Bắt đầu phong tỏa khu vực

Bốn thành viên đội bóng nhí đã được giải cứu, chiến dịch cứu hộ tiếp tục vào 8 giờ sáng ngày 9/7

DIỄN BIẾN

Cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang được bắt đầu vào sáng Chủ nhật 8/7.

 • "Dựa trên tình hình hiện tại, việc phong tỏa khu vực này là cần thiết," chỉ huy cảnh sát Mae Sai nói trên loa phát thanh.

  "Những người không có phận sự trong cuộc giải cứu, xin hãy rời địa điểm ngay lập tức".

  Thông báo này được đưa ra khi những đám mây đen lớn đang dần đổ bộ về dãy núi phía bắc Thái Lan vào sáng ngày hôm nay (8/7), làm tăng những khó khăn và thách thức cho đội cứu hộ.

  Các sĩ quan yêu cầu không ai quay phim, chụp ảnh trong suốt quá trình giải cứu. Người chụp và giữ những bức hình không phù hợp sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

  Phóng viên và những người không liên quan đã bị cấm hoạt động trong khu vực, tất cả buộc phải rời khu vực cửa hang trước 9 giờ sáng nay (giờ địa phương).

  "Chúng tôi đang chạy đua với thời gian và thời tiết," Narongsak Osottanakorn, người chỉ huy đợt cứu hộ cho biết.

  Hôm qua, ông Osottanakorn cho biết "thời điểm lý tưởng" để giải cứu là trong vòng 2-3 ngày tới. Tuy nhiên, chiến dịch có thể bắt đầu sớm hơn để tránh những khó khăn mới khi mưa xuống.

  Theo một phóng viên hiện trường của Bangkok Post, trong đợt đầu tiên, các lính hải quân Thái Lan sẽ đưa bốn cậu bé ra ngoài.

  Đoàn phóng viên đang có mặt trước cửa hang được yêu cầu rời khỏi trước khi chiến dịch giải cứu bắt đầu.

 • 18 thợ lặn, trong đó có 5 thợ lặn Thái Lan và 13 thợ lặn nước ngoài, đã được gửi tới hang Tham Luang để giải cứu 12 cậu bé cùng huấn luyện viên bị mắc kẹt. Cả nhóm trong hang cũng như gia đình, người thân đã được thông báo và chuẩn bị sẵn sàng.

  Các đội y tế đã diễn tập trong ba ngày vừa qua và sẵn sàng hỗ trợ khi các em nhỏ được đưa ra khỏi hang.

 • Theo thông tin mới nhất, những cậu bé đầu tiên có thể rời hang vào lúc 9 giờ tối nay, giờ địa phương (8/7).

  Một bác sĩ người Australia đã đánh giá sức khỏe các cậu bé từ tối qua và xác nhận tình trạng của cả nhóm. Một khi ra khỏi hang, các em sẽ được đưa tới cơ sở y tế bằng trực thăng.

 • Người phụ trách đội cứu hộ cho biết 13 thợ lặn quốc tế tiến vào hang đều là "những siêu sao".

  "5 thợ lặn xuất sắc người Thái Lan cũng tham gia chiến dịch này".

  Trước đó, các báo cáo cho biết những thợ lặn nói tiếng Thái sẽ là chìa khóa then chốt trong chiến dịch giải cứu lần này.

  Cũng theo nguồn tin địa phương, hôm nay là ngày thích hợp nhất để giải cứu bởi "có thể đi được trên hầu hết các khu vực trong hang".

 • "Không có giới hạn thời gian cho chiến dịch. Mọi chuyện đều phụ thuộc vào thời tiết, vào mức nước trong hang. Nếu có gì thay đổi chúng tôi sẽ dừng lại. Nhưng tôi hi vọng chiến dịch sẽ thành công trong vài ngày tới đây," vị quan chức địa phương nói.

 • Theo Guardian, có thể các em sẽ không cần phải lặn, mặc dù chính quyền chưa xác nhận 100% thông tin này.

  "Mặc dù có nhiều đoạn địa hình hiểm trở buộc cả đoàn phải bò hoặc lách người qua, chúng tôi tin là mọi người có thể đi bộ trong nhiều khu vực hang," Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu chiến dịch giải cứu cho biết.

  "Chúng tôi đã làm hết sức và giảm được mức nước tới 30 cm. Đây cũng là kỉ lục trong suốt chiến dịch cứu hộ.

  Các em nhỏ cùng huấn luyện viên sẽ được đưa ra từng người một. Mỗi người sẽ tốn từ 6 giờ tới 8 giờ đồng hồ để thoát ra ngoài.

  "Bão sẽ tới trong vài ngày nữa. Hiện tại, cả 13 người đều sẵn sàng về tinh thần và thể chất để đi ra khỏi hang".

  [LIVE] Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan chính thức bắt đầu: 18 thợ lặn siêu sao đang tiến vào hang Tham Luang - Ảnh 1.
 • "Hôm nay, mọi thứ đều được chuẩn bị sẵn sàng nhất. Hôm nay chính là ngày quyết định. Lúc 10h sáng, 13 thợ lặn nước ngoài đã tiến vào hang cùng 5 thợ lặn thuộc hải quân Thái Lan. Dự báo thời tiết cho thấy bão đang tới và mưa lớn chuẩn bị đổ bộ. Nếu mưa, chúng ta sẽ không còn chuẩn bị sẵn sàng được 100% nữa và sẽ phải bơm nước ra ngoài.

  Các em nhỏ đã rất sẵn sàng và đều có tinh thần vững vàng. Tất cả đều đã được thông báo về chiến dịch và khẳng định sẽ đi ra ngoài cùng các thợ lặn. Gia đình các em đã được thông báo và tất cả đều nhất trí. Quá trình chăm sóc y tế đã được tập luyện chu đáo trong 3-4 ngày vừa qua.

  Các bác sĩ còn thực hành chăm sóc trên người thật, tập luyện đặt các bình khí oxy cùng nhiều thứ khác nữa... Tôi tin chắc tất cả đều đã sẵn sàng. Còn bây giờ, mọi người nên chờ đợi thông tin mới, cầu nguyện và gửi lời chúc thành công tới cho chiến dịch này."

  [LIVE] Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan chính thức bắt đầu: 18 thợ lặn siêu sao đang tiến vào hang Tham Luang - Ảnh 1.

  Một cảnh sát đứng canh gác gần cửa hang. Ảnh: AP

 • Nhiều lá thư được gửi cho đội bóng nhí.

  Các bức thư từ phụ huynh và người thân đã được chuyển tới các em nhỏ bị mắc kẹt trong các hang ngập nước.

  Dưới đây là một số bức thư tiêu biểu:

  Gửi tới em Mongkol "Mark" Boonpium, 13 tuổi:

  "Mẹ đang chờ con ở ngoài cửa hang. Mẹ rất nhớ và yêu con. Đừng buồn bực. Hãy tự chăm sóc bản thân".

  Gửi tới Peerapat "Night" Sompueanghai, 16 tuổi:

  "Bố và mẹ đang chờ con ngoài cửa hang. Mau ra khỏi đó đi. Mẹ biết con sẽ làm được. Con có thể vượt qua mọi thứ. Đừng nghĩ quá nhiều bởi bố mẹ đều nhớ con. Chị Num, bố Ui và mẹ Ui luôn luôn ủng hộ con. Yêu con nhiều."

  Gửi tới Prachak "Note" Sutham, 14 tuổi:

  "Bố và mẹ đang rất nhớ con. Hãy bảo trọng. Gửi lời nhắn tới huấn luyện viên Ake nữa nhé: 'đừng nghĩ quá nhiều, đừng tự trách bản thân'."

  Gửi tới Pipat "Nick" Pothi, 15 tuổi:

  "Nick hãy chú ý giữ gìn sức khỏe. Bố và mẹ đang chờ con."

  NÓNG: Ít nhất bốn thành viên đội bóng nhí được giải cứu, một em có tình trạng sức khỏe báo động - Ảnh 1.

  Gửi tới HLV Ekkapol "Ake" Chantawong, 25 tuổi:

  "Bà đang chờ cháu ở ngoài hang. Cháu đừng nghĩ quá nhiều. Hãy cẩn trọng với sức khỏe của mình. Bà, anh em và họ hàng đều đang chờ ngoài hang. Cháu hãy vượt qua khó khăn. Không ai đổ lỗi cho cháu đâu. Bà rất nhớ cháu. Bà muốn cháu chiến đấu tới cùng và mau rời khỏi hang."

  Nhóm các gia đình gửi thư tới HLV Ake:

  "Mọi người đều muốn HLV chăm sóc cho 12 cậu bé thật tốt và đừng cảm thấy tội lỗi vì bất kì điều gì. Chúng tôi muốn biết về tình trạng sức khỏe của Ake, cả về thể chất lẫn tinh thần. Mọi người đều ủng hộ HLV bởi không ai muốn cậu cảm thấy tội lỗi vì đã dẫn cả nhóm vào hang."

  "HLV đã đi cùng các em nhỏ vào hang. Cậu ấy sẽ phải đi ra cùng với đội bóng. Mọi người chờ đợi tất cả."

 • [LIVE] Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan chính thức bắt đầu: 18 thợ lặn siêu sao đang tiến vào hang Tham Luang - Ảnh 1.

  Xe cứu thương tới giữa lúc bắt đầu phong tỏa khu vực. Ảnh: Tyrone Siu/Reuters

  [LIVE] Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan chính thức bắt đầu: 18 thợ lặn siêu sao đang tiến vào hang Tham Luang - Ảnh 2.

  Những người không phận sự không được phép vào khu vực. Ảnh: Linh Pham/Getty Images

  [LIVE] Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan chính thức bắt đầu: 18 thợ lặn siêu sao đang tiến vào hang Tham Luang - Ảnh 3.

  Những người phụ trách công tác cứu hộ. Tyrone Siu/Reuters

  [LIVE] Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan chính thức bắt đầu: 18 thợ lặn siêu sao đang tiến vào hang Tham Luang - Ảnh 4.

  Một sĩ quan người Australia tại hang Tham Luang. Ảnh: Tyrone Siu/Reuters

 • Nhà sáng chế kiêm tỉ phủ Elon Musk đã chúc "đội thợ lặn cực kì tài năng" may mắn khi làm nhiệm vụ. Theo một twitter mới nhất, nhóm của ông Musk có thể sẽ không kịp gửi nhân lực và trang thiết bị tới kịp thời gian giải cứu.

  Trước đó, nhà tỉ phú cho biết công ty của ông tại Los Angeles đang lắp ráp một tàu ngầm mini cho nhiệm vụ này. Theo đó, sẽ tốn 8 giờ để hoàn thiện và 17 giờ để chuyển tới Thái Lan.

 • Bác sĩ Australia tham gia đoàn cứu hộ là bác sĩ gây mê Richard Harris. Trang web OzTek từng miêu tả ông là "một thợ ảnh dưới nước và một thợ lặn có kĩ thuật". Ông Harris cũng từng tham gia thám hiểm hang động tại Trung Quốc, Đảo Giáng sinh, New Zealand và Australia.

 • Theo Bangkok Post, 13 người của đội bóng nhí sẽ lần lượt rời hang theo 4 nhóm nhỏ. Nhóm đầu có 4 người, 3 nhóm còn lại mỗi nhóm ba người. Người đầu tiên rời hang sẽ là cậu bé Adul "Dul" Sam-on. Huấn luyện viên Ekkapol Chantawong sẽ là người cuối cùng rời khỏi Tham Luang.

 • Đã 5 giờ kể từ khi đội thợ lặn vào hang Tham Luang. Cả nhóm đã tiếp cận được đội bóng nhí và chuẩn bị "đưa người khỏe mạnh đầu tiên ra khỏi hang".

 • Bên ngoài, các trực thăng đã sẵn sàng đưa các em nhỏ tới bệnh viện lớn nhất vùng cách đó 100 km.

  [LIVE] Nhóm đầu tiên chuẩn bị rời hang Tham Luang, trực thăng y tế sẵn sàng cất cánh - Ảnh 1.

  Ảnh: Twitter

 • Trả lời BBC, Andy Eavis, cựu giám đốc một tổ chức chuyên về hang động của Anh, cho biết những thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu là "bậc thầy" và "là những người có tỉ lệ cao nhất trên trái đất" có thể giải cứu thành công những em nhỏ.

  Ông tiết lộ: "Lặn trong hang khác biệt rất nhiều so với lặn bên ngoài. Những thợ lặn trong hang có kĩ năng và tư duy khác biệt, bởi họ phải ứng phó với việc không có tầm nhìn, không gian chật hẹp và không có khoảng không bên trên.

  [LIVE] Nhóm đầu tiên chuẩn bị rời hang Tham Luang, trực thăng y tế sẵn sàng cất cánh - Ảnh 1.

  Ảnh: Hải quân hoàng gia Thái Lan

  Chúng ta có đội thợ lặn quốc tế và đây là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề. Họ là những bậc thầy lặn hang và đã có nhiều kinh nghiệm trong việc này. Nhờ họ mà khả năng giải cứu thành công đang cao hơn bao giờ hết.

  Mối đe dọa còn lại duy nhất là sự hoảng sợ. Nếu các cậu bé đều quen với việc ở dưới nước, các em có thể đi ra ngoài an toàn."

  Tuy nhiên, việc các cậu bé phải sống liên tục trong bóng tối hơn 9 ngày dường như lại là điều có thể giúp ích cho việc rời hang. 

  [LIVE] Nhóm đầu tiên chuẩn bị rời hang Tham Luang, trực thăng y tế sẵn sàng cất cánh - Ảnh 2.

  Theo một bức hình do Thái Lan công bố, các em nhỏ sẽ bơi song song cùng các thợ lặng chuyên nghiệp.

  Rafael Aroush, một tình nguyện viên người Israel cho biết tốc độ là điều "rất, rất quan trọng". 

  "Có thể xuất hiện những thay đổi quan trọng trong chiến dịch cứu hộ và ai đó sẽ quyết định đưa nhiều em nhỏ ra trong hôm nay."

  Anh Aroush cho biết vì hang động này là hang đá vôi và đón rất nhiều nguồn nước chảy vào nên tình hình thời tiết mưa lớn có thể "phá hủy toàn bộ chiến dịch cứu hộ".

 • 13 đội y tế chuẩn bị sẵn sàng bên ngoài cửa hang - mỗi đội đều có trực thăng và xe cứu hộ riêng cho từng thành viên trong hang. 

  Sau đánh giá sức khỏe ban đầu, các cậu bé sẽ được chuyển tới bệnh viên Chiang Rai Prachanukroh cách đó gần 100 km.

  Một nguồn tin cho biết 5 bác sĩ cấp cứu đang chờ cả nhóm và 30 bác sĩ dự phòng khác cũng sẵn sàng làm nhiệm vụ. Tất cả mọi người đều căng thẳng.

  NÓNG: Hai thành viên đầu tiên của đội bóng nhí Thái Lan đã ra khỏi hang, sớm hơn dự kiến 2 giờ đồng hồ - Ảnh 1.

  Cảnh sát canh gác bên ngoài bệnh viện. Ảnh: EPA

  "Các nhóm cứu hộ rất vui khi đội bóng chuẩn bị được cứu nhưng cũng lo lắng cho tình trạng sức khỏe của từng người. Chúng tôi thấy rất áp lực," một người phụ nữ đề nghị giấu tên cho biết.

  Xung quanh bệnh viện, cảnh sát đã chốt tại các vị trí quan trọng. Các tuyến đường xung quanh đã được phong tỏa để "tránh cản trở quá trình làm nhiệm vụ".

 • Reuters dẫn nguồn một quan chức địa phương cho biết hai thành viên đầu tiên của đội bóng Thái Lan đã được giải cứu.

  Một nguồn tin khác từ cảnh sát cũng xác nhận thông tin nói trên. Cả hai em đều khỏe mạnh.

  Theo nhận định, việc cứu được hai thành viên sớm hơn dự tính 2 giờ đồng hồ là tín hiệu rất đáng khích lệ.

  Xe cứu thương rời khỏi hiện trường giải cứu

 • Theo các nguồn tin, 4 thành viên đầu tiên trong nhóm 13 người bị kẹt trong hang Tham Luang đã rời khỏi hang. Một máy bay trực thăng đã cất cánh rời khỏi hiện trường.

  Một phóng viên cho biết nhờ cả đoàn có thể nhanh chóng rời khỏi hang nhờ vào việc mực nước đã được rút cạn sau nhiều ngày. Hiện tại có thể đi lại trong hầu hết các hang.

  Tuy nhiên, tối muộn ngày hôm nay dự kiến sẽ có mưa lớn.

 • Theo phóng viên của Channel News Asia, trong số 4 em đầu tiên ra khỏi hang, một em được đánh giá sức khỏe ở mức "đỏ" (tức là rất yếu), hai em được đưa lên máy bay để tới bệnh viện Chiang Rai. 

  Một số hình ảnh tại hiện trường:

  NÓNG: Ít nhất bốn thành viên đội bóng nhí được giải cứu, một em có tình trạng sức khỏe báo động - Ảnh 1.

  Ảnh: EPA

  NÓNG: Ít nhất bốn thành viên đội bóng nhí được giải cứu, một em có tình trạng sức khỏe báo động - Ảnh 2.
  NÓNG: Ít nhất bốn thành viên đội bóng nhí được giải cứu, một em có tình trạng sức khỏe báo động - Ảnh 3.

  Ảnh: Linh Pham/Getty Images

 • Theo trung tâm điều hành cứu nạn, một buổi họp báo sẽ được tổ chức vào lúc 9 giờ tối nay.

  [CẬP NHẬT] Bốn thành viên đội bóng nhí được giải cứu, một em có tình trạng sức khỏe báo động - Ảnh 1.

  Xe cứu thương có mặt tại hiện trường. Ảnh: Pongmanat Tasiri/EPA

  [CẬP NHẬT] Bốn thành viên đội bóng nhí được giải cứu, một em có tình trạng sức khỏe báo động - Ảnh 2.

  Trực thăng rời đi. Ảnh: Tyrone Siu/Reuters

 • Một tràng pháo tay rộn ràng chúc mừng đợt giải cứu sau khi người phụ trách cứu hộ, cựu tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn xác nhận ông đã gặp các em nhỏ.

  Ông khẳng định cả bốn em đều đang trong tình trạng "hoàn hảo" và gọi ngày hôm nay là "tuyệt vời".

  50 thợ lặn nước ngoài cùng 40 thợ lặn người Thái đã tham gia chiến dịch này.

  Các cậu bé đã di chuyển dưới nước 1 km. Người đầu tiên ra khỏi hang vào lúc 5:40 giờ địa phương.

  Các nhân viên cứu hộ giờ cần thêm 10 giờ để chuẩn bị cho đợt giải cứu tiếp theo.

 • Chiến dịch giải cứu các thành viên còn lại của đội bóng sẽ tiếp tục vào 8 giờ sáng mai (giờ địa phương). 

  Theo các thợ lặn, phương thức giải cứu các em đã chứng tỏ hiệu quả. Vì vậy đợt giải cứu ngày mai sẽ bớt căng thẳng hơn.

 • Niềm vui cuối ngày

  22:06 08/07/2018

  Những hình ảnh cuối ngày về niềm hân hoan của đội cứu hộ, nhóm tình nguyện viên khi những xe cứu thương chở các cậu bé tới bệnh viện.

  [CẬP NHẬT] Ít nhất bốn thành viên đội bóng nhí được giải cứu, một em có tình trạng sức khỏe báo động - Ảnh 1.
  [CẬP NHẬT] Ít nhất bốn thành viên đội bóng nhí được giải cứu, một em có tình trạng sức khỏe báo động - Ảnh 2.
  [CẬP NHẬT] Ít nhất bốn thành viên đội bóng nhí được giải cứu, một em có tình trạng sức khỏe báo động - Ảnh 3.

  Ảnh: Getty Images/Linh Pham/Lauren DeCicca

 • Một phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết ít phút sau khi họp báo, mưa to đã bắt đầu trút xuống trung tâm báo chí, nơi hàng trăm phóng viên đang cập nhật những thông tin mới nhất về sự kiện hang Tham Luang.

  Áo mưa được phủ kín đầu cùng các máy móc và thiết bị. Theo nhận định, có khả năng tới sáng mai việc giải cứu sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với ngày hôm nay.

Ban Quốc tế
theo Trí Thức Trẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980