NÓNG: 450 tay súng Taliban chết như ngả rạ, Nga lên tiếng về việc cấp vũ khí cho Kabul - Taliban ra tuyên bố “không thể tin nổi” về Trung Quốc

Cả Taliban và Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) đều đã huy động vũ khí hạng nặng giao chiến và tuyên bố gây ra thương vong lớn cho mỗi bên.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:39:00 03/09/2021

  Dân địa phương Afghanistan tháo chạy khi Taliban tăng cường đánh chiếm thung lũng Panjshir

  Theo Al Jazeera, 4 ngày giao tranh ác liệt giữa Taliban và lực lượng kháng chiến ở tỉnh Panjshir, miền Bắc Afghanistan đã khiến cuộc sống của người dân địa phương bị xáo trộn.

  “Cuộc chiến ngày càng trở nên tồi tệ hơn qua từng đêm”, Asadullah, 52 tuổi, cho biết.

  Ông Asadullah và các cư dân ở huyện Jab al-Seraj của tỉnh Parwan lân cận nói rằng cuộc giao tranh giữa hai bên chủ yếu diễn ra ở vùng núi nhưng hầu hết cư dân vẫn bỏ trốn khỏi khu vực.

  Các cư dân tại đây cho biết, khi các cuộc giao tranh gia tăng, ít nhất 400 gia đình đã buộc phải chạy trốn khỏi các ngôi làng dọc theo con đường dẫn đến các thung lũng xanh, yên tĩnh của Panjshir - địa điểm cách thủ đô Kabul khoảng 125 km về phía Bắc.

  NÓNG: 450 tay súng Taliban chết như ngả rạ, Nga lên tiếng về việc cấp vũ khí cho Kabul - Taliban ra tuyên bố “không thể tin nổi” về Trung Quốc - Ảnh 2.

  Cư dân địa phương tháo chạy khi Taliban tăng cường đánh chiếm thung lũng Panjshir. Ảnh: Al Jazeera

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:29:00 03/09/2021

  Lực lượng kháng chiến Afghanistan phủ nhận Taliban đã chiếm giữ một huyện ở tỉnh Panjshir

  Lực lượng kháng chiến Afghanistan có trụ sở tại tỉnh Panjshir đã lên tiếng nói rằng tuyên bố của Taliban về việc họ đã chiếm giữ được huyện Shotul của tỉnh này là sai sự thật.

  Kênh truyền thông Khaama Press trích dẫn lời ông Fahim Dashti, phát ngôn viên của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) nói rằng lực lượng kháng chiến đã đẩy lùi đà tấn công và tiêu diệt hàng chục tay súng của Taliban.

  Hôm thứ Năm, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid chia sẻ trên hãng thông tấn Sputnik rằng phong trào này đã chiếm được một số quận huyện cùng 4 trạm kiểm soát ở Panjshir, đồng thời tuyên bố ít nhất 31 chiến binh của lực lượng kháng chiến, trong đó có 3 chỉ huy, đã bị giết trong các cuộc đụng độ.

  Tỉnh Panjshir, thành trì của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia, do Ahmad Massoud đứng đầu, đã bị Taliban bao vây. Massoud cam kết sẽ từ chức trong trường hợp Taliban thành lập một chính phủ có tính đại diện cao và đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả người dân Afghanistan.

  Các cuộc đàm phán giữa Taliban và Panjshir cho đến nay không mang lại kết quả nào, làm gia tăng lo ngại về khả năng xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang đẫm máu.

  NÓNG: 450 tay súng Taliban chết như ngả rạ, Nga lên tiếng về việc cấp vũ khí cho Kabul - Taliban ra tuyên bố “không thể tin nổi” về Trung Quốc - Ảnh 2.

  Các tay súng trung thành với Ahmad Massoud, con trai của thủ lĩnh quá cố Ahmad Shah Massoud, tham gia một cuộc huấn luyện ở tỉnh Panjshir. Ảnh: AP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:52:00 03/09/2021

  Đại sứ Nga tại Kabul: Moscow không can thiệp vào các vấn đề của Afghanistan

  Moscow đang tiếp xúc với Taliban, đó là những thành viên tiềm năng của chính phủ Afghanistan mới, nhưng không can thiệp vào công việc của đất nước Nam Á này.

  Đó là thông tin được Đại sứ Nga tại Kabul Dmitry Zhirnov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

  “Chúng tôi có các cuộc tiếp xúc làm việc với Taliban, gồm cả ở cấp độ khá cao. Chúng tôi đã thảo luận với họ, trước tiên, về các vấn đề đảm bảo an ninh cho đại sứ quán và nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi phối hợp với họ về việc đưa công dân Nga ra khỏi Afghanistan… Taliban giúp chúng tôi trong tất cả các việc này”, ông Dmitry Zhirnov nói.

  “Chúng tôi tiếp xúc ở cấp độ khá cao, bao gồm cả những người mà theo như chúng tôi hiểu, sẽ tham gia vào bộ máy nhà nước. Tất nhiên, tôi vẫn chưa sẵn sàng nêu tên của họ. Vì thành phần của chính phủ hiện chưa được công bố”.

  Đại sứ Nga Zhirnov cũng nhấn mạnh  những cuộc tiếp xúc như vậy không phải là sự can thiệp vào các vấn đề của Afghanistan.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:58:00 03/09/2021

  Lực lượng kháng chiến Afghanistan tuyên bố tiêu diệt 450 tay súng Taliban

  Fahim Dashti - phát ngôn viên của lực lượng kháng chiến Afghanistan hôm nay tuyên bố, 450 tay súng của phong trào vũ trang Taliban đã bị tiêu diệt cùng 130 người khác bị bắt giữ.

  “Kết quả của cuộc tấn công đêm qua: 8.000 quân Taliban cùng với 350 phương tiện đột kích đã bị đánh bật và phục kích sau 4 giờ giao tranh. Bọn chúng đã bị tổn thất nặng nề khi 450 tên khủng bố bị loại khỏi vòng chiến đấu và 130 tên khác bị bắt”, Dashti viết trên Twitter.

  Phát ngôn của lực lượng kháng chiến Afghanistan cho biết thêm, các đơn vị chiến đấu của họ đang tiến gần đến các tỉnh Badakhshan, Kapisa và Baghlan.

  NÓNG: 450 tay súng Taliban chết như ngả rạ, Nga lên tiếng về việc cấp vũ khí cho Kabul - Taliban ra tuyên bố “không thể tin nổi” về Trung Quốc - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:01:00 03/09/2021

  Nga không có ý định cung cấp vũ khí cho chính quyền mới ở Afghanistan

  Hãng thông tấn - phát thanh Sputnik dẫn lời Đại sứ Nga tại Thủ đô Kabul cho biết, Moscow không có ý định cung cấp vũ khí cho chính quyền mới ở Afghanistan.

  Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Đại sứ Nga tại Kabul, ông Dmitry Zhirnov đã tuyên bố “đây không phải là vấn đề đang được thảo luận”.

  Đầu tuần nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow chỉ đang cân nhắc chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho Kabul.

  NÓNG: Bắn nhau đẫm máu, Nga lên tiếng về khả năng cung cấp vũ khí cho Afghanistan - Taliban tuyên bố điều “không thể tin nổi” về Trung Quốc - Ảnh 1.

  Các tay súng Taliban ở Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:40:00 03/09/2021

  Taliban chuẩn bị ra mắt chính phủ lâm thời: Lộ diện nhân vật lãnh đạo mới tại Afghanistan

  Hãng thông tấn Reuters ngày 3/9 dẫn các nguồn tin giấu tên thuộc phong trào vũ trang Taliban cho biết, ông Abdul Ghani Baradar sẽ đứng đầu chính quyền mới của Afghanistan. Ông Baradar chính là phó thủ lĩnh và là người đồng sáng lập Taliban.

  Cũng theo các nguồn tin của Reuters, ông Mullah Mohammad Yaqoob - con trai người sáng lập và là thủ lĩnh đầu tiên của Taliban Mohammad Omar và ông Sher Mohammad Abbas Stanekzai sẽ giữ những vị trí cấp cao trong chính quyền mới.

  “Toàn bộ lãnh đạo cấp cao của Taliban đã về đến Kabul và đang chuẩn bị những bước cuối cùng để công bố chính quyền mới", nguồn tin Reuters cho biết.

  Ông Haibatullah Akhundzada, lãnh đạo tối cao của Taliban, được cho là sẽ tập trung vào các vấn đề tôn giáo và quản trị trong khuôn khổ đạo Hồi.

  Taliban cũng sẽ thành lập một hội đồng cố vấn (shura) gồm 12 người. Một số gương mặt bộ trưởng trong chính phủ lâm thời sẽ được công bố sau buổi cầu nguyện chiều 3/9 (giờ địa phương). Số bộ trưởng còn lại sẽ được chỉ định từ ngày 3/9 đến giữa tuần sau.

  Theo nguồn tin của Reuters, chính phủ lâm thời sẽ chỉ bao gồm người của Taliban. Trong vòng 6 - 8 tháng tới, một hội nghị gồm nhiều người cao tuổi và đại diện cho các dân tộc ở Afghanistan sẽ được nhóm họp để thảo luận về hiến pháp và hình thái chính phủ chính thức trong tương lai.

  NÓNG: Taliban tuyên bố điều “không thể tin nổi” về Trung Quốc - Bắn nhau đẫm máu tại thung lũng tử thần ở Afghanistan: Chiến sự rực lửa! - Ảnh 2.

  Phó thủ lĩnh Taliban Mullah Baradar. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:59:00 03/09/2021

  Giao tranh ngày càng ác liệt tại Thung lũng Panjshir

  Lực lượng Taliban đã tăng cường đánh phá thung lũng Panjshir, thành trì cuối cùng còn sót lại của các chiến binh đối lập trung thành với thủ lĩnh kháng chiến Ahmad Massoud.

  Phóng viên Charles Stratford của kênh truyền hình Al Jazeera có mặt tại Golbahar, địa điểm gần lối vào duy nhất dẫn đến Thung lũng Panjshir nói rằng, giao tranh tại đây đã leo thang trong những giờ qua và gây ra nỗi sợ hãi đối với dân thường sống tại khu vực.

  “Khi chúng tôi đến, có rất nhiều khói bốc lên, rất nhiều pháo được bắn vào thị trấn đó. Taliban đang kiểm soát nó và họ đã đáp trả trong ít phút trước”, phóng viên Charles Stratford tường thuật.

  NÓNG: Taliban tuyên bố điều “không thể tin nổi” về Trung Quốc - Bắn nhau đẫm máu tại thung lũng tử thần ở Afghanistan: Chiến sự rực lửa! - Ảnh 1.

  Khói bốc lên tại khu vực thung lũng Panjshir

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:38:00 03/09/2021

  Taliban “giận sôi máu” vì bị Mỹ “phản bội”

  Tờ Daily Mail ngày 2/9 đưa tin, các chiến binh Taliban đã rất tức giận và cảm thấy “bị phản bội” sau khi phát hiện thấy Mỹ đã vô hiệu hóa số máy bay và trực thăng quân sự còn lại trước khi rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan.

  Taliban cho rằng đáng nhẽ ra Mỹ nên để lại mọi thứ trong tình trạng còn vận hành được bởi chúng là “tài sản quốc gia” và Taliban là chính phủ mới.

  “Họ đã rất thất vọng, tức giận và cảm thấy bị phản bội vì số khí tài này không còn khả năng cứu chữa”, phóng viên của kênh truyền hình Al Jazeera cho biết.

  Tướng Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Mỹ (CENTCOM) trước đó tuyên bố, Lầu Năm Góc đã “vô hiệu hóa” 73 máy bay trước khi rời thủ đô Kabul của Afghanistan.

  Ngoài máy bay, Quân đội Mỹ còn để lại khoảng 70 xe thiết giáp chống mìn (MRAPV) trị giá khoảng 1 triệu USD mỗi chiếc, 27 xe quân sự chiến thuật Humvee tại sân bay Kabul.

  NÓNG: Taliban tuyên bố điều “không thể tin nổi” về Trung Quốc - Bắn nhau đẫm máu tại thung lũng tử thần ở Afghanistan: Chiến sự rực lửa! - Ảnh 2.

  Một thành viên Taliban ngước nhìn chiếc trực thăng bị hư hỏng tại sân bay ở Kabul sau khi Mỹ rút quân. Ảnh: AFP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:26:00 03/09/2021

  Giao tranh đẫm máu trong đêm tại thung lũng Panjshir

  Theo CNN, trong đêm thứ Năm (2/9) đã xảy ra các cuộc đụng độ đẫm máu giữa các chiến binh Taliban và lực lượng kháng chiến đối lập xung quanh thung lũng Panjshir ở phía Bắc Afghanistan.

  Thung lũng Panjshir là một khu vực miền núi rất khó tiếp cận, nằm ở phía bắc Thủ đô Kabul, là thành lũy cuối cùng còn cương quyết chống lại sự thống trị của Taliban.

  Các cuộc giao tranh lẻ tẻ giữa Taliban và Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) vẫn tiếp diễn trong hai tuần nay. Taliban đã tập trung lực lượng tiến công vào bên trong và xung quanh tỉnh Panjshir trong những tuần gần đây và hôm thứ Hai cho biết họ đã chiếm được ba huyện trong thung lũng.

  Nguồn tin của NRF nói rằng các cuộc đụng độ đêm qua giữa Taliban và NRF bắt đầu diễn ra từ cuối ngày thứ Năm và đang rất căng thẳng.

  “Taliban đang dồn tổng lực để tiến vào nhưng các cuộc đụng độ vẫn đang tiếp diễn”, nguồn tin của CNN cho biết thêm.

  Trước đó, hôm thứ Năm, Fahim Dashti - người phát ngôn của NRF khẳng định Taliban đã mất 40 chiến binh trong các nỗ lực tiến đánh vào Panjshir. Ali Nazary, một phát ngôn viên khác của NRF nói rằng Taliban cũng đã mất một số thiết bị hạng nặng cùng nhiều vũ khí bị phá hủy.

  Tuy nhiên, CNN chưa thể độc lập xác minh về những thương vong của Taliban.

  Hôm thứ Tư, một thủ lĩnh Taliban đã kêu gọi Panjshir chấp nhận lệnh ngừng bắn và tránh giao tranh nhưng cũng thừa nhận các cuộc đàm phán cho đến nay không mang lại kết quả.

  NÓNG: Taliban tuyên bố điều “không thể tin nổi” về Trung Quốc - Bắn nhau đẫm máu tại thung lũng tử thần ở Afghanistan: Chiến sự rực lửa! - Ảnh 2.

  Phong trào kháng chiến Afghanistan và lực lượng chống Taliban tiến hành huấn luyện quân sự tại khu vực Malimah thuộc huyện Dara, tỉnh Panjshir vào ngày 2/9. Ảnh: CNN

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:10:00 03/09/2021

  Taliban sắp thành lập chính phủ mới ở Afghanistan

  Taliban dự kiến sẽ thành lập chính phủ sớm nhất là vào thứ Sáu này và những người cầm quyền mới sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ của quốc tế về cam kết sẽ lãnh đạo Afghanistan theo tinh thần khoan dung hơn, đặc biệt là đối với quyền của phụ nữ.

  Hãng thông tấn AFP dẫn hai nguồn tin Taliban cho biết, quyết định trên có thể được đưa ra vào chiều thứ Sáu.

  Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn thông báo từ quan chức Taliban Ahmadullah Muttaqi nói rằng, một buổi lễ đang được chuẩn bị tại dinh tổng thống ở Kabul.

  Một quan chức cấp cao của Taliban cũng tiết lộ với Reuters, thủ lĩnh của lực lượng này - Haibatullah Akhundzada - dự kiến nắm quyền lực tối cao trong hội đồng chính phủ, bên dưới ông sẽ là tổng thống.

  Lãnh đạo tối cao của Taliban có 3 cấp phó, gồm Mawlavi Yaqoob, con trai của người sáng lập Taliban đã quá cố là ông Mullah Omar; Sirajuddin Haqqani, thủ lĩnh của mạng lưới Haqqani hùng mạnh; và Abdul Ghani Baradar, một trong những thành viên sáng lập nhóm.

  NÓNG: Taliban tuyên bố điều “không thể tin nổi” về Trung Quốc - Bắn nhau đẫm máu tại thung lũng tử thần ở Afghanistan: Chiến sự rực lửa! - Ảnh 2.

  Lực lượng Taliban tuần tra trước Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, ngày 2 tháng 9 năm 2021. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:28:00 03/09/2021

  Taliban: Trung Quốc giữ nguyên Đại sứ quán ở Afghanistan, gia tăng viện trợ

  Một phát ngôn viên của Taliban thông báo, Trung Quốc cam kết sẽ vẫn duy trì đại sứ quán của nước này ở Afghanistan, đồng thời gia tăng viện trợ nhân đạo cho quốc gia láng giềng bị tàn phá bởi chiến tranh thời gian vừa qua.

  Suhail Shaheen, người phát ngôn của Taliban viết trên mạng xã hội: Ông Abdul Salam Hanafi, một quan chức cấp cao Taliban tại văn phòng chính trị của nhóm vũ trang này ở Doha, Qatar, đã có “cuộc trò chuyện qua điện thoại với ông Wu Jianghao, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc”.

  “Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ sẽ duy trì đại sứ quán của họ ở Kabul và khẳng định “quan hệ của chúng ta” sẽ được tăng cường so với trước đây. Afghanistan có thể đóng một vai trò quan trọng trong an ninh và phát triển của khu vực”.

  Về phần mình, Trung Quốc cũng đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ “khẳng định” mối quan hệ của họ với Afghanistan.

  NÓNG: Taliban tuyên bố điều “không thể tin nổi” về Trung Quốc - Bắn nhau đẫm máu tại thung lũng tử thần ở Afghanistan: Chiến sự rực lửa! - Ảnh 2.

  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Mullah Abdul Ghani Baradar, người phụ trách chính trị của Taliban vào tháng 7/2021

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:29:00 03/09/2021

  Taliban tuyên bố Trung Quốc là “đồng minh thân cận nhất”

  Tờ Telegraph của Anh đưa tin, phong trào vũ trang Taliban ở Afghanistan đã chính thức tuyên bố Trung Quốc “là đồng minh quan trọng nhất” của lực lượng này.

  Cụ thể, Trung Quốc được Taliban coi là “đối tác chủ chốt” trong cộng đồng quốc tế. Đây được xem là một tín hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy những ưu tiên ngoại giao tới đây của Taliban.

  Zabihullah Mujahid - phát ngôn viên Taliban hôm thứ Năm tuyên bố Bắc Kinh đã “sẵn sàng đầu tư và tham gia vào quá trình tái thiết”Afghanistan. Ông này cũng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ đóng vai trò làm cửa ngõ để Taliban tiến vào thị trường toàn cầu.

  Phát biểu của ông Zabihullah Mujahid cũng cho thấy dấu hiệu rõ ràng nhất cho đến thời điểm này về đường hướng ngoại giao mà Taliban xúc tiến cũng như cách phong trào vũ trang này dự định giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế đang làm tê liệt đất nước.

  Ông Mujahid nói rằng Trung Quốc sẽ giúp Taliban hồi sinh hoạt động khai thác và sản xuất đồng ở Afghanistan, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với dự án “Vành đai, Con đường” của Bắc Kinh.

  Tuy nhiên, nhiều quốc gia phương Tây coi sáng kiến này của Trung Quốc là “một cái bẫy nỡ” giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng địa chính trị của mình.

  NÓNG: Taliban tuyên bố điều “không thể tin nổi” về Trung Quốc - Bắn nhau đẫm máu tại thung lũng tử thần ở Afghanistan: Chiến sự rực lửa! - Ảnh 2.

  Các chiến binh Taliban ở Afghanistan. Ảnh: NDTV

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:29:00 03/09/2021

  Cả Taliban và phe kháng chiến Afghanistan đều tuyên bố đối thủ phải hứng chịu thương vong lớn

  Theo hãng tin Reuters, cả Taliban và lực lượng kháng chiến trung thành với thủ lĩnh địa phương Ahmad Massoud đều hứng chịu thương vong lớn trong những ngày giao tranh gần đây.

  Sau khi Thủ đô Kabul thất thủ và rơi vào tay Taliban ngày 15/8, hàng nghìn chiến binh thuộc các nhóm quân địa phương và những người còn sót lại của các đơn vị đặc nhiệm Afghanistan đã co cụm lại thung thũng Panjshir.

  Dưới sự lãnh đạo của Ahmad Massoud, con trai của “mãnh sư” Panjshir, lực lượng này đã quyết liệt cố thủ và chống trả các cuộc tấn công từ bên ngoài của Taliban.

  Các nỗ lực thương thuyết để đi tới một giải pháp đình chiến dường như đã thất bại và cả hai bên đổ lỗi cho nhau.

  Zabihullah Mujahid - phát ngôn viên của Taliban cho biết, các chiến binh của họ đã tiến vào Panjshir và giành quyền kiểm soát một số khu vực.

  “Chúng tôi đã bắt đầu phát động các chiến dịch sau khi đàm phán với lực lượng vũ trang địa phương thất bại. Họ cũng gánh chịu những tổn thất lớn”.

  Tuy nhiên, người phát ngôn của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) lại nói rằng họ toàn quyền kiểm soát mọi lối vào thung lũng Panjshir và đã đẩy lùi mọi nỗ lực đánh chiếm huyện Shotul án ngữ ngay phía lối vào.

  NRFA cũng tuyên bố đã tiêu diệt một số lượng lớn chiến binh Taliban trong các cuộc giao tranh.

  Hiện nay, cả hai phía đều đưa ra những con số khác nhau về thương vong của đối phương nhưng không cung cấp bằng chứng rõ ràng.

  NÓNG: Taliban tấn công đẫm máu ở thung lũng “tử thần” của Afghanistan, vũ khí hạng nặng tham chiến - Chảo lửa rực cháy! - Ảnh 2.

  Các tay súng của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan chuẩn bị phòng thủ chống lại Taliban ở Panjshir, Afghanistan ngày 22 tháng 8 năm 2021. Ảnh: REUTERS

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:39:00 03/09/2021

  Các phần tử khủng bố Al-Qaeda bị cáo buộc tham chiến cùng Taliban

  Al-Qaeda bị cáo buộc tham gia chiến dịch chống lại nhóm kháng chiến tại thung lũng Panjshir của Taliban, khi cuộc giao tranh bước sang ngày thứ ba.

  Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) cáo buộc các tay súng al-Qaeda đã có mặt trong đợt tiến công của Taliban ngày 2/9 vào thung lũng Panjshir, địa bàn nằm ở phía Bắc Thủ đô Kabul, trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát khu vực này từ lực lượng kháng chiến.

  Để đáp trả, NRFA đã tập hợp nhiều thành phần khác nhau, gồm dân quân Andarab, lực lượng địa phương tại Panjshir và tàn quân của chính phủ Afghanistan.

  Người phát ngôn của NRFA cho biết, Taliban đã mở một vài đợt tiến công ở Khawak từ thung lũng Andarab thuộc vùng Baghlan.

  Theo hãng tin Dashti, ít nhất 640 tay súng Taliban đã bị loại khỏi vòng chiến đấu trong vài ngày giao tranh và quân kháng chiến đã bẻ gãy mũi tấn công ở Khawak.

  NÓNG: Taliban tấn công đẫm máu ở thung lũng “tử thần” của Afghanistan, vũ khí hạng nặng tham chiến - Chảo lửa rực cháy! - Ảnh 2.

  Các tay súng chuẩn bị phòng thủ chống lại Taliban ở Panjshir, Afghanistan ngày 22 tháng 8 năm 2021. Ảnh: REUTERS

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:54:00 03/09/2021

  Taliban “vây hãm” thung lũng Panjshir, quyết đè bẹp lực lượng kháng chiến

  Theo hãng thông tấn TASS, Taliban đã triển khai quân vây hãm thung lũng Panjshir từ hơn một tuần nay. Nhiều cuộc đụng độ với lực lượng kháng chiến địa phương đã diễn ra khi Taliban tìm cách đánh chiếm các tiền đồn quân sự tại đây.

  “Chúng tôi bắt đầu tiến hành các chiến dịch sau khi đàm phán với các nhóm vũ trang địa phương không thành công," phát ngôn viên của Taliban, ông Zabihullah Mujahid cho biết.

  Trước đó, có thông tin cho rằng Taliban đã mất hơn 350 chiến binh, trong khi số thương vong của phe kháng chiến không được công bố.

  Sau khi Mỹ quyết định rút các lực lượng khỏi Afghanistan, Taliban bắt đầu phát động chiến dịch quy mô lớn để giành quyền kiểm soát toàn bộ đất nước.

  Ngày 15/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã từ chức và chạy khỏi đất nước. Taliban tiến vào chiếm đóng Thủ đô Kabul mà không vấp phải bất cứ đòn kháng cực nào.

  NÓNG: Taliban tấn công đẫm máu ở thung lũng “tử thần” của Afghanistan, vũ khí hạng nặng tham chiến - Chảo lửa rực cháy! - Ảnh 2.

  Các chiến binh Taliban tại tham chiến tại thung lũng Panjshir. Ảnh: VOA

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:34:00 03/09/2021

  Giao tranh đẫm máu giữa Taliban và lực lượng kháng chiến Afghanistan bùng nổ

  Hôm thứ Năm, giao tranh đẫm máu đã xảy ra giữa các chiến binh của phong trào vũ trang Taliban và lực lượng trung thành với thủ lĩnh kháng chiến địa phương Ahmad Massoud tại Thung lũng Panjshir.

  Đây là thành trì cuối cùng còn kiên cường chống lại sự cai trị của Taliban, lực lượng đã giành lại quyền kiểm soát đất nước khi Quân đội Mỹ và đồng minh rút khỏi Afghanistan sau 20 năm tham chiến.

  Theo hãng thông tấn TASS, cả Taliban và Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) đều đã huy động vũ khí hạng nặng giao chiến và đều tuyên bố gây ra thương vong lớn cho mỗi bên.

  Phát ngôn viên NRFA cho biết, lực lượng của họ đã tiêu diệt một số lượng lớn các tay súng Taliban trên tất cả các mặt trận. Nguồn tin riêng của TASS xác nhận, hơn 300 tay súng Taliban đã thiệt mạng trong cuộc đối đầu kéo dài này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên