Toàn cảnh thượng đỉnh liên Triều giữa ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in

65 năm sau khi chiến tranh kết thúc, liệu Hàn Quốc và Triều Tiên có thể có được nền hòa bình trọn vẹn? Câu hỏi này có thể được giải đáp khi lãnh đạo hai miền gặp gỡ tại Bàn Môn Điếm vào hôm nay 27/4.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 19:27:00 27/04/2018

  Lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc nắm chặt tay xem lại "khoảnh khắc trong ngày"

  Khi buổi biểu diễn trên sân khấu phía trước Nhà Hòa bình kết thúc, trên màn hình xuất hiện các hình ảnh nồng ấm giữa hai lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc trong suốt 1 ngày hội nghị.

  Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in đã nắm chặt tay nhau cùng xem lại những khoảnh khắc ấy trước khi lãnh đạo Triều Tiên lên xe ra về, chính thức kết thúc hội nghị.

  Kết thúc thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai bên nắm chặt tay lúc tiễn biệt - Ảnh 1.
  Kết thúc thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai bên nắm chặt tay lúc tiễn biệt - Ảnh 2.
  Kết thúc thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai bên nắm chặt tay lúc tiễn biệt - Ảnh 3.
  Kết thúc thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai bên nắm chặt tay lúc tiễn biệt - Ảnh 4.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:13:00 27/04/2018

  Lễ tiễn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

  Sử dụng mặt tiền của Nhà Hòa bình làm màn hình, buổi biểu diễn trong khuôn khổ lễ tiễn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu vào 21h10 (giờ Hàn Quốc). Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Kim Jong-un đã cùng nhau theo dõi buổi biểu diễn nghệ thuật.

  Đây là hoạt động cuối cùng, kết lại hội nghị thượng đỉnh liên Triều 27/4.

  [CẬP NHẬT] Kết thúc thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai bên nắm chặt tay lúc tiễn biệt - Ảnh 1.

  "Cùng nhau tận hưởng mùa xuân mới" là chủ đề của video chiếu trong lễ tiễn ông Kim. Theo Arirang News, những chú bướm vàng bay vòng quanh hàng rào dây kẽm gai thể hiện sự háo hức hứng khởi trước một tương lai mới mà không rào cản nào có thể ngăn trở.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:43:00 27/04/2018

  Tổng thống Trump: Những điều tốt đẹp đang tới

  Trong bình luận mới nhất trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: "Xin đừng quên sự trợ giúp lớn lao mà bạn tốt của tôi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã dành cho nước Mỹ, đặc biệt là ở biên giới Triều Tiên. Không có ông ấy thì tiến trình sẽ còn khó khăn hơn, kéo dài hơn!"

  [CẬP NHẬT] Hàn Quốc - Triều Tiên sẽ ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh - Ảnh 1.

   Trước đó, ông Trump đã tweet:

  "Sau một năm dữ dội với các vụ phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân, một cuộc gặp lịch sử giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang diễn ra. Những điều tốt đẹp đang xảy đến nhưng chỉ có thời gian mới có thể trả lời". 

  "CHIẾN TRANH TRIỀU TIÊN SẼ CHẤM DỨT! Mỹ và toàn thể nhân dân VĨ ĐẠI của mình nên  thấy tự hào về những gì đang diễn ra ở Hàn Quốc!"

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:38:00 27/04/2018

  Thủ tướng Nhật Bản hối thúc Triều Tiên chứng minh bằng hành động

  Yonhap cho biết, sau lễ ký tuyên bố chung giữa chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ sự hoan nghênh nhưng thúc giục Bình Nhưỡng phải chứng minh cam kết của mình bằng hành động. 

  [CẬP NHẬT] Hàn Quốc - Triều Tiên sẽ ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh - Ảnh 1.

  Ông Abe thúc giục Triều Tiên cần có "hành động cụ thể" cho các thỏa thuận: "Tôi sẽ tiếp tục theo dõi Triều Tiên." "Nhật Bản sẽ duy trì đoàn kết với Hàn Quốc, Mỹ, cũng như với Trung Quốc và Nga để giải quyết các vấn đề hạt nhân, tên lửa..." 

  "Tôi hoan nghênh và coi đó là những động thái tích cực", Thủ tướng Abe nói. "Tôi muốn tán dương những nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc cho quá trình tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần này". 

  Ông nhấn mạnh thêm: "Tôi muốn nghe điện đàm trực tiếp từ Tổng thống Moon Jae-in về nội dung cuộc hội đàm".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:02:00 27/04/2018

  Tiệc chiêu đãi sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều

  Trang thông tin chính thức của chính phủ Hàn Quốc đã đăng tải thông tin về tiệc chiêu đãi do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân Kim Jung-sook chủ trì sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, dẫn nguồn tin từ phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom.

  Theo đó,  buổi tiệc sẽ diễn ra ở phòng tiệc trên tầng 3 Ngôi nhà Hòa bình với sự tham dự của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, phu nhân Ri Sol-Ju cùng 26 thành viên đoàn tháp tùng của Triều Tiên. Được biết, các thành viên trong phái đoàn của phía Bắc là những người từng đến Hàn Quốc, phụ tá cấp cao cho ông Kim, hoặc các ca sĩ, diễn viên tới tiến hành công diễn. 

  Phái đoàn miền Nam sẽ có Tổng thống Moon Jae-in cùng phu nhân và 32 nhân vật tháp tùng, trong đó có nhiều quan chức cấp cao của Hàn Quốc. 

  Tại buổi tiệc chiêu đãi, bài hát "Rất vui được gặp mọi người" sẽ được trình diễn bởi đàn Haegeum, nhạc cụ truyền thống phía Nam và đàn Ongnyugeum, nhạc cụ đại diện của phía Bắc.

  Theo lịch trình, trước khi dùng món tráng miệng, hai nhà lãnh đạo sẽ đứng lên và dùng búa gỗ cùng đập bể sô cô la có hình vòm. Sau khi kết thúc bữa tiệc tối, hai nhà lãnh đạo sẽ khích lệ đoàn nghệ thuật và tham dự buổi biển diễn chia tay. 

  Trong buổi tiệc chiêu đãi, ông Kim Jong-un đã bày tỏ sự vui mừng khi tổ chức được hội đàm liên Triều trong thời điểm lịch sử. Ông hy vọng sẽ đưa quan hệ hai miền bán đảo bước vào một giai đoạn lịch sử mới.

  [CẬP NHẬT] Kết thúc thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai bên nắm chặt tay lúc tiễn biệt - Ảnh 2.

  Ông Kim Jong-un và phu nhân tại tiệc chiêu đãi.

  [CẬP NHẬT] Kết thúc thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai bên nắm chặt tay lúc tiễn biệt - Ảnh 3.
  [CẬP NHẬT] Kết thúc thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai bên nắm chặt tay lúc tiễn biệt - Ảnh 4.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:40:00 27/04/2018

  Phu nhân ông Kim Jong-un tới Hàn Quốc dự yến tiệc

  Bà Ri Sol-ju, phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi qua biên giới tại khu vực phi quân sự vào lãnh thổ Hàn Quốc để tham dự buổi tiệc chiêu đãi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 

  Trước khi dự yến tiệc, bà Ri đã có cuộc trò chuyện ngắn với Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook. Đây là lần đầu tiên phu nhân của hai lãnh đạo Hàn - Triều gặp nhau. 

  "Tôi rất vui khi chồng tôi nói rằng hội nghị thượng đỉnh đã thành công. Tôi hy vọng mọi việc mà hai lãnh đạo làm đều diễn tiến tốt đẹp", truyền thông Hàn Quốc dẫn lời bà Ri cho hay. 

  [CẬP NHẬT] Hàn Quốc - Triều Tiên sẽ ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:11:00 27/04/2018

  Lãnh đạo Hàn - Triều phát biểu sau hội nghị

  Sau khi ký kết tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên đã có buổi họp báo chung. 

  [CẬP NHẬT] Hàn Quốc - Triều Tiên sẽ ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh - Ảnh 1.

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, hai bên đã nhất trí tiến hành phi hạt nhân hóa, chấm dứt xung đột quân sự, tiến tới xây dựng hòa bình vĩnh viễn. Ông Moon cho biết, khu vực DMZ, một trong những biên giới nóng bỏng nhất thế giới, sẽ được chuyển thành khu vực hòa bình. 

  Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đã thống nhất sẽ chấm dứt tất cả những hành động thù địch trên không, trên biển và trên đất liền. 

  Đứng kế bên ông Moon trước Nhà Hòa bình, ông Kim cũng đề cao nỗ lực hòa bình cho bán đảo Triều Tiên và nói rằng ông đã chờ đợi cuộc họp này từ rất lâu:

  [CẬP NHẬT] Hàn Quốc - Triều Tiên sẽ ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh - Ảnh 2.

  "Chúng tôi nhận ra rằng mình đã mệt mỏi với cảnh đổ máu và chúng ta không thể bị chia cắt nữa. Chúng ta vốn là từ một nước. Chúng ta không phải một dân tộc nên đối đầu với nhau mà nên sống trong sự hòa hợp. Chúng ta thực ra là anh em chung dòng máu. Chúng tôi hy vọng có thể mở được một con đường mới để đến với nhau và mở ra một tương lai. Và đó là lý do vì sao tôi đến Hàn Quốc, bước qua đường giới tuyến quân sự". 

  "Con đường mà tôi đã đi ngày hôm nay, tôi chân thành hy vọng rằng mọi người Triều Tiên và Hàn Quốc đều có thể sử dụng con đường này. Chúng ta sẽ có thể tận hưởng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên mà không phải lo sợ chiến tranh". 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:03:00 27/04/2018

  Triều Tiên - Hàn Quốc ra tuyên bố chung: Hai bên sẽ ký kết hiệp ước hòa bình

  [CẬP NHẬT] Hàn Quốc - Triều Tiên sẽ ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh - Ảnh 1.

  Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ ký kết một hiệp ước hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh vào cuối năm nay, 65 năm sau khi hiệp định đình chiến có hiệu lực. Thông tin này được hai nước đưa ra trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều 27/4. 

  Văn kiện mang tên "Tuyên bố Bàn Môn Điếm vì Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên Bản đảo Triều Tiên" đã được công bố sau một ngày hội đàm và cuộc trao đổi riêng kéo dài 30 phút giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

  "Hai lãnh đạo chính thức tuyên bố rằng sẽ không còn chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và một thời đại hòa bình mới đã bắt đầu", tuyên bố Bàn Môn Điếm nêu rõ. 

  Theo tuyên bố chung, hai bên sẽ thúc đẩy hội đàm 3 bên Triều-Hàn-Mỹ và hội đàm 4 bên Triều-Hàn-Mỹ-Trung, thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, tiến hành đàm phán quân sự vào tháng 5 tới và dừng tuyên truyền chống phá ở biên giới từ ngày 1/5.

  Cái ôm nồng ấm của lãnh đạo hai nước Hàn-Triều

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:34:00 27/04/2018

  Trung Quốc hoan nghênh bước đi lịch sử của lãnh đạo Hàn - Triều

  Phát biểu trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay: 

  "Chúng tôi hoan nghênh bước đi lịch sử của lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc và đánh giá cao sự can đảm, cũng như giải pháp chính trị của họ. Trung Quốc thực tâm hy vọng cuộc gặp lịch sử này có thể đạt được những kết quả tích cực. Trung Quốc chúng tôi có câu: Tình huynh đệ sẽ còn lại sau khi trải qua tất cả khốn khó và toàn bộ những nợ nần ơn nghĩa lẫn thù ghét (từ quá khứ) đều sẽ biết mất với một nụ cười khi (ta) gặp gỡ. Chúng tôi hy vọng và mong rằng cuộc gặp lịch sử ở Bàn Môn Điếm có thể là cơ hội để mở ra một vũ đài mới cho hòa bình và ổn định dài lâu trên bán đảo Triều Tiên". 

  [CẬP NHẬT] Triều Tiên - Hàn Quốc chính thức ký kết hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:20:00 27/04/2018

  Lãnh đạo Hàn - Triều tới Nhà Hòa bình, tiếp tục phiên họp chiều

  Sau hơn 30 phút trao đổi riêng không có người tháp tùng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cùng nhau tới Nhà Hòa bình để tiếp tục phiên họp chiều với nhiều nội dung nghị sự quan trọng.

  Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ra tuyên bố chung về kết quả hội nghị. 

  [CẬP NHẬT] Lãnh đạo Hàn - Triều tiếp tục họp kín, sẽ ra tuyên bố chung - Ảnh 1.

  Lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên bước vào phòng họp kín.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:40:00 27/04/2018

  Ông Kim và ông Moon cùng dạo bộ, trò chuyện, không có người tháp tùng

  Kết thúc thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai bên nắm chặt tay lúc tiễn biệt - Ảnh 1.

  Sau khi trồng cây lưu niệm, Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên đã cùng nhau dạo bộ qua cầu bộ hành ở khu vực phi quân sự và ngồi dùng trà, trò chuyện riêng tư. Theo Arirang, không có người tháp tùng hai lãnh đạo mà chỉ có một số phóng viên, nhà báo xuất hiện ở gần để chụp ảnh lưu niệm và đưa tin.

  Kết thúc thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai bên nắm chặt tay lúc tiễn biệt - Ảnh 2.
  Kết thúc thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai bên nắm chặt tay lúc tiễn biệt - Ảnh 3.

  Chiếc cầu này được xây dựng phía trên một đầm lầy ở làng Bàn Môn Điếm để rút ngắn đường đi cho thành viên của Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung lập, cơ quan thường có mặt ở Bàn Môn Điếm sau khi Hiệp định Đình chiến được ký kết. 

  Công tác mở rộng và tu sửa cây cầu đã được tiến hành trong khuôn khổ chương trình chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều 2018. Cây cầu đã được sơn lại màu xanh, giống màu của lá cờ Triều Tiên Thống nhất. 

  Hình ảnh hai nhà lãnh đạo cùng nhau dạo bộ về phía giới tuyến quân sự, vốn nằm ở khu vực mở rộng của cầu bộ hành thể hiện hòa bình và thời kỳ hợp tác - thịnh vượng đang tới trên bán đảo Triều Tiên.

  Từ nay, cầu bộ hành sẽ trở thành một địa điểm lịch sử biểu trưng cho khẩu hiệu của thượng đỉnh liên Triều: "Hòa bình, một khởi đầu mới".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:28:00 27/04/2018

  Lãnh đạo Hàn - Triều trồng cây thông lưu niệm

  Vào 16h30 chiều 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên đã cùng nhau trồng cây lưu niệm tại khu vực gần giới tuyến quân sự (MDL), vốn là biểu tượng của sự đối đầu và chia cắt giữa 2 miền suốt 65 năm qua. 

  [CẬP NHẬT] Lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc dạo bộ, không có người tháp tùng - Ảnh 1.

  Cây thông, một loại cây được người dân trên bán đảo Triều Tiên yêu mến, tượng trưng cho hòa bình và thịnh vượng, đã được chọn làm loại cây cho sự kiện đặc biệt này. Cây có tuổi đời 65 tuổi, tương đương với khoảng thời gian 65 năm Hàn Quốc - Triều Tiên ký kết hiệp định đình chiến. 

  Đất được sử dụng để trồng cây trong sự kiện là đất lấy từ núi Halla ở Hàn Quốc và núi Baekdu ở Triều Tiên. Ông Kim Jong-un  tưới cây bằng nước lấy từ sông Hàn ở Hàn Quốc còn ông Moon Jae-in tưới cây bằng nước sông Daedong ở Triều Tiên. 

  Trên tấm bia đặt bên cạnh cây có khắc dòng chữ "Hòa bình và Thịnh vượng đã được Vun trồng", cùng với chữ ký của Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim. 

  Sự kiện trồng cây lưu niệm do Chính phủ Hàn Quốc đề xuất và nhận được sự chấp thuận từ phía Triều Tiên. 

  Lễ trồng cây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:01:00 27/04/2018

  Thống nhất Hàn Quốc - Triều Tiên như "tốc độ ngựa vạn lý"

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiếp tục cuộc hội đàm vào 16h30 (giờ Hàn Quốc - 14h30 giờ Việt Nam) chiều nay, 27/4 với nhiều chương trình nghị sự quan trọng.

  Trước đó, trong cuộc họp báo chính thức, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan cho biết: Trong cuộc hội đàm gần 2 tiếng đồng hồ sáng nay, ông Kim và ông Moon đã trao đổi 3 vấn đề chính: Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ giữa hai miền và tìm cách xác lập hòa bình chính thức. 

  Tổng thống Moon đã nói: "Tôi sẽ lấy thất bại trong quá khứ để làm gương và sẽ cố gắng làm tốt hơn. Tôi mong rằng tốc độ chạy từ lời chúc mừng năm mới của Chủ tịch Kim cho đến ngày hôm nay sẽ được duy trì trong nhiệm kỳ của tôi". 

  Ông Kim đáp: "Câu ‘cuộc chiến tốc độ ngựa vạn lý’ đã được Văn phòng của Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Kim Yo-jong đặt ra, chúng ta hãy lấy câu nói này làm tốc độ cho quá trình thống nhất giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên".   

  [CẬP NHẬT] Hàn Quốc - Triều Tiên sẽ ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh - Ảnh 1.

  Theo thông tin từ phía Hàn Quốc, phu nhân của hai nhà lãnh đạo sẽ tham dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Moon tổ chức vào tối 27/4. Bà Ri Sol Ju sẽ tới Bàn Môn Điếm vào lúc 6h15 chiều tối nay. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:47:00 27/04/2018

  AP: Người dân Triều Tiên phản ứng thận trọng với thông tin về thượng đỉnh liên Triều

  AP cho hay, mặc dù người Hàn Quốc và phần lớn dư luận thế giới có thể xem truyền hình trực tiếp một số sự kiện quan trọng của hội nghị thượng đỉnh liên Triều nhưng tại Triều Tiên, thông tin duy nhất được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đưa là hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng để tới gặp Tổng thống Hàn Quốc tại khu phi quân sự giữa hai miền.

  Trong khi đó, người dân Bình Nhưỡng bình luận rất ngắn gọn về sự kiện.

  Anh Jin Kum Il (Bình Nhưỡng) cho hay: "Tôi đã đọc trên tờ Nhật báo Lao động về việc lãnh đạo Kim Jong-un của chúng tôi lên đường tới dự thượng đỉnh Hàn - Triều ở phía Nam. Cuộc gặp này diễn ra sau hơn 10 năm, và tôi hy vọng nó sẽ thành công".

  Chị Kim Song Hui, một người dân Bình Nhưỡng khác thì cho rằng, cải thiện quan hệ với Seoul vốn đã là mục tiêu được ông Kim làm rõ từ đầu năm.

  "Lãnh đạo Kim Jong-un đáng kính của chúng tôi vốn đã nhấn mạnh trong bài phát biểu mừng năm mới về tầm quan trọng của việc cải thiện quan hệ giữa hai miền".

  [CẬP NHẬT] Hàn - Triều sẽ có tuyên bố chung nếu đạt đồng thuận - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:26:00 27/04/2018

  Ông Kim Jong-un: Hệ thống giao thông của Triều Tiên còn hạn chế

  Theo phát ngôn viên Hàn Quốc Yoon Young-chan, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mô tả tình trạng hệ thống giao thông của Triều Tiên là hạn chế khi ông và Tổng thống Moon Jae-in trao đổi về khả năng ông Moon tới thăm Triều Tiên.

  Ông Moon đã bày tỏ mong muốn được tới thăm núi Paektu ở biên giới Triều Tiên và Trung Quốc. Đáp lời, ông Kim nói rằng, chuyến đi như vậy sẽ không thoải mái cho ông Moon ở thời điểm hiện tại bởi hệ thống giao thông của Triều Tiên chưa đủ đáp ứng. 

  "Có khả năng ngài sẽ cảm thấy bất tiện vì cơ sở hạ tầng giao thông của Triều Tiên không được như  Hàn Quốc nhưng nếu Tổng thống Moon đến thì chúng tôi sẽ chuẩn bị để ngài có thể đi lại một cách thoải mái".

  Ông Kim cũng cho biết, phái đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc hồi tháng 2 để tham dự Thế vận hội Mùa đông đã rất ấn tượng với hệ thống tàu điện của Hàn Quốc. 

  Ông Moon đã nói rằng, người dân Triều Tiên cũng có thể trải nghiệm tàu cao tốc của Hàn Quốc nếu hai bên cải thiện quan hệ và nối lại hệ thống đường ray xuyên biên giới. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:56:00 27/04/2018

  Những khoảnh khắc nổi bật trong phiên họp sáng Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

  Phiên họp sáng hội nghị thượng đỉnh liên Triều

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:39:00 27/04/2018

  Ngoại trưởng Hàn Quốc: Seoul muốn có cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng bằng văn bản

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un khẳng định sẽ tới thăm Nhà Xanh nếu TT Moon mời - Ảnh 1.

  Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha

  Trao đổi với CNN, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha chia sẻ: Bà sẽ coi hội nghị thượng đỉnh liên Triều là thành công nếu có một tuyên bố chung thể hiện sự thấu hiểu về một loạt các vấn đề, trong đó có phi hạt nhân hóa, hòa bình và mối quan hệ giữa hai quốc gia.

  Bà Kang cho biết, Seoul muốn có được cam kết của lãnh đạo Triều Tiên về khả năng phi hạt nhân hóa bằng văn bản. 

  Bà Kang cũng nói thêm rằng, hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ mở đường cho cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:19:00 27/04/2018

  Cách ông Kim Jong-un "thuyết phục" lãnh đạo Hàn Quốc bước qua đường giới tuyến quân sự

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bước qua đường giới tuyến quân sự chia cắt hai miền khi lần đầu gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm ngày hôm nay. 

  Phát ngôn viên của ông Moon cho hay, đó là một quyết định bất ngờ, không nằm trong lịch trình dự kiến. 

  Theo ông Yoon, ông Moon đã có lời khen ngợi ông Kim vì sự can đảm khi bước sang phía Hàn Quốc. Khi ông Moon hỏi ông Kim là bao giờ ông có thể tới thăm Triều Tiên, ông Kim nói: "Có lẽ đã đến lúc ông bước vào lãnh thổ Triều Tiên". 

  Và Tổng thống Hàn Quốc đã bước chân qua giới tuyến quân sự trước khi cùng lãnh đạo Triều Tiên tới Nhà Hòa bình.

  Theo CNN, đây là đoạn hội thoại đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo:

  Ông Kim: Rất vui được gặp ông

  Ông Moon: Tới đây có khó không?

  Ông Kim: Không đâu.

  Ông Moon: Rất vui được gặp ông

  Ông Kim: Tôi rất hồi hộp khi gặp gỡ ở một địa điểm mang tính lịch sử như vậy. Tôi cũng rất xúc động khi ông tới tận đây để chào hỏi. 

  Ông Moon: Ông tới tận đây là một quyết định rất dũng cảm.

  Ông Kim: Không, không

  Ông Moon: Chúng ta đã làm nên một khoảnh khắc lịch sử. 

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Nếu ông Moon mời tới Nhà Xanh, tôi sẵn sàng đến bất cứ lúc nào - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:02:00 27/04/2018

  6 nhân vật trên bàn hội nghị của phiên họp sáng

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un khẳng định sẽ tới thăm Nhà Xanh nếu TT Moon mời - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:29:00 27/04/2018

  Ông Kim khẳng định sẽ tới Nhà Xanh nếu TT Moon ngỏ lời

  Trong cuộc họp báo sau sự kiện, ông Yoon Young Chan, Thư ký cấp cao phụ trách các vấn đề quan hệ công chúng của Tổng thống Hàn Quốc đã tường thuật lại những gì diễn ra trong cuộc họp kín giữa lãnh đạo hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc.

  Theo đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ thiện chí, sẵn sàng hợp tác cùng nhau để giải quyết các vấn đề tồn đọng trên bán đảo Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi "chân thành" về khả năng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cách để tạo lập hòa bình trên bán đảo và cải thiện quan hệ giữa hai miền.  

  Ngoài ra, ông Kim cũng khẳng định sẽ tới Nhà Xanh (Cheong Wa Dae) nếu Tổng thống Moon Jae-in có lời mời. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Moon nói rằng: Ông Kim sẽ được chứng kiến màn nghi thức hoành tráng hơn nếu tới thăm Seoul.

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Nếu ông Moon mời tới Nhà Xanh, tôi sẵn sàng đến bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, phía trước) cùng các quan chức và trợ lý cấp cao tới làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4.

  Nhận định về phát ngôn này của ông Kim, giáo sư Kim Hyun Wook của Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc cho rằng đó là một điều bất ngờ. Ông Kim Hyun Wook cũng đánh giá, cuộc gặp sáng nay giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra trong một không khí cởi mở, nhìn chung rất tốt đẹp và có vẻ như hai bên đã sẵn sàng đi tới những thỏa thuận.

  Ông Yoon cho biết: Seoul và Bình Nhưỡng đang thảo luận về việc ra thông cáo chung sau khi hội nghị kết thúc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:05:00 27/04/2018

  Phiên họp sáng kết thúc, ông Kim về nước ăn trưa

  Sau phiên họp kéo dài 1 tiếng rưỡi, lãnh đạo Triều Tiên đã quay trở về khu vực phi quân sự phía Triều Tiên để dùng bữa trưa. Ông đã lên chiếc xe limousine Mercedes-Benz màu đen đỗ bên ngoài Tòa nhà tự do để về nước, tháp tùng theo xe là các vệ sĩ. 

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 1.
  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 2.
  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 3.

  Đầu giờ chiều, hai nhà lãnh đạo sẽ tham dự lễ trồng cây. Một cây thông sinh trưởng từ năm 1953 sẽ được hai nhà lãnh đạo liên Triều tận tay trồng gần đường phân giới quân sự giữa hai nước. 

  Hai ông sẽ trồng cây bằng đất lấy từ núi Halla ở Hàn Quốc và núi Baekdu ở Triều Tiên. Ông Kim Jong-un sẽ tưới cây bằng nước lấy từ sông Hàn ở Hàn Quốc còn ông Moon Jae-in tưới cây bằng nước sông Daedong ở Triều Tiên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:40:00 27/04/2018

  Các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:26:00 27/04/2018

  Nhật Bản bày tỏ sự ngưỡng mộ

  Đài NHK Nhật Bản dẫn lời Ngoại trưởng Taro Kono ngày 27/4 cho biết, Nhật Bản bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những nỗ lực của Hàn Quốc cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Ông Kono nói, hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã thành sự thực, chính phủ Hàn Quốc đã có những đóng góp to lớn, "Tokyo muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ". 

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 1.

  Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh, các bên không nên đưa ra những quan điểm võ đoán ở thời điểm này. "Vì [Nhật Bản] đã luôn bắt tay với Hàn Quốc nên tôi cho rằng, sau khi hội nghị kết thúc, Seoul sẽ lập tức cung cấp thông tin nội dung hội nghị cho Tokyo", ông này nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:04:00 27/04/2018

  Lãnh đạo Triều Tiên nhắc tới món mỳ lạnh

  Về món mỳ lạnh Triều Tiên trong tiệc tối nay, ông Kim Jong-un chia sẻ: "Hôm nay tôi đã vất vả mang món mì lạnh từ Bình Nhưỡng tới, hy vọng Ngài Tổng thống có thể vui vẻ thưởng thức".

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 1.

  Món mỳ lạnh (Naengmyeon) là một món ăn nổi tiếng của Triều Tiên với sợi mỳ dài làm thủ công từ nhiều nguyên liệu, trong đó có lúa mạch, khoai tây, khoai lang... Đây là một trong những món nằm trong thực đơn yến tiệc Tổng thống Moon Jae-in dự định chiêu đãi ông Kim Jong-un.

  Được biết, ông Moon đã yêu cầu yêu cầu món mỳ lạnh kiểu Bình Nhưỡng từ nhà hàng Okryu nổi tiếng của Triều Tiên. Phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết, Bình Nhưỡng đã vui vẻ chấp nhận yêu cầu này.

  Theo Straits Times, đầu bếp của nhà hàng Okryu sẽ đích thân chuẩn bị món mỳ lạnh cùng các đầu bếp Hàn Quốc tại DMZ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:01:00 27/04/2018

  Ông Moon: Đường giới tuyến quân sự đã trở thành biểu tượng hòa bình

  Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã so sánh sự kiện thượng đỉnh Hàn - Triều với mùa xuân trên bán đảo Triều Tiên. Theo ông Moon, mùa xuân trên bán đảo Triều Tiên thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và cuộc họp giữa lãnh đạo hai miền cũng vậy.

  Ông Moon nhấn mạnh: Đường giới tuyến quân sự đã trở thành biểu tượng hòa bình, chứ không còn thể hiện sự chia cắt, đồng thời đề nghị hai bên tiến hành một cuộc đối thoại thẳng thắn.

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Nếu ông Moon mời tới Nhà Xanh, tôi sẵn sàng đến bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

  "Tôi tin rằng cuộc gặp này vô cùng quan trọng cho tất cả chúng ta. Tất nhiên, điều đó đồng nghĩa với một gánh nặng lớn. Đồng chí Kim, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, ông bước qua đường giới tuyến quân sự. Đó không còn là biểu tượng của sự chia cắt mà là biểu tượng của hòa bình. Tôi muốn bày tỏ sự kính trọng trước quyết định dũng cảm của ông, Chủ tịch Kim".

  "Khi tôi bước qua đây, tôi đã nghĩ 'sao tới đây lại khó đến vậy?", ông Kim Jong-un nói với Tổng thống Moon Jae-in, "Đường phân giới thậm chí còn không cao tới mức không bước qua được. Thật dễ dàng để bước qua đường phân giới ấy, vậy mà chúng ta mất tới 11 năm mới tới được đây".

  Thông tin trao đổi giữa 2 nhà lãnh đạo do CNN cung cấp từ nguồn dịch tiếng Anh của chính phủ Hàn Quốc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:45:00 27/04/2018

  "Hy vọng 11 năm đã mất không lãng phí"

  Mở đầu cuộc gặp, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói: 

  "Sự kỳ vọng rất cao và chúng ta đã học một bài học được một bài học từ những lần trước. Khi có những thỏa thuận tích cực, nếu chúng ta không tiến hành thì điều đó sẽ khiến những người đang mong chờ phải thất vọng. Tôi hy vọng 11 năm đã mất trong quá khứ không lãng phí và chúng ta có thể gặp gỡ thường xuyên hơn. Tôi hy vọng có thể viết nên một trang sử mới giữa chúng ta. Tôi tin rằng chúng ta có thể làm nên một khởi đầu mới, và với cam kết đó, tôi tới cuộc gặp này".

  [CẬP NHẬT] Hàn - Triều sẽ có tuyên bố chung nếu đạt đồng thuận - Ảnh 1.

  Không khí cuộc gặp bắt đầu khá thân thiện, cởi mở. Lãnh đạo hai bên, cũng như những người có mặt trong cuộc họp đều tươi cười.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:07:00 27/04/2018

  Nhà Trắng ra thông cáo về Thượng đỉnh Hàn - Triều

  Liên quan tới Hội nghị Thượng đỉnh Hàn - Triều, Nhà Trắng đã ra thông cáo như sau:

  "Nhân dịp diễn ra cuộc gặp lịch sử của Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chúng tôi chúc nhân dân Triều Tiên sức khỏe. Chúng tôi hy vọng rằng các cuộc đối thoại sẽ đạt được tiến triển về một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho toàn Bán đảo Triều Tiên. Mỹ đánh giá cao sự kết hợp gần gũi với đồng minh của chúng tôi, Hàn Quốc và mong có thể tiếp tục các cuộc thảo luận sôi nổi, chuẩn bị cho cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong-un trong vài tuần tới".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:41:00 27/04/2018

  Hai lãnh đạo vào phòng họp kín: "Lịch sử mới bắt đầu"

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bước vào phòng họp kín tại Tòa nhà Tự do thuộc làng Bàn Môn Điếm.

  Trước đó, lãnh đạo Triều Tiên ghi sổ lưu niệm, chụp ảnh chung với Tổng thống Hàn Quốc.

  [CẬP NHẬT] Lãnh đạo Hàn - Triều bước vào phòng họp kín: Trang sử mới giờ đây bắt đầu - Ảnh 1.

  Trong cuốn sổ lưu niệm của Nhà Hòa bình, ông Kim Jong-un đã viết: "Một trang sử mới giờ đây bắt đầu. Một thời đại hòa bình, từ điểm khởi đầu của lịch sử".

  [CẬP NHẬT] Lãnh đạo Hàn - Triều bước vào phòng họp kín: Trang sử mới giờ đây bắt đầu - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:30:00 27/04/2018

  Ông Kim Jong-un trở thành lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bước qua đường phân giới

  Đúng 9h30 giờ Seoul (7h30 giờ Hà Nội), lãnh đạo Triều Tiên đã bước qua đường phân giới chia cắt hai miền và trở thành lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên làm điều này kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc cách đây 65 năm.

  Đầu tiên, lãnh đạo hai nước bắt tay khi đang đứng ở hai bên của giới tuyến quân sự. Sau đó, trong một động thái biểu tượng, ông Moon đã cùng ông Kim bước sang phía Bắc của đường phân giới trước khi cả 2 lãnh đạo đi về phía Nam, nơi hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Nhà Xanh cho biết, hành động này không nằm trong kế hoạch. 

  Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hồ hởi bắt tay và cùng duyệt đội nghi thức. Phu nhân Ri Sol-ju không tham gia trong chuyến đi này của ông Kim Jong-un.

  Đội danh dự truyền thống đã trình diễn bài hát dân ca Arirang mà nhân dân hai nước đều thông thuộc.

  Cái bắt tay lịch sử của lãnh đạo hai nước Hàn-Triều

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 3.
  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 4.
  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 5.

  Sau khi bước qua đường phân giới, lãnh đạo hai nước đã chụp ảnh kỷ niệm với hai em nhỏ. Theo Reuters, hai em nhỏ này sống ở làng Bàn Môn Điếm.

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 6.
  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 7.
  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un: Đường phân giới rất dễ bước qua mà ta lại mất tới 11 năm - Ảnh 8.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:08:00 27/04/2018

  Tổng thống Moon Jae-in đã tới Bàn Môn Điếm, sẵn sàng cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un

  Tổng thống Moon Jae-in hiện đã tới Bàn Môn Điếm, một ban nhạc đã đợi sẵn để chào đón ông. Khoảng 30 phút nữa, hai nhà lãnh đạo Kim-Moon sẽ bước vào cuộc gặp lịch sử.

  Đoàn tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in tham gia hội nghị liên Triều gồm có 7 quan chức, bao gồm: Cố vấn An ninh Quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon - hai người này từng lãnh đạo phái đoàn Hàn Quốc sang Triều Tiên gặp ông Kim Jong-un hồi tháng 3; Bộ trưởng Bộ Thống nhất Cho Myoung-gyon; Bộ trưởng Quốc phòng Song Yuong-moo; Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, Chánh Văn phòng Nhà Xanh Im Jong-seok; Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo.

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un khẳng định sẽ tới thăm Nhà Xanh nếu TT Moon mời - Ảnh 1.

  Trong khi đó, phía Triều Tiên cử 9 quan chức hộ tống nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới hội nghị: Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam, bà Kim Yo-jong- em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề về quan hệ liên Triều Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên kiêm Chủ tịch Ủy ban Thể thao quốc gia Choe Hwi, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề quốc tế Ri Su-yong, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên Ri Myong-su, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Triều Tiên Pak Yong-sik, Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon.

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un khẳng định sẽ tới thăm Nhà Xanh nếu TT Moon mời - Ảnh 2.
  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un khẳng định sẽ tới thăm Nhà Xanh nếu TT Moon mời - Ảnh 3.
  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un khẳng định sẽ tới thăm Nhà Xanh nếu TT Moon mời - Ảnh 4.

  Tổng thống Moon Jae-in và đoàn tháp tùng đã tới Bàn Môn Điếm.

  [CẬP NHẬT] Ông Kim Jong-un khẳng định sẽ tới thăm Nhà Xanh nếu TT Moon mời - Ảnh 5.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:08:00 27/04/2018

  Phóng viên thế giới tập trung tại Bàn Môn Điếm từ đêm trước chuẩn bị đưa tin hội nghị

  Theo thông báo, có khoảng 360 đơn vị truyền đến từ 40 nước đăng ký tham gia tác nghiệp cho sự kiện thượng đỉnh liên Triều lần này, trong đó có các hãng tin thông tấn lớn như CNN (Mỹ), Bloomberg (Mỹ), Tân Hoa Xã (Trung Quốc), Kyodo (Nhật Bản), Reuters (Anh)… 

  Nhật Bản là quốc gia gửi nhiều phóng viên tới nhất, gồm 366 người thuộc nhiều đơn vị triều thông khác nhau.

  Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, đây là hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong lịch sử,  các phóng viên nước ngoài được tham gia đưa tin rộng rãi về sự kiện.

  [CẬP NHẬT] Hội nghị thượng đỉnh liên Triều: Ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng, sắp tới Bàn Môn Điếm - Ảnh 1.

  Nhóm phóng viên CNN túc trực ở Bàn Môn Điếm từ đêm 26/4. Ảnh: CNN

  [CẬP NHẬT] Hội nghị thượng đỉnh liên Triều: Ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng, sắp tới Bàn Môn Điếm - Ảnh 2.

  Mặt trời ló rạng ở DMZ.

  [CẬP NHẬT] Hội nghị thượng đỉnh liên Triều: Ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng, sắp tới Bàn Môn Điếm - Ảnh 3.

  An ninh được thắt chặt ở Seoul. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

 • Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, sáng sớm nay nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng tới Bàn Môn Điếm để tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

  "Ông Kim Jong-un sẽ đối thoại cởi mở với ông Moon Jae-in về tất cả các vấn đề liên quan đến việc cải thiện mối quan hệ Hàn-Triều và vấn đề hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên", KCNA cho biết.

  Trong khi đó, theo phóng viên của BBC, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã vừa rời Nhà Xanh tới Bàn Môn Điếm.

  Người dân Hàn Quốc đã tập trung trước phủ Tổng thống vẫy cờ thống nhất và hô vang "Chúc may mắn" khi xe của Tổng thống Moon jae-in lăn bánh trên đường phố Seoul.

  Hội nghị dự kiến sẽ bắt đầu vào lúc 9h30 sáng nay giờ Seoul, tức 7h30 giờ Hà Nội.

  [CẬP NHẬT] Hội nghị thượng đỉnh liên Triều: Ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng, sắp tới Bàn Môn Điếm - Ảnh 2.
  [CẬP NHẬT] Hội nghị thượng đỉnh liên Triều: Ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng, sắp tới Bàn Môn Điếm - Ảnh 3.

  Đoàn xe của Tổng thống Hàn Quốc lăn bánh trên đường phố Seoul. Ảnh: Reuters

  [CẬP NHẬT] Hội nghị thượng đỉnh liên Triều: Ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng, sắp tới Bàn Môn Điếm - Ảnh 4.

  Người dân Hàn Quốc hào hứng về một kỳ hội nghị liên Triều thành công. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 05:30:00 27/04/2018

  Thượng đỉnh liên Triều: Sự kiện cả thế giới cùng theo dõi

  Hôm nay, 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một sự kiện được cả thế giới theo dõi: Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Đây là lần thứ ba lãnh đạo 2 nước gặp nhau và là lần đầu tiên kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.

  "Thượng đỉnh liên Triều giống như nước cờ đầu tiên trong cờ vua. Cách bạn chơi sẽ xác lập những khả năng đi cờ sau đó", Mintaro Oba, cựu chuyên viên ngoại giao Mỹ về chính sách Triều Tiên nhận định, "Vì thế ý nghĩa của hội nghị thượng đỉnh liên Triều cơ bản nằm ở không khí mà nó tạo ra và kỳ vọng nào mà nó mang lại trước bước đi kế tiếp - cuộc gặp Trump - Kim".

  Trên thực tế, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang ở trong trạng thái chiến tranh. Hiệp ước hòa bình chưa từng được ký kết dù chiến tranh Triều Tiên đã chấm dứt từ 65 năm trước. Giữa hai quốc gia chỉ tồn tại một hiệp định đình chiến và hội nghị lần này thắp lên niềm hy vọng về một hiệp định chính thức giữa hai bên.

  Địa điểm diễn ra hội nghị là Bàn Môn Điếm, ngôi làng nằm trong khu an ninh chung trên giới tuyến nóng bỏng giữa hai miền.

  Ông Kim Jong-un là lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên tham gia duyệt đội nghi thức Hàn Quốc

  [CẬP NHẬT] Lãnh đạo Hàn - Triều bước vào phòng họp kín: Trang sử mới giờ đây bắt đầu - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên