KQ Nga không kích dữ dội loạt mục tiêu ở miền trung và miền bắc Syria - Israel gửi tối hậu thư cho "quân Iran"

Trong bối cảnh tình hình chính trị ở Mỹ thay đổi khó lường liên quan tới nguy cơ xung đột với Iran, chiến sự Syria một lần nữa lại bùng phát với các đợt không kích dữ dội.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:09:00 09/01/2021

  Máy bay Nga không kích cao điểm chiến lược ở Idlib?

  Southfront dẫn nguồn tin địa phương đưa tin máy bay của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đã tiến hành không kích vào thị trấn Kabanah nằm trên khu vực mặt trận Zuwayqat - Kabanah ở đông bắc Latakia và tây nam Idlib trong vài giờ qua.

  Đây là cuộc không kích đầu tiên được tiến hành ở khu vực tây bắc Syria trong năm 2021.

  Thị trấn Kabanah là một thành trì của các nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và Ajnad al-Kavkaz nơi trong quá khứ xe tăng và bộ binh Syria đã không thể tiến quân mặc dù được không kích hỗ trợ của VKS.

  Tuy nhiên căn cứ vào hình ảnh được đối phương ghi lại, có thể thấy máy bay tham gia không kích là những chiếc cường kích Su-24 Fencer có trong trang bị của cả VKS lẫn Không quân Arab Syria (SyAAF).

  Như vậy không loại trừ khả năng SyAAF mới chính là "tác giả" của đợt không kích này.

  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh quân Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Đồi Capitol - Ảnh 1.
  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh quân Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Đồi Capitol - Ảnh 2.
  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh quân Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Đồi Capitol - Ảnh 3.
  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh quân Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Đồi Capitol - Ảnh 4.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:54:00 09/01/2021

  Không quân Nga không kích dữ dội vị trí của nhóm khủng bố IS ở tỉnh Hama, Syria

  Đêm 8 rạng 9/1 của nhóm khủng bố IS vào vị trí của Quân đội Arab Syria (SAA) tại Al-Salamiyah thuộc tỉnh Hama. Do yếu tố bất ngờ nên các tay súng khủng bố đã kiểm soát được vị trí.

  Tuy nhiên do chủ quan, nhóm khủng bố không đề phòng máy bay của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) tiếp cận và không kích dữ dội trong ngày 9/1. 

  Mặc dù chưa xác định được thương vong của IS, tuy nhiên các cuộc không kích được cho là đủ mạnh để SAA tái chiếm lại các vị trí đã mất và tiến hành truy quét đối phương trong hoang mạc.

  Cần nhấn mạnh rằng đây là vụ đột kích quy mô lớn đầu tiên trong năm 2021 của IS.

  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh quân Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Đồi Capitol - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:26:00 09/01/2021

  Video: Tàu Thổ cố tình "gợi đòn" tàu chiến Hy Lạp

  Mới đây, một đoạn video mô tả tàu Cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ đang phóng nhanh qua 2 tàu chiến Hy Lạp và di chuyển phía trước một con tàu đã được đăng tải lên mạng xã hội Twitter.

  Vụ việc được cho là diễn ra tại khu vực biển chưa xác định hôm 7/1.

  Cảnh quay từ một tàu Hy Lạp cho thấy cảnh tàu cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển phía trước một tàu chiến Hy Lạp thứ hai (Nguồn: Twitter).

  Ngay sau đó, một đoạn video thứ hai được quay từ tàu cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy cảnh con tàu "tạt đầu" một tàu chiến Hy Lạp.

  Cần nhấn mạnh rằng các cảnh quay được chú thích là diễn ra cùng ngày với vụ đâm va giữa các tàu chấp pháp 2 nước tại khu vực Đảo Imia/Kardak tranh chấp.

  Cảnh quay từ tàu cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: Twitter).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:26:00 09/01/2021

  Lực lượng Houthi "báo công" trong năm 2020

  Mới đây trang Iswnews dẫn nguồn một đồ họa của lực lượng Houthi (Ansar Allah) tổng kết chiến sự Yemen giữa họ và Liên minh can thiệp Yemen do Arab Saudi dẫn đầu như sau::

  - Năm 2020, máy bay liên minh đã thực hiện hơn 8.888 cuộc không kích và 410 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào 13 tỉnh của Yemen.

  Cụ thể tỉnh Marib hứng chịu hơn 3.621 lần không kích, 1981 lần ở tỉnh Al-Jawf và 726 lần ở tỉnh Saada.

  - Hơn 974 hoạt động quân sự đã được thực hiện bởi Houthi vào năm 2020, trong đó nổi bật nhất là các chiến dịch "Fa'amkan Minhom", "Bonyan Al-Marsous" và Chiến dịch "giải phóng quận Qifah".

  - Thương vong của địch (liên minh) trong năm 2020 là 15.366 người, trong đó có 6.467 người thiệt mạng và 8.899 người bị thương.

  - Hơn 1.090 xe tăng, thiết giáp và xe quân sự... của liên minh bị phá hủy.

  - Houthi đã khai hỏa hơn 253 tên lửa trong hàng chục chiến dịch chống lại quân liên minh, trong đó 178 tên lửa bắn vào các căn cứ đối phương ở Yemen và 75 tên lửa vào mục tiêu trong lãnh thổ Arab Saudi.

  - Hơn 20 tên lửa Badr-P, 30 tên lửa Badr-1, 7 tên lửa Quds, 6 tên lửa Zulfiqar và 12 tên lửa chưa được công bố đã được bắn sâu vào lãnh thổ Saudi.

  - Hơn 5.613 phi vụ trinh sát và tấn công bằng UAV đã được  Houthi thực hiện trong năm 2020.

  Cụ thể 267 hoạt động tấn công đã được thực hiện bằng UAV, trong đó 180 hoạt động diễn ra trong lãnh thổ Yemen.

  - Năm 2020, phòng không Houthi và đồng minh đã thực hiện hơn 730 hoạt động đánh chặn máy bay địch, 67 UAV và máy bay có người lái đã bị bắn rơi trong đó có 1 tiêm kích Tornado và 2 UAV CH4 ở khu vực Nihm và Majzar.

  - Các đơn vị chống tăng Houthi đã thực hiện hơn 678 hoạt động trong năm 2020, hạ hơn 100 xe quân sự.

  - Pháo binh Houthi đã thực hiện hơn 13.881 cuộc hành quân đánh địch, trong đó có 231 hoạt động phối hợp với UAV.

  - Các đơn vị công binh đã thực hiện hơn 3.030 cuộc hành quân, trong đó có 2.298 cuộc hành quân chống địch tập trung quân. Hơn 635 hoạt động tấn công thiết bị của địch và 97 hoạt động nhắm vào các công sự và sở chỉ huy của địch.

  - Hơn 15.481 hoạt động đã được thực hiện bởi các đơn vị bắn tỉa trên khu vực biên giới với Saudi và trong lãnh thổ Yemen, bắn rơi 7 UAV và vô hiệu hóa 213 phương tiện chiến tranh.

  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh quân Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Đồi Capitol - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:34:00 09/01/2021

  Leo thang yêu sách, Israel chuẩn bị đánh lớn vào miền nam Syria?

  Tờ Asharq al-Awsat mới đây đã đăng tải bài viết cáo buộc Israel đang leo thang chiến dịch "cuộc chiến giữa các cuộc chiến" ở Syria với yêu cầu nước này loại bỏ nhóm vũ trang Hezbollah cùng với tất cả các dân quân thân Iran.

  Tiêm kích của Israel đã rải truyền đơn ở một số khu vực ở miền nam Syria để cảnh báo lực lượng chính phủ Syria về việc hợp tác với lực lượng Hezbollah và dân quân thân Iran.

  TSB Mỹ trước mũi súng của Iran - Israel tung tiền mặt tính vét kho tiêm kích F-35? - Ảnh 1.

  Một xe tăng của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tại Cao nguyên Golan chiếm đóng của Syria.

  Truyền đơn gửi lời đe dọa ám sát trực tiếp tới chỉ huy Lữ đoàn 112 của Quân đội Arab Syria (SAA) , Basil Abu Eid, cư trú tại Quneitra, miền nam Syria.

  Trả lời phỏng vấn của Asharq al-Awsat, ông Abu Eid cho biết bất chấp đe dọa của Israel, ông vẫn cho phép lực lượng Hezbollah hoạt động trong khu vực do mình chỉ huy.

  Trước đó, Israel được cho là đã tấn công các cứ điểm của SAA và các lực lượng thân Iran nhưng cố tình tránh các địa điểm của Hezbollah.

  Các nguồn tin của Israel coi đây là sự leo thang trong các mục tiêu và yêu cầu của Israel.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:14:00 09/01/2021

  Có người Nga trong vụ Đồi Capitol hay không?

  Mới đây, hãng tin TASS dẫn lại nguồn tuyên bố trên mạng xã hội Facebook của Đại sứ quán Nga tại Mỹ như sau:

  "Đại sứ quán Nga tại Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình liên quan đến sự việc ở thủ đô (Washington của Mỹ).

  Họ (Mỹ) đã yêu cầu Bộ Ngoại giao (Nga xác minh) về sự hiện diện của người Nga trong số những người bị bắt giữ hoặc nạn nhân. Cho đến nay, chưa có nhân tố nào như vậy được xác định".

  Đại sứ quán Nga cũng nhấn mạnh rằng sẽ "hỗ trợ pháp lý cho đồng bào" nếu cần thiết.

  Trước đó, tờ Washington Post đưa tin, một trong tổng số 68 người bị giam giữ đã yêu cầu phiên dịch từ tiếng Nga, được biết phía Mỹ đã khởi tố 55 người liên quan tới vụ việc.

  TSB Mỹ trước mũi súng của Iran - Israel tung tiền mặt tính vét kho tiêm kích F-35? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:59:00 09/01/2021

  Mỹ đưa thủ lĩnh dân quân Iraq vào "danh sách đen"

  Mới đây Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lãnh đạo Lực lượng Huy động Nhân dân (PMU/PMF) và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Faleh al-Fayyad với cáo buộc vi phạm nhân quyền trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2019.

  Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã đưa Al-Fayyad vào danh sách đen, cáo buộc ông này là thành viên của 1 tổ chức được thành lập cuối năm 2019 để dập tắt các cuộc biểu tình với sự hỗ trợ của Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

  Đây được cho là động thái đáp trả việc Iraq chuẩn bị kiện Mỹ về việc họ sử dụng uranium nghèo (DU) trong các cuộc chiến tại nước này và lệnh bắt của tòa án Iraq đối với ông Trump liên quan tới cái chết của chỉ huy PMU/PMF Abu Mahdi Al-Mohandis vào đầu năm 1/2020.

  TSB Mỹ trước mũi súng của Iran - Israel tung tiền mặt tính vét kho tiêm kích F-35? - Ảnh 1.

  Ông Faleh al-Fayyad trong một buổi gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:44:00 09/01/2021

  Iran đáp trả quan điểm ủng hộ nối dài trừng phạt của Mỹ

  Liên quan tới quan điểm cho rằng Tổng thống Mỹ đắc cử Mỹ Joe Biden nên sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế của ông Trump như "đòn bẩy" trong tương lai đối với Iran, Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh:

  "Những người không chịu nổi sự bắt nạt vô luật pháp của Trump trong 4 năm - để bảo vệ mình với cái giá phải trả là người dân CHÚNG TÔI - giờ đây lên án hành vi tấn công của ông ta đối với pháp quyền.

  Nhưng  họ vẫn cố gắng sử dụng HÀNH ĐỘNG KHỦNG BỐ KINH TẾ của ông ta chống lại Iran làm "đòn bẩy"

  Nếu bạn không thể thay đổi, hãy đạt được tầm nhìn xa - vì lợi ích của  chính bạn".

  Ngoại trưởng Iran không đề cập đến nước nào, nhưng các quốc gia châu Âu, chủ yếu là Pháp, Anh và Đức, những nước đã và tiếp tục là một bên trong thỏa thuận Iran được cho là đã bị các chính sách chống Iran của ông Trump khuất phục.

  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Capitol - Ảnh 2.

  Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:31:00 09/01/2021

  Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang được sửa chữa ra sao?

  Vào tháng 12/2019, tuần dương hạm tên lửa mang theo máy bay (được phân loại là tàu sân bay) Đô đốc Kuznetsov đã bốc cháy trong quá trình sửa chữa ở Murmansk.

  Theo truyền thông nhà nước Nga, Đô đốc Kuznetsov đang trong quá trình khắc phục hư hại do hỏa hoạn và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển vào năm 2022.

  Dưới đây là một số hình ảnh về con tàu trong quá trình khắc phục hư hại:

  TSB Mỹ trước mũi súng của Iran - Israel tung tiền mặt tính vét kho tiêm kích F-35? - Ảnh 1.
  TSB Mỹ trước mũi súng của Iran - Israel tung tiền mặt tính vét kho tiêm kích F-35? - Ảnh 2.
  TSB Mỹ trước mũi súng của Iran - Israel tung tiền mặt tính vét kho tiêm kích F-35? - Ảnh 3.
  TSB Mỹ trước mũi súng của Iran - Israel tung tiền mặt tính vét kho tiêm kích F-35? - Ảnh 4.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:32:00 09/01/2021

  "Quân Nga" bảo vệ cho nguyên thủ CH Trung Phi

  Các nhà thầu quân sự tư nhân (PMC) của Nga mới đây đã bị phát hiện khi đang bảo vệ Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi (CAR) - Firmin Ngrébada.

  Tổng thống Faustin-Archange Touadera, người được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng trước, đã ra lệnh giới nghiêm toàn quốc ở CAR vì lo ngại về sự leo thang quân sự mới của các nhóm nổi dậy.

  Các chuyên gia quân sự và PMC của Nga đã có mặt trong CAR một thời gian trước đây. Tháng trước, Quân đội Nga đã triển khai thêm 300 cố vấn quân sự tới quốc gia châu Phi trong bối cảnh áp lực của phe nổi dậy gia tăng.

  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Capitol - Ảnh 1.

  Quân đội Nga chịu trách nhiệm huấn luyện quân nhân CAR theo yêu cầu của chính phủ nước này. Tuy nhiên, việc bảo vệ an toàn các quan chức cấp cao và tham gia chiến trực tiếp với phiến quân là do các tay súng PMC đảm nhận.

  Theo các báo cáo gần đây , vào đêm ngày 31/12/2019 rạng 1/1/2021, các lực lượng chính phủ đã đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của phiến quân nhờ các "cố vấn" người Nga.

  Phái bộ của Liên Hiệp Quốc tại CAR cho biết phiến quân đã không tiến quân trong 10 ngày, ngoại trừ ở Bangassou, cách Bangui 750 km về phía đông. Tuy nhiên, tình hình có thể sớm căng thẳng trở lại.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:54:00 09/01/2021

  56% người Israel được hỏi cho rằng vụ việc Đồi Capipol có thể xảy ra ở nước này!

  Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi tờ Maariv cho thấy 56% người Israel tin rằng một sự cố tương tự như vụ tấn công Đồi Capitol ở Washington, Mỹ có thể xảy ra ở Israel.

  23% người được hỏi chắc chắn rằng một vụ việc như vậy có thể xảy ra ở Israel và 33% khác đoán rằng sự cố có khả năng xảy ra ở Israel.

  Cuộc khảo sát cho thấy 32% người được hỏi không tin rằng những sự kiện như vậy có thể xảy ra ở Israel, nhưng chỉ 7% chắc chắn vào điều này.

  TSB Mỹ trước mũi súng của Iran - Israel tung tiền mặt tính vét kho tiêm kích F-35? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:48:00 09/01/2021

  Quân đội Nga tiếp tục kế hoạch trang bị ồ ạt tên lửa phòng không cho không quân

  RIA Novosti dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ kế hoạch trang bị vào năm 2021 cho Không quân Vũ trụ Nga (VKS) thêm 1 trung đoàn S-350 Vityaz, 1 trung đoàn S-400 và 1 trung đoàn Pantsir-S.

  Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng trong năm 2020 VKS đã đưa vào hoạt động 4 trung đoàn S-400 và 24 trung đoàn Pantsir-S - được bố trí trong các đơn vị phòng không đóng tại các vùng Sverdlovsk, Samara và Yuzhno-Sakhalin.

  Cũng trong năm 2020, tổ hợp S-350 đầu tiên đã được chuyển giao cho trung tâm huấn luyện ZRV ở khu vực Leningrad với mục đích đào tạo các chuyên gia tên lửa phòng không.

  TSB Mỹ trước mũi súng của Iran - Israel tung tiền mặt tính vét kho tiêm kích F-35? - Ảnh 1.

  Việc đưa S-350 vào trang bị sẽ giúp các lực lượng Nga tăng hiệu quả chống tên lửa hành trình lên từ 2 đến 2,5 lần. Dự kiến đến năm 2028, Quân đội Nga sẽ nhận được 144 bệ phóng S-350 Vityaz.

  Thời gian đưa tổ hợp S-350 từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu không quá 5 phút. Cơ số đạn của tổ hợp bao gồm các tên lửa phòng không tầm ngắn và trung tương tự S-400.

  Với tên lửa B55R, S-350 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không ở phạm vi hơn 120 km và ở độ cao hơn 30 km và hệ thống này đang dần thay thế S-300PS.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:10:00 09/01/2021

  Tính mua thêm F-35 trước khi ông Trump rời nhiệm sở, Israel sẽ trả bằng "tiền tươi thóc thật"?

  Hôm 4/1, The Jerusalem Post dẫn nguồn Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tiết lộ Tel Aviv đang đàm phán để mua thêm phi đội máy bay tiêm kích tàng hình F-35 thứ 3 từ Mỹ.

  "Không nghi ngờ gì nữa, chúng tôi cần mở rộng các phi đội F-35 của mình. Chúng tôi hiện có hai phi đội, và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ mở rộng chúng. Đó là điều tôi yêu cầu ở người Mỹ ".

  Israel đã đồng ý mua ít nhất 50 tiêm kích F-35 từ nhà sản xuất Lockheed Martin. Chúng sẽ được giao theo lô thứ hai và thứ ba cho đến năm 2024.

  Israel là quốc gia thứ 2 sau Mỹ sở hữu F-35 và là một trong số ít đối tác được phép sửa đổi loại máy bay hiện đại này để cho ra đời biến thể F-35I Adir.

  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Capitol - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz (người không đeo khẩu trang) cùng các thành viên vận hành một chiếc F-35I Adir.

  Ông Gantz cũng bày tỏ hy vọng rằng Israel vẫn có thể ký kết các thỏa thuận vũ khí với Mỹ trong 2 tuần trước khi chính quyền của ông Trump kết thúc và nhấn mạnh số lượng F-35 tùy thuộc vào "số tiền đang có":

  "Số lượng máy bay mà chúng tôi mua sẽ phụ thuộc vào số tiền đã có sẵn. Rốt cuộc, những món đồ chơi này rất đắt tiền".

  Nhiều khả năng Israel muốn dùng "tiền tươi" để đẩy nhanh tốc độ duyệt đơn hàng F-35 cho tới trước khi ông Trump (người được cho là dễ "làm việc" về các thương vụ vũ khí hơn người kế nhiệm Biden) còn ở nhiệm sở.

  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Capitol - Ảnh 3.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:57:00 09/01/2021

  Lộ đoạn video hiếm về Tướng Soleimani ở chiến trường Syria

  Một đoạn video hiếm đã được công bố trong tuần này cho thấy cố tư lệnh Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qassem Soleimani trực tiếp chỉ huy hoạt động quân sự tại Syria vào năm 2016.

  Trong đoạn video do kênh YouTube Union News phát hành, Tướng Soleimani gặp gỡ các chỉ huy và nghiên cứu bản đồ để chuẩn bị cho một trận đánh chống lại nhóm khủng bố.

  Cố tư lệnh Lực lượng Quds cũng đã có mặt tại tiền tuyến trong trận chiến và chỉ huy các nhóm dân quân đồng minh hỗ trợ Quân đội Arab Syria (SAA) tái chiếm lại phần lớn lãnh thổ bị IS chiếm đóng.

  Theo AMN, vai trò của Tướng Soleimani trong cuộc chiến là vô cùng quan trọng do vị tướng này là cây cầu kết nối giữa các hoạt động quân sự ở Syria và Iraq, dẫn tới kết quả là nhóm khủng bố IS gần như bị tiêu diệt hoàn toàn vào năm 2017.

  Đoạn video về Tướng Qassem Soleimani ở chiến trường Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:50:00 09/01/2021

  QĐ Mỹ gửi hàng tiếp viện cho lực lượng tại miền đông Syria

  Một đoàn xe quân sự lớn của Mỹ đã tiến vào vùng đông bắc Syria trong tuần này thông qua cửa khẩu biên giới với nước láng giềng Iraq.

  Đoàn xe bao gồm hàng chục phương tiện, chủ yếu là xe vận tải, chuyên chở thiết bị và vật tư hậu cần cho lực lượng Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở khu vực phía đông sông Euphrates của Syria.

  Ông Trump hết cửa tuyên chiến với Iran - Israel lo sốt vó trước nguy cơ bị tập kích tên lửa và UAV - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:12:00 09/01/2021

  Cụm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đang ở đâu?

  Hôm 5/1, tức là trước vụ việc ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ 1 ngày, một quan chức Lầu Năm Góc nói với tờ Asharq Al-Awsat rằng tàu sân bay USS Nimitz sẽ dẫn đầu các cuộc tập trận quân sự với các đối tác trong khu vực trong những ngày tới.

  Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong khu vực hoạt động của Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain.

  Cần nhấn mạnh rằng Iran đã triển khai từ lâu các loại tên lửa chống hạm trong khu vực Vịnh Ba Tư, Eo biển Hormuz và vươn ra một phần Biển Arab.

  Quyết định không rút tàu sân bay về nước của Lầu Năm Góc mới đây đồng nghĩa với việc cụm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz vẫn phải tiếp tục hoạt động trong tầm bắn của tên lửa Iran.

  TSB Mỹ trước mũi súng của Iran - Israel tung tiền mặt tính vét kho tiêm kích F-35? - Ảnh 1.

  Tàu sân bay USS Nimitz.

  TSB Mỹ trước mũi súng của Iran - Israel tung tiền mặt tính vét kho tiêm kích F-35? - Ảnh 2.

  Một bản đồ cho thấy các khu vực tác chiến của các hạm đội thuộc Hải quân Mỹ - Hạm đội 5 hoạt động trong khu vực Biển Arab.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:07:00 09/01/2021

  Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ được mang súng vào Thủ đô Washington

  Hãng tin AP đưa tin các lãnh đạo quốc phòng đang xem xét các hạn chế đối với việc sử dụng vũ lực của các thành viên Vệ binh Quốc gia Mỹ (VBQG).

  Nếu quyết định được thông qua, các binh sĩ VBQG có thể mang theo dùi cui hoặc súng ở Thủ đô Washington để ứng phó với các cuộc biểu tình bạo lực có thể xảy ra vào thời điểm lễ nhậm chức ngày 20/1 của ông Biden.

  Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy cho biết thêm rằng bất kỳ thay đổi nào sẽ được xác định bởi thông tin tình báo thu thập được trong những ngày tới về các mối đe dọa tiềm tàng.

  Ông McCarthy cho biết đang xem xét việc cho phép binh lính mang súng trường tấn công M-4 hoặc súng ngắn Berettas 9 mm, và ông sẽ tiết lộ nhiều hơn trong một hoặc hai ngày tới.

  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Capitol - Ảnh 2.

  Binh sĩ Vệ binh Quốc gia Mỹ không vũ trang nhìn về hướng Tòa nhà Quốc hội trên đồi Capitol, Thủ đô Washington hôm 8/1.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:45:00 09/01/2021

  Ông Trump vẫn còn cơ hội để sử dụng vũ khí hạt nhân với Iran

  Tờ Military dẫn nguồn các chuyên gia và quan chức Mỹ cho biết quân đội - hoặc Quốc hội không thể can thiệp vào việc một tổng thống đương nhiệm tiếp cận kho vũ khí hạt nhân.

  Bình luận này được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã điện đàm với Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley để thảo luận về những gì bà mô tả là các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn ông Trump tiếp cận mã hạt nhân.

  Ankit Panda, một thành viên cao cấp Carnegie Endowment for International Peace, lưu ý rằng ngoài việc loại bỏ ông Trump khỏi chức vụ hiện tại, không có bất kỳ biện pháp nào có thể ngăn tổng thống Mỹ đương nhiệm sử dụng vũ khí hạt nhân

  Ông Trump hết cửa tuyên chiến với Iran - Israel lo sốt vó trước nguy cơ bị tập kích tên lửa và UAV - Ảnh 1.

  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (trái) và Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley (phải). Nguồn: Military.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:25:00 09/01/2021

  Cựu quan chức CIA: "Ông Trump không còn cửa để tuyên chiến với Iran"?

  Bình luận với tờ Sputnik của Nga, cựu quan chức CIA Philip Giraldi cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị cách chức trước lễ nhậm chức dự kiến ​​của Tổng thống mới đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 để ngăn chặn nguy cơ ông này tuyên chiến với Iran.

  Lo quân Iran hủy diệt đô thị ở miền nam, Israel cấp tốc điều phòng không ứng phó - Ảnh 1.

  Trước đó trong ngày 8/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo bà đã thảo luận với các lãnh đạo quân đội Mỹ về các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo ông Trump không thể truy cập mã khởi động để bắt đầu chiến tranh hạt nhân..

  Điều này xảy ra sau cuộc bạo động của đám đông ủng hộ ông Trump trên Đồi Capitol hồi đầu tuần nhằm ngăn Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống.

  "Mối quan tâm của tôi là ông ấy (Trump) không đủ cân bằng để bắt đầu một cuộc chiến với Iran", Giraldi, người đứng đầu Hội đồng vì lợi ích quốc gia nói.

  Tuy nhiên, bất chấp tuyên bố của các nhà lãnh đạo Hạ viện rằng họ sẽ khởi động một quy trình luận tội, ông Giraldi bày tỏ sự hoài nghi rằng có đủ Nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện sẽ sẵn sàng bỏ phiếu cho bất kỳ bài báo luận tội nào chống lại Trump.

  Giraldi giải thích rằng ông không tin rằng đảng Dân chủ có thể cáo buộc với bằng chứng rõ ràng rằng ông Trump đã kêu gọi một cuộc nổi dậy.

  Lo quân Iran hủy diệt đô thị ở miền nam, Israel cấp tốc điều phòng không ứng phó - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:21:00 09/01/2021

  Lãnh đạo Hezbollah: Mỹ tính làm "vụ Capitol" ở Lebanon

  Lãnh đạo của nhóm vũ trang Hezbollah  ở Lebanon ông Sayyed Hassan Nasrallah đưa ra bình luận về vụ xâm nhập Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 rằng trong nhiều năm qua Mỹ đã tìm cách dàn xếp một vụ việc ở Lebanon tương tự như vụ việc nói trên.

  Ông nói thêm rằng những gì đã xảy ra tại đồi Capitol, Washington, Mỹ đáng được cân nhắc và suy ngẫm trong nỗ lực làm sáng tỏ những gì thực sự đang diễn ra ở nước này và làm rõ sự thật đằng sau những tuyên bố về nền dân chủ ở đó.

  Theo Middle East Eyes, ông Nasrallah cũng đưa ra cảnh báo rằng "nút bấm hạt nhân nằm trong tay một kẻ điên rồ, phân biệt chủng tộc và ngu ngốc".

  Ông Trump hết cửa tuyên chiến với Iran - Israel lo sốt vó trước nguy cơ bị tập kích tên lửa và UAV - Ảnh 1.

  Lãnh đạo của nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon ông Sayyed Hassan Nasrallah

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:02:00 09/01/2021

  Vì sao ông Khamenei cấm Iran nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Mỹ, Anh

  Tehran Times dẫn tuyên bố của lãnh tụ Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết ông đã cấm nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Mỹ và Anh vì nếu người Mỹ có thể sản xuất vắc xin thì họ đã không rơi vào hoàn cảnh thảm khốc như hiện tại.

  "Tôi thực sự không tin tưởng họ. Đôi khi họ muốn thử nghiệm vắc-xin này ở các quốc gia khác".

  Ông Khamenei cũng cho biết ông cũng không tin tưởng người Pháp, do vụ bê bối máu nhiễm trùng của nước này tuy nhiên vị lãnh đạo cũng cho biết chính phủ Iran có thể tiếp cận vắc xin từ các nước "đáng tin cậy" - được cho là Nga và Trung Quốc.

  "Nhưng nếu họ (chính quyền Iran) muốn nhập khẩu vắc xin từ một nơi đáng tin cậy thì sẽ không có vấn đề gì".

  Lo quân Iran hủy diệt đô thị ở miền nam, Israel cấp tốc điều phòng không ứng phó - Ảnh 1.

  Lãnh tụ Iran Ayatollah Ali Khamenei.

   Nhà lãnh đạo cũng tuyên bố các nước thù địch (Mỹ) ngay lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo chính sách "gây áp lực tối đa" đối với Iran.

  Trừng phạt đã cản trở Iran ngăn chặn Covid-19 bùng phát khiến gần 56.000 người Iran thiệt mạng.

  Tuy nhiên, với chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đã bắt đầu có hy vọng về việc Washington quay lại thỏa thuận hạt nhân sau khi ông Biden hứa sẽ đưa Mỹ trở lại thỏa thuận nếu Iran trở lại tuân thủ đầy đủ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:36:00 09/01/2021

  Tổng thống Iran nhận xét về vụ việc tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ

  Bình luận về sự kiện tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol ở Thủ đô Washington hôm 6/1, Tổng thống Iran Rouhani cho biết: 

  "Chúng tôi thấy rằng bất chấp tiến bộ khoa học và công nghiệp, thật không may là chủ nghĩa dân túy đã ăn sâu vào các quốc gia như vậy.

  Chúng tôi đã thấy những thiệt hại mà 1 người theo chủ nghĩa dân túy (ám chỉ ông Trump) đã gây ra cho đất nước mình trong 4 năm qua, mang lại sự ô nhục cho quốc gia mình đồng thời gây ra thiệt hại lớn cho khu vực chúng tôi, cho Palestine, Syria và Yemen".

  Lo quân Iran hủy diệt đô thị ở miền nam, Israel cấp tốc điều phòng không ứng phó - Ảnh 1.

  Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

   Tổng thống Iran cho biết thêm khi "người không phù hợp" giành được quyền lực ở một quốc gia, người này sẽ gây ra nhiều vấn đề cho đất nước của mình và toàn thế giới.

  "Tôi hy vọng đây sẽ là một bài học cho toàn thế giới và cho cả những người cầm quyền tiếp theo của Nhà Trắng".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:18:00 09/01/2021

  Israel triển khai Vòm Sắt ở miền nam để chống ai?

  Liên quan tới tin Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) triển khai hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) tại thành phố du lịch Eilat, miền nam Israel được tờ Maariv đăng tải vào ngày 8/1 tờ báo này cho biết thêm rằng:

  "Thay đổi này nhằm mục đích ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ lực lượng Houthi (còn gọi là Ansar Allah) ở Yemen và các chiến binh ở bán đảo Sinai".

  Israel tính vét kho tiêm kích F-35 của Mỹ, đánh Iran ở nam Syria - Moscow bác tin có người Nga trong vụ Capitol - Ảnh 1.

  Cần nhấn mạnh rằng hôm 31/12 Houthi thông báo rằng họ đang theo dõi "tất cả các hành động Israel trong khu vực cũng như theo dõi tất cả các kế hoạch thù địch của họ chống lại Yemen".

  Houthi đã cáo buộc Israel và Mỹ tài trợ cho cuộc chiến ở Yemen và hỗ trợ các hoạt động của Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu chống lại họ.

  Trong thời gian qua, lực lượng này cũng nhận trách nhiệm cho một loạt các cuộc tấn công sử dụng tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) vào các mục tiêu của Arab Saudi, UAE bất chấp cáo buộc Iran là "kẻ chủ mưu" của Mỹ và đồng minh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên