Mỹ bất ngờ điều tàu sân bay áp sát Iran, xe chiến đấu tới Syria - TT Putin phát đi thông điệp lạnh lùng về vũ khí Nga

Quyết định này được đưa ra sau khi giữa các lực lượng Mỹ và Nga đã xảy ra một số cuộc đụng độ ở Syria khiến binh lính Mỹ bị thương trong tháng vừa qua.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:16:00 19/09/2020

  Tóm tắt tình hình chiến sự Syria ngày 19/9/2020

  Một vụ nổ lớn đã diễn ra tại chốt kiểm tra an ninh của SDF ở thị trấn Dahlah, phía Đông Deir Ezzor;

  Đoàn xe quân sự của SDF tiến vào thị trấn Shuhail;

  Quân đội Mỹ tăng cường triển khai phương tiện chiến đấu và hệ thống radar tiên tiến tới Syria

  Hai thành viên SDF bị tử vong trong vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế ở phía Bắc Raqqa;

  Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào vùng Idlib mở rộng qua cửa khẩu Kafr Lusin

  Quân đội Syria pháo kích các vị trí phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở các làng Baylun, al-Barah và Kansafra.

  Mỹ bất ngờ điều tàu sân bay áp sát Iran, xe chiến đấu tới Syria - TT Putin phát đi thông điệp lạnh lùng về vũ khí Nga - Ảnh 1.

  Bản đồ chiến sự Syria ngày 19/9/2020. Ảnh: South Front

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:39:00 19/09/2020

  Tổng thống Putin: Mỹ đã buộc Nga phải phát triển vũ khí siêu thanh

  Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga không có lựa chọn nào khác ngoài việc theo đuổi phát triển các hệ thống vũ khí siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sau khi năm 2002 chính quyền Tổng thống Mỹ Bush quyết định hủy bỏ Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) 1972, thỏa thuận vốn được ký kết để ngăn chặn việc xây dựng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

  “Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước ABM năm 2002 đã buộc Nga phải bắt đầu phát triển vũ khí siêu thanh. Chúng ta phải tạo ra những vũ khí này để đáp lại việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược của Mỹ”, Tổng thống Putin phát biểu trong buổi nói chuyện ngày 19/9 với ông Gerbert Efremov, Tổng Giám đốc danh dự và cũng là nhà thiết kế của Cục Thiết kế Tên lửa huyền thoại NPO Mashinostroyenia.

  Mỹ bất ngờ điều tàu sân bay áp sát Iran, xe chiến đấu tới Syria - TT Putin phát đi thông điệp lạnh lùng về vũ khí Nga - Ảnh 1.

  Tên lửa siêu vượt âm Avangard của Nga. Ảnh: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:20:00 19/09/2020

  Iran cảnh báo Mỹ: Tehran sẽ tấn công bất cứ mục tiêu nào có liên quan tới vụ ám sát tướng Hossein Salami

  Thiếu tướng Hossein Salami - Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố “Tổng thống Mỹ tin rằng chúng tôi sẽ ám sát đại sứ của ông ấy ở Nam Phi để trả đũa cho việc sát hại tướng Qassem Soleimani nhưng chúng tôi nói rõ với ông ấy rằng Iran sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả những ai dính líu tới vụ ám sát đó”.

  Tướng Hossein Salami cũng cho biết, Iran “giám sát tất cả các lợi ích của kẻ thù ở khắp mọi nơi và chúng sẽ trở thành một trong các mục tiêu bị tấn công nếu cần thiết”.

  “Việc trả thù cho tướng Qassem Soleimani là không thể tránh khỏi và rất thực tế. Chúng tôi sẽ trả thù cho tướng Qassem Soleimani bằng dũng khí, danh dự và công lý. Đây là một thông điệp nghiêm túc”.

  Mỹ bất ngờ điều tàu sân bay áp sát Iran, xe chiến đấu tới Syria - TT Putin phát đi thông điệp lạnh lùng về vũ khí Nga - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:12:00 19/09/2020

  Romania tiếp nhận lô tên lửa Patriot đầu tiên từ Mỹ

  Quân đội Romania đã tiếp nhận lô tên lửa đất đối không Patriot đầu tiên của Mỹ vào ngày 16/9. Đây là một phần trong nỗ lực nâng cấp khả năng phòng thủ của các thành viên NATO.

  Nhận chuyển giao hệ thống tên lửa Patriot, cũng như việc mua các máy bay chiến đấu F-16 gần đây, là một phần trong cam kết của Romania nhằm tăng dần chi tiêu quân sự lên 2% GDP vào năm 2024, mức tối thiểu theo yêu cầu của Mỹ đối với các thành viên NATO.

  Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nước thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng lên 4% GDP.

  Nga lên tiếng chỉ trích Mỹ về việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania, nhưng Washington tuyên bố điều đó là cần thiết để đảm bảo an toàn cho các thành viên NATO trước các cuộc tấn công tiềm ẩn từ Iran.

  Mỹ bất ngờ điều tàu sân bay áp sát Iran, xe chiến đấu tới Syria - TT Putin phát đi thông điệp lạnh lùng về vũ khí Nga - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:21:00 19/09/2020

  Anh, Pháp, Đức tuyên bố các biện pháp nới lỏng lệnh trừng phạt Iran sẽ vẫn có hiệu lực sau ngày 20/9

  Anh, Pháp và Đức đã chính thức thông báo lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ Sáu rằng, việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của LHQ với Iran theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ tiếp tục được thực hiện sau ngày 20/9/2020, bất chấp việc Mỹ khẳng định tất cả các biện pháp trừng phạt phải được tái áp dụng.

  Trong một bức thư gửi cho Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên, 3 nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015, đồng thời cũng là các đồng minh lâu năm của Mỹ cho biết, bất kỳ quyết định hoặc hành động nào nhằm áp đặt lại các lệnh trừng phạt LHQ “sẽ không có hiệu lực pháp lý.” Mỹ là nước đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018.

  “Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để duy trì thỏa thuận hạt nhân và sẽ tiếp tục cam kết thực hiện điều đó”, các đặc phái viên của Anh, Pháp và Đức  tại LHQ nhấn mạnh, đồng thời cho biết họ vẫn cam kết “thực hiện đầy đủ” nghị quyết năm 2015 của Hội đồng Bảo an với sự tham gia ký kết của cả Nga và Trung Quốc.

  Mỹ bất ngờ điều tàu sân bay áp sát Iran, xe chiến đấu tới Syria - TT Putin phát đi thông điệp lạnh lùng về vũ khí Nga - Ảnh 1.

  Từ trái qua phải: Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháng trước cho biết Washington sẽ khởi động một tiến trình 30 ngày tại Hội đồng Bảo an để áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran vào thứ Bảy này (giờ Mỹ) nhằm ngăn chặn việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Tehran sẽ hết hạn vào ngày 18/10.

  Tuy nhiên, 13 nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ nói rằng động thái của Mỹ là vô hiệu vì nước này không còn là một bên trong thỏa thuận hạt nhân.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:28:00 19/09/2020

  Chỉ huy cấp cao đơn vị quân sự Syria được Nga ủng hộ bị áp sát hụt

  Theo South Front, hai chỉ huy cao cấp của Lữ đoàn Số 8 - một đơn vị được Nga hậu thuẫn thuộc Quân đoàn 5, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã vừa thoát chết trong một vụ ám sát xảy ra tại tỉnh Daraa.

  Chiếc xe quân sự chở theo hai viên chỉ huy này, được xác định là Ali Ahmed al-Sabah al-Miqdad  và Qassem al-Sabah al-Miqdad,  đã bị tấn công bằng thiết bị nổ tự chế khi đang di chuyển gần Busra Citadel ở phía Đông Daraa. Mặc dù cả hai đều bị thương nhưng đã may mắn sống sóng.

  Ali là chỉ huy phó của Lữ đoàn Số 8 còn Qassem là chỉ huy phụ trách tài chính của đơn vị quân sự này.

  Vụ ám sát diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ali và Qassem có cuộc gặp gỡ với một sĩ quan cấp cao Nga tại Busra Citadel để thảo luận về tiến trình hòa giải.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:23:00 19/09/2020

  Tàu sân bay Mỹ "rẽ sóng" tới vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng với Iran

  Lần đầu tiên sau đúng mười tháng, Hải quân Mỹ lại triển khai một tàu sân bay tới hoạt động ở Vịnh Ba Tư.

  Thông báo của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đưa ra hôm thứ Sáu cho biết, tàu sân bay USS Nimitz (CVN-68) đã di chuyển qua eo biển Hormuz cùng với hai tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Princeton (CG-59), USS Philippine Sea (CG-58) và tàu khu trục tên lửa USS Sterett (DDG-104).

  Nhóm tác chiến tàu sân bay này sẽ hoạt động và huấn luyện cùng với các đối tác của Mỹ trong khu vực và hỗ trợ không quân hải quân cho liên minh quốc tế chống các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

  Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ áp đặt các lệnh cấm vận vũ khí và các lệnh trừng phạt quốc tế khác đối với Iran.

  TT Putin phát đi thông điệp lạnh lùng về vũ khí Nga - Mỹ điều tàu sân bay áp sát Iran, xe chiến đấu tới Syria - Ảnh 1.

  Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz di chuyển qua Eo biển Hormuz ngày 18/9. Ảnh: AFP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:03:00 19/09/2020

  Tổng thống Putin hết lời ca ngợi vũ khí Nga

  Ngày 18/9, phát biểu trong cuộc họp với Ủy ban Công nghiệp Quân sự Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow đã chế tạo được những hệ thống vũ khí mới mà trong số đó có các vũ khí không có đối thủ trên thế giới.

  “Thế hệ các kỹ sư công nghiệp quốc phòng Nga hiện nay tiếp tục phát huy thành quả của những thế hệ tiền bối và đã sản xuất được những vũ khí thực sự độc đáo, đi trước các đối tác nước ngoài”, ông Putin nhấn mạnh.

  “Trong một số trường hợp, trên thế giới không có hệ thống vũ khí nào tương tự như của chúng ta, xét về một số tính năng nhất định. Đây là điều khá rõ ràng”.

  TT Putin phát đi thông điệp lạnh lùng về vũ khí Nga - Mỹ bất ngờ triển khai một loạt xe chiến đấu tới Syria - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:29:00 19/09/2020

  Su-27 Nga xuất kích ngăn chặn máy bay tuần thám Mỹ

  Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga cho biết, Quân đội Nga đã điều động một máy bay chiến đấu Su-27 xuất kích ngăn chặn một máy bay tuần tra của Mỹ trên vùng Biển Đen. 

  “Các hệ thống kiểm soát không phận Nga đã phát hiện thấy một mục tiêu trên không đang tiếp cận biên giới đất nước trên không phận quốc tế ở Biển Đen. Sau đó, một máy bay Su-27 thuộc biên chế của Quân khu phía Nam đã được triển khai bay lên tháp tùng”, thông báo của Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga viết. 

  Các phi công Nga lái Su-27 xác định đó là một máy bay tuần thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ và đã tháp tùng nó ra khỏi khu vực trên Biển Đen sau đó trở về căn cứ an toàn. 

  Mỹ bất ngờ triển khai một loạt xe chiến đấu tới Syria: Lời cảnh báo đanh thép gửi đến Nga? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:02:00 19/09/2020

  Tăng cường xe chiến đấu tới Syria, Mỹ muốn gửi thông điệp gì tới Nga?

  Động thái triển khai thêm các phương tiện chiến đấu tới Syria diễn ra chưa tới một tháng sau vụ đụng độ căng thẳng giữa các lực lượng Mỹ và Nga khi cả hai đang tiến hành các hoạt động tuần tra khiến ít nhất 4 binh sĩ của Lầu Năm Góc bị thương.

  Mặc dù phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Mỹ (CENTCOM) Đại Úy Bill Urban không trực tiếp đề cập tới Nga trong tuyên bố của mình nhưng một quan chức Mỹ giấu tên phát biểu trên kênh truyền hình CNN rằng hoạt động triển khai này “là tín hiệu rõ ràng gửi tới Nga” để  Moscow phải “tuân thủ các tiến trình giảm leo thang xung đột” và “tránh các hành động khiêu khích, không an toàn và thiếu chuyên nghiệp ở Đông Bắc Syria”.

  Mỹ bất ngờ điều tàu sân bay áp sát Iran, xe chiến đấu tới Syria - TT Putin phát đi thông điệp lạnh lùng về vũ khí Nga - Ảnh 1.

  Xe quân sự Mỹ hoạt động ở Syria

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:02:00 19/09/2020

  Mỹ triển khai thêm một loạt xe chiến đấu bộ binh tới Syria

  Quân đội Mỹ đã bất ngờ triển khai các xe chiến đấu bộ binh cơ giới cùng nhiều phương tiện quân sự khác tới Syria nhằm tăng cường khả năng bảo vệ cho các lực lượng đóng quân tại đây.

  Điểm đặc biệt đáng chú ý là quyết định này được đưa ra sau khi giữa các lực lượng Mỹ và Nga đã xảy ra một số cuộc đụng độ ở Syria khiến một số binh lính Mỹ bị thương trong tháng vừa qua.

  Mỹ bất ngờ điều tàu sân bay áp sát Iran, xe chiến đấu tới Syria - TT Putin phát đi thông điệp lạnh lùng về vũ khí Nga - Ảnh 1.

  Xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley được vận chuyển tới Đông Bắc Syria hôm 18/9/2020. Ảnh: Operation Inherent Resolve

  Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu (18/9), Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Mỹ (CENTCOM) cho biết họ đã triển khai tới Syria các xe chiến đấu bộ binh Bradley, radar Sentinel cũng như tăng cường tần suất hoạt động của các máy bay chiến đấu nhằm “đảm bảo an toàn và an ninh cho các lực lượng liên minh”.

  “Những hoạt động này là dấu hiệu rõ ràng nhất chứng tỏ cho quyết tâm bảo vệ các lực lượng đồng minh của Mỹ ở khu vực phía Đông Syria”, Đại Úy Bill Urban, phát ngôn viên của CENTCOM nhấn mạnh. “Mỹ không tìm cách gây xung đột với bất kỳ quốc gia nào khác ở Syria nhưng sẵn sàng bảo vệ lực lượng đồng minh nếu cần thiết”.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên