TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Thêm 1 vụ tập kích bằng "Bom Ninja" ở tây bắc Syria?

Tại cả 3 điểm nóng Idlib của Syria, Sirte của Libya và khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc - Pakistan đều đang có những dấu hiệu cho thấy đụng độ lớn có thể sẽ diễn ra trong những giờ tới.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:42:00 20/06/2020

  Iran công bố chi tiết về vụ bắn hạ UAV RQ-4A Global Hawk của Mỹ

  Để "kỷ niệm" 1 năm sau khi bắn rơi UAV RQ-4A Global Hawk của Mỹ, hãng tin Fars News của Iran dẫn nguồn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã công bố thông tin chi tiết về vụ việc.

  Chiếc RQ-4A Global Hawk được cho là đã cất cánh từ căn cứ không quân Al Dhafra ở UAE cùng một phi đội bao gồm máy bay trinh sát hải quân P-8A Poseidon và UAV MQ-9 Reaper.

  Sau khi cất cánh, chiếc RQ-4A đã bay về phía eo biển Hormuz và được cho là đã xâm phạm không phận Iran trước khi tiếp tục tiến về phía đông nam nước này. Phòng không Iran đã bám bắt chiếc UAV ở khoảng cách là 490 km.

  Fars News nhấn mạnh rằng radar của phòng không Iran có thể phát hiện hơn 200 mục tiêu với khoảng cách 500 km và trong không gian 3 chiều.

  Sau khi chiếc UAV duy trì bay với tốc độ 700 km/giờ và tiếp tục xâm phạm không phận Iran tại khu vực giữa thành phố Jask và Jabal Mubarak, nó đã bị ngắm bắn bằng ít nhất 2 hệ thống phòng không ở độ cao 12 km và khoảng cách 169 km.

  Tên lửa được phóng từ khoảng cách 90 km, khi máy bay ở độ cao 14 km, và đã tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 75 km trong lãnh hải của Iran.

  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Thêm 1 vụ tập kích bằng Bom Ninja ở tây bắc Syria? - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:27:00 20/06/2020

  Tổng thống Ai Cập bất ngờ ra "tối hậu thư" cho Thổ Nhĩ Kỳ?

  Tối 20/6, truyền thông Ai Cập đã đăng tải phóng sự về chuyến viếng thăm lực lượng không quân của Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi tại khu vực quân sự phía tây nước này gần biên giới Libya.

  Ông Sisi được cho là đã kêu gọi Không quân Ai Cập phải luôn sẵn sàng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào để bảo vệ đất nước, dù hoạt động quân sự đó xảy ra bên trong hay bên ngoài biên giới.

  Chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập diễn ra trong bối cảnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang sẵn sàng cho một cuộc đụng độ lớn với các tay súng dân quân trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Sirte, Libya.

  Tổng thống Ai Cập được cho là đã gửi "tối hậu thư" đến Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hỗ trợ cả về nhân lực lẫn trang thiết bị quân sự cho GNA trong cuộc chiến ở Libya rằng nếu Ankara cố tình vượt "lằn ranh đỏ" ở Sirte, Quân đội Ai Cập sẽ tiến hành can thiệp.

  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Thêm 1 vụ tập kích bằng Bom Ninja ở tây bắc Syria? - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:11:00 20/06/2020

  Trung - Ấn tiếp tục khẩu chiến về biên giới tranh chấp, căng thẳng chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"!

  Trong ngày hôm nay 20/6, ngoài việc tăng cường lực lượng quân sự bao gồm máy bay, xe tăng và pháo binh tại khu vực Ladakh, Ấn Độ và Trung Quốc đã tiếp tục khẩu chiến bằng cánh cáo buộc đối phương xâm phạm biên giới.

  Theo Reuters, Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc thiết lập một công trường xây dựng ở gần Đường kiểm soát thực tế (LAC) một cụm từ "nổi tiếng" liên quan tới ranh giới hai phía kiểm soát.

  Trước việc Bắc Kinh được cho là đã từ chối yêu cầu dừng dự án xây dựng nói trên, chính phủ Ấn Độ ra tuyên bố họ "sẽ không cho phép bất kỳ thay đổi đơn phương đối với các khu vực biên giới tranh chấp".

  Ở chiều ngược lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc lực lượng Ấn Độ đã có chủ khiêu khích tại khu vực biên giới tranh chấp.

  Bắc Kinh cho rằng Thung lũng Galwan nằm ở phía LAC do Trung Quốc kiểm soát  và kể từ tháng 4/2020, New Delhi đã đơn phương xây dựng cầu, đường và các cơ sở khác trong khu vực.

  Ông nói thêm rằng các lực lượng Ấn Độ đã vượt qua LAC và tấn công sĩ quan và binh lính Trung Quốc đang đàm phán, điều này đã gây ra những cuộc đối đầu đẫm máu tiếp sau đó.

  Ngày 15/6, Ấn Độ tuyên bố 20 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ biên giới với quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên Bắc Kinh đã không đưa bình luận về những thiệt hại của họ.

  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Thêm 1 vụ tập kích bằng Bom Ninja ở tây bắc Syria? - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:26:00 20/06/2020

  ẢNH: Hiện trường vụ đánh bom xe ở Daraa

  Ít phút trước, trang tin AMN dẫn nguồn tin địa phương đã đăng tải một số hình ảnh vụ đánh bom ở Daraa.

  Thiết bị nổ tự chế (IED) được sử dụng trong vụ đánh bom được cho là có sức công phá rất lớn, đã hất tung chiếc xe bus chở hàng chục binh lính Syria và gây thương vong lớn.

  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Thêm 1 vụ tập kích bằng Bom Ninja ở tây bắc Syria? - Ảnh 1.
  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Thêm 1 vụ tập kích bằng Bom Ninja ở tây bắc Syria? - Ảnh 2.
  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Thêm 1 vụ tập kích bằng Bom Ninja ở tây bắc Syria? - Ảnh 3.
  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Thêm 1 vụ tập kích bằng Bom Ninja ở tây bắc Syria? - Ảnh 4.

  Hiện trường vụ đánh bom ở Daraa, Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:06:00 20/06/2020

  NÓNG: Xe chở binh lính Syria bị phục kích ở Daraa

  Theo trang AMN, một thiết bị nổ tự chế (IED) được cài đặt bên vệ đường Kahlil Al-Sahwa ở phía đông Daraa đã phát nổ nhằm vào một xe bus chở khoảng 40 binh sĩ Quân đội Arab Syria (SAA).

  Nguồn tin địa phương cho biết ít nhất 8 binh sĩ thiệt mạng và 23 người khác bị thương. Những người bị thương đã được chuyển đến Bệnh viện Quốc gia Busra Al-Sham và Bệnh viện Quốc gia Izraa.

  Hiện chưa có nhóm đối lập nào nhận trách nhiệm cho vụ việc, tuy nhiên kể từ khi khu vực được giải phóng vào năm 2018, các nhóm tàn quân Quân đội Syria Tự do (FSA), Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS) và IS vẫn tiếp tục hoạt động bí mật và thường tiến hành tấn công ở khu vực Thung lủng Houran.

  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Thêm 1 vụ tập kích bằng Bom Ninja ở tây bắc Syria? - Ảnh 1.

  Hình minh họa

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:10:00 20/06/2020

  UAV tiếp tục không kích ở đông bắc Aleppo, "Bom Ninja" có được sử dụng?

  Theo nguồn tin địa phương, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) mới đã diễn ra ở đông bắc Aleppo ít giờ trước, đây là lần thứ hai trong 1 tuần diễn ra một cuộc tấn công theo cách thức tương tự ở miền bắc Syria.

  Theo phe đối lập, UAV tự sát chưa xác định đã lao thẳng vào mục tiêu là một chiếc xe máy gần thành phố Al-Bab, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân SNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Tại hiện trường, một thẻ căn cước đã được tìm thấy giữa các mảnh vỡ thuộc về một người tên Ahmad Darwish sống tại Al-Dabiq. Nhân vật Darwish và cũng là lái xe này được cho là đã chết cùng người ngồi phía sau xe máy.

  Vào đầu tuần, một UAV của Mỹ đã không kích 2 chỉ huy của nhóm khủng bố Tanzim Hurras Al-Deen bằng "bom ninja" AGM-114R9X ở Idlib.

  Sau khi băm nát các nạn nhân, các lưỡi dao trên biến thể tên lửa Hellfire này có thể dễ dàng nhận ra tại hiện trường.

  Hiện chưa có tổ chức hay quốc gia nào nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công và nhân thân của 2 nạn nhân trong vụ việc vẫn đang tiếp tục được làm rõ.

  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Phiến quân Syria chia rẽ, chuẩn bị quay mũi giáo đánh nhau - Ảnh 1.

  UAV RQ-9 của Mỹ khai hỏa tên lửa Hellfire.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:37:00 20/06/2020

  Phiến quân sử dụng chiến thuật "đánh nhanh rút gọn" với quân chính phủ ở đông bắc Syria

  Tối 20/6, trang AMN dẫn nguồn tin địa phương cho biết phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phát động một đợt tấn công vào các vị trí của Quân đội Arab Syria (SAA) ở khu vực Tal Tamr thuộc tỉnh Hasakah đông bắc nước này.

  Nguồn tin không nêu rõ lý do tại sao các phiến quân tấn công SAA, tuy nhiên giao tranh đã kết thúc ít giờ trước.

  Kể từ khi phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm giữ khu vực Ras Al-'Ayn phía bắc Tal Tamr, họ đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được Nga - Thổ thống nhất  vào tháng 10/2019.

  Các cuộc tấn công có tính chất định kỳ của phiến quân SNA nhắm vào các vị trí của SAA ở khu vực Tal Tamr và Abu Rasin đã buộc chính phủ Damascus phải duy trì sự hiện diện quân sự khá lớn trong tỉnh Hasakah.

  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Phiến quân Syria chia rẽ, chuẩn bị quay mũi giáo đánh nhau - Ảnh 1.

  Hình minh họa (Nguồn: AMN).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:29:00 20/06/2020

  Thêm 1 tàu chở dầu Iran đang di chuyển tới Venezuela

  Theo một bài viết trên tờ Washington Post, tàu chở nhiên liệu Golsan của Iran đang trên đường đến Venezuela trong một loạt hành động được tờ báo Mỹ đánh giá là "thách thức những cảnh báo của Mỹ về việc giao xăng dầu cho quốc gia Nam Mỹ".

  Bài báo dự đoán rằng tàu Golsan sẽ đến bờ biển Venezuela vào trong ngày 20 hoặc rạng sáng ngày 21/6 theo giờ địa phương và sẽ sớm cập cảng để cung cấp nhiên liệu.

  Liên quan tới vụ việc, Russ Dallen lãnh đạo của một công ty đầu tư có trụ sở tại Miami, Mỹ cho rằng con tàu Iran nói trên không chỉ mang theo nhiên liệu mà còn mang theo các chi tiết kỹ thuật nhằm sửa chữa các nhà máy lọc dầu của Venezuela.

  Golsan là con tàu chở nhiên liệu thứ 6 của Iran đến Venezuela vài tuần sau một "cuộc diễu hành" gồm 5 tàu khác bất chấp cảnh báo về việc Mỹ sẽ tiến hành chặn bắt ở Biển Caribbean đã bàn giao 1,5 triệu thùng nhiên liệu.

  Đáp cảnh báo, Tehran đã triệu tập đại sứ Thụy Sĩ để gửi thông điệp tới Mỹ rằng Iran sẽ đáp trả bằng hành động quân sự trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với tàu của họ.

  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Phiến quân Syria chia rẽ, chuẩn bị quay mũi giáo đánh nhau - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:35:00 20/06/2020

  LNA quyết kháng chiến chống lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, chuẩn bị phản công gần Misrata, Libya

  Mới đây, tờ Asharq Al-Aswat trích dẫn nhận định của phát ngôn viên của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) rằng lực lượng này sẽ chiến thắng trước Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang hỗ trợ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) đối thủ của họ ở Libya

  Tuyên bố của ông Mismari được cho là phản ứng trước thông tin một phái đoàn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tới Tripoli để thảo luận với GNA về cuộc xung đột đang diễn ra.

  Phát ngôn viên của LNA cho biết phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ tới thủ đô Libya để "vơ vét chiến lợi phẩm" ở quốc gia Bắc Phi này và LNA sẽ tiếp tục chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

  "Người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thành công trong việc chiếm đoạt tài nguyên của Libya, vốn chỉ thuộc về người Libya tự do".

  Đồng thời LNA cũng đưa ra tuyên bố rằng các khu vực Wadi Jarf và Al-Washaka ở phía đông thành phố Misrata sẽ là chiến trường cho hoạt động quân sự mới và kêu gọi người dân sống ở những khu vực này tản cư trong những ngày tới.

  TQ sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ - Phiến quân Syria chia rẽ, chuẩn bị quay mũi giáo đánh nhau - Ảnh 1.

  Khu vực tam giác màu đỏ được cho là sẽ diễn ra đợt phản công của LNA trong thời gian tới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:59:00 20/06/2020

  LNA tung hàng trăm xe cơ giới tới Sirte, quyết "tất tay" với GNA

  Mới đây hãng tin RT của Nga đã đăng tải cảnh quay đoàn xe cơ giới của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tới chiến tuyến gần thành phố Sirte để chuẩn bị đối đấu với lực lượng của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Theo LNA, lực lượng của họ đã triển khai phòng thủ tại vùng nông thôn phía tây Sirte tạo thành một chiến tuyến dài đối mặt với GNA.

  Các lực lượng trung thành với GNA đang chuẩn bị tấn công thành phố Sirte lần thứ hai trong tháng này sau khi đẩy lui LNA khỏi gần như toàn bộ miền tây Libya.

  Lực lượng LNA tăng viện tại Sirte.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:39:00 20/06/2020

  Hải quân Ai Cập tập trận rầm rộ tại căn cứ mới trên Biển Đỏ

  Quân đội Ai Cập mới đây đã công bố một cuộc tập trận quân sự chung với Quân đội Pháp và Tây Ban Nha trong phạm vi hoạt động của Hạm đội phương nam Hải quân nước này tại căn cứ quân sự mới ở Biển Đỏ.

  Một trong các đơn vị Hải quân Ai Cập cùng các khinh hạm Pháp (Suez) và Tây Ban Nha (SANTA MARIA) đã thực hiện một khóa huấn luyện vận chuyển trên biển gần Căn cứ Hải quân Bernese ở Biển Đỏ .

  Cairo giải thích rằng hoạt động nói trên bao gồm việc lên kế hoạch và thực hiện một số hoạt động quan trọng như tập trận phòng không và một cuộc tập trận nhằm giúp các đơn vị hải quân tham gia có thể định vị một cách chính xác.

  Nhiều khả năng Ai Cập, Pháp và Tây Ban Nha tiến hành tập trận hải quân tại Biển Đỏ nhằm gửi một "thông điệp" đáp trả cuộc tập trận không - hải quân rầm rộ ở đông Địa Trung Hải và cuộc can thiệp vào Libya của Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây.

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 1.

  Căn cứ Bernice còn có tên khác là Ras-Banas nằm tại khu vực trung tâm Biển Đỏ.

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 2.

  Hình mình họa.

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 3.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:27:00 20/06/2020

  Mỹ sẽ sớm tung tiêm kích F-35 đối đầu hệ thống S-400 của Nga ở Syria?

  Mới đây, trang tin Nga Svobodnaya Pressa đã đăng tải bài viết có tựa đề: "U.S. is confident that the F-35 is capable of destroying the S-400 in Syria" (tạm dịch: Mỹ tự tin rằng F-35 có khả năng tiêu diệt S-400 ở Syria" của tác giả Victor Sukerko.

  Theo ông Sukerko, rõ ràng chương trình quảng báo F-35 Lightning II của Mỹ trên phạm vi toàn cầu sẽ không thể thành công nếu họ không quyết định đưa nó thử sức với Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

  Nhà phân tích người Nga đưa ra giả thuyết rằng F-35 sẽ sớm được Mỹ và Israel tiến hành "thử nghiệm" trước một mục tiêu cụ thể là hệ thống S-400 tại căn cứ không quân Khmeimim ở miền tây Syria.

  Trong một bài viết được tờ Avia.Pro đăng tải gần đây, trang tin Nga cũng đưa ra giả thuyết tương tự về cuộc thử nghiệm vượt qua hệ thống phòng không ở Khmeimim của người Mỹ.

  Trong bài viết nói trên, Avia.Pro lập luận rằng Israel không "tình cờ" nhận được vai trò quan trọng trong cuộc thử nghiệm do không quân nước này thường xuyên tấn công Syria và có thể giúp Mỹ "hiểu được sự phức tạp của phòng không Nga".

  Avia.Pro kết luận rằng việc Mỹ dự định chứng minh với các "đối tác" về năng lực của F-35 trong việc khắc chế phòng không Nga là điều hoàn toàn hợp lý và Syria là "đấu trường" lý tưởng.

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 1.

  Hình minh họa (Nguồn: Al-Masdar News).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:16:00 20/06/2020

  Các nhóm cực đoan ở Idlib phân hóa nặng nề, xung đột sẽ sớm nổ ra?

  Một loạt các nhóm tay súng cực đoan chủ yếu là người nước ngoài ở tây bắc Syria mới đây đã ra tuyên bố nhấn mạnh sự ủng hộ với nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) trong một tuyên bố chung.

  Các nhóm vũ trang này đã cố gắng thể hiện sự ủng hộ với HTS trong bối cảnh một liên minh được cho là cực đoan hơn đã được hình thành với cái tên Fa Ithbatu có thể được liệt kê như sau:

  Đảng Hồi giáo Turkistan - TIP (Trung Quốc), Jama'at al-Tawhid wal-Jihad (Uzbekistan); Liwa al-Muhajireen wal-Ansar (người Châu Âu), Sham al-Islam (Morroco), Jzazrawiat al-Hay'at (Arab Saudi), Tajiki Jamat (Tajikistan), Muhajree Ahl al-Sunnah Min Iran (Iran), Jamat al-Alban (Albania); Jamat al-Maldives (Maldives).

  Với việc bị phân hóa mạnh thành 2 nhóm, các tay súng cực đoan ở Idlib nhiều khả năng sẽ tiến hành các hoạt động quân sự nhằm tiêu diệt đối thủ để khẳng định vị thế thống trị ở tây bắc Syria.

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:40:00 20/06/2020

  Lực lượng do UAE hậu thuẫn tiến hành chiến dịch quân sự chiếm đảo chiến lược ở Yemen

  Các tay súng Hội đồng chuyển tiếp miền nam Yemen (STC) được UAE hậu thuẫn đã xông vào Hadibo, trung tâm của đảo Socotra lịch sử.

  Tờ Sputnik dẫn nguồn tin quan chức địa phương tỉnh Socotra cho biết các tay súng STC bao gồm cả những người đào ngũ khỏi quân đội Yemen (lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Hadi) đã phát động tấn công vào khu vực Haybak ở lối vào phía tây Hadibo.

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 1.

  Một nhóm các tay súng Yemen với cờ UAE và cờ STC (cờ CHDCND Nam Yemen).

  Các tay súng nói trên đã tiến hành xâm nhập vào trụ sở của cơ quan an ninh Hadibo.

  Nguồn tin bổ sung rằng trong bối cảnh giao tranh vẫn đang tiếp diễn, các tay súng của STC đã hiện đã tiếp tục uy hiếp bến cảng Hadibo.

  Arab Saudi, quốc gia đứng đầu liên minh can thiệp Yemen hiện đang cố kết nối giữa STC và chính phủ Hadi để ngăn chặn đối đầu tiếp diễn giữa hai phía.

  Lực lượng STC được cho là đã kiểm soát gần như hoàn toàn Socotra.

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 3.

  Mặc dù thuộc Yemen nhưng nhóm đảo Socotra nằm gần vùng Sừng Châu Phi.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:34:00 20/06/2020

  Không quân Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng đối phó "tình huống bất ngờ" với Trung Quốc

  Trưa 20/6, trang The New Indian Express dẫn tuyên bố của Tham mưu trưởng, Đại tướng không quân RKS Bhadauria tại Học viện Không quân Dundigul ở Thành phố Hyderabad:

  "(Các bạn) cần phải rất rõ ràng rằng chúng tôi (Không quân Ấn Độ) đã chuẩn bị tốt và triển khai phù hợp để đáp ứng với bất kỳ sự cố nào.

  Tôi đảm bảo với quốc gia (Ấn Độ) rằng chúng tôi rất quyết tâm và sẽ không để sự hy sinh của những người lính dũng cảm tại Galwan trở nên vô nghĩa".

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 1.

  Tham mưu trưởng, Đại tướng không quân RKS Bhadauria tại Học viện Không quân Dundigul ở Thành phố Hyderabad sáng 20/6 (Nguồn: S Sebagapandiyan/EPS)

  Tuyên bố của ông Bhadauria được đưa ra trong bối cảnh 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong đụng độ giữa quân đội nước này và binh lính Trung Quốc tại Thung lũng Galwan ở Ladakh hôm 15/6.

  "Môi trường an ninh trong khu vực của chúng ta yêu cầu các lực lượng vũ trang luôn phải sẵn sàng và cảnh giác. Sự việc LAC (đường kiểm soát thực tế) Ladakh chỉ là một khía cạnh của những gì chúng tôi bắt buộc phải xử lý trong một thời gian ngắn.

  Bất chấp những hành động không thể chấp nhận của phía Trung Quốc khi đã có các thỏa thuận sau các cuộc đàm phán quân sự, mọi nỗ lực đều sẽ được tiếp tục để đảm bảo rằng tình thế hiện tại tại LAC được giải quyết bằng cách hòa bình".

  Su-30MKI của Ấn Độ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:48:00 20/06/2020

  IS trỗi dậy ở đông bắc Syria với hơn 30 "hoạt động" khủng bố

  Theo tổ chức SOHR, các nhóm tàn quân IS tại đông bắc Syria đã tăng cường hoạt động tấn công trong 30 ngày qua bất chấp các nỗ lực truy quét của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo.

  Ít nhất 39 "hoạt động" bao gồm đánh bom, nổ súng và hành quyết đã diễn trong khoảng thời gian từ 19/3 đến 19/6/2020. Hậu quả của các hoạt động nói trên khiến 22 thành viên SDF, 6 dân thường bao gồm 1 phụ nữ và 2 trẻ em đã thiệt mạng.

  Đầu năm 2020, liên minh do Mỹ đứng đầu và SDF đã tiêu diệt một số chỉ huy IS ở đông bắc Syria trong một loạt các hoạt động đặc biệt.

   Từ ngày 4 đến ngày 10/6/2020, liên minh và SDF cũng đã triển khai truy quét quy mô lớn ở vùng nông thôn phía nam al-Hasakah và vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor với hơn 100 nghi phạm đã bị bắt giữ.

  Sau chiến dịch nói trên,SDF cũng đã tiến hành một chiến dịch nhằm bảo vệ và tổ chức lại Trại giam al-Hawl khét tiếng ở phía đông al-Hasakah.

  Theo báo cáo của SOHR, "Các hoạt động an ninh của liên minh và SDF đã không thành công trong việc kiềm chế nhóm khủng bố IS, ngược lại việc truy quét thậm chí còn gây ra các bắt nhầm.

  Ảnh hưởng của IS ở khu vực đông bắc Syria, đặc biệt là ở phía đông nam Deir Ezzor, đang ngày càng gia tăng. Liên minh do Mỹ đứng đầu và SDF sẽ phải nỗ lực hơn nữađể giải quyết dứt điểm mối đe dọa này".

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 2.

  Hình minh họa (Nguồn: Southfront).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:37:00 20/06/2020

  2.600 tay súng Syria "hồi hương", Libya còn bao nhiêu lính đánh thuê thân Thổ?

  Sáng 20/6, trang Southfront dẫn nguồn tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh cho biết hơn 2.600 tay súng Syria đã trở về từ Libya sau khi tham chiến về phía Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Nguồn tin của SOHR cho biết những tay súng trở về đã nhận được số tiền mà họ được hứa trả sau các thắng lợi của GNA ở Libya.

  Ước tính còn khoảng 12.100 tay súng Syria vẫn có mặt ở Libya, và Ankara hiện đang nỗ lực triển khai thêm lính đánh thuê ở quốc gia Bắc Phi khi có tới 1.800 người Syria hiện đang được huấn luyện tại các trại bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

   SOHR cũng tiết lộ thêm một thông tin rằng 300 tay súng Syria chiến đấu cho GNA là trẻ vị thành niên (chủ yếu từ 14 đến 18 tuổi).

  Hầu hết trẻ em được tuyển mộ bởi nhóm phiến quân Sư đoàn Sultan Murad thuộc Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Trong bối cảnh "trước một cơn bão lớn" ở Libya, các tay súng Syria vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động chiến đấu. Với17 người tử vong trong giao tranh vài ngày qua, tổng số người Syria thiệt mạng khi chiến đấu ở Libya tăng lên con số 417.

  Việc triển khai các chiến binh Syria đã tăng đáng kể binh lực của GNA, và cùng với việc đối thủ của họ rút lui, GNA đã có thể kiểm soát gần như hoàn toàn khu vực tây bắc Libya kể từ đầu năm 2020 tới nay.

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 2.

  Hình minh họa (Nguồn: Southfront).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:19:00 20/06/2020

  NI: Trung Quốc đang sở hữu vũ khí khắc chế mọi phương án leo thang của Ấn Độ?

  Theo bài viết đăng tải ít giờ trước trên tờ National Interest (NI), nhà phân tích Kris Osborn cho rằng nếu căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc trở thành xung đột, Bắc Kinh đã sở hữu vũ khí khắc chế mọi kịch bản leo thang quân sự của New Delhi.

  Cụ thể, tác giả cho rằng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã cơ động một số lượng chưa xác định lựu pháo tự hành PCL-181 155 mm tới khu vực biên giới.

  Kris Osborn đặc biệt nhấn mạnh về loại vũ khí mới được đưa vào trang bị sau duyệt binh 2019 của Trung Quốc này là "đặc biệt phù hợp với các hoạt động viễn chinh trong địa hình đồi núi".

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 1.

  Biến thể pháo tự hành PCL-181 trên khung gầm xe tải hạng nặng.

  "Pháo tự hành PCL-181 của PLA có những lợi thế nhất định như trọng lượng nhẹ (khoảng 20 tấn) và được hiện đại hóa sâu bằng việc điều khiển ngắm bắn tự động và nạp đạn bán tự động".

  Ngoài ra, ông Osborn còn đề cập tới một ẩn số là các loại pháo phản lực của PLA có thể vô cùng phù hợp với địa hình xung đột có thể sẽ diễn ra do đạn pháo có thể "di chuyển theo một đường parabol, vượt qua các ngọn núi"

  Về phía Quân đội Ấn Độ, lực lượng pháo binh của nước này được trang bị lựu pháo tự hành K9 Vajra-T 155 mm, biến thể Ấn Độ của pháo tự hành K9 Thunder do Hàn Quốc nghiên cứu và phát triển.

  Mặc dù cũng sở hữu hệ thống điều khiển hỏa lực tự động nhưng do đặt trên khung gầm xe bánh xích nên K9 Vajra-T nặng hơn gấp đôi (47 tấn) đối thủ Trung Quốc và chỉ phù hợp với địa hình tác chiến trong khu vực hoang mạc gần biên giới Pakistan.

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 2.

  Lựu pháo tự hành K9 Vajra-T của Ấn Độ được cho là không phù hợp với tác chiến đồi núi.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:17:00 20/06/2020

  SCMP: Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố quân đội có thể "tự do thực hiện các bước đi cần thiết" với TQ

  Theo bài viết mới được đăng tải sáng 20/6 trên tờ South China Morning Post (SCMP), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ra tuyên bố trong cuộc trao đổi với các đại diện đảng chính trị đối lập:

  "Quân đội Ấn Độ có thể tự do thực hiện các bước đi cần thiết trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc sau cuộc đụng độ bạo lực tại biên giới hai nước".

  Thủ tướng Modi cũng cho biết thông qua các biện pháp ngoại giao, Ấn Độ cũng đã "truyền đạt rõ ràng thông điệp về vị thế của mình cho Trung Quốc"Ông Modi cũng nhấn mạnh rằng toàn bộ người dân (Ấn Độ) đang "tổn thương và giận dữ" .

  Cuộc đụng độ hôm 15/6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng là vụ việc gây thương vong lớn đầu tiên giữa hai quốc gia trong vòng 45 năm qua (kể từ cuộc phục kích dọc đường kiểm soát thực tế vào năm 1975 khiến 4 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng).

  Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý giải quyết căng thẳng quân sự ở khu vực biên giới tranh chấp thông qua đối thoại, tuy nhiên Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi (Vương Nghị) cũng cảnh báo Ấn Độ không nên "đánh giá thấp ý chí của Trung Quốc".

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang với TQ - Lực lượng mới tính châm ngòi chiến sự tây bắc Syria? - Ảnh 1.

  Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến viếng thăm vị trí quân sự tại Jammu và Kashmir vào năm 2019.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:29:00 20/06/2020

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng cho "ma trận" leo thang quân sự với Trung Quốc

  Rạng sáng ngày 20/6, tờ Time of India đưa tin Ấn Độ đã đồng thời ra lệnh cho một số tàu chiến cơ động tại Vịnh Bengal và một số lượng chưa xác định máy bay tới các căn cứ tiền phương nhằm chuẩn bị cho "kịch bản xấu" với Trung Quốc.

  Theo tờ báo Ấn Độ, đây là "một tín hiệu rõ ràng" cho Bắc Kinh rằng New Delhi sẵn sàng cho kịch bản leo thang quân sự liên quan tới căng thẳng biên giới chưa được giải quyết.

  Lực lượng cơ giới Ấn Độ gần biên giới Trung Quốc được cho là bao gồm các tiêm kích Su-30MKI, MiG-29, trực thăng tấn công Apache, các xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT), trực thăng vận tải Chinook và các hệ thống pháo binh.

  Theo một sĩ quan cao cấp của Quân đội Ấn Độ: "Trung Quốc đã vượt qua "lằn ranh đỏ" bằng việc giết hại 20 binh sĩ của chúng tôi tại Thung lũng Galwan phía đông Ladakh vào ngày 15/6, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho 'ma trận leo thang'".

  Ấn Độ lệnh cho máy bay, tàu chiến sẵn sàng ma trận leo thang quân sự với TQ - Tây bắc Syria bùng cháy, Thỏa thuận Nga - Thổ như chỉ mành treo chuông - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:05:00 20/06/2020

  "Bên thứ ba" tiến hành tấn công ở Idlib, Thỏa thuận Moscow ở thế "chỉ mành treo chuông"?

  Mới đây, Liên minh Fa Ithbatu của các nhóm cực đoan mới được thành lập đã thực hiện cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào vị trí của Quân đội Arab Syria (SAA) ở tỉnh Idlib.

  Theo một số nguồn tin đối lập, một tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) đã phá hủy một máy ủi của SAA đang thiết lập chướng ngại vật gần thị trấn Tanjarah ở tây bắc Hama.

  Phản ứng trước vụ tấn công, SAA đã pháo kích các vị trí của phe đối lập xung quanh thị trấn Bénin ở miền nam Idlib.

  Ngày 12/6, một liên minh các nhóm cực đoan có liên kết với al-Qaeda ở Idlib bao gồm Tanzim Hurras al-Din, Ansar al-Din, Ansar al-Islam, Liwa al-Muqatlin al-Ansar và Tansiqiyat al-Jihad. Fa Ithbatu đã được thành lập dưới tên Fa Ithbatu.

  Theo Southfront cái gọi là Liên minh Fa Ithbatu này chỉ là sự bổ sung cho Liên minh wa-Harid al-Mu'minin của các nhóm khủng bố ở tây bắc Syria trước đó.

  Horas al-Din, Ansar al-Din, Ansar al-Islam có liên kết với al-Qaeda. Liwa al-Muqatlin al-Ansar và Tansiqiyat al-Jihad là các nhóm mới thành lập bởi những kẻ đào ngũ từ nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS).

  Southfront cũng cho rằng rõ ràng Fa Ithbatu đã được thành lập để phá hoại Thỏa thuận Moscow được ký giữa NgaThổ Nhĩ Kỳ ngày 5/3 cũng như để thách thức sự kiểm soát của HTS tại Idlib.

  Tây bắc Syria bùng cháy, Thỏa thuận Nga - Thổ như chỉ mành cheo chuông - TQ tuyên bố không giữ tù binh Ấn Độ - Ảnh 1.

  Vị trí cuộc tấn công diễn ra tại tây bắc Hama.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:48:00 20/06/2020

  Ấn Độ tuyên bố diệt 8 tay súng phiến quân trong các hoạt động quân sự ở Kashmir

  Theo Southfront, lực lượng an ninh Ấn Độ mới đây đã ra tuyên bố đã tiêu diệt 8 tay súng trong 2 hoạt động quân sự ở Kashmir.

  Hoạt động đầu tiên được cho là diễn ra ở khu vực Pampore theo tin tình báo về sự hiện diện của một số tay súng phiến quân trong khu vực.

  Cuộc đấu súng đã khiến 1 tay súng thiệt mạng và 2 người khác rút lui vào một nhà nguyện Hồi giáo. Theo cảnh sát Ấn Độ, hơi cay được sử dụng để đẩy 2 tay súng nói trên ra khỏi tòa nhà trước khi bị tiêu diệt.

  Hoạt động thứ hai diễn ra ở khu vực Shopian, nơi 5 tay súng đã bị "vô hiệu hóa" trong cuộc hành quân của lực lượng Ấn Độ trong vòng 20 giờ. Trước đó vào ngày 16/6, 3 tay súng cũng đã bị tiêu diệt trong khu vực.

  Khoảng 20 tay súng đã bị tiêu diệt ở Jammu và Kashmir trong hai tuần gần đây và tất cả đều là người địa phương. Từ đầu năm 2020 tới nay, Ấn Độ tuyên bố diệt 94 tay súng phiến quân và chủ yếu các vụ việc diễn ra ở khu vực Bắc Kashmir.

  Jammu và Kashmir là một khu vực do Ấn Độ quản lý với vị thế là một lãnh thổ liên bang, gồm phần phía nam của vùng Kashmir bị tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan từ năm 1947, và giữa Ấn Độ và Trung Quốc từ năm 1962.

  Truyền thông Ấn Độ đưa tin về hoạt động quân sự tại Shopian khiến 5 tay súng phiến quân bị tiêu diệt.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:32:00 20/06/2020

  LNA đưa thêm tiếp viện đến Sirte, "đại chiến Libya" chỉ còn tính bằng giờ?

  Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại Benghazi mới đây đã ra lệnh triển khai thêm lực lượng đến chiến tuyến phía tây thành phố Sirte.

  Việc điều động quân tiếp viện của LNA diễn ra khi các lực lượng của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chuẩn bị phát động một cuộc tấn công mới tại thành phố cảng chiến lược này.

  Theo một đoạn phim được truyền thông địa phương đăng tải, các xe cơ giới gắn súng phòng không, thông tin, pháo binh và xe quân sự khác được cho thuộc Tiểu đoàn bộ binh 128 của LNA đang cơ động đến Sirte.

  Giao tranh ác liệt dự kiến ​​sẽ sớm diễn ra sau khi các nguồn tin địa phương cho rằng một số mật lệnh quân sự đã được GNA phổ biến tại mặt trận này.

  Trả lời phỏng vấn của hãng tin RT (Nga), một "chỉ huy chiến trường" của GNA cho biết các tay súng dưới quyền người này đang chờ cho tới khi các hệ thống phòng không được triển khai để tiếp tục tấn công trong khu vực.

  Bất chấp các nỗ lực của GNA để tái chiếm thành phố cảng, Sirte vẫn nằm trong sự kiểm soát của LNA kể từ đầu năm 2020.

  LNA đưa quân tiếp viện tới Sirte.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:15:00 20/06/2020

  QĐ Trung Quốc tuyên bố "không giữ tù binh" Ấn Độ?

  Liên quan tới đụng độ giữa Quân đội Ấn Độ (IAF) và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Zhao Lijiang trong một cuộc họp báo đã đưa ra tuyên bố rằng hiện tại không có bất kỳ lính Ấn nào bị bắt giữ.

  "Theo thông tin của tôi, hiện tại ở phía Trung Quốc không có sự hiện diện (tù binh) nào từ phía Ấn Độ".

  Trước đó, một ấn phẩm tin tức của Ấn Độ được cho là "dẫn nguồn tin an ninh" cho biết PLA đã phóng thích khoảng 10 binh sĩ Ấn Độ bị bắt trong các cuộc đụng độ biên giới 3 ngày trước ở khu vực Ladakh.

  Theo PLA, IAF đã vượt qua đường kiểm soát thực tế và cố ý thực hiện một cuộc tấn công khiêu khích, dẫn đến một cuộc đụng độ khiến dân thường thương vong.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức phản đối với phía Ấn Độ về vụ việc ở biên giới.

  Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố rằng cuộc đụng độ "là kết quả của nỗ lực của phía Trung Quốc nhằm thay đổi những gì đã được thỏa thuận, đơn phương, liên quan đến việc tuân thủ đường kiểm soát thực tế ở khu vực  Wadig Alfan".

   

  a - Ảnh 1.

  Hình minh họa (Nguồn: Time).


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên