Ngay say khi Nga giới thiệu tiêm kích Su-75 Chiếu Tướng tại MAKS 2021, truyền thông Nhật đã hết lời khen ngợi loại tiêm kích này, trong khi đó phía Mỹ, lại tỏ ra khá lo sợ, thị trường của tiêm kích F-35 sẽ bị ảnh hưởng.
Truyền thông Nhật ngay lập tức dậy sóng, hết lời khen lợi chiến đấu cơ này của Moscow. Nhiều độc giả người Nhật khẳng định, cái tên "Chiếu Tướng" cực kỳ dễ nhớ và gây ấn tượng khá mạnh.
Thậm chí nhiều người còn cho rằng, cái tên "Chiếu Tướng" là để ám chỉ loại chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ở đây, tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ sẽ đóng vai quân Tướng, và bị Su-75 "Chiếu".
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Yuri Knutov, Giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không Nga lưu ý rằng đây không phải là điểm lợi thế vượt trội duy nhất của Su-75 so với các đối thủ cạnh tranh tiềm năng. Theo ông:
"Thứ nhất, giá thành của Checkmate sẽ rẻ hơn vài lần, chẳng hạn như so với F-35. Thứ hai, có khả năng thực hiện chuyến bay siêu thanh liên tục mà không cần sử dụng thiết bị tăng lực, và thứ ba là vectơ lực đẩy có kiểm soát, là thứ mà trên F -35 không có.
Ngoài ra, đủ sức chứa đến 5 tên lửa trên thân máy bay Nga, còn F-35 chỉ có 4 hoặc 2 tên lửa, tùy loại. Ngoài ra, chiến cơ mới của Nga có tầm bay lớn hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
Lại còn phải tính đến khả năng chuyển đổi thành phiên bản không người lái – là chuyện mà F-35 không thể mơ tới... Ưu điểm lợi thế là rất to lớn".
Tiêm kích Su-75 mới của Nga.