Nga công bố "lạnh gáy": Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran

Thông tin mới nhất mà Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố khiến nhiều người "lạnh gáy", đó là họ đã phát hiện một âm mưu đen tối ở Syria.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:07:00 20/06/2021

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 20/06/2021

  - Quân đội Nga ghi nhận phiến quân đã vi phạm lệnh ngừng bắn tổng cộng 34 lần ở vùng Idlib, trong đó có 21 lần ở tỉnh Idlib, 6 lần ở tình Latakia, 5 ở Hama và 2 ở tỉnh Aleppo;

  - Hôm nya, pháo binh Quân đội Syria (SAA) đã tập kích hỏa lực vào nhiều vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở làng Kharbat Naqus;

  - Trong ngày 19/06, các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã nã pháo vào nhiều vị trí của SAA ở khu vực Kafr Nubl;

  - Ngày 19/06, một chiến binh SDF đã bị thương trong một vụ phục kích bằng bom cài ven đường ở khu vực Hajin;

  - Ngày 19/06, một chiến binh SDF đã thiệt mạng trong một vụ phục kích bằng bom cài ven đường ở khu vực Muhaymidah.

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ngày 20/06/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:36:00 20/06/2021

  Lính Nga chặn đoàn xe quân sự Mỹ ở Syria

  Kênh RusVesna.SU cho biết, các binh sĩ Nga đã chặn một đoàn xe quân sự của Mỹ khi đang di chuyển với lý do đã vi phạm nguyên tắc cơ bản về giảm xung đột ở Đông Bắc Syria.

  Đoàn quân xa bao gồm 4 xe thiết giáp Oshkosh M-ATV và một xe bọc thép International MaxxPro, khi đang di chuyển trên đường cao tốc M4 ở đoạn gần thị trấn Tell Tamr trên vùng nông thôn phía Bắc al-Hasakah thì bị chặn lại do không được lực lượng Nga cho phép trước.

  RusVesna khẳng định: "Đoàn xe Mỹ di chuyển mà không hề báo trước cho phía Nga và đã vi phạm nguyên tắc cơ bản".

  Theo thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, các lực lượng Nga chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn trên tuyến đường cao tốc chiến lược nối giữa al-Hasakah với Raqqa và Aleppo.

  Các lực lượng Nga đã khóa chặt đường, đối mặt trực tiếp với đoàn quân xa của Mỹ và buộc họ phải quay đầu. Dưới đây là đoạn video về vụ việc nói trên đã được RusVesna công bố.

  Lính Nga chặn đoàn xe quân sự Mỹ ở Syria

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:16:00 20/06/2021

  Căn cứ quân sự Iraq có binh sỹ Mỹ đồn trú tiếp tục bị tấn công

  Ngày 20/6, một quả rocket đã rơi trúng một căn cứ không quân của Iraq, nơi binh sỹ Mỹ đồn trú.

  Đây là cuộc tấn công mới nhất nhằm vào các lợi ích của Mỹ tại Iraq trong thời gian gần đây. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận gây ra vụ tấn công này.

  Theo nguồn tin an ninh Iraq, vụ tấn công xảy ra tại căn cứ Ain Al-Asad vào thời điểm 10 ngày sau khi quân đội Mỹ công bố sẽ treo thưởng 3 triệu USD để đổi lấy thông tin về các vụ tấn công nhằm vào công dân Mỹ tại Iraq.

  Các căn cứ quân sự của Iraq - nơi đồn trú của binh sỹ Mỹ trên khắp quốc gia Trung Đông này - cũng như Đại sứ quán Mỹ tại khu vực Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad thường xuyên trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng súng cối và rocket.

  Từ đầu năm 2021 đến nay, hơn 30 vụ  tấn công bằng rocket và bom nhằm vào địa điểm này.

  Trước đó, trong nửa cuối năm ngoái, hàng chục vụ tấn công tương tự khác đã xảy ra.

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.

  Cảnh tàn phá tại căn cứ không quân Ain al-Asad ở tỉnh Anbar, Iraq, sau vụ tấn công ngày 13/1/2020. Ảnh: AFP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:26:00 20/06/2021

  Nhật Bản cân nhắc dừng hiện đại hóa tiêm kích F-15 bằng tên lửa Mỹ

  Theo các báo cáo trước đó, chi phí tăng cao đã khiến Bộ Quốc phòng Nhật Bản trì hoãn chương trình hiện đại hóa tiêm kích F-15.

  Hãng tin Kyodo cho biết, Tokyo hiện đang cân nhắc sẽ không tái trang bị cho các tiêm kích F-15 của mình bằng tên lửa Mỹ.

  Hai loại tên lửa được đề nghị là tên lửa hành trình JASSM và LRASM với tầm bắn hơn 900km đã yêu cầu khoản ngân sách lớn hơn nhiều so với Nhật Bản dự tính. Vì thế, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

  Quyết định trên diễn ra sau khi Nội các Nhật Bản ngừng các kế hoạch nâng cấp tiêm kích F-15 khi giá cả tăng gấp 5 lần so với tính toán ban đầu. Tổng giá trị nâng cấp đã tăng từ 745 triệu USD lên trên 2,2 tỷ USD.

  Tokyo cũng đã dừng chương trình triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ chế tạo vì giá quá cao, tăng đáng kể so với dự toán ban đầu là 740 triệu USD/hệ thống.

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.

  Tiêm kích F-15 của Không quân Nhật Bản.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:02:00 20/06/2021

  Lực lượng trung thành với Tướng Haftar đóng cửa biên giới với Algeria

  Các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar - chỉ huy quân đội miền Đông Libya ngày 20/6 thông báo đã đóng cửa biên giới với Algeria.

  Động thái này được đưa ra sau khi Tướng Haftar triển khai một lực lượng lớn tới khu vực miền Nam cho thấy ông này vẫn tiếp tục đóng một vai trò trong cuộc xung đột ở quốc gia Bắc Phi này bất chấp các nỗ lực thống nhất đất nước .

  Lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) của Tướng Haftar hồi tuần trước đã triển khai binh sỹ tới thành phố Sebha ở miền Nam, sau đó tới cửa khẩu biên giới với Algeria vào ngày 19/6.

  LNA, nêu rõ: "Các lực lượng vũ trang đã đóng cửa biên giới Libya-Algeria và tuyên bố đây là khu quân sự cấm di chuyển."

  Đường biên giới dài gần 1.000km giữa Algeria và Libya kéo dài qua khu vực sa mạc hầu như không có người ở và có rất ít cửa khẩu.

  Tình hình Libya thời gian qua có nhiều diễn biến quan trọng với việc các bên liên quan ở Libya đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn ngày 23/10/2020, thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc ngày 15/3/2021 và nhất trí về lộ trình tiến tới bầu cử vào ngày 24/12/2021.

  Tuy nhiên, các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê tiếp tục hiện diện ở Libya.

  Dự kiến trong ngày 20/6, các bên sẽ đạt tiến triển trong việc thực thi các điều khoản của lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ tháng 9/2020, với kế hoạch mở lại đường bờ biển chính trên các chiến tuyến.

  Các cường quốc nước ngoài cũng có kế hoạch nhóm họp tại Berlin (Đức) vào tuần tới để bàn thảo về Libya.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:01:00 20/06/2021

  Vì sao Không quân Mỹ chi hàng chục tỉ USD nâng cấp phi đội 76 chiếc máy bay B-52 già nua?

  Không quân Mỹ đã quyết định yêu cầu chi số tiền lớn để nâng cấp các máy bay ném bom chiến lược B-52 đã ngoài 65 tuổi, kéo dài niên hạn phục vụ của chúng thêm 30 năm nữa.

  Chính phủ sẽ chi cho việc thay thế động cơ của các “ông già” này theo Chương trình thay thế động cơ thương mại (Commercial Engine Replacement Program CERPCERP) với dự toán mới nhất là 11 tỉ USD, tăng 1 tỉ USD so với ước tính trước đó là 10 tỉ USD.

  Thay thế động cơ thương mại là một trong những hạng mục quan trọng của kế hoạch hiện đại hóa các siêu pháo đài bay B-52 "Stratofortress". Nó được kỳ vọng sẽ tăng hiệu suất nhiên liệu lên 30%, điều này không chỉ giúp tiết kiệm nhiều tiền nhiên liệu mà còn giảm đáng kể yêu cầu tiếp nhiên liệu trên không của loại máy bay này khi thực hiện các nhiệm vụ ở xa; đồng thời giảm bớt đáng kể nhu cầu bảo dưỡng hậu cần. Các động cơ mới thậm chí có thể không cần tháo rời để đại tu.

  Các dự án hiện đại hóa khác bao gồm thay thế radar mảng quét điện tử chủ động (AESA), tích hợp nhiều loại vũ khí tiên tiến hơn và cập nhật thiết bị điện tử hàng không. Hiện chưa rõ chi phí hoàn chỉnh của kế hoạch nhưng dự kiến ​​sẽ tiêu tốn khoảng 804 triệu USD trong năm tài chính 2022 này.

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.

  Theo kế hoạch, Mỹ sẽ chi ít nhất 11 tỷ USD để thay thế động cơ, nâng cấp kéo dài niên hạn phục vụ cho các máy bay B-52 thêm 30 năm nữa

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:07:00 20/06/2021

  Hậu thượng đỉnh Biden-Putin, Đại sứ Nga tại Mỹ trở lại Washington

  Hãng thông tấn RIA đưa tin, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đang vô cùng lạc quan trước khi trở lại Washington vào ngày 20/6, ông cũng trông đợi các cuộc họp dự kiến với những đồng nghiệp Mỹ vào tuần tới sẽ có tính xây dựng.

  Trước khi Đại sứ Antonov đáp chuyến bay tới Mỹ, hãng RIA dẫn lời nhà ngoại giao Nga nêu rõ: "Có nhiều công việc cần phải hoàn thành. Chúng tôi hy vọng sẽ có tiến triển".

  Ông Antonov cho biết ông có tâm thế lạc quan và các cuộc họp sẽ kéo dài suốt tuần, bắt đầu từ ngày 21/6.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã nhất trí cử đại sứ hai nước quay trở lại Washington và Moscow trong cuộc gặp tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 16/6, cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước vốn được hai bên mô tả là đã diễn ra một cách thiết thực hơn là thân thiện.

  Moscow triệu hồi Đại sứ Antonov về nước để tham vấn sau khi Tổng thống Biden hồi tháng 3 nói rằng ông Putin là một "sát nhân". Đại sứ Mỹ John Sullivan sau đó cũng được triệu về Washington để tham vấn.

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.

  Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:33:00 20/06/2021

  Israel gọi Tổng thống đắc cử Iran là người 'cực đoan' nhất từ trước đến nay

  Bộ Ngoại giao Israel đã chỉ trích Tổng thống vừa đắc cử của Iran, ông Ebrahim Raisi khi cho rằng ông này sẽ gây gây ra quan ngại sâu sắc đối với cộng đồng quốc tế.

  Bộ Ngoại giao Israel cho rằng, đây sẽ là vị tổng thống cực đoan nhất từ trước đến nay và quyết tâm thúc đẩy chương trình hạt nhân tiên tiến của Tehran.

  Tuyên bố của người phát ngôn bộ trên, ông Lior Haiat, nêu rõ: "Sau khi nhà lãnh đạo tối cao chỉ thị rõ ràng tới công chúng Iran rằng họ nên bầu chọn ai, thì chỉ có dưới 50% công dân đủ tư cách của nước này đi bầu ra vị tổng thống cực đoan nhất cho đến thời điểm này…

  Cũng theo người phát ngôn này, ông Ebrahim Raisi đã bị cộng đồng quốc tế lên án về vai trò trực tiếp của ông trong vụ xử tử không qua xét xử đối với hơn 30.000 người…

  "Việc bầu ông (Raisi) sẽ gây ra quan ngại sâu sắc đối với cộng đồng quốc tế", tuyên bố của người phát ngôn cho biết.

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.

  Israel gọi Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Rais là tổng thống cực đoan nhất từ trước đến nay. Ảnh: The New York Times

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:10:00 20/06/2021

  Giao tranh tái diễn tại miền Bắc Yemen làm hàng chục người thiệt mạng

  Nguồn tin quân sự ngày 19/6 cho biết các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ Yemen và nhóm phiến quân Houthi tại thành phố chiến lược Marib ở miền Bắc nước này đã làm 47 người thiệt mạng, trong đó có 16 thành viên của các lực lượng thân chính phủ.

  Các nỗ lực ngoại giao do Liên hợp quốc đứng đầu nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ở Yemen, cũng như thuyết phục Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi chấp thuận một kế hoạch hòa bình đã được xúc tiến nhiều tháng qua.

  Tuy nhiên, do các bên chưa đạt được thỏa thuận, các cuộc giao tranh tái diễn sau khi tạm lắng một thời gian.

  Một quan chức Chính phủ Yemen cho hay nhóm phiến quân Houthi đã phát động các cuộc tấn công trên nhiều mặt trận khác nhau, song hầu như đã bị đẩy lùi. Theo nguồn tin của chính phủ, 16 binh sỹ đã thiệt mạng trong trong các cuộc giao tranh với Houthi.

  Cũng theo các nguồn tin trên, các máy bay chiến đấu của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của Houthi để hỗ trợ cho các lực lượng của chính phủ Yemen.

  Theo đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths, những nỗ lực của riêng ông trong 3 năm qua nhằm mang lại hòa bình cho quốc gia Hồi giáo này vẫn chưa đem lại kết quả. Ông nhấn mạnh các bên tham gia xung đột ở Yemen đã không giải quyết được những bất đồng.

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 2.

  Khói bốc lên trong xung đột giữa lực lượng trung thành với chính phủ Yemen và phiến quân Houthi tại khu vực al-Jadaan, tỉnh Marib ngày 11/2/2021. Ảnh: AFP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:01:00 20/06/2021

  Lực lượng Houthi tuyên bố bắn hạ 1 UAV do Mỹ chế tạo ở Yemen

  Kênh tryền hình Almasirah của Houthi tuyên bố nhóm vũ trang này vừa bắn hạ 1 UAv do Mỹ chế tạo.

  "Lực lượng phòng không của chúng tôi đã bắn hạ 1 UAV trinh sát loại ScanEagle dp Mỹ chế tạo bằng tên lửa đất đối không", kênh  Almasirah hôm nay vừa tuyên bố, dẫn thông báo của người phát ngon Houthi, chuẩn tướng Yahya Sariya.

  Theo báo cáo, chiếc UAV này bị trúng đạn trên vùng trời khu vực Sirvah nằm ở phía Bắc tỉnh Marib, nơi đang tiếp diễn các trận giao tranh giữa Houthi và lực lượng chính phủ trung thành với Tổng thống Abdrabbuh Mansur Hadi.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:07:00 20/06/2021

  Mỹ tái khẳng định mối quan hệ đối tác lâu dài với Israel

  Ngày 19/6, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tiếp người đồng cấp Israel Reuven Rivlin tại Nhà Trắng vào ngày 28/6.

  Trong một tuyên bố, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ: "Chuyến thăm của Tổng thống Rivlin sẽ nhấn mạnh quan hệ đối tác lâu dài giữa Mỹ và Israel cũng như các quan hệ sâu đậm giữa các chính phủ và người dân hai nước. Đó sẽ là dịp để thảo luận về nhiều thách thức, cơ hội mà khu vực đang phải đối mặt".

  Nhiệm kỳ tổng thống 7 năm của ông Rivlin dự kiến kết thúc vào ngày 7/7 và Nhà Trắng cho rằng chuyến thăm Mỹ lần này "sẽ vinh danh những cống hiến mà ông đã thể hiện nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong suốt nhiều năm qua".

  Hồi đầu tháng này, Quốc hội Israel đã bỏ phiếu bầu ông Isaac Herzog, cựu lãnh đạo đảng Lao động, là Tổng thống thứ 11 của nước này.

  Tại Israel, vai trò của tổng thống phần lớn mang tính nghi thức, song cũng có ý nghĩa thúc đẩy sự đoàn kết giữa các nhóm sắc tộc và tôn giáo ở quốc gia Do Thái này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:36:00 20/06/2021

  Triều Tiên chuẩn bị cả khả năng 'đối đầu' lẫn 'đối thoại' với Mỹ

  Ông Kim Jong-un đã ra lệnh cho chính phủ của ông chuẩn bị cho cả khả năng đối thoại lẫn đối đầu với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden - nhưng "đối đầu sẽ nhiều hơn".

  Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và các nước khác thúc giục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và quay trở lại bàn đàm phán.

  Theo nhận định của một số chuyên gia, tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho thấy nhiều khả năng ông sẽ tăng cường sức mạnh cho kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và gia tăng áp lực buộc Washington từ bỏ điều mà Bình Nhưỡng coi là chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên, mặc dù ông cũng sẽ chuẩn bị cho việc nối lại các cuộc đàm phán.

  Theo KCNA, tại Hội nghị toàn thế Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ngày 17/6, ông Kim Jong-un đã phân tích chi tiết các xu hướng chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Biden và làm rõ các bước cần thực hiện trong quan hệ (của Bình Nhưỡng) với Washington.

  Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu, đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đối đầu nhằm bảo vệ phẩm giá của "nhà nước chúng ta cũng như các lợi ích đối với việc phát triển độc lập và đảm bảo một cách đáng tin cậy môi trường hòa bình và an ninh của nhà nước chúng ta".

  Đây là phản ứng đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên về chính sách của tân tổng thống Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

  Ông Biden không loại trừ khả năng gặp ông Kim Jong-un nhưng nhấn mạnh rằng ông chỉ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên khi nhân vật này đưa ra những cam kết rõ ràng về hồ sơ hạt nhân.

  Chính quyền Biden đã nỗ lực xây dựng một cách tiếp cận mới đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên và cho biết cách tiếp cận này "đã được hiệu chỉnh và thực tế".

  Thông tin chi tiết về chính sách đối với Triều Tiên của ông vẫn chưa được công bố, nhưng các quan chức Mỹ cho rằng Tổng thống Biden sẽ tìm kiếm một điểm trung gian giữa các cuộc gặp trực tiếp của cựu Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong -un và "sự kiên nhẫn chiến lược" của cựu Tổng thống Barack Obama để kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:24:00 20/06/2021

  Khủng bố IS không nơi lẩn trốn ở miền Trung Syria

  Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh đã liên tục phát hiện ra hàng loạt nơi trú ẩn của các tay súng khủng bố IS trong những chiến dịch truy quét ở miền Trung Syria.

  Ngày 19/06, nhà báo Nga Oleg Blokhin đã công bố nhiều bức ảnh về những hầm ngầm và hang động bí mật, nơi khủng bố IS cất trữ vũ khí trang bị, đạn dược, lương thực và các vật dụng khác tại những địa điểm này.

  Chỉ có một số ít công trình dễ dàng được phát hiện, đa phần còn lại đều nằm sâu dưới lòng đất tại những vị trí ngẫu nhiên, rất khó tìm.

  RusVesna cũng chia sẻ một số bức ảnh về những vũ khí trang bị gần đây bị Quân đội Syria phát hiện và thu giữ.

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.
  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 2.
  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 3.
  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 4.

  Các vũ khí trang bị của khủng bố IS bị Quân đội Syria phát hiện và thu giữ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:54:00 20/06/2021

  Truyền thông Saudi Arabia công bố video bắn hạ UAV của Houthi

  Thông tấn Nhà nước Saudi (SPA) tuyên bố 11 chiếc UAV mang vật liệu nổ đã được lực lượng Houthi phóng đi tấn công vào lãnh thổ Saudi, đồng thời chia sẻ một đoạn video ghi lại hình ảnh các lực lượng liên quân tiêu diệt những UAV này.

  Hình ảnh cho thấy được tổng hợp lại từ nhiều đoạn clip ngắn khi những UAV bị bắn hạ. Liên quân tuyên bố toàn bộ 11 chiếc đã bị tiêu diệt.

  Saudi Arabia công bố video bắn hạ UAV của Houthi

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:31:00 20/06/2021

  Máy bay do thám thử nghiệm của Mỹ 'thử thách' hệ thống phòng không của Nga

  Trong cuộc tập trận Baltops 2021 diễn ra từ ngày 4 -18/6, quân đội Mỹ đã thử nghiệm một máy bay do thám và chỉ thị mục tiêu Challenger 650 Artemis mới.

  Báo Izvestia của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết: "Khi đến gần biên giới Nga, chiếc máy bay do thám hiện đại nhất này đã kịp thời bị phát hiện, xác định và theo dõi bởi lực lượng phòng không".

  Các lực lượng phòng không Nga được cho là cũng đã theo dõi một số chuyến bay của máy bay Challenger 650 Artemis ở khu vực Baltic, dọc theo biên giới khu vực Kaliningrad và Belarus, cũng như Biển Đen.

  Chiếc Challenger 650 Artemis được trang bị thiết bị nghe lén từ xa, cùng các kênh liên lạc, trinh sát điện tử và radar mạnh mẽ, có khả năng "phát hiện tín hiệu điện từ phát ra từ radar, đài phát sóng và xác định vị trí chính xác nguồn phát từ khoảng cách hàng trăm km".

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.

  Mỹ thử nghiệm máy bay do thám và chỉ thị mục tiêu Challenger 650 Artemis mới. Ảnh: Bộ quốc phòng Mỹ

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:46:00 20/06/2021

  Chuyên gia Nga: Video mô phỏng tên lửa Mỹ tấn công tàu tuần dương Nga chỉ là 'trò chơi máy tính'

  Theo đại tá đã nghỉ hưu Viktor Baranets, Nga có sẵn vũ khí thực sự để có thể đáp trả Mỹ trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa.

  Ông Baranets đưa ra nhận định này khi bình luận về video quân đội Mỹ sử dụng hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS. Ông gọi video là "trò chơi máy tính", và đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của nó khi loại vũ khí này vẫn chưa nhận được phê chuẩn của ủy ban Quốc hội Mỹ và Lầu Năm Góc.

  Trước đó, một đoạn video do quân đội Mỹ công bố trên YouTube cho thấy các kịch bản có thể xảy ra trong việc sử dụng tên lửa Precision Strike Missile (PrSM), mô phỏng một cuộc "tấn công" vào tàu tuần dương Dự án 1164 Atlant của Nga (mã NATO là "Glory") và hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph".

  Ông Baranets nhắc lại Nga có một vũ khí thực sự mà Moscow có thể sử dụng để đáp trả, đó là tổ hợp điều khiển tự động Perimet dành cho một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa lớn, mà phía Mỹ gọi là "Bàn tay Chết".

  Chuyên gia này nhấn mạnh Moscow có kế hoạch sử dụng các lực lượng hạt nhân chiến lược, theo đó "bất kỳ quốc gia nào tấn công Nga sẽ bị trừng phạt".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:56:00 20/06/2021

  Chiến đấu cơ Libya dồn dập không kích tiêu diệt khủng bố IS

  Các máy bay chiến đấu Không quân Libya (LAF) đã dồn dập xuất kích tiến hành hàng loạt phi vụ không kích tấn công hủy diệt mạng lưới khủng bố IS ở Tây Bắc nước này.

  Các vụ không kích nhằm vào chuỗi những hầm ngầm, hang động, điểm trú ẩn tập trung quân của khủng bố IS tại vùng núi Haruj. Nhóm khủng bố này hiện đang chiếm giữ một số thung lũng và hang động trên vùng núi hiểm trở này, và từ nhiều năm qua chúng đã xuất phát từ đây đi gây tội ác.

  2 ngày trước đây, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với tướng Haftar thông báo cho biết họ đã tiến hành đồng loạt nhiều chiến dịch quy mô lớn ở vùng Tây Bắc Libya nhằm đáp trả những vụ tấn công của khủng bố IS.

  Thông tấn quân sự của LNA thông báo: "Các vụ không kích nằm trong khuôn khổ những chiến dịch quân sự đã được Bộ Tham mưu các lực lượng vũ trang Libya công bố nhằm quét sạch miền Nam Libya khỏi các nhóm khủng bố đang sử dụng khu vực này làm bàn đạp để đe dọa an ninh quốc gia và những nước láng giếng".

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.

  Chiến đấu cơ của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với tướng Haftar

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:02:00 20/06/2021

  Lực lượng người Kurd tấn công 1 căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần Al-Bab

  Ngày 19/06, các lực lượng người Kurd đã tấn công một căn cứ của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần làng Hazwan nằm ở phía Tây Bắc thị trấn al-Bab trên vùng nông thôn Bắc Aleppo, Syria.

  Một chiếc xe ủi quân sự đã bị phá hủy trong vụ tấn công này. Một số nguồn tin của người Kurd còn cho biết có thêm một xe bọc thép kháng mìn MRAP không rõ chủng loại cũng bị phá hủy. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

  Trong khi đa phần các nguồn tin cho biết căn cứ nói trên bị tập kích bởi hỏa lực pháo và cối thì một số nguồn tin cho rằng căn cứ bị tấn công bởi các tên lửa chống tăng có điều khiển. Lực lượng giải phóng Afrin được cho là đứng sau vụ tấn công này.

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lập tức trả đũa khi nã pháo vào các thị trấn Sha’alah, Tell Enab, và Tell Zwayan do lực lượng người Kurd kiểm soát.

  Ở khu vực này cũng có một số đơn vị Quân đội Syria (SAA) triển khai. Việc Thổ Nhĩ Kỳ khiêu khích đã khiến SAA nã pháo trả đũa vào các trạm quan sát quân sự ở ngoại vi al-Bab. Không có báo cáo nào về thương vong.

  Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang chiếm đầu phần lớn vùng nông thôn phía Bắc Aleppo. Tình hình tại đây còn lâu mới ổn định. Việc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo qua lại với các chiến binh người Kurd và Quân đội Syria càng ngày càng dày đặc hơn.

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.

  Một chiếc xe ủi bị phá hủy.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:18:00 20/06/2021

  Houthi dồn dập tấn công Saudi Arabia bằng máy bay không người lái

  Hôm 19/06, Liên quân do Saudi dẫn đầu tuyên bố họ đã bắn hạ 7 chiếc UAV được lực lượng Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) phóng đi từ lãnh thổ Yemen.

  Trong một tuyên bố, Đại tá Turki Al-Malki, một người phát ngôn của liên quân cho biết, toàn bộ các UAV nói trên đều bị đánh chặn ngay bên trong không phận Yemen.

  Ông cáo buộc những UAV này đang trên hành trình tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự. Ông nhấn mạnh "Chúng tôi sử dụng tất cả mọi biện pháp để bảo vệ dân thường và những cơ sở dân sự trước các cuộc tấn công thù địch".

  Những chiếc UAV này dường như đã bị tiêm kích của Không quân Hoàng gia Saudi đánh chặn. Thông thường, các máy bay tiêm kích F-15 trang bị tên lửa không đối không AIM-9 và AIM-120 được giao nhiệm vụ tuần tra chặn kích trên không.

  Lực lượng Houthi hiện chưa bình luận về tuyên bố và cáo buộc của liên quân. Vào sáng sớm ngày 19/6, nhóm vũ trang này tuyên bố đã tiến hành tập kích vào căn cứ sân bay King Khalid ở tỉnh ‘Asir, miền Nam Saudi.

  Tuy nhiên, theo Houthi thông báo, vụ tấn công vào căn cứ không quân này chỉ được thực hiện bởi duy nhất 1 chiếc UAV Qasef-2K, phiên bản copy từ dòng UAV Ababil-2 của Iran, với tầm bay khoảng 150km và mang theo các loại đạn nổ.

  Nga công bố lạnh gáy: Phát hiện âm mưu thâm độc ở Syria - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:29:00 20/06/2021

  Âm mưu thâm độc bị phát hiện ở Syria, Nga nhất quyết ra tay chặn đứng

  Một âm mưu đen tối đã được phát hiện. Thông tin Bộ Quốc phòng Nga công bố khiến nhiều người "lạnh gáy".

  Trong bối cảnh xuất hiện một nhóm tấn công tàu sân bay ngoài khơi bờ biển Syria thì các chiến binh thánh chiến người Syria lại lên kế hoạch sử dụng bom clo để tấn công dân thường.

  Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông tin rằng các thùng chứa hoá chất clo đã được chuyển đến thành phố Arikha của Syria.

  Loại chất kịch độc này được cho là không chỉ sử dụng nhằm mục đích chống lại người dân địa phương mà còn là nỗ lực để kích hoạt một cuộc tấn công khác. Vụ tấn công bằng vũ khí hoá học sẽ trở thành cái cớ để phát động một cuộc tấn công mới từ phương Tây.

  Đây là kế hoạch cần bị chặn đứng và Nga sẽ quyết tâm thực hiện được điều đó để bảo vệ người dân Syria.

  “Theo thông tin hiện có, các chiến binh thánh chiến đang lên kế hoạch dàn dựng một cuộc tấn công hoá học, sau đó sẽ là cáo buộc về việc lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hoá học để chống lại thường dân”, đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết.

  Nổ lớn tại nhà máy sản xuất vũ khí ở Serbia - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.

  Các chiến binh thánh chiến được cho đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hoá học để đổ lỗi cho quân chính phủ Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:19:00 20/06/2021

  Israel chuẩn bị kế hoạch, sẵn sàng tấn công cơ sở hạt nhân Iran

  Ngoại trưởng Israel Lapid thúc giục "tiến hành các biện pháp răn đe mới" nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

  Các quan chức an ninh Israel tin rằng tới đây Iran sẽ đẩy mạnh hơn nữa chương trình hạt nhân và theo đuổi đường lối ngoại giao cứng rắn, do vậy Israel một lần nữa phải sẵn sàng các kế hoạch để tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:11:00 20/06/2021

  Mỹ cam kết tiếp tục đàm phán hạt nhân sau bầu cử tổng thống Iran

  Ngày 19/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran cùng với các đồng minh và đối tác sau khi Tehran kết thúc cuộc bầu cử tổng thống.

  Bên cạnh đó, người phát ngôn còn cho hay Mỹ lấy làm tiếc trước việc người dân Iran đã không thể tham gia một "tiến trình bầu cử tự do và công bằng" trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở nước này.

  Trong phản ứng đầu tiên trước việc giáo sĩ siêu bảo thủ Ebrahim Raisi đắc cử Tổng thống Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Người dân Iran đã bị từ chối quyền lựa chọn các nhà lãnh đạo của mình trong một tiến trình bầu cử tự do và công bằng".

  Nổ lớn tại nhà máy sản xuất vũ khí ở Serbia - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:56:00 20/06/2021

  Nga bác bỏ thông tin 9 người thiệt mạng do tai nạn rơi máy bay L-410

  Trong tuyên bố trên trang web riêng, giới chức Kemerovo nêu rõ: "4 người thiệt mạng và 15 người bị thương (trong đó có 4 người đang trong tình trạng nguy kịch, 11 người ở mức độ trung bình)". Một nhóm điều tra đang làm việc tại hiện trường.

  Truyền thông địa phương trước đó dẫn nguồn một chi nhánh của Tổ chức tình nguyện hợp tác với quân đội, hàng không và hải quân Nga (DOSAAF) cho biết 9 người đã thiệt mạng trong vụ việc này.

  Máy bay L-410 của chi nhánh DOSAAF ở Kemerovo, đã gặp nạn trong quá trình huấn luyện gần sân bay Tanay.

  Nổ lớn tại nhà máy sản xuất vũ khí ở Serbia - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:39:00 20/06/2021

  Nổ nhà máy sản xuất vũ khí ở Serbia

  Một tiếng nổ lớn đã phát ra lúc gần 20h (1h sáng 20/6 theo giờ Hà Nội) và tiếp theo là một vài tiếng nổ nhỏ hơn và đây là vụ thứ hai tương tự tại Serbia trong tháng này.

  Theo AP, truyền hình nhà nước Serbia đưa tin, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy sản xuất vũ khí Sloboda ở Cacak, miền Trung nước này vào ngày 19/6, làm ít nhất ba công nhân bị thương.

  Đây là vụ nổ thứ hai tương tự tại Serbia trong tháng này.

  Theo nguồn tin trên, một tiếng nổ lớn đã phát ra lúc gần 20h (1h sáng 20/6 theo giờ Hà Nội) và tiếp theo là một vài tiếng nổ nhỏ hơn. Các công nhân bị thương đã được đưa đến điều trị tại một bệnh viện địa phương.

  Giới chức đã ra lệnh sơ tán người dân khỏi khu vực xung quanh nhà máy Sloboda - nơi vẫn bị phong tỏa. Hiện chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc trên.

  Trước đó vào ngày 4/6 cũng đã xảy ra vụ nổ tại một kho vũ khí khác, may mắn không có trường hợp nào thương vong.

  Sloboda là nhà máy sản xuất đạn dược lớn nhất ở Serbia. Địa điểm này đã là mục tiêu tấn công trong chiến dịch ném bom của NATO năm 1999 khi xảy ra cuộc chiến ở Kosovo .

  Nổ lớn tại nhà máy sản xuất vũ khí ở Serbia - Israel chuẩn bị tấn công Iran - Ảnh 1.

  Hình ảnh vụ nổ. Ảnh: glasamerike.net

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên