Bắn tên lửa diệt hạm gần cụm tác chiến TSB Mỹ, Iran tuyên bố diệt mục tiêu chính xác "từng centimét"

Một số tên lửa được Iran khai hỏa trong cuộc tập trận gần đây ở bắc Ấn Độ Dương đã rơi gần cụm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz, người Mỹ sẽ phản ứng ra sao trước đòn nắn gân này?

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 20:59:00 17/01/2021

  Vì sao Hải quân Mỹ phải tăng tốc đầu tư vào tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia và tên lửa Trident D5LE II?

  "Hải quân Mỹ hiện đang tập trung thay thế các tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio bằng lớp Columbia mới, đây là ưu tiên số 1", Phó Đô đốc Johnny Wolfe, sĩ quan cao cấp chỉ đạo chương trình hệ thống chiến lược của Hải quân Mỹ nhận xét.

  Tuy nhiên cũng theo vị chỉ huy này, số lượng tàu lớp Columbia sẽ chỉ là 12 - thay vì 14 chiếc như ban đầu.

  Ông Wolfe cũng nhấn mạnh việc nâng cấp tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) UGM-113A Trident D5 lên biến thể D5LE II sẽ bắt đầu vào năm 2021.

  Bắn tên lửa diệt hạm gần cụm tác chiến TSB Mỹ, Iran tuyên bố diệt mục tiêu chính xác từng centimét - Ảnh 1.

  Hải quân Mỹ xác định rằng họ sẽ phải đưa các công nghệ mới nhất có thể và thay thế các bộ phận cũ không còn sản xuất được nữa trong bản nâng cấp D5LE II để giữ cho tên lửa vẫn là công cụ răn đe chiến lược trong hơn 60 năm tới.

  Phó Đô đốc Hải quân Mỹ cho rằng việc Nga triển khai các đầu đạn hạt nhân chiến thuật trên tên lửa hành trình ở biên giới có nghĩa là phải răn đe bằng học thuyết "leo thang để giảm leo thang".

  Ông Wolfe cũng lưu ý rằng "Nga chắc chắn có một bộ 3 (các nền tảng phóng vũ khí hạt nhân)" và "Trung Quốc đang trên đường tiến tới bộ 3" và đối với Mỹ, bộ 3 tên lửa đạn đạo trên biển, tên lửa đạn đạo trên bộ và oanh tạc cơ chiến lược "là con đường đúng đắn để đi."

  Bắn tên lửa diệt hạm gần cụm tác chiến TSB Mỹ, Iran tuyên bố diệt mục tiêu chính xác từng centimét - Ảnh 2.

  Phó Đô đốc Johnny Wolfe.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:35:00 17/01/2021

  Diễn biến chiến sự Syria 24 giờ qua

  Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về những diễn biến gần đây ở Syria:

  Ngày 16/1 giờ địa phương, phía Nga đưa tin phiến quân đã vi phạm ngừng bắn 21 lần ở trong khu vực tây bắc Syria: 9 vụ ở tỉnh Idlib, 4 vụ ở tỉnh Latakia, 5 vụ ở tỉnh Hama, 9 vụ ở tỉnh Aleppo.

  Quân đội Arab Syria (SAA) đã pháo kích vào các vị trí của phiến quân thân Thổ ở làng Barah. Ở hướng ngược lại, phiến quân thân Thổ pháo kích vào các vị trí của SAA tại làng Dar Kabirah.

  Một thiết bị nổ tự chế (IED) đã phát nổ trong một chiếc xe hơi trên đường Thalathin ở thành phố Idlib tuy nhiên không gây thương vong. Một IED khác cũng đã phát nổ khi chiếc xe của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) di chuyển gần đó tại thị trấn al-Azbah.

  Ngày 17/1 giờ địa phương, máy bay Nga đã không kích các vị trí của IS gần Rasafah.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:31:00 17/01/2021

  Lính Thổ bị bắn tỉa ở tây bắc Syria, đã có kẻ nhận trách nhiệm?

  Ngày hôm nay 17/1, một nhóm vũ trang cực đoan tự xưng là "Biệt đội Ansar Abu Bakr al-Siddiq", đã đưa ra tuyên bố nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công vào binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Batabo, thuộc tỉnh Aleppo, tây bắc Syria.

  Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra chi tiết về cuộc tấn công này, tuy nhiên kênh truyền hình Al-Mayadeen dẫn nguồn tin địa phương cho biết 3 binh sĩ Thổ đã thiệt mạng do bị bắn tỉa.

  Cần lưu ý rằng trong khi chính phủ Syria kiểm soát miền nam Aleppo và thủ phủ tỉnh, thì một số khu vực phía tây và phía bắc vẫn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các nhóm cực đoan.

  Cuộc tấn công xảy ra tại các khu vực mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) hiện đang triển khai  -  vùng nông thôn phía tây của Aleppo, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:41:00 17/01/2021

  Diễn biến chiến sự Yemen 24 giờ qua

  Dưới đây là các diễn biến chính trong 24 giờ qua tại Yemen:

  Ngày 16/1 giờ địa phương:

  + Máy bay của Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu đã tiến hành hàng loạt vụ không kích ở khu vực Haradh, Kitaf, Sarwah, Khab và Shaaf.

  Ngày 17/1 giờ địa phương:

  + Sharaf Abdullah, người giữ vai trò ngoại trưởng của chính phủ Yemen do Houthi lãnh đạo cho biết  Arab Saudi không thể mong đợi được an toàn chừng nào nước này tiếp tục gây hấn với Yemen.

  + Lực lượng Houthi cáo buộc Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu đã vi phạm ngừng bắn ở al-Hodeidah lên tới 157 lần trong 24 giờ qua.

  + Đụng độ giữa các tay súng Houthi và các lực lượng do Arab Saudi dẫn đầu tiếp tục diễn ra tại quận Jabal Murad.

  Bắn tên lửa diệt hạm gần cụm tác chiến TSB Mỹ, Iran tuyên bố diệt mục tiêu chính xác từng centimét - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:01:00 17/01/2021

  Israel tính nâng cấp quân phục để đối phó khả năng đánh đêm của Hamas và Hezbollah?

  Trang tin Ynet của Israel đưa tin Cục Tác chiến thuộc Bộ Quốc phòng Israel (MABAT) đang tiến hành thử nghiệm một loại vải ngụy trang mới, giúp vô hiệu hóa các thiết bị nhìn đêm của Hamas và Hezbollah.

  Cần nhấn mạnh rằng hiện tại binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang sử dụng các giải pháp ngụy trang tương đối lỗi thời như lưới, sơn mặt và các cành lá cây tự nhiên.

  Ynet bình luận: "Trong những năm qua, lợi thế chiến đấu của bộ binh Israel vào ban đêm đã giảm mạnh sau khi các thiết bị nhìn đêm tiên tiến đến tay Hamas và Hezbollah, không chỉ các ống nhòm tầm nhiệt mà còn là các radar".

  Binh sĩ Israel thử nghiệm vải ngụy trang.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:10:00 17/01/2021

  Quân cảnh Nga triển khai dày đặc ở đông bắc Syria gần biên giới Thổ

  Quân cảnh Nga đã triển khai thêm lực lượng tiếp viện đến tuyến cao tốc nối liền Thành phố Aleppo với khu vực al-Qamishli ở miền bắc Syria.

  Theo nguồn tin địa phương tại Tỉnh Aleppo, quân cảnh Nga cũng đã được triển khai tới một số khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm Tal Tamr (thuộc tỉnh al-Hasakah), Ain Issa (thuộc tỉnh al-Raqqa) và Manbij (thuộc tỉnh Aleppo).

  Viện cớ truy lùng các tay súng người Kurd, khu vực nói trên đã bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các phiến quân Syria đồng minh tấn công dữ dội trong vài tháng qua, khiến Nga phải triển khai thêm binh sĩ tới các mặt trận này để ngăn chặn giao tranh.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:35:00 17/01/2021

  Máy bay Nga không kích dữ dội ở miền trung Syria

  Trong ngày hôm nay, Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đã tiến hành một số cuộc không kích vào khu vực miền trung của Syria nhằm vào một số vị trí ẩn náu của tàn quân IS ở Badiya Al-Sham và vùng nông thôn phía đông Hama.

  Theo nguồn tin thực địa, trọng tâm chính của các cuộc không kích nằm giữa các thị trấn Al-Salamiyah và Al-Resafa.

  Ở thời điểm hiện tại máy bay Nga vẫn đang tiến hành các cuộc không kích vào miền trung Syria, nhưng cũng đã mở rộng các cuộc tấn công vào các mục tiêu ở Tỉnh Homs, chủ yếu gần thị trấn sa mạc Al-Sukhnah.

  VKS gần đây đã tăng cường các cuộc không kích IS, sau một loạt các cuộc tấn công của chúng vào các vị trí của Quân đội Arab Syria (SAA) ở khu vực phía đông của Hama vào cuối năm 2020 gần thị trấn Ithriya nằm ở một ngã tư giao thông then chốt.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:45:00 17/01/2021

  Nga triển khai cụm quân lớn tới biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

  Al-Masdar News đưa tin, Quân cảnh Nga đã triển khai thêm các lực lượng tiếp viện tới Đường cao tốc quốc tế nối giữa hai thành phố Aleppo và Qamishli ở bắc Syria.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Sputnik

  Theo các báo cáo chiến trường từ tỉnh Aleppo, quân cảnh Nga đã được triển khai tới nhiều khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, gồm Tal Tamr (Al-Hasakah), Ain Issa (Al-Raqqa) và Manbij (Aleppo).

  Những khu vực nói trên đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đồng minh tấn công dữ dội trong vài tháng qua, khiến quân cảnh Nga phải triển khai thêm quân tới để ngăn chặn giao tranh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:30:00 17/01/2021

  Mỹ định dời Israel từ EUCOM sang CENTCOM

  Theo The Wall Street Journal, Mỹ sắp đưa Israel vào Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM), một bộ chỉ huy quân sự giám sát một khu vực rộng lớn ở Trung Đông.

  Nhiều năm qua Israel và Thổ Nhĩ Kỳ được đưa vào Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM), vì Israel bị hầu hết các nước trong khu vực coi là kẻ thù còn Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

  Trong nhiều năm, đã có những cuộc thảo luận về việc khắc phục "sự bất thường lịch sử" này và chuyển Israel vào CENTCOM - với các căn cứ quan trọng ở Bahrain, UAE và Qatar.

  CENTCOM, hiện đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hành cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, bao gồm các hoạt động ở Iraq, Syria, Afghanistan và cả vùng Vịnh.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Tin tức rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Israel di chuyển ban đầu được The Wall Street Journal đưa tin, trong khi tờ Military Times lưu ý rằng:

  "Đây là mảnh ghép quan trọng trong nỗ lực của ông Trump nhằm kết nối các quốc gia khác nhau để đối phó với một kẻ thù chung, sau khi ký kết Hiệp định Abraham, trong đó Israel bình thường hóa quan hệ với các cựu thù là Bahrain và UAE".

  Nếu mọi việc suôn sẻ trong những ngày tới (trước khi ông Trump rời nhiệm sở), Israel sẽ là quốc gia thứ 21 thuộc CENTCOM.

  Người đứng đầu CENTCOM, Tướng Thủy quân lục chiến Mỹ Kenneth McKenzie Jr., đã không phản hồi yêu cầu bình luận của Military Times.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 2.

  Tướng Thủy quân lục chiến Kenneth McKenzie Jr..

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:31:00 17/01/2021

  Đức, Anh, Pháp cảnh báo Iran sản xuất Uranium cho quân sự

  Hôm 16/1, các chính phủ Pháp, Đức và Anh (được gọi là E3) đã cảnh báo việc Iran tiến tới sản xuất Uranium ở dạng kim loại chỉ có thể chứng minh được rằng chúng sử dụng làm nguyên liệu vũ khí hạt nhân:

  "Iran không có mục đích sử dụng dân sự đáng tin cậy cho Uranium dạng kim loại. Việc sản xuất Uranium dạng kim loại có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quân sự."

  Tuyên bố của E3 được đưa ra sau khi Iran thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) rằng họ sẽ bắt đầu nghiên cứu sản xuất Uranium kim loại để cung cấp nhiên liệu cho một lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran.

  Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA) đã chặn việc Tehran sản xuất hoặc mua Plutonium hoặc Uranium dạng kim loại hoặc hợp kim trong 15 năm.

  Iran sẽ chỉ có thể bắt đầu nghiên cứu sản xuất nhiên liệu dựa trên Uranium kim loại vào năm 2025 nếu các đối tác khác đồng ý với thỏa thuận này.

  Pháp, Đức và Anh cho biết họ "quan ngại sâu sắc" trước việc Iran chuẩn bị sản xuất Uranium kim loại.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:50:00 17/01/2021

  Lực lượng Yemen do UAE hậu thuẫn tuyên bố đẩy lui Houthi ở mặt trận al-Hodeidah

  Các lực lượng Yemen được Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu hậu thuẫn mới đây đã tuyên bố đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn của Houthi ở al-Durayhimi, phía nam của tỉnh ven biển al-Hudaydah.

  Các tay súng Houthi được cho là đã cố gắng chiếm một số vị trí dọc theo chiến tuyến, tuy nhiên, họ vấp phải sự chống trả quyết liệt của các tay súng dân quân "Lữ đoàn Người khổng lồ".

  Nhóm dân quân Lữ đoàn Người khổng lồ được thành lập vào những năm 1970, là một trong nhiều nhóm của Yemen chiến đấu cho Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu.

  Cảnh quay giao tranh tại mặt trận al-Hodeidah.

  Các tay súng của nhóm chủ yếu là người bộ lạc Salafi từ Lahj và Abyan và người bản xứ Dammaj ở tỉnh Saada, những người đã bị người Houthis trục xuất vào đầu năm 2014,

  Nhóm được cho là có từ 20.000 đến 28.000 tay súng nhận được sự hỗ trợ lớn từ UAE về cả quân sự và tài chính.

  Cuộc tấn công của Houthi ở al-Hudaydah phản ánh tình hình căng thẳng ở Yemen. Các cuộc đụng độ và không kích đã được báo cáo trên nhiều mặt trận trong 24 giờ qua.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:51:00 17/01/2021

  Thủ lĩnh Hezbollah tiết lộ chi tiết về cuộc gặp cuối cùng với Tướng Soleimani

  Lãnh đạo của nhóm vũ trang Hezbollah Hassan Nasrallah mới đây đã tiết lộ chi tiết về cuộc gặp cuối cùng của ông với cố chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Soleimani trước khi bị ám sát hôm 3/1/2020.

  Trong bộ phim tài liệu có tựa đề "Cuộc gặp gỡ cuối cùng" được Al-Manar TV công chiếu, ông Nasrallah nói:

  "Trong chuyến thăm Lebanon và gặp gỡ các lãnh đạo Hezbollah, Soleimani đã gọi điện thoại cho cựu phó chỉ huy Lực lượng Huy động Nhân dân (PMU/PMF) Iraq Abu Mahdi Al-Muhandis, trước khi rời Lebanon".

  Theo ông Nasrallah: "Soleimani đã yêu cầu Muhandis không đến sân bay quốc tế Baghdad để đón ông ta, nhưng Muhandis nhất quyết muốn đích thân tiếp viên tướng Iran cho đến khi họ bị ám sát trong một cuộc không kích của Mỹ ở khu vực lân cận sân bay Baghdad".

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.

  Lãnh đạo của nhóm vũ trang Hezbollah Hassan Nasrallah là nhân vật chính trị - quân sự cuối cùng ở Trung Đông gặp mặt Tướng Soleimani trước khi ông này bị ám sát.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:03:00 17/01/2021

  TASS: Donetsk và Lugansk tuyên bố đơn phương bàn giao tù nhân cho Ukraine

  Theo hãng tin TASS, các thực thể ở miền Đông Ukraine là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (tương ứng là DPR và LPR) sẽ đơn phương bàn giao một nhóm người bị giam giữ cho Ukraine với sự trung gian của Viktor Medvedchuk, người đứng đầu phe đối lập Ukraine.

  Tuyên bố không ấn định ngày bàn giao tù nhân. Tuy nhiên, nó nói rằng quyết định được đưa ra chỉ là một cử chỉ liên quan tới ngày lễ 19/1 của Giáo hội Chính thống giáo Đông phương.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:03:00 17/01/2021

  Chính quyền Biden tương lai sẽ loại Houthi khỏi danh sách khủng bố?

  Theo Press TV của Iran, ít nhất 50 tổ chức và cá nhân đã gửi một thỉnh nguyện thư cho Tổng thống mới đắc cử của Mỹ ông Joe Biden, bác bỏ chỉ định lực lượng Houthi (còn có tên khác là Ansar Allah) ở Yemen là khủng bố của chính quyền Trump.

  Bức thư được gửi bởi các tổ chức nhân đạo được gửi từ một nhóm các thành viên Quốc hội Mỹ, các tổ chức nhân đạo hoạt động tại Yemen, các cựu quan chức ngoại giao Mỹ cũng cho rằng động thái này là một "gia vị gây thêm xung đột," ở đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

  Cần nhấn mạnh rằng chỉ ít ngày nữa đội ngũ của ông Biden sẽ chính thức nắm quyền, việc đảo ngược các quyết định của chính quyền Trump có thể sẽ được thực hiện gần như ngay lập tức sau thời điểm đó.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:38:00 17/01/2021

  Bắn tên lửa diệt hạm gần cụm tác chiến TSB Mỹ, Iran tuyên bố diệt mục tiêu chính xác "từng centimét"

  Theo Tehran Times, tên lửa chống hạm tầm xa của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) từ khoảng cách 1.800 km đã tiêu diệt các tàu chiến giả định của đối phương "with pin-point accuracy" (tạm dịch: với độ chính xác đến từng điểm).

  Vụ khai hỏa tên lửa được tiến hành trong giai đoạn hai và cũng là giai đoạn cuối của cuộc tập trận được đặt tên là "Nhà tiên tri vĩ đại 15".

  Phát biểu với báo giới bên lề cuộc tập trận quân sự, Tướng Salami, tư lệnh IRGC cho biết việc tiêu diệt các tàu sân bay và tàu chiến thù địch bằng tên lửa đạn đạo tầm xa là một trong những chiến lược phòng thủ chính của Iran.

  Cần nhấn mạnh rằng các mục tiêu bị tên lửa bắn trúng nằm cách 100 dặm (160 km) so với cụm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ và 20 dặm (32 km) so với một tàu chở hàng đang hoạt động trong khu vực bắc Ấn Độ Dương.

  Bắn tên lửa diệt hạm gần cụm tác chiến TSB Mỹ, Iran tuyên bố diệt mục tiêu chính xác từng centimét - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:25:00 17/01/2021

  Nga rút 300 "chuyên gia quân sự" khỏi CH Trung Phi

  Hãng tin AFP đưa tin Nga đã gửi thông báo tới Liên Hiệp Quốc rằng họ sẽ rút 300 "chuyên gia quân sự" cùng các khí tài liên quan tới nhóm người này khỏi Cộng hòa Trung Phi (CAR).

  Một nhà ngoại giao cũng cung cấp thêm thông tin rằng kế hoạch rút quân của Nga đã được chuyển cho Ủy ban trừng phạt của LHQ chịu trách nhiệm giám sát lệnh cấm vận vũ khí hiện đang áp đặt lên CAR.

  Theo Bộ Ngoại giao Nga, nhóm chuyên gia này đã được cử đi theo yêu cầu của chính phủ CAR để giúp các lực lượng địa phương "tăng cường năng lực phòng thủ" trước cuộc bầu cử địa phương.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.

  Quyết định rút các quân của Nga được cho là trước khi cuộc tấn công ngày 13/1 của phe nổi dậy vào thủ đô Bangui. Cuộc tấn công đã bị lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ và lực lượng địa phương đẩy lùi.

  Các nguồn tin của LHQ nói với AFP rằng sự phối hợp giữa các lực lượng gìn giữ hòa bình của họ và "những giảng viên quân sự của Nga và 300 binh sĩ Rwanda được gửi đến tiếp viện là khá tốt".

  Các nguồn tin nói thêm rằng sự hiện diện của "người Rwanda và người Nga đã giúp ích rất nhiều."

  Mặc dù các lực lượng chính quyền địa phương và quân đội quốc tế đã nỗ lực rất nhiều, tình hình CAR vẫn chưa ổn định.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 2.

  Vị trí của CH Trung Phi (CAR) ở Châu Phi.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:36:00 17/01/2021

  F-35 gặp quá nhiều vấn đề, Mỹ điều hàng chục tiêu kích đến Florida "kiểm tra"

  10 chiếc F-35A Lightning II và hơn 150 phi công thuộc Lực lượng Phòng không Quốc gia Vermont đã được triển khai tới Căn cứ Không quân Tyndall ở tây bắc Florida để "kiểm tra độ tin cậy của vũ khí".

  Đầu tuần này, cơ quan giám sát thử nghiệm vũ khí của Lầu Năm Góc tiết lộ rằng F-35 vẫn còn gần 900 vấn đề phần cứng và phần mềm ở mức độ khẩn cấp khác nhau, bao gồm an ninh mạng và các vấn đề phải mất thời gian sửa chữa.

  Khí tài trị giá 1,6 nghìn tỷ USD vẫn chưa được chứng nhận là hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu, với các mô phỏng thử nghiệm hiệu suất của máy bay trước các máy bay tương đương của Nga hoặc Trung Quốc vẫn chưa được thực hiện.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:59:00 17/01/2021

  IS trỗi dậy, chiếm căn cứ quân sự của Nigeria

  AFP dẫn nguồn tin địa phương cho biết những kẻ vũ trang có liên hệ với tổ chức khủng bố IS đã chiếm một căn cứ quân sự ở ở Thành phố Marti, Bang Borno, đông nam Nigeria hôm 16/1.

  Nguồn tin nhấn mạnh rằng ưu tiên của Quân đội Nigeria hiện tại là tái kiểm soát lại căn cứ và một chiến dịch quân sự đã được khởi động để đạt được mục tiêu này.

  Hiện giao tranh trong khu vực vẫn đang tiếp diễn.

  Tên lửa Iran hạ cánh gần cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ: Đòn nắn gân trực diện? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:12:00 17/01/2021

  Tên lửa Iran rơi gần cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ

  Fox News mới đây dẫn nguồn một quan chức Mỹ giấu tên cho biết ít nhất 2 tên lửa Iran đã rơi xuống vị trí cách một tàu chiến thuộc cụm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz ở khu vực phía bắc của Ấn Độ Dương 100 dặm (161 km).

  Đáng chú ý hơn, 1 tên lửa chỉ rơi cách một tàu chở hàng 20 dặm (32 km). Dưới đây là lược dịch bài viết:

  "Các quan chức Mỹ cho biết ít nhất một trong những tên lửa hạ cánh trong vòng 20 dặm so với "commercial vessel" (tàu thương mại*) nhưng từ chối cung cấp chi tiết cụ thể về con tàu do thông tin tình báo nhạy cảm.

  Các dữ liệu hàng hải chỉ ra rằng các tên lửa của Iran rơi "nguy hiểm" gần một con tàu buôn ở Ấn Độ Dương, và khoảng 100 dặm với cụm tác chiến tàu sân bay Nimitz.

  Một quan chức cho biết: 'Chúng tôi đã dự đoán (chính xác) về vụ phóng tên lửa'".

  Bất chấp thực tế rằng tên lửa rơi trong vòng 100 dặm so với tàu chiến Mỹ, nguồn Fox News cho biết sự cố này không gây cho lo lắng, vì nó vẫn được coi là một khoảng cách lớn.

  Iran đã phát động các cuộc tập trận quy mô lớn ở một số khu vực trong tuần này với việc sử dụng máy bay không người lái, (UAV) tàu chiến và tên lửa.

  Tên lửa Iran - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên