Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào!

Những vũ khí được triển khai thuộc dòng tên lửa có điều khiển Arash do Iran tự chế tạo nội địa và đã được chuyển giao cho các nhóm vũ trang Iraq được Tehran hậu thuẫn.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:16:00 28/12/2020

  Nga tuyên bố có quyền thực hiện 'các biện pháp đáp trả tương xứng' khi Mỹ triển khai tên lửa

  Trong một cuộc phỏng vấn với báo Rossiyskaya Gazeta, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nhấn mạnh, khi tên lửa của Mỹ được triển khai ở châu Âu thì phía Nga có quyền thực hiện "các biện pháp đáp trả tương xứng".

  Bên cạnh đó, ông Fomin cho rằng, căn cứ vào tình hình chính trị nội bộ của Mỹ, lập trường của Mỹ về Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) vốn hết hiệu lực vào tháng 2/2021, có thể thay đổi.

  Theo ông Fomin, Mỹ đã đưa ra "những cái cớ giả tạo để biện minh cho việc liên tiếp từ bỏ những cam kết đã thỏa thuận trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, những cam kết đang cản trở họ đạt được vị thế thống trị toàn cầu".

  "Sau khi rút khỏi Hiệp ước ABM (Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo) năm 2002, bước tiếp theo của phía Mỹ là từ bỏ Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn", ông Fomin nêu rõ.

  Bên cạnh đó, ông Fomin lưu ý rằng, Mỹ đang duy trì đường lối gia tăng sức mạnh quân sự của mình.

  Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào! - Ảnh 2.

  Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nhấn mạnh, khi tên lửa Mỹ được triển khai ở châu Âu thì Moscow có quyền thực hiện 'các biện pháp đáp trả tương xứng'. Ảnh: AP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:03:00 28/12/2020

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 28/12/2020

  - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục rút khỏi trạm quan sát Tal Touqan ở tỉnh Idlib;

  - Một đoàn xe quân sự Nga bao gồm nhiều xe thiết giáp cũng như xe cứu thương đặc chủng đã được triển khai tới Ain Issa; 

  - Nga tuyên bố đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc triển khai thêm các đơn vị quân cảnh Nga tới nhằm ổn định tình hình tại Ain Issa;

  - Pháo binh của các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tập kích hỏa lực vào nhiều vị trí của SDF gần sân bay quân sự Mennagh;

  - SDF bắt giữ 3 người tại thị trấn al-Shahil;

  - Quân cảnh Nga tiếp tục tuần tra tại thành phố Qamishli.

  Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào! - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ngày 28/12/2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:56:00 28/12/2020

  Quân đội Syria tiến vào cửa ngõ thị trấn do SDF kiểm soát trong khi lực lượng Thổ vẫn tiếp tục tấn công

  Quân đội Syria (SAA) đã triển khai lực lượng tới ngoại vi thị trấn chiến lược Ain Issa ở miền Bắc nước này.

  Theo các nguồn tin quân sự, SAA, cùng với quân cảnh Nga đã triển khai lực lượng của mình tới ngoại vi phía Tây Ain Issa, nơi gần đây liên tục bị các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công.

  Các báo cáo cho thấy Quân đội Syria mới chỉ triển khai lực lượng tới cửa ngõ Ain Issa bởi họ chưa đạt được thỏa thuận để tiến vào trung tâm thị trấn nay.

  Hôm qua, chủ Nhật, một chuyên gia quân sự nói với hãng tin Sputnik (phiên bản tiếng Ả-rập) rằng Trung tâm hỏa giải các bên xung đột ở Syria của Nga đã đạt được thỏa thuận với các lực lượng dân chủ Syria (SDF) về việc chuyển giao thị trấn chiến lược Ain Issa cho chính phủ và SAA.

  Tuy nhiên, bất chấp những báo cáo nói trên, một nguồn tin từ Quân đội Syria đã phủ nhận bất cứ thỏa thuận chuyển giao thị trấn nào.

  Trong khi đó, ở phía bắc Al-Raqqa, các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn tiếp tục tiến hành các đợt tấn công nhằm vào vùng nông thôn  Ain Issa khi tấn công ác liệt vào các làng lân cận như Al-Musharifah và Al-Jahbah bằng pháo hạng nặng và rocket.

  Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:25:00 28/12/2020

  Azerbaijan cáo buộc Armenia vi phạm lệnh ngừng bắn ở Artsakh

  Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo, vào ngày 27/12/2020, một nhóm vũ trang bất hợp pháp của Armenia được cho là đã tiến vào khu vực do các lực lượng Azerbaijan kiểm soát.

  Theo báo cáo, có 6 binh sĩ Armenia đã bị giết chết, trong khi đó chỉ có 1 binh sĩ Azerbaijan thiệt mạng.

  "Vào lúc 15h30 ngày 27/12, một nhóm vũ trang gồ 6 tay súng của Quân đội Armenia vẫn đang luồn lách trong khu vực đã tấn công tác đơn vị Azerbaijan trên hướng làng Aghdam (Akaku) thuộc khu vực Khojavend.

  Hậu quả của vụ tấn công đã khiến 1 binh sĩ Quân đội Azerbaijan tên là Ganbarov Elmir Rayil bị thiết mạng, và 1 binh sĩ khác có tên Aliyev Emin Suleyman bị thương. Binh sĩ bị thương đã được sơ cứu kịp thời và chuyển về quân y viện ở tuyến sau, các vết thương không đe dọa tính mạng của anh này".

  Quân đội Azerbiajan đã đánh trả và tiêu diệt toàn bộ 6 thành viên của nhóm vũ trang bất hợp pháp Armneia.

  Nếu trường hợp tương tự vẫn xảy ra, Quân đội Azerbaijan sẽ đáp trả cứng rắn".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:41:00 28/12/2020

  Thủ tướng Pashinyan: Nga sẽ bảo vệ Armenia nếu Azerbaijan tấn công khu vực biên giới

  Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố Nga sẽ trực tiếp ra tay đảm bảo an ninh của Armenia trong trường hợp Azerbaijan cố tình phát động tấn công khu vực biên giới Syunik.

  "Vấn đề quan trọng nhất là đảm bảo an ninh... Và kết quả của các biện pháp đã rõ, một cuộc chiến ở khu vực Syunik đã được ngăn chặn, không chỉ hôm nay mà còn về lâu về dài", ông Pashinyan tuyên bố trên truyền hình nhà nước Armenia.

  Ông nói tiếp: "Việc triển khai của chúng tôi đã được tiến hành theo cách làm sao để đảm bảo chiến sự không nổ ra ở Syunik, các lực lượng vũ trang Armenia và thậm chí cả Nga cũng sẽ đứng ra can thiệp".

  Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào! - Ảnh 1.

  Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Nga Putin.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:19:00 28/12/2020

  Chiến đấu cơ Nga ném bom dữ dội dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

  Hôm nay, Không quân Nga đã phát động một chiến dịch không kích quy mô lớn trên vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia, đánh phá hàng loạt cứ điểm của nhóm phiến quân người nước ngoài Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP).

  Trước khi bắt đầu không kích, các máy bay trinh sát đã quần lượn nhiều lần trên vùng trời khu vực Al-Jabal Al-Akrad ở Đông Bắc Latakia, nhằm giám sát các hoạt động của phiến quân thánh chiến dọc theo biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

  Theo một báo cáo quân sự từ tỉnh Latakia, chiến đấu cơ Nga đã giáng đòn hỏa lực sấm sét vào các vị trí của TIP tại những ngọn núi ở Kabani, gây ra những tổn thất lớn cho phiến quân thánh chiến.

  Gần đây, Không quân Nga bắt đầu đẩy mạnh không kích khu vực Jabal Al-Akrad ở Đông Bắc Latakia, tập trung chủ yếu vào các dãy núi ở thị trấn chiến lược Kabani và khu vực xung quanh.

  Kabani là thị trấn chiến lược hiện do phiến quân TIP kiểm soát. Quân đội Syria (SAA) đã nhiều lần nỗ lực đánh chiếm thị trấn vùn cao hiểm yếu này từ 2 năm qua, tuy nhiên họ chưa một lần thành công, luôn bị phiến quân thánh chiến đánh bật ra.

  Thị trấn này nằm rất gần thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour (trên vùng nông thôn Idlib) nên Kabani là ưu riên hàng đầu đối với SAA và Nga.

  Jisr Al-Shughour nằm ở vị trí chiến lược dọc theo đường cao tốc M4 (nối Aleppo-Latakia) và thành phố này cũng đang do các nhóm phiến quân thánh chiến kiểm soát, biến nơi đây thành thành trì cuối cùng của chúng ở Syria.

  Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào! - Ảnh 2.

  Không quân Nga không kích dữ dội phiến quân ở Đông Bắc Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:48:00 28/12/2020

  Quân đội Li-băng cáo buộc Israel xâm phạm lãnh hải

  Quân đội Li-băng vừa lên tiếng cáo buộc Israel xâm phạm lãnh hải của nước này trong 2 vụ việc khác nhau trong khoảng thời gian 24h.

  Trong một thông báo của Quân đội nước này được Thông tấn Nhà nước Li-băng dẫn lại cho biết: "Vào hồi 18h38 ngày 26/12/2020, một tàu chiến gắn pháo của Israel đã xâm phạm lãnh hải Li-băng ở ngoài khơi bờ biển Ras al-Naqoura, ở cự ly 200m, trong vòng 2 phút và đã thả 2 quả bom hạng nhẹ".

  Thông báo có thêm đoạn: "Vào ngày 27/12/2020, trong khoảng thời gian giữa 04h37 và 8h36, một tàu chiến tương tự đã xâm phạm lãnh hải Li-băng ở ngoài khơi bờ biển Ras al-Naqoura ở vị trí chỉ cách bờ khoảng 335m trong khoảng thời gian 4 phút".

  Quân đội Li-băng xác nhận các vụ vi phạm này đã được theo dõi và có sự phối hợp với Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Li-băng (UNIFIL).

  Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào! - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:15:00 28/12/2020

  Iran kéo dài danh sách nghi phạm Mỹ ám sát Tướng Soleimani

  Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin, nước này đã mở rộng danh sách nghi phạm người Mỹ liên quan đến vụ ám sát Tư lệnh cấp cao Qassem Soleimani hồi tháng 1.

  Ông Hossein Amir Abdollahian, người phát ngôn Ủy ban Nhân dân Tổ chức lễ tưởng niệm liệt sĩ Soleimani cho biết: "Số lượng những kẻ chủ mưu bị cáo buộc ám sát Tướng Soleimani đã tăng từ 45 lên 48 nghi phạm".

  Phát biểu họp báo về các biện pháp pháp lý liên quan vụ việc này, ông Abdollahian bày tỏ hy vọng sẽ chứng kiến một phiên tòa xét xử "trong tương lai gần".

  Người phát ngôn này cho hay, có 6 quốc gia đã được Iran gửi lệnh truy nã các nghi phạm.

  Trước đó, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Mohammad Hejazi xác nhận, kế hoạch trả thù cho vụ ám sát Tướng Soleimani vẫn nằm trong chương trình nghị sự của Tehran.

  Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Hejazi nhấn mạnh phía Mỹ đã phải nhận những "cái tát" vì tội sát hại Tướng Soleimani.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:48:00 28/12/2020

  Nga kêu gọi giảm leo thang căng thẳng ở Ayn Issa, Syria

  Tướng Vyacheslav Sytnik, Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải các bên Xung đột của Nga ở Syria cho biết, Moscow kêu gọi các bên liên quan ngay lập tức dừng tất cả hoạt động pháo kích ở thị trấn Ayn Issa.

  “Chúng tôi nhận thấy tình hình ở Ayn Issa đang diễn ra không ổn định” ông Sytnik thông tin, đồng thời cho biết thêm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận thiết lập các trạm giám sát chung giữa hai nước trong khu vực.

  Hãng thông tấn nhà nước Syria trước đó đưa tin, các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến hành nhiều cuộc pháo kích vào thị trấn Ayn Issa.

  Theo tướng Vyacheslav Sytnik, Quân cảnh Nga cũng đã triển khai tới khu vực thêm một số đơn vị để đảm bảo duy trì tình hình ổn định tại đây.

  Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào! - Ảnh 1.

  Anh minh họa: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:14:00 28/12/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện tác chiến dưới nước cho Hải quân Libya

  Các quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lực lượng vũ trang của họ đang triển khai khóa huấn luyện 5 tuần cho Hải quân Libya về chiến tranh dưới nước.

  Hoạt động này là một phần trong cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Libya dựa trên các thỏa thuận ký kết trước đó giữa hai quốc gia.

  Được biết, tháng 11/2019, Thổ Nhĩ Kỳ và Libya đã ký một hiệp ước về hợp tác an ninh và biên giới trên biển.

  Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:43:00 28/12/2020

  Lãnh đạo Hezbollah: Israel và Ả Rập Xê Út đã kích động Mỹ ám sát tướng Soleimani

  Ông Sayyed Hassan Nasrallah, nhà lãnh đạo phong trào vũ trang Hezbollah tuyên bố vụ ám sát tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hồi đầu tháng 1/2020 vừa qua  “không chỉ là tội ác của Mỹ”.

  “Tôi tin rằng Israel và Ả Rập Xê Út cũng là thủ phạm gây ra tội ác này, ngay cả khi vai trò của họ chỉ là kích động Washington phạm tội", ông Nasrallah phát biểu trên kênh truyền hình Al-Mayadeen hôm Chủ Nhật.

  Israel và Ả Rập Xê Út hiện vẫn chưa đưa ra phản ứng nào trước những cáo buộc của ông Sayyed Hassan Nasrallah.

  Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào! - Ảnh 1.

  Tướng Qasem Soleimani, cựu Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:54:00 28/12/2020

  Armenia tấn công khiến một binh sĩ Azerbaijan thiệt mạng

  Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày hôm nay cho biết, một binh sĩ của Quân đội nước này đã thiệt mạng do trúng đạn từ một vụ tấn công của Armenia vào các vị trí của Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh.

  “Ngày 27/12, một nhóm vũ trang bất hợp pháp của Armenia đã tấn công vào các tiền đồn của Quân đội Azerbaijan ở làng Agdam thuộc huyện Khojavend. Hậu quả là một trong số các quân nhân của chúng tôi, binh sĩ Ganbarov Elmir Rayil đã thiệt mạng cùng một người khác đã bị thương”, thông báo Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho hay.

  Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, binh lính bị thương đã ngay lập tức được đưa đi điều trị tại một cơ sở ý tế gần đó và không bị đe dọa tới tính mạng.

  Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:23:00 28/12/2020

  Báo Đức: Tên lửa Nga là "cơn ác mộng" với an ninh châu Âu

  Theo nhận định của nhật báo Die Welt (Đức), việc Nga và Trung Quốc đã đưa các tên lửa siêu thanh vào trang bị là “một cơn ác mộng đối với an ninh châu Âu”.

  Die Welt dẫn bình luận từ các chuyên gia thuộc Hội đồng Đối Ngoại Đức cho rằng, vũ khí siêu thanh sẽ phá vỡ cán cân sức mạnh giữa các cường quốc hạt nhân trên thế giới.

  Theo các chuyên gia này, trong khi Nga và Trung Quốc đã giữ vị trí hàng đầu về vũ khí siêu thanh thì Mỹ còn phải rất lâu nữa mới theo kịp.

  Die Welt cũng đã đề cập đến vụ báo động nhầm tên lửa tấn công gần đây ở căn cứ quân sự của Mỹ tại Ramstein (Đức) khi một tàu ngầm Nga tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và cho rằng nếu trong trường hợp Nga sử dụng tên lửa siêu thanh thực sự, căn cứ của Mỹ có thể đã phản ứng quá chậm để đánh chặn.

  “Với sự xuất hiện của vũ khí siêu thanh, chuỗi cảnh báo các vụ phóng tên lửa cùng những hệ thống chống tên lửa đạn đạo hiện nay sẽ trở nên vô dụng vì thời gian để phản ứng với một vụ phóng bị rút ngắn đáng kể”, nhật báo Die Welt phân tích.

  Các nhà phân tích của Die Welt cũng nhấn mạnh, Nga có thể sẽ không quan tâm đến sự tiến bộ của Mỹ trong lĩnh vực này bởi họ đã sở hữu tiềm lực phòng thủ vũ khí siêu thanh hiệu quả qua việc đưa vào biên chế tên lửa tiên tiến S-500.

  Armenia tấn công bắn chết binh sĩ Azerbaijan - Chảo lửa Trung Đông rực cháy, Iran có thể trả đũa Mỹ-Israel bất cứ lúc nào! - Ảnh 2.

  Nga phóng thử tên lửa siêu thanh Zircon. Ảnh: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:36:00 28/12/2020

  Hezbollah tuyên bố sở hữu số tên lửa tấn công chính xác nhiều gấp đôi so với cách đây 1 năm

  Nhà lãnh đạo Phong trào vũ trang Hezbollah ở Lebanon hôm Chủ Nhật cho biết, lực lượng này hiện đang sở hữu số lượng tên lửa dẫn đường chính xác nhiều gấp đôi so với cách đây một năm, đồng thời khẳng định những nỗ lực của Israel nhằm ngăn chặn Hezbollah sở hữu chúng đã “hoàn toàn thất bại”.

  Trong cuộc phỏng vấn cuối năm với kênh truyền hình Al-Mayadeen TV có trụ sở tại Beirut, ông Hassan Nasrallah nói rằng Hezbollah hiện nay có khả năng tấn công bất cứ địa nào ở Israel cũng như các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

  Vài tháng trở lại đây, Israel đã bày tỏ lo ngại về việc Hezbollah đang tìm cách xây dựng các cơ sở sản xuất để chế tạo tên lửa dẫn đường chính xác.

  Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn kéo dài 4 giờ, ông Nasrallah nói rằng có nhiều vấn đề liên quan đến Hezbollah mà Israel không thể biết được vì những vấn đề đó được giữ kín trong một “vòng tròn rất chặt chẽ”.

  Chảo lửa Trung Đông rực cháy: Mỹ, Israel “vào thế”, Iran có thể phát động chiến dịch tấn công báo thù bất cứ lúc nào! - Ảnh 1.

  Nhà lãnh đạo Phong trào vũ trang Hezbollah Hassan Nasrallah

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:56:00 28/12/2020

  Iran sẽ sử dụng tên lửa mới triển khai ở Iraq để tấn công các mục tiêu của Mỹ?

  Các nguồn tin của tờ Al-Qabas cho biết, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) có thể sẽ sử dụng những tên lửa mới triển khai ở Iraq để tấn công các mục tiêu tại đây liên quan tới Mỹ hoặc ở cả các quốc gia láng giềng trong những tuần trước hoặc sau khi Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng.

  Al-Qabas cũng dẫn lời các nguồn tin riêng của họ nói rằng, tướng Esmail Ghaani, Tư lệnh đặc nhiệm Quds (thuộc IRGC) đã nêu ra vấn đề này trong chuyến thăm tới Iraq nhằm báo thù cho cái chết của nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh.

  Thông tin về việc Iran triển khai các khí tài quân sự tới Iraq diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran sau cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad mà Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Tehran.

  Về phần mình, Iran đã phủ nhận những cáo buộc này, cho đó là tuyên bố vô căn cứ và sai sự thật.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:18:00 28/12/2020

  Tình hình Iran cực kỳ căng thẳng, chiến dịch tấn công báo thù có thể diễn ra bất cứ lúc nào!

  Chủ Nhật tuần trước (20/12), Đại sứ quán Mỹ ở khu vực ngoại giao đoàn (hay vẫn thường được biết tới với tên gọi “Vùng Xanh” - Green Zone), tại Thủ đô Baghdad của Iraq đã bị tấn công bằng một loạt rocket.

  Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng cáo buộc các phần tử vũ trang do Iran hậu thuẫn đứng đằng sau vụ tấn công táo bạo này. Tuy nhiên, Tehran cũng ngay lập tức bác bỏ, coi đây là hành động vu khống.

  Tình hình ở những khu vực xung quanh Iran hiện đang diễn biến hết sức căng thẳng khi chứng kiến một loạt động thái phô diễn sức mạnh quân sự được triển khai.

  Ngày 21/12, Hải quân Mỹ công khai tuyên bố đã triển khai tàu ngầm hạt nhân USS Georgia vào Vùng Vịnh qua Eo biển chiến lược Hormuz. Trong cùng thời gian này, truyền thông Trung Đông đưa tin Quân đội Israel cũng đã điều một tàu ngầm di chuyển qua Kênh đào Suez tới đây.

  Những hành động trên được giới quan sát đánh giá là một động thái mà Mỹ - Israel muốn gửi thông điệp cứng rắn đến Iran.

  Các diễn biến nêu trên đặc biệt rất đáng quan ngại khi chúng diễn ra trong bối cảnh chuẩn bị tới thời điểm một năm sau ngày tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị Mỹ giết hại bằng hỏa lực phóng đi từ máy bay không người lái ngày 3/1/2020.

  Sau đó, Iran đã phát động một đợt tấn công tên lửa trả đũa nhằm vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq có binh lính Mỹ đồn trú khiến hơn 100 quân nhân Mỹ bị tổn thương não bộ.

  Chảo lửa Trung Đông rực cháy: Mỹ, Israel “vào thế”, Iran có thể phát động chiến dịch tấn công báo thù bất cứ lúc nào! - Ảnh 1.

  Nhà vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh và hiện trường vụ tấn công

  Mới đây nhất, ngày 27/11 chuyên gia Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học được cho là người chủ trì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran đã bị bắn chết khi đang di chuyển bằng xe ô tô về phía Đông Thủ đô Tehran.

  Mặc dù không đưa ra được bằng chứng nhưng các quan chức hàng đầu Iran đã đổ lỗi cho Israel về vụ ám sát. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei cùng nhiều quan chức cấp cao khác tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh.

  Tất cả những sự kiện trên đây khiến giới quan sát lo ngại Iran có thể sẽ phát động một chiến dịch tấn công “báo thù” trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump tới đây.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:43:00 28/12/2020

  Đoàn xe quân sự chở hàng cho các lực lượng Mỹ bị tấn công ở Iraq

  Ngày 27/12, một đoàn xe hậu cần chở theo hàng tiếp viện cho các lực lượng do Mỹ chỉ huy đã bất ngờ bị tấn công ở tỉnh Babylon, miền Trung Iraq.

  Kênh truyền hình Alsumaria dẫn các nguồn tin an ninh Iraq cho biết, đoàn xe nói trên đã bị tấn công bằng thiết bị nổ tự chế nhưng không có thông tin chi tiết nào được cung cấp thêm. Hiện cũng chưa rõ có ai bị thiệt mạng nào trong vụ tấn công này hay không.

  Theo kênh truyền thông Sabereen, nhóm vũ trang mới thành lập có tên gọi Saryat Qasim al-Jabbarin đã đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ tập kích táo bạo này.

  Đoàn xe quân sự chở hàng cho các lực lượng Mỹ bị tấn công ở Iraq

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:08:00 28/12/2020

  Iran tuyên bố có quyền trả đũa vụ Israel điều tàu ngầm tới Vịnh Ba Tư

  Một nghị sĩ cấp cao của Iran tuyên bố, Tehran sẽ coi việc tàu ngầm Israel đến Vịnh Ba Tư là "một hành động gây hấn" và nước này hoàn toàn có quyền đáp trả.

  Cụ thể, ông Abolfazl Amouei, phát ngôn viên của Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia của Quốc hội Iran cho biết, nếu một tàu ngầm của Israel đến Vịnh Ba Tư, Iran sẽ coi đây là một hành động gây hấn và “trong trường hợp này, chúng tôi có quyền trả đũa”.

  Trước đó, các phương tiện truyền thông của Israel và Mỹ đưa tin, một tàu ngầm Israel đã công khai vượt qua kênh đào Suez trên đường tới Iran.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:21:00 28/12/2020

  Quân đội Syria và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ giao tranh dữ dội ở vùng Idlib mở rộng

  Theo hãng thông tấn Northern Press (NPA) có trụ sở ở Syria, các đơn vị Quân đội Chính phủ Syria (SAA) và  lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đấu súng dữ dội trên khắp các địa bàn ở miền bắc Syria.

  Trong cuộc giao tranh này, hai bên chủ yếu sử dụng hỏa lực pháo binh tấn công vào các mục tiêu của nhau ở các tỉnh Aleppo và Hama.

  Nguồn tin quân sự của NPA cho biết, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào các vị trí của quân Chính phủ Syria ở phía Tây Aleppo sau các cuộc tấn công của SAA vào nhiều vị trí của phe đối lập xung quanh dãy núi Zawiya.

  Hoạt động giao tranh diễn ra trong bối cảnh Quân đội Chính phủ Syria không ngừng tăng cường lực lượng tới Idlib và nhiều chiến dịch không kích và tấn công bằng pháo binh đã được ghi nhận trong suốt tháng 12 làm dấy lên lo ngại về một trận chiến mới ở vùng Tây Bắc Syria.

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cũng đã được tăng cường thêm lực lượng cho các tiền đồn quan sát của họ ở phía nam Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang bố trí khoảng 12.000 binh sĩ và 9.000 phương tiện quân sự ở Idlib.

  Giao tranh dữ dội ở Syria - Iran điều tên lửa tới Iraq, lập danh sách khai tử: Đòn báo thù khốc liệt sắp bắt đầu! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:49:00 28/12/2020

  Iran bổ sung thêm quan chức Mỹ liên quan tới vụ ám sát tướng Soleimani vào danh sách “khai tử”

  Hãng thông tấn Tasnim đưa tin, hôm Chủ Nhật, Bộ Tư pháp Iran đã bổ sung thêm một số quan chức người Mỹ vào trong danh sách những kẻ bị tình nghi liên quan tới việc ra lệnh ám sát tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hồi tháng 1/2020.

  Theo Ủy ban Tưởng niệm Cái chết của tướng General Soleimani, số người bị nghi vấn trong danh sách này đã được nâng từ 45 lên tới 48 người. Bộ Tư pháp Iran đã phát đi lệnh truy tố tới 6 quốc gia về việc bắt giữ những “phần tử phạm tội” trong danh sách.

  Trong diễn biến liên quan trước đó, tướng Mohammad Hejazi, Phó Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds tuyên bố kế hoạch tiến hành các hoạt động “báo thủ khắc nghiệt” cho cái chết của tướng Soleimani là một ưu tiên hàng đầu và đã được đưa vào trong chương trình nghị sự của Iran.

  Cùng với việc đưa ra tuyên bố mạnh mẽ này, tướng Mohammad Hejazi cũng khẳng định các cuộc tấn công tên lửa trả đũa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq hồi tháng 1/2020 mới chỉ là những “cái tát” nhẹ nhàng.

  Giao tranh dữ dội ở Syria - Iran điều tên lửa tới Iraq, lập danh sách khai tử: Đòn báo thù khốc liệt sắp bắt đầu! - Ảnh 1.

  Tướng Qasem Soleimani, cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ảnh: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:52:00 28/12/2020

  Iran triển khai tên lửa tầm ngắn tới Iraq sau vụ Đại sứ quán Mỹ bị tấn công

  Tờ Al-Qabas của Kuwait dẫn các nguồn tin ẩn danh ở Iran tiết lộ, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bí mật triển khai nhiều tên lửa tầm ngắm cùng với các máy bay không người lái (UAV) tới Iraq.

  Theo các nguồn tin trên, những vũ khí được triển khai thuộc dòng tên lửa có điều khiển Arash do Iran tự chế tạo nội địa và đã được chuyển giao cho các căn cứ hoặc doanh trại của các nhóm vũ trang Iraq do Tehran hậu thuẫn.

  Nguồn tin của Al-Qabas không cho biết cụ thể loại UAV nào đã được Iran triển khai tới Iraq nhưng khẳng định chúng được sản xuất tại Iran và đã được bố trí ở những địa bàn có nguy cơ cao về an ninh ở phía Nam Iraq.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên