Nga đưa đại quân áp sát biên giới, Mỹ khẩn cấp lập cầu không vận "hàng nóng"cho Ukraine - Lò lửa Donbass sắp bùng nổ chiến tranh đẫm máu?

Tin tức tuần này xoáy vào các hoạt động của binh sĩ Nga và tình trang leo thang đụng độ có vũ trang tại vùng Đông Ukraine.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:02:00 05/04/2021

  Máy bay tuần thám săn ngầm P-8 Mỹ áp sát ngoài khơi Crimea

  Một chiếc máy bay tuần thám săn ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ đang áp sát ngoài khơi Crimea.

  Nga đưa đại quân áp sát biên giới, Mỹ khẩn cấp lập cầu không vận hàng nóngcho Ukraine - Lò lửa Donbass sắp bùng nổ chiến tranh đẫm máu? - Ảnh 1.

  Đương bay của máy bay tuần thám săn ngầm P-8 Mỹ gần Crimea.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:52:00 05/04/2021

  Crimea cảnh báo Ukraine: Đừng đánh thức Gấu Nga

  Mới đây, ông Roman Chegrinets, Đồng chủ tịch Hội đồng các dân tộc Slav thuộc khu vực Crimea vừa nhắc nhở NATO và Ukraine về kết cục thảm khốc của các động thái quân sự chống Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow với Kiev và các nước phương Tây leo thang.

  Theo ông Chegrinets, lịch sử đã có nhiều bài học cho Ukraine, tuy nhiên, "những nhân vật đại diện cho nền ngoại giao Ukraine không rút ra được điều gì', vậy hãy để cuộc sống dạy cho họ bài học".

  Trước tuyên bố của Ukraine rằng, cuộc tập trận Defender Europe 2021 với NATO là điều cần thiết để diễn tập cho một cuộc chiến với Nga, ông Chegrinets đã nhắc nhở: 

  "Những kẻ khiêu khích đừng nên đánh thức Gấu Nga. Nó sẽ bảo vệ cái hang của mình đến cùng và đồng thời nó cũng có thể lập lại trật tự trong khu rừng lân cận".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:35:00 05/04/2021

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 05/04/2021

  - Trong ngày 04, Quân đội Nga ghi nhận các nhóm phiến quân, khủng bố đã vi phạm lệnh ngừng bắn tổng cộng 29 lần ở vùng Idlib, trong đó có 14 lần tại tỉnh Idlib, 10 lần tại Latakia, 3 lần tại Hama và 2 lần tại Aleppo.

  - Một máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công một máy đào hào cơ giới hóa gần thị trấn Malekiyah. Không có thương vong nào được ghi nhận.

  - Pháo binh của các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã nã pháo vào nhiều vị trí của SDF ở gần  Ain Issa.

  - Một máy bay trinh sát không người lái Orlan-10 của Nga đã bị rơi tại khu vực Mashhad Ruhin ở phía Bắc Idlib vì lỗi kỹ thuật.

  Nga đưa đại quân áp sát biên giới, Mỹ khẩn cấp lập cầu không vận hàng nóngcho Ukraine - Lò lửa Donbass sắp bùng nổ chiến tranh đẫm máu? - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ngày 25/03/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:18:00 05/04/2021

  Ukraine 'nổ' sức mạnh, tự nhận là 'tiền đồn phía đông' của NATO

  Mới đây, trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay, Bộ trưởng bộ này Andriy Taran đã gọi nước cộng hòa này là "tiền đồn hùng mạnh ở sườn phía đông" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cảm ơn sự hỗ trợ của các nước trong liên minh.

  Trong khi đó, hôm 4/4, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Ruslan Khomchak đã gọi nước này là "lá chắn thực sự" của các nước châu Âu và cho rằng, nước này có khả năng tăng cường sức mạnh quân sự tổng hợp của tất cả các quốc gia thành viên của liên minh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:52:00 05/04/2021

  Moscow cảnh báo leo thang nghiêm trọng xung đột tại Donbass có thể “ phá hủy” Ukraine

  Ông Peskov, Người phát ngôn Tổng thống Nga tuyên bố Moscow sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai quân tới Ukraine.

  Phát biểu với báo giới tại Moskva, ông Peskov nhấn mạnh những động thái của NATO sẽ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biên giới giáp Nga và nước này sẽ buộc phải có các biện pháp bổ sung để đảm bảo an ninh quốc gia.

  Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh "việc coi Nga là kẻ thù là không thể chấp nhận được và không phù hợp." Ông khẳng định Nga không đe dọa và chưa bao giờ đe dọa bất kỳ bên nào.

  Đánh giá về tình hình tại khu vực Donbass ở miền Đông, ông Peskov bày tỏ quan ngại về các diễn biến mới tại đây, với nhiều hành động khiêu khích của các lực lượng vũ trang. Moskva cảnh báo leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột tại khu vực Donbass có thể " phá hủy" Ukraine.

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gần đây cho rằng quân đội Ukraine hiểu rõ sự nguy hiểm nếu gia tăng căng thẳng tại vùng Donbass . Ông hy vọng các chính trị gia Ukraine sẽ không bị kích động bởi các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:47:00 05/04/2021

  Điện Kremlin giải thích về hoạt động quân sự của Nga gần Ukraine

  Hãng tin Reuters cho biết, ngày 5/4, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định, các hoạt động quân sự của Nga gần biên giới chung với Ukraine không gây ra mối đe dọa nào đối với quốc gia láng giềng hay bất kỳ nước nào khác, đồng thời nhấn mạnh, Moscow có quyền điều quân trong đất nước của mình khi thấy phù hợp.

  Ông Peskov khẳng định, Nga luôn luôn chuẩn bị cho các phương án bảo vệ an ninh của nước này và quân đội Nga di chuyển trong lãnh thổ nước này theo hướng mà Moscow cho là cần thiết để đảm bảo an ninh của đất nước.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:37:00 05/04/2021

  Mỹ khẩn cấp lập cầu không vận chở hàng nóng cho Ukraine

  Một chiếc máy bay vận tải quân sự khổng lồ C-17A Globemaster III của Không quân Mỹ đã tới Lviv, Ukraine. Hiện chưa rõ trên máy bay chở theo những gì.

  Ngoài ra, một tàu vận tải cũng đã rời Mỹ lên đường tời Ukraine, chở theo hàng trăm tấn vũ khí trang bị.

  Nga đưa đại quân áp sát biên giới, Mỹ khẩn cấp lập cầu không vận hàng nóngcho Ukraine - Lò lửa Donbass sắp bùng nổ chiến tranh đẫm máu? - Ảnh 1.
  Nga đưa đại quân áp sát biên giới, Mỹ khẩn cấp lập cầu không vận hàng nóngcho Ukraine - Lò lửa Donbass sắp bùng nổ chiến tranh đẫm máu? - Ảnh 2.

  Máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã tới Ukraine.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:11:00 05/04/2021

  Sputnik: Tình báo Iran bắt giữ "điệp viên Israel" - Rúng động

  Cơ quan tình báo Iran hôm nay thông báo một tin chấn động khi cho biết họ đã bắt giữ một "điệp viên Israel" và một số đặc vụ của vài cơ quan tình báo nước ngoài trong một chiến dịch an ninh.

  Thông tin đang tiếp tục được cập nhật.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:45:00 05/04/2021

  Máy bay trinh sát điện tử EP-3E Mỹ lượn lờ ngoài khơi bờ biển Crimea

  Một chiếc máy bay trinh sát điện tử EP-3E của Hải quân Mỹ đang lượn lờ ngoài khơi bờ biển Crimea.

  Nguy cơ Đông Ukraine bùng nổ chiến tranh đẫm máu: Đức, Pháp cảnh giác cao độ - Tấn công kinh hoàng ở Ấn Độ, 22 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 1.

  Đường bay của chiếc Máy bay trinh sát điện tử EP-3E Mỹ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:58:00 05/04/2021

  Cựu Thái tử Jordan phản đối các yêu cầu từ phía quân đội

  Theo hãng tin Reuters, trong đoạn ghi âm công bố ngày 5/4, Hoàng thân Jordan, cựu Thái tử Hamza bin al Hussein tuyên bố sẽ không tuân theo yêu cầu của quân đội về việc dừng liên lạc với bên ngoài sau khi ông bị quản thúc tại gia.

  Trong tuyên bố, Hoàng thân Hamza nhấn mạnh ông sẽ không tuân thủ các yêu cầu về việc không được ra ngoài, đăng bài trên trang Twitter, chỉ được phép gặp gia đình chứ không được liên lạc với người khác.

  Ngày 4/4 vừa qua, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan Ayman Al Safadi cáo buộc Hoàng thân Hamza bin al Hussein đã câu kết với lực lượng nước ngoài khiến tình hình trong nước trở nên bất ổn.

  Phó Thủ tướng Al Safadi cho biết các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra trong thời gian dài về những hành động của Hoàng thân Hamza và nhiều đối tượng khác âm mưu gây bất ổn và mất an ninh tại Jordan. Hoàng gia Jordan đã quyết định nói chuyện trực tiếp với Hoàng thân Hamza để giải quyết vấn đề trong khuôn khổ nội bộ Hoàng gia.

  Trước đó, quân đội Jordan ngày 3/4 cũng yêu cầu cựu Thái tử Hamza ngừng các hành động có thể bị lợi dụng làm suy yếu "an ninh và sự ổn định" của đất nước. Lực lượng an ninh Jordan cũng đã bắt một cựu cố vấn của Quốc vương Abdullah II, 1 thành viên Hoàng gia Jordan và một số người khác với lý do "liên quan đến an ninh."

  Nguy cơ Đông Ukraine bùng nổ chiến tranh đẫm máu: Đức, Pháp cảnh giác cao độ - Tấn công kinh hoàng ở Ấn Độ, 22 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 2.

  Cựu Thái tử Jordan Hamza bin al Hussein.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:26:00 05/04/2021

  Khủng bố từ Syria được triển khai để chiến đấu cho liên quân do Saudi dẫn đầu ở Yemen?

  Tờ al-Akbar của Li-băng cho biết các tay súng khủng bố ở Syria đang được điều động tới Yemen nhằm tham gia vào chiến đấu trong lực lượng liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu. Hãng tin này dẫn nguồn từ các tổ chức tình báo giấu tên ở Yemen.

  Theo báo cáo, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố al-Qaeda được cho là đang chuyển từ Syria tới tình Abyan ở miền Nam Yemen. Thêm vào đó, Bộ chỉ huy của Saudi tại Aden đã "chỉ thị" cho thủ lĩnh của al-Qaeda ở Abyan chiêu mộ thêm các tay súng mới.

  Nguy cơ Đông Ukraine bùng nổ chiến tranh đẫm máu: Đức, Pháp cảnh giác cao độ - Tấn công kinh hoàng ở Ấn Độ, 22 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 1.

  Các tay súng khủng bố ở Syria đang được điều động tới Yemen tham chiến.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:58:00 05/04/2021

  LHQ lên án cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự ở miền Nam Somalia

  Ngày 4/4, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) tại Somalia, ông James Swan đã lên án những cuộc tấn công trắng trợn hôm 3/4 vào các căn cứ của Quân đội Quốc gia Somalia (ANS) tại 2 thị trấn Barire và Awdhigle ở miền Nam quốc gia châu Phi này. Ông Swan nêu rõ:

  "Chúng tôi cực lực lên án những cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng của Somalia. Đây là lời nhắc nhở mạnh mẽ về những hy sinh hằng ngày của các binh sĩ Somalia, những người luôn dũng cảm chiến đấu để bảo vệ an ninh cho Somalia và người dân nước này".

  Quan chức LHQ nhấn mạnh những cuộc tấn công như vậy nhằm phá hoại các nỗ lực tái thiết Somalia, đồng thời bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công.

  Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Somalia, ông Hassan Haji cho biết ANS đã tiêu diệt hơn 115 phiến quân và bắt sống 15 đối tượng trong cuộc tấn công nói trên.

  Phiến quân al-Shabab nhận đã tiến hành đồng thời các vụ tấn công tại 2 thị trấn Barire và Awdhigle vào rạng sáng 3/4.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:45:00 05/04/2021

  Nga nói gì sau đòn 'tấn công' hàng loạt của Ukraine?

  Moscow đã có những động thái đầu tiên liên quan đòn trừng phạt mới mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký đối với hàng loạt thực thể Nga.

  Ngày 4/4, Tổng thống Ukraine Zelensky đã phê chuẩn các lệnh trừng phạt của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đối với Rossotrudnichestvo, công ty Volga-Dnepr và 77 doanh nghiệp khác.

  Theo đó, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga sẽ thảo luận với các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Cơ quan Liên bang phụ trách Cộng đồng các quốc gia độc lập, người Nga ở nước ngoài và Hợp tác nhân đạo quốc tế (Rossotrudnichestvo) nước này về những giải pháp có thể nhằm hỗ trợ các công dân Nga đang sinh sống ở Ukraine.

  Trên kênh Telegram, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin viết: "Chúng tôi sẽ thảo luận... về những giải pháp... để không bỏ rơi các đồng bào của chúng tôi và các công dân Ukraine muốn bảo vệ quan hệ với Nga".

  Ông Volodin cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Kiev là một "thí dụ về hành vi thách thức luật pháp và thông lệ quốc tế. Ukraine đang tìm cách bắt chước những thế lực bảo trợ cho họ nhiều nhất có thể.

  Các lệnh trừng phạt đối với một thực thể nhà nước như Rossotrudnichestvo, vốn có sứ mệnh phát triển hợp tác nhân đạo quốc tế, đã gây nên một vụ việc chưa từng có từ trước đến nay".

  Nguy cơ Đông Ukraine bùng nổ chiến tranh đẫm máu: Đức, Pháp cảnh giác cao độ - Tấn công kinh hoàng ở Ấn Độ, 22 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 1.

  Chủ tịch Duma Quốc gia Nga chỉ trích các lệnh trừng phạt của Kiev là một “thí dụ về hành vi thách thức luật pháp và thông lệ quốc tế. Ảnh: TASS

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:31:00 05/04/2021

  Nga ùn ùn điều quân áp sát biên giới Ukraine, tất cả phương tiện đều che biển số

  Quân đội Nga được cho là đang ùn ùn điều quân áp sát biên giới Ukraine, tất cả phương tiện đều che biển số để không ai biết chúng thuộc đơn vị nào. Điều này khiến các nhà quan sát hết sức lo ngại.

  Nguy cơ Đông Ukraine bùng nổ chiến tranh đẫm máu: Đức, Pháp cảnh giác cao độ - Tấn công kinh hoàng ở Ấn Độ, 22 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 1.

  Xe kéo pháo 2A65 «Msta-B» che biên số để giấu nhận dạng đơn vị đang hướng về khu vực Aksai, cách biên giới Ukraine khoảng 65km về phía Nam.

  Mới đây nhất, một đoàn tàu chở các hệ thống phòng không Pantsir-S1 và S-300 hoặc S-400 đang hướng về phía biên giới. Tất cả các dấu hiệu nhận biết về đơn vị của chúng đều bị che một phần hoặc hoàn toàn.

  Nga ùn ùn điều quân áp sát biên giới Ukraine, tất cả phương tiện đều che biển số

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:22:00 05/04/2021

  Ngay lúc này, đang có 3 UAV Thổ Nhĩ Kỳ bay trên bầu trời Syria

  Ngay lúc này, đang có 3 UAV Thổ Nhĩ Kỳ bay trên bầu trời Syria trong đó có 2 chiếc ở vùng Idlib và 1 chiếc ở Tây Bắc Aleppo.

  Nguy cơ Đông Ukraine bùng nổ chiến tranh đẫm máu: Đức, Pháp cảnh giác cao độ - Tấn công kinh hoàng ở Ấn Độ, 22 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:57:00 05/04/2021

  Nga lập cầu không vận và hàng hải chở vũ khí sang Syria

  Những dấu hiệu của chiến dịch tiến công quy mô lớn được cho là sẽ diễn ra ở Syria khi mà Quân đội Syria tranh thủ huấn luyện từng ngày từng giờ, còn phía Nga thì ùn ùn chở vũ khí trang bị kèm theo đạn dược sang lập chân hàng, sẵn sàng chi viện cho những ngày đỏ lửa sắp tới.

  Ghi nhận cách đây ít giờ, 2 chiếc máy bay vận tải quân sự của Không quân Nga sau khi bàn giao xong hàng hóa ở căn cứ sân bay Khmemimim đã cất cánh trở về Nga.

  Trước đó, có ít nhất 3 tàu vận tải quân sự của Hải quân Nga cũng đến đổ hàng ở căn cứ hải quân Tartous, Syria.

  Nguy cơ Đông Ukraine bùng nổ chiến tranh đẫm máu: Đức, Pháp cảnh giác cao độ - Tấn công kinh hoàng ở Ấn Độ, 22 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:38:00 05/04/2021

  Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn làm tàu Ever Given mắc cạn trên kênh Suez

  Chia sẻ với hãng tin BBC ngày 4/4, Marwa Elselehdar - nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập, cho biết tại thời điểm xảy ra vụ khủng hoảng liên quan đến siêu tàu chở hàng Ever Given hôm 23/3, cô đang làm nhiệm vụ trên tàu Aida IV ở vùng biển gần thành phố cảnh Alexandria, Ai Cập cách địa điểm tàu Ever Given mắc cạn hàng trăm cây số.

  Tuy nhiên, không hiểu sao lại xuất hiện những đồn thổi trên mạng xã hội, nói rằng Elselehdar có dính líu đến sự cố tàu Ever Given.

  "Tôi bị sốc. Tôi cảm thấy mình là mục tiêu bị tấn công, chỉ bởi tôi là một phụ nữ thành công trong lĩnh vực này, hoặc bởi vì tôi là một người Ai Cập. Tôi cũng không biết nữa", Elselehdar chia sẻ.

  Nữ thuyền trưởng này cũng cho biết, cô thường xuyên phải đối mặt với những bình phẩm về giới tính kể từ khi theo học tại Học viện Khoa học, Công nghệ và Vận tải Hàng hải Ai Cập. Elselehdar chỉ được tuyển vào trường sau khi được sự đồng ý của ông Hosni Mubarak - Tổng thống Ai Cập lúc đó.

  Elselehdar là nữ thuyền trưởng đầu tiên từng lái tàu vượt kênh đào Suez vào năm 2015 sau khi kênh này hoàn tất việc mở rộng.

  Đề cập về những khó khăn trong nghề, cô cho biết xã hội Ai Cập vẫn chưa chấp nhận ý tưởng về nữ giới làm việc trên biển và xa gia đình dài ngày. Nhưng vì đam mê, tình yêu với công việc, nên Elselehdar vẫn vượt lên trên sức ép.

  Đồn thổi ác ý nhằm vào Elselehdar chủ yếu được tung ra từ những bài viết, thông tin giả, được cho là xuất phát đầu tiên từ mạng tin Arab News.

  Nhiều tài khoản Twitter, Facebook giả danh Elselehdar cũng phát tán các tuyên bố sai lệch, nói rằng cô là người liên quan tới sự cố tàu Ever Given mắc cạn trên kênh đào Suez từ 23-29/6.

  Nguy cơ Đông Ukraine bùng nổ chiến tranh đẫm máu: Đức, Pháp cảnh giác cao độ - Tấn công kinh hoàng ở Ấn Độ, 22 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 2.

  Nữ thuyền trưởng xinh đẹp người Ai Cập Marwa Elselehdar.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:26:00 05/04/2021

  Trung Quốc kéo cả biên đội tàu chiến 'khủng' diễu qua Eo biển Miyako, Nhật Bản lập tức phái tàu khu trục hành động

  Ngày 4/4, Văn phòng Hội đồng Tham mưu Liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu hộ tống khác của Trung Quốc đã đi qua tuyến hàng hải quan trọng ngoài khơi bờ biển Nhật Bản trên đường tới Thái Bình Dương.

  Theo văn phòng trên, biên đội tàu sân bay của Trung Quốc bị phát hiện vào khoảng 8h00 ngày 3/4 (theo giờ địa phương) cách quần đảo Danjo của tỉnh Nagasaki khoảng 470 km về phía Tây Nam.

  Sau đó, nhóm tàu này đã đi qua Eo biển Miyako - tuyến hàng hải rộng 250 km giữa đảo Okinawa và đảo Miyako.

  Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020, tàu Liêu Ninh bị phát hiện đi qua Eo biển Miyako và động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc tập trận chung giữa các lực lượng hải quân Mỹ và Australia ở khu vực phía Đông Thái Bình Dương.

  Đi cùng tàu sân bay Liêu Ninh có 1 tàu khu trục tàng hình mang tên lửa dẫn đường lớp Type 055 (NATO định danh là Renhai), 2 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Lữ Dương III, 1 tàu hộ vệ đa năng lớp Giang Khải và 1 tàu hậu cần tốc độ cao lớp Hô Luân Hồ.

  Quân đội Nhật Bản đã điều tàu khu trục JS Suzutsuki, 1 máy bay tuần thám biển P-1 và 1 máy bay trinh sát săn ngầm P-3C thu thập thông tin và giám sát các hoạt động của biên đội tàu sân bay Trung Quốc.

  Cũng theo văn phòng trên, trong ngày 4/4, một chiếc máy bay vận tải quân sự Y-9 của Trung Quốc đã bay qua Eo biển Miyako và phía Nhật Bản đã điều động một chiếc chiến đấu cơ để đáp trả.

  Nguy cơ Đông Ukraine bùng nổ chiến tranh đẫm máu: Đức, Pháp cảnh giác cao độ - Tấn công kinh hoàng ở Ấn Độ, 22 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 2.

  Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:12:00 05/04/2021

  Liên quân do Saudi dẫn đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Ma’rib, Yemen

  Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu vừa triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa MIM-104 Patriot do Mỹ chế tạo tới tỉnh Ma’rib, ở miền Trung Yemen hôm 03/04/2021.

  Một nguồn tin quân sự giấu tên của liên quân xác nhận với truyền thông rằng các hệ thống phòng không tối tân nói trên đã được bố trí ở trung tâm thành phố Ma’rib:

  "Một số hệ thống tên lửa phòng không Patriot của liên quân gần đây đã tới thành phố Ma’rib”.

  Nguồn tin này cũng nhấn mạnh các hệ thống phòng không Patriot có nhiệm vụ bảo vệ các khu dân cư trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đang trở nên ngày càng thường xuyên hơn của lực lượng Houthi (hay còn gọi là (Ansar Allah).

  Hiện này hệ thống tên lửa Patriot đang là xương sống của lực lượng phòng không của Saudi Arabia và các đồng minh của họ ở Yemen. Tuy nhiên, dường như những tổ hợp phỏng thủ tên lửa đắt đỏ này hoạt động không như mong muốn khi để lọt nhiều mục tiêu.

  Hiện Houthi đang là lực lượng chủ công tiến hành đợt tấn công quy mô lớn vào Ma’rib khiến liên quân hết sức vất vả chống đỡ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:17:00 05/04/2021

  Không quân Nga - Syria dồn dập không kích ở miền Trung, diệt nhiều khủng bố IS

  Liên tiếp trong các ngày 03 và 04/04/2021, các chiến đấu cơ của Không quân Nga đã tiến hành hơn 70 phi vụ không kích nhằm vào nhiều mục tiêu khủng bố IS ở miền Trung Syria.

  Các khu vực bị oanh kích tập trung gồm Jebel Bishri nằm trên biên giới hành chính giữa 2 tỉnh Raqqa và Deir Ezzor;  khu vực sa mạc al-Mayadin ở phía Nam Deir Ezzor; tam giác Hama-Aleppo-Raqqa.

  Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đã có ít nhất 15 tay súng khủng bố IS bị tiêu diệt trong những đợt không kích dữ dội này của Không quân Nga.

  Trong khi đó, Không quân Syria (SAAF) cũng tiến hành ném bom các mục tiêu của khủng bố IS ở khu vực này. Một số video mới được công bố cho thấy trực thăng và máy bay tiêm kích bom Su-22 của SAAF thực hành chiến đấu chống khủng bố trên vùng trời khu vực này.

  Kể từ đầu tuần vừa qua, các lực lượng chính phủ Syria đã tiến hành một chiến dịch truy quét khủng bố quy mô lớn ở vùng nông thôn phía Tây và phía Nam Deir Ezzor dưới sự yểm trợ hỏa lực của Không quân Nga.

  Không quân Nga hiện đang đóng vai trò rất quan trọng trong các chiến dịch tấn công IS ở miền Trung Syria.

  Chỉ riêng trong tháng 3, các chiến đấu cơ Nga đã tiến hành gần 1.400 phi vụ ném bom và hàng loạt mục tiêu của khủng bố IS, phá hủy nhiều cơ sở trú đóng, hầm hào và giết chết hoặc làm bị thương hơn 80 tay súng của chúng.

  Không quân Nga - Syria dồn dập không kích ở miền Trung, diệt nhiều khủng bố IS

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:26:00 05/04/2021

  Chiến đấu cơ Không quân Jorrdan áp sát biên giới, phòng không Syria báo động chiến đấu

  Ngày 04/04/2021, nhiều chiến đấu cơ Không quân Hoàng gia Jordan (RJAF) được ghi nhận bay cực thấp dọc theo biên giới giữa nước này với Syria.

  Một nông dân địa phương ở tình al-Suwayda miền Nam Syria đã chia sẻ video ghi lại hình ảnh các chiến đấu cơ của RJAF, khả năng cao là loại tiêm kích F-16, đang bay thấp dọc theo biên giới. Ông cho biết, các chiến đấu cơ này đã xâm nhập vùng trời Syria trong một khoảng thời gian ngắn.

  Không quân Jordan không thường xuyên thực hiện các chuyến bay dọc theo biên giới với Syria.

  Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã khác so với trước. Vào cuối ngày 03/04 vừa qua, Quân đội Jordan, các lực lượng an ninh và tình báo của nước này đã phá vỡ một âm mưu lật đổ, bắt giữ nhiều người.

  Tình hình ở Jordan hiện vẫn căng thẳng. Quân đội nước này, lực lượng trung thành với Nhà vua, đã được lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu cao nhất nhằm đối phó với bất cứ diễn biến bất lợi nào.

  Chiến đấu cơ Không quân Jorrdan áp sát biên giới, phòng không Syria báo động chiến đấu

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:58:00 05/04/2021

  Nga tăng cường 25.000 quân cùng vũ khí hạng nặng áp sát biên giới Ukraine

  Nga tăng cường 25.000 quân cùng vũ khí hạng nặng áp sát biên giới Ukraine

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:51:00 05/04/2021

  Ukraine ùn ùn chuyển xe tăng hiện đại về mặt trận phía Đông: Tình hình nóng lên từng giờ

  Tình hình Donbass đang nóng lên từng giờ khi không chỉ Nga điều quân với quy mô lớn áp sát biên giới với Ukraine mà Kiev cũng đáp lại bằng việc tăng cường lực lượng ồ ạt tới miền Đông.

  Truyền thông Ukraine mới đây đã chia sẻ video về việc Quân đội Ukraine đang vận chuyển hàng loạt xe tăng T-72AMT tới mặt trận phía Đông.

  Ukraine ùn ùn chuyển xe tăng hiện đại về mặt trận phía Đông

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:23:00 05/04/2021

  Tấn công đẫm máu ở Ấn Độ, ít nhất 22 nhân viên an ninh thiệt mạng

  Hàng trăm phiến quân Naxalite đã phục kích các nhân viên an ninh đang triển khai một chiến dịch truy quét đặc biệt ở bang Chhattisgarh, miền Trung Ấn Độ, khiến ít nhất 22 nhân viên an ninh thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

  Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất do lực lượng nổi dậy cực đoan này thực hiện trong năm nay.

  Theo các nguồn tin chính quyền, một lực lượng an ninh gồm khoảng 1.500 binh sĩ được điều động từ các đơn vị của Lực lượng cảnh sát dự bị trung ương (CRPF), Cảnh sát Chhattisgarh và một số lực lượng khác đã tiến hành một chiến dịch truy lùng và tiêu diệt dọc ranh giới của hai huyện Bijapur-Sukma thuộc bang trên vào khoảng giữa trưa 3/4, sau khi nhận được tin báo về hoạt động của phiến quân trong khu vực.

  Tin cho hay ít nhất 400 phiến quân Naxalite, do Hidma - một chỉ huy địa phương bị truy nã gắt gao của cái gọi là "Quân đội du kích giải phóng nhân dân (PLGA) - cầm đầu, đã tiến hành cuộc phục kích, diễn ra tại một khu vực rừng rậm hiểm trở, được xem là thành trì của lực lượng cực đoan này.

  Các phiến quân sử dụng súng máy hạng nhẹ (LMG) và các thiết bị nổ tự chế (IED) để thực hiện cuộc tấn công kéo dài đến tối. Khoảng 10-12 phiến quân bị tiêu diệt trong giao tranh.

  Cuộc tấn công trên diễn ra không lâu sau khi 5 nhân viên an ninh bị sát hại trong một vụ đánh bom xe buýt ở huyện Narayanpur hôm 23/3.

  Có tới 14 trong số 27 huyện của bang Chhattisgarh bị ảnh hưởng bởi tình trạng bạo lực do phiến quân cực đoan gây ra.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:19:00 05/04/2021

  Tổng thống Ukraine 'vung tay múa bút', hàng chục thực thể Nga hứng đòn

  Ngày 4/4, theo sắc lệnh được đăng tải trên trang web của Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky đã phê chuẩn các lệnh trừng phạt của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đối với nhiều thực thể Nga.

  Các thực thể này bao gồm Cơ quan Liên bang phụ trách Cộng đồng các quốc gia độc lập, người Nga ở nước ngoài và Hợp tác nhân đạo quốc tế của Nga, công ty Volga-Dnepr và 77 doanh nghiệp khác.

  Trong số các doanh nghiệp Nga nằm trong danh sách trừng phạt có SNABKOM, cơ sở sản xuất và kỹ thuật Zvyozdochka, nhà máy Speagregat, nhà máy Molot-Mekhanika, công ty lắp máy Sevmormasj-2M Sevastopol, trung tâm sửa chữa tàu Dalzavod, nhà máy công cụ Sevastopol, cùng các nhà máy sửa chữa máy bay số 322 và số 514.

  Cùng với các doanh nghiệp Nga, lệnh trừng phạt còn đưa một số công ty Ukraine và nước ngoài vào danh sách đen.

  Ngoài ra, theo Tổng thống Zelensky, lệnh trừng phạt cá nhân cũng được áp đặt đối với 10 công dân Ukraine, vốn là "10 đối tượng buôn lậu hàng đầu" ở nước này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:02:00 05/04/2021

  Nguy cơ Đông Ukraine rơi vào vòng xoáy bất ổn mới; Đức, Pháp ‘cảnh giác cao độ’

  Lực lượng đòi ly khai được Nga hậu thuẫn cáo buộc quân đội Ukraine sát hại một trẻ em trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 3/4, trong bối cảnh Kiev ghi nhận một binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong vụ nổ mìn.

  Tin tức tuần này xoáy vào các hoạt động của binh sĩ Nga và tình trang leo thang đụng độ có vũ trang, mặc dù Moscow và các đồng minh phương Tây của Kiev đã đưa ra những cảnh báo về phía đối phương.

  Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết một đứa trẻ 5 tuổi đã thiệt mạng và một phụ nữ bị thương trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái do Ukraine thực hiện hôm 3/4. Tin tức do cơ quan thông tin của DPR công bố không cung cấp bất kỳ hình ảnh nào về hậu quả của vụ tấn công được cho là diễn ra tại làng Oleksandrivske, cách tiền tuyến 15 km.

  Trong khi đó, một binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng khi một thiết bị nổ phát nổ gần làng Shumy, phía Bắc Donetsk, thủ phủ trên thực tế của DPR.

  Cùng ngày 3/4, trong một tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao hai nước Đức và Pháp kêu gọi các bên xung đột tại Đông Nam Ukraine (Donbas) giảm thiểu căng thẳng trong bối cảnh tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn gia tăng.

  Tuyên bố có đoạn: ""Pháp và Đức quan ngại về sự gia tăng các vi phạm lệnh ngừng bắn, sau khi tình hình đã ổn định kể từ tháng 7/2020 ở miền Đông Ukraine". Theo tuyên bố, với tư cách là những nhà hòa giải trong khuôn khổ định dạng Normandy, Pháp và Đức đang tiếp tục nỗ lực hướng tới việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận hòa bình Minsk về Ukraine.

  Bộ Ngoại giao Đức và Pháp nhấn mạnh: "Chúng tôi đang theo dõi tình hình với sự cảnh giác cao độ ... và kêu gọi các bên kiềm chế và giảm leo thang căng thẳng ngay lập tức".

  Tình hình tại Donbass trở nên căng thẳng ngày 26/3 khi tại khu vực thôn Suma 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và Kiev cáo buộc lực lượng Cảnh sát Cộng hòa Donesk tự xưng có liên quan, điều lực lượng này bác bỏ. Sau đó, Cảnh sát Cộng hòa Donesk tự xưng thông báo các binh sĩ Ukraine đã vấp phải mìn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên