Hồ Bắc thông báo sửa số liệu vì tính toán nhầm, số ca nhiễm Covid-19 lại tăng vọt

Tính đến 7h sáng ngày 21/2, trên toàn thế giới có tổng cộng 2.244 ca tử vong, 76.154 ca nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19). Điều đáng mừng là đã có hơn 18.000 người hồi phục.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 23:35:00 21/02/2020

  Tóm tắt nội dung ngày 21/2

  - Australia: 2 người trở về tàu Diamond Princess có kết quả dương tính với COVID-19.

  - Quan chức Trung Quốc: Chính phủ đã xử lý dịch bệnh do virus COVID-19 "rất thận trọng".

  - Hai thành phố Daegu và Cheongdo đã được đưa vào diện "khu vực quản lý đặc biệt", sau khi thông tin về bệnh nhân "siêu lây nhiễm" số 31 gây chấn động nước này.

  - Trung Quốc sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 vào khoảng cuối tháng 4.

  - Thành phố Daegu (Hàn Quốc): 544 người từng đến nhà thờ Shincheonji có triệu chứng, đang chờ kết quả xét nghiệm.

  - Iran tiến hành biện pháp khẩn cấp, đóng cửa mọi trường học tại thành phố có 2 ca tử vong do COVID-19.

  - Trung Quốc: Một bệnh nhân đã xuất viện được phát hiện dương tính với COVID-19 khi đi tái kiểm tra.

  - Hơn 500 tù nhân nhiễm COVID-19 được phát hiện tại Trung Quốc trong ngày 21/2.

  - Ca nhiễm mới tại Canada chưa từng du lịch Trung Quốc nhưng đã tới Iran, quốc gia xác nhận 5 trường hợp nhiễm Covid-19, 2 người trong số đó đã tử vong.

  - Hàn Quốc khủng hoảng khẩu trang trước dịch corona, có người dân phải mua 80.000 VND/chiếc.

  - Bộ chính trị TQ cho biết: Dịch bệnh vẫn chưa đến bước ngoặt.

  - Hồ Bắc đổi cách xác nhận ca nhiễm mới, số ca tăng lên

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:26:00 21/02/2020

  Chuyên gia: Hồi phục vẫn có thể lây lan virus

  Một chuyên gia đầu ngành về bệnh hô hấp Trung Quốc - đang ở tuyến đầu cuộc chiến chống dịch bệnh do Covid-19 - cảnh báo rằng các bệnh nhân đã hồi phục vẫn có thể lây lan virus, SCMP đưa tin.

  Ông Triệu Kiến Bình, Tổ trưởng Tổ chuyên gia Hồ Bắc cho biết đã có trường hợp bệnh nhân sau khi hồi phục vẫn còn dấu vết của chủng virus này.

  "Điều này rất nguy hiểm. Chúng ta nên đặt những bệnh nhân này ở đâu? Bạn không thể để họ về nhà vì họ có thể lây nhiễm cho người khác, nhưng bạn cũng không thể đưa họ trở lại bệnh viện vì tài nguyên y tế sẽ bị kéo giãn", chuyên gia Trung Quốc chia sẻ với Nhân dân nhật báo vào thứ Năm.

  Các nhà nghiên cứu cho rằng còn quá sớm để nói liệu điều này có xảy ra hay không vì còn nhiều điều để tìm hiểu về loại virus mới, nhưng trên lý thuyết, rủi ro như vậy sẽ ở mức thấp.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:15:00 21/02/2020

  Chuyên gia WHO sẽ đến Vũ Hán

  Theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày hôm nay cho biết, một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu sẽ đến Vũ Hán vào thứ Bảy tuần này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:52:00 21/02/2020

  Hồ Bắc đổi cách xác nhận ca nhiễm mới

  Theo Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, từ ngày 13/2, theo Phương án chẩn đoán điều trị bệnh viêm phổi do Covid-19 (Bản thử nghiệm thứ năm) do Văn phòng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Văn phòng Cục Quản lý Y học Cổ truyền Trung Quốc ban hành, tỉnh Hồ Bắc sẽ đưa vào tất cả các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng vào [danh sách bệnh nhân nhiễm Covid-19], tiến hành thống kê công bố và điều trị.

  Vào ngày 18/2, Văn phòng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Văn phòng Cục Quản lý Y học Cổ truyền Trung Quốc ban hành Phương án chẩn đoán điều trị bệnh viêm phổi do Covid-19 (Bản thử nghiệm thứ sáu), đối lập với Phương án chẩn đoán điều trị bản thứ năm nên các trường hợp chẩn đoán lâm sàng vốn có ở tỉnh Hồ Bắc bị hủy bỏ.

  Vào ngày 19/2, một số thành phố và quận đã sửa đổi các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng được báo cáo trước đó theo Bản thử nghiệm thứ sáu, trường hợp nhiễm bệnh đã giảm xuống sau đối chiếu.

  Cách thống kê sai này đã được phát hiện và chấm dứt kịp thời vào ngày 20/2. Trường hợp nhiễm bệnh giảm vào ngày 19/2 hiện được thêm vào, số lượng trường hợp mới nhiễm cùng ngày cũng được đính chính.

  Theo đó, trong ngày 19/2, số ca nhiễm mới trong toàn tỉnh đã được sửa đổi từ 349 ca lên 775 ca; tổng số ca nhiễm bệnh từ 62.031 ca lên  62.457 ca. 

  Đồng thời, tính đến 24h ngày 20/2, tổng số ca nhiễm bệnh toàn Hồ Bắc từ 62.662 ca được chỉnh sửa thành 63.088 ca.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:33:00 21/02/2020

  TQ: Dịch bệnh vẫn chưa đến bước ngoặt

  Bộ chính trị Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức hội nghị vào ngày 21/2 để nghiên cứu công tác phòng chống kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do Covid-19 và lập kế hoạch làm tốt công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội.

  Hội nghị nhấn mạnh, dịch bệnh hiện nay ở Trung Quốc vẫn chưa đi đến bước ngoặt, tình hình phòng chống kiểm soát dịch bệnh ở tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán vẫn nghiêm trọng và phức tạp nên chính quyền và đảng ủy các cấp cần quán  triệt thực hiện các quyết định của ủy ban trung ương, không được nới lỏng công tác phòng chống dịch, kịp thời hoàn thiện chiến lược và biện pháp phòng chống dịch, củng cố kết quả, cuối cùng giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:33:00 21/02/2020

  Bộ trưởng Ukraine muốn vào khu cách ly sống với người dân về từ TQ

  Bộ trưởng Y tế Ukraine Zoryana Skaletska cho biết, bà sẽ dành hai tuần sống ở cơ sở cách ly cùng với những người vừa trở về từ Vũ Hán, sau khi những người biểu tình đụng độ với cảnh sát và ném đá đoàn xe chở người từ Trung Quốc về.

  "Tôi sẽ dành 14 ngày để ở với họ, trong cùng một cơ sở, trong cùng điều kiện", bà Skaletska nói vào thứ Năm trong một tuyên bố gửi tới cư dân của vùng Novi Sanzhary.

  Bà cho biết, bà cảm nhận được sự hoảng loạn và hung hăng của người biểu tình.

  "Những người này là đồng bào của chúng ta", Bộ trưởng Y tế Ukraine viết trên facebook. "Chúng ta sống cùng một quốc gia, phải chăm sóc sức khỏe và sự an toàn của họ".

  Giới chức Ukraine, bao gồm Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã tìm cách giảm bớt căng thẳng nhưng người dân địa phương cho biết họ lo sợ virus có thể lây lan.

  Ông kêu gọi người dân Ukraine cần phải thể hiện tình đoàn kết và luôn ghi nhớ rằng, "tất cả đều là con người".

  Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đã đến hiện trường xảy ra vụ xung đột. Thủ tướng Oleksiy Goncharuk thì cho biết ông cũng sẽ tới thị trấn này.

  Được biết, chính quyền đã tăng cường an ninh ở thị trấn khoảng 10.000 dân này bằng cách triển khai xe bọc thép và hàng trăm cảnh sát vũ trang.

  Hiện nay, Ukraine chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào.

  Bệnh nhân Canada nhiễm corona dù chưa tới TQ, Bộ trưởng Y tế Ukraine muốn vào khu cách ly sống với người về từ Vũ Hán - Ảnh 2.

  Bộ trưởng Y tế Ukraine. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:17:00 21/02/2020

  Hàn Quốc khủng hoảng khẩu trang trước dịch corona

  Tờ Yeongnam Ilbo (Hàn Quốc) ngày 21/2 đưa tin, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (Covid-19) lây lan mạnh, thành phố Youngcheon đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm khẩu trang và dung dịch rửa tay sát khuẩn.

  Theo đó, một doanh nhân địa phương dù đã ghé qua ba hiệu thuốc để mua khẩu trang, nhằm trang bị cho toàn bộ nhân viên công ty nhưng vẫn không thể mua được.

  Một số người dân ở đây cho biết, gần đây họ đã mua 40 chiếc khẩu trang với giá lên tới 4.000KRW/chiếc (tương đương 80.000 VND) thông qua kênh mua hàng trực tuyến và bày tỏ sự bất mãn về tình trạng giá cả leo thang như hiện nay.

  Các hiệu thuốc cho biết, "ngay khi khẩu trang và dung dịch rửa tay sát khuẩn vừa được bày bán thì đều lập tức hết hàng", đồng thời, họ khẳng định, "nhu cần mua khẩu trang hiện nay của người dân đang tăng đột biến".

  Trong khi đó, theo tờ Incheon Ilbo (Hàn Quốc), trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp thương mại trực tuyến phải đối mặt với điều tra của Ủy ban Công bằng Thương mại Hàn Quốc vì hành vi hủy đơn đặt hàng khẩu trang trước đó của khách hàng, sau đó tăng giá và bán lại.

  Kết quả điều tra của ủy ban này cho thấy, nhiều doanh nghiệp dù còn hàng nhưng lại lấy cớ hết hàng để hủy đơn đặt hàng trước đó của khách, sau đó tăng giá rồi tung ra bán lại.

  Điển hình một doanh nghiệp đã hủy hơn 900 đơn hàng ( tương đương 119.450 chiếc khẩu trang) được đặt trước đó từ ngày 20/1 đến 4/2, sau đó tăng giá rồi bán lại cho khách hàng khác.

  Theo Ủy ban Công bằng Thương mại Hàn Quốc, sau quá trình điều tra kĩ lưỡng, những hành vi như trên được xác định vi phạm điều luật bảo vệ người tiêu dùng. Những doanh nghiệp này sẽ phải chịu phạt như thi hành lệnh điều chỉnh giá, buộc ngừng kinh doanh hoặc nộp phạt tiền đền bù.

  Đài KBS (Hàn Quốc) cũng cho biết, kết một cuộc khảo sát mới đây về thị trưởng khẩu trang Hàn Quốc cho thấy, giá khẩu trang gần đây trên các trang thương mại điện tử tăng gấp 3 lần so với 2 năm trước.

  Theo kết quả điều tra về giá bán khẩu trang trên các trang thương mại điện tử và kinh doanh trực tuyến vào ngày 31/1 của Hiệp hội người tiêu dùng Hàn Quốc, giá khẩu trang KF94 so với tháng 4/2018 tăng trung bình gấp 2.7 lần từ 1.182KRW lên 3.148KRW/chiếc ( tương đương 62.000VND/chiếc), khẩu trang KF80 tăng 2.4 lần lên 2.663KRW/chiếc ( tương đương 52.000VND/chiếc).

  Truyền thông Hàn Quốc nhận định, trước mối lo ngại dịch bệnh lần này, tình trạng ‘hỗn loạn giá khẩu trang’ đang tiếp tục diễn ra và nhu cầu mua khẩu trang của người dân Hàn Quốc cũng tăng vọt kể từ sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:05:00 21/02/2020

  Ca nhiễm mới tại Canada chưa từng du lịch Trung Quốc nhưng đã tới Iran

  Cơ quan y tế Canada mới đây cho biết, nước này ghi nhận một trường hợp mắc viêm phổi do virus corona mới (Covid-19) là một phụ nữ chưa từng du lịch đến Trung Quốc nhưng đã tới Iran, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông).

  Người phụ nữ này mới từ Iran trở về bang British Columbia. Iran trước đó xác nhận 5 trường hợp nhiễm Covid-19, 2 người trong số đó đã tử vong. 

  Nữ bệnh nhân trên là ca nhiễm Covid-19 thứ 6 tại bang British Columbia và là ca thứ 9 ở Canada.

  Trong cuộc họp báo vào thứ Năm (20/2), chuyên gia y tế địa phương, bác sĩ Bonnie Henry cho rằng, trường hợp trên có thể là tín hiệu cho thấy cơ chế lây lan rộng rãi của chủng virus mới này.

  Ông cho biết, một cuộc điều tra quốc tế sẽ được thực hiện để tìm hiểu địa điểm tiếp xúc của nữ bệnh nhân.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:40:00 21/02/2020

  Du thuyền Diamond Princess lại có thêm ca nhiễm COVID-19 mới

  Trung Quốc: Một bệnh nhân đã xuất viện được phát hiện dương tính với COVID-19 khi đi tái kiểm tra - Ảnh 1.

  Du thuyền Diamond Princess. Ảnh: Getty

  Trong thông cáo được phát đi ngày hôm nay (21/2), các quan chức Bộ Y tế Nhật Bản cho biết nước này đã xác nhận thêm 13 trường hợp nhiễm virus COVID-19 mới trên du thuyền Diamond Princess, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên du thuyền này lên 639 người.

  Thông cáo này được đưa ra sau khi lệnh cách ly du thuyền Diamond Princess hết hạn vào ngày 19/12 vừa qua. Những hành khách cuối cùng trên du thuyền này được dự kiến sẽ rời đi trong cuối tuần này.

  Cũng trong ngày hôm nay, giới chức Mỹ và Australia đã đồng loạt công bố những trường hợp từng được xét nghiệm âm tính tại Nhật Bản nhưng sau khi trở về nước lại có kết quả dương tính với COVID-19.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:31:00 21/02/2020

  Thành phố Daegu (Hàn Quốc) khử trùng khu vực nhà thờ Shincheonji, nơi ca bệnh "siêu lây nhiễm" từng đến hành lễ

  Nhà thờ Shincheonjini ở thành phố Daegu, Hàn Quốc. Nguồn: Vietnam+

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:19:00 21/02/2020

  Hơn 500 tù nhân nhiễm COVID-19 được phát hiện tại Trung Quốc trong ngày hôm nay (21/2)

  Ngoài trưởng hợp của nhà tù Nhậm Thành tại thành phố Tề Ninh, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc; trong ngày hôm nay (21/2), chính quyền các tỉnh Hồ Bắc, Chiết Giang cũng lần lượt phát hiện 2 ổ dịch lớn trong nhà tù của các tình này. 

  Tổng số tù nhân được phát hiện nhiễm COVID-19 trong ngày hôm nay ở Trung Quốc là hơn 500 người. Điều này đã phá vỡ chuỗi thành tích có số người nhiễm trong ngày giảm liên tục trong hơn 2 tuần liên tiếp của Trung Quốc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:57:00 21/02/2020

  Trung Quốc: Một bệnh nhân đã xuất viện được phát hiện dương tính với COVID-19 khi đi tái kiểm tra

  Theo thông cáo của trung tâm y tế thành phố Thành Đô, tỉnh Tư Xuyên, Trung Quốc, một bệnh nhân từng được xác nhận điều trị khỏi và xuất viện vào ngày 10/2 vừa qua đã được phát hiện dương tính với COVID-19 khi tái khám trong khoảng thời gian 14 ngày cách ly.

  Nội dung thông cáo cho biết, sau ngày xuất viện, cả người bệnh và những người thân trong gia đình của người này đều không hề ra ngoài trong suốt 10 ngày cách ly, đồ dùng hàng ngày của họ cũng do Ban Quản lý trực tiếp đưa tại nhà. Bệnh nhân cũng thực hiện các biện pháp bảo hộ như đeo khẩu trang và găng tay khi đến bệnh viện tái khám.

  Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân cùng người nhà đã phải trở lại bệnh viện để kiểm tra lại và tiếp tục cách ly.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:15:00 21/02/2020

  Hàn Quốc: Thêm 48 ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận, tổng số ca nhiễm trên toàn quốc tăng lên 204 người

  Hàn Quốc xác nhận có thêm 48 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 46/48 người có liên quan đến nhà thờ Shincheonji - Ảnh 1.

  Ảnh: Yonhap

  Số ca nhiễm virus COVID-19 đã tăng lên gấp đôi chi trong vòng 2 ngày, theo thông tin được đăng tải trên Naver.

  Thông cáo được phát đi vào lúc 16h ngày hôm nay (21/2 - theo giờ địa phương) của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch Bệnh Hàn Quốc đã xác nhận thêm 48 trường hợp nhiễm virus COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 204 người.

  Trong số 48 trường hợp nói trên, có đến 46 người có liên quan đến nhà thờ của giáo phái Shincheonji tại Daegu, 2 trường hợp còn lại đang được điều tra thêm. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:38:00 21/02/2020

  Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời do COVID-19, vợ gào khóc thảm thiết, chạy với theo xe tang chồng

  Vợ bác sĩ Trung Quốc gào khóc với theo xe tang chồng

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:26:00 21/02/2020

  Người dân và chính quyền Ukraine bất đồng về chuyện cách ly người trở về từ Vũ Hán

  Theo Guardian, sáng sớm ngày 20/2 (giờ địa phương), hàng trăm dân làng Novi Sanzhary ở vùng Poltava, Ukraine đã tìm cách chắn đường tới nơi cách ly, lo ngại rằng họ sẽ bị lây bệnh khi những người nghi nhiễm xuất hiện tại làng.

  Suốt quãng đường di chuyển, đoàn xe cũng vấp phải sự phản đối dữ dội của người dân địa phương và phải di chuyển rất khó khăn. Những người dân địa phương thậm chí còn tất công cả cảnh sát.

  Guardian cho hay, những người phản đối đã đốt bánh xe, xô xát với hàng trăm cảnh sát chống bạo động tìm cách mở đường cho xe buýt đi qua. Nhiều người tham gia xô xát trong tình trạng say xỉn. Một người còn tìm cách lái xe đâm hàng rào cảnh sát.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:09:00 21/02/2020

  Hàn Quốc: Thủ đô Seoul cấm tụ tập đông người

  Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp sau khi ca "siêu lây nhiễm" được phát hiện ở Daegu, chính phủ Hàn Quốc và chính quyền địa phương ngày hôm nay (21/2) đã công bố các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus COVID-19.

  Cụ thể, Thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon đã chia sẻ về kế hoạch cấm sử dụng trung tâm Seoul, trung tâm Cheonggye và trung tâm Gwanghwamun - những nơi tập trung đông người - đóng cửa các nhà thờ, tạm thời đóng cửa hơn 3.000 cơ sở phúc lợi và hạn chế các hoạt động tập thể để bảo vệ những người cao tuổi, nhóm có nguy cơ cao, dễ mắc bệnh truyền nhiễm. 

  Được biết, những người vi phạm quy định này có thể bị phạt tới 3 triệu won (khoảng 2.500 USD).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:48:00 21/02/2020

  Iran tiến hành biện pháp khẩn cấp, đóng cửa mọi trường học tại thành phố có 2 ca tử vong do COVID-19

  Iran tiến hành biện pháp khẩn cấp, đóng cửa mọi trường học tại thành phố có 2 ca tử vong do COVID-19 - Ảnh 1.

  Ảnh: Reuters

  Tính đến ngày hôm nay (21/2), tại Iran đã có tổng cộng 5 ca xác nhận nhiễm virus COVID-19, trong đó có 4 người là cư dân thành phố Qom - tọa lại cách thủ đô Tehran khoảng 140km về phía Nam. 

  Trường hợp nhiễm COVID-19 còn lại là một bác sĩ ở Arak, cách Tehran khoảng hơn 110km.

  Trong số 4 trường hợp ở Qom, 2 bệnh nhân cao tuổi đã qua đời hôm 20/2 vừa qua do nhiễm COVID-19.

  Trước những lo ngại về nguy cơ virus lây lan trong cộng đồng, giới chức Iran đã quyết định tiến hành các biện pháp khẩn cấp và đóng cửa mọi trường học (bao gồm cả đại học và trường đạo Shiite) tại Qom, theo hãng thông tấn IRNA. Một báo cáo khác cho biết nước này cũng đã đưa 60 sinh viên tại vùng tâm dịch Vũ Hán về nước.

  Phía Iran vẫn chưa đưa ra lời giải thích hay suy đoán về con đường virus COVID-19 lây lan đến nước này. 2 công dân vừa tử vong ở Qom không hề có lịch sử ra nước ngoài trong thời gian gần đây, theo lời các nhà chức trách địa phương.

  Được biết, Trung Quốc vốn là đối tác thương mại lớn của Iran và vài quốc gia khác trong khu vực, đồng thời là một trong những khách mua dầu mỏ của Iran.

  Hiện vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng của dịch viêm phổi cấp do virus COVID-19 tại Iran. Tổng thống nước này, ông Hassan Rouhani, đã ra lệnh thành lập ủy ban phòng chống virus corona quốc gia, với các thành viên là bộ trưởng, quan chức y tế, giao thông và đại diện của quân đội.

  Ngoài Iran, một số quốc gia khác tại Trung Đông cũng đã xác nhận có trường hợp nhiễm virus COVID-19, trong đó bao gồm các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), hầu hết các ca bệnh là khách du lịch. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:40:00 21/02/2020

  Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra lệnh hạn chế quân nhân rời căn cứ giữa những lo ngại về COVID-19

  Tất cả mọi sĩ quan quân đội của Hàn Quốc đều phải hạn chế rời căn cứ của họ, đi nghỉ phép hoặc nghỉ qua đêm ở bên ngoài bắt đầu từ ngày mai (22/2), Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố.

  Quyết định trên đã được đưa ra sau khi Hàn Quốc xác nhận 3 trong số 52 trường hợp dương tính với COVID-19 mới là quân nhân và từng đến Daegu - nơi được coi là một trong những tâm dịch tại Hàn Quốc.

  Các quân nhân vẫn được phép rời căn cứ trong trường hợp bất khả kháng hoặc khẩn cấp (ví dụ như vì lý do gia đình). Ngoài ra, những người đã xin nghỉ phép gần ngày xuất ngũ sẽ được sắp xếp để không phải trở lại căn cứ của mình, theo CNN.

  Trong thông cáo được phát đi vào ngày 20/1, lực lượng Hải quân Hàn Quốc cho biết họ đã tiến hành khử khuẩn tại căn cứ nhằm ngăn chặn virus lây lan, sau khi trường hợp sĩ quan hải quân từng đến Daegu có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Những người từng tiếp xúc với bệnh nhân cũng phải cách ly.

  Quân đội Hàn Quốc đang gấp rút tìm kiếm những quân nhân từng đến tâm dịch Daegu và các khu vực lân cận trong khoảng thời gian số ca nhiễm COVID-19 tại khu vực này tăng đột biến. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:17:00 21/02/2020

  Thành phố Daegu (Hàn Quốc): 544 người từng đến nhà thờ Shincheonji có triệu chứng, đang chờ kết quả xét nghiệm

  Hàn Quốc có thêm 52 ca nhiễm COVID-19 mới; 544 người ở Daegu có triệu chứng, đang đợi kết quả xét nghiệm - Ảnh 1.

  Ảnh: Newsis

  Trong cuộc họp báo ngày hôm nay (21/2), Thị trưởng thành phố Daegu Kwon Young-jin đã cập nhật kết quả điều tra các thành viên giáo phái đã đến hành lễ tại nhà thờ Shincheonji, Naver đưa tin. Đây là nơi bệnh nhân "siêu lây nhiễm" số 31 từng đến hành lễ và nhiều ca nhiễm khác đã được phát hiện.

  Theo đó, có đến 544 người có triệu chứng và nghi nhiễm virus COVID-19. Chính quyền địa phương đã tiến hành xét nghiệm cho những người này và hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

  Thị trưởng Kwon cho biết, đến ngày hôm nay (21/2), chính quyền vẫn chưa thể liên lạc với 51 trong tổng số 1001 người thuộc diện điều tra do có tiếp xúc với bệnh nhân số 31. Trong số 944 người tiếp nhận cuộc gọi, có 135 người cho biết mình có các triệu chứng bệnh lý, tăng 45 người so với ngày 20/2.

  Daegu cũng đã tiến hành thêm một cuộc điều tra đối với tất cả những thành viên của giáo phái tại nhà thờ Shincheonji. Trong số 3474 người được hỏi, có 409 người thừa nhận có triệu chứng bệnh lý và 344 người chưa thể liên lạc.

  544 trường hợp có triệu chứng nói trên đã được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. 

  Thị trưởng Kwon cho biết: "Việc số người nhiễm COVID-19 liên tục tăng [trong những ngày qua] cho thấy sự lây nhiễm đã lên đến mức độ cộng đồng". Vì lí do này, Daegu đã quyết định hoãn hoặc hủy các sự kiện tập trung đông người kể từ nay đến đầu tháng 3 tới. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:36:00 21/02/2020

  Trung Quốc sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 vào khoảng cuối tháng 4

  Hãng thông tấn Reuters trích dẫn phát biểu của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Từ Nam Bình trong cuộc họp báo ngày hôm nay (21/2) cho biết, Trung Quốc dự định sẽ thử nghiệm lâm sàng loại vaccine mới nhất chống virus COVID-19 vào khoảng cuối tháng 4 tới. 

  Theo thông tin của TTXVN, Phó Chủ tịch Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Vương Hạ Thắng đã tiết lộ rằng việc điều trị bằng huyết tương của các bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19 đã có những dấu hiệu tích cực đối với những bệnh nhân bị bệnh nặng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:25:00 21/02/2020

  Hàn Quốc: 2 thành phố được đưa vào danh sách "khu vực quản lý đặc biệt" sau khi ca siêu lây nhiễm được phát hiện

  Hàn Quốc có thêm 52 ca nhiễm COVID-19 mới; Nhật Bản phản bác những lời chỉ trích về chiến lược cách ly du thuyền - Ảnh 1.

  Ảnh: EPA-EFE

  Phát biểu ngày 21/2 tại cuộc họp với các quan chức chính phủ cấp cao, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã tuyên bố hai thành phố nằm kề nhau là Daegu và Cheongdo đã được đưa vào diện "khu vực quản lý đặc biệt", sau khi thông tin về bệnh nhân "siêu lây nhiễm" số 31 gây chấn động nước này.

  "Cần nhanh chóng xác định những trường hợp từng tiếp xúc với người bị nhiễm [COVID-19] và chữa trị cho những người đã được chẩn đoán càng sớm càng tốt. Chính phủ sẽ cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết như giường bệnh, nhân lực và vật tư", Thủ tướng Chung cho biết.

  Hiện tại, số người nhiễm COVID-19 tại tâm dịch Daegu đã lên tới hơn 100 người. Ông Chung cho rằng chính phủ Hàn Quốc cũng cần thường xuyên thay đổi biện pháp đối phó với dịch bệnh, dựa theo tình hình thực tế, đồng thời đề nghị Tổng thống Moon Jae-in nâng mức "cảnh báo" lên mức "nghiêm trọng" trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:14:00 21/02/2020

  Hàn Quốc công bố trường hợp 3 quân nhân nhiễm COVID-19

  Thông cáo của chính phủ Hàn Quốc cho biết, cả 3 trường hợp nói trên đều có liên quan tới thành phố Daegu - nơi phát hiện ca bệnh "siêu lây nhiễm" và hiện được coi là vùng tâm dịch của Hàn Quốc.

  Sau đây là thông tin về 3 quân nhân nói trên:

  - Một sĩ quan hải quân 22 tuổi tại đảo Jeju đã có triệu chứng vào ngày 19/2 vừa qua và được xác nhận nhiễm COVID-19 trong ngày hôm nay. Người này từng đến Daegu vào ngày 13/2 trong kỳ nghỉ phép.

  - Một quân nhân ở tỉnh Bắc Chungcheong cũng từng nghỉ lễ ở Daegu và có thể đã nhiễm COVID-19 sau khi gặp bạn gái của mình, một tín đồ đã đến Nhà thờ Shincheonji - nơi bệnh nhân số 31 từng đến hành lễ.

  - Một sĩ quan không quân ở tỉnh Nam Chungcheong cũng từng có mặt tại Daegu. người này đã có triệu chứng sốt cao vào ngày 17/2 vừa qua.

  Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã có tổng cộng 156 ca nhiễm COVID-19 và 1 ca tử vong.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:08:00 21/02/2020

  Thủ tướng Hun Sen bác bỏ ý kiến cho rằng Campuchia cho phép tàu Westerdam cập cảng vì lý do chính trị

  Phát biểu tại một cuộc họp thường niên của Bộ Nội vụ, Thủ tướng Hun Sen cho biết, hành động của ông nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo sau khi một số quốc gia từ chối cho Westerdam cập cảng.

  "Nếu Campuchia không tiếp nhận du thuyền, sự việc sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Nếu Campuchia không cho phép cập bến, thì tàu Westerdam sẽ đi đâu? Con thuyền đã hết dầu, thực phẩm và nước", Thủ tướng Campuchia nói.

  Trước đó, Bộ Y tế Campuchia hôm 17/2 đã lên tiếng bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội rằng Thủ tướng Hun Sen đã nhiễm virus corona chủng mới ( COVID-19 ) từ nữ hành khách cao tuổi người Mỹ trên du thuyền MS Westerdam.

  Trả lời các phóng viên trong buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia Or Vandine khẳng định: "Đó là tin giả. Chúng tôi đã đề nghị phía cảnh sát can thiệp xử lý trường hợp này".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:50:00 21/02/2020

  Thành tích 16 ngày liên tiếp giảm số ca nhiễm COVID-19 của Trung Quốc bị phá vỡ vì một tỉnh

  Chính quyền tỉnh Sơn Đông sáng nay, 21/2, tổ chức họp báo cho biết, từ 0h đến 24h ngày 20/2, tỉnh này báo cáo xác nhận 202 ca lây nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), trong đó có 200 ca phát hiện tại nhà tù Nhậm Thành.

  Diễn biến mới ở Sơn Đông đã khép lại chuỗi 16 ngày giảm liên tiếp số ca bị xác nhận nhiễm Covid-19 trên lãnh thổ Trung Quốc Đại lục, bên ngoài địa bàn tỉnh Hồ Bắc. Chỉ số này đươc ghi nhận bắt đầu từ ngày 3/2, lần lượt là: 890 (ca), 731, 707, 696, 558, 509, 444, 381, 377, 312, 267, 221, 166, 115, 79, 56, 45.

  Tính đến ngày 20/2, nhà tù Nhậm Thành đã hoàn thành việc kiểm tra, xét nghiệm đối với 2.077 người, trong đó xác nhận 207 ca lây nhiễm - gồm 7 cán bộ cảnh sát và 200 phạm nhân. Toàn bộ bệnh nhân nhiễm virus đã được tiến hành điều trị bằng những phác đồ hiệu quả. Đơn vị này cũng tổ chức các chuyên gia dịch tễ học tham gia công tác điều tra và truy xuất nguồn gốc truyền nhiễm dịch tại trại giam.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:37:00 21/02/2020

  Giới chức Nhật Bản phản bác những lời chỉ trích về chiến lược cách ly du thuyền Diamond Princess

  Hàn Quốc có thêm 52 ca nhiễm COVID-19 mới; Nhật Bản phản bác những lời chỉ trích về chiến lược cách ly du thuyền - Ảnh 1.

  Du thuyền Diamond Princess. Ảnh: Getty

  Khi ngày càng có nhiều ý kiến chỉ trích rằng quyết định cách ly du thuyền Diamond Princess của Nhật Bản là không hiệu quả và chỉ càng khiến tình hình lây nhiễm virus COVID-19 thêm tồi tệ, giới chức nước này đã công bố những số liệu để chứng minh rằng biện pháp cách ly có hiệu quả.

  Cụ thể, theo một báo cáo của Viện nghiên cứu về các Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID), tình trạng lây nhiễm virus COVID-19 đã được giảm thiểu kể từ sau khi lệnh cách ly chính thức được áp dụng.

  "Vào cuối khoảng thời gian cách ly, hầu hết những trường hợp bị lây nhiễm là thủy thủ đoàn hoặc những hành khách ở cùng khoang [với những ca xác nhận nhiễm COVID-19 trước đó]", báo cáo này cho biết.

  "Số ca nhiễm COVID-19 giảm cho thấy biện pháp cách ly đã có hiệu quả trong việc hạn chế lây lan giữa các hành khách", theo NIID.

  Ít nhất 626 ca nhiễm COVID-19 có liên quan đến du thuyền này, trong đó bao gồm 2 hành khách Nhật Bản ngoài 80 tuổi đã tử vong.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:23:00 21/02/2020

  [VIDEO] Bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhỏ tuổi nhất tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã được xuất viện

  Bệnh nhi 4 tháng tuổi tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) được xuất viện

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:06:00 21/02/2020

  Ngoại trưởng TQ: "Nỗ lực dập dịch đang có tác dụng"

  Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc về hợp tác ứng phó COVID-19 hôm 20/2 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định những nỗ lực dập tắt dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) đang có tác dụng, đồng thời kêu gọi các quốc gia trong khối ASEAN khôi phục thương mại và quan hệ song phương với Trung Quốc.

  Cụ thể, ông Vương cho biết Trung Quốc đã thực hiện những "biện pháp mạnh mẽ" nhằm dập tắt dịch bệnh, và những số liệu được công bố hôm 20/2 vừa qua (số ca nhiễm mới trong ngày chạm mức thấp nhất kể từ ngày 23/1) đã chứng minh cho điều đó.

  "Trung Quốc không chỉ bảo vệ người dân của mình, mà còn bảo vệ cả thế giới", ông Vương nhấn mạnh. "Dịch bệnh có thể ảnh hưởng ít nhiều đến kinh tế Trung Quốc, nhưng những ảnh hưởng đó sẽ chỉ là tạm thời và nằm trong tầm kiểm soát".

  Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc về hợp tác ứng phó COVID-19 đã diễn ra tại thủ đô Vientiane, Lào ngày 20/2,

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:36:00 21/02/2020

  Nhu cầu tiêu thụ sẽ quay trở lại

  Trả lời CNBC, một nhà phân tích cho rằng những người tiêu dùng Trung Quốc sẽ sẵn sàng tiêu 1 khoản tiền lớn một khi dịch bệnh kết thúc.

  "Tôi khá lạc quan rằng những người phải dành nhiều tuần qua sinh hoạt tại nhà sẽ sẵn sàng tiêu thụ một lượng lớn hàng hóa," Andy Rothman, nhà đầu tư chiến lược tại Matthews Asia, đánh giá.

  Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã trở nên vắng lặng sau khi lệch cách ly có hiệu lực và mọi người bắt đầu tránh tới các đám đông để giảm nguy cơ nhiễm bệnh. "Nếu nhu cầu quay trở lại - mà gần như chắc chắn sẽ quay trở lại - các nhà máy sẽ hoạt động hết công suất để bù đắp cho những tổn thất trước đây," ông nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:25:00 21/02/2020

  11 hành khách được đưa về Mỹ dương tính với COVID-19

  11 trong số 13 hành khách được đưa từ tàu Diamond Princess về Mỹ đã được xác định dương tính với virus COVID-19. 

  Số hành khách này đã được đưa từ tàu du lịch đỗ tại Nhật Bản về Mỹ vào ngày 17/2 trên 2 chuyến bay riêng biệt.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:42:00 21/02/2020

  Hàn Quốc có thêm 52 ca nhiễm COVID-19 mới

  Hàn Quốc có thêm 52 ca nhiễm COVID-19 mới sau phát hiện chấn động về ca siêu lây nhiễm - Ảnh 1.

  Ảnh: Reuters

  Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các quan chức y tế Hàn Quốc xác nhận nước này có thêm 52 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 156 người. Trong số 52 trường hợp này, có 41 người được cho là đã nhiễm virus COVID-19 sau khi tiếp xúc với bệnh nhân số 31 - ca "siêu lây nhiễm" mới được phát hiện tại Hàn Quốc.

  Trước đó, có thông tin cho biết đã có 1.000 tín đồ có mặt tại nhà thờ nơi bệnh nhân "siêu lây nhiễm" tại thành phố Daegu từng đến làm lễ vào ngày 31/1. Hiện chính quyền thành phố đang tiếp tục tìm kiếm và liên hệ với những trường hợp từng tiếp xúc với trường hợp "siêu lây nhiễm" nói trên để có các biện pháp ứng phó phù hợp.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:34:00 21/02/2020

  Thành phố Daegu (Hàn Quốc) vắng lặng sau ngày ca "siêu lây nhiễm" được phát hiện

  Thêm 115 ca tử vong, 411 ca nhiễm COVID-19 mới tại tỉnh Hồ Bắc (TQ): Tăng nhẹ so với cuối ngày 19/2 - Ảnh 1.

  Ảnh: Reuters

  Thêm 115 ca tử vong, 411 ca nhiễm COVID-19 mới tại tỉnh Hồ Bắc (TQ): Tăng nhẹ so với cuối ngày 19/2 - Ảnh 2.

  Ảnh: Reuters

  Thêm 115 ca tử vong, 411 ca nhiễm COVID-19 mới tại tỉnh Hồ Bắc (TQ): Tăng nhẹ so với cuối ngày 19/2 - Ảnh 3.

  Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:13:00 21/02/2020

  Quan chức Trung Quốc: Chính phủ đã xử lý dịch bệnh do virus COVID-19 "rất thận trọng"

  Tuyên bố trên đã được ông Yu Xiangyang, phó tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc, đưa ra trong cuộc họp báo ngày hôm qua (20/2).

  Cụ thể, phát biểu về lệnh phong tỏa kéo dài đối với thành phố Vũ Hán, ông Yu cho biết "đây là quyết định khó khăn đối với chính phủ. Tuy nhiên, đây là biện pháp gây ảnh hưởng ít nhất đến kinh tế".

  Trước tình trạng thiếu vật tư y tế và trang thiết bị bảo hộ, ông Yu cho biết chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực huy động các nguồn lực và tăng cường nhập khẩu vật tư y tế sau khi biết rằng nhu cầu hằng ngày là 15.000 bộ đồ bảo hộ, gấp 1,5 lần so với nguồn cung 10.000 bộ/ngày.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:41:00 21/02/2020

  Australia: 2 người trở về tàu Diamond Princess có kết quả dương tính với COVID-19

  Ông Brendan Murphy, Giám đốc Y tế của chính phủ Australia, cho biết trong một thông cáo rằng nhóm 164 công dân trên tàu Diamond Princess của nước này đã được đưa về cơ sở cách ly Howard Springs hôm thứ 5 (20/2) vừa qua để thực hiện quy trình cách ly 14 ngày.

  Vào thời điểm nhóm 164 người này trở về nước, đã có 6 người được xác định có các triệu chứng nhẹ về hô hấp hoặc sốt. 6 người này sau đó đã được chuyển đến nơi cách ly riêng để xét nghiệm, và 2 người trong số đó đã có kết quả dương tính với COVID-19.

  Theo lời ông Murphy, sức khỏe của 2 trường hợp trên vẫn ổn, và họ đang được cách ly trong khu nhà riêng. Việc có người nhiễm COVID-19 trở về nước cũng nằm trong dự liệu của chính quyền Australia khi họ đưa công dân trên tàu Diamond Princess về nước.

  Hiện Australia đã có tổng cộng 17 ca nhiễm COVID-19, theo CNN.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:33:00 21/02/2020

  TGĐ WHO: Chúng ta chưa thể bằng lòng với con số hiện tại

  Trong cuộc họp báo hôm thứ 5 (20/2) vừa qua, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết những số liệu mới nhất của Trung Quốc là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên thế giới vẫn cần hết sức thận trọng và tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến chống virus COVID-19, VOA đưa tin.

  "Đây là những con số đáng mừng, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thể bằng lòng với điều đó", ông Ghebreyesus nói.

  Người đứng đầu WHO tỏ ra lo ngại về diễn biến dịch viêm phổi cấp do virus COVID-19 tại các quốc gia khác trên thế giới. Ông cho biết, hiện nay số ca tử vong và nhiễm COVID-19 tại các nước khác tuy thấp hơn so với Trung Quốc, nhưng tình trạng này có thể sẽ "không duy trì được lâu dài".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:07:00 21/02/2020

  Hãng hàng không Kuwait Airways đình chỉ tất cả các chuyến bay đến Iran do lo ngại về COVID-19

  Thêm 115 ca tử vong, 411 ca nhiễm COVID-19 mới tại tỉnh Hồ Bắc (TQ): Tăng nhẹ so với cuối ngày 19/2 - Ảnh 1.

  Máy bay Boeing 777-300ER của hãng hàng không Kuwait Airways

  Tuyên bố trên đã được hãng này đưa ra vào ngày thứ 5 (20/2) vừa qua, "theo khuyến nghị của Bộ Y tế và Tổng cục Hàng không Dân dụng Kuwait", CNN đưa tin. 

  Ngày 20/2, Iran đã xác nhận thêm 3 trường hợp nhiễm COVID-19 mới là công dân cư trú tại thành phố Qom, và những người này không có liên hệ với người Trung Quốc. Bộ Y tế Iran cho biết họ đang tiến hành điều tra nhằm xác định nguồn lây nhiễm bệnh.

  Trước thông tin trên, Bộ y tế Kuwait đã khuyến cáo người dân nước này không nên đến thành phố Qom của Iran, và những người trở về từ Qom sẽ phải cách ly trong vòng 14 ngày để đảm bảo không nhiễm virus COVID-19.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:41:00 21/02/2020

  Thêm 115 ca tử vong, 411 ca nhiễm COVID-19 mới tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc)

  Theo báo cáo sáng ngày hôm nay (21/2) của chính quyền tỉnh Hồ Bắc - nơi khởi phát dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) - tính đến cuối ngày 20/2, tỉnh này đã xác nhận có thêm 115 ca tử vong, 411 ca nhiễm mới, tăng nhẹ so với số liệu tính riêng trong ngày 19/2.

  Như vậy, tổng số ca tử vong và ca nhiễm COVID-19 tại tỉnh Hồ Bắc tính đến cuối ngày 20/2 lần lượt là 2.144 người và 62.442 người. 

  Hiện phía Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) vẫn chưa công bố số liệu tính đến cuối ngày 20/2. Tuy nhiên, tính đến cuối ngày 19/2, nước này đã ghi nhận số ca nhiễm và tử vong trong ngày đạt mức thấp nhất kể từ sau khi thành phố Vũ Hán chính thức bị phong tỏa vào ngày 23/1.

  Sở dĩ có sự thay đổi này là bởi các quan chức y tế Trung Quốc vào ngày 20/2 đã một lần nữa thay đổi tiêu chí chẩn đoán bệnh nhân nhiễm virus COVID-19. Trước đây, nhằm đẩy nhanh quá trình chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, tỉnh Hồ Bắc đã tính gộp các ca nghi nhiễm có dấu hiệu viêm phổi theo kết quả chụp chiếu X-quang và các ca được xét nghiệm dương tính với COVID-19. 

  Tuy nhiên, đến ngày 20/2, các quan chức y tế Trung Quốc đã loại bỏ tiêu chí chẩn đoán lâm sàng bằng phim X-quang và ưu tiên kết quả xét nghiệm nucleic acid.

  Thêm 115 ca tử vong, 411 ca nhiễm COVID-19 mới tại tỉnh Hồ Bắc (TQ); TGĐ WHO: Đáng mừng, nhưng chưa thể bằng lòng - Ảnh 2.

  Bảng cập nhật số liệu của SCMP

  Thêm 115 ca tử vong, 411 ca nhiễm COVID-19 mới tại tỉnh Hồ Bắc (TQ); TGĐ WHO: Đáng mừng, nhưng chưa thể bằng lòng - Ảnh 3.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên