Đồng minh nguy cấp, Nga sẵn sàng ra tay hành động, xe tăng dồn dập đổ về biên giới - Việt Nam lên tiếng về việc mua Su-75 của Nga

Nga sẽ tiến hành tất cả các biện pháp để ngăn chặn các hoạt động gây hấn hoặc khiêu khích chủ quyền phù hợp với tinh thần liên minh và đối tác hợp tác chiến lược Nga - Tajikistan.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:01:00 22/07/2021

  Taliban tuyên bố kiểm soát 90% khu vực biên giới của Afghanistan

  Taliban tuyên bố lực lượng này đã kiểm soát khoảng 90% biên giới của Afghanistan với các nước láng giềng trong khu vực.

  “Biên giới của Afghanistan với Tajikistan, Uzbekistan, Turkmenistan, Iran, khoảng 90% đã nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Biên giới với Turkmenistan và Iran đã nằm toàn bộ trong sự kiểm soát của chúng tôi. Biên giới với Pakistan (trừ một số vùng rất nhỏ) cũng đã thuộc quyền quản lý của chúng tôi”,  Zabiullah Mujahid - phát ngôn viên của Taliban cho biết.

  Tuyên bố trên được Taliban đưa ra sau khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Andrey Rudenko ngày hôm nay cho biết, lực lượng Taliban đã chiếm giữ gần như toàn bộ biên giới với Tajikistan.

  Ông Rudenko cũng nói rằng các tỉnh phía Bắc Afghanistan nhanh chóng bị biến thành một điểm nóng mới khi các tổ chức khủng bố đang lợi dụng thời cơ tiến chiếm khu vực trong bối cảnh Quân đội Mỹ vội vã rút quân khỏi đây.

  Đồng minh nguy cấp, Nga sẵn sàng ra tay hành động, xe tăng dồn dập đổ về biên giới - Việt Nam lên tiếng về việc mua Su-75 của Nga - Ảnh 1.

  Lính quân đội Afghanistan bảo vệ biên giới. Ảnh: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:43:00 22/07/2021

  Kết quả những ngày đầu tiên tại MAKS-2021: Các đối tác nước ngoài của Nga quan tâm đến khí tài nào?

  Các đối tác nước ngoài muốn mua ở Nga, trước hết là máy bay chiến đấu Su và MiG, máy bay Il-76, Il-78, máy bay trực thăng Mil và Kamov, và các tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir,

  Thông tin trên được Tổng giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev chia sẻ với các phóng viên khi tóm tắt kết quả những ngày đầu tiên của Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS-2021.

  Trước đó, ông Mikheev cho biết trong năm nay Rosoboronexport đã ký các hợp đồng trị giá 5 tỷ USD, 80% trong số đó là hợp đồng mua máy bay và các hệ thống phòng không.

  “Tại Zhukovsky, Rosoboronexport đã tổ chức giới thiệu các mẫu máy bay, trực thăng, hệ thống phòng không và tác chiến điện tử cho hơn 30 phái đoàn đến từ 20 quốc gia”, ông Mikheev cho biết.

  “Trong cuộc đàm phán tại MAKS-2021, các đối tác nước ngoài của công ty đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua MiG - máy bay chiến đấu 35D và Su-30SME, máy bay vận tải quân sự Il-76MD-90A (E), máy bay tiếp dầu Il-78MK-90A, máy bay trực thăng chiến đấu Mi-28NE, Ka-52, máy bay vận tải quân sự Mi-171Sh và máy bay đa năng Ka-226T, cũng như các hệ thống phòng không, bao gồm cả tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S1”.

  Ngoài ra, ông Mikheev cũng lưu ý, trong khuôn khổ đàm phán bên lề triển lãm hàng không Rosoboronexport, ông đã thảo luận với các khách hàng từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông, Châu Phi và các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) về quan hệ đối tác sản xuất chung và được cấp phép máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của Nga, cũng như hiện đại hóa các thiết bị hàng không đã được chuyển giao trước đây.

  Hội chợ MAKS-2021 diễn ra từ ngày 20-25 tháng 7 tại Zhukovsky, ngoại ô Moskva.

  Buổi triển lãm hàng không MAKS-2021 đã bắt đầu ở Zhukovsky

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:03:00 22/07/2021

  Nga sẽ hoàn tất nâng cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho Không quân Ấn Độ vào năm 2022

  Hoạt động nâng cấp các máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ấn Độ lên phiên bản MiG-29UPG sẽ hoàn thành vào năm 2022.

  Đó là thông tin được Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugayev chia sẻ với hãng thông tấn TASS tại Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS-2021 ngày hôm nay.

  “Việc hiện đại hóa tất cả các máy bay chiến đấu MiG-29 của Ấn Độ lên cấp độ MiG-29UPG sẽ hoàn thành vào năm 2022 theo hợp đồng hiện có”, Giám đốc hợp tác quân sự của Nga cho biết.

  Theo thông tin trước đó, khoảng 60 máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ấn Độ sẽ được nâng cấp lên phiên bản MiG-29UPG với các trang thiết bị bổ sung của Nga.

  MAKS-2021 là một trong ba triển lãm hàng không hàng đầu thế giới diễn ra ở thành phố Zhukovsky, ngoại ô Thủ đô Moscow từ ngày 20 - 25/7/2021.

  Đồng minh nguy cấp, Nga sẵn sàng ra tay hành động, xe tăng dồn dập đổ về biên giới - Việt Nam lên tiếng về việc mua Su-75 của Nga - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:07:00 22/07/2021

  Lần đầu tiên trong lịch sử, Tajikistan báo động toàn bộ lực lượng vũ trang

  Lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi giành độc lập, các lực lượng vũ trang Tajikistan đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ từ 04:00 sáng (giờ địa phương) nhằm mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.

  “Nhằm mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị quân sự, 100.000 sĩ quan và binh lính của Quân đội Tajikistan cùng 130.000 quân nhân thuộc lực lượng dự bị động viên, lần đầu tiên kể từ khi độc lập, đã nhận được lệnh báo động trên toàn quốc”, Văn phòng báo chí Tổng thống Tajikistan cho biết.

  Đợt kiểm tra này được thực hiện theo mệnh lệnh của Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, người đã trực tiếp có mặt tại căn cứ của lực lượng Cận vệ Quốc gia sau khi hoàn tất chiến dịch báo động kéo dài 3 giờ mang tên “Border 2021” (Biên giới 2021).

  Tính tổng thể, chiến dịch kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của Tajikistan có sự tham gia của 1.023 phương tiện thiết giáp, 3.167 xe motor và xe chuyên dụng, 447 khẩu pháo và súng cối, 234 hệ thống phòng không, cùng 45 máy bay quân sự, vận tải và trực thăng.

  Trong bài phát biểu trước các binh sĩ, Tổng thống Rahmon nhấn mạnh tình hình hiện nay ở Afghanistan đang diễn biến “rất căng thẳng và khó đoán định”, vì vậy các lực lượng vũ trang cũng như tất cả các đơn vị thực thi pháp luật của Tajikistan phải đảm bảo khả năng chiến đấu ở mức độ cao nhất nhằm sẵn sàng ngăn chặn và đánh trả bất cứ mối đe dọa nào có thể xảy ra.

  Các cuộc đụng độ giữa Quân đội chính phủ Afghanistan và nhóm phiến quân cực đoan Taliban ngày càng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố quyết định kết thúc chiến dịch quân sự ở Afghanistan ngày 14/4.

  Đến 13/7, Lầu Năm Góc thông báo đã hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan hơn 95%. Trong khi đó, Taliban tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát gần 85% lãnh thổ đất nước, gồm cả các khu vực biên giới với 5 quốc gia: Iran, Trung Quốc, Pakistan, Tajikistan và Turkmenistan.

  Đồng minh nguy cấp, Nga sẵn sàng ra tay hành động, xe tăng dồn dập đổ về biên giới - Việt Nam lên tiếng về việc mua Su-75 của Nga - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:06:00 22/07/2021

  Việt Nam chưa có quyết định về việc mua siêu tiêm kích Su-75 Checkmate của Nga

  Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 22/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin về kế hoạch mua loại máy bay siêu âm hạng nhẹ Su-75 Checkmate vừa ra mắt của Nga.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik về khả năng Việt Nam mua máy bay siêu âm hạng nhẹ Su-75 Checkmate mới ra mắt tại triển lãm MAKS-2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

  “Chúng tôi chưa có thông tin về việc này. Có thể nói thêm là Việt Nam kiên trì với chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ. Do đó, việc mua các trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ là bình thường để củng cố năng lực quốc phòng và phục vụ công tác quốc phòng của quân đội”.

  Ngày 20/7, tại ngoại ô Moskva (Nga) đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Hàng không - Vũ trụ quốc tế lần thứ 15 (MAKS-2021). Đây được coi là một trong những triển lãm hàng không lớn nhất thế giới.

  Đáng chú ý, lần này, Nga đã ra mắt đầy ấn tượng mẫu máy bay chiến đấu chiến thuật một động cơ đa năng hạng nhẹ thế hệ thứ năm – Su-75 Checkmate (Chiếu tướng), do nhà sản xuất máy bay Sukhoi của Nga chế tạo.

  Theo thiết kế, Su-75 Checkmate có tải trọng chiến đấu tối đa 7.400 kg, tầm bay khi không có thùng nhiên liệu bên ngoài là 2.900 km. Máy bay ứng dụng công nghệ tàng hình và được trang bị tới 5 tên lửa không đối không ở nhiều tầm bắn khác nhau hoặc các loại vũ khí khác.

  Checkmate cũng trang bị hệ thống phòng thủ và chế áp điện tử trên không hiện đại, cho phép máy bay tránh các thiết bị phát hiện và tiêu diệt mục tiêu, cùng với radar mảng ăng ten hoạt động theo giai đoạn (AFAR).

  Đồng minh nguy cấp, Nga sẵn sàng ra tay hành động, xe tăng dồn dập đổ về biên giới - Việt Nam lên tiếng về việc mua Su-75 của Nga - Ảnh 2.

  Phát biểu tại triển lãm MAKS 2021, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Borisov cho biết:

  “Trước hết, loại máy bay này thực sự được tập trung vào Việt Nam, Ấn Độ, các nước Châu Phi. Nhu cầu về những chiếc máy bay này là tương đối cao, ước tính tối thiểu khoảng 300 chiếc trong thời gian tới”.

  Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự (FSMTC) của Nga, ông Dmitry Shugaev đã nói với Sputnik, máy bay này có các đặc điểm đột phá, hiệu suất bay cao, có khả năng tấn công và trinh sát rộng, được trang bị tổ hợp thiết bị điện tử tiên tiến nhất, khó bị radar phát hiện.

  Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước Rostec – ông Sergei Chemezov – cho biết Checkmate có giá khoảng từ 25-30 triệu USD với 3 phiên bản: không người lái, 1 người lái (đơn) và 2 người lái (đôi). Mức giá này rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu tiêm kích tương tự của nước ngoài.

  Ông Chemezov cũng nhấn mạnh Checkmate có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu trên bộ và trên biển, có khả năng giành ưu thế trên không, dù đối phương lớn hơn về quân số. Checkmate dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2023.

  Video chính thức giới thiệu máy bay chiến đấu Checkmate của Sukhoi

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:37:00 22/07/2021

  Hai tàu hộ vệ tên lửa của Việt Nam đã đến Vladivostok tham gia kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

  Sputnik dẫn thông tin từ Văn phòng báo chí Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga cho biết, hai tàu hộ vệ tên lửa của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã đến Vladivostok để tham gia lễ kỷ niệm Ngày thành lập Hải quân Nga. 

  "Hai tàu hộ vệ tên lửa Trần Hưng Đạo và Quang Trung của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã đến Vladivostok để tham gia lễ kỷ niệm Ngày thành lập Hải quân Nga. Các tàu này đã vào vịnh Zolotoy Rog và đang hỗ trợ tàu kéo của Hạm đội Thái Bình Dương xếp chỗ trong cuộc diễu binh", thông báo nêu rõ.

  Trước đó, để bố trí đội hình nghi lễ, Vladivostok đã lắp đặt tại bờ kè Tsarevich ở Vịnh Zolotoy Rog 16 bộ thiết bị bến cảng. Tổng cộng, có bảy tàu chiến sẽ tham gia lễ kỷ niệm.

  Buổi tổng diễn tập diễu binh của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ diễn ra vào ngày 23/7, các hoạt động chính thức kỷ niệm Ngày Hải quân Nga tại Vladivostok sẽ diễn ra vào ngày 25/7.

  Đồng minh nguy cập, Nga tuyên bố sẵn sàng hành động, xe tăng dồn dập đổ về biên giới - TT Putin được Mỹ dâng tặng món quà vô giá - Ảnh 1.

  Các tàu chiến Nga diễu binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga. Ảnh minh họa: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:22:00 22/07/2021

  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga: Taliban đã chiếm giữ gần như toàn bộ biên giới với Tajikistan

  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Andrey Rudenko ngày hôm nay cho biết, lực lượng Taliban đã chiếm giữ gần như toàn bộ biên giới với Tajikistan.

  Ông Rudenko cũng nói rằng các tỉnh phía Bắc Afghanistan nhanh chóng bị biến thành một điểm nóng mới khi các tổ chức khủng bố đang lợi dụng thời cơ tiến chiếm khu vực trong bối cảnh Quân đội Mỹ vội vã rút quân khỏi đây.

  “Hậu quả của việc Mỹ và một số nước NATO vội vã rút quân khỏi Afghanistan đã trở nên rất rõ ràng: Từng là những khu vực tương tối yêu bình thì giờ đây các tỉnh phía Bắc đất nước đã nhanh chóng trở thành một điểm nóng mới” Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nga cho biết.

  “Taliban gần như đã kiểm soát hoàn toàn biên giới với Tajikistan. Rất nhiều tổ chức khủng bố quốc tế, trong đó có IS và các chi nhánh của al-Qaeda đang tìm cách bám rễ tại đây”.

  Bên cạnh đó, nhiều tay súng nước ngoài đến từ các vùng chiến sự ở Trung Đông và Bắc Phi cũng kép vệ Afghanistan. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo tình hình an ninh suy giảm ở Afghanistan đang bộc lộ mối đe dọa trực tiếp với khu vực Trung Á.

  Ông Rudenko khẳng định Nga sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn bất cứ hành động gây hấn nào có thể xảy ra với Tajikistan. Thậm chí nếu cần thiết, Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ Tajikistan tăng cường các khả năng quốc phòng của mình.

  “Nếu cần thiết, Liên bang nga sẽ tiến hành tất cả các biện pháp để ngăn chặn các hoạt động gây hấn hoặc khiêu khích chủ quyền phù hợp với tinh thần liên minh và đối tác hợp tác chiến lược Nga - Tajikistan”.

  Quan chức ngoại giao cấp cao Nga cho biết, hai nước vẫn đang duy trì các kênh liên lạc thường xuyên, cả song phương giữa hai bộ quốc phòng và đa phương thông qua cơ chế của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

  Các đơn vị trực thuộc Căn cứ Quân sự Số 201 của Nga đóng tại Tajikistan thường xuyên thực hiện cả các cuộc tập trận định kỳ và đột xuất ở đây.

  Trước đó, vào ngày 20/7 Nga đã triển khai một loạt xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 tới gần biên giới giữa Tajikistan và Afghanistan để chuẩn bị cho các cuộc tập trận tại đây. 

  Theo hãng thông tấn TASS, các xe tăng T-72 từ căn cứ quân sự của Nga tại Tajikistan đã di chuyển quãng đường 200 km đến thao trường Kharb-Maidon, chỉ cách biên giới với Afghanistan gần 24 km.

  Trong lần triển khai này, các xe tăng T-72 đã trau dồi kỹ năng bảo đảm an ninh chiến đấu, vượt qua các đoạn địa hình khó khăn, đẩy lùi các nhóm trinh sát của địch và phòng vệ trước các cuộc không kích.

  TASS dẫn thông báo từ Quân khu miền Trung Quân đội Nga cho biết động thái này diễn ra trước thềm cuộc tập trận chung giữa Nga, Uzbekistan và Tajikistan từ 5-10/8.

  Đồng minh nguy cập, Nga tuyên bố sẵn sàng hành động, xe tăng dồn dập đổ về biên giới - TT Putin được Mỹ dâng tặng món quà vô giá - Ảnh 3.

  Xe tăng Quân đội Nga đã được triển khai đến gần biên giới với Afghanistan

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:39:00 22/07/2021

  Nga thử nghiệm trực thăng Ka-52M với tên lửa hành trình mới

  Hãng thông tấn - phát thanh Sputnik dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga tại Triển lãm hàng không Quốc tế MAKS-2021 cho biết, nguyên mẫu trực thăng Ka-52M hiện đại hóa đã thử nghiệm thành công một loạt vụ phóng tên lửa hành trình Izdeliye 305 (“Sản phẩm 305”).

  “Ka-52M đã thực hiện thành công việc bắn tên lửa hành trình Izdeliye 305 có độ chính xác cao nhằm vào các mục tiêu mô phỏng kẻ địch. Đợt thử nghiệm diễn ra tại một trong những trường bắn quân sự và được đánh giá là thành công”, nguồn tin của Sputnik tiết lộ.

  “Tên lửa Izdeliye 305 được trang bị đầu đạn tự dẫn đa phổ có khả năng tự điều chỉnh mục tiêu ngắm bắn trên không. Tính năng này đã được chứng minh trong quá trình bắn thử nghiệm”.

  Tuy nhiên, thời gian cuộc thử nghiệm chính xác đã diễn ra khi nào thì không được tiết lộ.

  Theo nguồn tin của Sputnik, việc tích hợp tên lửa Izdeliye 305 trên trực thăng Ka-52M đang được thực hiện theo chương trình đồng bộ hóa vũ khí trang bị cho máy bay với vũ khí của trực thăng chiến đấu Mi-28NM.

  Trực thăng hiện đại hóa Ka-52M đang được Nga phát triển dựa trên kết quả ứng dụng phiên bản gốc Ka-52A Alligator ở Syria.

  Chuyến bay đầu tiên của máy bay nguyên mẫu diễn ra vào tháng 8/2020. Dự kiến quá trình thử nghiệm cấp nhà nước đối với loại trực thăng chiến đấu và trinh sát mới này sẽ hoàn thành vào năm 2022.

  TT Putin được Mỹ dâng tặng món quà vô giá, Ukraine bị lừa đau đớn - Giới ngoại giao Mỹ hoang mang tột độ vì căn bệnh bí ẩn: CIA vào cuộc - Ảnh 2.

  Trực thăng Ka-52M đã được hiện đại hóa. Ảnh: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:02:00 22/07/2021

  Mỹ tung điệp viên từng săn lùng trùm khủng bố Osama bin Laden điều tra căn bệnh bí ẩn

  Theo RT, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã chỉ định điệp viên từng tham gia chiến dịch truy lùng trùm khủng bố Osama bin Laden thực hiện nhiệm vụ điều tra căn bệnh bí ẩn có tên gọi là “Hội chứng Havana”.

  “Hội chứng Havana” được xem là căn bệnh bí ẩn mà nhiều nhà ngoại giao Mỹ tại một số quốc gia gặp phải. Những triệu chứng mà họ thường thấy là đau đầu, chóng mặt hay mất thính giác bất thường.

  Đầu tháng 12/2020, Washington cho biết 26 nhân viên chính phủ Mỹ đã bị tổn thương trong các cuộc tấn công không rõ nguyên nhân tại nhà riêng và khách sạn của họ ở Havana, bắt đầu từ cuối năm 2016, gây chấn thương não, mất thính giác và các vấn đề liên quan tới nhận thức, thăng bằng, thị lực và thính giác.

  Những âm thanh kỳ lạ mà các nhân viên nghe thấy ban đầu khiến các nhà điều tra Mỹ đặt nghi vấn về một loại vũ khí siêu âm nhưng Cục điều tra Liên bang (FBI) sau đó đã xác định nếu chỉ riêng sóng âm không thể gây ra thương tích.

  Năm 2020, một nhân viên Mỹ ở Trung Quốc cũng được chẩn đoán mắc các triệu chứng tương tự sau khi nghe thấy những âm thanh kỳ lạ ở Quảng Châu.

  TT Putin vừa được Mỹ dâng tặng món quà vô giá, Ukraine dính cú lừa đau đớn - CIA tung siêu điệp viên điều tra căn bệnh bí ẩn - Ảnh 2.

  Các cuộc tấn công không rõ nguyên nhân gây chấn thương não, mất thính giác và các vấn đề liên quan tới nhận thức, thăng bằng, thị lực và thính giác

  Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức đến nay, có khoảng 20 sĩ quan tình báo, nhà ngoại giao và các quan chức khác của Mỹ ở Vienna (Áo) báo cáo các triệu chứng tương tự như “hội chứng Havana”, khiến Vienna trở thành điểm nóng lớn thứ hai liên quan các triệu chứng này sau thủ đô Havana của Cuba.

  Đến nay, khoảng 200 nhà ngoại giao Mỹ hoặc người thân của họ chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề về thể chất và tâm lý do “Hội chứng Havana” gây ra.

  Khi được bổ nhiệm làm giám đốc CIA vào tháng 3/2021, ông Burns cam kết sẽ vén màn bí ẩn đằng sau các vụ tấn công nhà ngoại giao Mỹ này.

  Một sĩ quan không tiết lộ danh tính, từng là thành viên của Trung tâm chống Khủng bố Quốc gia (NCTC) từng tham gia truy lùng bin Laden sẽ đứng đầu một đội đặc nhiệm gồm các chuyên gia từ CIA để truy tìm nguồn gốc chứng bệnh bí ẩn nêu trên.

  Trước những cáo buộc của Mỹ, giới chức Cuba cho rằng những thông tin được Washington đưa ra là “vô trách nhiệm”.

  Ông Carlos de Cossio, Vụ trưởng Vụ nước Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba từng viết trên Twitter: “Cuba không hành động và không cho phép bất kỳ ai có hành động chống lại các nhà ngoại giao của bất kỳ quốc gia nào trên lãnh thổ nước mình”.

  TT Putin vừa được Mỹ dâng tặng món quà vô giá, Ukraine dính cú lừa đau đớn - CIA tung siêu điệp viên điều tra căn bệnh bí ẩn - Ảnh 4.

  Nhân viên đứng trong cơ sở đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba. Ảnh: AP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:56:00 22/07/2021

  Ấn Độ phóng thử thành công nhiều hệ thống tên lửa nội địa mới

  Hãng tin RT dẫn thông cáo báo chí của Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) Ấn Độ hôm 21/7 cho biết, cơ quan này đã tiến hành hai vụ thử nghiệm thành công, gồm tên lửa dẫn đường chống tăng vác vai (MPATGM) và tên lửa đất đối không thế hệ mới Akash.

  “Tên lửa chống tăng được bắn đi từ bệ phóng di động vác vai và đã tấn công trúng mục tiêu là một xe tăng giả định rồi phá hủy nó với độ chính xác cao. Cuộc thử nghiệm đã đạt được tất cả mục tiêu đề ra. Tầm bắn tối thiểu và tối đa của tên lửa cũng đã được xác định”, thông cáo báo chí của DRDO viết.

  Đầu đạn MPATGM được trang bị một bộ tìm kiếm ảnh hồng ngoại thu nhỏ cũng như các thiết bị điện tử hàng không tiên tiến.

  Trong khi đó, cuộc thử nghiệm tên lửa đất đối không Akash thế hệ mới tại bãi thử gần bang Odisha thuộc miền đông Ấn Độ, cũng gặt hái được những thành công tốt đẹp.

  “Tên lửa đã hoàn thành nhiệm vụ đánh chặn mục tiêu một cách hoàn hảo. Akash đã thể hiện được khả năng cơ động cần thiết trong việc vô hiệu hóa các vật thể di chuyển nhanh như tên lửa và máy bay đối phương giả định”, thông cáo của DRDO nêu rõ.

  Ấn Độ thử nghiệm thành công các hệ thống tên lửa mới

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:23:00 22/07/2021

  Nga sẽ triển khai "radar bay" tới Bắc Cực

  Izvestia dẫn các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga sẽ triển khai máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) A-50U có tính năng độc đáo ở Bắc Cực.

  Đây là dòng máy bay có khả năng phát hiện bất kỳ mục tiêu nào trên không trong phạm vi hàng trăm km.

  Theo các nguồn tin, Bộ Quốc phòng Nga sẽ điều loại máy bay này đến để bảo vệ tuyến đường biển phía Bắc và Bắc Cực, đồng thời đảm nhiệm công tác tuần tra khu vực Bắc Cực. Máy bay có thể theo dõi tình hình và tham gia các hoạt động cứu hộ.

  Theo các nguồn tin của Izvestia, phương án triển khai A-50U tại hai căn cứ quân sự “Cỏ ba lá Bắc Cực” và “Cỏ ba lá phương Bắc” hiện đang được xem xét nhưng vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

  AWACS A-50U được trang bị radar mạnh sẽ đảm nhiệm chức năng của đài chỉ huy trên không. Sau khi nhận dữ liệu về tình hình trên không, máy bay có thể trực tiếp thông báo tọa độ mục tiêu. Dữ liệu từ A-50U có thể được truyền tới cả máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không mặt đất.

  A-50U là phiên bản hiện đại hóa của máy bay A-50 được phát triển từ thời Liên Xô. Do là loại mới hơn nên A-50U có thể phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu hơn.

  Ngoài ra, máy bay còn được lắp đặt động cơ tiết kiệm nhiên liệu nên cho phép chúng lưu lại trên không lâu hơn. A-50U có thể phát hiện máy bay địch ở cách xa 600 km.

  TT Putin vừa được Mỹ dâng tặng món quà vô giá, Ukraine dính cú lừa đau đớn - Israel dồn dập tấn công Syria - Ảnh 2.

  Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) A-50U

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:56:00 22/07/2021

  Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 "Thiên nga trắng" của Nga áp sát không phận NATO

  Hãng thông tấn TASS ngày 21/7 dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, “hai máy bay ném bom Tu-160 mang tên lửa chiến lược đã bay theo lịch trình định sẵn phía trên vùng biển trung lập thuộc biển Barents và biển Na Uy. Tại một số đoạn, các oanh tạc cơ Nga đã bị chiến đấu cơ F-16 Không quân Na Uy bám sát”.

  Phía Nga nói rằng chuyến bay của các oanh tạc cơ Tu-160 kéo dài 7 giờ đồng hồ liên tục. Hai chiếc Tu-160 được một biên đội tiêm kích đánh chặn MiG-31 thuộc Hạm đội phương Bắc bảo vệ suốt chặng bay.

  “Các biên đội máy bay tầm xa thường xuyên thực hiện các chuyến bay trên vùng biển trung lập ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, biển Đen, biển Baltic và Thái Bình Dương. Máy bay thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga luôn tuân thủ nghiêm các quy tắc quốc tế”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

  Tu-160 là oanh tạc cơ chiến lược lớn nhất trong biên chế của Quân đội Nga. Máy bay cất cánh lần đầu năm 1981 và gần đây được nâng cấp lên bản Tu-160M với động cơ mới, thiết bị liên lạc mới, vũ khí mới và có khả năng được trang bị thêm một lớp sơn tàng hình đặc biệt.

  Oanh tạc cơ Tu-160 Nga thực hiện chuyến bay hôm 21.7

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:21:00 22/07/2021

  Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa được liên minh Đức - Mỹ dâng tặng "món quà vô giá"

  Theo tờ Welt, bằng việc đạt được thỏa thuận với Mỹ về kế hoạch thực hiện dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2”, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã trao tặng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin “một món quà” vô giá vào đúng giai đoạn cầm quyền cuối nhiệm kỳ của bà.

  “Nhiệm kỳ thủ tướng của bà Angela Merkel kết thúc bằng một món quà từ biệt. Không phải cho bà ấy, mà là món quà dành cho ông Vladimir Putin. Tổng thống Nga được hưởng lợi từ thỏa hiệp mà bà Merkel đạt được với Tổng thống Mỹ Joe Biden”, tác giả bài viết trên tờ Welt khẳng định.

  “Khác với người tiền nhiệm (Thủ tướng Gerhard Schroeder) và các chính trị gia châu Âu khác, sau khi từ chức, bà Merkel sẽ không được hưởng lợi về mặt tài chính từ các mối liên hệ tốt đẹp với Điện Kremlin vì điều này không phù hợp với phong cách và tính cách của bà. Chính vì vậy, sự kiên trì của bà trong việc thúc đẩy thỏa thuận với Mỹ thực sự đáng kinh ngạc”.

  Bà Merkel đã biết tận dụng hoàn cảnh khó khăn của Tổng thống Mỹ khi Biden cần nước Đức tham gia “liên minh các nền dân chủ” chống Trung Quốc”.

  Cũng liên quan đến thỏa thuận giữa Mỹ và Đức, tờ Welt cho rằng “Ukraine đã bị lừa vì không được tham gia vào các cuộc đàm phán. Ba Lan và các nền dân chủ Baltic cũng đã bị lừa và những nước này sẽ còn phải nhắc tới Đức ở Brussels hay ở đâu đó khác về thỏa thuận này trong thời gian dài”.

  Tờ Welt tin rằng thỏa thuận trên, nói chung, không phải là một thỏa hiệp mà là “sự phục tùng của người Mỹ”.

  Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nước này thông báo rằng Washington và Berlin đã đạt được thỏa thuận về đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2”. Thông tin chi tiết dự kiến ​​sẽ được công bố trong những giờ tới.

  TT Putin vừa được Mỹ dâng tặng món quà vô giá, Ukraine dính cú lừa đau đớn - Israel dồn dập tấn công Syria - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:32:00 22/07/2021

  Máy bay chiến đấu Israel tấn công Syria đêm thứ hai liên tiếp trong tuần

  Tờ Times of Israel đưa tin, máy bay chiến đấu Không quân Israel lại vừa tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ trong đêm nhằm vào một loạt mục tiêu ở Syria. Đây là cuộc không kích thứ hai do Israel thực hiện chỉ trong tuần này.

  Vụ tập kích diễu ra từ không phận phía Bắc Beirut, Lebanon vào lúc khoảng 1 giờ sáng ngày thứ Năm (22/7). Các mục tiêu bị máy bay chiến đấu Israel tấn công nằm ở al-Qusayr, một thị trấn gần tỉnh Homs của Syria.

  Israel tấn công Syria, tên lửa dồn dập nã xuống từ không phận Lebanon: Trời đêm rực lửa! - Ảnh 1.

  Phòng không Syria đánh chặn tên lửa tấn công gần Sân bay Quốc tế Damascus ngày 21/1/2019. Ảnh minh họa: AP

  Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã kích hoạt các hệ thống phòng không đánh trả ác liệt đòn tấn công của Israel, đồng thời tuyên bố hầu hết các tên lửa đều đã bị bắn hạ.

  Một đoạn video được SANA đăng tải cho thấy tên lửa đánh chặn được phòng không Quân đội Syria phóng lên sáng rực trời đêm. Nhiều tiếng nổ lớn cũng đã được ghi nhận.

  Hôm thứ Hai đầu tuần, Không quân Israel cũng đã phóng tên lửa tấn công nhiều mục tiêu ở gần Aleppo phía Bắc Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên