "không cần thiết" và có nguy cơ tác động tiêu cực tới trao đổi thương mại, đi lại và du lịch.

    "Một trong những vấn đề hiện nay là việc Mỹ cấm người dân đến Trung Quốc và cấm những người từ Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ. Điều này sẽ gây khó khăn [cho việc thực hiện thỏa thuận giai đoạn 1 của 2 nước].

    Tôi hy vọng phía Mỹ sẽ xem xét vấn đề này, và tìm cách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh [do virus COVID-19] mà không phải ban bố những lệnh hạn chế không cần thiết đối với thương mại và con người", ông Vương Nghị nói.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 07:38:00 15/02/2020

    Bắc Kinh ban bố quy định cách ly bắt buộc mới

    Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch viêm phổi cấp do virus COVID-19, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm thứ 6 (14/2) vừa qua đã ban bố một lệnh cách ly mới, áp dụng cho tất cả những người nhập cảnh vào thành phố này.

    Cụ thể, theo hãng thông tấn trung ương Tân Hoa Xã, quy định cách ly bắt buộc mới của Bắc Kinh yêu cầu tất cả những người trở về thành phố này từ những nơi khác phải tự cách ly trong vòng 14 ngày,

    Tất cả những người không tuân thủ quy định này sẽ "phải chịu trách nhiệm theo luật pháp", theo thông cáo của chính quyền thành phố Bắc Kinh.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 07:28:00 15/02/2020

    TT Trump nhắc lại giả thuyết virus COVID-19 sẽ bị tiêu diệt khi thời tiết ấm lên, các nhà khoa học nói gì?

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; TT Trump cảm ơn Campuchia - Ảnh 1.

    Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

    Theo CNN, hôm thứ 6 (14/2) vừa qua, Tổng thống Trump đã nhắc lại giả thuyết rằng virus COVID-19 sẽ bị tiêu diệt khi thời tiết ấm lên vào mùa xuân, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng hiện nay vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn như vậy.

    "Có một giả thuyết cho rằng vào tháng 4, khi thời tiết ấm lên, theo như tiền lệ, thì virus sẽ bị tiêu diệt. Chúng tôi chưa biết chắc chắn về điều đó, nhưng cũng có khả năng này", ông Trump phát biểu trong một sự kiện ở Nhà Trắng.

    Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết loại virus này có thể sẽ có một biến chủng theo mùa, và cũng có thể không. Do đó, họ chưa thể kết luận do chưa có đủ thông tin về loại virus corona chủng mới này.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 07:09:00 15/02/2020

    Tổng thống Trump đăng tweet cảm ơn Campuchia

    Vào lúc 3h41 chiều ngày 14/2 (theo giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải lên Twitter cá nhân một lời cảm ơn gửi tới Campuchia vì nước này đã cho phép du thuyền Westerdam chở hơn 1.400 người cập bến tại Sihanoukville.

    Trước đó, chiếc du thuyền xuất phát từ Hồng Kông đã bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á "xua đuổi" do những lo ngại về dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể lây lan.

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; TT Trump cảm ơn Campuchia - Ảnh 1.

    Về du thuyền Westerdam: Theo kế hoạch, du thuyền này có lịch trình 14 ngày vòng quanh khu vực Đông Á, khởi hành từ Hồng Kông vào ngày 1/2 và sẽ cập cảnh vào ngày hôm nay (15/2) tại cảng Yokohama của Nhật Bản.

    Tuy nhiên, Nhật Bản, đảo Guam, Philippines, đảo Đài Loan và Thái Lan đều từ chối cho chiếc du thuyền này cập cảng vì lo ngại dịch bệnh do virus COVID-19 - dù trên du thuyền không có trường hợp nào được xác nhận nhiễm bệnh.

    Trước tình hình đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã quyết định tiếp nhận du thuyền Westerdam và lên kế hoạch hỗ trợ các nước đưa du khách trên du thuyền này về nước.

    "Vấn đề thực sự của Campuchia không phải là những tin tức về sự bùng phát của virus COVID-19, mà là sự sợ hãi", ông Hun Sen nói với các phóng viên.

    Sở dĩ các quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên lo ngại như vậy là bởi trước đó Nhật Bản đã cho phép một du thuyền chở khoảng 3.700 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn khởi hành từ Hồng Kông cập cảng Yokohama, sau đó mới phát hiện ra trên du thuyền này từng có người nhiễm virus corona. Chính phủ Nhật Bản đã phải nhanh chóng tiến hành cách ly du thuyền này.

    Tính đến ngày 13/2, giới chức y tế Nhật Bản đã xác nhận tổng cộng 218 hành khách nhiễm virus corona trên chiếc du thuyền nói trên.

    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 07:01:00 15/02/2020

    Cập nhật tình hình dịch virus COVID-19 tại các tỉnh thành thuộc Trung Quốc đại lục

    Tính đến sáng ngày hôm nay (15/2), toàn Trung Quốc đã có tổng cộng 1.520 ca tử vong; 66.291 ca nhiễm virus COVID-19.

    Sau đây là bản đồ của CNN cho thấy mức độ ảnh hưởng của loại virus này tại các tỉnh thành thuộc Trung Quốc đại lục:

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; TT Trump cảm ơn Campuchia - Ảnh 1.
    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ
  • 06:43:00 15/02/2020

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona mới

    Vào sáng sớm ngày hôm nay (15/2), các quan chức y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - nơi được biết đến là tâm dịch virus corona chủng mới (COVID-19) - đã ghi nhận thêm 139 trường hợp tử vong và 2.420 ca nhiễm COVID19, nâng tổng số ca tử vong và ca nhiễm bệnh lần lượt lên tới 1.457 và 54.406 người.

    Hôm thứ 5 (13/2) vừa qua, tỉnh Hồ Bắc đã tuyên bố thay đổi tiêu chí chẩn đoán bệnh nhân, khiến số lượng ca nhiễm virus COVID-19 được ghi nhận trong ngày tăng vọt so với trước đó.

    Trong số các trường hợp mới được công bố vào thứ Bảy, 1.138 người đã được xác nhận thông qua chẩn đoán lâm sàng bao gồm phương pháp chụp cắt lớp trục (CAT scan) và một số xét nghiệm khác, và 1.282 người đã được xác nhận thông qua kết quả của bộ kit xét nghiệm.

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; TT Trump cảm ơn Campuchia - Ảnh 1.

    Số liệu cập nhật ngày 15/2. Nguồn: SCMP

    Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; TT Trump cảm ơn Campuchia - Ảnh 2.
    Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
    Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên