Nga nã tên lửa vào khu vực NATO vừa kết thúc tập trận - Thổ trở mặt, tiêm kích Nga lập tức cất cánh

Lấy lý do không thể đảm bảo an toàn cho các binh sĩ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga tiến vào đường M4 theo như thỏa thuận ngừng bắn 5/3.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:21:00 30/07/2020

  Tư lệnh hải quân IRGC cảnh báo Iran đã sẵn sàng nghênh chiến với mọi kẻ thù

  Tư lệnh hải quân thuộc Vệ binh Cách mạnh Hồi giáo Iran (IRGC), Đô đốc Ali Reza Tunsgiri đã cảnh báo Iran đã sẵn sàng nghênh chiến với mọi kẻ thù tại vùng Vịnh, mọi tình huống đã được chuẩn bị và huấn luyện kỹ càng.

  "Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ kẻ thù nào lợi dùng Vịnh Péc-Xích hoặc bất cứ địa điểm nào của Iran", Thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) dẫn tuyên bố của Đô đốc Ali Reza Tunsgiri vừa đưa ra tối nay 30/07/2020.

  Ông nhấn mạnh rằng các hoạt động diễn tập thực binh đang được Hải quân IRGC tiến hành có đầy đủ các khoa mục như tấn công và phòng thủ, đặc biệt là khoa mục tấn công hoặc bằng mìn (thủy lôi) nhằm chặt đứt tuyến vận tải, bảo vệ bờ biển, tiêu diệt các tàu đổ bộ và tàu hậu cần của kẻ thù.

  Nga nã tên lửa vào khu vực NATO vừa kết thúc tập trận - Thổ trở mặt, tiêm kích Nga lập tức cất cánh - Ảnh 1.

  Hải quân Iran huấn luyện chiến đấu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:26:00 30/07/2020

  Israel triển khai các hệ thống tên lửa hiện đại tới sát biên giới Li-băng

  Kênh truyền thông tiếng Do Thái có tên Kann dẫn nhận định của một số chuyên gia quân sự Israel cho biết một vụ tấn công lớn của nhóm vũ trang Hezbollah có thể sẽ diễn ra trong kỳ nghỉ lễ Eid Al-Adha.

  Theo Kann, phía Israel lo ngại rằng đợt "tấn công thứ 2" của Hezbollahcó thể sẽ diễn ra trong vòng 48h tới, vì thế lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tăng cường lực lượng tới khu vực 3 biên giới Israel, Li-băng và Syria, trong đó có nhiều hệ thống tên lửa, pháo phản lực hiện đại cùng những khí tài trinh sát điện tử tối tân nhất.

  Israel triển khai các hệ thống tên lửa hiện đại tới sát biên giới Li-băng

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:29:00 30/07/2020

  Nổ lớn ở phía Tây Hama, Syria

  Một vụ nổ lớn có thể nghe thấy từ rất xa được cho là phát sinh tại một khu canh tác ở làng Al-Zawi trên vùng nông thôn Masyaf, nằm về phía Tây tỉnh Hama, Syria.

  Hiện chưa rõ nguyên nhân nhưng theo một báo cáo từ địa phương, các lực lượng phòng thủ dân sự và các dân làng xung quanh đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để dập lửa.

  Báo cáo cho biết lửa đã lan khá rộng ở khu vực này, đốt cháy một số vườn ô-liu cùng các khu cây trái đang trong kỳ thu hoạch.

  Trong nền nhiệt độ cao của mùa hè, tại Syria đã ghi nhận số vụ cháy tăng đột biến trên khắp đất nước, đặc biệt tại các tỉnh Aleppo, Al-Hasakah, và Hama.

  Nga nã tên lửa vào khu vực NATO vừa kết thúc tập trận - Thổ trở mặt, tiêm kích Nga lập tức cất cánh - Ảnh 1.

  Binh sĩ Quân đội Syria triển khai ở tỉnh Hama.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:09:00 30/07/2020

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 30/07/2020

  - Người đứng đầu lực lượng quân cảnh thuộc Quân đội Syria (SAA), thân cận với nhóm vũ trang Hezbollah đã bị bắn chết bởi một tay súng không rõ danh tính tại thị trấn Sahm Al-Golan;

  - Phiến quân nã pháo vào các vị trí của SAA ở Nam Idlib;

  - Pháo binh SAA tập kích hỏa lực vào nhiều vị trí của phiến quân ở các làng Fatirah và Barah;

  - Pháo binh SAA tập kích hỏa lực vào khu vực chiến lược Kabani area;

  - Các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nã pháo vào nhiều vị trí của lực lượng SDF tại thị trấn Tal Tamar ở phía Tây tỉnh al-Hasakah;

  - Đoàn xe quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến vào thành phố Hasakah;

  - Mỹ áp đặt lệnh cấm vận với Hafez al Assad con trai của Tổng thống Syria Assad, năm nay mới có 18 tuổi.

  Nga nã tên lửa vào khu vực NATO vừa kết thúc tập trận - Thổ trở mặt, tiêm kích Nga lập tức cất cánh - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết chiều nay 30/07/2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:01:00 30/07/2020

  Điện Kremlin bác cáo buộc 'gây bất ổn' Belarus sau vụ bắt giữ 33 lính đánh thuê người Nga

  Điện Kremlin ngày 30/7 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc "gây bất ổn" tại Belarus sau khi cơ quan thực thi pháp luật Belarus bắt giữ 33 người Nga do nghi ngờ là "lính đánh thuê".

  Nga nã tên lửa vào khu vực NATO vừa kết thúc tập trận - Thổ trở mặt, tiêm kích Nga lập tức cất cánh - Ảnh 1.

  Cảnh sát Belarus đã bắt giữ 33 lính đánh thuê nước ngoài được cho là người Nga. Ảnh: TASS

  Theo hãng thông tấn TASS, tại một cuộc họp báo ngày 30/7, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Chúng tôi không nhận được thông tin nào về hành vi hình sự do những người bị bắt giữ thực hiện". Ông yêu cầu giới chức Belarus cần xác định rõ sự việc khi bắt giữ công dân Nga cũng như tôn trọng các quyền hợp pháp của họ.

  Trước đó, vào ngày 29/7, hãng thông tấn Belta cho biết lực lượng thực thi pháp luật Belarus đã bắt giữ 33 lính đánh thuê nước ngoài được cho là người Nga thuộc một tổ chức quân sự tư nhân ở gần thủ đô Minsk.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:16:00 30/07/2020

  Căng thẳng giữa Azerbaijan và Armenia lại gia tăng

  Quan hệ giữa Azerbaijan và Armenia lại gia tăng căng thẳng khi Bộ Quốc phòng hai nước cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

  Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Azerbaijan vừa thông báo đã ghi nhận 42 lần quân đội Armenia tấn công vào các vị trí của binh sĩ Azerbaijan trong khu vực đường phân định ở Nagorno-Karabakh, cũng như trên biên giới giữa hai nước trong ngày qua.

  Trong khi đó, Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan cho biết lực lượng vũ trang Azerbaijan đã vi phạm lệnh ngừng bắn 15 lần ở khu vực biên giới hai nước, nổ súng vào các vị trí của quân đội Armenia.

  Đây là diễn biến mới nhất trong bối cảnh quan hệ giữa Azerbaijan và Armenia trở nên căng thẳng liên quan tới tranh chấp khu vực biên giới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:04:00 30/07/2020

  Tàu chiến Nga bắn tên lửa vào khu vực tập trận vừa kết thúc của NATO ngoài khơi Crimea

  Nga đã đáp trả hành động khiêu khích của NATO ở ngoài khơi Crimea bằng các vụ phóng tên lửa tại khu vực diễn tập vừa kết thúc của khối liên minh quân sự này.

  Truyền thông Nga cho rằng các cuộc diễn tập quân sự của NATO gần biên giới Crimea mang đầy tính khiêu khích bởi các lực lượng của khối này đã thực hành khoa mục tấn công vào các tàu (giả định) của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga đã dẫn tới hành động trả đũa từ Moscow.

  Trên thực tế, Nga đã cảnh báo NATO họ sẽ tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa ở khu vực này, nhưng rõ ràng NATO không tin vào tuyên bố trên, tuy nhiên sau khi một loạt tên lửa hành trình được khai hỏa thì tình hình đã thay đổi đáng kể.

  Giới chuyên gia tin rằng một phản ứng cứng rắn như vậy đã được Nga chuẩn bị trên cơ sở nhận định NATO và các đồng minh của liên minh quân sự này quyết định tiếp tục khiêu khích, và Quân đội Nga chỉ đơn giản cho thấy rằng họ sẵn sàng bảo vệ biên giới và công dân của mình bằng mọi cách.

  Hiện tại có thông tin cho rằng trong sự kiện vừa qua, tên lửa hành trình Kalibr đã được sử dụng, mặc dù phía Moscow chưa đưa ra bất cứ lời khẳng định hay bác bỏ nào về nhận định nói trên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:35:00 30/07/2020

  Chiến binh Nga thâm nhập Belarus, Tổng thống Lukashenko họp khẩn

  Ngày 29/7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia trong bối cảnh trước đó xuất hiện thông tin về việc bắt giữ “các chiến binh" là công dân Nga. Cuộc họp được tổ chức tại Cung Độc lập.

  Trước đó trong ngày, hãng thông tấn nhà nước Belarus Belta dẫn nguồn một cảnh sát giấu tên cho biết, 32 lính đánh thuê của công ty quân sự tư nhân Wagner Group đã bị bắt giữ cách thủ đô Minsk không xa và một người nữa bị bắt giữ ở miền Nam vì lập kế hoạch gây bất ổn tình hình ở Belarus trước thềm cuộc bầu cử tổng thống.

  Những người này bị bắt giữ vào đêm rạng sáng 29/7.

  Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh: "Cần lập tức yêu cầu các cơ quan hữu quan Nga giải thích những gì đang diễn ra".

  Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Belarus Andrei Ravkov cho biết, Ủy ban Biên giới Nhà nước Belarus theo lệnh của Tổng thống Lukashenko đã giám sát đường biên giới quốc gia sau vụ việc.

  Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Vladimir Dzhabarov tuyên bố, Nga chưa bao giờ có kế hoạch gây bất ổn ở Belarus, đồng minh thân cận nhất của Moscow.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:50:00 30/07/2020

  Đại sứ Nga: Moscow không có ý định mở căn cứ quân sự ở Libya

  Trong một phỏng vấn mới đây, Đại sức Nga tại Ai Cập, Georgi Borisenko cho biết Moscow không có ý định thiết lập một căn cứ quân sự ở Libya hay có những đề xuất tương tự với chính quyền Tripoli.

  Ông Borisenko cũng nhấn mạnh Moscos không có kế hoạch can thiệp hay hiện diện quân sự ở Libya ở bất kỳ hình thức nào.

  Thông tin này được Đại sứ Borisenko đưa ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ Libya, Fathi Bashiqa (Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya - GNA) kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn Nga can thiệp vào cuộc chiến ở Libya thông qua việc thiết lập các căn cứ quân sự ở Sirte và Al-Jafra.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:51:00 30/07/2020

  Nga bắt giữ điệp viên Ukraine làm việc trong Hạm đội Biển Đen

  Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa bắt giữ một quân nhân thuộc Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol do nghi ngờ làm việc cho tình báo quân đội Ukraine.

  Trong một tuyên bố ngày 30/7, FSB thông báo: "Cơ quan vừa bắt giữ một quân nhân thuộc Hạm đội Biển Đen. Người này đã tiết lộ thông tin bí mật quốc gia cho Cơ quan Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine. FSB bắt giữ đối tượng này với tội danh phản quốc".

  FSB không nêu rõ quân nhân trên bị bắt giữ vào lúc nào.

  Trước đó, vào hồi tháng 4, bộ phận báo chí của FSB thông báo đã bắt giữ một nhóm công dân Ukraine đang âm mưu tổ chức đánh bom, thu thập thông tin mật quốc gia của Nga và tiến hành tuyển mộ các công dân Nga hoạt động vì lợi ích của họ tại bán đảo Crimea.

  Nga bắt giữ một binh sĩ làm gián điệp cho Ukraine.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:21:00 30/07/2020

  Quân đội Syria pháo kích Idlib trong suốt 5 ngày

  Theo Al-Masdar news, tính tới cuối ngày 29/7 (theo giờ địa phương), Quân đội Syria đã pháo kích Idlib trong hơn 5 ngày, gây thiệt hại lớn cho phòng tuyến của phiến quân ở Tây Bắc Syria và Nam Idlib.

  Theo một báo cáo từ chính quyền tỉnh Latakia, Quân đội Syria (SAA) cùng Lực lượng Vệ binh Cộng hòa liên tiêp oanh kích nhiều mục tiêu của phiến quân xung quanh thị trấn Kabani ở vùng Jabal Al-Akrad trong nhiều ngày qua.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 1.

  Trong vòng tròn đỏ là các vị trí của phiến quân bị pháo binh Syria tấn công trong những ngày qua.

  Các khu vực lân cận xung quanh Kabani cũng trở thành mục tiêu của pháo binh Syria.

  Còn theo Tổ chức nhân quyền Syria, chỉ trong ngày 29/7, pháo binh Syria đã bắn ít nhất 200 quả đạn, rocket vào phòng tuyến phiến quân ở Nam Idlib.

  Ở Nam Idlib, Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (trước đây là lực lượng Tiger) đang gây sức ép lớn lên phòng tuyến của phiến quân ở vùng Jabal Al-Zawiya. Các thị trấn trọng điểm trong khu vực như Al-Fatirah và Al-Bara'a hứng đạn pháo của SAA trong suốt những gần đây.

  Ngoài hai vùng núi Jabal Al-Zawiya và Jabal Al-Akrad, nhiều khả năng Quân đội Syria còn mở thêm hướng tấn công mới ở vùng đồng bằng Al-Ghaab.

  Theo một số nhà quan sát dự đoán, Jabal Al-Zawiya và Al-Ghaab sẽ trở thành hướng tấn công chính của SAA trong thời gian sắp tới nếu quân chính phủ mở lại chiến dịch giải phóng Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:41:00 30/07/2020

  Iran công bố ảnh chụp vệ tinh căn cứ Mỹ ở Qatar

  Trong cuộc tập trận Great Prophet 14 - "Nhà tiên tri vĩ đại 14", Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã lần đầu tiên cho công bố các bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ ở Qatar.

  Theo truyền thông Iran, các bức ảnh này được chụp bởi vệ tinh do thám Noor của IRGC. Noor là vệ tinh do thám phục vụ các mục đích quân sự đầu tiên của Iran, nó được đưa lên quỹ đạo từ cuối tháng 4 năm nay.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 1.

  Ảnh chụp vệ tinh căn cứ Al Udeid do vệ tinh Noor của Iran chụp. Ảnh: barkhatnews.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 2.

  Còn đây là ảnh chụp vệ tinh của Al Udeid được vệ tinh của Google chụp. Ảnh: Google.

  Việc vệ tinh Iran giám sát một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông được giới quan sát đánh là mối đe dọa nghiêm trọng, Washington có thể sẽ sử dụng các biện pháp quân sự để đáp trả.

  Hiện tại Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:01:00 30/07/2020

  Tình hình biên giới Israel - Lebanon trong 24 giờ qua

  - Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) triển khai thêm các hệ thống vũ khí tấn công tiên tiến lên biên giới phía Bắc giáp với Lebanon. Các đơn vị tình báo và đặc nhiệm cũng được tăng cường đến khu vực.

  - Quân đội Lebanin phát hiện 29 máy bay không người lái của Israel hoạt động trong không phận Lebanon trong 24 giờ qua.

  - Truyền thông Lebanon đưa tin về một vụ nổ súng ở biên giới với Israel, gần thị trấn Kafrkila.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:29:00 30/07/2020

  Nga sẽ đóng thêm các tàu hộ vệ tên lửa Karakurt

  Theo hãng tin Sputnik, lễ đặt ky tàu hộ vệ tên lửa "Pavlovsk" tiếp theo thuộc Đề án 22800 (lớp Karakurt) vừa diễn ra tại nhà máy đóng tàu Amur ở Komsomolsk-on-Amur vào hôm qua 29/7. 

  Theo ông Vladimir Kulakov - Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Amur, Pavlovsk là con tàu thứ 4 trong loạt tàu Karakurt được nhà máy đóng mới theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 1.

  Tàu hộ vệ mang tên lửa Mytishchi "567" thuộc lớp Karakurt tham gia lễ duyệt binh nhân Ngày Hải quân Nga hôm 26/7 vừa qua.

  Ba con tàu trước trong lớp này bao gồm các tàu Udomlya, Rzhev và Ussuriysk đang trong trạng thái sẵn sàng bàn giao cho Hải quân Nga. Nhà máy cho biết, toàn bộ đơn hàng dự kiến sẽ được bàn giao vào năm 2026. 

  Karakurt là lớp tàu hộ vệ tên lửa thế hệ mới của Hải quân Nga, kế thừa thành công từ lớp tàu hộ vệ Buyan. 

  Vũ khí chính của lớp Karakurt là 8 tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa diệt hạm siêu thanh Oniks, ngoài ra nó còn được trang bị một pháo hạm 76,2mm AK-176MA.

  Đặc biệt, bắt đầu từ tàu Odintsovo, tất cả các tàu tên lửa lớp Karakurt của Nga sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir-M thay cho pháo phòng không AK-630M.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:44:00 30/07/2020

  Quân đội Quốc gia Libya "hồi sinh" các hệ thống phòng không S-200 của Liên Xô

  Al-Masdar news dẫn một nguồn tin từ Libya cho biết, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) có thể đã khôi phục và đưa vào trang bị trở lại ít nhất hai hệ thống phòng không tầm xa S-200 (SA-5)

  Cũng theo nguồn tin này các hệ thống S-200 trên có thể đã được triển khai tại một căn cứ không quân phía Nam thành phố Al-Abyar và trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 1.

  Một hệ thống phòng không tầm xa S-200.

  Dưới thời nhà lãnh đạo Muammar al-Gaddafi, Quân đội Libya khi đó sở hữu ít nhất 8 tiểu đoàn tên lửa S-200 (được mua từ năm 1986), tuy nhiên sau năm 2011 tình trạng của các tên lửa này lại không mấy rõ ràng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:10:00 30/07/2020

  Quân đội Syria bắt sống gián điệp Mỹ gần al-Tanaf

  Theo truyền thông nhà nước Syria (SANA), Quân đội Syria (SAA) vừa tiến hành bắt giữa hai gián điệp của Mỹ ở Homs khi chúng đang tiến hành các hoạt động do thám các cơ sở quân sự và dân sự của SAA trong khu vực.

  Các thông tin ban đầu cho biết, hai gián điệp trên có tên là Muhammad al-Dukhul, và Abd Abdahah Hawyan Shalas, chúng di chuyển bằng xe máy từ căn cứ al-Tanaf của Mỹ ở ngã ba biên giới Jordan, Syria và Iraq đến vùng kiểm soát của SAA ở phía Nam Homs.

  Tuy nhiên, khi hai tên này đến gần thị trấn al-Qaryatayn thì bị Quân đội Syria phục kích bắt giữa.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 1.
  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 2.

  Theo lời khai của hai tên này chúng là thành viên của nhóm Jaysh Maghawir al-Thawra (MaT) được Mỹ huấn luyện và trang bị, nhiệm vụ của chúng là do thám các vị trí đóng quân của SAA và một số mỏ dầu từ al-Tanaf đến al-Qaryatayn. Thông tin này sẽ được sử dụng cho kế hoạch đánh phá quân chính phủ trong thời gian tới.

  Trước đó, vào đầu tháng 7,  SAA cũng đã phục kích và bắt giữ một nhóm trinh sát của MaT gần al-Tanaf, nhiệm vụ của nhóm này cũng là xâm nhập vào vùng kiểm soát của quân chính phủ để do thám.

  Với tình hình hiện tại, Quân đội Syria đang tăng cường các chốt kiểm soát xung quanh al-Tanaf nhằm đề phòng gián điệp của Mỹ xâm nhập.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:38:00 30/07/2020

  Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hoạt động ở Al-Watiya

  Theo ghi nhận của libya.liveuamap, trong 24 giờ qua, có ít nhất hai máy bay vận tải quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi căn cứ không quân Al-Watiya, Tây Nam Libya trong ngày 29/7 (theo giờ địa phương). 

  Một số nguồn tin địa phương cho biết, máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ thường chỉ lưu lại Al-Watiya vài giờ và rời đi.

  Các hoạt động của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Al-Watiya gần đây cho thấy Ankara đang gấp rút nâng cấp căn cứ không quân này để đưa nó vào hoạt động trở lại trong thời gian tới.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 1.

  Dữ liệu hàng không của Flight Radar 24 cho thấy một chiếc C-130 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vừa cất cánh rời khỏi Al-Watiya trong ngày 29/7 (theo giờ địa phương).

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 2.

  Trước chiếc C-130, một máy bay CASA CN-235 của Thổ Nhĩ Kỳ cũng rời khỏi Al-Watiya trong ngày 29/7.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 3.

  Trong điểm vàng là vị trí căn cứ không quân Al-Watiya ở Tây Nam Libya.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:15:00 30/07/2020

  Mỹ gia tăng trừng phạt đối với Syria

  Nhà Trắng ngày 29/7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 4 cá nhân và 10 thực thể ở Syria bao gồm một đơn vị quân đội với cáo buộc đã hỗ trợ tài chính cho chính phủ nước này, đồng thời cho biết sẽ gia tăng trừng phạt trong chiến dịch gây sức ép về kinh tế và chính trị nhằm cắt đứt các nguồn tài chính cho chính phủ Syria được sử dụng để chống lại người dân nước này. 

  Nhà Trắng cảnh báo những ai giao thương với chính phủ Syria cũng sẽ phải đối mặt với rủi ro bị liệt vào danh sách đen của Mỹ.

  Syria hiện đang bị Mỹ và Liên minh châu Âu trừng phạt với các biện pháp phong tỏa tài sản của nhà nước và hàng trăm công ty và cá nhân ở nước này. Washington cũng cấm xuất khẩu và đầu tư của Mỹ ở Syria cũng như các giao dịch dầu mỏ và các sản phẩm từ hydrocarbon.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:59:00 30/07/2020

  Video: Iran phóng tên lửa đạn đạo từ lòng đất

  Trong cuộc tập trận quy mô lớn có tên Great Prophet 14 - "Nhà tiên tri vĩ đại 14", Iran đã lần đầu tiên phóng một số tên lửa đạn đạo từ dưới lòng đất tại một địa điểm trên sa mạc thuộc tỉnh Hormozgan.

  Theo Chuẩn tướng Ali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng không quân thuộc Vệ binh Các mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói với Press TV ngày 29/7:

  "Trong các cuộc diễn tập gần đây, chúng tôi đã phóng tên lửa từ sâu dưới lòng đất lần đầu tiên trên thế giới. Nói cách khác, không cần sử dụng bề mặt phóng và các thiết bị thông thường, các tên lửa được "chôn dưới lòng đất" này đã xuyên qua mặt đất rồi đánh trúng mục tiêu một cách chính xác."

  Hiện vẫn chưa rõ cụm từ "xuyên qua mặt đất" (crack the ground) có nghĩa là gì. Có thể những tên lửa này được phóng từ các silo ngầm dưới lòng đất không có cửa mái có thể mở ra khi phóng.

  Iran nổi tiếng là sở hữu "các thành phố tên lửa" dưới lòng đất và dưới nước ở dọc bờ biển phía Nam, Có thể cuộc thử nghiệm ngày 29/7 là lần đầu tiên Iran phóng tên lửa từ các "thành phố ngầm" như vậy.

  Iran lần đầu tiên phóng tên lửa đạn đạo từ lòng đất trong cuộc tập trận Great Prophet-14.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:02:00 30/07/2020

  Mỹ dốc sức đẩy Nga ra khỏi Đông Bắc Syria

  Theo nhận định của Al-Masdar news, đang diễn ra một cuộc "Chiến tranh lạnh" quy mô nhỏ ở Đông Bắc Syria, khi liên quân Mỹ liên tiếp tìm cách đẩy quân đội Nga ra khỏi khu vực này, nhất là tại ngã ba biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.

  Các báo cáo mới nhất từ ​​tỉnh Al-Hasakah, liên quân do Mỹ đứng đầu đã thiết lập các khu vực hạn chế ở thành phố Al-Malikiyah, nằm gần Tỉnh Mosul của Iraq và Tỉnh Sirnak của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 1.

  Trong vòng tròn đỏ là khu vực ngã ba biên giới Al-Malikiyah, giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.

  Việc kiểm soát được Al-Malikiyah về cơ bản sẽ giúp Mỹ ngăn Nga mở rộng vùng ảnh hưởng ở ngã ba biên giới

  Theo một thỏa thuận giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Quân đội Syria (SAA) vào năm ngoái, Al-Malikiyah sẽ do hai bên cùng kiểm soát, tuy nhiên điều này có vẻ như đang thay đổi.

  Với sự tác động của Mỹ, SDF có thể từ bỏ thỏa thuận quân chính phủ và chuyển toàn bộ quyền kiểm soát Al-Malikiyah co Quân đội Mỹ. 

  Trước đó, liên quân Mỹ đã nhiều lần chặn các đoàn xe tuần tra của Nga ở ngã tư Simalka bên ngoài Al-Malikiyah, hành động trên của Mỹ suýt dẫn tới các cuộc đối đầu quân sự giữa hai bên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:23:00 30/07/2020

  Hải quân Nga diễn tập phòng không tại Địa Trung Hải

  Trong thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/7,  khu trục hạm Đô đốc Makarov của Hải quân Nga vừa tiến hành một cuộc diễn trận phòng không ở Địa Trung Hải.

  Theo kịch bản của cuộc diễn tập, thủy thủ đoàn của tàu Đô đốc Makarov đã phát hiện máy bay địch và thực hiện các hành động đẩy lùi cuộc tấn công trên không. Thông cáo cho biết mục tiêu đã được xác định và bị tiêu diệt sau các vụ phóng tên lửa phòng không mô phỏng điện tử.

  Từ tháng 6/2020, Khu trục hạm Đô đốc Makarov thực hiện các nhiệm vụ trong thành phần đội tàu thường trực của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải. 

  Đô đốc Makarov là một trong 6 tàu khu trục lớp Đô đốc Grigorovich, có thể đạt tốc độ tới 30 hải lý/h, thủy thủ đoàn gồm 180 người. Tàu được trang bị vũ khí để chống các tàu nổi, tàu ngầm và mục tiêu trên không.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:06:00 30/07/2020

  Quân đội Syria pháo kích dữ dội Idlib

  Theo South Front, chỉ trong ngày 29/7, Quân đội Syria (SAA) đã bắn ít nhất 200 quả đạn pháo và  rocket vào phòng tuyến của phiến quân ở vùng núi Zawiya ở vùng nông thôn phía Nam Idlib.

  Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết, SAA pháo kích vào một loạt thị trấn như Kansafra, Ain La Rose, al-Bara, Kafar Aweed, Almaouzrah, Baluon, Fatterah và Erinah.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 1.

  Pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad của Quân đội Syria.

  Đáp  trả lại cuộc tấn công của SAA, phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) cũng pháo kích vào phòng tuyến của quân chính phủ tại thị trấn Kafr Nabl ở vùng nông thôn phía Nam Idlib. Hiện chưa ghi nhận bất cứ tổn thất nào từ Quân đội Syria trong cuộc tấn công trên.

  Trong vài ngày qua, Quân đội Syria đã cho triển khai một lượng lớn quân đến Nam Idlib nhất là khu vực xung quanh núi Zawiya. Các báo cáo gần đây cho biết, SAA và các đồng minh đang chuẩn bị triển khai một chiến dịch quân sự mới ở Idlib.

  Do lo ngại các cuộc tấn công của SAA, phiến quân HTS và đồng minh của chúng cũng tăng cường quân đến xung quanh núi Zawiya.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:32:00 30/07/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Quân cảnh Nga tuần tra trên đường cao tốc M4

  Theo chuyên trang hàng không Avia.Pro, với lý do không thể đảm bảo an toàn cho các binh sĩ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã ngăn không cho đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga tiến vào đường cao tốc M4 ở Idlib (đoạn do phiến quân kiểm soát) vào hôm qua 29/7.

  Avia.Pro dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, cuộc tuần tra chung giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trên đường M4 vào hôm qua đã bị gián đoạn, cho dù đoàn xe quân sự của Nga đã đến điểm tập kết ở Al-Hawr.

  Đại diện phía Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ không đủ khả năng bảo vệ an toàn cho các binh sĩ Nga trên M4.

  Thổ Nhĩ Kỳ trở mặt, tiêm kích Nga ngay lập tức cất cánh - QĐ Syria giội 200 quả đạn xuống Idlib - Ảnh 1.

  Giao tranh giữa Quân đội Syria và phiến quân tiếp tục leo thang ở Nam Idlib có thể nguyên nhân dẫn tới việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn không cho Nga tiến vào đường M4.

  Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nào khiến Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngưng các cuộc tuần tra chung với Nga ở Idlib.

  Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Avia.Pro, nhiều khả năng Ankara đã mất khả năng kiểm soát các nhóm phiến quân sự ở Idlib khi giao tranh giữa chúng và Quân đội Syria (SAA) ở Nam Idlib ngày một leo thang. Hoặc cũng có thể Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn che giấu điều gì đó và không muốn Nga biết.

  Cũng theo các nguồn tin của Avia.Pro, ngay sau khi cuộc tuần tra chung trên đường M4 bị gián đoạn, Không quân Nga và cả Syria ngay lập tức thực hiện các hoạt động trinh sát trên không ở Nam Idlib. 

  Các nhân chứng cho biết, máy bay Nga và Syria quần đảo nhiều giờ liền trên bầu trời Nam Idlib từ 8 giờ sáng, ngày 29/7 (theo giờ địa phương) cho tới tận giữa đêm. Giới quan sát cho rằng nhiều khả năng Nga sẽ không kích Idlib trong vài ngày tới.

  Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin cuộc tuần tra ở Idlib bị gián đoạn, hay việc Không quân Nga tăng cường hoạt động ở Nam Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên