Nga đã hết kiên nhẫn với Israel: Hành động rắn, Tướng Shoigu chờ lệnh - Đụng độ căng thẳng ở Syria, Su-30SM quần nhau với F-18 Mỹ

Israel là một trong những quốc gia cảm thấy lo ngại nhất, khi Su-75 có thể tạo thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh nước này.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:14:00 24/07/2021

  Quân đội Syria triển khai lực lượng tăng cường quy mô lớn tới Daraa

  Quân đội Syria (SAA) đã triển khai lực lượng tăng cường quy mô lớn tới Daraa giữa lúc có các thông tin từ những cuộc đàm phán chung kết về một thỏa thuận hòa giải.

  Các đơn vị tăng cường gồm hàng trăm binh sĩ cũng như các vũ khí hạng nặng đã tới phía Nam tỉnh này trong hôm qua và hôm nay 24/07.

  Các binh sĩ mới được triển khai này xuất phát từ những vị trí trên vùng nông thôn phía Đông tỉnh cũng như ngoại vi thành phố Dara, chủ yếu tập trung ở quanh khu vực phía Nam được biết tới dưới tên gọi "Daraa al-Balad". Khu vực này của thành phố đã bị Quân đội Syria bao vây kể từ cuối tháng 6 vừa qua.

  Giới chức Syria đã yêu cầu các cựu quân nổi dây ở Daraa al-Balad chấp nhận một thỏa thuận hòa giải mới với nhiều điều khoản hơn.

  Damascus muốn các cựu chiến binh nổi dậy phải giao người và vũ khí cũng như những kẻ bị truy nã và cho phép tiến hành các chiến dịch truy quét đồng thời thiết lập 4 căn cứ quân sự thường trực ở trong khu vực Daraa al-Balad.

  Hiện tại các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục giữa đại diện chính phủ và những người địa phương Daraa al-Balad. Một thỏa thuận được cho là có thể sớm đạt được.

  Nga đã hết kiên nhẫn với Israel: Hành động rắn, Tướng Shoigu chờ lệnh - Đụng độ căng thẳng ở Syria, Su-30SM quần nhau với F-18 Mỹ - Ảnh 2.
  Nga đã hết kiên nhẫn với Israel: Hành động rắn, Tướng Shoigu chờ lệnh - Đụng độ căng thẳng ở Syria, Su-30SM quần nhau với F-18 Mỹ - Ảnh 3.
  Nga đã hết kiên nhẫn với Israel: Hành động rắn, Tướng Shoigu chờ lệnh - Đụng độ căng thẳng ở Syria, Su-30SM quần nhau với F-18 Mỹ - Ảnh 4.
  Nga đã hết kiên nhẫn với Israel: Hành động rắn, Tướng Shoigu chờ lệnh - Đụng độ căng thẳng ở Syria, Su-30SM quần nhau với F-18 Mỹ - Ảnh 5.

  Quân đội Syria tăng cường lực lượng tới Daraa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:50:00 24/07/2021

  Mỹ đã hoàn thành đơn hàng cung cấp 10 chiếc máy bay tuần thám săn ngầm P-8I cho đối tác Ấn Độ

  Nga đã hết kiên nhẫn với Israel: Hành động rắn, Tướng Shoigu chờ lệnh - Đụng độ căng thẳng ở Syria, Su-30SM quần nhau với F-18 Mỹ - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:03:00 24/07/2021

  Đồng minh Syria bị tấn công, Nga hết kiên nhẫn với Israel: Chuẩn bị hành động

  Tờ Times of Israel cho biết dường như Nga đã "hết kiên nhẫn" với Israel ở Syria và đang có kế hoạch thay đổi chính sách của mình đối với các cuộc tấn công của Israel trên đất Syria, theo một báo cáo chưa được xác nhận hôm thứ Bảy.

  Tờ báo tiếng Ả Rập Asharq Al-Awsat có trụ sở tại London, trích dẫn một nguồn tin Nga nói rằng sau cuộc hội đàm với Washington, Moscow đã có ấn tượng rằng "Washington không hoan nghênh các cuộc không kích liên tục của Israel" và do đó tin rằng họ đã tự do hành động mạnh mẽ hơn để cản trở chúng.

  Do đó, người Nga hiện đang cung cấp cho lực lượng Syria các hệ thống và bí quyết chống tên lửa tiên tiến hơn, giúp họ có khả năng bắn hạ vũ khí của Israel cao hơn, báo cáo cho biết.

  Su-75 Nga mới ra lò bóp chết F-35 Mỹ, trận chiến bắt đầu nổ ra ở Trung Đông - Lò lửa Trung Á bất ngờ nóng, nổ súng gây thương vong - Ảnh 1.

  Tiêm kích tàng hình F-35 của Israel.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:36:00 24/07/2021

  Su-75 Nga "bóp chết" F-35 Mỹ

  Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ khi bình luận về máy bay chiến thuật hạng nhẹ của Nga, được gọi là Su-75 Checkmate, đã viết: "Chỉ có một vấn đề - trên thực tế nó không bay".

  Tạp chí lập luận rằng giá cả và thời hạn xuất xưởng được công bố của loại máy bay này "dường như quá tốt đẹp để là sự thật."

  Theo Popular Mechanics, sản phẩm được trưng bày ở Nga là mô hình hoàn chỉnh của máy bay chiến đấu chứ không phải là nguyên mẫu.

  Tuy nhiên, Popular Mechanics thừa nhận rằng nếu các kế hoạch mà Nga công bố được thực hiện, "điều này có thể gây tổn hại đến doanh thu của F-35 trên thị trường nước ngoài".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:21:00 24/07/2021

  Căn cứ quan trọng của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq bị tấn công

  Đêm qua 23/07, một vụ tấn công bằng UAV đã được thực hiện nhằm vào căn cứ có lính liên quân do Mỹ dẫn đầu ở gần thủ phủ khu vực của người Kurd ở Iraq.

  Căn cứ này thường được biết đến dưới cái tên "al-Harir" do đóng ở gần ngôi làng cùng tên, nằm cách thành phố Erbil chừng 70km về phía Đông Bắc.

  Đại tá Wayne Marotto, người phát ngôn của liên quân nói với trang tin Rudaw Media Network: "Vào khoảng 1h13 sáng ngày 23/07/2021, một hệ thống máy bay không người lái đã tấn công vào căn cứ của liên quân ở vùng người Kurd. Không có báo cáo nào ghi nhận thương vong hay hư hại từ vụ tấn công kể trên. Các lực lượng Mỹ và liên quân sẽ tiếp tục đề phòng và duy trì quyền tự vệ".

  Một nhóm vũ trang mới thành lập tự gọi là Liwa al-Tha’arin [Lữ đoàn nổi dậy] đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Trong một thông báo ngắn, nhóm vũ trang ủng hộ Iran này tuyên bố căn cứ nói trên bị tấn công bởi một số UAV.

  Theo kênh Sabereen News, mục tiêu của vụ tấn công này là một nhà chứa nơi lưu giữ và triển khai các UAV của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

  Sabereen News cho biết căn cứ của liên đã bị tấn công bởi một chiếc máy bay không người lái tự sát cánh cố định nặng 27kg được gọi là "Murad-4".

  Đây không phải là vụ tấn công đầu tiên như vậy. Trước đó, vào hôm 26/06, một vụ tấn công ồ ạt đã nhằm vào hàng loạt mục tiêu gần Lãnh sự quán Mỹ ở Erbil. Washington đã hết sức quan ngại và đã đáp trả bằng hàng loạt vụ không kích nhằm vào các lực lượng do Iran hậu thuẫn trên khu vực biên giới giữa Iraq và Syrian.

  NÓNG: Kyrgyzstan và Tajikistan đột ngột giao tranh ở biên giới - Lò lửa Trung Á bùng nổ nguy hiểm - Ảnh 1.

  Một UAV tấn công. Ảnh minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:50:00 24/07/2021

  Tình hình khẩn cấp, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm để đối phó với Taliban

  Hôm nay, Bộ Nội vụ Afghanistan thông báo, chính phủ đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại 31 trong số 34 tỉnh của nước này để kiềm chế tình trạng bạo lực gia tăng do cuộc tấn công quy mô lớn của Taliban trong những tháng gần đây.

  Thông báo nêu rõ: "Để kiềm chế bạo lực và hạn chế các hoạt động của Taliban, lệnh giới nghiêm ban đêm đã được áp dụng ở 31 tỉnh trên khắp đất nước", ngoại trừ thủ đô Kabul cùng 2 tỉnh Panjshir và Nangarhar.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:22:00 24/07/2021

  Mỹ cam kết hỗ trợ ngoại giao và nhân đạo cho Afghanistan sau rút quân

  Tổng thống Joe Biden cam kết với người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani về duy trì hoạt động hỗ trợ ngoại giao và nhân đạo của Washington dành cho Kabul, trong bối cảnh lực lượng Taliban gia tăng áp lực đối với chính phủ quốc gia Nam Á do Mỹ hậu thuẫn.

  Thông báo của Nhà Trắng cho biết trong một cuộc điện đàm ngày 23/7, tổng thống hai nước đã "nhất trí rằng cuộc tấn công hiện tại của Taliban đi ngược hoàn toàn với cam kết của lực lượng này về ủng hộ giải quyết xung đột thông qua đàm phán."

  Tổng thống Biden cam kết Mỹ tiếp tục can dự về mặt ngoại giao "để ủng hộ giải pháp chính trị lâu dài và công bằng" cho tình hình Afghanistan.

  Nhà Trắng nêu rõ khoản hỗ trợ an ninh trị giá 3,3 tỷ USD mà Mỹ dự kiến giải ngân cho Afghanistan trong năm tài chính 2022 ưu tiên nâng cao năng lực cho Không quân Afghanistan, đảm bảo các nguồn cung cấp chính và tiền lương cho binh sỹ nước này.

  NÓNG: Kyrgyzstan và Tajikistan đột ngột giao tranh ở biên giới - Lò lửa Trung Á bùng nổ nguy hiểm - Ảnh 1.

  Binh sỹ Mỹ tại căn cứ ở tỉnh Kunar, Afghanistan. Ảnh: AFP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:26:00 24/07/2021

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 24/07/2021

  - Ngày 23/07, Nga ghi nhận phiến quân đã vi phạm lệnh ngừng bắn tổng cộng 28 lần ở vùng Idlib, trong đó có 17 vụ ở tỉnh Idlib, 7 ở Latakia, 2 ở Hama và 2 ở Aleppo;

  - Ngày 23/07, pháo binh Quân đội Syria (SAA) đã tập kích hỏa lực vào các vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực Badama;

  - Ngày 23/07, các chiến đấu cơ Nga ném bom vào hàng loạt vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực Barah;

  - Ngày 23/07, 2 người tị nạn Iraq đã bị giết chết bởi những tay súng lạ mặt ở trại al-Hawl;

  - Ngày 24/07, pháo binh của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã nã đạn vào các vị trí của SDF ở những khu vực Tel Rifaat, Harbel, Ain Deqna, avà Maranaz.

  NÓNG: Kyrgyzstan và Tajikistan đột ngột giao tranh ở biên giới - Lò lửa Trung Á bùng nổ nguy hiểm - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ngày 24/07/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:31:00 24/07/2021

  Taliban thề sẽ trả thù những vũ không kích gần đây của Mỹ ở Afghanistan

  Quân đội Mỹ xác nhận các lực lượng của họ đã tiến hành không kích nhằm vào mục tiêu của lực lượng Taliban ở Afghanistan, giữa lúc liên quân nước ngoài do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành giai đoạn rút quân cuối cùng khỏi quốc gia này.

  Hôm 22/07, người phát ngôn Lầu Năm góc John Kirby nói với các phòng viên rằng những vụ không kích đã được tiến hành nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan (ANDSF) nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

  Sau đó, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid xác nhận  các vụ không kích được tiến hành trong đêm 21/07 nhằm vào khu vực ngoại ô thành phố  Kandahar ở miền Nam nước này, giết chết 3 chiến binh và phá hủy 2 xe cơ giới của họ.

  "Chúng tôi xác nhận những vụ không kích đã xảy ra và bày tỏ quan ngại sâu sắc, đây là một vụ tấn công và vi phạm thỏa thuận Doha, theo đó họ không thể tiến hành các chiến dịc kể từ sau tháng Năm", ông này nói.

  Ông Mujahid nhấn mạnh rằng nếu các lực lượng Mỹ tiến tục bất cứ hành động nào, họ sẽ đáp trả xứng đáng.

  NÓNG: Kyrgyzstan và Tajikistan đột ngột giao tranh ở biên giới - Lò lửa Trung Á bùng nổ nguy hiểm - Ảnh 1.

  Không quân Mỹ ném bom các vị trí của Taliban ở Afghanistan.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:03:00 24/07/2021

  NÓNG: Kyrgyzstan và Tajikistan nổ súng ở biên giới

  Sputnik dẫn nguồn từ Ủy ban Quốc phòng và an ninh Kyrgyzstan cho biết vừa xảy ra một vụ đụng độ có nổ súng giữa Kyrgyzstan và Tajikistan ở biên giới vào hôm nay, thứ Bảy, ngày 24/07/2021.

  Theo đó, các cư dân ở dọc biên giới Tajikistan đã tiến hành dọn dẹp gần khu vực Batken trên đất của Kyrgyzstan mà không được phía bên kia đồng ý, giới chức địa phương cho biết. Sau khi người Tajikistan từ chối dừng công việc theo yêu cầu của biên phòng và cơ quan chức năng Kyrgyzstan, xung đột đã nổ ra giữa 2 bên.

  Trong quá trình đụng độ, biên phòng Tajikistan đã nổ súng về phía đối phương, và Kyrgyzstan cũng đáp trả bằng nhiều phát súng.

  Chưa có báo cáo thương vong và hiện khu vực vẫn đang rất bất ổn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:06:00 24/07/2021

  Giao tranh lại bùng nổ giữa Armenia và Azerbaijan, đã có thương vong

  Một cuộc xung đột mới lại vừa bùng lên tại khu vực biên giới Armenian-Azerbaijani.  Vụ việc xảy ra tại quận Kelbajar, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Azerbaijan sau thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh.

  Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, vào hôm qua, 23/07, vào khoảng 16h00, Quân đội Armenia từ các vị trí ở khu vực Basarkechar đã nã đạn vào một số vị trí của lực lượng Azerbaijan ở Kalbajar nằm trên biên giới quốc gia giữa 2 nước.

  Một binh sĩ Quân đội Azerbaijan được xác định là sĩ quan có tên Yagubli Farman Telman đã bị giết chết bởi một phát đạn bắn tỉa.

  Ở phía ngược lại, Armenia cũng cáo buộc Azerbaijan đã bắn vào các vị trí của họ ở Gegharkunik khiến 3 binh sĩ Quân đội Armenia bị thương.

  TÌnh hình tại khu vực biên giới này đang ngày càng trở nên căng thẳng. Vụ giao tranh trước đó vừa xảy ra vào hôm 20/07.

  Tên lửa, tiêm kích Su-30SM Nga lập kỳ tích mới ở Syria, F/A-18 Mỹ tháo chạy, Israel gục ngã - Ảnh 1.

  Giao tranh ở Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan đang có dấu hiệu căng thẳng trở lại.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:31:00 24/07/2021

  Máy bay quân sự Mỹ khiêu khích, Venezueal cảnh báo sẽ phản ứng mạnh

  Hôm qua, Venezuela đã cáo buộc máy bay quân sự Mỹ khiêu khích trắng trợn khi xâm phạm không phận và cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ thủ đoạn nào nước này xem là hành động gây hấn.

  Vụ việc xảy ra khi quân đội Mỹ và Colombia tham gia diễn tập gần bờ biển vùng Caribbean của Venezuela, có sự hiện diện của các loại máy bay tiêm kích F-16, RC-135 của Mỹ. Trong đó, một chiếc vận tải cơ C-17 được cho là đã đi vào không phận nước này trong khoảng thời gian 3 phút.

  Tổng thống Venezueal ra lệnh cho các lực lượng sẵn sàng  đáp trả mạnh mẽ với bất kỳ hành động gây hấn nào.

  Tên lửa, tiêm kích Su-30SM Nga lập kỳ tích mới ở Syria, F/A-18 Mỹ tháo chạy, Israel gục ngã - Ảnh 1.

  Chiếc tiêm kích Su-30MK2 (số hiệu 0462) của Không quân Venezuela mang tên lửa RVV-AE.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:59:00 24/07/2021

  Phòng không Syria bắn hạ tên lửa tối tân Israel

  Trong vụ tập kích đường không mới nhất, nhiều tên lửa Spice 1000 tối tân bậc nhất của Israel đã bị bắn hạ bởi phòng không Syria.

  Tác giả của trận này được các chuyên gia đánh giá là Buk-M2E, với thành tích rực rỡ ở Syria, một trong những thành phần chủ lực bẻ gãy đợt tập kích tên lửa hành trình ồ ạt của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria năm 2018.

  Tên lửa, tiêm kích Su-30SM Nga lập kỳ tích mới ở Syria, F/A-18 Mỹ tháo chạy, Israel gục ngã - Ảnh 1.

  Tên lửa Spice 1000 tối tân bậc nhất của Israel đã bị bắn hạ bởi phòng không Syria

  Tên lửa, tiêm kích Su-30SM Nga lập kỳ tích mới ở Syria, F/A-18 Mỹ tháo chạy, Israel gục ngã - Ảnh 2.

  Tiêm kcsih F-16 của Không quân Israel mang tên lửa Spice 1000 tối tân.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:35:00 24/07/2021

  Lực lượng người Kurd công bố hàng loạt video săn diệt lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria

  Lực lượng Giải phóng Afrin (ALF) của người Kurd thuộc mới đây đã công bố hàng loạt video ghi lại hình ảnh ít nhất 3 vụ tập kích săn diệt lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên vùng nông thông phía Bắc tỉnh Aleppo, Syria.

  Theo đó, trong video thứ nhất ghi lại hình ảnh 1 vụ tấn công ở quận Rajo phía Bắc Afrin tiến hành vào ngày 16/07. Các chiến binh ALF đã tấn công 1 xe tải nhỏ của các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bằng 1 quả bom cài ven đường, khiến 3 người thiệt mạng và 1 người khác bị thương.

  Vụ tấn công thứ hai sử dụng tên lửa chống tăng (ATGM) tấn công vào 1 chốt của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại khu vực gần làng Kaljibrin ngày 19/07, khiến 2 người thiệt mạng và 1 người khác bị thường.

  Vidoe thứ ba. cũng trong ngày 19/07, một vụ tấn công bằng ATGM khác nhằm vào 2 chiếc xe bán tải vũ trang ở ngoại vi thị trấn al-Bab khiến 7 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

  Những vụ tấn công mới nhất này đang khiến cho vùng nông thôn phía Bắc Aleppo trở nên nóng bỏng hơn sau nhiều tháng tương đối im ắng.

  Lực lượng người Kurd công bố hàng loạt video săn diệt lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:52:00 24/07/2021

  Không quân Nga dồn dập không kích phiến quân Idlib, Syria - Làn sóng mới

  Ngày hôm qua, 23/07, các chiến đấu cơ Không quân Nga (VKS Nga) đã tiến hành dồn dập 6 vụ không kích nhằm vào hàng loạt vị trí của phiến quân ở ngoại ô thị trấn al-Bara trên vùng Idlib ở Tây Bắc Syria.

  Một ngày trước đó, VKS Nga cũng đã thực hiện 3 vụ không kích nhằm vào al-Bara. Một "trạm quan sát" của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được bố trí ở gần thị trấn này.

  Al-Bara nằm trên dãy núi al-Zawiya, một khu vực hiểm trở ở phần phía Nam vùng Idlb, nơi nhóm vũ trang Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda duy trì sự hiện diện rất mạnh và đông đảo.

  Các vụ không kích của VKS Nga được cho là để trả đũa những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn một cách trắng trợn của HTS và các đồng minh của chúng ỏ vùng Idlib.

  Không quân Nga dồn dập không kích phiến quân Idlib, Syria - Làn sóng mới

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:45:00 24/07/2021

  Ảnh vệ tinh cho thấy có thêm 2 mục tiêu nữa ở Syria bị Israel không kích phá hủy

  Ngày 23/07/2021, tài khoản Twitter của Aurora Intel đã công bố thêm một số bức ảnh mới tiết lộ 2 mục tiêu bị phá hủy trong vụ tấn công hôm 19/07 ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

  Theo đó, cả 2 mục tiêu này đều là các nhà kho chứa vũ khí tại ngoại ô phía Đông thành phố Aleppo, gần sân bay quốc tế của thành phố này. Tất cả đều đã bị tên lửa Israel phá hủy hoàn toàn.

  Tên lửa, tiêm kích Su-30SM Nga lập kỳ tích mới ở Syria, F/A-18 Mỹ tháo chạy, Israel gục ngã - Ảnh 1.

  Ảnh vệ tinh về 1 mục tiêu của Quân đội Syria bị Israel không kích phá hủy.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:59:00 24/07/2021

  Tên lửa Israel bị phòng không Syria bắn hạ trong phút chốc: Lập kỳ tích mới

  Sputnik dẫn nguồn từ quân đội Nga cho biết toàn bộ cả 4 tên lửa do máy bay chiến đấu của Israel bắn vào tỉnh Homs của Syria đầu ngày thứ Năm đã bị quân đội Syria bắn hạ bằng hệ thống phòng không 'Buk' do Nga sản xuất.

  Hai máy bay phản lực F-16 của Israel đã bắn tên lửa có điều khiển từ không phận Lebanon lúc khoảng 01:11 (giờ địa phương) hôm thứ Năm.

  "Tất cả bốn tên lửa đã bị các đơn vị phòng không Syria đang làm nhiệm vụ, sử dụng hệ thống Buk-M2E do Nga sản xuất phá hủy", Trung tâm Hòa giải Nga các bên xung đột ở Syria cho biết trong một tuyên bố.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:16:00 24/07/2021

  Su-30SM Nga đối đầu nguy hiểm với F/A-18 Mỹ trên bầu trời Syria

  Một bức ảnh mới được công bố ghi lại hình ảnh cuộc chạm trán nguy hiểm giữa một chiếc tiêm kích Su-30SM Nga đang mang đầy "hàng nóng" với chiến đấu cơ F/A-18E Không quân Mỹ trên bầu trời Syria.

  Vụ đụng độ này được cho là đã xảy ra trên vùng trời khu vực căn cứ Al-Tanf của Mỹ ở tỉnh Homes gần biên giới với Iraq và Jordan.

  Khoảng cách giữa 2 chiến đấu cơ Nga Mỹ là cực kỳ gần, đây là một tình huống nguy hiểm bởi tốc độ lớn của cả đôi bên. Dường như chiếc F/A-18E này được điều lên để làm nhiệm vụ phòng không bảo vệ căn cứ Mỹ.

  Su-30SM Nga đối đầu nguy hiểm với F/A-18 Mỹ trên bầu trời Syria - Tiêm kích Su-75 Checkmate khiến Trung Đông dậy sóng - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:03:00 24/07/2021

  Mỹ, NATO và EU kêu gọi Taliban ngừng tấn công

  Ngày 23/7, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), một số nước châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hối thúc lực lượng Taliban ngừng các hoạt động quân sự tại Afghanistan và tham gia các cuộc đàm phán hòa bình.

  Lời kêu gọi được đưa ra trong tuyên bố chung của Mỹ, EU, Pháp, Đức, Italy, Na Uy, Anh và NATO. Tuyên bố chung có đoạn: "Chúng tôi kêu gọi Taliban chấm dứt các hoạt động quân sự, và cả Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan và Taliban cùng tham gia một tiến trình hòa bình có ý nghĩa".

  Nhóm các nước cũng hoan nghênh các cam kết của Taliban và việc sẵn sàng đàm phán với Kabul về cơ chế của một chính phủ đại diện ở Afghanistan, đảm bảo tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền của phụ nữ và các cộng đồng thiểu số; tuân thủ luật pháp quốc tế, bao hàm cả luật nhân đạo quốc tế.

  Tiêm kích Su-75 Checkmate khiến cả thế giới mê mẩn: Sẽ là cơn ác mộng ở Trung Đông, Israel run sợ? - Ảnh 1.

  Các tay súng Taliban tại Afghanistan. Ảnh: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:45:00 24/07/2021

  Su-75 khiến cả Trung Đông mê mẩn, Israel lo sợ

  Yair Ramati, cựu Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa của Bộ Quốc phòng Israel nhận định, máy bay mới sẽ sớm trở thành món hàng đáng chú ý đối với các nước Trung Đông, đặc biệt là Ai Cập - quốc gia sở hữu chiến đấu cơ Su-35 từ Nga.

  "Chúng ta phải giả định rằng sớm hay muộn, máy bay chiến đấu tàng hình mới của Nga sẽ đến Trung Đông", ông Ramati nói.

  Ngay khi đi vào hoạt động, tiêm kích tàng hình một động cơ mới của Nga có thể sẽ đến Trung Đông thông qua các hợp đồng mua bán vũ khí cho các nước trong khu vực.

  Israel là một trong những quốc gia cảm thấy lo ngại nhất, khi Su-75 có thể tạo thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh nước này.

  Tiêm kích Su-75 Checkmate khiến cả thế giới mê mẩn: Sẽ là cơn ác mộng ở Trung Đông, Israel run sợ? - Ảnh 1.

  Tiêm kích tàng hình Su-75 Checkmate tại Triển lãm Hàng không quốc tế MAKS 2021

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:25:00 24/07/2021

  Mỹ dồn dập không kích nhằm chặn đà tiến của Taliban tại Afghanistan

  Kênh CNN dẫn các nguồn tin quân sự cho hay máy bay Mỹ đã thực hiện ít nhất hai cuộc không kích nhằm vào các nhóm tay súng Taliban ở Kandahar.

  Đây là động thái nằm trong kế hoạch dự trù của Lầu Năm Góc, bởi quân đội Mỹ vẫn bảo lưu quyền triển khai tấn công để hỗ trợ Các lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan (ANDSF) trong giai đoạn cuối của lộ trình rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

  Tuy nhiên, tần suất các vụ tấn công đã giảm trong mấy tuần gần đây. Theo Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, quân đội Mỹ chỉ tiến hành 6 hay 7 vụ tấn công trong vòng 30 ngày qua và chủ yếu sử dụng máy bay không người lái. Diễn biến này là một thay đổi lớn vì trước đó Mỹ thực hiện các vụ không kích thường xuyên hơn nhiều nhằm vào Taliban để yểm trợ cho quân Chính phủ Afghanistan.

  Một quan chức quốc phỏng ẩn danh cho hay 3 trong 4 vụ tấn công gần đây nhất là nhằm phá hủy các thiết bị bị đánh cắp, trong đó có những trang thiết bị của Mỹ chuyển giao cho lực lượng ANDSF song rơi vào tay Taliban khi nhóm Hồi giáo này đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng trong khắp cả nước.

  Diễn biến mới nhất này là một tín hiệu nữa cho thấy Taliban đang lớn mạnh và mở rộng phạm vi kiểm soát trên khắp lãnh thổ Afghanistan, đẩy lùi các lực lượng chính phủ và đang chiếm ưu thế trên thực địa trong bối cảnh Mỹ và liên quân sắp rút hết quân khỏi nước này sau 20 năm tham chiến.

  Giới quan sát lo ngại Taliban sẽ trỗi dậy và tái chiếm quyền lực sau khi Mỹ và liên quân rời đi.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên