Phe nổi dậy Afghanistan tuyên bố thành lập mặt trận mới chống Taliban - Xe quân sự Nga vừa bị tấn công ở Syria, có hậu quả

Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovich nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga vào Ukraine "sẽ là dấu chấm hết cho QĐ Nga và cuối cùng là LB Nga".

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:33:00 25/10/2021

  Triều Tiên tiến hành tập trận đa binh chủng

  Triều Tiên vừa ra tuyên bố tiến hành các cuộc tập trận quân sự "Hoguk" (Bảo vệ Tổ quốc) với sự tham gia của 3 binh chủng nhằm nâng cao tương tác chiến lược của họ.

  Cuộc tập trận thường niên hiện tại sẽ diễn ra cho đến ngày 5 tháng 11.

  Phe nổi dậy Afghanistan tuyên bố thành lập mặt trận mới chống Taliban - Xe quân sự Nga vừa bị tấn công ở Syria, có hậu quả - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:55:00 25/10/2021

  Taliban hưởng ứng việc TT Nga Putin xóa chỉ định khủng bố của nhóm

  Ít giờ trước trong cuộc tranh luận tại câu lạc bộ Valdai, Tổng thống Nga Putin cho biết Moscow sẽ quyết định loại bỏ Taliban khỏi danh sách khủng bố:

  "Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang đi theo hướng đó".

  Tuy nhiên Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng quyết định công nhận chính phủ mới ở Afghanistan trước hết phải do Liên Hiệp Quốc thực hiện.

  Phản ứng lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Afghanistan (Taliban) Abdul Qahhor Balkhi đã đăng một bài viết trên Twitter ca ngợi quan điểm của nhà lãnh đạo Nga như sau:

  "Bộ Ngoại giao của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (Taliban tự xưng) hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin về việc xóa tên những người đứng đầu hệ thống khỏi danh sách đen".

  Phe nổi dậy Afghanistan tuyên bố thành lập mặt trận mới chống Taliban - Xe quân sự Nga vừa bị tấn công ở Syria, có hậu quả - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:25:00 25/10/2021

  Hàng chục tay súng IS-K ra hàng Taliban ở Tỉnh Nangarhar

  Pajhwok Afghanistan News đưa tin hàng chục người ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Khorasan tự xưng (IS-K) đã đầu hàng chính quyền địa phương do  Taliban thành lập ở tỉnh Nangarhar.

  Bất chấp tin tức nói trên, IS-K được cho là vẫn đang tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào vị trí Taliban ở tỉnh biên giới với Pakistan.

  Phe nổi dậy Afghanistan tuyên bố thành lập mặt trận mới chống Taliban - Xe quân sự Nga vừa bị tấn công ở Syria, có hậu quả - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:42:00 25/10/2021

  Nga gửi thêm tín hiệu tới Taliban về việc phải đàm phán với phe nổi dậy

  Ít giờ trước đặc phái viên của Tổng thống Nga Putin tại Afghanistan Zamir Kabulov nói trong một cuộc họp báo rằng Điện Kremlin lấy làm tiếc vì không phải tất cả các lực lượng chính trị của Afghanistan đều có mặt tại cuộc họp "định dạng Moscow":

  “Chúng tôi lấy làm tiếc rằng chúng tôi đã không thể đảm bảo việc kêu gọi và sự hiện diện của các lực lượng chính trị-sắc tộc khác”.

  Ông Kabulov nói thêm rằng vấn đề đàm phán giữa các phe phái Afghanistan sẽ được giải quyết trong thời gian tới và lưu ý rằng sự vắng mặt của các lực lượng khác trong phái đoàn Afghanistan không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán ở Moscow.

  Đặc phái viên của Nga tại Afghanistan nói thêm rằng "chúng tôi đang tìm cách để các thủ lĩnh chính trị của các bộ lạc nói chuyện với chính phủ mới".

  Bất chấp việc Taliban đang kiểm soát trên danh nghĩa toàn bộ Afghanistan, chiến sự ở cường độ thấp giữa họ và các lực lượng nổi dậy trung thành với Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) vẫn đang tiếp diễn ở miền bắc.

  Ở miền trung, các lực lượng vũ trang của cộng đồng Hazara cũng đang phát triển.

  Tại miền bắc và miền đông, Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo Tự xưng Khorasan (IS-K) cũng đang tăng cường hoạt động.

  Phe nổi dậy Afghanistan tuyên bố thành lập mặt trận mới chống Taliban - Xe quân sự Nga vừa bị tấn công ở Syria, có hậu quả - Ảnh 2.

  Phái đoàn Taliban tại Moscow.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:29:00 25/10/2021

  Israel rải truyền đơn hậu không kích Syria

  Sau các cuộc không kích của Israel vào các vị trí của Quân đội Arab Syria (SAA) và Hezbollah ở Tỉnh al-Quneitra, người dân địa phương đã tìm thấy truyền đơn cảnh báo binh lính Syria không nên cộng tác với Hezbollah với nội dung như sau:

  "Như chúng tôi đã cảnh báo trước đó, sự hợp tác của bạn với Hezbollah và sự hiện diện của họ ở phía nam Syria với đồng thuận của bạn - sẽ phải trả giá bằng sự đau khổ!

  Có những người trong số các bạn không ngần ngại: Ví dụ như chỉ huy đại đội trinh sát của lữ đoàn 90, Đại úy Bashar al-Hussein.

  Anh ta đang đánh đổi mạng sống của các bạn để hỗ trợ Haj Jawad Hashim (người phụ trách Golan của tổ chức (Hezbollah) ở Syria) thực hiện các nhiệm vụ trinh sát cho Hezbollah ởTell Krum Khan và các khu vực khác.

  Hezbollah đang cai trị và thí mạng các bạn. Vì vậy, đừng ngăn cản chúng tôi phanh phui những hoạt động bẩn thỉu của chúng ở mọi nơi!"

  Kiev dự đoán ngày tàn của Quân đội Nga - Xe quân sự Nga vừa bị tấn công ở Syria, có hậu quả - Ảnh 2.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:48:00 25/10/2021

  Quân nổi dậy Afghanistan tuyên bố thành lập chi nhánh ở tỉnh giáp biên giới Tajikistan

  Ít giờ trước, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) đã gửi một thông điệp tới Amaj News cho biết họ đã có mặt tại Tỉnh Badakhshan sát biên giới với Tajikistan.

  Thông điệp cũng nhấn mạnh rằng mặt trận Badakhshan sẽ cùng với các mặt trận Panjshir, Andarab (Tỉnh Baghlan), Kapisa và Parwan tiến hành một cuộc chiến tranh du kích chống lại Taliban.

  Kiev dự đoán ngày tàn của Quân đội Nga - Xe quân sự Nga vừa bị tấn công ở Syria, có hậu quả - Ảnh 1.

  Bản đồ hành chính Tỉnh Badakhshan.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:15:00 25/10/2021

  Chiến đấu cơ Israel không kích Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah

  South Front đưa tin, sáng sớm nay (25/10) theo giờ địa phương, Không quân Israel được cho là đã tấn  công một số mục tiêu ở miền Nam Syria.

  Theo đó, mục tiêu của chiến đấu cơ Israel là một số cơ sở có liên quan tới lực lượng Hezbollah và Quân đội Syria (SAA) ở ngoại vi thành phố Al-Baath và làng Al-Krum thuộc tỉnh al-Quneitra, miền Nam Syria.

  Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, vụ tấn công được thực hiện bởi một chiến đấu cơ Israel, nó đã phóng 2 quae tên lửa. Trong khi đó, một số nguồn tin khác lại cho rằng vụ tấn công được thực hiện bởi các trực thăng Israel với ít nhất 3 quả tên lửa đã được phóng đi.

  Các nguồn tin không chính thức cho biết mục tiêu của vụ tấn công bao gồm tòa nhà của Bộ Tài chính ở Al-Baath, nơi có 1 trạm quan sát của Hezbollah; các trạm quan sát của Hezbollah và quân đội Syria ở Al-Krum; trung tâm chỉ huy của một trong những sĩ quan chỉ huy cao cấp thuộc Lữ đoàn 90 SAA.

  Đến nay chưa có báo cáo nào về thương vong và phía Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cũng chưa bình luận gì về tin tức trên. Truyền thông nhà nước Syria và kênh thông tin của Hezbollah cũng chưa bình luận gì.

  Nếu được xác nhận, vụ tấn công vào Quneitra sẽ là vụ tập kích đầu tiên của IDF nhằm vào Syria kể từ sau khi Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm ở Sochi, trong đó có thảo luận về tình hình Syria.

  Kiev dự đoán ngày tàn của Quân đội Nga - Xe quân sự Nga vừa bị tấn công ở Syria, có hậu quả - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:54:00 25/10/2021

  NÓNG: Xe quân sự Nga bị tấn công ở Syria

  Sáng sớm nay theo giờ địa phương, một quả bom cài ven đường đã phát nổ nhằm vào một chiếc xe bọc thép của Quân cảnh Nga khi đang di chuyển trên đường cao tốc M5 nối Sidon-Umm Al-Mayadin, ở phía Đông tỉnh miền Nam Daraa.

  Các báo cáo ban đầu cho thấy đã có binh sĩ Nga bị thương.

  Kiev dự đoán ngày tàn của Quân đội Nga - Bằng chứng căn cứ Mỹ ở Syria bị phá hủy nặng nề - Ảnh 1.

  Khu vực xe quân sự Nga bị phục kích

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:40:00 25/10/2021

  Người biểu tỉnh Sudan xuyên phá hàng rào, bao vây trụ sở BQP

  Người biểu tỉnh Sudan xuyên phá hàng rào, bao vây trụ sở Bộ Quốc phòng nước này và hiện rất nhiều người đang đốt lốp, gây ra những đám cháy lớn.

  Kiev dự đoán ngày tàn của Quân đội Nga - Bằng chứng căn cứ Mỹ ở Syria bị phá hủy nặng nề - Ảnh 1.
  Kiev dự đoán ngày tàn của Quân đội Nga - Bằng chứng căn cứ Mỹ ở Syria bị phá hủy nặng nề - Ảnh 2.

  Người biểu tỉnh Sudan đốt lốp.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:22:00 25/10/2021

  Mỹ chuyển giao lô vũ khí thứ 3 cho Ukraine

  Ngày 22/10 vừa qua, chính phủ Ukraine đã tiếp nhận thêm một lô hàng gồm nhiều tên lửa chống tăng Javelin từ Mỹ.

  Theo đó lô hàng vũ khí thứ 3 này bao gồm cả tên lửa và bệ phóng đã được một chiếc máy bay vận tải Boeing 747-400F chở tới sân bay Kiev Boryspil bàn giao cho Ukraine nằm trong khoản viện trợ trí giá 60 triệu USD của Mỹ dành cho Kiev.

  Dự lễ đón tại sân bay Kiev Boryspil, Thứ trưởng BQP Ukraine Oleksandr Nosov; Chủ nhiệm Quân y, Chuẩn tướng Tatiana Ostashchenko; Cục trưởng Cục hậu cần Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine, Trung tướng Nikolai Shevtsov, và Tùy viên quân sự Mỹ tại Ukraine, Đại tá Brittany Stewart.

  Trug tướng Nikolai Shevtsov phát biểu:

  "Hôm nay một lô tên lửa chống tăng Javelin đã được chuyển giao. Chúng tôi cũng nhận một số đạn dược dành cho các vũ khí chuẩn NATO của chúng tôi có trong trang bị. Các vũ khí này sẽ được chuyển tới các căn cứ và kho chưa, kiểm đếm và sau đó sẽ phân bổ cho quân đội để sử dụng".

  Những loại "hàng nóng" kể trên được Mỹ chuyển giao cho Ukraine là để sẵn sàng cho các hành động đối phó với Nga.

  Mỹ chuyển giao loạt hàng nóng cho Ukraine để đối phó Nga - Tin mới nhất về đảo chính ở Sudan - Ảnh 1.
  Mỹ chuyển giao loạt hàng nóng cho Ukraine để đối phó Nga - Tin mới nhất về đảo chính ở Sudan - Ảnh 2.

  Lô vũ khí mới được Mỹ chuyển giao cho Ukraine. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Kiev.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:22:00 25/10/2021

  Thủ tướng Sudan bị quân đội đưa đến bị trí chưa xác đinh, 4 bộ trưởng bị bắt

  Sau khi bị bắt giữ tại tư dinh và giam lỏng tại đây, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đã bị lực lượng Quân đội đưa tới một địa điểm chưa xác định và đang gây sức ép để buộc ông phải ra tuyên bố ủng hộ họ.

  Bạo lực đang leo thang sau đảo chính ở Sudan

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:08:00 25/10/2021

  Lực lượng quân đội tấn công các trung tâm phát thanh và truyền hình

  Các báo cáo mới nhất cho thấy lực lượng quân đội đã tấn công các trung tâm phát thanh và truyền hình Omdurman, Sudan, bắt giữ nhiều nhân viên.

  Đảo chính quân sự ở Sudan, liên tiếp diễn biến nóng hổi - Kiev dự đoán ngày tàn của Quân đội Nga - Ảnh 1.

  Tình hình ở Sudan hiện rất căng thẳng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:02:00 25/10/2021

  Mỹ "cảnh báo khẩn" về đảo chính ở Sudan

  Sputnik đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phát đi thông báo khẩn đặc biệt quan ngại về việc quân đội chiếm quyền kiểm soát của chính phủ chuyển tiếp Sudan.

  Theo đó, các động thái mới đây nhằm vào Chính phủ chuyển tiếp ở Sudan đã đẩy lực lượng hỗ trợ của Mỹ vào nguy hiểm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:02:00 25/10/2021

  NÓNG: Đảo chính ở Sudan - Các thành viên Hội đồng chủ quyền bị đưa tới địa điểm bí mật

  Hãng tin AFP dẫn tuyên bố mới nhất của Bộ Thông tin Sudan cho biết "các lực lượng quân đội chung" ngày 25/10 đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng Tám.

  Theo Bộ Thông tin Sudan, những người bị bắt giữ đã được đưa tới địa điểm bí mật. Hiện quân đội Sudan chưa có bất cứ phản hồi trước thông tin trên.

  Trước đó, có thông tin cho biết có bốn bộ trưởng và một thành viên dân sự của Hội đồng chủ quyền Sudan đã bị bắt giữ.

  Truyền thông cho biết các lực lượng an ninh đang bao vây dinh thự của Thủ tướng Abdalla Hamdok ở thủ đô Khartoum nhưng không rõ tung tích của Thủ tướng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:52:00 25/10/2021

  Thủ lĩnh nhóm chiến binh hồi giáo Chechen tuyên bố: Đánh HTS tới tay súng cuối cùng

  Qua một đoạn ghi âm, thủ lĩnh của lực lượng chiến binh Hồi giáo người Chechen Abu Walid al-Shishani ra tuyên bố thề sẽ chiến đấu với nhóm vũ trang HTS có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda hiện đang là nòng cốt chiếm đóng vùng Idlib, Tây Bắc Syria cho tới tay súng cuối cùng.

  Al-Shishani, có tên thật là Murad Iraklievich Margoshvili, một công dân Georgia từng tham gia các hoạt động chống lại Quân đội Nga trong 2 cuộc chiến Chechnya 1 và 2. Tên khủng bố này đã tới Syria tham chiến chống lại các lực lượng chính phủ Syria từ khoảng 10 năm trước.

  Hồi tháng 6 vừa qua, HTS yêu cầu al-Shishani và các tay súng trung thành với mình phải gia nhập hàng ngũ của chúng. Tên thủ lĩnh này đã tỏ ra sốc trước yêu cầu trên.

  Sau đó Al-Shishani đã từ chối gia nhập HTS. Vào tháng 7, tên thủ lĩnh này đã quyết định giải tán nhóm vũ trang của mình mang tên Junud al-Sham, và rời khỏi vùng Idlib cùng các tay súng của mình. Tuy nhiên dường như quyết định này chưa hề được thực thi bởi dường như hắn không thển tìm được nơi an toàn nào khác ngoài khu vực.

  Ngược lại, HTS đã phát động một chiến dịch quy mô hạn chế nhằm săn tìm tên này tại sào huyệt ở phía Bắc Lattakia, tuy nhiên không thể tìm được hắn.

  Trong đoạn ghi âm mới, al-Shishani tiết lộ rằng HTS đã tung tin giả rằng hắn được che chở bởi khung bố IS và các nhóm vũ trang ngoài vòng pháp luật khác. Tên thủ lĩnh này gọi tuyên bố của HTS là "lừa đảo". Hắn tuyên bố:

  "Chúng tôi sẽ chiến đấu tự lực cách sinh, chẳng còn cách nào khác... Thánh phù hộ, chúng tôi sẽ chết trong danh dự, không chấp nhận trở thành tù binh của họ [HTS’]”.

  Kiev dự đoán ngày tàn của Quân đội Nga - Bằng chứng căn cứ Mỹ ở Syria bị phá hủy nặng nề - Ảnh 2.

  Thủ lĩnh của lực lượng chiến binh Hồi giáo người Chechen Abu Walid al-Shishani

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:59:00 25/10/2021

  Kiev dự đoán sốc về "ngày tàn của Nga" trong trường hợp có "cuộc tấn công" vào Ukraine

  Hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố sốc của ông Oleksiy Arestovich, cố vấn tự do của người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine và là phát ngôn viên của phái đoàn Kiev tại Nhóm liên lạc ba bên tại Donbass, cho rằng bất kỳ cuộc tấn công quy mô nào của Nga vào Ukraine "sẽ là dấu chấm hết cho quân đội Nga và cuối cùng là Liên bang Nga".

  Giới quan sát quốc tế tỏ ra khá sốc và bất ngờ trước tuyên bố này.

  Ông cũng cho biết Ukraine đang nghiên cứu chương trình tên lửa của mình và có thể sử dụng chương trình này để gây áp lực lên Điện Kremlin.

  Trang web của kênh Dom TV dẫn lời ông này cho biết: "Với các tên lửa ở cấp độ tác chiến-chiến thuật của chúng tôi sẽ có thể vươn tới Moscow. Đây là những hành động cân bằng để đáp lại hành động của Nga".

  Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng vũ khí có thể đã được triển khai ở Ukraine dưới danh nghĩa các trung tâm huấn luyện của NATO, và điều này sẽ gây ra mối đe dọa đối với an ninh của Nga.

  Trước đó, tờ Times dẫn nguồn tin Ukraine đưa tin, London đang đàm phán với Kiev về việc bán vũ khí, đặc biệt, lần đầu tiên là về việc cung cấp tên lửa. Trong khuôn khổ các thỏa thuận đã thảo luận, Ukraine có thể nhận được tên lửa đất đối đất và tên lửa cho máy bay quân sự.

  Kiev dự đoán ngày tàn của Quân đội Nga - Bằng chứng căn cứ Mỹ ở Syria bị phá hủy nặng nề - Ảnh 2.

  Ông Oleksiy Arestovich, cố vấn tự do của người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:44:00 25/10/2021

  Nga công bố thời hạn hoàn thành thử nghiệm xe tăng T-14 Armata

  Một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga chia sẻ với hãng thông tấn RIA Novosti cho biết các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với xe tăng T-14 mới nhất trên nền tảng Armata được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2022.

  Nguồn tin trên cho biết: "Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với xe tăng T-14 Armata mới vẫn đang tiếp tục và đạt kết quả khả quan. Theo kế hoạch, công việc này sẽ được hoàn thành vào nửa đầu năm 2022".

  Bằng chứng mới cho thấy căn cứ Mỹ ở Syria bị phá hủy nặng nề - Iran tuyên bố sốc - Ảnh 1.

  Xe tăng T-14 Armata thế hệ mới do Nga chế tạo

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:26:00 25/10/2021

  Không quân Nga dìm Idlib trong mưa bom ngày thứ 2 liên tiếp

  Ngày 24/10, lại có thêm một đợt sóng không kích mới của chiến đấu cơ Nga trên khu vực Idlib, Tây Bắc Syria, sào huyệt lớn nhất của các nhóm khủng bố.

  Những vụ không kích nói trên tập trung vào ngoại vi thị trấn Jisr al-Shughur tại vùng nông thôn phía Tây Idlib. Thị trấn này là một cứ điểm kiên cố của các lực lượng HTS và TIP có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Đây là những nhóm vũ trang lớn nhất đang khống chế và kiểm soát khu vực này.

  Vài tiếng trước khi đòn không kích sấm sét giáng xuống, pháo binh quân đội Syria (SAA) cũng đã tập kích hỏa lực vào hàng loạt vị trí của phiến quân trên vùng nông thôn phía Nam Idlib, tập trung vào các thị trấn Kansafra, Sufuhon, Kafar Aweed và al-Fatterah.

  Cùng thời điểm, phiến quân dường như đã tự bắn hạ 1 chiếc UAV cảm tử của chính chúng tại thị trấn Dadikh trên vùng nông thôn phía Nam Idlib.

  Một ngày trước đó, chiến đầu cơ Không quân Nga đã tiến hành một chuỗi những vụ không kích nhằm vào vùng nông thôn phía Nam Idlib. SAA cũng tấn công một vị trí trên vùng nông thôn phía Đông do họ kiểm soát bằng một quả tên lửa có điều khiển chính xác.

  Những vụ ném bom và nã pháo của Quân đội Nga và Syria gần đây ở vùng Idlib dường như là nhằm để đáp trả những động thái khiêu khích liên tiếp đối với lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian tại khu vực này, có hiệu lực từ ngày 05/03/2020.

  Quân đội Syria được cho là đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch tấn công quân sự lớn ở vùng Idlib sau khi liên tục tăng cường lực lượng tới chiến tuyến nhằm đánh thông đường cao tốc M4 nối giữa Lattakia và Aleppo.

  Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang duy trì một lực lượng lớn ở khu vực đã cảnh báo rằng sẽ đáp trả bất cứ hành động nào của Quân đội Syria.

  Không quân Nga dìm Idlib, Syria trong mưa bom ngày thứ 2 liên tiếp

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:59:00 25/10/2021

  Căn cứ al-Tanf của Mỹ ở Syria bị phá hủy nặng nề

  Ngày 20/10/2021 đã xảy ra một vụ tấn công bí ẩn nhằm vào căn cứ al-Tanf của Quân đội Mỹ ở Đông Nam Syria. Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy căn cứ quân sự này đã hứng chịu tổn thất nặng nề.

  Những bức ảnh vệ tinh được công bố hôm qua, 24/10, xác nhận ít nhất 3 khu vực của căn cứ quân sự Mỹ bị đánh trúng gồm các doanh trại, một tổ hợp tòa nhà chính và một công trình ở ngay tháp liên lạc chủ chốt.

  Những tổn thất có thể so sánh được nhờ các bức ảnh được chụp bên trong căn cứ chỉ một ngày sau vụ tấn công với những bức ảnh trước đó.

  Căn cứ quân sự Mỹ này đã phải hứng chịu một đợt tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái cảm tử và rocket phóng đi từ lãnh thổ Syria và Iraq.

  Hiện có khoảng 200 binh sĩ Mỹ đang triển khai tại căn cứ al-Tanf chốt chặn đường cao tốc chiến lược nối thủ đô Syria Damascus, với Baghdad, thủ đô của Iraq.

  Revolutionary Commando Army (Đội đặc nhiệm cách mạng) - Một trong những nhóm vũ trang ủy nhiệm nòng cốt của Mỹ ở Syria cũng đồn trú tại căn cứ này.

  Các lực lượng thân Iran tại Syria và Iraq dù không chính thức nhưng đã bị cáo buộc là thủ phạm của vụ tấn công vào căn cứ al-Tanf.

  Vài ngày trước vụ tấn công, các lực lượng thân Iran đã thề rằng sẽ đáp trả "mãnh liệt" đối với những vụ không kích của Israel được cho là phát động từ không phận al-Tanf nhằm vào miền Trung Syria.

  Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ chưa bình luận gì về những thông tin trên. Tuy nhiên, họ luôn nhắc lại rằng mình "có quyền" đáp trả bất cứ thời gian nào, vào bất cứ nơi đâu tùy chọn.

  Bằng chứng mới cho thấy căn cứ Mỹ ở Syria bị phá hủy nặng nề - Iran tuyên bố sốc - Ảnh 1.
  Bằng chứng mới cho thấy căn cứ Mỹ ở Syria bị phá hủy nặng nề - Iran tuyên bố sốc - Ảnh 2.
  Bằng chứng mới cho thấy căn cứ Mỹ ở Syria bị phá hủy nặng nề - Iran tuyên bố sốc - Ảnh 3.

  Ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ al-Tanf tổn thất nặng nề

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:52:00 25/10/2021

  Mỹ hoàn thành phần lớn mục tiêu chống khủng bố ở Afghanistan

  Ngày 24/10, cựu Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS đã đưa ra nhận định rằng thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri có thể vẫn ở Afghanistan hoặc ở các khu vực lân cận.

  Tuy nhiên, Mỹ đã đạt được phần lớn các mục tiêu chống khủng bố của mình ở quốc gia này. Mặc dù vậy, ông Khalilzad không chắc chắn về khả năng Taliban có biết được một cách chính xác nơi ở của thủ lĩnh al-Zawahiri hay không.

  Mỹ và Taliban đã đạt được một thỏa thuận chống khủng bố, theo đó Taliban cam kết không cung cấp nơi trú ẩn cho những kẻ khủng bố ở Afghanistan, ngăn chặn việc cung cấp tài chính, đào tạo và tuyển dụng của lực lượng al-Qaeda.

  Ngoài ra, theo cựu Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan, bất chấp những thách thức hiện nay và những thất bại trong quá khứ, sứ mệnh chống khủng bố của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này đã thành công vì "mối đe dọa khủng bố từ Afghanistan không còn như xưa" và al-Qaeda "đã bị tàn phá".

  Iran tuyên bố sốc: Israel sẽ phải chịu thiệt hại khủng khiếp - QĐ Syria chặn đoàn xe quân sự Mỹ - Ảnh 1.

  Cựu Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:12:00 25/10/2021

  Liên quân Saudi phá hủy 1 tàu mang chất nổ của Houthi ở al-Hudaydah

  Ngày 24/10, liên quân do Saudi dẫn đầu thông báo các chiến đấu cơ của họ đã phá hủy một chiếc tàu cảm tử mang chất nổ của Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) ở ngoài khơi bờ biển tỉnh al-Hudaydah, Yemen.

  Trong một thông báo của Thông tấn Nhà nước Saudi (SPA), liên quân cho biết tàu đánh bom cảm tử (WBIED) của Houthi nói trên bị tiêu diệt khi đang ẩn nấp ở đảo Kamaran chuẩn bị tấn công liều chết.

  Thông báo của liên quân cho biết "Lực lượng Houthi liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn ở al-Hudaydah … Các hành động thù địch đe dọa tuyến đường vận tải biển và thông thương quốc tế ở eo biển Bab al-Mandab và phía Nam Biển Đỏ".

  Từ nhiều năm qua, lực lượng Houthi đã nhiều lần âm mưu tấn công các tàu chiến của liên quân do Saudi dẫn đầu bằng các tàu đánh bom cảm tử điều khiển từ xa. Theo các báo cáo, các linh kiện từ Iran đã được sử dụng để chế tạo loại vũ khí nguy hiểm này.

  Trước đó 1 ngày, liên quân tuyên bố chiến đấu cơ của họ đã tấn công một khu kỹ thuật tại al-Hodeida, đây là nơi Houthi lắp ráp các tàu đánh bom cảm tử. 4 chiếc WBIED được cho là đã bị phá hủy.

  Liên quân tăng cường các chiến dịch khôn kích ở Yemen nhằm đáp trả những vụ tấn công gần đây của Houthi vào tỉnh miền trùng Ma’rib.

  Iran tuyên bố sốc: Israel sẽ phải chịu thiệt hại khủng khiếp - QĐ Syria chặn đoàn xe quân sự Mỹ - Ảnh 2.

  Ảnh minh họa. South Front.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:19:00 25/10/2021

  Quân đội Syria chặn đoàn xe quân sự Mỹ, buộc quay đầu

  Quân đội Syria tại điểm kiểm soát dọc đường cao tốc M4 ở tỉnh Hasakah đã buộc một đoàn xe quân sự Mỹ phải quay đầu.

  Các nguồn tin cho biết vụ việc xảy ra tại trạm kiểm soát al-Kazia nằm phía Tây Nam thành phố Qamishli, đoàn xe gồm 5 chiến xa bọc thep kháng mìn MRAP của quân đội Mỹ đã bị ngăn lại.

  Theo đoạn video thu thập được bởi kênh Sputnik (phiên bản tiếng Ả-rập) thì vụ việc này được cho là xảy ra hôm 21/10. Trong đó cho thấy nhiều binh sĩ Quân đội Syria tại trạm kiểm soát nói trên đã cho phép 1 xe bus và 1 xe cứu thương đi qua, nhưng họ đã ngăn lại đoàn xe MRAP trang bị tháp súng treo những lá cờ Mỹ lớn.

  Một số đoạn trong video cho thấy các binh sĩ Mỹ và Syria đối mặt với nhau và trao đổi qua một người phiên dịch. Đoàn xe Mỹ đã buộc phải dừng lại bên vệ đường. Sau khi trao đổi, 2 sĩ quan Syria và Mỹ đã bắt tay nhau, sau đó đoàn xe Mỹ đã quay đầu, rút lui.

  Vụ việc này xảy ra chỉ 2 ngày sau khi một nhóm người dân địa phương tại làng Hamo ở phía Đông vùng nông thôn Qamishli cũng đã ngăn một đoàn xe quân sự Mỹ gồm 3 chiếc MRAP và 1 chiếc Humvee, và buộc phía Mỹ phải quay đầu.

  Quân đội Syria chặn đoàn xe quân sự Mỹ, buộc phải quay đầu

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:03:00 25/10/2021

  Liên quân Saudi tuyên bố diệt hơn 260 tay súng Houthi

  Thông tấn Nhà nước Saudi (SPA) dẫn thông báo của liên minh quân sự quốc tế do Saudi dẫn đầu cho biết 264 tay súng Houthi đã bị tiêu diệt và 36 thiết bị quân sự bị phá hủy trong các đợt không kích diễn ra trong 72 giờ vừa qua.

  Theo đó, ngày 24/10, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tham chiến tại Yemen thông báo đã tiêu diệt hơn 260 phiến quân Houthi ở khu vực gần thành phố chiến lược Marib trong 3 ngày qua.

  Các đợt không kích của liên quân tập trung vào Al-Jawba, cách Marib 50km về phía Nam và ở Al-Kassara, cách Marib 30km về phía Tây Bắc. Trong khoảng 2 tuần qua, liên minh quân sự này liên tục thực hiện các cuộc không kích quanh Marib hầu như hằng ngày và tiêu diệt hàng trăm tay súng Houthi.

  Iran tuyên bố sốc: Israel sẽ phải chịu tiệt hại khủng khiếp - Ảnh 1.

  Tiêm kích F-15 của Không quân Saudi Arabia.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:36:00 25/10/2021

  Tehran tuyên bố nóng: Israel sẽ phải hứng chịu hàng nghìn tỷ USD thiệt hại nếu dám tấn công Iran

  Vào cuối tuần qua, truyền thông Israel đã đưa tin chính phủ nước này phê duyệt ngân khoản 1,5 tỷ USD để chuẩn bị cho khả năng tấn công chống lại chương trình hạt nhân của Iran. Tel Aviv liên tục cáo buộc Tehran đang đẩy mạnh chương trình vũ khí hạt nhân mặc dù Iran ra sức bác bỏ.

  "Israel sẽ phải trả cái giá cực dắt về kinh tế nếu họ dám tấn công Iran", ông Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cảnh báo.

  "Thay vi phân bổ 1,5 tỷ USD để chuẩn bị tấn công Iran, chính quyền Do Thái nên tập trung vào việc tìm nguồn ngân sách hàng chục nghìn tỷ USD để sẵn sàng cho việc sửa chữa những tổn thất có thể gây ra bởi hành động phản đòn gây sốc của Iran", ông Shamkhani viết trên Twitter.

  Thông điệp của ông Shamkhani được viết bởi nhiều thứ tiếng gồm cả tiếng Anh, Do Thái, Ả-rập,... cho thấy đây là lời cảnh báo đanh thép, đảm bảo nó tiếp cận tới đúng đối tượng cần biết.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên